Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's Address at National University of Forensic Sciences, Gandhinagar
23 AUG 2024 4:42PM by PIB Delhi
Indeed a privilege to be before you today and my first one to this university. But I had thought about it for a very, very long time because it was the first innovative step taken at a state level in a country that is home to one-sixth of humanity. This premier institution has established itself beyond frontiers of the nation and is a beacon of excellence in the field of forensic sciences and the reach goes much beyond criminal jurisprudence.
It is a delight to address vibrant, forward-thinking academic community dedicated to the pursuit of knowledge and that knowledge directly impacts national security, justice and development. Forensic science, as we all know, is not merely a technical field. It is cornerstone of truth and justice.
What does it ensure? It ensures that evidence speaks louder than opinions and facts are triumph for speculation. Imagine the state of criminal justice system when we did not have the impact of forensic science. Justice was casualty.
Not any longer. Forensic science makes it sure the guilty is punished and the innocent is saved. This institution, with its state-of-the-art facilities, cutting-edge research, and dedicated scholars, is nurturing the next generation of forensic experts who will serve as the guardians of truth in our society and mind you if truth does not prevail criminal justice system collapses and therefore those in the field of forensic science ultimately you help pin down the one who should be suffering ultimate culpability.
The importance of this university goes beyond its academic excellence. It is a symbol of our nation's commitment to upholding justice in all objectivity. As a matter of fact, you are students of law in some sense.
This university is working towards glorifying our preamble of the Constitution. And all three facets of that are fundamental to humanity and human existence. My young friends, the knowledge and skills imparted here equip professionals to tackle complex challenges in crime investigation, national security and civil disputes.
Most importantly, your domain is critical because it enhances the faith of our citizens in the rule of law. Miscarriage of justice is a very demoralising factor for society. And without application of forensic science, miscarriage of justice is not avoidable.
Forensic science is more than just a tool to bring perpetrators to justice. People take it. It is much beyond that.
Perpetrators of justice do really suffer. But this also helps in establishing innocence as well. And a society that cannot listen to the cry of an innocent person is a society that is bound to slide down.
You are the bulwark. You are the warriors of forensic science. You are bulwarks between an innocent person being held guilty on oral testimony that is prejudiced and motivated.
Your skills come to the agent and to the surprise of those who seek to wreak vengeance. Friends, it is a multifaceted discipline that goes to unlocking the mysteries of our world, safeguarding our communities and shaping the course of our nation's development. It is forensic science that makes us believe facts are stranger than fiction.
Some of the crimes of dastardly nature when a person faces acquisition and he is innocent. And when the entire society rises in one voice that the guilty must be punished, the innocent's last hope is forensic science. From investigating environmental disasters to authenticating critical documents, from analysing crucial evidence to uncovering the truth in complex legal proceedings, forensic science plays a pivotal role in our daily lives and in the larger tapestry of our nation's progress. You will not have the occasion to see the times I saw as a lawyer.
Oral testimony was all-important. And a dying declaration would result in the death of a person because a dying person was supposed to be speaking nothing but the truth. And this was not withstanding the perception to the contrary in the people at large.
Your expertise came to rescue earlier and your extremely penetrating, incisive technology will now save the innocent and take the guilty to the gallows. Forensic science provides the tool to uncover the truth. Sometimes truth is very difficult to uncover.
It takes a lot to discover it. Because of the technological advancements, particularly disruptive technologies, truth comes to be shrouded in a mysterious web. You help a truth come up and shine.
The accuracy and reliability of forensic evidence has made it an indispensable part of the modern legal system worldwide. I indicated a while ago. First, blood was good enough.
Then they said it should be human blood. Then they said, oh, it should match RS negative. Fine.
Now DNA, and now much more, you know it. It strengthens the rule of law. I would go to the extent of saying it finally strengthens the rule of law.
Because a rule of law cannot exist firmly unless it is firmed up on truth. And truth is something which has to be discovered. And discovery of the truth cannot take place through persons who are subjectively minded.
They are heavily opinionated. They are fixed to an outcome or a conclusion. In this scenario, shrouded in mystery and clouded, forensic science dispels all doubts and helps us reach a conclusion that is firmed up finally.
This is the fountainhead of democratic values. My young friends, in the field of cyber security paradigm shift is taking place day by day. It is turning out to be a challenge to institutions, to society and individuals.
Forensic science has taken on a new dimension. As cyber threats become more sophisticated, exponential, the need for forensic experts who can investigate cyber crimes and protect our digital infrastructure has never been greater.
India is a country that is on the rise. The rise is unstoppable, and more so in the field of digitization. Boys and girls, we account for more than 50% of global direct transactions. Our internet usage per capita is more than that of the US and China taken together.
Hundred million farmers thrice a year benefit from direct transfer, and therefore security is all important. It is your expertise that helps them keep away from cheats, those who seek to destabilise the system. The work, my young friends, that is being done in this domain is crucial for safeguarding our national security also, protecting sensitive information and maintaining public trust in the digital system.
So far, we have been absolutely ahead of other nations. But challenges are emanating every day, and therefore you will have to be on your toes. I remember at this time what a great philosopher in pre-Socrates era said, Heraclitus, the only constant in life is change. He reflected that the same person can never enter the same river twice, because neither the person is the same nor the river is the same. You have to take care of change which is much faster than Heraclitus imagined thousands of years ago. My young friends, in a world grappling with challenges of climate change and ecological degradation, forensic science can play diverse roles, diverse affirmative roles.
It can help identify the sources of pollution, track wildlife poaching and monitor compliances with environmental regulations. I have been saying for a long time, reckless exploitation of natural resources we are unmindful when we do so, that we are threatening our own existence. We forget that we do not have another planet to live on.
We will have to keep this planet safe for our future generations. It requires convergence of all human energy to see that this planet remains what it is and improves. Forensic science can play a major role.
The ability to scientifically determine the cause of environmental damage which is critical. You can tackle it when you only know the cause. It is essential for holding violators accountable and preserving our national resources for future generations.
Friends, it was in 1989 I was elected to Parliament and in 1990 a minister. Then the size of the Indian economy was just that of or equivalent of a city of London and Paris. You will not believe it. Just a city of London. And where we are? In the last ten years we have gone to a situation now as the fifth largest global economy on the way to becoming the third largest just in two years, if not earlier. And in this scenario as India continues to grow and evolve the challenges we face become increasingly complex.
Unfortunately some of the challenges are emanating from within and without. We find people fail to respect our nationalism. It is our bounden duty as citizens of this great country to keep national interests uppermost much higher than political or self-interest.
There are people quick to capitalise on disturbance in this country. What a pain my young friends, people in authority who are great lawyers, have been ministers, have been members of foreign service. Say what happened in a neighbouring country can happen in this country? Not a chance.
Such people must not be dealt with by your silence. You must open your mind. You must take to social media to see that such narratives that are sinister reflect pernicious design to destabilise the largest function of democracy on the planet.
We have to neutralise them. Friends your skills will help combating terrorism and organised crime also in addressing environmental degradation and cyber threats. And the need for your skill is on the rise.
You have to get out and see that this skill is needed not only in the country but outside also. Forensic science employment as I said earlier helps the criminal justice system to nab terrorists and criminals. I urge the students and faculty of this esteemed institution to continually strive for excellence in research and innovation.
Your contributions to forensic science should not only meet global standards but set new benchmarks as India's continual rise is exponential and trajectory is geometric. We no longer have to think who is ahead of us. We have to be far ahead of the second one in the line.
And that my good friends is taking place in several fields. Not many countries in the world are grappling with disruptive technologies as India is grappling. I don't want to make much reference to it but just imagine quantum computing. Green hydrogen mission. And when we talk of disruptive technologies, ours is a country that is focusing on machine learning, blockchain and commercial exploitation of 6G will take place from 2025 onwards. So in every field India has to be on the rise.
And what is this rise that I and others speak of? From being fragile 5, we are big 5. I can't believe my eyes. I could never dream of this in 1989 and 1990 when I was a minister. That was the time when our foreign exchange was fluctuating around 1 billion US dollars.
And the gold had to be physically airlifted for Switzerland to be placed in two banks. And now our foreign exchange is in excess of 660 billion and in a single week we can add 6 to 7 billion US dollars. The World Bank for a change says digitization of India has put the world in a format where it can emulate.
We accomplished in 6 years what normally is not possible in more than 4 decades. The International Monetary Fund recognizes India as a bright spot of investment and opportunity. A favourite global destination. The only economy that in spite of global headwinds, difficult terrain and air pockets is on the rise while large economies are struggling.
With the successful landing of Chandrayaan 3 on the Lunar South Pole India being the only country to do so, we have created history in space as well. Across various frontiers of cutting edge technology we are frontrunners.
In this backdrop of unprecedented and exponential progress of Bharat, my young friends, you must look at yourself not just as students of your own subject but as a torchbearer of India's future. According to me each of you is far more seriously a stakeholder in governance of this country and rise of this country than any other sector. The Marathon March of 2047 for Viksit Bharat when India attains the Centennial of Independence you are the most important propellers.
You are drivers of this great march and I am sure it will fructify in 2047 in Viksit Bharat if not earlier. So my young friends apply your expertise to the pressing challenges facing our nation. Collaborate with government agencies and industry to create practical solutions that benefit society as a whole.
I advise my young friends and to you to other young friends don't be in the groove of getting into government service. Don't rush to coaching centres. Don't get into those silos because opportunities in other areas are enormous, more productive.
They will test your skill and knowledge and they will spur you to innovation and research. Take for instance forensic science. Why would an expert or knowledgeable person in this field run after a governmental job? Think about it.
Let us desilo our opportunities in government service. I appeal to every student and professional in this field to uphold the highest standards of ethics and integrity because your dilution of ethics can help escape a terrorist and can send an innocent man to jail, gallows. Always let truth guide your work and ensure that justice is served without bias and compromise.
Ethical dilutions can make forensic skills monstrous, unmanageable monstrous in outreach. So ever be committed to the sanctity of forensic analysis. To the faculty and researchers I commend you for your tireless efforts in advancing science and for nurturing the minds of tomorrow.
Your work is laying the foundation for a more just and equitable society and for that the nation is deeply grateful. My young friends, I have no doubt I have been across the globe. I have seen the respect people have for India.
The very name India strikes a different kind of surcharge in the people I meet. We are on a fast recovery to seeing India that was Bharat centuries ago, that is Vishwaguru. Together let us build a future where science serves as the guiding light for a strong, secure and prosperous India.
I am indeed privileged to make such a demand on your time. I wish you the very best in your life and career.
Thank You.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಗಾಂಧಿನಗರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ
23 AUG 2024 4:42PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಎದುರು ನಿಂತಿರುವುದು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿರುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಒಂದು ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಆದರೆ ಮನುಕುಲದ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿರುವ ದೇಶದ ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಮೊದಲ ವಿನೂತನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾದ ಕಾರಣ, ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಯೋಚಿಸಿದ್ದೆ. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯಶಾಸ್ತ್ರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ.
ಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವೇಷಣೆಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ರೋಮಾಂಚಕ, ಮುಂದಾಲೋಚನೆಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಜ್ಞಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ, ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ನೇರವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನವು ಕೇವಲ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರವಲ್ಲ. ಇದು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ.
ಇದು ಏನನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ? ಪುರಾವೆಗಳು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳಿಗಿಂತ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತವೆ, ಊಹಾಪೋಹದ ಬದಲಾಗಿ ಸತ್ಯಕ್ಕೆ ಜಯವಾಗುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಭಾವ ಹೊಂದಿಲ್ಲದೆ ಇದ್ದಾಗ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನ್ಯಾಯವು ಘಾಸಿಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಆದರೆ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅದಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ತಪ್ಪಿತಸ್ಥರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮುಗ್ಧರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಿತ ವಿದ್ವಾಂಸರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ತಜ್ಞರನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅವರು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸತ್ಯದ ರಕ್ಷಕರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸತ್ಯ ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸದಿದ್ದರೆ, ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕುಸಿಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಸೈನ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿರುವವರು ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಅಪರಾಧ ಅನುಭವಿಸುವವರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯು ಅದರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವಸ್ತುನಿಷ್ಠತೆಯಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನೀವು ಕೆಲವು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು.
ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಪೀಠಿಕೆಯನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅದರ ಎಲ್ಲಾ 3 ಅಂಶಗಳು ಮಾನವತೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿವೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಇಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಅಪರಾಧ ತನಿಖೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿವಾದಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಬಹು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯರಂಗ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ನ್ಯಾಯದ ದುರ್ಬಳಕೆ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಬಹಳ ನಿರಾಶಾದಾಯಕ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವಯವಿಲ್ಲದೆ, ನ್ಯಾಯದ ದುರ್ಬಳಕೆ ತಪ್ಪಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ವಿಜ್ಞಾನವು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯದ ಕಟಕಟೆಗೆ ತರಲು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಾಧನಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದ್ದಾಗಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಜನರೇ ಇದನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ನ್ಯಾಯದ ಅಪರಾಧಿಗಳು ನಿಜಕ್ಕೂ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಇದು ಮುಗ್ಧತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮುಗ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕೂಗನ್ನು ಕೇಳದ ಸಮಾಜವು ಕೆಳ ಜಾರುವ ಸಮಾಜವಾಗುತ್ತದೆ.
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭದ್ರಕೋಟೆ ಆಗಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನದ ಯೋಧರು. ಪೂರ್ವಾಗ್ರಹ ಪೀಡಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಮೌಖಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯದ ಮೇಲೆ ತಪ್ಪಿತಸ್ಥನಾಗಿರುವ ಮುಗ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ನೀವು ಭದ್ರಕೋಟೆಯಾಗಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಪಂಚದ ರಹಸ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತರಲು, ನಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿ ರೂಪಿಸುವ ಬಹುಮುಖಿ ಶಿಸ್ತು ಆಗಿದೆ. ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ವಿಜ್ಞಾನವು ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಕಥೆಗಳಿಗಿಂತ ಸತ್ಯಗಳೇ ವಿಚಿತ್ರ ಎಂಬುದನ್ನು ನಮಗೆ ನಂಬುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಒಬ್ಬ ಮುಗ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಪ್ರಕರಣ ಎದುರಿಸಿದಾಗ, ಅವನು ನಿರಪರಾಧಿಯಾದರೂ ದರಿದ್ರ ಸ್ವಭಾವದ ಕೆಲವು ಅಪರಾಧಗಳು ಎದುರಾಗುತ್ತವೆ. ತಪ್ಪಿತಸ್ಥರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಇಡೀ ಸಮಾಜ ಒಂದೇ ದನಿಯಲ್ಲಿ ಎದ್ದಾಗ, ನಿರಪರಾಧಿಗಳ ಕೊನೆಯ ಭರವಸೆಯೇ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ. ಪರಿಸರ ವಿಪತ್ತುಗಳ ತನಿಖೆಯಿಂದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಿಸುವವರೆಗೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಂಕೀರ್ಣ ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಸತ್ಯವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವವರೆಗೆ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನವು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಿಂದೆ ಮೌಖಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯವೇ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿತ್ತು. ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಘೋಷಣೆಯು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸಾವಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು. ಏಕೆಂದರೆ ಸಾಯುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸತ್ಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಏನನ್ನೂ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಇದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಜನರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗ್ರಹಿಕೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು.
ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪರಿಣತಿಯು ಅಮಾಯಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಬಂದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ, ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಈಗ ಮುಗ್ಧರನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ತಪ್ಪಿತಸ್ಥರನ್ನು ಗಲ್ಲು ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನವು ಸತ್ಯವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಸತ್ಯವನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವುದು ಕಷ್ಟ ಸಾಧ್ಯ.
ಸತ್ಯವನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಳ ಕಾರಣ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಸತ್ಯವು ನಿಗೂಢ ಬಲೆಯಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಿಹೋಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಸತ್ಯವನ್ನು ಹೊರತರಲು, ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ.
ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಪುರಾವೆಗಳ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಒಂದು ಅನಿವಾರ್ಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು, ರಕ್ತದ ಪರೀಕ್ಷೆಯೇ ಸಾಕಾಗಿತ್ತು.
ನಂತರ ಅದು ಮನುಷ್ಯನ ರಕ್ತವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದರು. ಓಹ್, ಇದು ಆರ್ ಎಸ್ ನೆಗೆಟಿವ್‌ಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂದರು.
ಈಗ ಡಿಎನ್ಎ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದು ಬಂದಿರುವುದು ನಿಮಗೇ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದು ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತೇನೆ.
ಏಕೆಂದರೆ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವು ಸತ್ಯದ ಮೇಲೆ ದೃಢವಾಗದ ಹೊರತು ದೃಢವಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸತ್ಯವೇ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಬೇಕಾದ ವಿಷಯ. ಸತ್ಯದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯು ವ್ಯಕ್ತಿನಿಷ್ಠ ಮನಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ನಿಗೂಢ ಮತ್ತು ಮೋಡಗಳಿಂದ ಮುಚ್ಚಿಹೋಗಿರುವ ವಿಚಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನವು ಎಲ್ಲಾ ಅನುಮಾನಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ದೃಢವಾದ ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇದು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಚಿಲುಮೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ, ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿಯ ಏರುಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ದೇಶ. ಈ ಏರುಗತಿಯನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗದು, ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ. ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ನೇರ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ 50%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ತಲಾವಾರು ಇಂಟರ್‌ನೆಟ್ ಬಳಕೆಯು ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಚೀನಾದ ಒಟ್ಟು ಬಳಕೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು.
100 ದಶಲಕ್ಷ ರೈತರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 3 ಬಾರಿ ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಭದ್ರತೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪರಿಣತಿಯು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಬಯಸುವ ಮೋಸಗಾರರಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಕಾಪಾಡಲು, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮಾಹಿತಿ ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ನಾವು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಸವಾಲುಗಳು ಪ್ರತಿದಿನ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕಾಲ ಮೇಲೆ ನಿಲ್ಲಬೇಕು. ಸಾಕ್ರಟೀಸ್ ಪೂರ್ವದ ಮಹಾನ್ ತತ್ವಜ್ಞಾನಿ ಹೆರಾಕ್ಲಿಟಸ್ ಹೇಳಿದ್ದು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ, ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದೇ ನಿರಂತರ. ಒಂದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಒಂದೇ ನದಿಯನ್ನು 2 ಬಾರಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದರು, ಏಕೆಂದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿ ಒಂದೇ ಅಲ್ಲ ಅಥವಾ ನದಿ ಒಂದೇ ಅಲ್ಲ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಹೆರಾಕ್ಲಿಟಸ್ ಊಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾದ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ನೀವು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಅವನತಿಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನವು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ದೃಢೀಕರಣ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು, ವನ್ಯಜೀವಿ ಬೇಟೆ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನಿಯಮಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾನು ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅಜಾಗರೂಕತೆಯ ಶೋಷಣೆಯನ್ನು ನಾವು ಗಮನಿಸದೆ ಇರುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬೆದರಿಕೆ ಹಾಕುತ್ತೇವೆ, ನಮಗೆ ಬದುಕಲು ಬೇರೊಂದು ಗ್ರಹವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಮರೆಯುತ್ತೇವೆ.
ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಾವು ಈ ಗ್ರಹವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಿಸಬೇಕು. ಈ ಗ್ರಹವು ಹಾಗೆಯೇ ಉಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೋಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವ ಶಕ್ತಿ ಒಮ್ಮುಖವಾಗುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಸರ ಹಾನಿಯ ಕಾರಣವನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಕಾರಣ ತಿಳಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು. ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವವರನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಇದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾನು 1989ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು 1990ರಲ್ಲಿ ಸಚಿವನಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದೆ. ಆಗ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗಾತ್ರವು ಲಂಡನ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಗರಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿತ್ತು. ನೀವು ಅದನ್ನು ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ. ಕೇವಲ ಲಂಡನ್ ನಗರದಷ್ಟಿತ್ತು. ನಾವು ಈಗ ಎಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ? ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಈಗ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದೇವೆ, ಕೇವಲ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವಂತೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ ನಾವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ಸಹ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗುತ್ತಿವೆ.
ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಕೆಲವು ಸವಾಲುಗಳು ಒಳಗಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ. ಜನರು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆ ಗೌರವಿಸಲು ವಿಫಲರಾಗುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ರಾಜಕೀಯ ಅಥವಾ ಸ್ವಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆ ಇಡುವುದು ಈ ಮಹಾನ್ ದೇಶದ ಪ್ರಜೆಗಳಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗಲಭೆಯನ್ನೇ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬಂಡವಾಳ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು, ದೊಡ್ಡ ವಕೀಲರು, ಸಚಿವರು, ವಿದೇಶಾಂಗ ಸೇವೆಯ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುವ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರುವ ಜನರು ಹೇಳಬೇಕು... ಪಕ್ಕದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆದದ್ದು ಎಂತಹ ನೋವು ಈ ದೇಶದಲ್ಲೂ ಆಗಬಹುದಾ ಹೇಳಿ? ಅವಕಾಶವೇ ಇಲ್ಲ.
ಅಂತಹ ಜನರು ತಮ್ಮ ಮೌನದಿಂದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿಭಾಯಿಸಬಾರದು. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸನ್ನು ತೆರೆಯಬೇಕು. ಗ್ರಹದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಅಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವ ಹಾನಿಕಾರಕ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಕೆಟ್ಟ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ನೀವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು.
ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು, ಪರಿಸರ ಅವನತಿ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಬೆದರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯವೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಕೌಶಲ ದೇಶದಲ್ಲಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಹೊರಗೂ ಬೇಕೇ ಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಹೊರಬಿದ್ದು ನೋಡಬೇಕು. ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಸೈನ್ಸ್ ಉದ್ಯೋಗವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಗಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪೂರೈಸುವ ಜತೆಗೆ, ಭಾರತದ ಸತತ ಏರುಗತಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಬೇಕು. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಯಾರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಯೋಚಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಎರಡನೆಯವರಿಗಿಂತ ಬಹಳ ಮುಂದಿರಬೇಕು.
ನನ್ನ ಉತ್ತಮ ಸ್ನೇಹಿತರು ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಹರಸಾಹಸ ಪಡುತ್ತಿರುವಂತೆ, ವಿಶ್ವದ ಹಲವು ದೇಶಗಳು ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೆಣಸಾಡುತ್ತಿವೆ. ನಾನು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಲ್ಲೇಖ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಮಿಷನ್ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಾವು ವಿಚ್ಛಿದ್ರಕಾರಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಮ್ಮದು ಮೆಷಿನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಬ್ಲಾಕ್‌ಚೈನ್ ಮತ್ತು 6ಜಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಳಕೆಯು 2025ರಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಭಾರತ ಏರುಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಬೇಕಿದೆ.
ನಾನು ಮತ್ತು ಇತರರು ಮಾತನಾಡುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಏರುಗತಿ ಏನು? ದುರ್ಬಲ 5ರಿಂದ ನಾವೀಗ ಪ್ರಬಲ 5 ಆಗಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ನಾನು ನಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. 1989 ಮತ್ತು 1990ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಸಚಿವನಾಗಿದ್ದಾಗ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಕನಸು ಕಾಣಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಸುಮಾರು 1 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಏರಿಳಿತದ ಸಮಯವಾಗಿತ್ತು.
ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್‌ನ 2 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಇಡಲು ಚಿನ್ನವನ್ನು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಏರ್‌ಲಿಫ್ಟ್ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ 660 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೀರಿದೆ. ಒಂದೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ನಾವು 6ರಿಂದ 7 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬಹುದು. ಭಾರತದ ಬದಲಾವಣೆ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಹೇಳುವಂತೆ, ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ಅನುಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ಇದೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 4 ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗದ್ದನ್ನು ನಾವು 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶದ ಉಜ್ವಲ ತಾಣವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ನೆಚ್ಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಅಡ್ಡಿ ಆತಂಕಗಳು, ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಭೂಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ವಾಯು ನೆಲೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ಹೆಣಗಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಏರುಗತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಚಂದ್ರಯಾನ 3 ಅನ್ನು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮಾಡಿದ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಭಾರತವಾಗಿದ್ದು, ನಾವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿಯೂ ಇತಿಹಾಸ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಿವಿಧ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ.
ಭಾರತದ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕೇವಲ ನಿಮ್ಮದೇ ವಿಷಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಂತೆ ನೋಡದೆ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಜ್ಯೋತಿಯಾಗಿ ನೋಡಬೇಕು. ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ, ನೀವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಈ ದೇಶದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶದ ಉದಯದಲ್ಲಿ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿ ಗಂಭೀರ ಪಾಲುದಾರರು. ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ 2047ರ ಮ್ಯಾರಥಾನ್ ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳು.
ನೀವು ಈ ಮಹಾನ್ ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕರು. ನಿಗದಿತ ಗಡುವಿಗೆ ಮುಂಚೆಯೇ ಆಗದಿದ್ದರೂ ಕನಿಷ್ಠ 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದು ಫಲ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಿಮ್ಮ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಗುರುತರ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸಿ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನಾನು ಸಲಹೆ ನೀಡುವುದೇನೆಂದರೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗೆ ಬರಲು ಕೋಚಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಧಾವಿಸಬೇಡಿ. ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಅವಕಾಶಗಳು ಅಗಾಧವಾಗಿವೆ, ಅವುಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿಗೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿ.
ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತ ಅಥವಾ ಜ್ಞಾನ ಹೊಂದಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸರ್ಕಾರಿ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಏಕೆ ಹೋಗುತ್ತಾನೆ? ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ.
ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಿಡೋಣ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ನಾನು ನೈತಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಯ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟ ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ನೈತಿಕತೆಯ ದುರ್ಬಲತೆಯು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ, ಅಮಾಯಕನನ್ನು ಜೈಲಿಗೆ, ಗಲ್ಲು ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು. ಯಾವಾಗಲೂ ಸತ್ಯವು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಿ. ಪಕ್ಷಪಾತರಹಿತ ಮತ್ತು ರಾಜಿಯಿಲ್ಲದೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ನೈತಿಕ ದುರ್ಬಲತೆಯು ನ್ಯಾಯಶಾಸ್ತ್ರದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ದೈತ್ಯಾಕಾರದಂತೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಪಾವಿತ್ರ್ಯತೆಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಬದ್ಧರಾಗಿರಿ. ಅಧ್ಯಾಪಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ನಾನು ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಾಳಿನ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ನಿಮ್ಮ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸವು ಹೆಚ್ಚು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆಳವಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞವಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾನು ಈ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಇದ್ದೇನೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಿಗಿರುವುದನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ.
ನಾನು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಜನರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಎಂಬ ಹೆಸರೇ ವಿಭಿನ್ನ ರೀತಿಸದ್ದು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದಿನ ಭಾರತ, ಇಂದಿನ ವಿಶ್ವಗುರು ಭಾರತವನ್ನು ನೋಡಲು ನಾವು ವೇಗವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸದೃಢ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿಜ್ಞಾನವು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಬೆಳಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸೋಣ.
ನಿಮ್ಮ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಬೇಡಿಕೆ ಮುಂದಿಡಲು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅವಕಾಶ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಜೀವನಕ್ಕೆ ನಾನು ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.