Vice President's Secretariat
Text of Vice-President's Address at National University of Forensic Sciences, Gandhinagar
23 AUG 2024 4:42PM by PIB Delhi
Indeed a privilege to be before you today and my first one to this university. But I had thought about it for a very, very long time because it was the first innovative step taken at a state level in a country that is home to one-sixth of humanity. This premier institution has established itself beyond frontiers of the nation and is a beacon of excellence in the field of forensic sciences and the reach goes much beyond criminal jurisprudence.
It is a delight to address vibrant, forward-thinking academic community dedicated to the pursuit of knowledge and that knowledge directly impacts national security, justice and development. Forensic science, as we all know, is not merely a technical field. It is cornerstone of truth and justice.
What does it ensure? It ensures that evidence speaks louder than opinions and facts are triumph for speculation. Imagine the state of criminal justice system when we did not have the impact of forensic science. Justice was casualty.
Not any longer. Forensic science makes it sure the guilty is punished and the innocent is saved. This institution, with its state-of-the-art facilities, cutting-edge research, and dedicated scholars, is nurturing the next generation of forensic experts who will serve as the guardians of truth in our society and mind you if truth does not prevail criminal justice system collapses and therefore those in the field of forensic science ultimately you help pin down the one who should be suffering ultimate culpability.
The importance of this university goes beyond its academic excellence. It is a symbol of our nation's commitment to upholding justice in all objectivity. As a matter of fact, you are students of law in some sense.
This university is working towards glorifying our preamble of the Constitution. And all three facets of that are fundamental to humanity and human existence. My young friends, the knowledge and skills imparted here equip professionals to tackle complex challenges in crime investigation, national security and civil disputes.
Most importantly, your domain is critical because it enhances the faith of our citizens in the rule of law. Miscarriage of justice is a very demoralising factor for society. And without application of forensic science, miscarriage of justice is not avoidable.
Forensic science is more than just a tool to bring perpetrators to justice. People take it. It is much beyond that.
Perpetrators of justice do really suffer. But this also helps in establishing innocence as well. And a society that cannot listen to the cry of an innocent person is a society that is bound to slide down.
You are the bulwark. You are the warriors of forensic science. You are bulwarks between an innocent person being held guilty on oral testimony that is prejudiced and motivated.
Your skills come to the agent and to the surprise of those who seek to wreak vengeance. Friends, it is a multifaceted discipline that goes to unlocking the mysteries of our world, safeguarding our communities and shaping the course of our nation's development. It is forensic science that makes us believe facts are stranger than fiction.
Some of the crimes of dastardly nature when a person faces acquisition and he is innocent. And when the entire society rises in one voice that the guilty must be punished, the innocent's last hope is forensic science. From investigating environmental disasters to authenticating critical documents, from analysing crucial evidence to uncovering the truth in complex legal proceedings, forensic science plays a pivotal role in our daily lives and in the larger tapestry of our nation's progress. You will not have the occasion to see the times I saw as a lawyer.
Oral testimony was all-important. And a dying declaration would result in the death of a person because a dying person was supposed to be speaking nothing but the truth. And this was not withstanding the perception to the contrary in the people at large.
Your expertise came to rescue earlier and your extremely penetrating, incisive technology will now save the innocent and take the guilty to the gallows. Forensic science provides the tool to uncover the truth. Sometimes truth is very difficult to uncover.
It takes a lot to discover it. Because of the technological advancements, particularly disruptive technologies, truth comes to be shrouded in a mysterious web. You help a truth come up and shine.
The accuracy and reliability of forensic evidence has made it an indispensable part of the modern legal system worldwide. I indicated a while ago. First, blood was good enough.
Then they said it should be human blood. Then they said, oh, it should match RS negative. Fine.
Now DNA, and now much more, you know it. It strengthens the rule of law. I would go to the extent of saying it finally strengthens the rule of law.
Because a rule of law cannot exist firmly unless it is firmed up on truth. And truth is something which has to be discovered. And discovery of the truth cannot take place through persons who are subjectively minded.
They are heavily opinionated. They are fixed to an outcome or a conclusion. In this scenario, shrouded in mystery and clouded, forensic science dispels all doubts and helps us reach a conclusion that is firmed up finally.
This is the fountainhead of democratic values. My young friends, in the field of cyber security paradigm shift is taking place day by day. It is turning out to be a challenge to institutions, to society and individuals.
Forensic science has taken on a new dimension. As cyber threats become more sophisticated, exponential, the need for forensic experts who can investigate cyber crimes and protect our digital infrastructure has never been greater.
India is a country that is on the rise. The rise is unstoppable, and more so in the field of digitization. Boys and girls, we account for more than 50% of global direct transactions. Our internet usage per capita is more than that of the US and China taken together.
Hundred million farmers thrice a year benefit from direct transfer, and therefore security is all important. It is your expertise that helps them keep away from cheats, those who seek to destabilise the system. The work, my young friends, that is being done in this domain is crucial for safeguarding our national security also, protecting sensitive information and maintaining public trust in the digital system.
So far, we have been absolutely ahead of other nations. But challenges are emanating every day, and therefore you will have to be on your toes. I remember at this time what a great philosopher in pre-Socrates era said, Heraclitus, the only constant in life is change. He reflected that the same person can never enter the same river twice, because neither the person is the same nor the river is the same. You have to take care of change which is much faster than Heraclitus imagined thousands of years ago. My young friends, in a world grappling with challenges of climate change and ecological degradation, forensic science can play diverse roles, diverse affirmative roles.
It can help identify the sources of pollution, track wildlife poaching and monitor compliances with environmental regulations. I have been saying for a long time, reckless exploitation of natural resources we are unmindful when we do so, that we are threatening our own existence. We forget that we do not have another planet to live on.
We will have to keep this planet safe for our future generations. It requires convergence of all human energy to see that this planet remains what it is and improves. Forensic science can play a major role.
The ability to scientifically determine the cause of environmental damage which is critical. You can tackle it when you only know the cause. It is essential for holding violators accountable and preserving our national resources for future generations.
Friends, it was in 1989 I was elected to Parliament and in 1990 a minister. Then the size of the Indian economy was just that of or equivalent of a city of London and Paris. You will not believe it. Just a city of London. And where we are? In the last ten years we have gone to a situation now as the fifth largest global economy on the way to becoming the third largest just in two years, if not earlier. And in this scenario as India continues to grow and evolve the challenges we face become increasingly complex.
Unfortunately some of the challenges are emanating from within and without. We find people fail to respect our nationalism. It is our bounden duty as citizens of this great country to keep national interests uppermost much higher than political or self-interest.
There are people quick to capitalise on disturbance in this country. What a pain my young friends, people in authority who are great lawyers, have been ministers, have been members of foreign service. Say what happened in a neighbouring country can happen in this country? Not a chance.
Such people must not be dealt with by your silence. You must open your mind. You must take to social media to see that such narratives that are sinister reflect pernicious design to destabilise the largest function of democracy on the planet.
We have to neutralise them. Friends your skills will help combating terrorism and organised crime also in addressing environmental degradation and cyber threats. And the need for your skill is on the rise.
You have to get out and see that this skill is needed not only in the country but outside also. Forensic science employment as I said earlier helps the criminal justice system to nab terrorists and criminals. I urge the students and faculty of this esteemed institution to continually strive for excellence in research and innovation.
Your contributions to forensic science should not only meet global standards but set new benchmarks as India's continual rise is exponential and trajectory is geometric. We no longer have to think who is ahead of us. We have to be far ahead of the second one in the line.
And that my good friends is taking place in several fields. Not many countries in the world are grappling with disruptive technologies as India is grappling. I don't want to make much reference to it but just imagine quantum computing. Green hydrogen mission. And when we talk of disruptive technologies, ours is a country that is focusing on machine learning, blockchain and commercial exploitation of 6G will take place from 2025 onwards. So in every field India has to be on the rise.
And what is this rise that I and others speak of? From being fragile 5, we are big 5. I can't believe my eyes. I could never dream of this in 1989 and 1990 when I was a minister. That was the time when our foreign exchange was fluctuating around 1 billion US dollars.
And the gold had to be physically airlifted for Switzerland to be placed in two banks. And now our foreign exchange is in excess of 660 billion and in a single week we can add 6 to 7 billion US dollars. The World Bank for a change says digitization of India has put the world in a format where it can emulate.
We accomplished in 6 years what normally is not possible in more than 4 decades. The International Monetary Fund recognizes India as a bright spot of investment and opportunity. A favourite global destination. The only economy that in spite of global headwinds, difficult terrain and air pockets is on the rise while large economies are struggling.
With the successful landing of Chandrayaan 3 on the Lunar South Pole India being the only country to do so, we have created history in space as well. Across various frontiers of cutting edge technology we are frontrunners.
In this backdrop of unprecedented and exponential progress of Bharat, my young friends, you must look at yourself not just as students of your own subject but as a torchbearer of India's future. According to me each of you is far more seriously a stakeholder in governance of this country and rise of this country than any other sector. The Marathon March of 2047 for Viksit Bharat when India attains the Centennial of Independence you are the most important propellers.
You are drivers of this great march and I am sure it will fructify in 2047 in Viksit Bharat if not earlier. So my young friends apply your expertise to the pressing challenges facing our nation. Collaborate with government agencies and industry to create practical solutions that benefit society as a whole.
I advise my young friends and to you to other young friends don't be in the groove of getting into government service. Don't rush to coaching centres. Don't get into those silos because opportunities in other areas are enormous, more productive.
They will test your skill and knowledge and they will spur you to innovation and research. Take for instance forensic science. Why would an expert or knowledgeable person in this field run after a governmental job? Think about it.
Let us desilo our opportunities in government service. I appeal to every student and professional in this field to uphold the highest standards of ethics and integrity because your dilution of ethics can help escape a terrorist and can send an innocent man to jail, gallows. Always let truth guide your work and ensure that justice is served without bias and compromise.
Ethical dilutions can make forensic skills monstrous, unmanageable monstrous in outreach. So ever be committed to the sanctity of forensic analysis. To the faculty and researchers I commend you for your tireless efforts in advancing science and for nurturing the minds of tomorrow.
Your work is laying the foundation for a more just and equitable society and for that the nation is deeply grateful. My young friends, I have no doubt I have been across the globe. I have seen the respect people have for India.
The very name India strikes a different kind of surcharge in the people I meet. We are on a fast recovery to seeing India that was Bharat centuries ago, that is Vishwaguru. Together let us build a future where science serves as the guiding light for a strong, secure and prosperous India.
I am indeed privileged to make such a demand on your time. I wish you the very best in your life and career.
Thank You.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
નેશનલ યુનિવર્સિટી ઓફ ફોરેન્સિક સાયન્સ, ગાંધીનગરમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો મૂળપાઠ
23 AUG 2024 4:42PM by PIB Ahmedabad
ખરેખર આજે તમારી સમક્ષ હાજર રહેવાનો લહાવો છે અને આ યુનિવર્સિટીમાં મારો પ્રથમ વ્યક્તિ છે. પરંતુ મેં ઘણા લાંબા સમય સુધી તેના વિશે વિચાર્યું હતું, કારણ કે જે દેશમાં છઠ્ઠા ભાગની માનવજાત વસે છે ત્યાં રાજ્ય સ્તરે લેવામાં આવેલું આ પ્રથમ નવતર પગલું હતું. આ અગ્રણી સંસ્થાએ રાષ્ટ્રની સીમાઓથી આગળ પોતાની જાતને સ્થાપિત કરી છે અને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટતાની દીવાદાંડી છે અને તેની પહોંચ ગુનાહિત ન્યાયશાસ્ત્રથી ઘણી આગળ છે.
જ્ઞાનની શોધ માટે સમર્પિત જીવંત, દૂરંદેશી વિચારસરણી ધરાવતા શૈક્ષણિક સમુદાયને સંબોધિત કરતા આનંદ થાય છે અને જ્ઞાન સીધી રીતે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, ન્યાય અને વિકાસને અસર કરે છે. ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન, જેમ કે આપણે બધા જાણીએ છીએ, તે માત્ર તકનીકી ક્ષેત્ર નથી. તે સત્ય અને ન્યાયનો પાયો છે.
તે શું સુનિશ્ચિત કરે છે? તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે, અભિપ્રાયો કરતાં પુરાવા મોટેથી બોલે છે અને તથ્યો અટકળો માટે વિજય છે. જ્યારે આપણી પાસે ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનની અસર ન હતી ત્યારે ગુનાહિત ન્યાય પ્રણાલીની સ્થિતિની કલ્પના કરો. ન્યાયનો ભોગ લેવાયો હતો.
હવે નહીં. ફોરેન્સિક સાયન્સ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ગુનેગારોને સજા કરવામાં આવે છે અને નિર્દોષને બચાવી લેવામાં આવે છે. આ સંસ્થા, તેની અત્યાધુનિક સુવિધાઓ, અત્યાધુનિક સંશોધન અને સમર્પિત વિદ્વાનો સાથે, ફોરેન્સિક નિષ્ણાતોની આગામી પેઢીને પોષી રહી છે, જેઓ આપણા સમાજમાં સત્યના રક્ષક તરીકે સેવા આપશે અને જો સત્યનો વિજય ન થાય તો ગુનાહિત ન્યાય પ્રણાલી પડી ભાંગે છે અને તેથી ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં રહેલા લોકો આખરે જેણે અંતિમ દોષનો ભોગ બનવું જોઈએ તેને પિન કરવામાં મદદ કરો છો.
આ યુનિવર્સિટીનું મહત્વ તેની શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતાની બહાર જાય છે. તે તમામ વાંધાજનકતામાં ન્યાયને જાળવવા માટે આપણા રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. હકીકતમાં, તમે કોઈક અર્થમાં કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ છો.
આ વિશ્વવિદ્યાલય બંધારણની આપણી પ્રસ્તાવનાને મહિમાવાન બનાવવાની દિશામાં કામ કરી રહી છે. અને તે ત્રણેય પાસાં માનવતા અને માનવ અસ્તિત્વ માટે મૂળભૂત છે. મારા યુવાન મિત્રો, અહીં આપવામાં આવેલું જ્ઞાન અને કૌશલ્ય, વ્યાવસાયિકોને ગુનાખોરીની તપાસ, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને નાગરિક વિવાદોના જટિલ પડકારોનો સામનો કરવા સજ્જ કરે છે.
સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ બાબત એ છે કે, તમારું કાર્યક્ષેત્ર મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તેનાથી કાયદાનાં શાસનમાં આપણાં નાગરિકોનો વિશ્વાસ વધે છે. ન્યાયની કસુવાવડ એ સમાજ માટે ખૂબ જ નિરાશાજનક પરિબળ છે. અને ફોરેન્સિક સાયન્સના ઉપયોગ વિના, ન્યાયની કસુવાવડ ટાળી શકાતી નથી.
ફોરેન્સિક સાયન્સ એ ગુનેગારોને ન્યાય અપાવવા માટેના સાધન કરતાં વધુ છે. લોકો લે છે. તે તેનાથી ઘણું આગળ છે.
ન્યાયના ગુનેગારો ખરેખર સહન કરે છે. પરંતુ આ નિર્દોષતા સ્થાપિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. અને એક સમાજ જે નિર્દોષ વ્યક્તિની રુદનને સાંભળી શકતો નથી તે એક એવો સમાજ છે જે નીચે સરકી જવા માટે બંધાયેલો છે.
તમે જ બુલવાર્ક છો. તમે ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના યોદ્ધા છો. પૂર્વગ્રહયુક્ત અને પ્રેરિત મૌખિક જુબાની પર નિર્દોષ વ્યક્તિને દોષી ઠેરવવામાં આવે છે તે વચ્ચે તમે બુલવાર્ક્સ છો.
તમારી કુશળતા એજન્ટ પાસે આવે છે અને જેઓ બદલો લેવાનો પ્રયત્ન કરે છે તેમના આશ્ચર્ય વચ્ચે આવે છે. મિત્રો, આ એક બહુમુખી શિસ્ત છે, જે આપણા વિશ્વના રહસ્યોને ખોલવા, આપણા સમુદાયોની સુરક્ષા અને આપણા દેશના વિકાસની દિશાને આકાર આપવા તરફ દોરી જાય છે. તે ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન છે જે આપણને માને છે કે તથ્યો કાલ્પનિક કરતાં અજાણ્યા છે.
જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ સંપાદનનો સામનો કરે છે અને તે નિર્દોષ છે ત્યારે ભયંકર પ્રકૃતિના કેટલાક ગુનાઓ. અને જ્યારે આખો સમાજ એક અવાજમાં ઉભો થાય છે કે દોષિતોને સજા થવી જ જોઇએ, ત્યારે નિર્દોષની છેલ્લી આશા ફોરેન્સિક સાયન્સ છે. પર્યાવરણીય આપત્તિઓની તપાસથી માંડીને મહત્ત્વપૂર્ણ દસ્તાવેજોને પ્રમાણિત કરવા સુધી, નિર્ણાયક પુરાવાઓનું વિશ્લેષણ કરવાથી માંડીને જટિલ કાનૂની કાર્યવાહીમાં સત્યને ઉજાગર કરવા સુધી, ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન આપણા રોજિંદા જીવનમાં અને આપણા દેશની પ્રગતિના વિશાળ ચાકળામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. મેં વકીલ તરીકે જે સમય જોયો તે જોવાનો પ્રસંગ તમને નહીં મળે.
મૌખિક જુબાની બધી જ મહત્ત્વની હતી. અને મરવાની ઘોષણાના પરિણામે કોઈ વ્યક્તિનું મૃત્યુ થાય છે કારણ કે મૃત્યુ પામતી વ્યક્તિ સત્ય સિવાય બીજું કશું જ બોલતી ન હોવાનું માનવામાં આવે છે. અને મોટા પાયે લોકોમાં તેનાથી વિપરીત ધારણા હોવા છતાં આ બન્યું ન હતું.
તમારી કુશળતા અગાઉ બચાવમાં આવી હતી અને તમારી અત્યંત મર્મભેદી, મર્મભેદી તકનીક હવે નિર્દોષોને બચાવશે અને દોષિતોને ફાંસીના માંચડે ચડાવી દેશે. ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન સત્યને ઉજાગર કરવા માટેનું સાધન પ્રદાન કરે છે. કેટલીકવાર સત્યને ઉજાગર કરવું ખૂબ મુશ્કેલ હોય છે.
તેને શોધવા માટે ઘણું બધું લે છે. તકનીકી પ્રગતિઓ, ખાસ કરીને વિક્ષેપકારક તકનીકોને કારણે, સત્ય એક રહસ્યમય વેબમાં ડૂબી જાય છે. તમે એક સત્યને આગળ આવવામાં અને ચમકવામાં મદદ કરો છો.
ફોરેન્સિક પુરાવાની ચોકસાઈ અને વિશ્વસનીયતાએ તેને વિશ્વવ્યાપી આધુનિક કાનૂની પ્રણાલીનો અનિવાર્ય ભાગ બનાવ્યો છે. મેં થોડા સમય પહેલાં જ સૂચવ્યું હતું. પહેલું, લોહી પૂરતું હતું.
પછી તેઓએ કહ્યું કે તે માનવ લોહી હોવું જોઈએ. પછી તેઓએ કહ્યું, ઓહ, તે આરએસ નેગેટિવ સાથે મેળ ખાતું હોવું જોઈએ. સરસ.
હવે ડીએનએ, અને હવે ઘણું બધું, તમે તેને જાણો છો. તે કાયદાના શાસનને મજબૂત બનાવે છે. હું કહેવાની હદ સુધી જઈશ કે તે આખરે કાયદાના શાસનને મજબૂત બનાવે છે.
કારણ કે કાયદાનું શાસન જ્યાં સુધી તે સત્ય પર મક્કમ ન થાય ત્યાં સુધી નિશ્ચિતપણે અસ્તિત્વમાં હોઈ શકતું નથી. અને સત્ય એ એવી વસ્તુ છે જેને શોધવી પડશે. અને સત્યની શોધ વ્યક્તિલક્ષી માનસ ધરાવતી વ્યક્તિઓ દ્વારા થઈ શકતી નથી.
તેઓ ભારે અભિપ્રાય ધરાવે છે. તેઓ કોઈ પરિણામ અથવા નિષ્કર્ષ માટે નિશ્ચિત છે. આ દૃશ્યમાં, રહસ્યથી ઘેરાયેલું અને વાદળછાયું, ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન બધી શંકાઓને દૂર કરે છે અને આપણને એવા નિષ્કર્ષ પર પહોંચવામાં મદદ કરે છે જે આખરે નિશ્ચિત થાય છે.
આ લોકશાહી મૂલ્યોનું ઝરણું છે. મારા યુવા સાથીઓ, સાયબર સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં, દિવસેને દિવસે પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે. તે સંસ્થાઓ, સમાજ અને વ્યક્તિઓ માટે એક પડકાર બની રહ્યો છે.
ફોરેન્સિક વિજ્ઞાને એક નવું પરિમાણ લીધું છે. જેમ જેમ સાયબર જોખમો વધુ સુસંસ્કૃત, ઘાતક બનતા જાય છે, તેમ તેમ સાયબર ગુનાઓની તપાસ કરી શકે અને આપણા ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું રક્ષણ કરી શકે તેવા ફોરેન્સિક નિષ્ણાતોની જરૂરિયાત ક્યારેય મોટી રહી નથી.
ભારત એક એવો દેશ છે જે વધી રહ્યો છે. ઉદય અટકાવી ન શકાય તેવો છે, અને તેથી વધુ ડિજિટાઇઝેશનના ક્ષેત્રમાં. છોકરાઓ અને છોકરીઓ, અમે વૈશ્વિક સીધા વ્યવહારોમાં 50 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવીએ છીએ. માથાદીઠ આપણા ઇન્ટરનેટનો ઉપયોગ યુ.એસ. અને ચીનને એક સાથે લેવામાં આવે તેના કરતા વધારે છે.
વર્ષમાં ત્રણ વખત સો મિલિયન ખેડૂતોને સીધા હસ્તાંતરણનો લાભ મળે છે, અને તેથી સુરક્ષા મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તે તમારી કુશળતા છે જે તેમને છેતરપિંડીઓથી દૂર રાખવામાં મદદ કરે છે, જેઓ સિસ્ટમને અસ્થિર કરવા માગે છે. મારા યુવા મિત્રો, આ ક્ષેત્રમાં જે કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે તે આપણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાની સુરક્ષા માટે, સંવેદનશીલ માહિતીનું રક્ષણ કરવા અને ડિજિટલ સિસ્ટમમાં લોકોનો વિશ્વાસ જાળવવા માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
અત્યાર સુધી આપણે અન્ય રાષ્ટ્રો કરતાં તદ્દન આગળ રહ્યા છીએ. પરંતુ પડકારો દરરોજ બહાર આવી રહ્યા છે, અને તેથી તમારે તમારા અંગૂઠા પર રહેવું પડશે. આ સમયે મને યાદ છે કે સોક્રેટિસ પહેલાંના સમયના એક મહાન ફિલસૂફે જે કહ્યું હતું તે હેરાક્લીટસ, જીવનમાં એકમાત્ર નિરંતર પરિવર્તન છે. તેમણે વિચાર્યું કે એક જ વ્યક્તિ એક જ નદીમાં બે વાર પ્રવેશી શકતી નથી, કારણ કે ન તો તે વ્યક્તિ એક જ છે અને ન તો નદી એક સરખી છે. તમારે એવા પરિવર્તનની કાળજી લેવી પડશે જે હજારો વર્ષો પહેલા હેરાક્લીટસની કલ્પના કરતા પણ વધુ ઝડપી છે. મારા યુવા મિત્રો, આબોહવામાં પરિવર્તન અને ઇકોલોજિકલ ડિગ્રેડેશનના પડકારો સામે ઝઝૂમી રહેલા વિશ્વમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ વિવિધ ભૂમિકાઓ ભજવી શકે છે, વિવિધ હકારાત્મક ભૂમિકાઓ ભજવી શકે છે.
તે પ્રદૂષણના સ્ત્રોતોને ઓળખવામાં, વન્યજીવોના શિકાર પર નજર રાખવામાં અને પર્યાવરણીય નિયમોના પાલન પર નજર રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. હું લાંબા સમયથી કહું છું, કુદરતી સંસાધનોનું અવિચારી શોષણ જ્યારે આપણે આવું કરીએ છીએ ત્યારે આપણે બેદરકાર હોઈએ છીએ, કે આપણે આપણા પોતાના અસ્તિત્વને જોખમમાં મૂકીએ છીએ. આપણે એ ભૂલી જઈએ છીએ કે આપણી પાસે જીવવા માટે બીજો કોઈ ગ્રહ નથી.
આપણે આપણી આવનારી પેઢીઓ માટે આ ગ્રહને સુરક્ષિત રાખવો પડશે. આ ગ્રહ જેવો છે તેવો જ રહે છે અને સુધરે છે તે જોવા માટે તેને તમામ માનવ ઊર્જાના સમન્વયની જરૂર છે. ફોરેન્સિક સાયન્સ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
પર્યાવરણીય નુકસાનનું કારણ વૈજ્ઞાનિક રીતે નક્કી કરવાની ક્ષમતા જે નિર્ણાયક છે. જ્યારે તમે ફક્ત કારણ જાણો છો ત્યારે જ તમે તેનો સામનો કરી શકો છો. ઉલ્લંઘન કરનારાઓને જવાબદાર ઠેરવવા અને ભાવિ પેઢીઓ માટે આપણા રાષ્ટ્રીય સંસાધનોને સાચવવા માટે તે આવશ્યક છે.
સાથીઓ, 1989માં હું સંસદમાં અને 1990માં મંત્રી તરીકે ચૂંટાઈ આવ્યો હતો. તે પછી ભારતીય અર્થતંત્રનું કદ લંડન અને પેરિસ શહેર જેટલું અથવા તેના સમકક્ષ હતું. તમે તેના પર વિશ્વાસ નહીં કરો. માત્ર લંડનનું એક શહેર. અને આપણે ક્યાં છીએ? છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આપણે એવી સ્થિતિમાં આવી ગયા છીએ કે જે પાંચમું સૌથી મોટું વૈશ્વિક અર્થતંત્ર છે, જે અગાઉ નહીં તો માત્ર બે વર્ષમાં ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવાના માર્ગે અગ્રેસર છે. અને આ દૃશ્યમાં જેમ જેમ ભારત વિકસતું જાય છે અને વિકસિત થાય છે તેમ તેમ આપણે જે પડકારોનો સામનો કરીએ છીએ તે વધુને વધુ જટિલ બને છે.
કમનસીબે કેટલાક પડકારો અંદરથી અને બહારથી આવી રહ્યા છે. આપણે જોઈએ છીએ કે લોકો આપણા રાષ્ટ્રવાદનો આદર કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે. આ મહાન દેશના નાગરિક તરીકે આપણી એ મુખ્ય ફરજ છે કે આપણે રાષ્ટ્રીય હિતોને રાજકીય અથવા સ્વાર્થ કરતાં ઘણા ઊંચા રાખો.
આ દેશમાં અશાંતિનો લાભ ઉઠાવવા માટે ઝડપી લોકો છે. મારા યુવાન મિત્રો, સત્તામાં રહેલા લોકો કે જેઓ મહાન વકીલો છે, પ્રધાનો રહ્યા છે, વિદેશ સેવાના સભ્યો રહ્યા છે, તેઓ કેટલું દુ:ખદાયક છે. કહો કે પાડોશી દેશમાં જે થયું તે આ દેશમાં થઈ શકે છે? શક્યતા નથી.
આવા લોકો સાથે તમારા મૌનથી વ્યવહાર કરવો જોઈએ નહીં. તમારે તમારું મન ખોલવું જોઈએ. તમારે સોશિયલ મીડિયા પર એ જોવા માટે જવું જોઈએ કે આવા વર્ણનો જે ભયાનક છે તે ગ્રહ પરની લોકશાહીના સૌથી મોટા કાર્યને અસ્થિર કરવા માટે હાનિકારક ડિઝાઇનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આપણે તેમને બેઅસર કરવા પડશે. મિત્રો, તમારી કુશળતા આતંકવાદ અને સંગઠિત અપરાધનો સામનો કરવામાં પણ પર્યાવરણીય અધોગતિ અને સાયબર જોખમોને દૂર કરવામાં મદદ કરશે. અને તમારી કુશળતાની જરૂરિયાત વધી રહી છે.
તમારે બહાર નીકળવું પડશે અને જોવું પડશે કે આ કુશળતા ફક્ત દેશમાં જ નહીં પરંતુ બહાર પણ જરૂરી છે. ફોરેન્સિક સાયન્સ રોજગાર જેમ મેં અગાઉ કહ્યું હતું તેમ ગુનાહિત ન્યાય પ્રણાલીને આતંકવાદીઓ અને ગુનેગારોને પકડવામાં મદદ કરે છે. હું આ પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાના વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટીને વિનંતી કરું છું કે તેઓ સંશોધન અને નવીનતામાં ઉત્કૃષ્ટતા માટે સતત પ્રયત્નશીલ રહે.
ફોરેન્સિક સાયન્સમાં તમારું યોગદાન માત્ર વૈશ્વિક ધોરણોને જ પૂર્ણ કરવું જોઈએ નહીં, પરંતુ નવા બેંચમાર્ક સેટ કરવા જોઈએ કારણ કે ભારતનો સતત વધારો ઘાતક છે અને માર્ગ ભૌમિતિક છે. હવે આપણે એ વિચારવાની જરૂર નથી કે આપણાથી આગળ કોણ છે. આપણે લાઇનમાં બીજા કરતા ઘણા આગળ રહેવું પડશે.
અને તે કે મારા સારા મિત્રો ઘણા ક્ષેત્રોમાં થઈ રહ્યા છે. વિશ્વના ઘણા દેશો વિક્ષેપજનક તકનીકીઓથી ઝઝૂમી રહ્યા નથી કારણ કે ભારત ઝઝૂમી રહ્યું છે. હું તેનો વધુ સંદર્ભ આપવા માંગતો નથી, પરંતુ ફક્ત ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગની કલ્પના કરું છું. ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન. અને જ્યારે આપણે વિક્ષેપજનક તકનીકોની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણો દેશ એક એવો દેશ છે જે મશીન લર્નિંગ, બ્લોકચેન અને 6G ના વ્યવસાયિક શોષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યો છે, જે 2025 થી થશે. તેથી દરેક ક્ષેત્રમાં ભારતને આગળ વધવું પડશે.
અને આ ઉદય શું છે જેની હું અને અન્ય લોકો વાત કરીએ છીએ? નાજુક 5 હોવાને કારણે, આપણે મોટા 5 છીએ. હું મારી આંખો પર વિશ્વાસ કરી શકતો નથી. ૧૯૮૯ અને ૧૯૯૦ માં જ્યારે હું મંત્રી હતો ત્યારે હું આનું સ્વપ્ન પણ વિચારી શક્યો ન હતો. તે સમય હતો જ્યારે આપણું વિદેશી વિનિમય લગભગ ૧ અબજ અમેરિકન ડોલરની વધઘટ કરતું હતું.
અને સ્વિત્ઝરલેન્ડને બે બેંકોમાં મુકવા માટે સોનાને ફિઝિકલી એરલિફ્ટ કરવું પડ્યું હતું. અને હવે આપણું વિદેશી હૂંડિયામણ 660 અબજથી વધુનું છે અને એક જ અઠવાડિયામાં આપણે 6થી 7 અબજ અમેરિકન ડોલર ઉમેરી શકીએ છીએ. પરિવર્તન માટે વિશ્વ બેંક કહે છે કે ભારતના ડિજિટાઇઝેશને વિશ્વને એવા બંધારણમાં મૂક્યું છે જ્યાં તે અનુકરણ કરી શકે.
અમે ૬ વર્ષમાં તે પૂર્ણ કર્યું જે સામાન્ય રીતે ૪ દાયકાથી વધુ સમયમાં શક્ય નથી. આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાં ભંડોળ ભારતને રોકાણ અને તકના ઉજ્જવળ સ્થળ તરીકે માન્યતા આપે છે. એક મનપસંદ વૈશ્વિક સ્થળ. એકમાત્ર અર્થતંત્ર કે જે વૈશ્વિક માથાકૂટ, મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશ અને હવાઈ ખિસ્સા હોવા છતાં વધી રહ્યું છે જ્યારે મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ સંઘર્ષ કરી રહી છે.
ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ચંદ્રયાન 3નું સફળ લેન્ડિંગ ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જે આમ કરનારો દેશ છે, આપણે અંતરિક્ષમાં પણ ઇતિહાસ રચ્યો છે. અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીની વિવિધ સરહદો પર આપણે અગ્રેસર છીએ.
મારા નવયુવાન સાથીઓ, ભારતની અભૂતપૂર્વ અને ઝડપી પ્રગતિની આ પૃષ્ઠભૂમિમાં તમારે તમારી જાતને માત્ર તમારા વિષયના વિદ્યાર્થી તરીકે જ નહીં, પરંતુ ભારતના ભવિષ્યના મશાલચી તરીકે જોવું જોઈએ. મારા મતે, તમારામાંની દરેક વ્યક્તિ અન્ય કોઈ પણ ક્ષેત્ર કરતાં આ દેશના શાસન અને આ દેશના વિકાસમાં વધુ ગંભીરતાથી હિસ્સેદાર છે. વિકસિત ભારત માટે ૨૦૪૭ ની મેરેથોન માર્ચ જ્યારે ભારત સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી પ્રાપ્ત કરે છે ત્યારે તમે સૌથી મહત્વપૂર્ણ પ્રોપેલર્સ છો.
તમે આ મહાન કૂચના ડ્રાઇવરો છો અને મને ખાતરી છે કે તે ૨૦૪૭ માં વિકસિત ભારતમાં ફળશે જો પહેલાં નહીં તો. તેથી, મારા યુવા મિત્રો, આપણા રાષ્ટ્ર સમક્ષના પડકારોનો સામનો કરવા માટે તમારી કુશળતાનો ઉપયોગ કરે છે. વ્યવહારુ ઉકેલો બનાવવા માટે સરકારી એજન્સીઓ અને ઉદ્યોગો સાથે સહયોગ કરો જે સમગ્ર સમાજને લાભ આપે.
હું મારા યુવાન મિત્રોને અને તમને અન્ય યુવાન મિત્રોને સલાહ આપું છું કે સરકારી નોકરીમાં જોડાવાના ચક્કરમાં ન આવો. કોચિંગ સેન્ટરોમાં ઉતાવળ ન કરો. આ અવરોધોમાં ન પડશો, કારણ કે અન્ય ક્ષેત્રોમાં તકો પ્રચંડ અને વધારે ઉત્પાદક હોય છે.
તેઓ તમારી કુશળતા અને જ્ઞાનનું પરીક્ષણ કરશે અને તેઓ તમને નવીનતા અને સંશોધન માટે પ્રેરિત કરશે. દાખલા તરીકે ફોરેન્સિક સાયન્સને જ લો. આ ક્ષેત્રમાં કોઈ નિષ્ણાત અથવા જાણકાર વ્યક્તિ શા માટે સરકારી નોકરી પાછળ દોડે છે? એના વિશે વિચારો.
ચાલો આપણે સરકારી નોકરીમાં આપણી તકોને દૂર કરીએ. હું આ ક્ષેત્રના દરેક વિદ્યાર્થી અને વ્યાવસાયિકને અપીલ કરું છું કે તેઓ નૈતિકતા અને પ્રામાણિકતાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવી રાખે, કારણ કે તમારી નૈતિકતામાં ઘટાડો આતંકવાદીથી બચવામાં મદદ કરી શકે છે અને નિર્દોષ માણસને જેલમાં ધકેલી શકે છે, ફાંસીના માંચડે ચડાવી શકે છે. હંમેશાં સત્યને તમારા કાર્યને માર્ગદર્શન આપવા દો અને ખાતરી કરો કે પક્ષપાત અને સમાધાન વિના ન્યાય આપવામાં આવે છે.
નૈતિક મંદન ફોરેન્સિક કુશળતાને ભયાનક, આઉટરીચમાં અનિયંત્રિત રાક્ષસ બનાવી શકે છે. તેથી ફોરેન્સિક વિશ્લેષણની પવિત્રતા માટે ક્યારેય પ્રતિબદ્ધ રહો. ફેકલ્ટી અને સંશોધકોને હું વિજ્ઞાનને આગળ વધારવા અને આવતીકાલના દિમાગને પોષવા માટેના તમારા અથાક પ્રયત્નો માટે તમારી પ્રશંસા કરું છું.
તમારું કાર્ય વધુ ન્યાયી અને સમાન સમાજ માટે પાયો નાખી રહ્યું છે અને તે માટે રાષ્ટ્ર ખૂબ આભારી છે. મારા યુવાન મિત્રો, મને કોઈ શંકા નથી કે હું સમગ્ર વિશ્વમાં રહ્યો છું. મેં જોયું છે કે લોકો ભારત માટે કેટલું સન્માન ધરાવે છે.
ભારત નામ જ હું જે લોકોને મળું છું તેમાં એક અલગ પ્રકારનો સરચાર્જ પ્રહાર કરે છે. સદીઓ પહેલાં ભારત એટલે કે વિશ્વગુરુ એવા ભારતને જોવા માટે આપણે ઝડપથી સાજા થઈ રહ્યા છીએ. ચાલો આપણે સાથે મળીને એક એવા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરીએ જ્યાં વિજ્ઞાન એક મજબૂત, સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ ભારત માટે માર્ગદર્શક તરીકે કામ કરે.
તમારા સમય પર આવી માંગ કરવાનો મને ખરેખર લહાવો મળ્યો છે. હું તમને તમારા જીવન અને કારકિર્દી માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
આભાર.