Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with World T20 Champions Indian Cricket Team
05 JUL 2024 10:20PM by PIB Delhi
Prime Minister: Friends, welcome! It brings us great joy to see how you have filled the country with enthusiasm and celebration. You have exceeded the hopes and desires of all our countrymen. My heartiest congratulations to you all! Usually, I work late into the night at the office, but this time the TV was on, and I found myself unable to concentrate on my files. You demonstrated remarkable team spirit, talent, and patience. I could see your patience; there was no rush. You were full of immense self-confidence. So, once again, my heartfelt congratulations to all of you, my friends.
Rahul Dravid: First of all, I want to thank you for giving us the opportunity to meet you. When we lost that match in Ahmedabad in November, you came to support us even during those difficult times. We are delighted to meet you today on this joyous occasion. Rohit and all the boys have shown tremendous fighting spirit and a never-say-die attitude in many matches. Reaching the finals itself is a testament to their hard work and resilience. It is heartening to see how these boys have inspired the younger generation. They have grown up watching the victory in 2011, and I am confident that their performance has inspired many young boys and girls in our country across all sports. So, I want to thank you, and I extend my congratulations to these boys.
Prime Minister: Congratulations to you all. You have much to offer the youth of our country in the coming times. You have given them victory, but you can also inspire and guide them in many ways. You now possess a certain authority. Why is Chahal so serious? Am I right? Anyone from Haryana finds happiness in every situation and everything.
Rohit, I want to hear your thoughts on this moment. The ground could be anywhere, the soil could be of a different nation but the essence of cricket is on the pitch. And you kissed that essence of cricket, something only an Indian can do.
Rohit Sharma: I just wanted to cherish that moment of victory forever and taste it (the soil). Winning on that pitch meant everything to us because we had waited so long and worked so hard for it. Many times, the World Cup came close, but we couldn’t seize it. This time, however, we achieved it thanks to everyone’s efforts. That pitch held great significance for me because it was where we accomplished our dreams. It spontaneously happened at that moment. The whole team worked incredibly hard, and that hard work finally paid off on that day.
Prime Minister: Every citizen of the country must have noticed it, but Rohit, I observed two extremes. I could see the emotions involved and the way you danced when you went to take the trophy.
Rohit Sharma: Sir, the reason behind it was that it was such a significant moment for all of us. We had all been waiting for this for many years. The boys told me not to just walk up, but to do something different.
Prime Minister: So, was this Chahal's idea?
Rohit Sharma: Chahal and Kuldeep...
Prime Minister: Well! Your journey of recovery has been difficult. As a player, it was likely your asset (self-confidence) that helped you to keep going. But recovering at such a time must have been challenging. I remember you made many social media posts; my colleagues used to tell me about them—how much you had recovered each day.
Rishabh Pant: First of all, thank you for inviting us here. The thought behind this, Sir, is that I had an accident 1.5 years ago, and I was going through a tough time. I remember it well because you called my mother, Sir. A lot was going through my mind, but when you called, my mother told me that you had said everything would be fine. That helped me relax mentally. During my recovery, people would say they weren't sure if I would be ever allowed to play cricket again. Especially with wicketkeeping, they would say, "He's a batsman so he might still be able to bat, but will he be able to do wicket keeping?" For the last 1.5 to 2 years, I was determined to return to the field and perform better than before—not to prove it to anyone else, but to myself. I had to dedicate myself to playing international cricket again and to help bring victories to India.
Prime Minister: Rishabh, when you were recovering, I spoke to your mother and told her two things. First, I had consulted with the doctors and asked them to inform me if you were required to be treated abroad. They assured me they would consider it. But what truly surprised me was your mother's firm belief. Although I had never met her, she conveyed a sense of assurance during our conversation. It was remarkable. I felt that with such a supportive mother, you would never fail. This thought came to my mind then, and you have proved it right. The most striking thing I noticed when talking to you was your refusal to place blame on anyone else; you said it was your fault. This level of accountability is exceptional, as many would have made excuses. Your openness to life is commendable, and I learn from observing such details; I try to learn from everyone, friends. Your patience and resilience are extraordinary, reflecting a divine connection. It is truly inspiring for the nation in general and for the players in particular. I understand how tough wicket keeping training is, standing for hours holding your thumb. But you have overcome that challenge brilliantly. Congratulations to you.
Rishabh Pant: Thank you, Sir.
Prime Minister: There are ups and downs, but prolonged perseverance pays off at the right time. Your dedication to Cricket has shown its true colours when needed. Virat, this time your journey was full of ups and downs.
Virat Kohli: First of all, thank you very much for inviting us here. This day will always remain in my memory. Throughout the tournament, I couldn't contribute as much as I wanted to, and at one point, I even told Rahul bhai that I felt I had not done justice to myself or the team. He assured me that when the situation demands it, I would perform. This had been our conversation. When we went to the field, I confided in Rohit that I lacked confidence due to my performance in the tournament and I wasn't sure if I would be able to perform up to my expectations. However, after hitting three fours in the first four balls, I felt a surge of confidence. I told him, "What a game this is; One day you feel you won't be able to score a single run, and the next day, everything clicks." Especially when our wickets started falling, I realised I had to completely surrender to the situation; I had to focus solely on what was important for the team at that moment. I was completely absorbed in the situation. I felt, I was pushed into that zone. I was into that moment. And later, I understood that whatever is supposed to happen, it happens. It was bound to happen. From the situation we won the final, we lived each and every single delivery towards the end. From the point where the final turned around. What was going through us, we cannot explain. At one point, we had lost hope, but then Hardik took a wicket, and our energy built up again, ball by ball. I am happy that I could contribute on such a significant day for the team after a challenging period. The entire day and the way we won will remain unforgettable. I am just glad that I could help the team reach a position where we could strive for victory.
Prime Minister: Everyone felt it, Virat. Your total was stuck at 75, and then it suddenly moved to 76. These things happen sometimes. Everyone believes you will do it, and that belief becomes a driving force. But what was your family's immediate reaction when you were stuck at 75?
Virat Kohli: The good thing, Sir, was the time difference, so I didn’t talk to my family much. My mother tends to worry a lot. But the main issue was that despite my efforts, things weren’t working out. When you try so hard and think you will succeed, sometimes your ego gets in the way, and the game slips away from you. I needed to let go of that and focus on the team. Like I said, the situation of the game was such that there was no room for my ego. Once I respected the game, it respected me back that day. That was my experience, Sir.
Prime Minister: Many congratulations to you.
Prime Minister: Paaji...
Jasprit Bumrah: No sir, whenever I bowl for India, it's often during crucial stages, whether it's with the new ball or...
Prime Minister: Do you go to the field after having Idlis? (laughter)
Jasprit Bumrah: No, no, Sir. Whenever the situation is tough, I’m called on to bowl and I feel happy when I’m able to help the team get through the tough overs. It gives me a lot of confidence, I carry that confidence throughout my overs. In this tournament, there were a lot of situations where I was supposed to bowl the tough overs and I could help the team and help win the matches.
Prime Minister: From what I’ve observed, once a batsman reaches the 90s, no matter the mood for victory, they become noticeably more serious. Similarly, in the last over, when the outcome hinges on a single ball, the tension must be immense. How do you handle yourself in such moments?
Jasprit Bumrah: If I start thinking about 'what if we lose?' or if I try to do something extraordinary, I’ll get nervous and likely make mistakes. If I focus on the crowd or other people, I might slip up. So, in those moments, I centre my attention on myself and what I can do. I recall past instances when I have performed well and helped the team. I try to remember those experiences and give my best by drawing on them.
Prime Minister: But this must be very stressful, my friend. A day without paranthas will feel incomplete!
Jasprit Bumrah: No sir, in the West Indies, we didn’t get to have idlis or paranthas. We managed with whatever was available. The scenario was good, though. We were travelling back-to-back, and as a team, the tournament went very well. We won the World Cup for the first time, and I had never experienced such emotions before. I feel very proud and have never felt better than this.
Prime Minister: You have done a great job. The nation is proud of you. It makes us proud.
Prime Minister: Yes, Hardik, tell me.
Hardik Pandya: First of all, Sir, thank you for inviting us. As I mentioned during the interview, the last six months have been quite eventful for me, with many ups and downs. When I went to the ground, the public sometimes booed, and many other things happened. I always believed that I should respond through my game, not with words. I was speechless then, and I am speechless now. I always believed in fighting, never leaving the field, because life shows both difficulties and successes. I believed, Sir, that I would stay, work hard, and with the support of the team, players, captain, and coach, I was well-prepared. God blessed me with the opportunity in the last over.
Prime Minister: That over of yours became historical, but what did you say to Surya?
Hardik Pandya: When Surya caught the catch, our first reaction was to celebrate. Then we realised we should check if Surya was alright. We confirmed he was fine and celebrated again. He had caught a game-changing catch, and our tension turned into joy.
Prime Minister: Yes, Surya?
Suryakumar Yadav: I am overwhelmed, Sir! At that moment, I was only focused on catching the ball. I wasn’t thinking about whether I would catch it or drop it, just about pushing it in to save runs. The wind was blowing, and once it came into my hand, I threw it in but I saw that Rohit was far away. So I caught it again. We have practised these situations a lot. I always thought about one thing that I contribute in batting but how else could I contribute? So I felt that I needed to contribute to the team in fielding too.
Prime Minister: Do you practice catching the ball this way?
Rahul Dravid: Surya has taken 185, 160 such catches in practice.
Prime Minister: Really?
Suryakumar Yadav: Yes, Sir. Since the start of the tournament and after coming back from the IPL, I have practised many such catches. I didn't know that God would give me the opportunity to catch one in such a crucial moment. But I was calm because I had faced this situation before during my practice. However, there were more people in the stands this time. It felt great to be in that moment.
Prime Minister: I must commend you... the entire country was tense with the ups and downs, and then a sudden turn of events! The situation changed entirely. This is significant, and if it becomes a part of your life, you are indeed very lucky, my friend.
Suryakumar Yadav: I feel like I've earned another star, Sir. I’m feeling elated.
Prime Minister: Many congratulations to you!
Suryakumar Yadav: Thank you, Sir!
Prime Minister: Your father's statement has been widely discussed across the country. When asked, his answer was very touching. He said, "First the country, then my son." This is truly remarkable! Yes, Arshdeep, please share your thoughts.
Arshdeep Singh: Sir, thank you for giving me the opportunity to meet you. I am feeling great about the cricket match! I feel very proud that we have won this tournament. As I mentioned earlier, it feels great to bowl alongside Jassi bhai. He puts a lot of pressure on the batsmen, and they often try to take risks against me, which allows me to take wickets. The other bowlers have also performed exceptionally well, so I was enjoying it as I was getting the wickets as a result of that. So I feel the credit goes to the whole team.
Prime Minister: When Axar used to play in school, I once had the chance to give him a prize.
Axar Patel: That was in the 8th standard.
Prime Minister: I have no personal connection with the world of sports, but whenever there is any significant event in sports, I find myself getting involved.
Axar Patel: That catch was crucial because their partnership was strong. A wicket fell in the first over, but none after that. When Kuldeep was bowling, the wind was blowing in the direction I was standing. I thought it would be an easy catch, but the ball started moving quickly with the wind. Initially, I planned to catch it with my left hand, but then I realized it was going to my right hand. I jumped and, when I felt the ball in my hand, I realised I had caught it. Most of the time, such catches are missed, but I was lucky to secure it at that crucial moment in the World Cup, just when the team needed it.
Prime Minister: So, the Amul milk is working, it seems? (laughter)
Kuldeep Yadav: Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Should we call you Kuldeep or Deshdeep?
Kuldeep Yadav: Sir, I am first and foremost from my country, so obviously, Sir, I enjoy playing all matches for India. It makes me very proud. My role in the team is as an attacking spinner. I always bowl in the middle overs, and the captain and coach's plan is always for me to take wickets during that period. The fast bowlers give us a good start by taking one or two wickets, making it a bit easier to bowl in the middle overs. I am feeling very good. Having played in three World Cups, it was a great opportunity, and I am very happy to have lifted the trophy, Sir.
Prime Minister: So, Kuldeep, how dare you make the Captain dance?
Kuldeep Yadav: I didn't make the Captain dance!
Prime Minister: (Laughter)
Kuldeep Yadav: When Rohit told me that we should be doing something (celebration act), I made a suggestion, but he did not do it the way I told him..
Prime Minister: So, is there a complaint?
Prime Minister: The youngest player in 2007 and now captain of the victorious team in 2024... What has your experience been like?
Rohit Sharma: Sir, to be honest, when I first joined the team in 2007, we toured Ireland where Rahul Bhai was the captain. After that, we went straight to South Africa for the World Cup. We won the World Cup there. When we returned to India, it took us five hours to reach Wankhede Stadium from the airport as all the Mumbaikars were on the street. At that time I thought winning the World Cup was easy. Over the years, we often came close but couldn't win the World Cup. For this World Cup, I can confidently say there was a lot of desperation and hunger among the team players. When we went to the West Indies, there were many challenges, especially as cricket was being played in New York for the first time, and the practice grounds were not good. But none of the boys focused on that; they were solely focused on how to play the final in Barbados. It feels great to captain a team with such a united goal of 'how to win?' Seeing so many smiles on people's faces, carrying the Indian flag and walking on the streets late into the night, brings immense joy. Our aim is to inspire the next generation, just as Rahul Bhai, Sachin Tendulkar, Sourav Ganguly, and Laxman inspired us. We have a responsibility to pass on that inspiration, and with this World Cup victory, I am sure the coming generation will have that enthusiasm.
Prime Minister: Rohit, are you always so serious?
Rohit Sharma: Sir, actually, only the boys can tell you that.
Prime Minister: Congratulations on winning all the matches! This time, even the participants were more, with many new countries joining in. In cricket, those who play often don't realise the enormity of their achievements because they are continuously working hard. The impact on the country is significant, but Indian cricket has a unique characteristic. India's cricket journey has been incredibly successful, and it has started to inspire other sports as well. Athletes in other sports now think, "If something like this can happen in cricket, why can't it happen in our sports?" This is a tremendous service being done through you. To advance ourselves and the country, we must cultivate the same spirit in all sports, aiming to raise the glory of our flag worldwide. Today, talent is being discovered throughout the country, from small villages and tier-2 and tier-3 cities. Previously, talent mostly came from big cities and major clubs, but now, more than half of your team members come from smaller places. This is the true impact of victory, and its effects are long-lasting. The statement from the Afghanistan Minister was very interesting. Afghanistan had got the opportunity to play with South Africa. It was a successful journey for them but they gave the credit to India. Afghanistan's Minister credited India for Afghanistan's cricket progress, saying that the Indians prepared their players.
Prime Minister: You all have made Rahul 20 years younger.
Rahul Dravid: No, the credit goes to these boys. I had been a player and a coach. So, I always say that we can only support them. I haven't scored a single run, taken a single wicket, or caught a single catch in this tournament. We have a whole support staff team, including other coaches, who work very hard. And we all can only support the team. In pressure situations, when players like Virat, Bumrah, Hardik, or Rohit have to perform, we can only support them and provide whatever they need. but they are the ones who actually perform in the field. The credit goes entirely to them. I am extremely grateful and delighted that they gave me such a wonderful experience. The team spirit in this tournament was excellent. Even among the eleven players who played, four boys were sitting out. Mohammed Siraj played the first three matches, but in the USA, we played with an extra fast bowler. So, he played only three matches in the tournament. Three boys in our team didn't play a single match: Sanju, Yuzvendra Chahal, and Yashasvi Jaiswal. Despite not playing, they maintained great enthusiasm and never looked down. They never felt demoralized. This was very important for us and our team. So, this attitude was crucial for our team, and I greatly praise their spirit.
Prime Minister: I appreciate that as a coach, you pay attention to the entire team. Anyone who hears your words will realise that even those not seen on the field contribute significantly. Such a strong team spirit is essential for success. But Rahul, I would like to know your thoughts on the 2028 Olympics in the USA, where cricket has now been included. I believe that more attention will be focused on the Olympics than the World Cup. If the Government of India, the Cricket Board, or you as individuals were to prepare for the Olympics, what would your reaction be?
Rahul Dravid: Definitely Modiji, playing in the Olympics is not an opportunity that cricketers have traditionally had, as cricket will be included in the Olympics for the first time in 2028. I think this will be a monumental event for the country, the cricket board, and the players themselves and we must perform well. As you mentioned earlier, it's an excellent chance for us to stand alongside other sports, where so many great athletes bring immense pride to our nation. The Olympics is such a prestigious event, and having cricket included is a matter of great pride for the sport. I am confident that whoever is on the board at that time, our BCCI, will make thorough preparations for the tournament. I hope many of the boys from this team, including young players like Rohit and Virat, will participate.
Prime Minister: Yes, there will be many new faces by 2028!
Rahul Dravid: Indeed, by 2028, we will see many new players. I am hopeful that our team will work hard and aim for gold, which would bring immense joy and happiness.
Prime Minister: I understand that seeing tears of joy after a victory also makes one realise how tough the moments of defeat must have been. People often cannot fathom the pain a player endures during those moments of loss, having come so far and then falling just short. The joy of victory highlights how arduous the journey through defeat must have been. I witnessed all this firsthand and felt confident that you would overcome it. Today, I see that you have indeed done it. Congratulations to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రపంచ టీ20 ఛాంపియన్స్ భారత క్రికెట్ జట్టుతో ప్రధాన మంత్రి ముఖాముఖి పాఠం
05 JUL 2024 10:20PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి: మిత్రులారా, స్వాగతం! మీరు దేశాన్ని ఉత్సాహభరితంగా, సంబరాలతో ఎలా నింపారో చూడటం మాకు చాలా ఆనందాన్ని ఇస్తుంది. మీరు మన దేశ ప్రజలందరి ఆశలు, ఆకాంక్షలను అధిగమించారు. మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు! సాధారణంగా, నేను ఆఫీసులో అర్థరాత్రి వరకు పని చేస్తాను, కానీ ఈసారి టీవీ ఆన్ చేసే ఉంది, నేను నా ఫైళ్లపై దృష్టి పెట్టలేకపోయాను. అద్భుతమైన టీమ్ స్పిరిట్, ప్రతిభ, ఓర్పును మీరు ప్రదర్శించారు. మీ సహనాన్ని నేను చూడగలిగాను. హడావుడి లేదు. అపారమైన ఆత్మవిశ్వాసంతో మీరు ఉన్నారు. కాబట్టి, మిత్రులారా మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు.
రాహుల్ ద్రావిడ్: ముందుగా మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశం కల్పించినందుకు ధన్యవాదాలు. నవంబర్ లో అహ్మదాబాద్ లో జరిగిన ఆ మ్యాచ్ లో మేం ఓడిపోయినప్పుడు, ఆ కష్టకాలంలో కూడా మీరు మాకు మద్దతుగా నిలిచారు. ఈ సంతోషకరమైన సందర్భంలో ఈ రోజు మిమ్మల్ని కలుసుకోవడం మాకు సంతోషంగా ఉంది. రోహిత్ తో పాటు కుర్రాళ్లందరూ చాలా మ్యాచ్ ల్లో అద్భుతమైన పోరాట పటిమను, ఎప్పటికీ ఓటమే ఎరుగని దృక్పథాన్ని ప్రదర్శించారు. ఫైనల్స్ కు చేరుకోవడం వారి కృషికి, పట్టుదలకు నిదర్శనం. ఈ కుర్రాళ్లు యువతరానికి ఎలా స్ఫూర్తిగా నిలిచారో చూస్తే సంతోషం కలుగుతుంది. వారు 2011 లో విజయాన్ని చూస్తూ పెరిగారు, వారి ప్రదర్శన మన దేశంలోని అనేక మంది యువతీయువకులకు మిగతా అన్ని క్రీడలలో స్ఫూర్తిని ఇచ్చిందని నేను నమ్ముతున్నాను. కాబట్టి, నేను మీకు కృతజ్ఞతలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, ఈ కుర్రాళ్లకు నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: మీ అందరికీ అభినందనలు. రాబోయే కాలంలో మన దేశ యువతకు మీరు అందించాల్సినవి చాలా ఉన్నాయి. మీరు వారికి విజయాన్ని అందించారు, కానీ మీరు వారిని అనేక విధాలుగా ప్రేరేపించగలరు మరియు మార్గనిర్దేశం చేయవచ్చు. మీరు ఇప్పుడు ఒక నిర్దిష్ట అధికారాన్ని కలిగి ఉన్నారు. చాహల్ ఎందుకు అంత సీరియస్ గా ఉన్నాడు? నేను సరిగ్గానే చెప్పాను కదా? హరియాణాకు చెందిన ప్రతి ఒక్కరూ ప్రతి సందర్భంలోనూ, ప్రతిదానిలోనూ ఆనందాన్ని పొందుతారు.
రోహిత్, ఈ సంతోషకరమైన సమయంలో మీ భావాలు ఏమిటో తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను. గ్రౌండ్ అయినా, మట్టి అయినా సరే, క్రికెట్కి ప్రాణం పిచ్‌పై ఉంది మరియు మీరు క్రికెట్‌ను మీ జీవితంగా ఎంచుకున్నారు. మీరు ఆ పిచ్‌ను ముద్దాడారు. అలాంటిది భారతీయులు మాత్రమే చేయగలరు.
రోహిత్ శర్మ: ఆ విజయ క్షణాన్ని ఎప్పటికీ ఆస్వాదించాలని, దానిని (మట్టి) రుచి చూడాలని కోరుకున్నాను. ఎందుకంటే ఆ పిచ్‌పై మేం ఆడాం, ఆ పిచ్‌పై గెలిచాం! ఎందుకంటే అందరం చాలా సేపు అదే పని కోసం ఎదురుచూశాం, గెలవాలని, కప్పు అందుకోవాలని కష్టపడ్డాం. చాలా సార్లు ప్రపంచకప్ మాకు చాలా దగ్గరైంది. చాలా సార్లు ప్రపంచకప్ మాకు చాలా దగ్గరగా వచ్చింది, కానీ మేము ముందుకు వెళ్లలేకపోయాము. అయితే ఈసారి అందరి కృషి వల్లే ఈ ఘనత సాధించాం. ఆ పిచ్ నాకు చాలా ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది ఎందుకంటే ఇక్కడే మేము మా కలలను సాధించాము. ఆ క్షణంలో అకస్మాత్తుగా జరిగింది. టీమ్ అంతా చాలా కష్టపడి పనిచేశారు, చివరకు ఆ కష్టానికి ఆ రోజు ఫలితం దక్కింది.
ప్రధాన మంత్రి: దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు దీనిని గమనించి ఉంటాడు, కానీ రోహిత్, నేను రెండు విపరీతాలను గమనించాను. ట్రోఫీ తీసుకోవడానికి వెళ్లినప్పుడు అందులోని భావోద్వేగాలను, మీరు డ్యాన్స్ చేసిన తీరును నేను చూడగలిగాను.
రోహిత్ శర్మ: సర్, మా అందరికీ ఇది చాలా ముఖ్యమైన క్షణం. దీని కోసం మేమంతా ఎన్నో ఏళ్లుగా ఎదురు చూస్తున్నాం. టీం సభ్యులు నన్ను మామూలుగా కాకుండా, వేరే ఏదైనా చేయమని చెప్పారు.
ప్రధాన మంత్రి: అయితే, ఇది చాహల్ ఆలోచనేనా?
రోహిత్ శర్మ: చాహల్, కుల్దీప్...
ప్రధాన మంత్రి: సరే! మీ(రిషభ్ పంత్) కోలుకునే ప్రయాణం కష్టంగా ఉంది. ఒక ఆటగాడిగా, మీ ఆస్తి (ఆత్మవిశ్వాసం) మిమ్మల్ని ముందుకు సాగడానికి సహాయపడింది. కానీ ఇలాంటి సమయంలో కోలుకోవడం సవాలుతో కూడుకున్నది. మీరు సోషల్ మీడియా పోస్టులు చాలా పెట్టారని నాకు గుర్తుంది. నా సహాచరులు వాటి గురించి నాకు చెప్పేవారు- మీరు ప్రతిరోజూ ఎంత కోలుకున్నారు.
రిషబ్ పంత్: ముందుగా, మమ్మల్ని ఇక్కడికి ఆహ్వానించినందుకు ధన్యవాదాలు. దీని వెనుక ఆలోచన ఏమిటంటే, సార్, నాకు ఏడాదిన్నర క్రితం ప్రమాదం జరిగింది, అప్పుడు నేను చాలా కష్టకాలంలో ఉన్నాను. మీరు మా అమ్మకు ఫోన్ చేసి మాట్లాడడం నాకు బాగా గుర్తుంది. నా మనసులో చాలా ఉంది, కానీ మీరు ఫోన్ చేసినప్పుడు, అంతా బాగానే ఉంటుందని మీరు చెప్పారని మా అమ్మ నాకు చెప్పింది. అది నాకు మానసికంగా ప్రశాంతంగా ఉండేలా చేసింది. నేను కోలుకున్న సమయంలో, నేను మళ్లీ క్రికెట్ ఆడేందుకు అనుమతించబడతానో లేదో అని తమకు ఖచ్చితంగా తెలియదని ప్రజలు చెబుతారు. ముఖ్యంగా వికెట్ కీపింగ్‌లో, "అతను బ్యాట్స్ మెన్ కాబట్టి అతను ఇంకా బ్యాటింగ్ చేయగలడు, కానీ అతను వికెట్ కీపింగ్ చేయగలడా?" గత ఒకటిన్నర నుండి రెండు సంవత్సరాలుగా, నేను ఫీల్డ్‌కి తిరిగి రావాలని, మునుపటి కంటే మెరుగ్గా రాణించాలని నిశ్చయించుకున్నాను-ఇది మరెవరికీ నిరూపించడానికి కాదు, నాకే. మళ్లీ అంతర్జాతీయ క్రికెట్ ఆడేందుకు, భారత్కు విజయాలు అందించడానికి నన్ను నేను అంకితం చేయాల్సి వచ్చింది.
ప్రధానమంత్రి: రిషబ్, నువ్వు కోలుకుంటున్నప్పుడు నేను మీ అమ్మతో మాట్లాడి రెండు విషయాలు చెప్పాను. మొదట, నేను వైద్యులను సంప్రదించి, మీకు విదేశాలలో చికిత్స చేయవలసి వస్తే నాకు తెలియజేయమని అడిగాను. దానిని పరిశీలిస్తామని వారు నాకు హామీ ఇచ్చారు. కానీ నాకు నిజంగా ఆశ్చర్యం కలిగించింది మీ అమ్మ దృఢమైన నమ్మకం. నేను ఆమెను ఎన్నడూ కలవనప్పటికీ, మా సంభాషణలో ఆమె ఒక హామీని తెలియజేసింది. ఇది విశేషమైనది. అలాంటి అమ్మ సహకారం, ఆశీర్వాదం ఉంటే నువ్వు ఎప్పటికీ బాధ పడవని నాకు అనిపించింది. ఈ ఆలోచన నా మదిలో వచ్చింది, మీరు దానిని సరిగ్గా నిరూపించారు. మీతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు నేను గమనించిన అత్యంత అద్భుతమైన విషయం ఏమిటంటే, ఇతరులపై నిందలు వేయడానికి మీరు నిరాకరించడం; ఇది మీ తప్పు అని మీరు చెప్పారు. ఈ స్థాయి జవాబుదారీతనం అసాధారణమైనది, ఎందుకంటే చాలామంది సాకులు చెబుతారు. జీవితం పట్ల మీ నిష్కాపట్యత ప్రశంసనీయం, నేను అలాంటి వివరాలను గమనించడం ద్వారా నేర్చుకుంటాను; నేను అందరి నుండి నేర్చుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తాను, మిత్రులారా. మీ సహనం, పట్టుదల అసాధారణమైనవి, దైవిక సంబంధాన్ని ప్రతిబింబిస్తాయి. ఇది సాధారణంగా దేశానికి మరీ ముఖ్యంగా ఆటగాళ్లకు నిజంగా స్ఫూర్తిదాయకం. మీ బొటనవేలు పట్టుకుని గంటల తరబడి నిలబడి వికెట్ కీపింగ్ శిక్షణ ఎంత కఠినమైనదో నాకు అర్థమైంది. కానీ మీరు ఆ సవాలును అద్భుతంగా అధిగమించారు. మీకు అభినందనలు.
రిషబ్ పంత్: ధన్యవాదాలు సర్.
ప్రధాన మంత్రి: ఒడిదుడుకులు ఎదురైనా దీర్ఘకాలిక పట్టుదల సరైన సమయంలో ఫలిస్తుంది. క్రికెట్ పట్ల, ఆటలో నువ్వు చేసిన తపస్సు అవసరమైనప్పుడు ఫలించింది. విరాట్, ఈసారి నీ ప్రయాణం ఎత్తుపల్లాలతో నిండిపోయింది.
విరాట్ కోహ్లీ: మమ్మల్ని ఇక్కడికి ఆహ్వానించినందుకు ముందుగా ధన్యవాదాలు. ఈ రోజు ఎప్పటికీ నా జ్ఞాపకాల్లోనే ఉంటుంది. టోర్నమెంట్ అంతటా, నేను కోరుకున్నంత సహకారం అందించలేకపోయాను, ఒకానొక సమయంలో, నేను నాకు లేదా జట్టుకు న్యాయం చేయలేదని నేను భావిస్తున్నానని రాహుల్ భాయ్‌కి కూడా చెప్పాను. సమయం వచ్చినప్పుడు మీరు బాగా రాణిస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను అని చెప్పాడు. ఇదీ మా సంభాషణ. మేము మైదానంలోకి వెళ్లినప్పుడు, టోర్నమెంట్లో నా ప్రదర్శన కారణంగా నాకు ఆత్మవిశ్వాసం కొరవడిందని, నా అంచనాలకు తగ్గ ప్రదర్శన చేయగలనో లేదో నాకు ఖచ్చితంగా తెలియదని రోహిత్ కు చెప్పాను. అయితే, మొదటి నాలుగు బంతుల్లో మూడు ఫోర్లు కొట్టిన తర్వాత, నాలో ఆత్మవిశ్వాసం పెరిగింది. నేను అతనితో, "ఇది ఏమి ఆట; ఒక రోజు ఒక్క పరుగు కూడా చేయలేమని భావిస్తే, మరుసటి రోజు, ప్రతిదీ క్లిక్ అవుతుంది. ముఖ్యంగా మా వికెట్లు పడిపోవడం ప్రారంభమైనప్పుడు, ఆ పరిస్థితిలో నేను జాగ్రత్తగా ఆడాలని నేను గ్రహించాను. ఆ సమయంలో జట్టుకు ఏది ముఖ్యమో దానిపైనే దృష్టి పెట్టాల్సి వచ్చింది. ఆ పరిస్థితిలో నేను పూర్తిగా లీనమైపోయాను. నన్ను ఆ జోన్ లోకి నెట్టేశారని అనిపించింది. నేను ఆ క్షణంలో ఉన్నాను. ఏం జరగాలో అది జరుగుతుందని తర్వాత అర్థమైంది. అది జరగడం ఖాయం. ఫైనల్లో గెలిచిన సందర్భం నుంచి చివరి బంతి వరకు ప్రతి బంతికి మా పోరాటం కొనసాగించాం. ఫైనల్ మలుపు తిరిగిన పాయింట్ నుంచి.. మా ద్వారా ఏమి జరుగుతోందో మేము వివరించలేము. ఒకానొక దశలో ఆశలు వదులుకున్నాం కానీ ఆ తర్వాత హార్దిక్ వికెట్ తీయడంతో మా ఉత్సాహం, సామర్థ్యం మళ్లీ పెరిగింది. సవాళ్లతో కూడిన కాలం తర్వాత జట్టుకు ఇంత ముఖ్యమైన రోజున సహకారం అందించగలిగినందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఆ రోజంతా, గెలిచిన తీరు మరువలేనిది. జట్టు విజయం కోసం శ్రమించే స్థితికి చేరుకోవడంలో నేను సహాయపడగలిగినందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను.
ప్రధానమంత్రి: అందరూ అనుకున్నారు విరాట్... ఎందుకంటే ఫైనల్ మ్యాచ్ వరకు మీ మొత్తం 75 పరుగులు, ఆ తర్వాత ఒకే మ్యాచ్‌లో 76 పరుగులు చేయడం అరుదైన సందర్భం! మీరు చేస్తారని అందరూ నమ్ముతారు.అదే ఒక రకంగా చెప్పాలంటే చోదక శక్తి కూడా అవుతుంది. అయితే ఈ టోర్నీలో మునుపటి మ్యాచ్‌లలో మొత్తం 75 పరుగుల వద్ద నిలిచిపోయినప్పుడు కుటుంబం నుండి తక్షణ స్పందన ఎలా ఉండేది?
విరాట్ కోహ్లి: మంచి విషయమే సార్, సమయ వ్యత్యాసం కాబట్టి నేను మా కుటుంబంతో ఎక్కువగా మాట్లాడలేదు. నా తల్లి చాలా ఆందోళన చెందుతుండేది. కానీ ప్రధాన సమస్య ఏమిటంటే, నేను ప్రయత్నించినప్పటికీ, విషయాలు పని చేయలేదు. మీరు చాలా కష్టపడి విజయం సాధిస్తారని భావించినప్పుడు, కొన్నిసార్లు మీ అహం అడ్డు వస్తుంది, ఆట మీ చేతిలో నుండి జారిపోతుంది. నేను దానిని వదిలి జట్టుపై దృష్టి పెట్టాలి. నేను చెప్పినట్లుగా, ఆట పరిస్థితి వల్ల నా అహానికి చోటు లేకుండా పోయింది. ఒకసారి నేను ఆటను గౌరవిస్తే, ఆ రోజు అది నన్ను గౌరవించింది. అది నా అనుభవం సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మీకు చాలా చాలా అభినందనలు.
ప్రధానమంత్రి: పాజీ...
జస్ప్రీత్ బుమ్రా: లేదు సర్, నేను భారత్ తరఫున బౌలింగ్ చేసినప్పుడల్లా, అది తరచుగా కీలక దశల్లో ఉంటుంది, అది కొత్త బంతితో అయినా...
ప్రధానమంత్రి: మీరు ఇడ్లీ తిని మైదానానికి వెళ్తారా?
జస్ప్రీత్ బుమ్రా: కాదు, కాదు, పరిస్థితులు కఠినంగా ఉన్నప్పుడల్లా, ఆ పరిస్థితుల్లో నేను బౌలింగ్ చేయాల్సి ఉంటుంది. కాబట్టి నేను జట్టుకు సహాయం చేయగలిగినప్పుడు మరియు ఏదైనా క్లిష్ట పరిస్థితి నుండి మ్యాచ్‌ను గెలవగలిగినప్పుడు, నేను చాలా ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పొందగలను మరియు ఆ విశ్వాసాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతున్నాను. మరియు ముఖ్యంగా ఈ టోర్నమెంట్లో రన్-రేట్ సమీకరణం కష్టంగా ఉన్నప్పుడు నేను ఓవర్‌లు వేయవలసి వచ్చిన సందర్భాలు ఉన్నాయి మరియు అప్పుడు కూడా నేను జట్టుకు సహాయం చేసి మ్యాచ్‌ను గెలవడానికి సహాయపడగలను.
ప్రధాన మంత్రి: నేను గమనించిన దాని ప్రకారం, ఒక బ్యాట్స్ మన్ 90లకు చేరుకున్న తర్వాత, విజయం కోసం మూడ్ తో సంబంధం లేకుండా, వారు మరింత తీవ్రంగా ఆడతారు. అదేవిధంగా చివరి ఓవర్లో ఫలితం ఒకే బంతిపై ఆధారపడి ఉన్నప్పుడు ఒత్తిడి విపరీతంగా ఉంటుంది. ఇలాంటి సమయాల్లో మిమ్మల్ని మీరు ఎలా సంభాళించుకుంటారు ?
జస్ప్రీత్ బుమ్రా: 'మనం ఓడిపోతే ఎలా?' అని ఆలోచించడం ప్రారంభిస్తే లేదా నేను ఏదైనా అసాధారణంగా చేయడానికి ప్రయత్నిస్తే, నేను భయపడి తప్పులు చేసే అవకాశం ఉంది. నేను జనసమూహం లేదా ఇతర వ్యక్తులపై దృష్టి పెడితే, నా ఆట తీరు గతి మారవచ్చు. కాబట్టి, ఆ క్షణాల్లో, నేను నా దృష్టిని నాపై కేంద్రీకరిస్తాను నేను ఏమి చేయగలను అని. నేను మంచి ప్రదర్శన చేసి జట్టుకు సహాయం చేసిన గత సందర్భాలను గుర్తు చేసుకుంటున్నాను. నేను ఆ అనుభవాలను గుర్తుంచుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తాను మరియు వాటి ద్వారా నా ఉత్తమమైన ప్రదర్శన ఇవ్వడానికి ప్రయత్నిస్తాను.
ప్రధాన మంత్రి: అయితే ఇది చాలా ఒత్తిడిని కలిగిస్తుంది మిత్రమా, పరాటాలు లేకుండా ఒక రోజు గడవదు.
జస్ప్రీత్ బుమ్రా: లేదు సార్, వెస్టిండీస్లో ఇడ్లీ-పరాటాలు అందుబాటులో లేవు. అందుబాటులో ఉన్నవాటితోనే సర్దుబాటు చేసుకున్నాం. కానీ ఇది చాలా మంచి అనుభవం, చాలా బాగుంది. మేము నిరంతరం ప్రయాణిస్తున్నాము. ఒక జట్టుగా, టోర్నమెంట్ చాలా బాగా జరిగింది. మేము మొదటిసారి ప్రపంచ కప్ గెలిచాము, నేను ఇంతకు ముందు ఇలాంటి భావోద్వేగాలను అనుభవించలేదు. నేను చాలా గర్వపడుతున్నాను, ఇంతకంటే గొప్పగా ఎప్పుడూ అనిపించలేదు.
ప్రధాన మంత్రి: మీరు గొప్ప పని చేశారు. దేశం మిమ్మల్ని చూసి గర్విస్తోంది. ఇది మనకు గర్వకారణం.
ప్రధాన మంత్రి: హా , హార్ధిక్ చెప్పండి
హార్దిక్ పాండ్యా: ముందుగా మమ్మల్ని ఆహ్వానించినందుకు ధన్యవాదాలు సర్. ఇంటర్వ్యూలో నేను పేర్కొన్నట్లుగా, గత ఆరు నెలలు నా జీవితంలో చాలా సంఘటనలు, అనేక ఒడిదుడుకులతో ఉన్నాయి. నేను మైదానంలోకి వెళ్ళినప్పుడు, ప్రజలు కొన్నిసార్లు బూతులు తిట్టారు, ఇంకా చాలా విషయాలు జరిగాయి. మాటలతో కాకుండా నా ఆట ద్వారా ప్రతిస్పందించాలని నేను ఎల్లప్పుడూ నమ్ముతాను. అప్పుడు నా నోట మాట రాలేదు, ఇప్పుడు నోట మాట రావడం లేదు. నేను ఎల్లప్పుడూ పోరాటాన్ని నమ్ముతాను, మైదానాన్ని విడిచిపెట్టలేదు, ఎందుకంటే జీవితం కష్టాలు, విజయాలు రెండింటినీ చూపిస్తుంది. సర్, నేను ఇక్కడే ఉంటానని, కష్టపడి పనిచేస్తానని నేను నమ్మాను. జట్టు, ఆటగాళ్లు, కెప్టెన్ తో పాటు కోచ్ మద్దతుతో, నేను బాగా సన్నద్ధమయ్యాను. చివరి ఓవర్లో దేవుడు నాకు అవకాశం ఇచ్చాడు.
ప్రధాన మంత్రి: మీ ఆ ఓవర్ చారిత్రాత్మకమైంది, కానీ మీరు సూర్యకు ఏమి చెప్పారు?
హార్దిక్ పాండ్యా: సూర్య క్యాచ్ పట్టినప్పుడు మా మొదటి రియాక్షన్ సంబరాలు చేసుకోవడమే. సూర్య బాగున్నాడా లేదా అని చెక్ చేసుకోవాలని అప్పుడు అర్థమైంది. ఆయన క్షేమంగా ఉన్నారని నిర్ధారించుకుని మళ్లీ సంబరాలు చేసుకున్నారు. అతను ఆటను మార్చే క్యాచ్ పట్టాడు, మా టెన్షన్ ఆనందంగా మారింది.
ప్రధాన మంత్రి: ఏమంటారు సూర్య..?
సూర్యకుమార్ యాదవ్: నేను పొంగిపోయాను సార్! ఆ సమయంలో, నేను బంతిని పట్టుకోవడంపై మాత్రమే దృష్టి పెట్టాను. నేను దానిని పట్టుకోవాలా లేదా డ్రాప్ చేయాలా అనే దాని గురించి ఆలోచించడం లేదు, పరుగులు ఆదా చేయడానికి దాన్ని నెట్టడం గురించి. గాలి వీస్తోంది, ఒక్కసారి అది నా చేతికి వచ్చింది, నేను దానిని విసిరాను, కానీ రోహిత్ చాలా దూరంగా ఉన్నాడు. అందుకే మళ్లీ పట్టుకున్నాను. మేము ఈ పరిస్థితులను చాలా సాధన చేసాము. నేను బ్యాటింగ్‌లో దోహదపడే ఒక విషయం గురించి ఎప్పుడూ ఆలోచిస్తాను, కానీ నేను ఎలా సహకరించగలను? కాబట్టి ఫీల్డింగ్‌లో కూడా జట్టుకు సహకారం అందించాలని భావించాను.
ప్రధాన మంత్రి: బంతిని ఇలా పట్టుకోవడం ప్రాక్టీస్ చేస్తారా?
రాహుల్ ద్రావిడ్ - సూర్య ఇలాంటివి 185, 160 క్యాచ్ లు ప్రాక్టీస్ లో పట్టుకోవడం చేశారు
ప్రధాన మంత్రి: నిజమేనా?.
సూర్యకుమార్ యాదవ్: అవును సార్. టోర్నీ ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి, ఐపీఎల్ నుంచి తిరిగి వచ్చిన తర్వాత ఇలాంటి క్యాచ్‌లను చాలా ప్రాక్టీస్ చేశాను. ఇంత కీలకమైన సమయంలో ఇలాంటి అవకాశం దేవుడు నాకు ఇస్తాడని నాకు తెలియదు. కానీ నేను ప్రశాంతంగా ఉన్నాను ఎందుకంటే నేను నా అభ్యాస సమయంలో ఇంతకు ముందు ఈ పరిస్థితిని ఎదుర్కొన్నాను. అయితే, ఈసారి స్టాండ్‌లో ఎక్కువ మంది ఉన్నారు. ఆ క్షణంలో ఉండడం గొప్పగా అనిపించింది.
ప్రధాన మంత్రి: నేను మిమ్మల్ని పొగడకుండా ఉండలేనని మీకు చెప్తాను... ఎందుకంటే ఒక విషయం ఏమిటంటే, మొత్తం దేశం మానసిక స్థితి… హెచ్చు తగ్గులు చాలా ఉద్రిక్తంగా ఉన్నాయి మరియు ఆ సంఘటన మొత్తం పరిస్థితిని మార్చింది … ఇది చాలా పెద్ద విషయం, అయితే ఇది మీ జీవితానికి సంబంధించినది కాబట్టి మీరు చాలా అదృష్టవంతులు...
సూర్యకుమార్ యాదవ్: నేను మరో స్టార్ ని సంపాదించుకున్నట్టు అనిపిస్తోంది సార్. నాకు ఆనందం కలుగుతోంది.
ప్రధాన మంత్రి: మీకు చాలా అభినందనలు!
సూర్యకుమార్ యాదవ్: ధన్యవాదాలు సార్!
ప్రధాన మంత్రి: మీ నాన్న ప్రకటనపై దేశవ్యాప్తంగా చర్చ జరిగింది. అని అడిగితే ఆయన ఇచ్చిన సమాధానం చాలా హృద్యంగా ఉంది. 'ముందు దేశం, తర్వాత నా కొడుకు' అన్నారు. ఇది నిజంగా విశేషమే! అవును అర్ష్‌దీప్, దయచేసి మీ ఆలోచనలను పంచుకోండి.
అర్ష్‌దీప్ సింగ్:సర్, మిమ్మల్ని కలిసే అవకాశం ఇచ్చినందుకు ధన్యవాదాలు. క్రికెట్ మ్యాచ్ గురించి గొప్పగా ఫీల్ అవుతున్నా! ఈ టోర్నమెంట్ గెలిచినందుకు చాలా గర్వంగా ఉంది. నేను ముందే చెప్పినట్లు జస్సీ భాయ్ తో కలిసి బౌలింగ్ చేయడం గొప్పగా అనిపిస్తుంది. అతను బ్యాట్స్‌మెన్‌పై చాలా ఒత్తిడి తెస్తాడు, వారు తరచుగా నా బౌలింగ్ లో ఆడడానికి ప్రయత్నిస్తారు, ఇది నన్ను వికెట్లు తీయడానికి అనుమతిస్తుంది. ఇతర బౌలర్లు కూడా అద్భుతంగా రాణించారు, కాబట్టి దాని ఫలితంగా నేను వికెట్లు పొందుతుండటంతో నేను దానిని ఆస్వాదించాను. కాబట్టి ఆ క్రెడిట్ మొత్తం జట్టుకే దక్కుతుందని భావిస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: అక్షర్ స్కూల్లో ఆడుతున్నప్పుడు ఒకసారి అతనికి బహుమతి ఇచ్చే అవకాశం వచ్చింది.
అక్షర్ పటేల్: అది 8వ తరగతి.
ప్రధాన మంత్రి: నాకు క్రీడా ప్రపంచంతో వ్యక్తిగత సంబంధం లేదు, కానీ క్రీడలలో ఏదైనా ముఖ్యమైన సంఘటన జరిగినప్పుడల్లా, నేను పాల్గొంటాను.
అక్షర్ పటేల్: వారి భాగస్వామ్యం బలంగా ఉన్నందున ఆ క్యాచ్ కీలకమైంది. తొలి ఓవర్లో ఒక వికెట్ పడింది, కానీ ఆ తర్వాత ఒక్క వికెట్ కూడా పడలేదు. కుల్దీప్ బౌలింగ్ చేస్తున్నప్పుడు నేను నిలబడిన దిశలో గాలి వీస్తోంది. ఇది సులభమైన క్యాచ్ అని నేను అనుకున్నాను, కానీ బంతి గాలితో వేగంగా కదలడం ప్రారంభించింది. మొదట్లో, నేను దానిని నా ఎడమ చేతితో పట్టుకోవాలని ప్లాన్ చేసాను, కానీ అది నా కుడి చేతికి వెళుతుందని నేను గ్రహించాను. నేను దూకి, నా చేతిలో బంతి ఉన్నట్లు భావించినప్పుడు, నేను దానిని పట్టుకున్నానని గ్రహించాను.చాలా సార్లు ఇలాంటి క్యాచ్ లు మిస్ అవుతుంటాయి కానీ ప్రపంచకప్ లో ఆ కీలక సమయంలో జట్టుకు అవసరమైనప్పుడు దాన్ని దక్కించుకోవడం నా అదృష్టం.
ప్రధాన మంత్రి: అంటే, అమూల్ పాలు పనిచేస్తున్నాయని అనిపిస్తోంది. (నవ్వులు)
కుల్దీప్ యాదవ్: చాలా ధన్యవాదాలు సార్.
ప్రధాన మంత్రి: మిమ్మల్ని కుల్దీప్ లేదా దేశ్ దీప్ అని పిలవాలా?
కుల్దీప్ యాదవ్- సార్, మొదట నేను దేశానికి చెందినవాడిని, కాబట్టి స్పష్టంగా సార్... నేను భారతదేశం కోసం అన్ని మ్యాచ్లు ఆడటం చాలా ఆనందాన్ని కలిగిస్తుంది, ఇది చాలా సరదాగా ఉంటుంది, నేను కూడా చాలా గర్వంగా భావిస్తున్నాను. జట్టులో నా పాత్ర కూడా అదే, అటాకింగ్ స్పిన్నర్ అని. కాబట్టి నేనెప్పుడూ మిడిల్ ఓవర్లలో బౌలింగ్ చేస్తాను, కాబట్టి కెప్టెన్,కోచ్‌ల ప్రణాళిక ఎప్పుడూ ఒకేలా ఉంటుంది, మిడిల్ ఓవర్లలో వికెట్లు తీయడం కూడా నా పాత్ర, కాబట్టి నేను ఎప్పుడూ మిడిల్ ఓవర్లలో వికెట్లు తీయడానికి ప్రయత్నిస్తాను, ఫాస్ట్ బౌలర్లు మంచి ప్రారంభం ఇస్తారు., ఒకటి లేదా రెండు వికెట్లు తీస్తే, మిడిల్ ఓవర్లలో బౌలింగ్ చేయడం కొద్దిగా సులభం అవుతుంది. కాబట్టి ఇది చాలా బాగుంది. నేను మూడు ప్రపంచ కప్‌లు ఆడాను, ఇది మంచి అవకాశం, ట్రోఫీని గెలుచుకోవడం చాలా సంతోషంగా ఉంది సర్…
ప్రధాన మంత్రి: అయినా కుల్ దీప్ , కెప్టెన్ తో డాన్స్ చేయంచడమా , మీకెంత ధైర్యం
కుల్దీప్ యాదవ్: నేను కెప్టెన్‌తో డ్యాన్స్ చేయించలేదు!
ప్రధాన మంత్రి: (నవ్వుతూ)
కుల్దీప్ యాదవ్: మనం ఏదో (సెలబ్రేషన్ యాక్ట్) చేయాలని రోహిత్ చెప్పినప్పుడు, నేను ఒక సూచన చేశాను, కానీ అతను నేను చెప్పిన విధంగా చేయలేదు ..
ప్రధాన మంత్రి: అయితే, ఫిర్యాదు ఉందా?
ప్రధాన మంత్రి: 2007లో అత్యంత పిన్న వయస్కుడైన ఆటగాడు, ఇప్పుడు 2024లో విజేత జట్టుకు కెప్టెన్... మీ అనుభవం ఎలా ఉంది?
రోహిత్ శర్మ: సార్, నిజం చెప్పాలంటే, నేను మొదటిసారి 2007లో జట్టులో చేరినప్పుడు, రాహుల్ భాయ్ కెప్టెన్‌గా ఉన్న ఐర్లాండ్‌లో మేము పర్యటించాము. ఆ తర్వాత వరల్డ్ కప్ కోసం నేరుగా సౌతాఫ్రికా వెళ్లాం. అక్కడ ప్రపంచకప్ గెలిచాం. మేము భారతదేశానికి తిరిగివచ్చినప్పుడు, ముంబైవాసులందరూ వీధిలో ఉన్నందున విమానాశ్రయం నుండి వాంఖడే స్టేడియం చేరుకోవడానికి మాకు ఐదు గంటలు పట్టింది. ఆ సమయంలో ప్రపంచకప్ గెలవడం సులువే అనుకున్నాను. కొన్నేళ్లుగా, మేము తరచుగా దగ్గరగా వచ్చాము కానీ ప్రపంచ కప్‌ను గెలవలేకపోయాము. ఈ ప్రపంచకప్ కోసం, జట్టు ఆటగాళ్లలో చాలా నిరాశ మరియు ఆకలి ఉందని నేను నమ్మకంగా చెప్పగలను. మేము వెస్టిండీస్‌కు వెళ్లినప్పుడు, చాలా సవాళ్లు ఉన్నాయి, ముఖ్యంగా న్యూయార్క్‌లో మొదటిసారి క్రికెట్ ఆడడం మరియు ప్రాక్టీస్ మైదానాలు బాగా లేవు. కానీ ఆటగాళ్లు ఎవరూ దానిపై దృష్టి పెట్టలేదు; వారు బార్బడోస్‌లో ఫైనల్‌ను ఎలా ఆడాలనే దానిపై మాత్రమే దృష్టి సారించారు. 'ఎలా గెలవాలి?' అనే ఐక్య లక్ష్యంతో జట్టుకు నాయకత్వం వహించడం చాలా గొప్పగా అనిపిస్తుంది. ప్రజల ముఖాల్లో చిరునవ్వులు పూయడం, భారత జెండాను పట్టుకుని అర్థరాత్రి వరకు వీధుల్లో నడవడం చూస్తే ఎనలేని ఆనందం కలుగుతుంది. రాహుల్ భాయ్, సచిన్ టెండూల్కర్, సౌరవ్ గంగూలీ, లక్ష్మణ్లు మాకు స్ఫూర్తినిచ్చినట్లే, తర్వాతి తరానికి స్ఫూర్తినివ్వడమే మా లక్ష్యం. ఆ స్ఫూర్తిని అందించాల్సిన బాధ్యత మనపై ఉంది, ఈ ప్రపంచకప్ విజయంతో రాబోయే తరానికి ఆ ఉత్సాహం లభిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: రోహిత్, మీరు ఎప్పుడూ అంత సీరియస్ గా ఉంటారా?
రోహిత్ శర్మ: సార్, నిజానికి, (ప్లేయర్స్)కుర్రాళ్ళు మాత్రమే మీకు చెప్పగలరు.
ప్రధానమంత్రి: అన్ని మ్యాచ్లు గెలిచినందుకు అభినందనలు! ఈసారి, అనేక కొత్త దేశాలు చేరడంతో, పాల్గొనేవారు కూడా ఎక్కువగా ఉన్నారు. క్రికెట్‌లో, ఆడే వారు నిరంతరం కష్టపడి పనిచేస్తున్నందున వారు సాధించిన విజయాల గొప్పతనాన్ని తరచుగా గుర్తించలేరు. దేశంపై ప్రభావం గణనీయంగా ఉంది, కానీ భారత క్రికెట్‌కు ప్రత్యేకమైన లక్షణం ఉంది. భారతదేశ క్రికెట్ ప్రయాణం చాలా విజయవంతమైంది, ఇది ఇతర క్రీడలకు కూడా స్ఫూర్తినివ్వడం ప్రారంభించింది. ఇప్పుడు ఇతర క్రీడల్లోని అథ్లెట్లు 'క్రికెట్‌లో ఇలాంటివి జరిగితే, మన క్రీడలలో ఎందుకు జరగకూడదు' అని అనుకుంటున్నారు. ఇది మీ ద్వారా జరుగుతున్న మహత్తరమైన సేవ. మనల్ని, దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లాలంటే అన్ని క్రీడల్లోనూ అదే స్ఫూర్తిని పెంపొందించుకుని, ప్రపంచవ్యాప్తంగా మన జెండా వైభవాన్ని చాటాలి. నేడు దేశవ్యాప్తంగా చిన్న గ్రామాలు, ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాల నుంచి ప్రతిభావంతులు ఆవిష్కృతమవుతున్నారు. ఇంతకు ముందు, ప్రతిభావంతులు ఎక్కువగా పెద్ద నగరాలు మరియు ప్రధాన క్లబ్ ల నుండివచ్చేది, కానీ ఇప్పుడు, మీ బృంద సభ్యులలో సగం కంటే ఎక్కువ మంది చిన్న ప్రదేశాల నుండి వచ్చారు. ఇది విజయం నిజమైన ప్రభావం, దాని ప్రభావాలు దీర్ఘకాలం ఉంటాయి. ఆఫ్ఘనిస్థాన్ మంత్రి ప్రకటన చాలా ఆసక్తికరంగా ఉంది. ఆఫ్ఘనిస్థాన్‌కు దక్షిణాఫ్రికాతో ఆడే అవకాశం వచ్చింది. ఇది వారికి విజయవంతమైన ప్రయాణం అయినప్పటికీ వారు భారతదేశానికి క్రెడిట్ ఇచ్చారు. ఆఫ్ఘనిస్తాన్ క్రికెట్ పురోగతికి భారతదేశం ఘనత వహించిందని ఆఫ్ఘనిస్తాన్ మంత్రి, భారతీయులు తమ ఆటగాళ్లను సిద్ధం చేశారని చెప్పారు.
ప్రధాన మంత్రి: మీరంతా రాహుల్ ను 20 ఏళ్లు చిన్నవాడిగా చేశారు.
రాహుల్ ద్రావిడ్: లేదు, క్రెడిట్ (ఘనత) ఈ కుర్రాళ్లకే దక్కుతుంది. నేను ఆటగాడిగా, కోచ్ గా పనిచేశాను. కాబట్టి, మేము వారికి మాత్రమే మద్దతు ఇవ్వగలమని నేను ఎల్లప్పుడూ చెబుతాను. ఈ టోర్నమెంట్లో నేను ఒక్క పరుగు కూడా చేయలేదు, ఒక్క వికెట్ కూడా తీయలేదు, ఒక్క క్యాచ్ కూడా పట్టుకోలేదు. మాకు ఇతర కోచ్లతో సహా మొత్తం సహాయక సిబ్బంది బృందం ఉంది, వారు చాలా కష్టపడతారు. మనమందరం జట్టుకు మాత్రమే మద్దతు ఇవ్వగలం. ఒత్తిడి పరిస్థితుల్లో విరాట్, బుమ్రా, హార్దిక్, రోహిత్ వంటి ఆటగాళ్లు రాణించాల్సి వచ్చినప్పుడు మాత్రమే వారికి అండగా నిలవగలం. కానీ వారు వాస్తవానికి ఫీల్డ్ లో ప్రదర్శన ఇస్తారు. ఆ క్రెడిట్ పూర్తిగా వారికే దక్కుతుంది. వారు నాకు ఇంత అద్భుతమైన అనుభవాన్ని ఇచ్చినందుకు నేను చాలా కృతజ్ఞుడిని, చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. ఈ టోర్నమెంట్ లో టీమ్ స్పిరిట్ అద్భుతంగా ఉంది. ఆడిన పదకొండు మంది ఆటగాళ్లలో కూడా నలుగురు కుర్రాళ్లు బెంచ్ కే పరిమితమయ్యారు. మహ్మద్ సిరాజ్ మొదటి మూడు మ్యాచ్లు ఆడాడు, కానీ యుఎస్ఎలో మేము అదనపు ఫాస్ట్ బౌలర్తో ఆడాము. టోర్నీలో కేవలం మూడు మ్యాచ్లు మాత్రమే ఆడాడు. మా జట్టులోని ముగ్గురు కుర్రాళ్లు సంజు, యుజ్వేంద్ర చాహల్, యశస్వి జైస్వాల్ ఒక్క మ్యాచ్ కూడా ఆడలేదు. ఆడకపోయినప్పటికీ, వారు గొప్ప ఉత్సాహాన్ని కొనసాగించారు, వారు ఎప్పుడూ నిరుత్సాహపడలేదు. ఇది మాకు, మా జట్టుకు చాలా ముఖ్యం. కాబట్టి, ఈ వైఖరి మా జట్టుకు చాలా ముఖ్యమైనది, నేను వారి స్ఫూర్తిని చాలా ప్రశంసిస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: ఒక కోచ్ గా మీరు జట్టు మొత్తం మీద శ్రద్ధ చూపడం అభినందనీయం. మైదానంలో కనిపించని వారు కూడా గణనీయంగా దోహదపడతారని మీ మాటలు విన్న ఎవరికైనా అర్థమవుతుంది. విజయానికి ఇంత బలమైన టీమ్ స్పిరిట్ చాలా అవసరం. కానీ రాహుల్, ఇప్పుడు క్రికెట్ ను చేర్చిన అమెరికాలో 2028 ఒలింపిక్స్ పై మీ అభిప్రాయాలను తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను. ప్రపంచకప్ కంటే ఒలింపిక్స్ పైనే ఎక్కువ దృష్టి పెడతారని భావిస్తున్నా. భారత ప్రభుత్వం, క్రికెట్ బోర్డు లేదా వ్యక్తులుగా మీరు ఒలింపిక్స్ కు సన్నద్ధమైతే మీ స్పందన ఎలా ఉంటుంది?
రాహుల్ ద్రావిడ్: ఖచ్చితంగా మోడీజీ, ఒలింపిక్స్ లో ఆడటం క్రికెటర్లకు సంప్రదాయంగా లభించే అవకాశం కాదు, ఎందుకంటే 2028లో తొలిసారిగా క్రికెట్ ను ఒలింపిక్స్ లో చేర్చనున్నారు. ఇది దేశానికి, క్రికెట్ బోర్డుకు, ఆటగాళ్లకు ఒక గొప్ప ఈవెంట్ అవుతుందని నేను అనుకుంటున్నాను మరియు మేము బాగా రాణించాలి. మీరు ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, ఇతర క్రీడలతో పాటు నిలబడటానికి ఇది మాకు ఒక అద్భుతమైన అవకాశం, ఇక్కడ చాలా మంది గొప్ప అథ్లెట్లు మన దేశానికి ఎనలేని గౌరవాన్ని తెస్తారు. ఒలింపిక్స్ ఎంతో ప్రతిష్టాత్మకమైన ఈవెంట్, క్రికెట్ ను చేర్చడం క్రీడకు గర్వకారణం . ఆ సమయంలో బోర్డులో ఎవరున్నా, మన బిసిసిఐ టోర్నమెంట్ కోసం పూర్తి సన్నాహాలు చేస్తుందనే నమ్మకం నాకుంది. రోహిత్, విరాట్ వంటి యువ ఆటగాళ్లతో సహా ఈ జట్టులోని చాలా మంది కుర్రాళ్లు పాల్గొంటారని నేను ఆశిస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: అవును, 2028 నాటికి చాలా మంది కొత్త ముఖాలు వస్తాయి!
రాహుల్ ద్రావిడ్: 2028 నాటికి చాలా మంది కొత్త ఆటగాళ్లను చూస్తాం. మా బృందం కష్టపడి స్వర్ణం లక్ష్యంగా పనిచేస్తుందని, ఇది అపారమైన ఆనందాన్ని, సంతోషాన్ని ఇస్తుందని నేను ఆశిస్తున్నాను.
ప్రధాన మంత్రి: విజయం తర్వాత ఆనందబాష్పాలు చూడటం వల్ల ఓటమి క్షణాలు ఎంత కఠినంగా ఉండేవో అర్థమవుతుందని నేను అర్థం చేసుకున్నాను. ఓడిపోయిన ఆ క్షణాల్లో ఒక ఆటగాడు పడే బాధను ప్రజలు అర్థం చేసుకోలేరు, ఇంత దూరం వచ్చి, ఆపై చిన్నగా పడిపోవడం. ఓటమితో ప్రయాణం ఎంత కష్టంగా ఉండేదో గెలుపు ఆనందం తెలియజేస్తోంది. ఇదంతా ప్రత్యక్షంగా చూశాను, మీరు దాన్ని అధిగమిస్తారనే నమ్మకం కలిగింది. ఈ రోజు, మీరు నిజంగా సాధించారని నేను చూస్తున్నాను. మీ అందరికీ అభినందనలు!