Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with World T20 Champions Indian Cricket Team
05 JUL 2024 10:20PM by PIB Delhi
Prime Minister: Friends, welcome! It brings us great joy to see how you have filled the country with enthusiasm and celebration. You have exceeded the hopes and desires of all our countrymen. My heartiest congratulations to you all! Usually, I work late into the night at the office, but this time the TV was on, and I found myself unable to concentrate on my files. You demonstrated remarkable team spirit, talent, and patience. I could see your patience; there was no rush. You were full of immense self-confidence. So, once again, my heartfelt congratulations to all of you, my friends.
Rahul Dravid: First of all, I want to thank you for giving us the opportunity to meet you. When we lost that match in Ahmedabad in November, you came to support us even during those difficult times. We are delighted to meet you today on this joyous occasion. Rohit and all the boys have shown tremendous fighting spirit and a never-say-die attitude in many matches. Reaching the finals itself is a testament to their hard work and resilience. It is heartening to see how these boys have inspired the younger generation. They have grown up watching the victory in 2011, and I am confident that their performance has inspired many young boys and girls in our country across all sports. So, I want to thank you, and I extend my congratulations to these boys.
Prime Minister: Congratulations to you all. You have much to offer the youth of our country in the coming times. You have given them victory, but you can also inspire and guide them in many ways. You now possess a certain authority. Why is Chahal so serious? Am I right? Anyone from Haryana finds happiness in every situation and everything.
Rohit, I want to hear your thoughts on this moment. The ground could be anywhere, the soil could be of a different nation but the essence of cricket is on the pitch. And you kissed that essence of cricket, something only an Indian can do.
Rohit Sharma: I just wanted to cherish that moment of victory forever and taste it (the soil). Winning on that pitch meant everything to us because we had waited so long and worked so hard for it. Many times, the World Cup came close, but we couldn’t seize it. This time, however, we achieved it thanks to everyone’s efforts. That pitch held great significance for me because it was where we accomplished our dreams. It spontaneously happened at that moment. The whole team worked incredibly hard, and that hard work finally paid off on that day.
Prime Minister: Every citizen of the country must have noticed it, but Rohit, I observed two extremes. I could see the emotions involved and the way you danced when you went to take the trophy.
Rohit Sharma: Sir, the reason behind it was that it was such a significant moment for all of us. We had all been waiting for this for many years. The boys told me not to just walk up, but to do something different.
Prime Minister: So, was this Chahal's idea?
Rohit Sharma: Chahal and Kuldeep...
Prime Minister: Well! Your journey of recovery has been difficult. As a player, it was likely your asset (self-confidence) that helped you to keep going. But recovering at such a time must have been challenging. I remember you made many social media posts; my colleagues used to tell me about them—how much you had recovered each day.
Rishabh Pant: First of all, thank you for inviting us here. The thought behind this, Sir, is that I had an accident 1.5 years ago, and I was going through a tough time. I remember it well because you called my mother, Sir. A lot was going through my mind, but when you called, my mother told me that you had said everything would be fine. That helped me relax mentally. During my recovery, people would say they weren't sure if I would be ever allowed to play cricket again. Especially with wicketkeeping, they would say, "He's a batsman so he might still be able to bat, but will he be able to do wicket keeping?" For the last 1.5 to 2 years, I was determined to return to the field and perform better than before—not to prove it to anyone else, but to myself. I had to dedicate myself to playing international cricket again and to help bring victories to India.
Prime Minister: Rishabh, when you were recovering, I spoke to your mother and told her two things. First, I had consulted with the doctors and asked them to inform me if you were required to be treated abroad. They assured me they would consider it. But what truly surprised me was your mother's firm belief. Although I had never met her, she conveyed a sense of assurance during our conversation. It was remarkable. I felt that with such a supportive mother, you would never fail. This thought came to my mind then, and you have proved it right. The most striking thing I noticed when talking to you was your refusal to place blame on anyone else; you said it was your fault. This level of accountability is exceptional, as many would have made excuses. Your openness to life is commendable, and I learn from observing such details; I try to learn from everyone, friends. Your patience and resilience are extraordinary, reflecting a divine connection. It is truly inspiring for the nation in general and for the players in particular. I understand how tough wicket keeping training is, standing for hours holding your thumb. But you have overcome that challenge brilliantly. Congratulations to you.
Rishabh Pant: Thank you, Sir.
Prime Minister: There are ups and downs, but prolonged perseverance pays off at the right time. Your dedication to Cricket has shown its true colours when needed. Virat, this time your journey was full of ups and downs.
Virat Kohli: First of all, thank you very much for inviting us here. This day will always remain in my memory. Throughout the tournament, I couldn't contribute as much as I wanted to, and at one point, I even told Rahul bhai that I felt I had not done justice to myself or the team. He assured me that when the situation demands it, I would perform. This had been our conversation. When we went to the field, I confided in Rohit that I lacked confidence due to my performance in the tournament and I wasn't sure if I would be able to perform up to my expectations. However, after hitting three fours in the first four balls, I felt a surge of confidence. I told him, "What a game this is; One day you feel you won't be able to score a single run, and the next day, everything clicks." Especially when our wickets started falling, I realised I had to completely surrender to the situation; I had to focus solely on what was important for the team at that moment. I was completely absorbed in the situation. I felt, I was pushed into that zone. I was into that moment. And later, I understood that whatever is supposed to happen, it happens. It was bound to happen. From the situation we won the final, we lived each and every single delivery towards the end. From the point where the final turned around. What was going through us, we cannot explain. At one point, we had lost hope, but then Hardik took a wicket, and our energy built up again, ball by ball. I am happy that I could contribute on such a significant day for the team after a challenging period. The entire day and the way we won will remain unforgettable. I am just glad that I could help the team reach a position where we could strive for victory.
Prime Minister: Everyone felt it, Virat. Your total was stuck at 75, and then it suddenly moved to 76. These things happen sometimes. Everyone believes you will do it, and that belief becomes a driving force. But what was your family's immediate reaction when you were stuck at 75?
Virat Kohli: The good thing, Sir, was the time difference, so I didn’t talk to my family much. My mother tends to worry a lot. But the main issue was that despite my efforts, things weren’t working out. When you try so hard and think you will succeed, sometimes your ego gets in the way, and the game slips away from you. I needed to let go of that and focus on the team. Like I said, the situation of the game was such that there was no room for my ego. Once I respected the game, it respected me back that day. That was my experience, Sir.
Prime Minister: Many congratulations to you.
Prime Minister: Paaji...
Jasprit Bumrah: No sir, whenever I bowl for India, it's often during crucial stages, whether it's with the new ball or...
Prime Minister: Do you go to the field after having Idlis? (laughter)
Jasprit Bumrah: No, no, Sir. Whenever the situation is tough, I’m called on to bowl and I feel happy when I’m able to help the team get through the tough overs. It gives me a lot of confidence, I carry that confidence throughout my overs. In this tournament, there were a lot of situations where I was supposed to bowl the tough overs and I could help the team and help win the matches.
Prime Minister: From what I’ve observed, once a batsman reaches the 90s, no matter the mood for victory, they become noticeably more serious. Similarly, in the last over, when the outcome hinges on a single ball, the tension must be immense. How do you handle yourself in such moments?
Jasprit Bumrah: If I start thinking about 'what if we lose?' or if I try to do something extraordinary, I’ll get nervous and likely make mistakes. If I focus on the crowd or other people, I might slip up. So, in those moments, I centre my attention on myself and what I can do. I recall past instances when I have performed well and helped the team. I try to remember those experiences and give my best by drawing on them.
Prime Minister: But this must be very stressful, my friend. A day without paranthas will feel incomplete!
Jasprit Bumrah: No sir, in the West Indies, we didn’t get to have idlis or paranthas. We managed with whatever was available. The scenario was good, though. We were travelling back-to-back, and as a team, the tournament went very well. We won the World Cup for the first time, and I had never experienced such emotions before. I feel very proud and have never felt better than this.
Prime Minister: You have done a great job. The nation is proud of you. It makes us proud.
Prime Minister: Yes, Hardik, tell me.
Hardik Pandya: First of all, Sir, thank you for inviting us. As I mentioned during the interview, the last six months have been quite eventful for me, with many ups and downs. When I went to the ground, the public sometimes booed, and many other things happened. I always believed that I should respond through my game, not with words. I was speechless then, and I am speechless now. I always believed in fighting, never leaving the field, because life shows both difficulties and successes. I believed, Sir, that I would stay, work hard, and with the support of the team, players, captain, and coach, I was well-prepared. God blessed me with the opportunity in the last over.
Prime Minister: That over of yours became historical, but what did you say to Surya?
Hardik Pandya: When Surya caught the catch, our first reaction was to celebrate. Then we realised we should check if Surya was alright. We confirmed he was fine and celebrated again. He had caught a game-changing catch, and our tension turned into joy.
Prime Minister: Yes, Surya?
Suryakumar Yadav: I am overwhelmed, Sir! At that moment, I was only focused on catching the ball. I wasn’t thinking about whether I would catch it or drop it, just about pushing it in to save runs. The wind was blowing, and once it came into my hand, I threw it in but I saw that Rohit was far away. So I caught it again. We have practised these situations a lot. I always thought about one thing that I contribute in batting but how else could I contribute? So I felt that I needed to contribute to the team in fielding too.
Prime Minister: Do you practice catching the ball this way?
Rahul Dravid: Surya has taken 185, 160 such catches in practice.
Prime Minister: Really?
Suryakumar Yadav: Yes, Sir. Since the start of the tournament and after coming back from the IPL, I have practised many such catches. I didn't know that God would give me the opportunity to catch one in such a crucial moment. But I was calm because I had faced this situation before during my practice. However, there were more people in the stands this time. It felt great to be in that moment.
Prime Minister: I must commend you... the entire country was tense with the ups and downs, and then a sudden turn of events! The situation changed entirely. This is significant, and if it becomes a part of your life, you are indeed very lucky, my friend.
Suryakumar Yadav: I feel like I've earned another star, Sir. I’m feeling elated.
Prime Minister: Many congratulations to you!
Suryakumar Yadav: Thank you, Sir!
Prime Minister: Your father's statement has been widely discussed across the country. When asked, his answer was very touching. He said, "First the country, then my son." This is truly remarkable! Yes, Arshdeep, please share your thoughts.
Arshdeep Singh: Sir, thank you for giving me the opportunity to meet you. I am feeling great about the cricket match! I feel very proud that we have won this tournament. As I mentioned earlier, it feels great to bowl alongside Jassi bhai. He puts a lot of pressure on the batsmen, and they often try to take risks against me, which allows me to take wickets. The other bowlers have also performed exceptionally well, so I was enjoying it as I was getting the wickets as a result of that. So I feel the credit goes to the whole team.
Prime Minister: When Axar used to play in school, I once had the chance to give him a prize.
Axar Patel: That was in the 8th standard.
Prime Minister: I have no personal connection with the world of sports, but whenever there is any significant event in sports, I find myself getting involved.
Axar Patel: That catch was crucial because their partnership was strong. A wicket fell in the first over, but none after that. When Kuldeep was bowling, the wind was blowing in the direction I was standing. I thought it would be an easy catch, but the ball started moving quickly with the wind. Initially, I planned to catch it with my left hand, but then I realized it was going to my right hand. I jumped and, when I felt the ball in my hand, I realised I had caught it. Most of the time, such catches are missed, but I was lucky to secure it at that crucial moment in the World Cup, just when the team needed it.
Prime Minister: So, the Amul milk is working, it seems? (laughter)
Kuldeep Yadav: Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Should we call you Kuldeep or Deshdeep?
Kuldeep Yadav: Sir, I am first and foremost from my country, so obviously, Sir, I enjoy playing all matches for India. It makes me very proud. My role in the team is as an attacking spinner. I always bowl in the middle overs, and the captain and coach's plan is always for me to take wickets during that period. The fast bowlers give us a good start by taking one or two wickets, making it a bit easier to bowl in the middle overs. I am feeling very good. Having played in three World Cups, it was a great opportunity, and I am very happy to have lifted the trophy, Sir.
Prime Minister: So, Kuldeep, how dare you make the Captain dance?
Kuldeep Yadav: I didn't make the Captain dance!
Prime Minister: (Laughter)
Kuldeep Yadav: When Rohit told me that we should be doing something (celebration act), I made a suggestion, but he did not do it the way I told him..
Prime Minister: So, is there a complaint?
Prime Minister: The youngest player in 2007 and now captain of the victorious team in 2024... What has your experience been like?
Rohit Sharma: Sir, to be honest, when I first joined the team in 2007, we toured Ireland where Rahul Bhai was the captain. After that, we went straight to South Africa for the World Cup. We won the World Cup there. When we returned to India, it took us five hours to reach Wankhede Stadium from the airport as all the Mumbaikars were on the street. At that time I thought winning the World Cup was easy. Over the years, we often came close but couldn't win the World Cup. For this World Cup, I can confidently say there was a lot of desperation and hunger among the team players. When we went to the West Indies, there were many challenges, especially as cricket was being played in New York for the first time, and the practice grounds were not good. But none of the boys focused on that; they were solely focused on how to play the final in Barbados. It feels great to captain a team with such a united goal of 'how to win?' Seeing so many smiles on people's faces, carrying the Indian flag and walking on the streets late into the night, brings immense joy. Our aim is to inspire the next generation, just as Rahul Bhai, Sachin Tendulkar, Sourav Ganguly, and Laxman inspired us. We have a responsibility to pass on that inspiration, and with this World Cup victory, I am sure the coming generation will have that enthusiasm.
Prime Minister: Rohit, are you always so serious?
Rohit Sharma: Sir, actually, only the boys can tell you that.
Prime Minister: Congratulations on winning all the matches! This time, even the participants were more, with many new countries joining in. In cricket, those who play often don't realise the enormity of their achievements because they are continuously working hard. The impact on the country is significant, but Indian cricket has a unique characteristic. India's cricket journey has been incredibly successful, and it has started to inspire other sports as well. Athletes in other sports now think, "If something like this can happen in cricket, why can't it happen in our sports?" This is a tremendous service being done through you. To advance ourselves and the country, we must cultivate the same spirit in all sports, aiming to raise the glory of our flag worldwide. Today, talent is being discovered throughout the country, from small villages and tier-2 and tier-3 cities. Previously, talent mostly came from big cities and major clubs, but now, more than half of your team members come from smaller places. This is the true impact of victory, and its effects are long-lasting. The statement from the Afghanistan Minister was very interesting. Afghanistan had got the opportunity to play with South Africa. It was a successful journey for them but they gave the credit to India. Afghanistan's Minister credited India for Afghanistan's cricket progress, saying that the Indians prepared their players.
Prime Minister: You all have made Rahul 20 years younger.
Rahul Dravid: No, the credit goes to these boys. I had been a player and a coach. So, I always say that we can only support them. I haven't scored a single run, taken a single wicket, or caught a single catch in this tournament. We have a whole support staff team, including other coaches, who work very hard. And we all can only support the team. In pressure situations, when players like Virat, Bumrah, Hardik, or Rohit have to perform, we can only support them and provide whatever they need. but they are the ones who actually perform in the field. The credit goes entirely to them. I am extremely grateful and delighted that they gave me such a wonderful experience. The team spirit in this tournament was excellent. Even among the eleven players who played, four boys were sitting out. Mohammed Siraj played the first three matches, but in the USA, we played with an extra fast bowler. So, he played only three matches in the tournament. Three boys in our team didn't play a single match: Sanju, Yuzvendra Chahal, and Yashasvi Jaiswal. Despite not playing, they maintained great enthusiasm and never looked down. They never felt demoralized. This was very important for us and our team. So, this attitude was crucial for our team, and I greatly praise their spirit.
Prime Minister: I appreciate that as a coach, you pay attention to the entire team. Anyone who hears your words will realise that even those not seen on the field contribute significantly. Such a strong team spirit is essential for success. But Rahul, I would like to know your thoughts on the 2028 Olympics in the USA, where cricket has now been included. I believe that more attention will be focused on the Olympics than the World Cup. If the Government of India, the Cricket Board, or you as individuals were to prepare for the Olympics, what would your reaction be?
Rahul Dravid: Definitely Modiji, playing in the Olympics is not an opportunity that cricketers have traditionally had, as cricket will be included in the Olympics for the first time in 2028. I think this will be a monumental event for the country, the cricket board, and the players themselves and we must perform well. As you mentioned earlier, it's an excellent chance for us to stand alongside other sports, where so many great athletes bring immense pride to our nation. The Olympics is such a prestigious event, and having cricket included is a matter of great pride for the sport. I am confident that whoever is on the board at that time, our BCCI, will make thorough preparations for the tournament. I hope many of the boys from this team, including young players like Rohit and Virat, will participate.
Prime Minister: Yes, there will be many new faces by 2028!
Rahul Dravid: Indeed, by 2028, we will see many new players. I am hopeful that our team will work hard and aim for gold, which would bring immense joy and happiness.
Prime Minister: I understand that seeing tears of joy after a victory also makes one realise how tough the moments of defeat must have been. People often cannot fathom the pain a player endures during those moments of loss, having come so far and then falling just short. The joy of victory highlights how arduous the journey through defeat must have been. I witnessed all this firsthand and felt confident that you would overcome it. Today, I see that you have indeed done it. Congratulations to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਸ਼ਵ ਟੀ-20 ਚੈਂਪੀਅਨ ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲਪਾਠ
05 JUL 2024 10:20PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਸਾਥੀਓ! ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਵੀ ਅਤੇ ਉਤਸਵ ਨਾਲ ਵੀ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ-ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਆਮਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਦੇਰ ਰਾਤ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਟੀਵੀ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਫਾਈਲ ਵੀ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ ਫਾਈਲ ਵਿੱਚ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਸਿਪਰਿਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਟੈਲੇਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ patience ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ patience ਸੀ, ਹੜਬੜੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਬੜੇ ਹੀ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਸਨ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਸਾਥੀਓ।
ਰਾਹੁਲ ਦ੍ਰਾਵਿੜ- ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮੈਚ ਹਾਰੇ ਸਾਂ,ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਆਏ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸਮਾਂ ਇੰਨਾ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵੀ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜੋ ਰੋਹਿਤ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਲੜਕਿਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਜੋ fighting spirit ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਜੋ never say die attitude ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ matches ਵਿੱਚ।
ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਵੀ ਉਹ ਬਹੁਤ ਮਤਲਬ ਲੜਕਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਹੈ ਇਸ ਵਿੱਚ। ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਲੜਕਿਆਂ ਨੇ। ਬੜੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੜਕਿਆਂ ਨੇ inspire ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਯੰਗ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਆਵੇਗੀ, ਇਹ ਲੜਕੇ ਵੀ inspire ਹੋਏ ਹਨ। 2011 ਦੀ ਜੋ victory ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਵੱਡੇ ਹੋਏ ਹਨ ਕਾਫੀ ਇਹ ਲੜਕੇ ਤਾਂ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੜਕਿਆਂ ਦੀ ਇਹ performance ਦੇਖ ਕੇ I am sure ਲੜਕੇ-ਲੜਕੀਆਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ sports ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ inspire ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ congratulate ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਵਧਾਈ ਤਾਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੈ ਭਾਈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। Victory ਤਾਂ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ inspire ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹਰ ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਾਈਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ authority ਹੈ ਨਾ ਹੁਣ । ਚਹਲ ਕਿਉਂ ਸੀਰੀਅਸ ਹੈ ? ਮੈਂ ਸਹੀ ਪਕੜਿਆ ਹੈ ਨਾ। ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਵੇ ਉਹ ਹਰ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਲੱਭਦਾ ਹੈ ।
ਰੋਹਿਤ ਮੈਂ ਇਸ ਪਲ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜ਼ਮੀਨ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਮਿੱਟੀ ਕਿੱਥੇ ਦੀ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੀ ਪਿਚ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਜੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਚੁੰਮਿਆ। ਇਹ ਕੋਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੋਹਿਤ ਸ਼ਰਮਾ- ਜਿੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਉਹ victory ਮਿਲੀ, ਉਸ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਬਸ ਇੱਕ ਪਲ ਜੋ ਸੀ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਚੱਖਣਾ ਸੀ, ਬਸ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਪਿਚ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਖੇਡ ਕੇ ਉਸ ਪਿਚ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਜਿੱਤੇ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਇੰਨਾ wait ਕੀਤਾ, ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ। ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ, ਬਿਲਕੁਲ ਕੋਲ ਆਇਆ ਸੀ ਵਰਲਡ ਕੱਪ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਪਿਚ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਤਲਬ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਪਿਚ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਉਹ ਜੋ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਉਸ ਪਿਚ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਬਸ ਉਸ movement ‘ਤੇ ਉਹ ਹੋ ਗਿਆ ਮੇਰੇ ਨਾਲ। ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਮਿਹਨਤ ਸਾਡੀ ਰੰਗ ਲਿਆਈ ਉਸ ਦਿਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੇ ਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਰੋਹਿਤ ਮੈਂ ਦੋ extreme ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇਖੀਆਂ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ emotions ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਟ੍ਰਾਫੀ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਜੋ ਡਾਂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਰੋਹਿਤ ਸ਼ਰਮਾ- ਸਰ, ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ moment ਸੀ, ਉਹ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਲੋਕ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੜਕਿਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਐਵੇ ਹੀ ਨਾ ਜਾਣਾ ਚਲ ਕੇ, ਕੁਝ ਅਲਗ ਕਰਨਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਇਹ ਚਹਲ ਦਾ ਆਇਡੀਆ ਸੀ ਕੀ ?
ਰੋਹਿਤ ਸ਼ਰਮਾ- ਚਹਲ ਅਤੇ ਕੁਲਦੀਪ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅੱਛਾ! ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਪਲੇਅਰ ਦੇ ਨਾਤੇ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਪੁਰਾਣੀ ਤੁਹਾਡੀ ਅਮਾਨਤ ਸੀ, ਉਸਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਕਰ ਲਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਰਿਕਵਰੀ ਕਰੇ, ਇਹ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਸੀਂ ਕਾਫੀ ਪੋਸਟਸ ਵੀ ਕੀਤੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪੋਸਟਸ ਦੇਖਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਕਰ ਲਿਆ, ਅੱਜ ਇੰਨਾ ਕਰ ਲਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਦੱਸਦੇ ਸਨ।
ਰਿਸ਼ਭ ਪੰਤ- ਥੈਂਕਯੂ ਪਹਿਲੇ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬੁਲਾਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਰ normal thought ਸੀ ਇਹ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ-ਡੇਢ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਮੈਰਾ ਐਕਸੀਡੈਂਟ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਕਾਫੀ tough time ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਉਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਕਾਲ ਆਇਆ ਸੀ, ਸਰ, ਮੇਰੀ ਮੰਮੀ ਨੂੰ। ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। But ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕਾਲ ਆਇਆ, ਮੰਮੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰ ਨੇ ਬੋਲਿਆ ਕੋਈ problem ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਤਦ ਥੋੜ੍ਹਾ mentally relax ਹੋਇਆ ਕਾਫੀ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਆਸਪਾਸ ਸੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲਦਾ ਸੀ ਸਰ, ਕਿ ਕ੍ਰਿਕਟ ਕਦੇ ਖੇਡੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਖੇਡਾਂਗਾ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਸਪੈਸ਼ਲੀ ਵਿਕੇਟ ਕੀਪਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਨੂੰ ਬੋਲਦੇ ਸੀ ਕਿ ਯਾਰ batsman ਤਾਂ ਫਿਰ ਵੀ ਕਰ ਲੇਗਾ, ਬੈਟਿੰਗ ਕਰ ਲੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਵਿਕੇਟ ਕੀਪਿੰਗ ਕਰੇਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਤਾਂ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ-ਦੋ ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਰ ਇਹੀ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਯਾਰ ਵਾਪਸ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਜੋ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਸ ਤੋਂ better ਕਰਨ ਦੀ try ਕਰਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਲਈ ਨਹੀਂ but ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਪਰੂਫ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ, ਉੱਥੇ ਹੀ dedicate ਕਰਕੇ ਕਿ ਯਾਰ ਨਹੀਂ ਵਾਪਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰਿਕਟ ਖੇਡਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਜਿਤਾਉਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਰਿਸ਼ਭ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਰਿਕਵਰੀ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦੋ ਗੱਲਾਂ ਕਹੀਆਂ ਸਨ, ਇੱਕ ਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਡਾਕਟਰਸ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। Doctors ਤੋਂ ਮੈਂ opinion ਲਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਈ ਕਿੱਥੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਗਰ ਬਾਹਰ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ। ਬੋਲੇ ਅਸੀਂ ਚਿੰਤਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਸੀ ਤੁਹਾਡੀ ਮਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ। ਅਜਿਹਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਮੇਰਾ ਪਰਿਚੈ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਦੇ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ ।
ਇਹ ਬੜਾ ਗਜ਼ਬ ਦਾ ਸੀ ਜੀ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਮਾਂ ਮਿਲੀ ਹੈ ਉਹ ਕਦੇ ਹਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਸੀ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਆਇਆ ਸੀ ਜੀ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਇਹ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੈਨੂੰ ਤਦ ਲੱਗਿਆ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਨਹੀਂ ਇਹ ਮੇਰਾ ਦੋਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਜੀ, ਵਰਨਾ ਕੋਈ ਵੀ ਬਹਾਨਾ ਨਿਕਾਲਦਾ, ਟੋਆ ਸੀ, ਢਿਕਣਾ ਸੀ, ਫਲਾਣਾ ਸੀ; ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮੇਰੀ ਗਲਤੀ ਸੀ, ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ openness ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਛੋਟੀ-ਛੋਟੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ observe ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋਂ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦਾ ਹਾਂ।
ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੱਚ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ patience in general ਅਤੇ players in particular ਉਹ ਪੱਕਾ ਬੜੀ ਈਸ਼ਵਰੀਯ ਲਿੰਕੇਜ਼ ਹੈ ਜੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਵਿਕੇਟ ਕੀਪਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੋ ਕੋਚਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿੰਨੀ ਔਖੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਅੰਗੂਠਾ ਫੜ੍ਹਾ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੀ। ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ।
ਰਿਸ਼ਭ ਪੰਤ- Thank You Sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਜੋ ਲੰਬੀ ਤਪੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤਪੱਸਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣਾ ਰੰਗ ਬਿਖੇਰਿਆ। ਵਿਰਾਟ ਦੱਸੋ, ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦੀ ਰਹੀ ਤੁਹਾਡੀ।
ਵਿਰਾਟ ਕੋਹਲੀ- ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਤੁਹਾਡਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬੁਲਾਇਆ। ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹਮੇਸਾ ਮੇਰੇ ਜ਼ਹਨ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੂਰੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਉਹ contribution ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ ਜੋ ਮੈਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਰਾਹੁਲ ਭਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਮੈਂ -ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਅਤੇ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੁਣ ਤੱਕ। ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਆਵੇਗੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ perform ਕਰੋਗੇ। ਤਾਂ ਇਹ conversation ਸਾਡੀ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਖੇਡਣ ਵੀ ਗਏ ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਰੋਹਿਤ ਨੂੰ ਬੋਲਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰਾ ਜੈਸਾ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਗਿਆ ਸੀ,
ਮੈਨੂੰ ਇੰਨਾ confidence ਨਹੀਂ ਸੀ ਅੰਦਰ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਖੇਡਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਵੈਸੀ ਬੈਟਿੰਗ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਜੈਸੀ ਮੈਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਖੇਡਣ ਗਏ, ਮੈਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਬਾਲ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਚੌਕੇ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜਾ ਕੇ ਬੋਲਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ, ਯਾਰ ਕੀ ਗੇਮ ਹੈ ਇਹ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਰਨ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਤੁਸੀਂ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਸਭ ਕੁਝ ਹੋਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਫੀਲ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅਤੇ especially ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਵਿਕਟਾਂ ਗਿਰ ਗਈਆਂ ਕਿ ਉਹ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਸਰੰਡਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਟੀਮ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਇਸ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਉਹ ਹੀ ਮੇਰੇ ਫੋਕਸ ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਫੀਲ ਹੋਇਆ ਕਿ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਉਸ zone ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਹੁਣ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਕਿਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਉਹ explain ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। But ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਫੀਲ ਹੋਇਆ ਕਿ ਬਿਲਕੁਲ ਮੈਂ ਉਸ moment ਵਿੱਚ ਬੰਨ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝ ਆਇਆ ਕਿ ਜੋ ਚੀਜ਼ ਹੋਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਹ ਹੋਣਾ ਹੀ ਸੀ ਮੇਰੇ ਨਾਲ, ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ। ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਮੈਚ ਵੀ ਦੇਖੋਗੇ, ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮੈਚ ਜਿੱਤੇ end ਵਿੱਚ, ਜੋ situation ਸੀ, ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬਾਲ ਨੂੰ ਜੀਏ, end ਮੈਂ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੀ ਮੈਚ ਪਲਟਿਆ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਕੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਹ ਅਸੀਂ explain ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ।
ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬਾਲ ਵਿੱਚ ਮੈਚ ਇੱਥੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ,ਉੱਥੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਉਮੀਦ ਛੁੱਟ ਚੁੱਕੀ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਂਦ ਹਾਰਦਿਕ ਨੇ ਵਿਕੇਟ ਲਿਆ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਗੇਂਦ ਕਰਕੇ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਗੇਂਦ ਕਰਕੇ ਉਹ ਐਨਰਜੀ ਫਿਰ ਬਣੀ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੰਨੇ ਬੜੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ contribute ਕਰ ਪਾਇਆ ਟੀਮ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ। ਅਤੇ ਉਹ ਪੂਰਾ ਦਿਨ ਜਿਵੇਂ ਗਿਆ ਸਾਡਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜਿੱਤੇ, ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਬੋਲਿਆ, ਉਹ ਮੈਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਪਾਵਾਂਗਾ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਸ ਖੁਸ਼ੀ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ਤੱਕ ਲਿਜਾ ਪਾਇਆ, ਜਿੱਥੋਂ ਦੀ ਅਸੀਂ ਮੈਚ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਹ ਸਭ ਨੂੰ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਵਿਰਾਟ, ਕਿਉਂਕਿ ਟੋਟਲ ਤੁਹਾਡਾ 75 ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਕਦਮ 76, ਤਾਂ ਕਦੇ-ਕਦਾਰ ਇਹ ਪਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਸਭ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਯਾਰ ਤੁਸੀਂ ਕਰ ਲੋਗੇ। ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ driving force ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਲੇਕਿਨ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ immediate ਕੀ reaction ਆਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ 75 ਵਿੱਚ ਦਬੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ ਤਾਂ।
ਵਿਰਾਟ ਕੋਹਲੀ- ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਸੀ ਕਿ ਸਰ, ਇੱਥੇ ਟਾਈਮ ਦਾ difference ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਮੰਮੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਨਸ਼ਨ ਲੈ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਇੱਕ ਹੀ ਮਤਲਬ ਜੋ ਵੀ ਮੈਂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹੀ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ ਇੰਨੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਕਰ ਦਵਾਂਗਾ ਤਾਂ ਕਿੱਥੇ ਨਾ ਕਿੱਥੇ ਤੁਹਾਡਾ ਹੰਕਾਰ ਉਪਰ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਤਾਂ ਫਿਰ ਖੇਡ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਹੀ ਛੱਡਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੇਮ ਦੀ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਹੀ ਅਜਿਹੀ ਬਣ ਗਈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਪਣੇ ਹੰਕਾਰ ਨੂੰ ਉਪਰ ਰੱਖਣ ਦੀ। ਉਹ ਪਿੱਛੇ ਰੱਖਣਾ ਹੀ ਪਿਆ ਟੀਮ ਦੇ ਲਈ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਗੇਮ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਜਦੋਂ ਗੇਮ ਨੂੰ ਇੱਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਗੇਮ ਨੇ ਵਾਪਸ ਉਸ ਦਿਨ ਇੱਜ਼ਤ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹ experience ਹੋਇਆ ਸਰ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੋ ਤੁਹਾਨੂੰ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਪਾਜੀ
ਜਸਪ੍ਰੀਤ ਬੁਮਰਾਹ- ਨਹੀਂ ਸਰ, ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਗੇਂਦਬਾਜ਼ੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ crucial stages ‘ਤੇ ਗੇਂਦਬਾਜ਼ੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਚਾਹੇ ਨਵੀਂ ਗੇਂਦ ਹੋ ਜਾਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਇਡਲੀ ਖਾ ਕੇ ਜੀਂਦੇ ਹੋ ਕੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ।
ਜਸਪ੍ਰੀਤ ਬੁਮਰਾਹ- ਨਹੀਂ, ਨਹੀਂ, ਕਦੇ ਵੀ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਟਫ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗੇਂਦਬਾਜ਼ੀ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਟੀਮ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਟਫ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੈਚ ਅਗਰ ਨਿਕਾਲ ਪਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ confidence ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅੱਗੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਮੈਂ ਉਸ confidence ਨੂੰ carry ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ especially ਇਹ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ situations ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਈਆਂ ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ tough ਓਵਰਸ ਪਾਉਣੇ ਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਟੀਮ ਨੂੰ ਹੈਲਪ ਕਰ ਪਾਇ ਅਤੇ ਮੈਚ ਜਿੱਤ ਪਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਜਿੰਨਾ ਮੈਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 90 ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿੰਨਾ ਹੀ victory ਦਾ ਮੂਡ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਕੁਝ ਹੋਵੇ ਫਿਰ ਵੀ ਜੋ ਬੈਟਸਮੈਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸੀਰੀਅਸ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ 90 ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ। ਜੇਕਰ ਲਾਸਟ ਓਵਰ ਹੋਵੇ, ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਇੱਕ ਗੇਂਦ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਤਣਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਸੰਭਾਲਦੇ ਹੋ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ।
ਜਸਪ੍ਰੀਤ ਬੁਮਰਾਹ- ਅਗਰ ਮੈਂ ਸੋਚਾਂਗਾ ਕਿ ਹਾਰ ਜਾਵਾਂਗੇ ਜਾਂ ਮੈਨੂੰ ਮੈਚ ਵਿੱਚ ਕੁਝ extra ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸ਼ਾਇਦ ਗਲਤੀ ਕਰ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਨਰਵਸ ਹੋ ਜਾਵਾਂਗਾ, crowd ਨੂੰ ਦੇਖਾਂ ਜਾਂ ਨਰਵਸ ਹੋ ਕੇ ਦੂਸਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਾਂਗਾ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਗਲਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਟਾਈਮ ਫੋਕਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੇ-ਆਪ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚਾਂਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਚੰਗਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਟੀਮ ਨੂੰ ਹੈਲਪ ਕਰ ਪਾਇਆ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਉਹ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਚੰਗੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਿਵੇਂ ਟੀਮ ਨੂੰ ਹੈਲਪ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਹ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਯਾਦ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਬੈਸਟ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਤਾਂ ਬੜਾ ਤਣਾਅ ਰਹਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਯਾਰ, ਪਰਾਂਠੇ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਦਿਨ ਨਿਕਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਜਸਪ੍ਰੀਤ ਬੁਮਰਾਹ- ਨਹੀਂ ਸਰ ਵੈਸਟ ਇੰਡੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਡਲੀ-ਪਰਾਂਠੇ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਜੋ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਸ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਚਲਾ ਰਹੇ ਸਾਂ ਅਸੀਂ ਲੋਕ। ਪਰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ scenario ਰਿਹਾ, ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ back-to-back ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੈਵਲ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ ਤਾਂ as a team ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਗਿਆ। ਫਸਟ ਟਾਈਮ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜਿੱਤੇ, ਇੰਨ੍ਹਾ emotions ਕਦੇ experience ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ proud feeling ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ better filling ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੱਕ experience ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੀਤਾ ਤੁਸੀਂ, ਦੇਸ਼ pride ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਨਾਲ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਾਂ, ਹਾਰਦਿਕ ਦੱਸੋ।
ਹਾਰਦਿਕ ਪੰਡਯਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਨਹੀਂ ਉਹ ਓਵਰ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਸਟੌਰਿਕਲ ਤਾਂ ਹੋ ਗਈ ਲੇਕਿਨ ਸੂਰਯਾ ਨੂੰ ਕੀ ਕਿਹਾ ਤੁਸੀਂ।
ਹਾਰਦਿਕ ਪਾਂਡਯਾ- ਸੂਰਯਾ ਨੇ ਜਦੋਂ ਕੈਚ ਪਕੜਿਆ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਫਰਸਟ ਰਿਐਕਸ਼ਨ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਫਿਰ realize ਹੋਇਆ ਕਿ ਸੂਰਯਾ ਨੂੰ ਪੁੱਛ ਤਾਂ ਲਵੋ ਕਿ ਭਈ ਸੂਰਯ ਪਰਫੈਕਟ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ confirmation ਲਈ ਕਿ ਭਾਈ ਸਾਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਤਾਂ ਕਰ ਲਿਆ, ਲੇਕਿਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ। ਬੋਲਾ ਗੇਮ ਚੇਂਜਿੰਗ ਕੈਚ ਪਕੜ ਲਿਆ ਜਿਥੋਂ ਪੂਰੀ, ਅਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਟੈਂਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਨ ਉੱਥੋਂ ਸਾਰੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਗਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਾਂ ਸੂਰਯਾ।
ਸੂਰਯਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ- ਖੋਅ ਗਿਆ ਸਰ! ਸਰ ਉਹ moment ਵਿੱਚ ਬਸ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵੀ ਕਰਕੇ ਬੌਲ, ਮਤਲਬ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕੈਚ ਪਕੜ ਲਵਾਂਗਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਪਕੜ ਲਵਾਂਗਾ। ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਬੌਲ ਢਕੇਲ ਦਵਾਂਗਾ ਅੰਦਰ। ਇੱਕ ਰਨ ਹੋਵੇ, ਦੋ ਰਨ ਹੋਵੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਹਵਾ ਵੀ ਓਵੇਂ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਆ ਗਿਆ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਫਿਰ ਇਹੀ ਸੀ ਚੁੱਕ ਕੇ ਦੂਸਰੀ ਸਾਈਡ ਦੇ ਦਵਾਂ, ਫਿਰ ਦੇਖਿਆ ਰੋਹਿਤ ਵੀ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਸੀ ਉਸ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ। ਅਤੇ ਉੜਾਇਆ ਅਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੱਥ ਵਿੱਚ। But ਇਹ ਚੀਜ਼ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ। ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਮੈਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਬੈਟਿੰਗ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਹੀ ਹਾਂ ਖਾਲੀ ਲੇਕਿਨ ਓਵਰ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਕਿਸ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਂ contribute ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਫਿਲਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕਿਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕੀ ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਾਰਿਆ ਗਿਆ ਬੌਲ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੋਬਾਰਾ ਕੈਚ ਕਰਨਾ।
ਰਾਹੁਲ ਦ੍ਰਵਿੜ- ਸੂਰਯਾ ਨੇ ਤਾਂ ਕਿੰਨਾ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, 185, 160 ਅਜਿਹੇ catches ਪਹਿਲਾਂ ਲਏ ਹਨ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਵਿੱਚ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਹਾਂ?
ਸੂਰਯਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ- ਟੋਟਲ ਮਤਲਬ ਸਰ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਤੋਂ ਹੋਰ ਪਿੱਛੇ ਆਈਪੀਐੱਲ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਕੈਚ ਪਕੜੇ ਸਨ ਤਾਂ but ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਜਿਹੇ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਪਕੜਣ ਦੇ ਲਈ, but ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕੀਤੀ ਹੋਈ ਸੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਥੋੜਾ ਇੰਨਾ calm ਸੀ ਅਤੇ ਪਤਾ ਸੀ ਅਜਿਹੀ ਸਿਚੁਏਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾਂ ਆ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। but ਕੋਈ ਪਿੱਛੇ ਸਟੈਂਡ ਵਿੱਚ ਬੈਠਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਉਹ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਇਸ ਟਾਈਮ ਥੋੜੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਸਨ। but ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਉਹ ਮੋਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਤਰੀਫ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਰਹਿ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ... ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਿਜਾਜ਼... ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਵੱਡਾ ਤਣਾਅਪੂਰਣ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਸਥਿਤੀ ਪਲਟ ਜਾਵੇ ਇਹ ਘਟਨਾ... ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਜੁੜ ਗਈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਲੱਕੀ ਇਨਸਾਨ ਹੋ ਯਾਰ...
ਸੂਰਯਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ- ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਟਾਰ ਲਗ ਗਿਆ ਸਰ.. ਚੰਗਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ- ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਹੋਵੇ ਤੁਹਾਨੂੰ!
ਸੂਰਯਕੁਮਾਰ ਯਾਦਵ- ਥੈਂਕਿਊ ਸਰ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਟੇਟਮੈਂਟ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਵੱਡਾ ਯਾਨੀ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲਾ ਜਵਾਬ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦਾ... ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੇਖੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬੇਟਾ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਜੀ! ਹਾਂ ਅਰਸ਼ਦੀਪ, ਦੱਸੋ...
ਅਰਸ਼ਦੀਪ ਸਿੰਘ- ਸਰ ਥੈਂਕਿਊ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕ੍ਰਿਕਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਫੀਲਿੰਗ ਹੈ ਸਰ... ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਅਸੀਂ ਜਿੱਤੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਬੌਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਜਿਵੇਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਜੱਸੀ ਭਾਈ ਸਾਈਡ ਤੋਂ ਬੌਲ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੇਸ਼ਰ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਬੈਟਸਮੈਨ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਬੈਟਸਮੈਨ ਮੈਨੂੰ ਟ੍ਰਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿਕੇਟਸ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਬਾਕੀ ਵੀ ਬੌਲਰਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗੇਂਦਬਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਫਲ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉਹੀ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਾ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ ਮੈਨੂੰ ਵਿਕੇਟਸ ਮਿਲ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਾਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਕਸ਼ਰ ਜਦੋਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਖੇਡਦਾ ਸੀ, ਤਦ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਅਕਸਰ ਪਟੇਲ- 8th ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿੱਚ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੇਰਾ ਨਾਤਾ ਖੁਦ ਤਾਂ ਖੇਡ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਰਿਹਾ ਨਹੀਂ... ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਖੇਡ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੀ ਅਗਰ ਹਲਚਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਕਸ਼ਰ ਪਟੇਲ- ਉਸ ਕੈਚ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਬਣੀ ਹੋਈ ਸੀ ਪਹਿਲੇ ਓਵਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਟ ਗਿਰਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗਿਰਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕੁਲਦੀਪ ਬੌਲ ਪਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਿਸ ਤਰਫ ਖੜਿਆ ਸੀ, ਉਸੇ ਤਰਫ ਹੀ ਹਵਾ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਖੜਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਜਦੋਂ ਸ਼ੌਟ ਮਾਰਿਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ easy ਕੈਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ‘ਤੇ ਉਹ ਹਵਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੰਨਾ ਤੇਜ਼ ਜਾਣ ਲਗਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਮੈਂ left hand ਵਿੱਚ ਪਕੜਾਂਗਾ ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਬੌਲ ਗਿਆ ਤਾਂ ਬੋਲਿਆ ਇਹ ਤਾਂ right hand ‘ਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਜੰਪ ਮੈਂ ਮਾਰਿਆ ਉਸ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਆਵਾਜ਼ ਆਈ ਹੈ ਉਸ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿ ਤਦ ਮੈਨੂੰ realize ਹੋਇਆ ਕਿ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਪਕੜ ਲਿਆ ਹੈ ਮੈਂ ਅਤੇ I think most of the time 10 ਵਿੱਚੋਂ 9 ਵਾਰ ਛੁੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਜਿਹੀ ਕੈਚ ‘ਤੇ ਲੱਕੀ ਸੀ ਕਿ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਟੀਮ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਤਦ ਉਹ ਕੈਚ ਪਕੜ ਲਿਆ ਮੈਂ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਅਮੂਲ ਦਾ ਦੁੱਧ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ?
(ਹੰਸੀ ਠਿਠੋਲੀ)
ਕੁਲਦੀਪ ਯਾਦਵ- Thank you so much sir.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਕੁਲਦੀਪ ਕਹੀਏ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਪ ਕਹੀਏ?
ਕੁਲਦੀਪ ਯਾਦਵ- ਸਰ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹੀ ਹਾਂ ਤਾਂ obviously ਸਰ... ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੈਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਲਗਦੇ ਹਨ ਖੇਡਣ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਾ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ proud ਵੀ ਫੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟੀਮ ਮੇਰਾ ਰੋਲ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ ਅਟੈਕਿੰਗ ਸਪਿਨਰ ਦਾ। ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਿਡਲ ਓਵਰ ਵਿੱਚ ਬੌਲਿੰਗ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੈਪਟਨ ਅਤੇ ਕੋਚ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਲਾਨ ਵੀ ਇਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਲ ਵੀ ਮੇਰਾ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕੇਟ ਕੱਢੋ ਮਿਡਲ ਓਵਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਿਡਲ ਓਵਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਟ ਕੱਢਾਂ ਅਤੇ ਫਾਸਟ ਬੌਲਰ ਚੰਗੀ ਸਟਾਰਟ ਦੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ-ਦੋ ਵਿਕੇਟ ਕੱਢ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਥੋੜਾ easy ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਮਿਡਲ ਓਵਰ ਵਿੱਚ ਬੌਲਿੰਗ ਕਰਨਾ। ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਫੀਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤਿੰਨ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਖੇਡ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਚੰਗਾ ਮੌਕਾ ਸੀ, ਟ੍ਰੌਫੀ ਉਠਾਈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਸਰ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤਾਂ ਕੁਲਦੀਪ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਹਿੰਮਤ ਕਿਵੇਂ ਹੋਈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੈਪਟਨ ਨੂੰ ਨਚਾ ਰਹੇ ਹੋ ?
ਕੁਲਦੀਪ ਯਾਦਵ- ਕੈਪਟਨ ਨੂੰ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਨਚਾਇਆ!
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਅਰੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਉਹ ਉਹ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਕੁਲਦੀਪ ਯਾਦਵ- ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੋਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ... ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮਤਲਬ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੈ?
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- 2007 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ 2024 ਵਿੱਚ ਜੇਤੂ ਟੀਮ ਦੇ ਕੈਪਟਨ... ਕੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਰੋਹਿਤ ਸ਼ਰਮਾ- ਸਰ ਸੱਚ ਦੱਸਾਂ ਤਾਂ ਜਦੋਂ 2007 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟੂਰ ਅਸੀਂ Ireland ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਰਾਹੁਲ ਭਾਈ ਕੈਪਟਨ ਸਨ। ਫਿਰ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿੱਧਾ ਸਾਉਥ ਅਫਰੀਕਾ ਚਲੇ ਗਏ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਦੇ ਲਈ। ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜਿੱਤ ਗਏ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਇੰਡੀਆ ਆਏ ਅਸੀਂ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜਿੱਤ ਕੇ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਮੁੰਬਈ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਵਾਨਖੇੜੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਘੰਟੇ ਲਗੇ। ਤਾਂ 2-3 ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ realise ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਜਿੱਤਣਾ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਆਉਂਦੇ ਗਏ, ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚੇ ਪਰ ਜਿੱਤ ਨਹੀਂ ਪਾਏ। ਇਹ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਬਹੁਤ confident ਨਾਲ ਬੋਲ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ desperation ਅਤੇ ਬਹੁਤ hunger ਸੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਥੋਂ West Indies ਗਏ... ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਸੀ ਉੱਥੇ ਪਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ New York ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕ੍ਰਿਕਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਕਦੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਉੱਥੇ ਹੋਇਆ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਚੰਗੇ ਨਹੀਂ ਸਨ।
ਲੇਕਿਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੜਕੇ ਦਾ ਉਸ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਬਸ ਇੱਕ ਹੀ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਬਾਰਬੇਡੋਸ ਵਿੱਚ ਫਾਈਨਲ ਕਿਵੇਂ ਖੇਡਾਂਗੇ ? ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਮਤਲਬ ਅਜਿਹੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਕੈਪਟੇਂਸੀ ਕਰਨਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਦਾ ਗੋਲ ਇੱਕ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚੇਹਰੇ ‘ਤੇ ਇੰਨੀ ਮੁਸਕੁਰਾਹਟ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ enjoy ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ , ਰਾਤ-ਰਾਤ ਤੱਕ ਸੜਕਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮ ਰਹੇ ਹਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਫਲੈਗ ਲੈ ਕੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਜੋ ਗਰੁੱਪ ਹੈ ਇੱਥੇ, ਸਾਡਾ aim ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ next generation ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ inspire ਕਰਕੇ ਜਾਈਏ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣ ਰਾਹੁਲ ਭਾਈ ਅਤੇ ਸਚਿਨ ਤੇਂਦੁਲਕਰ ਅਤੇ ਸੌਰਵ ਗਾਂਗੁਲੀ, ਲਕਸ਼ਮਣ ਇਹ ਸਭ ਲੋਕ ਖੇਲਦੇ ਸਨ... ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ inspire ਕੀਤਾ ਹੈ ਪਰ ਸਾਡੀ ਵੀ ਇੱਕ responsibility ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਅੱਗੇ ਵਾਲੇ generation ਆਵੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ inspire ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਤੋਂ। am sure ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਉਤਸ਼ਾਹ ਬਿਲਕੁਲ ਰਹੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਰੋਹਿਤ ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੰਨੇ serious ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ?
ਰੋਹਿਤ ਸ਼ਰਮਾ- ਸਰ ਇਹ ਤਾਂ actually ਲੜਕੇ ਹੀ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਸਾਰੇ ਮੈਚ ਜਿੱਤਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਆਪਕਾ ਕੁਨਬਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਸੀ। ਕਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ ਹੁਣ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਖੇਡਦਾ ਹੈ ਉਹ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕਰਦਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਹੁਣ ਹੋਰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ inspiration ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਯਾਰ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਯਾਨੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਗਰ ਅੱਗੇ ਅਸੀਂ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਸਪੀਰਿਟ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਝੰਡਾ ਗੱਡ ਕੇ ਆਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਟੈਲੇਂਟ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੀ...
ਟੀਅਰ-2 ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀ ਤੋਂ ਟੈਲੇਂਟ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ... ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਵੱਡੀ ਕਲੱਬ ਉੱਥੇ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ actually ਜਿੱਤ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਨੂੰ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਤੱਕ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਦੇ ਮਨਿਸਟਰ ਦਾ ਬਿਆਨ ਤਾਂ ਬਹੁਤ interesting ਬਿਆਨ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਉਥ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਸਟ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ। ਬੋਲੇ ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ ਦੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮ ਦੀ ਇਹ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਜੇਕਰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰਾਹੁਲ ਨੂੰ 20 ਸਾਲ ਛੋਟਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਹੁਲ ਦ੍ਰਵਿੜ- ਨਹੀਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕ... ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਪਲੇਅਰ ਰਹਿ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕੋਚ ਵੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕਿਆ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਪੂਰੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਿਕੇਟ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆ, ਇੱਕ ਕੈਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਮੈ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੀ ਜੋ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਇੱਕ ਸਪੋਰਟ ਸਟਾਫ ਦੀ ਟੀਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਕੋਚੇਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਸਾਡੇ। ਬਹੁਤ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸਪੋਰਟ ਸਟਾਫ ਦੀ ਜੋ ਟੀਮ ਹੰਦੀ ਹੈ ਮੇਰਾ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਪ੍ਰੇਸ਼ਰ ਦੀ situation ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਰਨ ਜਦੋਂ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ ਵਿਰਾਟ ਨੂੰ ਜਾਂ ਬੁਮਰਾਹ ਨੂੰ ਜਾਂ ਹਾਰਦਿਕ ਨੂੰ ਜਾਂ ਰੋਹਿਤ ਨੂੰ, ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ... ਇਹ ਲੋਕ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਹ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੂਰੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮੈਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਮੈਨੂੰ ਮਤਲਬ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੜਕਿਆਂ ਦਾ ਜੋ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਨਾ ਚੰਗਾ ਸਮਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿੱਤਾ, ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ experience ਜੋ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਹੀ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜਦੋਂ ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟੀਮ ਸਪੀਰਿਟ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਸੀ ਤਾਂ ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਗਿਆਰ੍ਹਾਂ ਜੋ ਲੜਕੇ ਖੇਡੇ ਸਨ ਇਸ ਵਿੱਚ, ਚਾਰ ਲੜਕੇ ਬਾਹਰ ਵੀ ਹੈਠੇ ਸਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹੰਮਦ ਸਿਰਾਜ਼ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮੈਚ ਖੇਡੇ ਸਨ USA ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਫਾਸਟ ਬੌਲਰ ਐਕਸਟ੍ਰਾ ਖੇਡ ਰਹੇ ਸਨ।
ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 3 ਮੈਚ ਖੇਡੇ ਇਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਅਜਿਹੇ ਲੜਕੇ ਸਨ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀ ਮੈਚ ਨਹੀਂ ਖੇਡਿਆ। ਸੰਜੂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀ ਮੈਚ ਨਹੀਂ ਖੇਡਿਆ, ਯੂਜ਼ੀ ਚਹਿਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀ ਮੈਚ ਖੇਡਣ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਸਥਸਵੀ ਜੈਸਵਾਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀ ਮੈਚ ਖੇਡਣ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਪੀਰਿਟ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸੀ ਉਹ ਬਾਹਰ ਦੇਖ ਕੇ ਕਦੇ ਅਜਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਮੂੰਹ ਹੇਠਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ important ਚੀਜ਼ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ important ਚੀਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਸ ਖੇਡਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜੋ ਬਾਹਰ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਲੜਕੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੋ ਕੀ attitude ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸਪੀਰਿਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਦਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਕੋਚ ਦੇ ਨਾਤੇ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ 3-4 ਵਾਕ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਵੀ ਸੁਣੇਗਾ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗੇਗਾ ਕਿ ਭਈ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਵੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਰੰਗ ਭਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੈਦਾਨ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ contribution ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਟੀਮ ਸਪੀਰਿਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਹੁਲ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਨਣਾ ਚਾਵਾਂਗਾ ਕਿ ਹੁਣ 2028 ਵਿੱਚ USA ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਓਲੰਪਿਕ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਨੂੰ ਹੁਣ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ already ਥਾਂ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਵਰਲਡ ਕਪ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁਣ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰਹੇਗਾ। ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ as such ਜਾਂ ਕ੍ਰਿਕਟ ਬੋਰਡ as such ਜਾਂ ਥੋੜਾ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ mind apply ਕਰਕੇ ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਉਸ ‘ਤੇ ਥੋੜਾ seriously ਸੋਚਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਕੀ reaction ਰਹੇਗਾ ?
ਰਾਹੁਲ ਦ੍ਰਵਿੜ- ਨਹੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਇਹ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਖੇਡਣਾ ਇੱਕ actually ਇੱਕ ਕ੍ਰਿਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਹ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਾਨੂੰ ਕਿਉਂਕਿ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਇਸ ਵਾਰ ਫਰਸਟ ਟਾਈਮ ਆਵੇਗਾ। 2028 ਵਿੱਚ... ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਖਿਆਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੀਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਬੋਰਡ ਦੇ ਲਈ, ਕ੍ਰਿਕਟਰਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿ ਉਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਜਿਹੇ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ, ਦੂਸਰੇ ਜੋ ਸਪੋਰਟਸ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿੰਨੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ। ਕਿੰਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਰਵ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਓਲੰਪਿਕਸ ਇੰਨੀ ਮਤਲਬ ਵੱਡੀ ਇਵੈਂਟ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਦਾ ਰਹਿਣਾ, ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਰਵ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਹੋਣਗੇ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਉਸ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਜੋ ਬੀਸੀਸੀਆਈ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਉਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਕਰੇਗੀ। hopefully ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚੋਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਲੜਕੇ ਹੋਣਗੇ ਹੀ ਹੋਣਗੇ ਉਸ ਵਿੱਚ... ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਬਹੁਤ young ਲੜਕੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਰੋਹਿਤ ਹੈ, ਵਿਰਾਟ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਹਾਂ 2028 ਤੱਕ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ! 2028 ਤੱਕ ਤਾ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ!
ਰਾਹੁਲ ਦ੍ਰਵਿੜ- ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਇਹ ਲੜਕੇ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਗੋਲਡ ਜਿੱਤਣਾ ਮਤਲਬ ਹੋਰ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ ਤਾਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਸਾਨੂੰ...
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ- ਮੈਂ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਿੱਤ ਦੇ ਜੋ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਹੰਝੂ ਹਨ, ਉਹ ਜਦੋਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਦ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਰ ਦੇ ਪਲ ਕਿੰਨ ਕਠਿਨ ਗਏ ਹੋਣਗੇ। ਹਾਲ ਦੇ ਪਲ, ਉਸ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਫੀਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ, ਉਹ ਕਿੰਨੀ ਵੇਦਨਾ ਝੇਲਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਪਲੇਅਰ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੰਨੀ ਹੀ ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਕੇ ਹੀ ਆਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਦਮ ਦੇ ਲਈ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਜਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਾਰ ਦੇ ਪਲ ਕਿੰਨੇ ਕਠਿਨ ਗਏ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਮੈਂ ਖੁਦ ਫੀਲ ਕਰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਸੀ ਕਿ overcome ਕਰ ਜਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ!