Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI Launches Project to Address Microplastic Contamination in Indian Food
New FSSAI Initiative Aims to Develop Detection Methods and Assess Prevalence of Microplastics in Indian Food
18 AUG 2024 1:51PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) launched an innovative project to tackle the growing concern of microplastic contamination in food on August 18, 2024, in New Delhi. Recognising microplastic pollution as an emerging threat that requires immediate attention, the project - “Micro-and Nano-Plastics as Emerging Food Contaminants: Establishing Validated Methodologies and Understanding the Prevalence in Different Food Matrices” – was started in March this year to develop and validate analytical methods for detecting micro and nano-plastics in various food products, as well as assess their prevalence and exposure levels in India.
The primary objectives of the project include developing standard protocols for micro/nano-plastic analysis, conducting intra- and inter-laboratory comparisons, and generating critical data on microplastic exposure levels among consumers. This study is being implemented in collaboration with leading research institutions across the country, including the CSIR-Indian Institute of Toxicology Research (Lucknow), ICAR-Central Institute of Fisheries Technology (Kochi), and the Birla Institute of Technology and Science (Pilani).
In a recent report, the Food and Agriculture Organization (FAO) highlighted the presence of microplastics in common food items such as sugar and salt. While the report underscores the global prevalence of microplastics, it also emphasizes the need for more robust data to fully understand the implications for human health and safety, particularly in the Indian context.
As the food safety regulator of the country, FSSAI is committed to ensuring that Indian consumers have access to safe and healthy food. While global studies have highlighted the presence of microplastics in various foods, it is imperative to generate reliable data specific to India. This project will help understand the extent of microplastic contamination in Indian food and guide the formulation of effective regulations and safety standards to protect public health.
The findings from this project will not only inform regulatory actions but also contribute to the global understanding of microplastic contamination, making Indian research an integral part of the global effort to combat this environmental challenge.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਕਵਰੇਜ਼ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ
18 AUG 2024 1:51PM by PIB Chandigarh
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (FSSAI) ਨੇ 18 ਅਗਸਤ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਧ ਰਹੀ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖ਼ਤਰੇ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ - ਉੱਭਰਦੇ ਖੁਰਾਕੀ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਜੋਂ: ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਅਤੇ ਨੈਨੋ –ਪਲਾਸਟਿਕ: ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੂਡ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤਤਾ ਦੀ ਸਮਝ" - ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਅਤੇ ਨੈਨੋ-ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਜੋਖਮ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋ/ਨੈਨੋ-ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲਜ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਇੰਟ੍ਰਾ-ਅਤੇ ਇੰਟਰ –ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਜੋਖਮ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡੇਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੌਕਸੀਕੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ (ਲਖਨਊ), ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ (ਕੋਚੀ) ਅਤੇ ਬਿਰਲਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਸਾਇੰਸ ((Pilani) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (FAO) ਨੇ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਨਮਕ ਜਿਹੇ ਆਮ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਮਾਨਵ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡੇਟਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਰੈਗੁਲੇਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇ। ਜਿੱਥੇ ਆਲਮੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਡੇਟਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਗੰਦਗੀ ਦੀ ਹੱਦ (ਸੀਮਾ) ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਦੀ ਰਕਸ਼ਾ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਸੇਫਟੀ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਬਲਕਿ ਮਾਈਕ੍ਰੋਪਲਾਸਟਿਕ ਗੰਦਗੀ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਇਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।