Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Shri Narendra Modi's Press Statement at the Joint Press Conference with Prime Minister of Poland
22 AUG 2024 4:40PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Donald Tusk,
Delegates of both countries
Friends of Media,
Namaskar.
I would like to express my heartfelt thanks to Prime Minister Tusk for the warm welcome, great hospitality, and friendly words in the beautiful city of Warsaw.
You have been a good friend of India for a long time. You have made a huge contribution in strengthening the friendship between India and Poland.
Friends,
Today holds special significance in the relations between India and Poland.
Today, after forty-five years, an Indian Prime Minister has visited Poland.
I have got this good fortune at the beginning of my third term.
On this occasion, I express my special gratitude to the Government of Poland and the people here.
We Indians can never forget the benevolence you showed in evacuating Indian students trapped during the Ukraine conflict in 2022.
Friends,
This year we celebrate 70 years of our diplomatic relations.
On this occasion, we have decided to reshape our relation into a Strategic Partnership.
The relations between India and Poland are based on shared values ​​such as democracy and rule of law.
Today we have identified several initiatives to give a new direction to our relations.
As two democratic countries, exchanges between our parliaments should be encouraged.
Efforts will be made to connect the private sector to broaden economic cooperation.
Poland is among the world leaders in food processing.
We want Polish companies to join the Mega Food Parks being built in India.
In India rapid urbanization is opening up new opportunities for our cooperation in areas such as water treatment, solid waste management, urban infrastructure.
Clean Coal Technology, Green Hydrogen, Renewable Energy, Artificial Intelligence are also our common priorities.
We invite Polish companies to join Make in India and Make for the World.
India has achieved many accomplishments in areas such as Fin Tech, Pharma, space.
We would be happy to share our experience in these areas with Poland.
Close cooperation in the field of defence is a symbol of our deep mutual trust.
Mutual cooperation in this area will be strengthened.
Innovation and talent are the mark of youth power of both our countries.
For the welfare of the skilled workforce, skilled workers, and to promote mobility, a Social Security Agreement has been agreed upon between the two parties.
Friends,
India and Poland are also moving ahead in close coordination on the international stage.
We both agree that to meet the global challenges, reform in the United Nations and international institutions is the need of the hour.
Terrorism is a big challenge for us.
More such cooperation is required between countries like India and Poland which believe in humanity.
Similarly, climate change is a matter of shared priority for us.
We will combine our strengths to work for a green future.
Poland will assume the presidency of the European Union in January 2025.
I am confident that your support will strengthen relations between India and EU.
Friends,
The ongoing conflicts in Ukraine and West Asia are a matter of deep concern for all of us.
This is India’s firm belief that no problem can be solved on the battlefield.
In any crisis, the loss of lives of innocent people has become the biggest challenge for the whole of humanity.
We support dialogue and diplomacy for the early restoration of peace and stability.
For this, India, along with its friendly countries, is ready to provide all possible support.
Friends,
Poland has a very old and rich tradition of Indology and Sanskrit.
A strong foundation of our relations has been laid by a deep interest in Indian civilization and languages.
Yesterday I saw a direct and vibrant example of our deep people-to-people ties.
I had the privilege of paying my tributes to the monuments built in the memory of the "Dobre Maharaja” of Indian poles and the Maharaja of Kolhapur.
I am glad that even today the people of Poland respect his philanthropy and generosity.
To immortalize his memory, we are going to start the Jam Saheb of Nawanagar Youth Exchange Program between India and Poland.
Every year 20 youth from Poland will be taken on a tour to India.
Friends,
I once again express my gratitude to Prime Minister Tusk and his friendship.
And, I reiterate my commitment to take our relations to a new level.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પોલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી સાથે સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું પ્રેસ નિવેદન
22 AUG 2024 4:40PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી ડોનાલ્ડ ટસ્ક,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ
મીડિયા મિત્રો,
નમસ્કાર,
હું સુંદર શહેર વોર્સોમાં ઉષ્માભર્યું સ્વાગત, ઉદાર આતિથ્ય અને મૈત્રીપૂર્ણ શબ્દો માટે પ્રધાનમંત્રી ટસ્કનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. તમે લાંબા સમયથી ભારતના સારા મિત્ર છો. ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચેની મિત્રતાને મજબૂત બનાવવામાં તમે ઘણું મોટું યોગદાન આપ્યું છે.
મિત્રો,
ભારત અને પોલેન્ડના સંબંધોમાં આજનો દિવસ વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે. આજે 45 વર્ષ પછી કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી પોલેન્ડની મુલાકાતે આવ્યા છે. મારા ત્રીજા કાર્યકાળની શરૂઆતમાં મને આ સૌભાગ્ય મળ્યું છે. આ પ્રસંગે હું પોલેન્ડની સરકાર અને લોકોનો વિશેષ આભાર વ્યક્ત કરું છું. 2022માં યુક્રેન સંઘર્ષમાં ફસાયેલા ભારતીય વિદ્યાર્થીઓને બહાર કાઢવામાં તમે જે ઉદારતા દર્શાવી હતી તે અમે ભારતીયો ક્યારેય ભૂલી શકતા નથી.
મિત્રો,
આ વર્ષે અમે અમારા રાજદ્વારી સંબંધોની 70મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. આ અવસર પર અમે સંબંધોને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં બદલવાનો નિર્ણય લીધો છે. ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચેના સંબંધો લોકશાહી અને કાયદાના શાસન જેવા સહિયારા મૂલ્યો પર આધારિત છે. આજે અમે સંબંધોને નવી દિશા આપવા માટે ઘણી પહેલો ઓળખી કાઢી છે. બે લોકશાહી દેશો તરીકે આપણી સંસદો વચ્ચે આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન મળવું જોઈએ. આર્થિક સહયોગનું વ્યાપક સ્વરૂપ આપવા માટે ખાનગી ક્ષેત્રને જોડવાનું કામ કરવામાં આવશે. પોલેન્ડ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રે વિશ્વના અગ્રણીઓમાં સામેલ છે. અમે ઇચ્છીએ છીએ કે પોલિશ કંપનીઓ ભારતમાં બનાવવામાં આવી રહેલા મેગા ફૂડ પાર્કમાં જોડાય. ભારતમાં ઝડપથી થઈ રહેલું શહેરીકરણ પાણીની શુદ્ધિકરણ, ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન, શહેરી માળખાકીય સુવિધાઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં અમારા સહયોગ માટે નવી તકો ખોલી રહ્યું છે. ક્લીન કોલ ટેક્નોલોજી, ગ્રીન હાઇડ્રોજન, રિન્યુએબલ એનર્જી, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પણ અમારી સામાન્ય પ્રાથમિકતાના વિષયો છે. અમે પોલિશ કંપનીઓને મેક ઇન ઇન્ડિયા અને મેક ફોર વર્લ્ડ માટે જોડાવા આમંત્રિત કરીએ છીએ. ફિન ટેક, ફાર્મા, સ્પેસ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારતે ઘણી સિદ્ધિઓ મેળવી છે. અમને પોલેન્ડ સાથે આ ક્ષેત્રોમાં અમારા અનુભવો શેર કરવામાં આનંદ થશે. સંરક્ષણ ક્ષેત્રે અમારો ગાઢ સહયોગ અમારા ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસનું પ્રતિક છે. આ ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સહયોગ વધુ મજબૂત થશે. ઇનોવેશન અને ટેલેન્ટ આપણા બંને દેશોની યુવા શક્તિની ઓળખ છે. કુશળ કર્મચારીઓની સુખાકારી માટે, કુશળ કામદારોની સુખાકારી માટે અને ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, બંને પક્ષો વચ્ચે સામાજિક સુરક્ષા કરાર પર સંમતિ આપવામાં આવી છે.
મિત્રો,
ભારત અને પોલેન્ડ પણ આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર નજીકના સંકલનમાં આગળ વધી રહ્યા છે. અમે બંને સંમત છીએ કે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં સુધારા એ સમયની જરૂરિયાત છે. આતંકવાદ આપણા માટે મોટો પડકાર છે. માનવતામાં માનતા ભારત અને પોલેન્ડ જેવા દેશો સાથે આવો વધુ સહકાર જરૂરી છે. તેવી જ રીતે, આબોહવા પરિવર્તન આપણા માટે સહિયારી પ્રાથમિકતાનો વિષય છે. અમે બંને અમારી ક્ષમતાઓને જોડીને હરિયાળા ભવિષ્ય માટે કામ કરીશું. પોલેન્ડ જાન્યુઆરી 2025માં યુરોપિયન યુનિયનનું પ્રમુખપદ સંભાળશે. મને વિશ્વાસ છે કે તમારો સહયોગ ભારત અને EU વચ્ચેના સંબંધોને મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
યુક્રેન અને પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષો આપણા બધા માટે ઊંડી ચિંતાનો વિષય છે. ભારત દ્રઢપણે માને છે કે યુદ્ધના મેદાનમાં કોઈપણ સમસ્યાનું સમાધાન થઈ શકતું નથી. કોઈપણ સંકટમાં નિર્દોષ લોકોનું મૃત્યુ એ સમગ્ર માનવતા માટે સૌથી મોટો પડકાર બની ગયો છે. અમે શાંતિ અને સ્થિરતાની વહેલી પુનઃસ્થાપના માટે સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરીનું સમર્થન કરીએ છીએ. આ માટે ભારત તેના મિત્ર દેશો સાથે મળીને તમામ શક્ય સહયોગ આપવા તૈયાર છે.
મિત્રો,
પોલેન્ડમાં ઇન્ડોલોજી અને સંસ્કૃતની ખૂબ જ જૂની અને સમૃદ્ધ પરંપરા છે. આપણા સંબંધોનો મજબૂત પાયો ભારતીય સંસ્કૃતિ અને ભાષાઓમાં અમારી ઊંડી રુચિ દ્વારા નંખાયો હતો. મેં ગઈકાલે આપણા લોકો-થી-લોકોના ગાઢ સંબંધોનું દૃશ્યમાન અને આબેહૂબ ઉદાહરણ જોયું. મને ભારતના લોકપ્રિય "ડોબરે મહારાજા" અને કોલ્હાપુરના મહારાજાની યાદમાં શ્રધ્ધાંજલિ આપવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે કે આજે પણ પોલેન્ડના લોકો તેમના પરોપકાર અને ઉદારતાને માન આપે છે ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચે જામ સાહેબ ઓફ નવાનગર યુથ એક્સચેન્જ પ્રોગ્રામ શરૂ કરવા જઈ રહ્યા છે દર વર્ષે પોલેન્ડના 20 યુવાનોને ભારતના પ્રવાસે લઈ જવામાં આવશે.
મિત્રો,
હું ફરી એકવાર પ્રધાનમંત્રી ટસ્ક અને તેમની મિત્રતાનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને, આપણા સંબંધોને નવા સ્તરે લઈ જવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરીએ છીએ. તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.