Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Charge Double Toll from Vehicles with Non-affixed FASTag on Front Windshield
18 JUL 2024 5:53PM by PIB Delhi
To deter National Highway users from deliberately not fixing FASTag on the windscreen of the vehicle, NHAI has issued guidelines to collect double user fee from such users entering the toll lane with non-affixed FASTag on front windshield from the inside. Deliberate non-affixation of FASTag on the windscreen leads to unnecessary delays at the toll plazas causing inconvenience to the fellow National Highway users.
Detailed Standard Operating Procedures (SOP) has been issued to all User Fee Collection Agencies and Concessionaires to charge double user fee in case of non-affixation of FASTag on the front windshield. The information will also be prominently displayed at all User Fee plazas, informing highway users about the penalties for non-compliance of entering a toll lane without a fixed FASTag on front windshield.
In addition, CCTV footage with Vehicle Registration Number (VRN) at the fee plaza shall be recorded of the non-affixed FASTag cases. This will help in maintaining proper record regarding the fee charged and presence of the vehicle in the toll lane.
In accordance with already established rules, NHAI aims to enforce the standard procedural guidelines for affixation of FASTag on the front windshield of the assigned vehicle from inside. Any FASTag that is not affixed on the assigned vehicle as per standard process is not entitled to carry out Electronic Toll Collection (ETC) transaction at a User Fee Plaza and will have to pay double toll fee as well as can be duly blacklisted. Issuer banks have also been directed to ensure fixation of the FASTag to the assigned vehicle on front windshield at the time of issuance from various Point-of-Sale (POS).
NHAI collects user fee on National Highways as per the National Highway Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008. At present, user fee is collected for approximately 45,000 km of National Highways and Expressways at around 1,000 Toll Plazas on National Highways across the country.
With penetration rate of around 98 percent and over 8 crore users, FASTag has revolutionized the Electronic Toll Collection system in the country. This initiative of charging double user fee from non-affixation of FASTag will help to make toll operations more efficient and ensure seamless & comfortable journey for the National Highway users.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
వాహనం ముందు అద్దానికి ఫాస్టాగ్(FAS Tag) అతికించని వాహనదారులనుంచి రెట్టింపు టోల్ చార్జీలు వసూలు చేయనున్న ఎన్.హెచ్.ఎ.ఐ.
18 JUL 2024 5:53PM by PIB Hyderabad
జాతీయ రహదారుల వినియోగదారులు, ఉద్దేశపూర్వకంగా వాహనం ముందు అద్దానికి ఫాస్టాగ్ అతికించకుండా ప్రయాణించడాన్ని నిరోధించేందుకు, ఎన్.హెచ్.ఎ.ఐ మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది. వాహనం ముందు అద్దానికి , లోపలి నుంచి ఫాస్టాగ్ అతికించని వాహనాలు టోల్ లైనులో ప్రవేశించినట్టయితే, అలాంటి వాహనదారుల నుంచి రెట్టింపు టోల్ చార్జీని వసూలు చేయాలని సూచించింది. ఉద్దేశ పూర్వకంగా వాహనం ముందు అద్దంపై ఫాస్టాగ్ అతికించని వాహనాల వల్ల టోల్ ప్లాజాలవద్ద అనవసర జాప్యం జరుగుతోంది. దీనివల్ల జాతీయ రహదారిని ఉపయోగించే ఇతరులకు అసౌకర్యం కలుగుతోంది.
వాహనం ముందు అద్దంపై ఫాస్టాగ్ను అతికించని వాహనాలకు రెట్టింపు యూజర్ చార్జీని వసూలు చేసేందుకు సవివరమైన ప్రామాణీకృత మార్గదర్శకాలను (ఎస్.ఒ.పి) ఫీజు వసూలుచేసే ఏజెన్సీలు, కన్సెషనీరలకు జారీచేశారు. జాతీయ రహదారులను ఉపయోగించే వాహనదారులు, వాహనం ముందు అద్దంపై ఫాస్టాగ్ లేకుండా టోల్ లైనులో ప్రవేశించినట్టయితే, అందుకు విధించే పెనాల్టీని , యూజర్ ఫీ ప్లాజాల వద్ద ప్రముఖంగా తెలిపేలా బోర్డులు ఏర్పాటు చేస్తారు.
దీనితోపాటు, ఫాస్ ట్యాగ్ అతికించని వాహనాల రిజిస్ట్రేషన్ నెంబర్ (విఆర్ఎన్) ను సిసిటివి ఫుటేజ్తో రికార్డు చేస్తారు. దీనివల్ల టోల్ లైనులో ఆయా వాహనాలకు వసూలు చేసిన ఫీజుకు సంబంధించిన రికార్డును నిర్వహించడానికి వీలు కలుగుతుంది.
ఇప్పటికే నిర్దేశించిన నిబంధనల ప్రకారం, వాహనం ముందు అద్దానికి లోపలివైపునుంచి ఫాస్ ట్యాగ్ను అతికించడానికి సంబంధించిన ప్రమాణీకృత మార్గదర్శకాలను అమలు చేసేందుకు ఎన్.హెచ్.ఎ.ఐ నిర్ణయించింది. నిర్దేశిత ప్రమాణాల ప్రకారం వాహనం ముందు అద్దానికి ఫాస్ ట్యాగ్ను అతికించని వాహనం , టోల్ ప్లాజా వద్ద ఎలక్ట్రానిక్ చెల్లింపు లావాదేవీ (ఇ.టి.సి) జరపడానికి వీలు లేదు. ఇలాంటి వాహనాలు రెట్టింపు ఫీజు చెల్లించాల్సి ఉండడంతోపాటు వాటిని బ్లాక్లిస్టులో చేర్చే అవకాశం ఉంది. వాహనం ముందు అద్దంపై ఫాస్ ట్యాగ్ను అతికించాల్సిందిగా, వాహనదారులకు సూచించాలని వివిధ పాయింట్ ఆఫ్ సేల్ (పి.ఒ.ఎస్) లనుంచి వీటిని జారీచేసే బ్యాంకులను ఎన్.హెచ్.ఎ.ఐ ఆదేశించింది.
ఎన్.హెచ్.ఎ.ఐ సంస్థ , నేషనల్ హైవే ఫీ(రేట్ల నిర్ణయం, వసూలు) 2008 చట్టం ప్రకారం జాతీయ రహదారులపై యూజర్ చార్జీలను వసూలు చేస్తుంది. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 45,000 కిలోమీటర్ల మేర గల జాతీయ రహదారులు, ఎక్స్ ప్రెస్ వే లపై 1000 టోల్ ప్లాజాల ద్వారా యూజర్ ఫీజును వసూలు చేస్తున్నారు.
8 కోట్లకు మందికి పైగా అనగా 98 శాతం వాడకం దారులతో ఫాస్టాగ్ దేశంలో ఎలక్ట్రానిక్ టోల్ వసూలు వ్యవస్థను విప్లవాత్మకం చేసింది. ఫాస్టాగ్ను అతికించని వాహనదారుల నుంచి రెట్టింపు చార్జీ వసూలు చేసేందుకు తీసుకున్న నిర్ణయం, టోల్ కార్యకలాపాలను మరింత సమర్ధంగా నిర్వహించడానికి, జాతీయ రహదారులను ఉపయోగించే వారి సుఖవంతమైన, నిరంతరాయ ప్రయాణానికి సహాయపడనుంది.