Ministry of Communications
Union Minister Shri Jyotiraditya M. Scindia releases ‘The Future is Now’ as the theme for India Mobile Congress 2024
19 JUL 2024 9:44AM by PIB Delhi
Key Facts:
• Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, a country that followed the world in 4G, a country that marches with the world in 5G, our Bharat will now lead the world in 6G: Minister Of Communications and Development of Northeastern Region Sh Jyotiraditya M. Scindia.
• IMC 2024 will serve as a perfect platform to showcase innovative solutions, services, and state-of-the-art use cases in the technology ecosystem.
• Aim to enable more than 500 one-to-one meetings & interactions with more than 1000 potential investors, angels, incubators, and VC funds
• DoT Launches Testing Scheme for Start-ups & MSMEs and Signs MoU for capacity building in Cybersecurity.
• DoT Announces Pandit Deendayal Upadhyay Telecom Excellence Awards 2023.
The theme of the India Mobile Congress 2024, ‘The Future is Now’, was unveiled today by Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister for Communications and Development of North Eastern Region here yesterday. The theme signifies how India stands at the heart of the technological evolution and IMC 2024 bringing together global leaders - visionaries, pioneers, and innovators - to collaborate and actively shape the technologies transforming our world today, where the future isn't just a concept - it's happening.
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Minister for Communications and Development of Northeastern Region, launched the Indian Mobile Congress 2024 application and Website, a unique interactive App for registration. With the first registration and keynote address by Shri Jyotiraditya M. Scindia, the Indian Mobile Congress also announced the opening of the registrations for Delegates, Visitors, Academia/College, Government and Media.
In his Keynote Address, Minister of Communications said: “Technology is best when it brings people together. There can be no better example than our country Bharat” He emphasised on the role of technology in bridging divides across the country in line with the commitment of Prime Minister Narendra Modi. He said, “It is technology and communications that will provide a platform of opportunities. Communications and networks will bring together the people from first village of India to the people of central villages of India.”
Minister of Communications called IMC as a global melting point and hoped to see India in the centre of such events for the time to come. He said that the theme ‘Future is Now’ represents both our capabilities, our achievements, and the possibilities of the future. He highlighted the revolutionary changes in the telecom sector in the last 10 years and said that India has transitioned from being a consumer of technology to now being a supplier of technology. He lauded various telecom interventions such as The Telecom Act 2023, PLI Scheme, fastest 5G rollout, among other interventions and gave a commitment that the rules of The Telecom Act 2023 will be notified within the next 180 days.
Minister of Communications and DoNER Sh Jyotiraditya M. Scindia launching the IMC 2024 theme
During this occasion, DoT announced conferment of Pandit Deendayal Upadhyay Telecom Excellence Awards 2023, to the following awardees for their exemplary and outstanding contributions in the areas of Telecom Innovations, Telecom Skilling, Telecom Services, Telecom Manufacturing, and Telecom Applications :
S. No.
Name of Awardee
Awardee Selected for their contribution in
1
Dr. Kiran Kumar Kuchi, Professor IIT Hyderabad
for outstanding contributions in telecom technology advancement and mentorship
2
Elena Geo Systems Private Limited.
for outstanding contributions in advancing NavIC-based devices and applications
3
Astrome Technologies Private Limited.
for pioneering millimeter-wave multi-beam technology
4
Tejas Networks Limited.
for advancing Telecom Innovations and Equipment Manufacturing
5
Nivetti Systems Private Limited.
for outstanding contributions in Secure Networking Products
Minister of Communications and DoNER Sh Jyotiraditya M. Scindia conferring Pandit Deendayal Upadhyay Telecom Excellence Awards 2024
Signing of MoU with IIT Jammu for Expert Level Training on Cybersecurity
Minister of Communications and DoNER Sh Jyotiraditya M. Scindia with the dignitaries on stage
The Minister also launched the Testing Scheme for Start-ups & MSMEs and oversaw the signing of MoU for between NTIPRIT and IIT Jammu for capacity building in the areas of Cybersecurity.
On this occasion, Dr. Neeraj Mittal, Chairman, DCC & Secretary (T), Department of Telecommunication (DoT), Ministry of Communications, delivered a special address, highlighting India's telecom prowess and success in the 5G revolution. Shri Abhijit Kishore, Chairman COAI welcomed the gathering with his address.
IMC-2024, WTSA-2024 & GSS-2024
The eighth edition of Asia’s premier digital technology exhibition, India Mobile Congress (IMC), co-hosted by the Department of Telecommunications (DoT) and Cellular Operators Association of India (COAI) will be held from 15th October at Pragati Maidan in New Delhi this year.
Concurrent to IMC 2024, India is also hosting the prestigious international conferences - World Telecommunication Standardization Assembly New Delhi 2024 (WTSA 2024) and Global Standards Symposium (GSS 2024) from 14-24 Oct, 2024 at the same venue.
Backgrounds:
Indian Mobile Congress 2024
IMC 2024 will bring an urgent and engaging narrative, reminding that the technologies we once dreamed of are now an active part of our daily lives and will encourage attendees to delve into the latest advancements in domains like 6G, AI, Semiconductors, Broadcasting, Electronics manufacturing, Satcom, Quantum, and Security etc. India Mobile Congress 2024 will serve as a perfect platform to showcase innovative solutions, services and state-of-the-art use cases for industry, government, academics, startups and other key stakeholders in the technology ecosystem.
The prestigious IMC 2024, this year is expecting over 400 exhibitors, 640 startups and many more to participate and display their products, solutions, and use cases to more than 150,000 attendees, including delegates from 120+ countries. The event aims to showcase more than 900 technology use case scenarios, host 100+ sessions and talks by more than 600 speakers. Through Aspire the pioneering startup programme, IMC 24 aim to enable more than 500 one-to-one meetings with interaction with more than 1000 potential investors, angels, incubators and VC funds.
IMC 2024 App
The Indian Mobile Congress 2024 application is available on Google Play Store and Apple App Store. The registrations are also accessible through the interactive application. The intuitive app combines cutting-edge AI technology with user-friendly features to ensure that the visitors make the most of every moment at the forum. One can easily follow the process and register from the IMC website: https://registration.indiamobilecongress.com/.
‘Pandit Deendayal Upadhyaya Telecom Excellence Award- 2023’
Five (05) Pandit Deendayal Upadhyaya Telecom Excellence Awards are given annually to individuals, Institutions, and organisations for their exemplary and outstanding contributions in the areas of Telecom Innovations, Telecom Skilling, Telecom Services, Telecom Manufacturing, and Telecom Applications over the past three years.
Conferred annually, each Award carry a shawl, citation/plaque and a cash amount of Rupees Two Lakh.
These awardees were selected, out of the 75 applications received, by the award committee headed by Secretary (T).
Testing and Re-imbursement scheme for Start-up and MSEs
The Department of Telecommunications (DoT) has launched a reimbursement scheme aimed at easing financial burdens for startups and Micro & Small Enterprises (MSEs) in the telecom sector. Designed to foster domestic manufacturing, attract investments, and enhance exports, the scheme will reimburse up to INR 50 lakhs per startup or MSE for testing and certification costs essential for product quality and market access. With a total fund allocation of Rs. 25 crore, the application process will be entirely online, simplifying procedures and ensuring efficient handling of submissions. Startups will receive 75% reimbursement, micro- enterprises 60%, and small enterprises 50%, reflecting DoT's commitment to equitable support for growth and innovation in the telecom industry.
For more information on eligibility criteria and application guidelines, please visit [DoT's official website- https://ttdf.usof.gov.in/reimbursement].
MOU for capacity building on Cyber Security between IIT Jammu and NTIPRIT
As India grows in telecommunications and information technology and people move towards usage of e-services there is a growing need for cyber security tools and techniques to be procured along with the manpower that can operate those highly technical domain tools. DoT and NTIPRIT have prepares a programme where core technical training and expertise can be imparted by leading Institutions and Industry in Cyber Security to prepare officers with a highly in depth understanding of this field, development of advance cyber security tools/solutions in India and preparation of cyber experts of tomorrow. These experts will then train many others when they come back and slowly a strong set of professionals for India can be created.
NTIPRIT has done MoU with IIT Jammu to provide this extended 6-month hybrid (in campus and online) training to the selected 30 officers along with partner institutions that are leading in this field.

ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ 2024 ਲਈ 'ਦਿ ਫਿਊਚਰ ਇਜ਼ ਨਾਓ' ਥੀਮ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ
19 JUL 2024 9:44AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਤੱਥ:
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ 4ਜੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਗਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼, 5ਜੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼, ਹੁਣ 6ਜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ: ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ
• ਆਈਐੱਮਸੀ 2024 ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
• 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਏਂਜਲਸ, ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵੀਸੀ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਹਮੋ-ਸਾਹਮਣੇ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
• ਡੀਓਟੀ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਐੱਮਓਯੂ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ
• ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਟੈਲੀਕਾਮ ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ 2023 ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ 2024 ਦਾ ਥੀਮ ‘ਦਿ ਫਿਊਚਰ ਇਜ਼ ਨਾਓ’ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਥੀਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਸੀ 2024 ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ - ਦੂਰਦਰਸ਼ੀਆਂ, ਮੋਹਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਵਿੱਖ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ 2024 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਐਪ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇ ਵੀ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ, ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ, ਅਕਾਦਮੀਆਂ/ਕਾਲਜ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਮੁੱਠ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਕੋਈ ਉਦਾਹਰਣ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਮੁੱਠ ਕਰਨਗੇ।
ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਸਮਤੋਲ ਵਾਲਾ ਬਿੰਦੂ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵੇਖਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਫਿਊਚਰ ਇਜ਼ ਨਾਓ' ਥੀਮ ਸਾਡੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਸਪਲਾਇਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਐਕਟ 2023, ਪੀਐੱਲਆਈ ਸਕੀਮ, ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ 5ਜੀ ਰੋਲਆਊਟ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਦਖਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਟੈਲੀਕਾਮ ਐਕਟ 2023 ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 180 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ ਆਈਐੱਮਸੀ 2024 ਥੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੌਰਾਨ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਕਿਲਿੰਗ, ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਟੈਲੀਕਾਮ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਟੈਲੀਕਾਮ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡ 2023 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਅਵਾਰਡੀ ਦਾ ਨਾਮ
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਅਵਾਰਡੀ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ
1
ਡਾ. ਕਿਰਨ ਕੁਮਾਰ ਕੁਚੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ
2
ਏਲੇਨਾ ਜੀਓ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
ਐੱਨਏਵੀਆਈਸੀ (NavIC) ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ
3
ਐਸਟ੍ਰੋਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
ਪਾਇਨੀਅਰਿੰਗ ਮਿਲੀਮੀਟਰ-ਵੇਵ ਮਲਟੀ-ਬੀਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ
4
ਤੇਜਸ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਲਿਮਿਟਡ
ਟੈਲੀਕਾਮ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ
5
ਨਿਵੇਤੀ ਸਿਸਟਮਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ
ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਟੈਲੀਕਾਮ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡ 2024 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਮਾਹਿਰ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
ਮੰਚ 'ਤੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਸ੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ ਸਿੰਧੀਆ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਕੀਮ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਐੱਨਟੀਆਈਪੀਆਰਆਈਟੀ (NTIPRIT) ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਮੌਕੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਡਾ. ਨੀਰਜ ਮਿੱਤਲ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡੀਸੀਸੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਟੀ), ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ), ਨੇ 5ਜੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਅਭਿਜੀਤ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੀਓਏਆਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਆਈਐੱਮਸੀ-2024, ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ-2024 ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਐੱਸ-2024
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਅਤੇ ਸੈਲੂਲਰ ਆਪਰੇਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਓਏਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਦਾ ਅੱਠਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਇਸ ਸਾਲ 15 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਈਐੱਮਸੀ 2024 ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਉਸੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ 14-24 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਵੱਕਾਰੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ - ਵਿਸ਼ਵ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਸਭਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ 2024 (ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ 2024) ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮਿਆਰ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ (ਜੀਐੱਸਐੱਸ 2024) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ 2024
ਆਈਐੱਮਸੀ 2024 ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਬਿਰਤਾਂਤ ਲਿਆਏਗਾ, ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਉਹ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ 6ਜੀ, ਏਆਈ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਿੰਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੇਟਕਾਮ, ਕੁਆਂਟਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਡੋਮੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਉੱਨਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ 2024 ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ, ਅਕਾਦਮਿਕ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਵੱਕਾਰੀ ਆਈਐੱਮਸੀ 2024, ਇਸ ਸਾਲ 400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕਾਂ, 640 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ 120+ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਸਮੇਤ 150,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮੰਤਵ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, 100+ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਲੋਂ ਸੰਵਾਦ ਹੈ। 'ਐਸਪਾਇਰ ਦ ਪਾਇਨੀਅਰਿੰਗ ਸਟਾਰਟਅਪ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਆਈਐੱਮਸੀ 24 ਦਾ ਮੰਤਵ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ, ਦੂਤਾਂ, ਇਨਕਿਊਬੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵੀਸੀ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਨਾਲ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਆਈਐੱਮਸੀ 2024 ਐਪ
ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ 2024 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਗੂਗਲ ਪਲੇਅ ਸਟੋਰ ਅਤੇ ਐਪਲ ਐਪ ਸਟੋਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਵੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੈ। ਅਨੁਭਵੀ ਐਪ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਏਆਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿਜ਼ਟਰ ਫੋਰਮ 'ਤੇ ਹਰ ਪਲ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣ। ਕੋਈ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਸੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ: https://registration.indiamobilecongress.com/।
'ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਟੈਲੀਕਾਮ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡ- 2023'
ਪੰਜ (05) ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਟੈਲੀਕਾਮ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਅਵਾਰਡ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਕਾਮ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਕਿਲਿੰਗ, ਟੈਲੀਕਾਮ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਟੈਲੀਕਾਮ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ, ਹਰੇਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਲ, ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ/ਚਿੰਨ੍ਹ ਅਤੇ ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਕਦ ਰਾਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਟੀ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਅਵਾਰਡ ਕਮੇਟੀ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ 75 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਲਈ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਸਕੀਮ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਟੀ) ਨੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼) ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਭਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਜਾਂ ਐੱਮਐੱਸਈ ਲਈ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰੇਗੀ। 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਫੰਡ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਨਲਾਈਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਟਾਰਟਅਪ ਨੂੰ 75% ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ, ਸੂਖਮ ਉੱਦਮ 60% ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ 50% ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਡੀਓਟੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ [ਡੀਓਟੀ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ- https://ttdf.usof.gov.in/reimbursement] 'ਤੇ ਜਾਓ।
ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਆਈਪੀਆਰਆਈਟੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਓਵੇਂ ਹੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਉੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਡੋਮੇਨ ਟੂਲਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣ। ਡੀਓਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਆਈਪੀਆਰਆਈਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਲੋਂ ਮੁੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸਮਝ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਮਾਹਰ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਾਊਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਧਨਾਂ/ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਮਾਹਰ ਜਦੋਂ ਪਰਤਣਗੇ ਫਿਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਆਈਪੀਆਰਆਈਟੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਹੋਏ 30 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 6-ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ (ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ) ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।