Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
e-Office to be implemented in 133 Attached, Subordinate Offices and Autonomous Bodies as part of 100 days agenda of the Government
Government lays down implementation guidelines for adoption of e-Office in Attached, Subordinate Offices and Autonomous Bodies, DARPG to be the nodal department and NIC to be the knowledge partner for implementation of e-Office
In the inter-ministerial consultation meeting convened by DARPG on July 10, 2024, Officers of all Ministries/ Departments, Attached/ Subordinate Offices and Autonomous Bodies of Government of India participated, timelines for on-boarding to e-Office firmed up
11 JUL 2024 11:01AM by PIB Delhi
In the years 2019–2024, the adoption of e-Office gained significant momentum in the Central Secretariat with 37 lac files i.e., 94 percent of files being handled as e-Files and 95 percent of receipts being handled as e-receipts. Government developed e-Office analytics to further deepen the initiative. In the backdrop of the successful implementation of the e-Office platform in the Central Secretariat, Government has decided that e-Office will be implemented in all attached, subordinate offices and autonomous bodies of the Government of India as part of DARPG’s 100-days agenda of Government. 133 attached, Subordinate offices and Autonomous Bodies were identified for implementation following inter-ministerial consultations. DARPG issued the guidelines for adoption of e-Office in attached, subordinate offices and autonomous bodies on 24 June 2024.
The on-boarding roadmap and technical modalities were discussed in an inter-ministerial meeting chaired by Secretary DARPG, Shri V. Srinivas and attended by officials of all Ministries/ Departments and Senior Officers of 133 attached, Subordinate offices and Autonomous Bodies. The NIC team, led by Smt. Rachna Srivastava, Deputy Director General, NIC presented the procedural technicalities for the implementation of e-Office. It was decided that all Ministries/ Departments will coordinate with their Attached, Subordinate Offices, and Autonomous bodies, appoint nodal officers, establish data centres and submit requisitions to NIC on number of users/ licences for time-bound on-boarding of e-Office as part of the government’s 100 days agenda.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వం తలపెట్టిన ‘100 రోజుల కార్యక్రమం’లో భాగంగా 133 అటాచ్డ్, అనుబంధ కార్యాలయాల్లో, స్వయం ప్రతిపత్తి సంస్థల్లో ‘ఈ-ఆఫీస్’ విధానం అమలు
అటాచ్డ్, అనుబంధ కార్యాలయాల్లో, స్వయం ప్రతిపత్తి సంస్థల్లో ‘ఈ- ఆఫీస్’ విధానం అమలు నిమిత్తం మార్గదర్శక సూత్రాలను జారీ చేసిన ప్రభుత్వం; పాలనా సంస్కరణలు, ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం (డి.ఏ.ఆర్.పీ.జీ.) సమన్వయ శాఖగా, నేషనల్ ఇన్ఫోర్మాటిక్స్ సెంటర్ (ఎన్.ఐ.సీ.) సాంకేతిక భాగస్వామిగా వ్యవహరిస్తాయి
డి.ఏ.ఆర్.పీ.జీ. జులై 10, 2024 న ఏర్పాటు చేసిన అంతర్ మంత్రిత్వ శాఖల సమావేశానికి అటాచ్డ్, అనుబంధ కార్యాలయాల, స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థల అధికారుల హాజరు, ‘ఈ- ఆఫీస్’ ప్రక్రియ అమలయ్యేందుకు నిర్దేశిత కాలపరిమితి కల పటిష్టమైన ప్రణాళిక సిద్ధం
11 JUL 2024 11:01AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సచివాలయంలో 2019-2024 మధ్యకాలంలో ‘ఈ- ఆఫీస్’కి ప్రాముఖ్యం పెరిగి, 37 లక్షల దస్త్రాలు (దాదాపు 94 శాతం) ఈ-ఫైళ్ల రూపంలో చలామణి కాగా, 95 శాతం మేర ఫైళ్లను ఎలెక్ట్రానిక్ రూపంలో స్వీకరించారు. ‘ఈ- ఆఫీస్’ విధానం మరింత సమర్ధవంతంగా అమలు చేసేందుకు ప్రభుత్వం ‘ఈ-ఆఫీస్ అనలిటిక్స్’ను అభివృద్ధి పరిచింది. కేంద్ర సచివాలయంలో ‘ఈ- ఆఫీస్’ వేదిక విజయవంతంగా అమలు కావడంతో, ‘డి.ఏ.ఆర్.పీ.జీ. 100-రోజుల కార్యక్రమం’ లో భాగంగా అన్ని అటాచ్డ్, అనుబంధ కార్యాలయాల, స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలలో ఈ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. అంతర్ మంత్రిత్వ శాఖల సమావేశం అనంతరం 133 అటాచ్డ్, అనుబంధ కార్యాలయాలు, స్వయంప్రతిపత్తి కల సంస్థలను ‘ఈ-ఆఫీస్’ విధాన అమలు నిమిత్తం గుర్తించారు. ‘ఈ-ఆఫీస్’ విధానం అమలు కోసం డి.ఏ.ఆర్.పీ.జీ. అటాచ్డ్, అనుబంధ కార్యాలయాలు, స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలకు 24 జూన్ 2004 న మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది.
డి.ఏ.ఆర్.పీ.జీ. కార్యదర్శి శ్రీ వీ. శ్రీనివాస్ అధ్యక్షతన జరిగిన అంతర్ మంత్రిత్వ శాఖల సమావేశంలో ‘ఈ- ఆఫీస్’ విధానం అమలుకు సంబంధించిన విధి విధానాలను, సాంకేతిక అంశాలనూ చర్చించారు. సమావేశానికి అన్ని మంత్రిత్వ శాఖల/విభాగాల అధికారులు, 133 అటాచ్డ్, అనుబంధ కార్యాలయాలు, స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థల సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. ఎన్.ఐ.సీ. బృందానికి ప్రాతినిధ్యం వహించిన ఆ సంస్థ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీమతి రచనా శ్రీవాస్తవ, ‘ఈ- ఆఫీస్’ విధానం అమలులో ఎదురయ్యే సాంకేతిక అంశాలను గురించి వివరించారు.
అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలూ తమ పరిధిలోని అటాచ్డ్, అనుబంధ కార్యాలయాలు, స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలతో సమన్వయం చేసుకుంటూ, నోడల్ అధికారుల నియమకం, డేటా కేంద్రాల ఏర్పాటు చేపట్టాలని, ప్రభుత్వ ‘100-రోజుల కార్యక్రమం’ లో భాగంగా ‘ఈ- ఆఫీస్’ అమలు ప్రక్రియను నియమిత కాలంలో పూర్తి చేసేందుకు వీలుగా తమకు అవసరమైన వాడకందారులు లైసెన్సుల సంఖ్య తెలియచేస్తూ ఎన్.ఐ.సీ. కి అభ్యర్ధనలు పంపాలని కూడా నిర్ణయించారు.