Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development receives National Award for e-Governance 2024 (Gold) for Poshan Tracker initiative
Mission Poshan 2.0: Tracking Growth, Transforming Lives
04 SEP 2024 12:35PM by PIB Delhi
In a significant stride towards ensuring the health and well-being of children of 0-6 years of age, Mission Poshan 2.0 has made remarkable progress in tracking the growth of millions of young lives, through its Monthly Growth Monitoring initiative - Poshan Tracker, which is also a theme for this year Rashtriya Poshan Maah 2024. The Poshan Tracker program has successfully identified and addressed growth issues, paving the way for targeted interventions and improved nutritional outcomes.
The Ministry of Women and Child Development has received the National Award for e-Governance 2024 (Gold) for the Poshan Tracker initiative yesterday (3.9.2024) in Mumbai. This award has been given to Poshan tracker initiative for Government process re-engineering & Digital Transformation. Poshan Tracker ensures a heathier future for children with real time Monitoring & evaluation of Children’s nutritional growth.
Mission Poshan 2.0 helps tracking a child's growth pattern over time through WHO growth charts, which are essential tools used to monitor children's growth and development. These charts plot key anthropometric measurements- such as height and weight- against age and sex-specific standards, providing a visual representation of a child's growth trajectory. This visual representation of a child's growth trajectory enables Anganwadi Workers to assess nutritional status and detect deviations, facilitating early intervention and support.
The Poshan Tracker, a cutting-edge ICT application, plays a vital role in this process, enabling timely identification and tracking of growth issues. With the aid of Growth Measuring Devices (GMD) available at each Anganwadi Center (AWC), accurate data entry, and regular monitoring, the program has achieved impressive results.
Currently, Mission Poshan 2.0 covers an impressive 8.9 crore children (0-6 years), with a remarkable 8.57 crore measured in a single month through routine monthly Growth Measurement. This extensive reach and impact are a testament to the program's commitment to transforming lives.
By focusing on early identification of health issues, nutritional assessment, and tracking of developmental milestones, Mission Poshan 2.0 is not only improving health outcomes but also empowering communities to take charge of their children's well-being. As the program continues to evolve and expand, it remains a beacon of hope for a healthier, brighter future for India's youngest citizens.
Background
Jan Andolans are celebrated annually in form of Poshan Maah (1st– 30th September) and Poshan Pakhwada (fortnight of March), and through 6 each of Poshan Maah and Poshan Pakhwada held so far since 2018, there have been reported more than 100 crore nutrition-centric sensitisation activities under various themes.

பெண்கள் மற்றும் குழந்தை நலன் அமைச்சகம்
மகளிர் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம் ஊட்டச்சத்து கண்காணிப்பு முன்முயற்சிக்காக மின்-ஆளுமை 2024 (தங்கம்) -க்கான தேசிய விருதைப் பெற்றுள்ளது
04 SEP 2024 12:35PM by PIB Chennai
6 வயதுக்கு உட்பட்ட குழந்தைகளின் ஆரோக்கியம் மற்றும் நல்வாழ்வை உறுதி செய்வதில், ஊட்டச்சத்து இயக்கம் 2.0 அதன் மாதாந்திர வளர்ச்சி கண்காணிப்பு முன்முயற்சியான ஊட்டச்சத்து டிராக்கர் மூலம் கோடிக்கணக்கான இளைஞர்களின் வளர்ச்சியைக் கண்காணிப்பதில் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை அடைந்துள்ளது, இது இந்த ஆண்டின் தேசிய ஊட்டச்சத்து மாதம் 2024-ன் கருப்பொருளாகும். ஊட்டச்சத்து டிராக்கர் திட்டம் வளர்ச்சி சிக்கல்களை வெற்றிகரமாக அடையாளம் கண்டு நிவர்த்தி செய்துள்ளது, இலக்கு தலையீடுகள் மற்றும் மேம்பட்ட ஊட்டச்சத்து விளைவுகளுக்கு வழி வகுத்துள்ளது.
மும்பையில் நேற்று (3.9.2024) இந்த முன்முயற்சிக்காக மகளிர் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம், மின்-ஆளுமை 2024 (தங்கம்) க்கான தேசிய விருதைப் பெற்றது . இந்த விருது அரசின் செயல்முறை மறு பொறியியல் மற்றும் டிஜிட்டல் மாற்றத்திற்கான ஊட்டச்சத்து டிராக்கர் முன்முயற்சிக்கு வழங்கப்பட்டுள்ளது. ஊட்டச்சத்து டிராக்கர் குழந்தைகளின் ஊட்டச்சத்து வளர்ச்சியை கண்காணித்தல் மற்றும் மதிப்பீடு செய்வதன் மூலம் குழந்தைகளுக்கு ஆரோக்கியமான எதிர்காலத்தை உறுதி செய்கிறது.
ஊட்டச்சத்து இயக்கம் 2.0, உலக சுகாதார அமைப்பின் வளர்ச்சி விளக்கப்படங்கள் மூலம் காலப்போக்கில் குழந்தையின் வளர்ச்சி முறையைக் கண்காணிக்க உதவுகிறது, அவை குழந்தைகளின் வளர்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டைக் கண்காணிக்கப் பயன்படுத்தப்படும் அத்தியாவசிய கருவிகள் ஆகும். இந்த விளக்கப்படங்கள் முக்கிய மானுடவியல் அளவீடுகளை - உயரம் மற்றும் எடை போன்றவை- வயது மற்றும் பாலின-குறிப்பிட்ட தரநிலைகளுக்கு எதிராகத் திட்டமிடுகின்றன, இது குழந்தையின் வளர்ச்சிப் பாதையின் காட்சி பிரதிநிதித்துவத்தை வழங்குகிறது. ஒரு குழந்தையின் வளர்ச்சிப் பாதையின் இந்தக் காட்சி பிரதிநிதித்துவம் அங்கன்வாடி பணியாளர்களுக்கு ஊட்டச்சத்து நிலையை மதிப்பிடவும், விலகல்களைக் கண்டறியவும் உதவுகிறது, ஆரம்பகால தலையீடு மற்றும் ஆதரவை எளிதாக்குகிறது.
ஊட்டச்சத்து டிராக்கர், ஒரு அதிநவீன தகவல் தொடர்பு தொழில்நுட்ப பயன்பாடு, இந்தச் செயல்பாட்டில் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது, இது வளர்ச்சி சிக்கல்களை சரியான நேரத்தில் அடையாளம் காணவும் கண்காணிக்கவும் உதவுகிறது. ஒவ்வொரு அங்கன்வாடி மையத்திலும் கிடைக்கும் வளர்ச்சி அளவிடும் சாதனங்கள், துல்லியமான தரவு உள்ளீடு மற்றும் வழக்கமான கண்காணிப்பு ஆகியவற்றின் உதவியுடன், திட்டம் ஈர்க்கக்கூடிய முடிவுகளை அடைந்துள்ளது.
தற்போது, ஊட்டச்சத்து இயக்கம் 2.0, 8.9 கோடி குழந்தைகளை (0-6 வயது) உள்ளடக்கியது, வழக்கமான மாதாந்திர வளர்ச்சி அளவீடு மூலம் ஒரு மாதத்தில் அளவிடப்பட்ட குறிப்பிடத்தக்க 8.57 கோடி. இந்த விரிவான அணுகல் மற்றும் தாக்கம் வாழ்க்கையை மாற்றுவதற்கான திட்டத்தின் அர்ப்பணிப்புக்கு ஒரு சான்றாகும்.
சுகாதாரப் பிரச்சினைகளை முன்கூட்டியே கண்டறிதல், ஊட்டச்சத்து மதிப்பீடு மற்றும் வளர்ச்சி மைல்கற்களைக் கண்காணித்தல் ஆகியவற்றில் கவனம் செலுத்துவதன் மூலம், ஊட்டச்சத்து இயக்கம் 2.0 சுகாதார விளைவுகளை மேம்படுத்துவது மட்டுமல்லாமல், சமூகங்கள் தங்கள் குழந்தைகளின் நல்வாழ்வைப் பொறுப்பேற்க அதிகாரம் அளிக்கிறது. இந்தத் திட்டம் தொடர்ந்து வளர்ந்து விரிவடைந்து வரும் நிலையில், இந்தியாவின் இளைய குடிமக்களுக்கு ஆரோக்கியமான, பிரகாசமான எதிர்காலத்திற்கான நம்பிக்கையின் கலங்கரை விளக்கமாக இது திகழ்கிறது.
பின்னணி
ஊட்டச்சத்து மாதம் (செப்டம்பர் 1 முதல் 30 வரை) மற்றும் ஊட்டச்சத்து இரு வார விழா (மார்ச் பதினைந்து நாட்கள்) வடிவில் ஆண்டுதோறும் மக்கள் இயக்கங்கள் கொண்டாடப்படுகின்றன, மேலும் 2018 முதல் இதுவரை நடைபெற்ற ஊட்டச்சத்து மாதம் மற்றும் ஊட்டச்சத்து இரு வார விழாவின் தலா 6 மூலம், பல்வேறு கருப்பொருள்களின் கீழ் 100 கோடிக்கும் அதிகமான ஊட்டச்சத்து மைய உணர்திறன் நடவடிக்கைகள் பதிவாகியுள்ளன.