Ministry of Defence
India is becoming ‘Aatmanirbhar’ in defence & emerging as a global manufacturing hub, says Prime Minister Shri Narendra Modi during his Independence Day 2024 address
“India was earlier a victim of terror attacks, today it is strong & bold; Armed Forces give a befitting reply to anyone who tries to harm us”
15 AUG 2024 11:53AM by PIB Delhi
India is attaining ‘Aatmanirbharta’ in defence and is emerging as a global manufacturing hub due to the steps taken by the Government in the last few years. This was stated by Prime Minister Shri Narendra Modi during his address to the Nation from the ramparts of the iconic Red Fort in Delhi on the occasion of 78th Independence Day on August 15, 2024.
The Prime Minister pointed out that there was a time when the majority of the defence budget was used to procure weapons/equipment from abroad, but his Government focused on indigenous manufacturing to make the nation self-reliant. He lauded the Ministry of Defence and the Armed Forces for taking a series of decisions, including the notification of a number of positive indigenisation lists, wherein there are over 5,600 items that are being/will be procured only from the Indian industry after designated timelines. He expressed satisfaction that India, which was once completely dependent on import of defence equipment, is today exporting to numerous countries.
It may be recalled that due to the persistent efforts of the Government, the annual defence production hit a record high of Rs 1.27 lakh crore in Financial Year (FY) 2023-24. In the same fiscal, defence exports touched a record high of Rs 21,083 crore, an increase of 32.5% over FY 2022-23. In addition, there has been a massive jump in defence exports in the first quarter of FY 2024-25. Rs 6,915 crore worth of defence equipment has been exported in the first quarter, an increase of 78% from the first quarter of FY 2023-24, when the figure was Rs 3,885 crore.
Referring to the 2016 surgical strike & 2019 air strike, the Prime Minister, in his Independence Day address, stated that there was a time when the country was a victim of terror attacks; but today it is bold and strong, with the Armed Forces giving a befitting reply to anyone who tries to harm the sovereignty, unity and integrity of the country. He asserted that the nation is proud of its brave soldiers who selflessly serve the motherland.
On the growing role of women in all the sectors, the Prime Minister emphasised the women are not just participating in the progress of the nation, but are playing a leadership role. “Be it the Army, Navy, Air Force or the space sector, we are witnessing the ever-growing Nari Shakti of our country,” he said.

संरक्षण मंत्रालय
भारत संरक्षण क्षेत्रात ‘आत्मनिर्भर’ बनत आहे आणि जागतिक उत्पादन केंद्र म्हणून उदयास येत आहे’ पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे त्यांच्या स्वातंत्र्यदिन 2024 निमित्तच्या भाषणात प्रतिपादन
“भारत पूर्वी दहशतवादी हल्ल्यांचा बळी होता, आज तो मजबूत आणि धाडसी आहे; जे कोणी भारताकडे वाकड्या नजरेने पाहण्याचा प्रयत्न करतात, त्यांना भारतीय सशस्त्र दल चोख प्रत्युत्तर देतात” - पंतप्रधान
15 AUG 2024 1:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 ऑगस्ट 2024
संरक्षण क्षेत्रात भारत ‘आत्मनिर्भरता’ प्राप्त करत आहे आणि गेल्या काही वर्षांत सरकारने उचललेल्या पावलांमुळे जागतिक उत्पादन केंद्र म्हणून उदयास येत आहे, असे प्रतिपादन पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 15 ऑगस्ट 2024 रोजी 78व्या स्वातंत्र्य दिनानिमित्त दिल्लीतील प्रतिष्ठित लाल किल्ल्याच्या तटबंदीवरून राष्ट्राला उद्देशून केलेल्या भाषणात केले.
एक वेळ अशी होती जेव्हा, संरक्षण अर्थसंकल्पाचा बहुतांश भाग परदेशातून शस्त्रे आणि उपकरणे खरेदी करण्यासाठी वापरला जात होता, परंतु आपल्या सरकारने देशाला स्वावलंबी बनवण्यासाठी स्वदेशी उत्पादनावर लक्ष केंद्रित केले, हे पंतप्रधानांनी यावेळी निदर्शनास आणून दिले. अनेक सकारात्मक स्वदेशी उत्पादनांच्या सूचींच्या अधिसूचना जारी करण्यासह अनेक महत्त्वपूर्ण निर्णय घेतल्याबद्दल पंतप्रधानांनी संरक्षण मंत्रालय आणि सशस्त्र दलांचे कौतुक केले. या सूचीमध्ये 5,600 हून अधिक वस्तू आहेत, ज्या नियुक्त केलेल्या वेळेनंतर केवळ भारतीय उद्योगाकडून खरेदी केल्या जात आहेत आणि यापुढेही केल्या जातील. एकेकाळी संरक्षण उपकरणांच्या आयातीवर पूर्णपणे अवलंबून असलेला भारत आज अनेक देशांमध्ये ही उपकरणे निर्यात करत असल्याबद्दल त्यांनी समाधान व्यक्त केले.
सरकारच्या निरंतर प्रयत्नांमुळे आर्थिक वर्ष (FY) 2023-24 मध्ये वार्षिक संरक्षण उत्पादनाने 1.27 लाख कोटी रुपयांचा विक्रमी उच्चांक गाठला. याच आर्थिक वर्षात, संरक्षण निर्यातीने 21,083 कोटी रुपयांच्या विक्रमी उच्चांक गाठला, जो आर्थिक वर्ष 2022-23 च्या तुलनेत 32.5% वाढला आहे, ही बाब लक्षवेधी आहे. याशिवाय, आर्थिक वर्ष 2024-25 च्या पहिल्या तिमाहीत संरक्षण निर्यातीत मोठ्या प्रमाणात वाढ झाली आहे. पहिल्या तिमाहीत 6,915 कोटी रुपयांच्या संरक्षण उपकरणांची निर्यात करण्यात आली आहे, आर्थिक वर्ष 2023-24 च्या पहिल्या तिमाहीच्या तुलनेत 78% ने वाढ झाली आहे. 2023-24 च्या पहिल्या तिमाहीत हा आकडा 3,885 कोटी रुपये इतका होता.
2016 च्या सर्जिकल स्ट्राईक आणि 2019 च्या एअर स्ट्राइकचा संदर्भ देत, पंतप्रधानांनी आपल्या स्वातंत्र्य दिनाच्या भाषणात सांगितले की, एक काळ असा होता की जेव्हा देश दहशतवादी हल्ल्यांचा बळी होता; परंतु आज देशाचे सार्वभौमत्व, एकता आणि अखंडतेला हानी पोहोचवण्याचा प्रयत्न करणाऱ्यांना भारतीय सशस्त्र दलांनी चोख प्रत्युत्तर दिल्याने आज आपला देश धाडसी आणि मजबूत बनला आहे. मातृभूमीची निस्वार्थीपणे सेवा करणाऱ्या आपल्या शूर सैनिकांचा देशाला अभिमान आहे, असे प्रतिपादन त्यांनी केले.
सर्व क्षेत्रांमध्ये महिलांच्या वाढत्या सहभागावर पंतप्रधानांनी भर दिला. महिला केवळ राष्ट्राच्या प्रगतीत सहभागी होत नाहीत तर त्या नेतृत्वाची भूमिका बजावत आहेत, असे ते म्हणाले. “लष्कर असो, नौदल असो, वायुसेना असो किंवा अंतराळ क्षेत्र असो, आम्ही आमच्या देशाच्या सतत वाढणाऱ्या नारी शक्तीचे साक्षीदार आहोत.”, असे त्यांनी सांगितले.