Ministry of Railways
DG RPF Releases Handbooks on Bharatiya Nyaya Sanhita and Bharatiya Sakshya Adhiniyam for RPF Personnel
Comprehensive Handbooks to aid RPF Personnel in Transition to New Legal Acts
09 JUL 2024 8:50PM by PIB Delhi
In a significant step towards facilitating the transition to the new legal framework, the Director General (DG) of the Railway Protection Force (RPF) Shri Manoj Yadava released comprehensive handbooks on Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), 2023 and Bharatiya Sakhsya Adhiniyam (BSA), 2023, in New Delhi today.
These handbooks are designed to serve as an essential guide for RPF personnel, outlining the legal processes in accordance with the newly enacted laws. The handbooks aim to ensure that RPF personnel are well-equipped to navigate the transition from the Indian Penal Code (IPC) and the Indian Evidence Act (IEA) to the respective new acts. With detailed explanations and practical guidance, the handbooks will enable the Force to uphold justice and maintain law and order effectively.
The DG RPF emphasized the importance of these handbooks as a significant milestone in the ongoing efforts to enhance the legal proficiency of RPF personnel and streamline the legal processes within the Force in ensuring a smooth and efficient transition, thereby reinforcing the commitment of the Force to uphold the rule of law and deliver justice.
In addition to the printed versions, E-Flipbooks of the handbooks were also released today. These digital versions along with the Handbook for Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS), 2023 are hosted on the JR RPF Academy website and are compatible with both mobile phones and desktop computers, ensuring easy access for all RPF personnel on the go. The links for the Flipbooks are as follows:
BNS: https://jrrpfa.indianrailways.gov.in/assets/resource/BNS_LAPTOP/mobile.html
BNSS: https://jrrpfa.indianrailways.gov.in/assets/resource/BNSS_HANDBOOK_LAPTOP/mobile.html
BSA: https://jrrpfa.indianrailways.gov.in/assets/resource/BSA_LAPTOP/mobile.html

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਡੀਜੀ ਨੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ ‘ਤੇ ਹੈਂਡਬੁੱਕਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਐਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀਆਂ (ਵਿਆਪਕ) ਹੈਂਡਬੁੱਕਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
09 JUL 2024 8:50PM by PIB Chandigarh
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ (ਬੀਐੱਨਐੱਸ), 2023 ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ (ਬੀਐੱਸਏ), 2023 ‘ਤੇ ਸਮੁੱਚੀਆਂ (ਵਿਆਪਕ) ਹੈਂਡਬੁੱਕਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ।
ਇਹ ਹੈਂਡਬੁੱਕਸ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਾਈਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੈਂਡਬੁੱਕਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ (ਆਈਪੀਸੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ (ਆਈਈਏ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਵੇਂ ਐਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਪਸ਼ੱਟੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੈਂਡਬੁੱਕਸ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੈਂਡਬੁੱਕਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹੈਂਡਬੁੱਕਸ ਸੁਚਾਰੂ (ਨਿਰਵਿਘਨ) ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਫੋਰਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਫੋਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਛਪੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਜ ਹੈਂਡਬੁੱਕਸ ਦੀਆਂ ਈ-ਫਲਿੱਪਬੁੱਕਸ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਭਾਰਤੀਯ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸੰਹਿਤਾ (ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ), 2023 ਦੇ ਲਈ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਕਰਣ ਜੇਆਰ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਕੈਡਮੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਡੈਸਕਟੌਪ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਫਲਿੱਪਬੁੱਕਸ ਦੇ ਲਿੰਕ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
BNS: https://jrrpfa.indianrailways.gov.in/assets/resource/BNS_LAPTOP/mobile.html
BNSS: https://jrrpfa.indianrailways.gov.in/assets/resource/BNSS_HANDBOOK_LAPTOP/mobile.html
BSA: https://jrrpfa.indianrailways.gov.in/assets/resource/BSA_LAPTOP/mobile.html