Ministry of Communications
Universal connectivity and Digital India initiatives reaching to all areas, including tier-2/3 cities and villages
As of April 2024, 95.15% villages having access to internet with 3G/4G mobile connectivity
Total internet subscribers increased from 251.59 million as on March 2014 to 954.40 million in March 2024
Government is taking various technology-led startups and innovation schemes like TIDE 2.0, GENESIS, CoEs and NGIS
02 AUG 2024 11:24AM by PIB Delhi
Under the Digital India Initiative, the government has taken several initiatives to connect not only Metros but also tier-2 and tier-3 cities as well as rural and remote areas.
As of March 2024, out of a total Internet Subscribers of 954.40 million in India, there are 398.35 million Rural Internet Subscribers. Further, as of April 2024, out of 6,44,131 villages in the country (villages data as per Registrar General of India), 6,12,952 villages are having 3G/4G mobile connectivity. Thus, 95.15 % villages are having access to internet.
The total internet subscribers in the country have increased from 251.59 million as on March 2014 to 954.40 million in March 2024 at Compounded Annual Growth Rate (CAGR) of 14.26%.
Last 10 year have seen a vast expansion of telecom network covering all corners of Bharat including tier-2/3 cities and villages:
31st March 2014
31st March 2024
% increase
Definition of Broadband
>= 512 Kbps
>= 2 Mbps
300
India ranking in avg Internet Download Speed [Ookla speed test]
130
16
Improved by 114 ranks
Average Download Speed (Mbps) [Ookla speed test]
4.18
105.85
2432.29
Internet Subscribers (in mn)
251.59
954.40
279.34
Total Subscribers (in mn)
933
1199.28
28.54
Urban Tele-density
145.78%
133.72%
-8.27
Rural Tele-density
43.96%
59.19%
34.64
Overall Tele-density
75.23%
85.69%
13.90
Average Data Cost/GB (in Rs)
268.97
9.18
-96.58
Average Data consumption (in GB)
0.26
20.27
7696
With BharatNet project, it is aimed to connect all Gram Panchayats (GPs) in the country with Optical Fibre Cable (OFC) connectivity, so as to provide broadband services to the rural households. Out of total 2.22 lakh Gram Panchayats envisaged under the two phases BharatNet, 2.13 lakh Gram Panchayats have been made service ready. Also, the Amended BharatNet Program aims to provide Optical Fibre connectivity to 42,000 uncovered GPs & remaining 3.84 lakh villages on demand basis and to provide 1.5 crore Rural Home Fibre connections.
A total of 35,680 uncovered villages/habitations in the country are being covered under the ongoing USOF Schemes. All these villages/habitations are located in rural, remote, inaccessible areas and are in difficult terrain like hilly area, dense forest, etc. Under different USOF Funded schemes around 9,000 uncovered villages have been covered with 4G connectivity by expenditure of about 11,000 crore.
Government has also taken various other initiatives to enhance internet connectivity in the country. These include:
• Amended licensing conditions in August 2022 to facilitate installation of mobile towers in border areas.
• Issuance of Indian Telegraph Right of Way Rules 2016 and amendment rules from time to time for faster and easier rollout of telecom infrastructure.
• The Right of Way (RoW) permissions for the installation of mobile towers have been facilitated in border areas by launch of Gati Shakti Sanchar Portal for faster RoW approvals.
Under Digital India Initiative, various technology-led startups and innovation schemes like Technology Incubation and Development of Entrepreneurs (TIDE 2.0), Gen-Next Support for Innovative Startups (GENESIS), domain specific Centres of Excellence (CoEs) and Next Generation Incubation Scheme (NGIS) have been undertaken with a total funding outlay of around Rs 800 crore in the country including tier-2 and tier-3 cities. In addition, Government had launched India BPO (Business Process Outsourcing) Promotion Scheme (IBPS) & North East BPO Promotion Scheme (NEBPS) by setting up of 246 units of BPO operations across 27 States/UTs of the country distributed across 104 small cities/towns.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాలు, గ్రామాలు సహా అన్ని ప్రాంతాలను చేరుతున్న సార్వత్రిక అనుసంధానత, డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమాలు
2024 ఏప్రిల్ నాటికి 95.15% గ్రామాల్లో 3జీ/4జీ మొబైల్ అనుసంధానతతో ఇంటర్నెట్
2014 మార్చిలో 251.59 మిలియన్ల నుంచి 2024 మార్చిలో 954.40 మిలియన్లకు పెరిగిన మొత్తం ఇంటర్నెట్ వినియోగదారులు
టైడ్ 2.0, జెనెసిస్, సీవోఈలు, ఎన్జీఐఎస్ వంటి సాంకేతిక చోదక స్టార్టప్ లు, ఆవిష్కరణ కార్యక్రమాలను చేపడుతున్న ప్రభుత్వం
02 AUG 2024 11:24AM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద మెట్రో నగరాలనే కాకుండా ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాలతో పాటు గ్రామీణ, మారుమూల ప్రాంతాలను కూడా అనుసంధానం చేయడానికి ప్రభుత్వం పలు కార్యక్రమాలు చేపట్టింది.
2024 మార్చి నాటికి భారతదేశంలోని మొత్తం 954.40 మిలియన్ల ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల్లో 398.35 మిలియన్ల మంది గ్రామీణ ప్రాంతాల నుంచి ఉన్నారు. 2024 ఏప్రిల్ నాటికి దేశంలోని 6,44,131 గ్రామాలలో (భారత రిజిస్ట్రార్ జనరల్ గణాంకాల ప్రకారం గ్రామాల సంఖ్య) 6,12,952 గ్రామాల్లో 3జీ/4జీ మొబైల్ అనుసంధానత ఉంది. అంటే 95.15% గ్రామాల్లో ఇంటర్నెట్ లభ్యత ఉంది.
దేశంలోని మొత్తం ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల సంఖ్య 2014 మార్చిలో 251.59 మిలియన్లు ఉండగా, అది 2024 మార్చి నాటికి 954.40 మిలియన్లకు పెరిగింది. 14.26% మిశ్రిత వార్షిక వృద్ధి రేటు (సీఏజీఆర్) నమోదైంది.
గత పదేళ్లలో ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాలు; గ్రామాలు సహా భారత్ నలుమూలలనూ చేరుకునేలా టెలికాం నెట్వర్క్ విస్తరించింది.
2014 మార్చి 31
2024 మార్చి 31
పెరుగుదల శాతం (%)
బ్రాడ్ బ్యాండ్ వేగం
>= 512 కేబీపీఎస్
>= 2 ఎంబీపీఎస్
300
సగటు ఇంటర్నెట్ డౌన్‌లోడ్ వేగంలో భారతదేశ ర్యాంకింగ్ [ఊక్లా వేగ పరీక్ష]
130
16
114 ర్యాంక్‌లు మెరుగైంది
సగటు డౌన్లోడ్ వేగం (ఎంబీపీఎస్) [ఊక్లా వేగ పరీక్ష]
4.18
105.85
2432.29
ఇంటర్నెట్ వినియోగదారులు (మిలియన్లలో)
251.59
954.40
279.34
మొత్తం వినియోగదారులు (మిలియన్లలో)
933
1199.28
28.54
పట్టణ టెలి-సాంద్రత
145.78%
133.72%
-8.27
గ్రామీణ టెలి-సాంద్రత
43.96%
59.19%
34.64
మొత్తంగా టెలి-సాంద్రత
75.23%
85.69%
13.90
సగటు డేటా వ్యయం/జీబీ (రూపాయల్లో)
268.97
9.18
-96.58
సగటు డేటా వినియోగం (జీబీ లలో)
0.26
20.27
7696
భారత్ నెట్ ప్రాజెక్టు ద్వారా దేశంలోని అన్ని గ్రామ పంచాయతీలను ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ కనెక్టివిటీతో అనుసంధానించి బ్రాడ్‌బ్యాండ్ సేవలను అందించాలని సంకల్పించారు. రెండు దశల భారత్‌నెట్‌ కింద మొత్తం ఉద్దేశిత 2.22 లక్షల గ్రామ పంచాయతీల్లో 2.13 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు సేవలందించడానికి సంసిద్ధమయ్యాయి. అలాగే, 42,000 అపరిధీయ గ్రామపంచాయతీలకు & మిగిలిన 3.84 లక్షల గ్రామాలకు డిమాండ్ ఆధారిత ఆప్టికల్ ఫైబర్ అనుసంధానం, 1.5 కోట్ల గ్రామీణ గృహాలకు ఫైబర్ అనుసంధానం అందించాలని సవరించిన భారత్‌నెట్ కార్యక్రమం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
యూఎస్ఓఎఫ్ పథకాల ద్వారా దేశంలోని మొత్తం 35680 అపరిధీయ గ్రామాలు/ఆవాసాలను వాటి పరిధిలోకి తెస్తున్నారు. మారుమూల ప్రాంతాల్లోని ఈ గ్రామాలు/ఆవాసాలన్నీ కొండ ప్రాంతం, దట్టమైన అడవుల వంటి సంక్లిష్టమైన భూభాగంతో దుర్గమమైన ప్రాంతాల్లో ఉన్నాయి. యుఎస్ఓఎఫ్ ద్వారా నిధులు సమకూరే వివిధ పథకాల కింద దాదాపు రూ.11,000 కోట్ల వ్యయంతో 9,000 గ్రామాలకు 4జీ అనుసంధానత కల్పించారు.
దేశంలో ఇంటర్నెట్ అనుసంధానతను పెంచడానికి ప్రభుత్వం అనేక ఇతర కార్యక్రమాలను కూడా చేపట్టింది:
• సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో మొబైల్ టవర్ల ఏర్పాటుకు వీలుగా 2022 ఆగష్టులో లైసెన్సింగ్ నిబంధనలను సవరించింది.
• ఇండియన్ టెలిగ్రాఫ్ రైట్ ఆఫ్ వే రూల్స్ 2016 జారీ; టెలికాం మౌలిక సదుపాయాలను వేగంగా, సులభంగా అమలు చేయడం కోసం ఎప్పటికప్పుడు సవరణ నిబంధనలు.
• రైట్ ఆఫ్ వే అనుమతులను వేగవంతం చేయడం కోసం గతిశక్తి సంచార్ పోర్టల్ ప్రారంభించడం ద్వారా సరిహద్దు ప్రాంతాల్లో మొబైల్ టవర్ల ఏర్పాటుకు ఆ అనుమతులు సులభతరమయ్యాయి.
డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద టెక్నాలజీ ఇంక్యుబేషన్ అండ్ డెవలప్మెంట్ ఆఫ్ ఎంట్రప్రెన్యూర్స్ (టైడ్ 2.0), జెన్ నెక్స్ట్ సపోర్ట్ ఫర్ ఇన్నొవేటివ్ స్టార్టప్స్ (జెనెసిస్), డొమైన్ స్పెసిఫిక్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (సీవోఈలు), నెక్స్ట్ జనరేషన్ ఇంక్యుబేషన్ స్కీమ్ (ఎన్జీఐఎస్) వంటి వివిధ సాంకేతిక చోదక స్టార్టప్ లు, ఆవిష్కరణ పథకాలను దాదాపు రూ. 800 కోట్ల నిధుల వ్యయంతో ప్రభుత్వం చేపట్టింది. ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాలను కూడా వీటి పరిధిలో చేర్చారు. అంతేకాకుండా, దేశంలోని 27 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఉన్న 104 చిన్న నగరాలు/పట్టణాల్లో 246 బీపీవో యూనిట్ల ఏర్పాటు ద్వారా ఇండియా బీపీవో/బిజినెస్ ప్రాసెస్ ఔట్ సోర్సింగ్ ప్రోత్సాహక పథకం (ఐబీపీఎస్), & ఈశాన్య బీపీవో ప్రోత్సాహక పథకాన్ని (ఎన్ఈబీపీఎస్) కూడా ప్రభుత్వం గతంలో ప్రారంభించింది.