தொலைதொடர்பு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம்
2/3 அடுக்கு நகரங்கள் மற்றும் கிராமங்களிலும் உலகளாவிய இணைப்பு மற்றும் டிஜிட்டல் இந்தியா முன்முயற்சிகள்
02 AUG 2024 11:24AM by PIB Chennai
டிஜிட்டல் இந்தியா முன்முயற்சியின் கீழ், பெரு நகரங்களை மட்டுமின்றி, அடுக்கு -2 மற்றும் அடுக்கு -3 நகரங்களையும், கிராமப்புற மற்றும் தொலைதூர பகுதிகளையும் இணைக்க அரசு பல முயற்சிகளை எடுத்துள்ளது.
மார்ச் 2024 நிலவரப்படி, இந்தியாவில் உள்ள மொத்த இணைய சந்தாதாரர்களில் 954.40 மில்லியனில், 398.35 மில்லியன் கிராமப்புற இணைய சந்தாதாரர்கள் உள்ளனர். மேலும், ஏப்ரல் 2024 நிலவரப்படி, நாட்டில் உள்ள 6,44,131 கிராமங்களில் (இந்திய பதிவாளர் ஜெனரலின் கூற்றுப்படி கிராமங்களின் தரவு), 6,12,952 கிராமங்களில் 3G/4G மொபைல் இணைப்பு உள்ளது. இதனால், 95.15% கிராமங்களில் இணைய வசதி உள்ளது.
நாட்டின் மொத்த இணைய சந்தாதாரர்கள் எண்ணிக்கை, மார்ச் 2014 நிலவரப்படி 251.59 மில்லியனிலிருந்து மார்ச் 2024 இல் 954.40 மில்லியனாக 14.26% கூட்டு வருடாந்திர வளர்ச்சி விகிதத்தில் (CAGR) அதிகரித்துள்ளது.
கடந்த 10 ஆண்டுகளில் 2/3 அடுக்கு நகரங்கள் மற்றும் கிராமங்கள் உட்பட இந்தியாவின் அனைத்து பகுதிகளையும் உள்ளடக்கிய தொலைத்தொடர்பு கட்டமைப்பின் பரந்த விரிவாக்கத்தைக் கண்டது:
பாரத்நெட் திட்டத்தின் மூலம், நாட்டில் உள்ள அனைத்து கிராம பஞ்சாயத்துகளையும் கண்ணாடி இழை கம்பிவடம் (OFC) இணைப்புடன் இணைப்பதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது, இதன் மூலம் கிராமப்புற வீடுகளுக்கு பிராட்பேண்ட் சேவைகளை வழங்க முடியும். பாரத்நெட் என்ற இரண்டு கட்டங்களின் கீழ் திட்டமிடப்பட்ட, மொத்தம் 2.22 லட்சம் கிராம பஞ்சாயத்துகளில், 2.13 லட்சம் கிராமப் பஞ்சாயத்துகள் சேவைக்கு தயாராக உள்ளன. மேலும், திருத்தப்பட்ட பாரத்நெட் திட்டம் 42,000 மூடப்படாத ஜி.பி.க்கள் மற்றும் மீதமுள்ள 3.84 லட்சம் கிராமங்களுக்கு கண்ணா இழை இணைப்பை, தேவை அடிப்படையில் வழங்குவதையும், 1.5 கோடி கிராமப்புற வீட்டு ஃபைபர் இணைப்புகளை வழங்குவதையும் நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
நாட்டில் உள்ள 35,680 கிராமங்கள் / குடியிருப்புகள், தற்போது செயல்படுத்தப்பட்டு வரும் அமெரிக்கத் திட்டங்களின் கீழ் கொண்டு வரப்பட்டுள்ளன. இந்த கிராமங்கள் / குடியிருப்புகள் அனைத்தும் கிராமப்புற, தொலைதூர, அணுக முடியாத பகுதிகளில் அமைந்துள்ளன மற்றும் மலைப்பாங்கான பகுதி, அடர்ந்த காடுகள் போன்ற கடினமான நிலப்பரப்பில் உள்ளன. பல்வேறு யுஎஸ்ஓஎஃப் நிதியுதவித் திட்டங்களின் கீழ், சுமார் 11,000 கோடி செலவில் 9,000 கிராமங்களுக்கு 4ஜி இணைப்பு வழங்கப்பட்டுள்ளது.
நாட்டில் இணையதள இணைப்பை அதிகரிக்க அரசு பல்வேறு முயற்சிகளை எடுத்து வருகிறது. இவற்றில் அடங்கும்:
எல்லைப் பகுதிகளில் மொபைல் கோபுரங்களை நிறுவுவதற்கு வசதியாக ஆகஸ்ட் 2022 இல் திருத்தப்பட்ட உரிம நிபந்தனைகள்.
தொலைத் தொடர்பு உள்கட்டமைப்பை விரைவாகவும், எளிதாகவும் செயல்படுத்த, இந்திய தந்தி வழி உரிமை விதிகள் 2016 மற்றும் திருத்த விதிகளை அவ்வப்போது வெளியிடுதல்.
விரைவான சாலை பாதுகாப்பு ஒப்புதல்களுக்காக கதி சக்தி சஞ்சார் இணையதளம் தொடங்கப்பட்டதன் மூலம், எல்லைப் பகுதிகளில் செல்போன் கோபுரங்களை நிறுவுவதற்கான உரிமை (RoW) அனுமதிகள் எளிதாக்கப்பட்டுள்ளன.
டிஜிட்டல் இந்தியா முன்முயற்சியின் கீழ், தொழில்நுட்ப அடைகாத்தல் மற்றும் தொழில்முனைவோர் மேம்பாடு (TIDE 2.0), புதுமையான ஸ்டார்ட்அப்களுக்கான ஜென்-நெக்ஸ்ட் ஆதரவு (GENESIS), துறை சார்ந்த சிறப்பு மையங்கள் (CoEs) மற்றும் அடுத்த தலைமுறை அடைகாக்கும் திட்டம் (NGIS) போன்ற பல்வேறு தொழில்நுட்ப புத்தாக்க மற்றும் கண்டுபிடிப்பு திட்டங்கள் அடுக்கு -2 மற்றும் அடுக்கு -3 நகரங்கள் உட்பட நாடு முழுவதும் மொத்தம் ரூ.800 கோடி நிதி ஒதுக்கீட்டில் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன. நாட்டின் 27 மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களில் கூடுதலாக, 104 சிறு நகரங்கள் / நகரங்களில் 246 பிபிஓ செயல்பாடுகளை அமைப்பதன் மூலம் இந்தியா பிபிஓ (வணிக செயல்முறை அவுட்சோர்சிங்) ஊக்குவிப்பு திட்டம் (IBPS) மற்றும் வடகிழக்கு BPO ஊக்குவிப்பு திட்டம் (NEBPS) ஆகியவற்றை அரசு தொடங்கியுள்ளது.

Ministry of Communications
Universal connectivity and Digital India initiatives reaching to all areas, including tier-2/3 cities and villages
As of April 2024, 95.15% villages having access to internet with 3G/4G mobile connectivity
Total internet subscribers increased from 251.59 million as on March 2014 to 954.40 million in March 2024
Government is taking various technology-led startups and innovation schemes like TIDE 2.0, GENESIS, CoEs and NGIS
02 AUG 2024 11:24AM by PIB Delhi
Under the Digital India Initiative, the government has taken several initiatives to connect not only Metros but also tier-2 and tier-3 cities as well as rural and remote areas.
As of March 2024, out of a total Internet Subscribers of 954.40 million in India, there are 398.35 million Rural Internet Subscribers. Further, as of April 2024, out of 6,44,131 villages in the country (villages data as per Registrar General of India), 6,12,952 villages are having 3G/4G mobile connectivity. Thus, 95.15 % villages are having access to internet.
The total internet subscribers in the country have increased from 251.59 million as on March 2014 to 954.40 million in March 2024 at Compounded Annual Growth Rate (CAGR) of 14.26%.
Last 10 year have seen a vast expansion of telecom network covering all corners of Bharat including tier-2/3 cities and villages:
31st March 2014
31st March 2024
% increase
Definition of Broadband
>= 512 Kbps
>= 2 Mbps
300
India ranking in avg Internet Download Speed [Ookla speed test]
130
16
Improved by 114 ranks
Average Download Speed (Mbps) [Ookla speed test]
4.18
105.85
2432.29
Internet Subscribers (in mn)
251.59
954.40
279.34
Total Subscribers (in mn)
933
1199.28
28.54
Urban Tele-density
145.78%
133.72%
-8.27
Rural Tele-density
43.96%
59.19%
34.64
Overall Tele-density
75.23%
85.69%
13.90
Average Data Cost/GB (in Rs)
268.97
9.18
-96.58
Average Data consumption (in GB)
0.26
20.27
7696
With BharatNet project, it is aimed to connect all Gram Panchayats (GPs) in the country with Optical Fibre Cable (OFC) connectivity, so as to provide broadband services to the rural households. Out of total 2.22 lakh Gram Panchayats envisaged under the two phases BharatNet, 2.13 lakh Gram Panchayats have been made service ready. Also, the Amended BharatNet Program aims to provide Optical Fibre connectivity to 42,000 uncovered GPs & remaining 3.84 lakh villages on demand basis and to provide 1.5 crore Rural Home Fibre connections.
A total of 35,680 uncovered villages/habitations in the country are being covered under the ongoing USOF Schemes. All these villages/habitations are located in rural, remote, inaccessible areas and are in difficult terrain like hilly area, dense forest, etc. Under different USOF Funded schemes around 9,000 uncovered villages have been covered with 4G connectivity by expenditure of about 11,000 crore.
Government has also taken various other initiatives to enhance internet connectivity in the country. These include:
• Amended licensing conditions in August 2022 to facilitate installation of mobile towers in border areas.
• Issuance of Indian Telegraph Right of Way Rules 2016 and amendment rules from time to time for faster and easier rollout of telecom infrastructure.
• The Right of Way (RoW) permissions for the installation of mobile towers have been facilitated in border areas by launch of Gati Shakti Sanchar Portal for faster RoW approvals.
Under Digital India Initiative, various technology-led startups and innovation schemes like Technology Incubation and Development of Entrepreneurs (TIDE 2.0), Gen-Next Support for Innovative Startups (GENESIS), domain specific Centres of Excellence (CoEs) and Next Generation Incubation Scheme (NGIS) have been undertaken with a total funding outlay of around Rs 800 crore in the country including tier-2 and tier-3 cities. In addition, Government had launched India BPO (Business Process Outsourcing) Promotion Scheme (IBPS) & North East BPO Promotion Scheme (NEBPS) by setting up of 246 units of BPO operations across 27 States/UTs of the country distributed across 104 small cities/towns.