Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister Shri Narendra Modi's Press Statement at the Joint Press Conference with Prime Minister of Poland
22 AUG 2024 4:40PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Donald Tusk,
Delegates of both countries
Friends of Media,
Namaskar.
I would like to express my heartfelt thanks to Prime Minister Tusk for the warm welcome, great hospitality, and friendly words in the beautiful city of Warsaw.
You have been a good friend of India for a long time. You have made a huge contribution in strengthening the friendship between India and Poland.
Friends,
Today holds special significance in the relations between India and Poland.
Today, after forty-five years, an Indian Prime Minister has visited Poland.
I have got this good fortune at the beginning of my third term.
On this occasion, I express my special gratitude to the Government of Poland and the people here.
We Indians can never forget the benevolence you showed in evacuating Indian students trapped during the Ukraine conflict in 2022.
Friends,
This year we celebrate 70 years of our diplomatic relations.
On this occasion, we have decided to reshape our relation into a Strategic Partnership.
The relations between India and Poland are based on shared values ​​such as democracy and rule of law.
Today we have identified several initiatives to give a new direction to our relations.
As two democratic countries, exchanges between our parliaments should be encouraged.
Efforts will be made to connect the private sector to broaden economic cooperation.
Poland is among the world leaders in food processing.
We want Polish companies to join the Mega Food Parks being built in India.
In India rapid urbanization is opening up new opportunities for our cooperation in areas such as water treatment, solid waste management, urban infrastructure.
Clean Coal Technology, Green Hydrogen, Renewable Energy, Artificial Intelligence are also our common priorities.
We invite Polish companies to join Make in India and Make for the World.
India has achieved many accomplishments in areas such as Fin Tech, Pharma, space.
We would be happy to share our experience in these areas with Poland.
Close cooperation in the field of defence is a symbol of our deep mutual trust.
Mutual cooperation in this area will be strengthened.
Innovation and talent are the mark of youth power of both our countries.
For the welfare of the skilled workforce, skilled workers, and to promote mobility, a Social Security Agreement has been agreed upon between the two parties.
Friends,
India and Poland are also moving ahead in close coordination on the international stage.
We both agree that to meet the global challenges, reform in the United Nations and international institutions is the need of the hour.
Terrorism is a big challenge for us.
More such cooperation is required between countries like India and Poland which believe in humanity.
Similarly, climate change is a matter of shared priority for us.
We will combine our strengths to work for a green future.
Poland will assume the presidency of the European Union in January 2025.
I am confident that your support will strengthen relations between India and EU.
Friends,
The ongoing conflicts in Ukraine and West Asia are a matter of deep concern for all of us.
This is India’s firm belief that no problem can be solved on the battlefield.
In any crisis, the loss of lives of innocent people has become the biggest challenge for the whole of humanity.
We support dialogue and diplomacy for the early restoration of peace and stability.
For this, India, along with its friendly countries, is ready to provide all possible support.
Friends,
Poland has a very old and rich tradition of Indology and Sanskrit.
A strong foundation of our relations has been laid by a deep interest in Indian civilization and languages.
Yesterday I saw a direct and vibrant example of our deep people-to-people ties.
I had the privilege of paying my tributes to the monuments built in the memory of the "Dobre Maharaja” of Indian poles and the Maharaja of Kolhapur.
I am glad that even today the people of Poland respect his philanthropy and generosity.
To immortalize his memory, we are going to start the Jam Saheb of Nawanagar Youth Exchange Program between India and Poland.
Every year 20 youth from Poland will be taken on a tour to India.
Friends,
I once again express my gratitude to Prime Minister Tusk and his friendship.
And, I reiterate my commitment to take our relations to a new level.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പോളണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള സംയുക്ത വാര്‍ത്താ സമ്മേളനത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ പത്രപ്രസ്താവന
22 AUG 2024 4:40PM by PIB Thiruvananthpuram
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ഡൊണാള്‍ഡ് ടസ്‌ക്,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിനിധികളേ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമസ്‌കാരം.
മനോഹരമായ നഗരമായ വാര്‍സോയില്‍ നല്‍കിയ ഊഷ്മളമായ സ്വീകരണത്തിനും മഹത്തായ ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്കും സൗഹൃദപരമായ വാക്കുകള്‍ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി ടസ്‌കിന് ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
നിങ്ങള്‍ വളരെക്കാലമായി ഇന്ത്യയുടെ നല്ല സുഹൃത്താണ്. ഇന്ത്യയും പോളണ്ടും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ നിങ്ങള്‍ വലിയ സംഭാവനയാണ് നല്‍കിയത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും പോളണ്ടും തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തില്‍ ഇന്നത്തെ ദിനത്തിന് പ്രത്യേക പ്രാധാന്യമുണ്ട്.
നാല്പത്തഞ്ച് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം ഇന്ന് ഒരു ഇന്ത്യന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി പോളണ്ട് സന്ദര്‍ശിച്ചിരിക്കുന്നു.
എന്റെ മൂന്നാം ടേമിന്റെ തുടക്കത്തിലാണ് എനിക്ക് ഈ ഭാഗ്യം ലഭിച്ചത്.
ഈ അവസരത്തില്‍, പോളണ്ട് ഗവണ്‍മെന്റിനോടും ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളോടും ഞാന്‍ പ്രത്യേകം നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു.
2022 ലെ ഉക്രെയ്ന്‍ സംഘര്‍ഷത്തില്‍ കുടുങ്ങിയ ഇന്ത്യന്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ ഒഴിപ്പിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ കാണിച്ച ഉദാരമനസ്‌കത ഞങ്ങള്‍ ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്ക് ഒരിക്കലും മറക്കാന്‍ കഴിയില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ വര്‍ഷം ഞങ്ങള്‍ നയതന്ത്ര ബന്ധത്തിന്റെ 70 വര്‍ഷം ആഘോഷിക്കുന്നു.
ഈ അവസരത്തില്‍, ഞങ്ങളുടെ ബന്ധം ഒരു തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിലേക്ക് പുനര്‍നിര്‍മ്മിക്കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ തീരുമാനിച്ചു.
ഇന്ത്യയും പോളണ്ടും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ജനാധിപത്യവും നിയമവാഴ്ചയും പോലെ പരസ്പര മൂല്യങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്.
നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു പുതിയ ദിശാബോധം നല്‍കാന്‍ ഇന്ന് നമ്മള്‍ നിരവധി സംരംഭങ്ങള്‍ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്.
രണ്ട് ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങള്‍ എന്ന നിലയില്‍ നമ്മുടെ പാര്‍ലമെന്റുകള്‍ തമ്മിലുള്ള ആശയവിനിമയം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടണം.
സാമ്പത്തിക സഹകരണം വിശാലമാക്കുന്നതിന് സ്വകാര്യമേഖലയെ ബന്ധിപ്പിക്കാന്‍ ശ്രമിക്കും.
ഭക്ഷ്യ സംസ്‌കരണത്തില്‍ പോളണ്ടാണ് ലോകനേതാക്കള്‍.
ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിക്കുന്ന മെഗാ ഫുഡ് പാര്‍ക്കുകളില്‍ പോളിഷ് കമ്പനികള്‍ ചേരണമെന്ന് ഞങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയില്‍ നടക്കുന്ന ദ്രുതഗതിയിലുള്ള നഗരവല്‍ക്കരണം വഴി ജല സംസ്‌കരണം, ഖരമാലിന്യ സംസ്‌കരണം, നഗര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ നമ്മുടെ സഹകരണത്തിന് പുതിയ അവസരങ്ങള്‍ തുറക്കുകയാണ്.
ക്ലീന്‍ കല്‍ക്കരി സാങ്കേതികവിദ്യ, ഗ്രീന്‍ ഹൈഡ്രജന്‍, പുനരുപയോഗ ഊര്‍ജം, ആര്‍ട്ടിഫിഷ്യല്‍ ഇന്റലിജന്‍സ് എന്നിവയും ഞങ്ങളുടെ പൊതുവായ മുന്‍ഗണനകളാണ്.
മെയ്ക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യ, മേക്ക് ഫോര്‍ ദ വേള്‍ഡ് എന്നിവയില്‍ ചേരാന്‍ ഞങ്ങള്‍ പോളിഷ് കമ്പനികളെ ക്ഷണിക്കുന്നു.
ഫിന്‍ ടെക്, ഫാര്‍മ, ബഹിരാകാശം തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ ഇന്ത്യ നിരവധി നേട്ടങ്ങള്‍ കൈവരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ മേഖലകളില്‍ ഞങ്ങള്‍ക്കുള്ള അനുഭവസമ്പത്ത് പോളണ്ടുമായി പങ്കിടുന്നതില്‍ സന്തോഷമുണ്ട്.
പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ അടുത്ത സഹകരണം നമ്മുടെ അഗാധമായ പരസ്പര വിശ്വാസത്തിന്റെ പ്രതീകമാണ്.
ഈ മേഖലയില്‍ പരസ്പര സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തും.
പുതുമയും കഴിവുമാണ് നമ്മുടെ ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും യുവശക്തിയുടെ അടയാളം.
വൈദഗ്ധ്യമുള്ള തൊഴിലാളികളുടെയും വിദഗ്ധ തൊഴിലാളികളുടെയും ക്ഷേമത്തിനും മൊബിലിറ്റി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി, ഇരു കക്ഷികളും തമ്മില്‍ ഒരു സാമൂഹിക സുരക്ഷാ ഉടമ്പടി അംഗീകരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയും പോളണ്ടും അടുത്ത ഏകോപനത്തോടെ അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തില്‍ മുന്നേറുകയാണ്.
ആഗോള വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാന്‍, ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിലും അന്താരാഷ്ട്ര സ്ഥാപനങ്ങളിലുമുള്ള പരിഷ്‌കരണം കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യമാണെന്ന് ഞങ്ങള്‍ രണ്ടുപേരും സമ്മതിക്കുന്നു.
തീവ്രവാദം നമുക്ക് വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്.
മാനവികതയില്‍ വിശ്വസിക്കുന്ന ഇന്ത്യ, പോളണ്ട് തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ ഇത്തരം കൂടുതല്‍ സഹകരണം ആവശ്യമാണ്.
അതുപോലെ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം നമ്മള്‍ പങ്കിടുന്ന മുന്‍ഗണനാ വിഷയമാണ്.
ഒരു ഹരിത ഭാവിക്കായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ നാം നമ്മുടെ ശക്തികളെ സംയോജിപ്പിക്കും.
പോളണ്ട് 2025 ജനുവരിയില്‍ യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയന്റെ അധ്യക്ഷ സ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കും.
നിങ്ങളുടെ പിന്തുണ ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യന്‍ യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉക്രെയ്‌നിലും പശ്ചിമേഷ്യയിലും നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന സംഘര്‍ഷങ്ങള്‍ നമ്മെയെല്ലാം ആഴത്തില്‍ ആശങ്കപ്പെടുത്തുന്ന വിഷയമാണ്.
യുദ്ധക്കളത്തില്‍ ഒരു പ്രശ്‌നവും പരിഹരിക്കാനാവില്ലെന്ന ഇന്ത്യയുടെ ഉറച്ച വിശ്വാസമാണിത്.
ഏത് പ്രതിസന്ധിയിലും നിരപരാധികളുടെ ജീവന്‍ നഷ്ടപ്പെടുന്നത് മുഴുവന്‍ മനുഷ്യരാശിക്കും ഏറ്റവും വലിയ വെല്ലുവിളിയായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
സമാധാനവും സുസ്ഥിരതയും എത്രയും പെട്ടെന്ന് പുനഃസ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള സംഭാഷണത്തെയും നയതന്ത്രത്തെയും നാം പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
അതിനായി എല്ലാ പിന്തുണയും നല്‍കാന്‍ സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം ഇന്ത്യയും തയ്യാറാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പോളണ്ടിന് ഇന്‍ഡോളജിയുടെയും സംസ്‌കൃതത്തിന്റെയും വളരെ പഴക്കമേറിയതും സമ്പന്നവുമായ പാരമ്പര്യമുണ്ട്.
ഇന്ത്യന്‍ നാഗരികതയിലും ഭാഷകളിലുമുള്ള ആഴത്തിലുള്ള താല്‍പ്പര്യമാണ് ഞങ്ങളുടെ ബന്ധങ്ങളുടെ ശക്തമായ അടിത്തറ പാകിയത്.
നമ്മുടെ ജനങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധത്തിന്റെ നേരിട്ടുള്ളതും ഊര്‍ജ്ജസ്വലവുമായ ഒരു ഉദാഹരണം ഇന്നലെ ഞാന്‍ കണ്ടു.
'ഡോബ്രെ മഹാരാജാവ്', കോലാപ്പൂര്‍ മഹാരാജാവ് എന്നിവരുടെ സ്മരണയ്ക്കായി നിര്‍മ്മിച്ച സ്മാരകങ്ങളില്‍ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അര്‍പ്പിക്കാനുള്ള സവിശേഷ അവസരം എനിക്ക് ലഭിച്ചു.
ഇന്നും പോളണ്ടിലെ ജനങ്ങള്‍ അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവകാരുണ്യത്തെയും ഔദാര്യത്തെയും ബഹുമാനിക്കുന്നു എന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്മരണ അനശ്വരമാക്കാന്‍, ഇന്ത്യയ്ക്കും പോളണ്ടിനുമിടയില്‍ നവനഗര്‍ യൂത്ത് എക്‌സ്‌ചേഞ്ച് പ്രോഗ്രാമിന്റെ ജാം സാഹേബ് ഞങ്ങള്‍ ആരംഭിക്കാന്‍ പോകുന്നു.
എല്ലാ വര്‍ഷവും പോളണ്ടില്‍ നിന്ന് 20 യുവാക്കള്‍ ഇന്ത്യയിലേക്ക് പര്യടനം നടത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പ്രധാനമന്ത്രി ടസ്‌കിനോടും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സൗഹൃദത്തോടും ഒരിക്കല്‍ കൂടി എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
ഒപ്പം, ഞങ്ങളുടെ ബന്ധങ്ങളെ ഒരു പുതിയ തലത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള എന്റെ പ്രതിബദ്ധത ഞാന്‍ ആവര്‍ത്തിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി.