సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
‘నషా ముక్త భారత్ అభియాన్’ కింద మ‌త్తు ప‌దార్థాల‌ దుర్వినియోగంపై న్యూఢిల్లీలో దేశ ప్రజలతో ‘‘సామూహిక ప్ర‌తిజ్ఞ’’ చేయించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్
దేశవ్యాప్తంగా 10,000కుపైగా ప్రదేశాల్లో కోటి మందికిపైగా ప్రజల ప్ర‌తిజ్ఞ;
‘ఎన్ఎంబిఎ’ కింద మాదక ద్రవ్య వినియోగం దుష్ప్రభావాలపై 3.55 కోట్లమంది యువత.. 2.35 కోట్ల మంది మహిళలు సహా 11.26 కోట్ల మందికి అవగాహన కల్పించాం: మంత్రి
12 AUG 2024 5:12PM by PIB Hyderabad
షా ముక్త భారత్ అభియాన్ (ఎన్ఎంబిఎ) కార్యక్రమంలో భాగంగా న్యూఢిల్లీ బారాఖంబా రోడ్డులోని మోడర్న్ స్కూలులో నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర సామాజిక న్యాయం-సాధికారత శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ దేశ ప్రజలతో ‘‘సామూహిక ప్ర‌తిజ్ఞ’’ చేయించారు. ఆ శాఖ సహాయమంత్రులు శ్రీ రామ్ దాస్ అఠావలే, శ్రీ బి.ఎల్.వర్మ కూడా (వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా) ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. అలాగే పాఠశాలలోని 2,700 మందిదాకా విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు సహా మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు కూడా ఇందులో పాలుపంచుకున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా 10,000పైగా ప్రాంతాల్లో పాఠశాలలు, కళాశాలలు, విశ్వవిద్యాలయాలు, రాష్ర్ట/జిల్లా యంత్రాంగాల ప్రతినిధులు కూడా ‘వర్చువల్’ మాధ్యమం ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. మొత్తంమీద దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించిన వివిధ కార్యక్రమాల్లో పలు ప్రాంతాల ప్రజలు కోటి మందికిపైగా ప్ర‌తిజ్ఞ చేశారు.
పాఠశాలలు, ఉన్నత విద్యా సంస్థలు, విశ్వవిద్యాలయాలపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి పెడుతూ మాదక ద్రవ్య వినియోగ దుష్ర్పభావాలపై ప్రజల్లో చైతన్యం కలిగించడం ‘ఎన్ఎంబిఎ’ లక్ష్యం. మాద‌క ద్ర‌వ్యాల‌కు బానిస‌లైన జ‌నాభాను గుర్తించి వారికి చేరువ కావ‌డం, కౌన్సెలింగ్ నిర్వ‌హణ; ఆస్ప‌త్రులు, పున‌రావాస కేంద్రాల్లో చికిత్స సౌక‌ర్యాల క‌ల్పన; ఈ విభాగంలో సేవ‌లందించే వారికి సామ‌ర్థ్య వికాసం వంటి కార్య‌క్ర‌మాలను ‘ఎన్ఎంబిఎ’ చేప‌డుతుంది. దేశం 78వ స్వాతంత్ర్య దిన వేడుక‌ల‌కు సిద్ధ‌మ‌వుతున్న త‌రుణంలో (2020లో ప్రారంభమైన) ‘ఎన్ఎంబిఎ’ ఐదో ఏట ప్ర‌వేశించింది. ఈ మైలురాయి నేపథ్యంలో సామాజిక న్యాయం-సాధికార‌త మంత్రిత్వ శాఖ (డిఒఎస్‌జెఇ) దేశ‌వ్యాప్తంగా ప్ర‌తిజ్ఞ స్వీకార కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హించింది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2020 ఆగ‌స్టు 15వ తేదీన ఎర్ర‌కోట బురుజుల నుంచి ప్రసంగిస్తూ- మాద‌క ద్ర‌వ్య ర‌హిత భార‌త్‌ను నిర్మించాల‌ని పిలుపునివ్వడాన్ని కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ వీరేంద్ర కుమార్ తన ప్రసంగంలో గుర్తుచేశారు. ఈ నేపథ్యంలో తమ శాఖ మాద‌క ద్ర‌వ్య వినియోగం అధికంగాగల 272 జిల్లాల‌ను గుర్తించి ‘ఎన్ఎంబిఎ’ ప్ర‌చార కార్యక్రమం చేప‌ట్టింద‌ని చెప్పారు. అటుపైన 2023 ఆగ‌స్టు నుంచి దేశవ్యాప్తంగా అన్ని జిల్లాల్లో ఈ ఉద్య‌మం ప్రారంభించిందని పేర్కొన్నారు.
ఈ నేపథ్యంలో నేడు ‘ఎన్ఎంబిఎ’ కింద క్షేత్ర‌స్థాయిలో చేప‌ట్టిన వివిధ కార్య‌క‌లాపాల్లో 3.55 కోట్ల మందికిపైగా యువ‌త‌, 2.35 కోట్లమంది మ‌హిళ‌లు స‌హా మొత్తం 11.26 కోట్ల మందికిపైగా ప్ర‌జ‌ల‌ను చైత‌న్య‌వంతుల‌ను చేసిన‌ట్టు మంత్రి వెల్ల‌డించారు. అంతేగాక 3.40 ల‌క్ష‌ల విద్యా సంస్థ‌లు కూడా ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో భాగ‌స్వాములు కావ‌డంతో ఈ కార్యక్రమ సందేశం బాల‌లతోపాటు యువ‌త‌కు చేరువైందన్నారు.
మాద‌క ద్ర‌వ్య వ్యసనంపై పోరాటంలో యావత్ స‌మాజం ఏకం కావ‌ల్సిన అవసరాన్ని ఆయ‌న నొక్కిచెప్పారు. ఈ సామాజిక స‌మ‌స్య‌పై యుద్ధంలో స‌మాజంలోని ప్ర‌తి ఒక్క‌రు చేయికలపాలని పిలుపునిచ్చారు. ప్ర‌ధానంగా యువ‌త‌ను చైత‌న్య‌పరచాల్సిన అవ‌స‌రం ఉందని, వారిలో ఈ వ్యసనం బారినపడిన వారిని స‌త్వ‌రం గుర్తించి మాద‌క ద్ర‌వ్య వినియోగాన్ని అరిక‌ట్ట‌డం అత్యంత ప్ర‌ధాన‌మ‌ని చెప్పారు. దేశ భ‌విష్య‌త్ నిర్మాత‌లైన విద్యార్థులే మాద‌క ద్ర‌వ్య వ్య‌తిరేక ప్ర‌చారానికి నాయ‌క‌త్వం వ‌హించాల‌ని పిలుపునిచ్చారు. విద్యార్థులు మ‌రింత అప్ర‌మ‌త్తంగా వ్య‌వ‌హ‌రిస్తూ ఈ ప్ర‌చారాన్ని దేశవ్యాప్తం చేయాల‌ని సూచించారు.
మాద‌క ద్ర‌వ్య వినియోగాన్ని దీటుగా ఎదుర్కొనేందుకు ప్ర‌భుత్వం ఉద్య‌మ స్ఫూర్తితో ప‌ని చేస్తున్న‌ద‌ని ‘డిఒఎస్‌జెఇ’ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ అఠావలే చెప్పారు. ‘ఎన్ఎంబిఎ’ విజ‌యాల‌ను, ఆ ప్ర‌చారోద్య‌మంతో మాదక ద్రవ్యాల కోసం డిమాండ్ అదుపులోకి రావడాన్ని ఆయ‌న ప్ర‌త్యేకంగా ప్రస్తావించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో చురుగ్గా పాల్గొంటున్న విద్యార్థుల‌ను అభినందించారు.
అనంతరం ‘డిఒఎస్‌జెఇ’ కార్యదర్శి శ్రీ అమిత్ యాద‌వ్ కీల‌కోప‌న్యాసం చేస్తూ- దేశాన్ని మాద‌కద్రవ్య ర‌హితం చేయడంలో ఈ కార్య‌క్ర‌మం ప్రాధాన్యాన్ని నొక్కిచెప్పారు. మాద‌క ద్ర‌వ్య వినియోగం జాతీయ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో వ‌న‌రులు త‌ర‌లిపోయేందుకు వాహిక‌లా మారుతుందని స్సష్టం చేశారు. ఈ వ్యసనానికి బానిస‌లైతే ఆ దుష్ప్రభావం సామాజిక‌, ఆర్థిక రంగాలు రెండింటిపైనా ప‌డుతుంద‌ని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు. కాబట్టి, ఉమ్మ‌డి కృషితోనే ఆ దుర‌ల‌వాటును నిర్మూలించ‌వ‌చ్చున‌ని సూచించారు.
చివరగా, ‘‘ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్’’ కార్య‌క్ర‌మం కింద కేంద్ర మంత్రి, స‌హాయ మంత్రులు పాఠ‌శాల ప్రాంగ‌ణంలో మొక్క‌లు నాటారు. ‘డిఒఎస్‌జెఇ’ కార్య‌ద‌ర్శి, మోడ‌ర్న్ స్కూల్ ప్రిన్సిపాల్‌, విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. విద్యార్థులకూ మొక్కలు పంపిణీ చేసి, ఇళ్లవ‌ద్ద నాటాల్సిందిగా సూచించారు.
ఈ కార్యక్రమం వీడియో లింక్: https://www.youtube.com/live/JMfhB85xAbE

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Dr. Virendra Kumar administers country-wide ‘Mass Pledge’ against drug abuse, under the Nasha Mukt Bharat Abhiyan, in New Delhi
More than 1 crore people took oath and participated in various programmes conducted at more than 10,000 places across the country
Over 11.26 crore people including more than 3.55 crore youth and 2.35 crore women have been sensitized on substance abuse, under the NMBA: Dr. Virendra Kumar
12 AUG 2024 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment (SJE), Dr. Virendra Kumar administered the countrywide ‘Mass Pledge’ against drug abuse, under the Nasha Mukt Bharat Abhiyan (NMBA), at Modern School Barakhamba Road, in New Delhi today. The occasion was graced by the presence of Ministers of State for Social Justice and Empowerment, Shri Ramdas Athawale; and, Shri B.L. Verma (via video conference).
Around 2700 students, teachers from Modern School were physically present during the event including senior officers from the Ministry. Various stakeholders such as schools, colleges, Universities, State/District administrations etc. joined the event virtually from around 10,000 locations from the country. More than 1 crore people from across the country took oath and participated in various programmes conducted to celebrate this occasion.
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) intends to reach out to the masses and spread awareness about substance use with focus on higher educational institutions, university campuses, schools etc. It aims at reaching out and identifying dependent population, focus on their counselling and treatment facilities in hospitals and rehabilitation centers, along with capacity building programmes for service providers. As India approaches its 78th Independence Day, NMBA is entering into its fifth year since its launch on 2020. In recognition of this milestone, Department of Social Justice & Empowerment (DoSJE) organized the mass pledge/oath taking ceremony across the country.
In his address, Dr. Virendra Kumar reminded the gathering that it was on 15th August 2020, when Prime Minister Shri Narendra Modi gave a clarion call for a drug-free India from the ramparts of the Red Fort. Responding to his call, the Ministry of Social Justice and Empowerment identified 272 districts of the country which were the most affected by drug abuse, and launched the NMBA. The Minister further informed that all the districts of India have been included in this campaign from August 2023.
Today in the country, the Minister said, through the various activities undertaken on-ground, over 11.26 crore people including more than 3.55 crore youth and 2.35 crore women have been sensitized on substance abuse, under the NMBA. Participation of over 3.40 lakh educational institutions has ensured that the message of the Abhiyaan reaches children and youth of the country, he added.
Highlighting the importance of the society as a whole in tackling the drug menace, the Minister emphasized that this challenge requires everyone in the society to come together and fight for this social cause. Further, the Minister said that there is a need to spread awareness among the youth and early identification and prevention of substance use is very important. Students are the future of the country and should lead the campaign against drugs, he added. The students were requested to be more vigilant and spread the message in the society against the drug use.
Addressing the gathering on the occasion, MoS Shri Ramdas Athawale said that the Government is working in mission-mode to tackle the drug menace. He highlighted the achievements of NMBA and explained how it has helped in reducing the demand of drugs. The Minister appreciated the students for taking part in the initiative.
Secretary (DoSJE), Shri Amit Yadav, in his keynote address, highlighted the importance of this event in achieving a drug-free India. He emphasized that substance use is a drain on the National Economy. Addiction to drugs has both social and economic impact on the nation and with the collective efforts the menace can be eradicated, he added.
Saplings were also planted in the campus of the school by the Union Minister and MoS, in presence of Secretary (DoSJE), Principal (Modern School), students and teachers, under the campaign ‘Ek Ped Maa ke Naam’. Saplings were distributed amongst all the students of the Modern School for planting at their homes.
Video Link of the Event: https://www.youtube.com/live/JMfhB85xAbE