Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar administers country-wide ‘Mass Pledge’ against drug abuse, under the Nasha Mukt Bharat Abhiyan, in New Delhi
More than 1 crore people took oath and participated in various programmes conducted at more than 10,000 places across the country
Over 11.26 crore people including more than 3.55 crore youth and 2.35 crore women have been sensitized on substance abuse, under the NMBA: Dr. Virendra Kumar
12 AUG 2024 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment (SJE), Dr. Virendra Kumar administered the countrywide ‘Mass Pledge’ against drug abuse, under the Nasha Mukt Bharat Abhiyan (NMBA), at Modern School Barakhamba Road, in New Delhi today. The occasion was graced by the presence of Ministers of State for Social Justice and Empowerment, Shri Ramdas Athawale; and, Shri B.L. Verma (via video conference).
Around 2700 students, teachers from Modern School were physically present during the event including senior officers from the Ministry. Various stakeholders such as schools, colleges, Universities, State/District administrations etc. joined the event virtually from around 10,000 locations from the country. More than 1 crore people from across the country took oath and participated in various programmes conducted to celebrate this occasion.
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) intends to reach out to the masses and spread awareness about substance use with focus on higher educational institutions, university campuses, schools etc. It aims at reaching out and identifying dependent population, focus on their counselling and treatment facilities in hospitals and rehabilitation centers, along with capacity building programmes for service providers. As India approaches its 78th Independence Day, NMBA is entering into its fifth year since its launch on 2020. In recognition of this milestone, Department of Social Justice & Empowerment (DoSJE) organized the mass pledge/oath taking ceremony across the country.
In his address, Dr. Virendra Kumar reminded the gathering that it was on 15th August 2020, when Prime Minister Shri Narendra Modi gave a clarion call for a drug-free India from the ramparts of the Red Fort. Responding to his call, the Ministry of Social Justice and Empowerment identified 272 districts of the country which were the most affected by drug abuse, and launched the NMBA. The Minister further informed that all the districts of India have been included in this campaign from August 2023.
Today in the country, the Minister said, through the various activities undertaken on-ground, over 11.26 crore people including more than 3.55 crore youth and 2.35 crore women have been sensitized on substance abuse, under the NMBA. Participation of over 3.40 lakh educational institutions has ensured that the message of the Abhiyaan reaches children and youth of the country, he added.
Highlighting the importance of the society as a whole in tackling the drug menace, the Minister emphasized that this challenge requires everyone in the society to come together and fight for this social cause. Further, the Minister said that there is a need to spread awareness among the youth and early identification and prevention of substance use is very important. Students are the future of the country and should lead the campaign against drugs, he added. The students were requested to be more vigilant and spread the message in the society against the drug use.
Addressing the gathering on the occasion, MoS Shri Ramdas Athawale said that the Government is working in mission-mode to tackle the drug menace. He highlighted the achievements of NMBA and explained how it has helped in reducing the demand of drugs. The Minister appreciated the students for taking part in the initiative.
Secretary (DoSJE), Shri Amit Yadav, in his keynote address, highlighted the importance of this event in achieving a drug-free India. He emphasized that substance use is a drain on the National Economy. Addiction to drugs has both social and economic impact on the nation and with the collective efforts the menace can be eradicated, he added.
Saplings were also planted in the campus of the school by the Union Minister and MoS, in presence of Secretary (DoSJE), Principal (Modern School), students and teachers, under the campaign ‘Ek Ped Maa ke Naam’. Saplings were distributed amongst all the students of the Modern School for planting at their homes.
Video Link of the Event: https://www.youtube.com/live/JMfhB85xAbE

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમારે નવી દિલ્હીમાં નશા મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ સામે દેશવ્યાપી 'સામૂહિક પ્રતિજ્ઞા' લેવડાવી
દેશભરમાં 10,000થી વધુ સ્થળોએ યોજાયેલા વિવિધ કાર્યક્રમોમાં 1 કરોડથી વધુ લોકોએ શપથ લીધા હતા અને ભાગ લીધો
એનએમબીએ હેઠળ 3.55 કરોડથી વધુ યુવાનો અને 2.35 કરોડ મહિલાઓ સહિત 11.26 કરોડથી વધુ લોકોને પદાર્થના દુરૂપયોગ અંગે સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવ્યા છે: ડો.વિરેન્દ્ર કુમાર
12 AUG 2024 5:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રી (એસજેઇ) ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમારે આજે નવી દિલ્હીમાં મોર્ડન સ્કૂલ બારાખંભા રોડ ખાતે નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (એનએમબીએ) હેઠળ નશીલા દ્રવ્યોના દુરુપયોગ સામે દેશવ્યાપી 'સામૂહિક પ્રતિજ્ઞા' લેવડાવી હતી. આ પ્રસંગે સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા રાજ્યમંત્રી શ્રી રામદાસ આઠવલેની ઉપસ્થિતીમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. અને, શ્રી બી. એલ. વર્મા (વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા).
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન મોડર્ન સ્કૂલના લગભગ 2700 વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો શારીરિક રીતે હાજર રહ્યા હતા, જેમાં મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ સામેલ હતા. આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ હિતધારકો જેવા કે શાળા, કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ, રાજ્ય/જિલ્લા વહીવટી તંત્ર વગેરે દેશના 10,000 જેટલા સ્થળોએથી વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા. દેશભરમાંથી 1 કરોડથી વધુ લોકોએ શપથ લીધા હતા અને આ પ્રસંગની ઉજવણી માટે હાથ ધરવામાં આવેલા વિવિધ કાર્યક્રમોમાં ભાગ લીધો હતો.
નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (એન.એમ.બી..)નો હેતુ ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, યુનિવર્સિટી કેમ્પસ, શાળાઓ વગેરે પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને લોકો સુધી પહોંચવાનો અને પદાર્થના ઉપયોગ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ આશ્રિત લોકો સુધી પહોંચવાનો અને તેમની ઓળખ કરવાનો, હોસ્પિટલો અને પુનર્વસન કેન્દ્રોમાં તેમની પરામર્શ અને સારવાર સુવિધાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો તેમજ સેવા પ્રદાતાઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો છે. જ્યારે ભારત તેના 78 માં સ્વતંત્રતા દિવસની નજીક આવી રહ્યું છે, ત્યારે એનએમબીએ 2020ના રોજ તેની શરૂઆત પછીપાંચમાં વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યું છે. આ સીમાચિહ્નને માન્યતા આપવા માટે સામાજિક ન્યાય અને અધિકારીતા વિભાગ (ડીઓએસજેઇ)એ સમગ્ર દેશમાં સામૂહિક પ્રતિજ્ઞા/શપથ ગ્રહણ સમારંભનું આયોજન કર્યું હતું.
પોતાનાં સંબોધનમાં ડૉ. વિરેન્દ્ર કુમારે જનમેદનીને યાદ અપાવ્યું હતું કે, 15 ઓગસ્ટ, 2020નાં રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી નશીલા દ્રવ્યોથી મુક્ત ભારતનું આહ્વાન કર્યું હતું. તેમની હાકલનો પ્રતિસાદ આપતા, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રાલયે દેશના 272 જિલ્લાઓની ઓળખ કરી હતી જે ડ્રગના દુરૂપયોગથી સૌથી વધુ અસરગ્રસ્ત હતા, અને એનએમબીએ શરૂ કર્યું હતું. મંત્રીશ્રીએ વધુમાં માહિતી આપતા જણાવ્યું હતું કે, ઓગસ્ટ 2023થી ભારતના તમામ જિલ્લાઓને આ અભિયાનમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દેશમાં જમીની સ્તરે હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ મારફતે એનએમબીએ હેઠળ 3.55 કરોડથી વધારે યુવાનો અને 2.35 કરોડ મહિલાઓ સહિત 11.26 કરોડથી વધારે લોકોને નશીલા દ્રવ્યોનાં સેવન અંગે જાણકારી આપવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 3.40 લાખથી વધારે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની ભાગીદારીએ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે, અભિયાનનો સંદેશ દેશનાં બાળકો અને યુવાનો સુધી પહોંચે.
નશીલા દ્રવ્યોનાં દૂષણને પહોંચી વળવા સમગ્ર સમાજનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પડકાર માટે સમાજનાં દરેક વ્યક્તિએ ખભેખભો મિલાવીને આ સામાજિક ઉદ્દેશ માટે લડવું જરૂરી છે. વધુમાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, યુવાનોમાં જાગૃતિ ફેલાવવાની જરૂર છે અને પદાર્થના ઉપયોગની વહેલી તકે ઓળખ અને નિવારણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિદ્યાર્થીઓ દેશનું ભવિષ્ય છે અને તેમણે ડ્રગ્સ સામેની ઝુંબેશનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ. વિદ્યાર્થીઓને વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે તેઓ વધુ જાગૃત રહે અને ડ્રગના ઉપયોગ સામે સમાજમાં સંદેશ ફેલાવે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કરતાં રાજ્યમંત્રી શ્રી રામદાસ આઠવલેએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર નશીલા દ્રવ્યોનાં વિષચક્રને પહોંચી વળવા માટે યુદ્ધનાં ધોરણે કામ કરી રહી છે. તેમણે એનએમબીએની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને સમજાવ્યું કે તેનાથી દવાઓની માંગ ઘટાડવામાં કેવી રીતે મદદ મળી છે. મંત્રીએ આ પહેલમાં ભાગ લેવા બદલ વિદ્યાર્થીઓની પ્રશંસા કરી હતી.
સચિવ (ડીઓએસજેઇ) શ્રી અમિત યાદવે તેમના મુખ્ય સંબોધનમાં ડ્રગ-મુક્ત ભારતને પ્રાપ્ત કરવામાં આ ઇવેન્ટના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોનો ઉપયોગ રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્ર પર નિર્ભર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોની લતની દેશ પર સામાજિક અને આર્થિક એમ બંને પ્રકારની અસર પડે છે અને સામૂહિક પ્રયાસોથી આ દૂષણને નાબૂદ કરી શકાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી અને રાજ્યમંત્રી દ્વારા 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાન અંતર્ગત સચિવ (ડીઓએસજેઇ), આચાર્ય (આધુનિક શાળા), વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકોની હાજરીમાં શાળાના કેમ્પસમાં રોપાઓનું પણ વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું. મોર્ડન સ્કૂલના તમામ વિદ્યાર્થીઓને તેમના ઘરે રોપણી માટે રોપાઓનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
ઘટનાની વિડિયો લિન્ક: https://www.youtube.com/live/JMfhB85xAbE