പഴ്‌സണല്‍, പബ്ലിക് ഗ്രീവന്‍സസ് ആന്റ് പെന്‍ഷന്‍സ് മന്ത്രാലയം
ഗവണ്മെന്റിന്റെ 100 ദിന അജണ്ടയുടെ ഭാഗമായി 133 അനുബന്ധ ഓഫീസുകളിലും സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലും ഇ-ഓഫീസ് നടപ്പിലാക്കും.
11 JUL 2024 11:01AM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി : 11 ജൂലൈ 2024
2019-2024 കാലയളവിൽ സെൻട്രൽ സെക്രട്ടേറിയറ്റിൽ ഇ-ഓഫീസ് സ്വീകരിച്ചത് വഴി ഗണ്യമായ വേഗത കൈവരിക്കാനായി . 37 ലക്ഷം ഫയലുകൾ അതായത് 94 ശതമാനം ഫയലുകൾ,ഇ-ഫയലുകളായി കൈകാര്യം ചെയ്യപ്പെടുകയും 95 ശതമാനം രസീതുകൾ, ഇ-രസീതുകളായി നൽകുകയും ചെയ്തു. ഈ സംരംഭം കൂടുതൽ വിപുലമാക്കാനായി ഗവൺമെൻറ് , ഇ-ഓഫീസ് അനലിറ്റിക്സ് വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു. സെൻട്രൽ സെക്രട്ടേറിയറ്റിൽ ഇ-ഓഫീസ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോം വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കിയതിൻ്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, കേന്ദ്ര ഭരണപരിഷ്കാര-പൊതു പരാതി പരിഹാര വകുപ്പ് ( DARPG),100-ദിന അജണ്ടയുടെ ഭാഗമായി കേന്ദ്ര ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ എല്ലാ അനുബന്ധ ഓഫീസുകളിലും സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലും ഇ-ഓഫീസ് നടപ്പിലാക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് തീരുമാനിച്ചു.
മന്ത്രാലയങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള കൂടിയാലോചനകൾക്ക് ശേഷം ഇ-ഓഫീസ് നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി 133 അനുബന്ധ ഓഫീസുകളും സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളും കണ്ടെത്തിട്ടുണ്ട് . ഇവിടങ്ങളിൽ ഇ-ഓഫീസ് സ്വീകരിക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ 2024 ജൂൺ 24-ന് DARPG പുറപ്പെടുവിച്ചു.
DARPG സെക്രട്ടറി ശ്രീ വി. ശ്രീനിവാസിൻ്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ യോഗത്തിൽ ഇതിനായി വേണ്ട കർമ്മ പദ്ധതിയും സാങ്കേതിക രീതികളും ചർച്ച ചെയ്തു. കൂടാതെ എല്ലാ മന്ത്രാലയങ്ങളിലെയും / വകുപ്പുകളിലെയും ഉദ്യോഗസ്ഥരും 133 അനുബന്ധ ഓഫീസുകൾ, സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരും പങ്കെടുത്തു.
എൻഐസി ഡെപ്യൂട്ടി ഡയറക്ടർ ജനറൽ ശ്രീമതി രചന ശ്രീവാസ്തവയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള എൻഐസി സംഘം, ഇ-ഓഫീസ് നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുള്ള സാങ്കേതികനടപടിക്രമങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു. എല്ലാ മന്ത്രാലയങ്ങളും / വകുപ്പുകളും അവരുടെ അനുബന്ധ ഓഫീസുകൾ, സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ഏകോപിച്ചു പ്രവർത്തിക്കാനും അവിടങ്ങളിൽ നോഡൽ ഓഫീസർമാരെ നിയമിക്കാനും ഡാറ്റാ സെൻ്ററുകൾ സ്ഥാപിക്കാനും തീരുമാനിച്ചു .
ഗവണ്മെന്റിന്റെ 100 ദിന അജണ്ടയുടെ ഭാഗമായി ഇ-ഓഫീസ് സംരംഭം സമയബന്ധിതമായി പ്രവർത്തന ക്ഷമമാക്കുന്നതിന് ഉപയോക്താക്കളുടെ / ലൈസൻസുകളുടെ എണ്ണം സംബന്ധിച്ച അപേക്ഷകൾ എൻഐസിക്ക് സമർപ്പിക്കാനും തീരുമാനിച്ചു.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
e-Office to be implemented in 133 Attached, Subordinate Offices and Autonomous Bodies as part of 100 days agenda of the Government
Government lays down implementation guidelines for adoption of e-Office in Attached, Subordinate Offices and Autonomous Bodies, DARPG to be the nodal department and NIC to be the knowledge partner for implementation of e-Office
In the inter-ministerial consultation meeting convened by DARPG on July 10, 2024, Officers of all Ministries/ Departments, Attached/ Subordinate Offices and Autonomous Bodies of Government of India participated, timelines for on-boarding to e-Office firmed up
11 JUL 2024 11:01AM by PIB Delhi
In the years 2019–2024, the adoption of e-Office gained significant momentum in the Central Secretariat with 37 lac files i.e., 94 percent of files being handled as e-Files and 95 percent of receipts being handled as e-receipts. Government developed e-Office analytics to further deepen the initiative. In the backdrop of the successful implementation of the e-Office platform in the Central Secretariat, Government has decided that e-Office will be implemented in all attached, subordinate offices and autonomous bodies of the Government of India as part of DARPG’s 100-days agenda of Government. 133 attached, Subordinate offices and Autonomous Bodies were identified for implementation following inter-ministerial consultations. DARPG issued the guidelines for adoption of e-Office in attached, subordinate offices and autonomous bodies on 24 June 2024.
The on-boarding roadmap and technical modalities were discussed in an inter-ministerial meeting chaired by Secretary DARPG, Shri V. Srinivas and attended by officials of all Ministries/ Departments and Senior Officers of 133 attached, Subordinate offices and Autonomous Bodies. The NIC team, led by Smt. Rachna Srivastava, Deputy Director General, NIC presented the procedural technicalities for the implementation of e-Office. It was decided that all Ministries/ Departments will coordinate with their Attached, Subordinate Offices, and Autonomous bodies, appoint nodal officers, establish data centres and submit requisitions to NIC on number of users/ licences for time-bound on-boarding of e-Office as part of the government’s 100 days agenda.