માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
NHAI ફ્રન્ટ વિન્ડશિલ્ડ પર ફાસ્ટેગ ન ધરાવતા વાહનો પાસેથી ડબલ ટોલ વસૂલશે
18 JUL 2024 5:53PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગના વપરાશકારોને વાહનની વિન્ડસ્ક્રીન પર જાણી જોઈને ફાસ્ટેગ ન લગાવવાથી રોકવા માટે NHAIએ માર્ગદર્શિકા જારી કરી છે કે ટોલ લેનમાં પ્રવેશતા આવા વપરાશકર્તાઓ પાસેથી ડબલ યુઝર ફી વસૂલવામાં આવે, જેમાં અંદરથી ફ્રન્ટ વિન્ડશિલ્ડ પર non-affixed FASTag ફાસ્ટેગ લગાવવામાં આવે છે. વિન્ડસ્ક્રીન પર ફાસ્ટેગને જાણી જોઈને ચોંટાડવામાં ન આવે તો ટોલ પ્લાઝા પર બિનજરૂરી વિલંબ થાય છે, જેના કારણે તેના સાથી રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગના વપરાશકારોને અસુવિધા થાય છે.
આગળની વિન્ડશિલ્ડ પર ફાસ્ટેગ ન જોડવાના કિસ્સામાં તમામ યુઝર ફી કલેક્શન એજન્સીઓ અને કન્સેશનર્સને ડબલ યુઝર ફી વસૂલવા માટે વિસ્તૃત સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી) જારી કરવામાં આવી છે. તમામ યુઝર ફી પ્લાઝા પર પણ આ માહિતી સ્પષ્ટપણે પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જેમાં હાઇવે વપરાશકર્તાઓને ફ્રન્ટ વિન્ડશિલ્ડ પર નિયત ફાસ્ટેગ વિના ટોલ લેનમાં પ્રવેશવાના નિયમોનું પાલન ન કરવા બદલ દંડ વિશે માહિતગાર કરવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત, ફી પ્લાઝા પર વાહન નોંધણી નંબર (VRN) સાથેના CCTV ફૂટેજને FASTag ન લગાવેલા કેસોની નોંધ કરવામાં આવશે. આ ટોલ લેનમાં વસૂલવામાં આવતી ફી અને વાહનની હાજરી અંગે યોગ્ય રેકોર્ડ જાળવવામાં મદદ કરશે.
પહેલેથી જ સ્થાપિત નિયમો અનુસાર, NHAI નો ઉદ્દેશ્ય સોંપેલ વાહનની આગળની વિન્ડશિલ્ડ પર અંદરથી FASTag લગાવવા માટે પ્રમાણભૂત પ્રક્રિયાગત માર્ગદર્શિકા લાગુ કરવાનો છે. કોઈપણ FASTag કે જે માનક પ્રક્રિયા મુજબ સોંપેલ વાહન પર ચોંટાડાયેલ નથી તે વપરાશકર્તા ફી પ્લાઝા પર ઈલેક્ટ્રોનિક ટોલ કલેક્શન (ETC) ટ્રાન્ઝેક્શન કરવા માટે હકદાર નથી અને તેને ડબલ ટોલ ફી ચૂકવવી પડશે તેમજ તેને યોગ્ય રીતે બ્લેકલિસ્ટ કરી શકાય છે. ઈશ્યુઅર બેંકોને પણ નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે કે તેઓ વિવિધ પોઈન્ટ-ઓફ-સેલ (POS) થી ઈશ્યુ કરતી વખતે આગળની વિન્ડશિલ્ડ પર સોંપેલ વાહનને FASTag ફિક્સ કરે તે સુનિશ્ચિત કરે.
NHAI રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ ફી (દર અને સંગ્રહના નિર્ધારણ) નિયમો, 2008 મુજબ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર વપરાશકર્તા ફી વસૂલ કરે છે. હાલમાં, દેશના સમગ્ર રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર આશરે 1,000 ટોલ પ્લાઝા પર આશરે 45,000 કિમી રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો અને એક્સપ્રેસવે માટે વપરાશકર્તા ફી વસૂલવામાં આવે છે.
લગભગ 98 ટકાના પ્રવેશ દર અને 8 કરોડથી વધુ વપરાશકર્તાઓ સાથે, FASTag એ દેશમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ટોલ કલેક્શન સિસ્ટમમાં ક્રાંતિ લાવી છે. FASTag ના લગાવવાથી ડબલ યુઝર ફી વસૂલવાની આ પહેલ ટોલ કામગીરીને વધુ કાર્યક્ષમ બનાવવામાં મદદ કરશે અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ વપરાશકર્તાઓ માટે સીમલેસ અને આરામદાયક મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરશે.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Charge Double Toll from Vehicles with Non-affixed FASTag on Front Windshield
18 JUL 2024 5:53PM by PIB Delhi
To deter National Highway users from deliberately not fixing FASTag on the windscreen of the vehicle, NHAI has issued guidelines to collect double user fee from such users entering the toll lane with non-affixed FASTag on front windshield from the inside. Deliberate non-affixation of FASTag on the windscreen leads to unnecessary delays at the toll plazas causing inconvenience to the fellow National Highway users.
Detailed Standard Operating Procedures (SOP) has been issued to all User Fee Collection Agencies and Concessionaires to charge double user fee in case of non-affixation of FASTag on the front windshield. The information will also be prominently displayed at all User Fee plazas, informing highway users about the penalties for non-compliance of entering a toll lane without a fixed FASTag on front windshield.
In addition, CCTV footage with Vehicle Registration Number (VRN) at the fee plaza shall be recorded of the non-affixed FASTag cases. This will help in maintaining proper record regarding the fee charged and presence of the vehicle in the toll lane.
In accordance with already established rules, NHAI aims to enforce the standard procedural guidelines for affixation of FASTag on the front windshield of the assigned vehicle from inside. Any FASTag that is not affixed on the assigned vehicle as per standard process is not entitled to carry out Electronic Toll Collection (ETC) transaction at a User Fee Plaza and will have to pay double toll fee as well as can be duly blacklisted. Issuer banks have also been directed to ensure fixation of the FASTag to the assigned vehicle on front windshield at the time of issuance from various Point-of-Sale (POS).
NHAI collects user fee on National Highways as per the National Highway Fee (Determination of Rates and Collection) Rules, 2008. At present, user fee is collected for approximately 45,000 km of National Highways and Expressways at around 1,000 Toll Plazas on National Highways across the country.
With penetration rate of around 98 percent and over 8 crore users, FASTag has revolutionized the Electronic Toll Collection system in the country. This initiative of charging double user fee from non-affixation of FASTag will help to make toll operations more efficient and ensure seamless & comfortable journey for the National Highway users.