Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with World T20 Champions Indian Cricket Team
05 JUL 2024 10:20PM by PIB Delhi
Prime Minister: Friends, welcome! It brings us great joy to see how you have filled the country with enthusiasm and celebration. You have exceeded the hopes and desires of all our countrymen. My heartiest congratulations to you all! Usually, I work late into the night at the office, but this time the TV was on, and I found myself unable to concentrate on my files. You demonstrated remarkable team spirit, talent, and patience. I could see your patience; there was no rush. You were full of immense self-confidence. So, once again, my heartfelt congratulations to all of you, my friends.
Rahul Dravid: First of all, I want to thank you for giving us the opportunity to meet you. When we lost that match in Ahmedabad in November, you came to support us even during those difficult times. We are delighted to meet you today on this joyous occasion. Rohit and all the boys have shown tremendous fighting spirit and a never-say-die attitude in many matches. Reaching the finals itself is a testament to their hard work and resilience. It is heartening to see how these boys have inspired the younger generation. They have grown up watching the victory in 2011, and I am confident that their performance has inspired many young boys and girls in our country across all sports. So, I want to thank you, and I extend my congratulations to these boys.
Prime Minister: Congratulations to you all. You have much to offer the youth of our country in the coming times. You have given them victory, but you can also inspire and guide them in many ways. You now possess a certain authority. Why is Chahal so serious? Am I right? Anyone from Haryana finds happiness in every situation and everything.
Rohit, I want to hear your thoughts on this moment. The ground could be anywhere, the soil could be of a different nation but the essence of cricket is on the pitch. And you kissed that essence of cricket, something only an Indian can do.
Rohit Sharma: I just wanted to cherish that moment of victory forever and taste it (the soil). Winning on that pitch meant everything to us because we had waited so long and worked so hard for it. Many times, the World Cup came close, but we couldn’t seize it. This time, however, we achieved it thanks to everyone’s efforts. That pitch held great significance for me because it was where we accomplished our dreams. It spontaneously happened at that moment. The whole team worked incredibly hard, and that hard work finally paid off on that day.
Prime Minister: Every citizen of the country must have noticed it, but Rohit, I observed two extremes. I could see the emotions involved and the way you danced when you went to take the trophy.
Rohit Sharma: Sir, the reason behind it was that it was such a significant moment for all of us. We had all been waiting for this for many years. The boys told me not to just walk up, but to do something different.
Prime Minister: So, was this Chahal's idea?
Rohit Sharma: Chahal and Kuldeep...
Prime Minister: Well! Your journey of recovery has been difficult. As a player, it was likely your asset (self-confidence) that helped you to keep going. But recovering at such a time must have been challenging. I remember you made many social media posts; my colleagues used to tell me about them—how much you had recovered each day.
Rishabh Pant: First of all, thank you for inviting us here. The thought behind this, Sir, is that I had an accident 1.5 years ago, and I was going through a tough time. I remember it well because you called my mother, Sir. A lot was going through my mind, but when you called, my mother told me that you had said everything would be fine. That helped me relax mentally. During my recovery, people would say they weren't sure if I would be ever allowed to play cricket again. Especially with wicketkeeping, they would say, "He's a batsman so he might still be able to bat, but will he be able to do wicket keeping?" For the last 1.5 to 2 years, I was determined to return to the field and perform better than before—not to prove it to anyone else, but to myself. I had to dedicate myself to playing international cricket again and to help bring victories to India.
Prime Minister: Rishabh, when you were recovering, I spoke to your mother and told her two things. First, I had consulted with the doctors and asked them to inform me if you were required to be treated abroad. They assured me they would consider it. But what truly surprised me was your mother's firm belief. Although I had never met her, she conveyed a sense of assurance during our conversation. It was remarkable. I felt that with such a supportive mother, you would never fail. This thought came to my mind then, and you have proved it right. The most striking thing I noticed when talking to you was your refusal to place blame on anyone else; you said it was your fault. This level of accountability is exceptional, as many would have made excuses. Your openness to life is commendable, and I learn from observing such details; I try to learn from everyone, friends. Your patience and resilience are extraordinary, reflecting a divine connection. It is truly inspiring for the nation in general and for the players in particular. I understand how tough wicket keeping training is, standing for hours holding your thumb. But you have overcome that challenge brilliantly. Congratulations to you.
Rishabh Pant: Thank you, Sir.
Prime Minister: There are ups and downs, but prolonged perseverance pays off at the right time. Your dedication to Cricket has shown its true colours when needed. Virat, this time your journey was full of ups and downs.
Virat Kohli: First of all, thank you very much for inviting us here. This day will always remain in my memory. Throughout the tournament, I couldn't contribute as much as I wanted to, and at one point, I even told Rahul bhai that I felt I had not done justice to myself or the team. He assured me that when the situation demands it, I would perform. This had been our conversation. When we went to the field, I confided in Rohit that I lacked confidence due to my performance in the tournament and I wasn't sure if I would be able to perform up to my expectations. However, after hitting three fours in the first four balls, I felt a surge of confidence. I told him, "What a game this is; One day you feel you won't be able to score a single run, and the next day, everything clicks." Especially when our wickets started falling, I realised I had to completely surrender to the situation; I had to focus solely on what was important for the team at that moment. I was completely absorbed in the situation. I felt, I was pushed into that zone. I was into that moment. And later, I understood that whatever is supposed to happen, it happens. It was bound to happen. From the situation we won the final, we lived each and every single delivery towards the end. From the point where the final turned around. What was going through us, we cannot explain. At one point, we had lost hope, but then Hardik took a wicket, and our energy built up again, ball by ball. I am happy that I could contribute on such a significant day for the team after a challenging period. The entire day and the way we won will remain unforgettable. I am just glad that I could help the team reach a position where we could strive for victory.
Prime Minister: Everyone felt it, Virat. Your total was stuck at 75, and then it suddenly moved to 76. These things happen sometimes. Everyone believes you will do it, and that belief becomes a driving force. But what was your family's immediate reaction when you were stuck at 75?
Virat Kohli: The good thing, Sir, was the time difference, so I didn’t talk to my family much. My mother tends to worry a lot. But the main issue was that despite my efforts, things weren’t working out. When you try so hard and think you will succeed, sometimes your ego gets in the way, and the game slips away from you. I needed to let go of that and focus on the team. Like I said, the situation of the game was such that there was no room for my ego. Once I respected the game, it respected me back that day. That was my experience, Sir.
Prime Minister: Many congratulations to you.
Prime Minister: Paaji...
Jasprit Bumrah: No sir, whenever I bowl for India, it's often during crucial stages, whether it's with the new ball or...
Prime Minister: Do you go to the field after having Idlis? (laughter)
Jasprit Bumrah: No, no, Sir. Whenever the situation is tough, I’m called on to bowl and I feel happy when I’m able to help the team get through the tough overs. It gives me a lot of confidence, I carry that confidence throughout my overs. In this tournament, there were a lot of situations where I was supposed to bowl the tough overs and I could help the team and help win the matches.
Prime Minister: From what I’ve observed, once a batsman reaches the 90s, no matter the mood for victory, they become noticeably more serious. Similarly, in the last over, when the outcome hinges on a single ball, the tension must be immense. How do you handle yourself in such moments?
Jasprit Bumrah: If I start thinking about 'what if we lose?' or if I try to do something extraordinary, I’ll get nervous and likely make mistakes. If I focus on the crowd or other people, I might slip up. So, in those moments, I centre my attention on myself and what I can do. I recall past instances when I have performed well and helped the team. I try to remember those experiences and give my best by drawing on them.
Prime Minister: But this must be very stressful, my friend. A day without paranthas will feel incomplete!
Jasprit Bumrah: No sir, in the West Indies, we didn’t get to have idlis or paranthas. We managed with whatever was available. The scenario was good, though. We were travelling back-to-back, and as a team, the tournament went very well. We won the World Cup for the first time, and I had never experienced such emotions before. I feel very proud and have never felt better than this.
Prime Minister: You have done a great job. The nation is proud of you. It makes us proud.
Prime Minister: Yes, Hardik, tell me.
Hardik Pandya: First of all, Sir, thank you for inviting us. As I mentioned during the interview, the last six months have been quite eventful for me, with many ups and downs. When I went to the ground, the public sometimes booed, and many other things happened. I always believed that I should respond through my game, not with words. I was speechless then, and I am speechless now. I always believed in fighting, never leaving the field, because life shows both difficulties and successes. I believed, Sir, that I would stay, work hard, and with the support of the team, players, captain, and coach, I was well-prepared. God blessed me with the opportunity in the last over.
Prime Minister: That over of yours became historical, but what did you say to Surya?
Hardik Pandya: When Surya caught the catch, our first reaction was to celebrate. Then we realised we should check if Surya was alright. We confirmed he was fine and celebrated again. He had caught a game-changing catch, and our tension turned into joy.
Prime Minister: Yes, Surya?
Suryakumar Yadav: I am overwhelmed, Sir! At that moment, I was only focused on catching the ball. I wasn’t thinking about whether I would catch it or drop it, just about pushing it in to save runs. The wind was blowing, and once it came into my hand, I threw it in but I saw that Rohit was far away. So I caught it again. We have practised these situations a lot. I always thought about one thing that I contribute in batting but how else could I contribute? So I felt that I needed to contribute to the team in fielding too.
Prime Minister: Do you practice catching the ball this way?
Rahul Dravid: Surya has taken 185, 160 such catches in practice.
Prime Minister: Really?
Suryakumar Yadav: Yes, Sir. Since the start of the tournament and after coming back from the IPL, I have practised many such catches. I didn't know that God would give me the opportunity to catch one in such a crucial moment. But I was calm because I had faced this situation before during my practice. However, there were more people in the stands this time. It felt great to be in that moment.
Prime Minister: I must commend you... the entire country was tense with the ups and downs, and then a sudden turn of events! The situation changed entirely. This is significant, and if it becomes a part of your life, you are indeed very lucky, my friend.
Suryakumar Yadav: I feel like I've earned another star, Sir. I’m feeling elated.
Prime Minister: Many congratulations to you!
Suryakumar Yadav: Thank you, Sir!
Prime Minister: Your father's statement has been widely discussed across the country. When asked, his answer was very touching. He said, "First the country, then my son." This is truly remarkable! Yes, Arshdeep, please share your thoughts.
Arshdeep Singh: Sir, thank you for giving me the opportunity to meet you. I am feeling great about the cricket match! I feel very proud that we have won this tournament. As I mentioned earlier, it feels great to bowl alongside Jassi bhai. He puts a lot of pressure on the batsmen, and they often try to take risks against me, which allows me to take wickets. The other bowlers have also performed exceptionally well, so I was enjoying it as I was getting the wickets as a result of that. So I feel the credit goes to the whole team.
Prime Minister: When Axar used to play in school, I once had the chance to give him a prize.
Axar Patel: That was in the 8th standard.
Prime Minister: I have no personal connection with the world of sports, but whenever there is any significant event in sports, I find myself getting involved.
Axar Patel: That catch was crucial because their partnership was strong. A wicket fell in the first over, but none after that. When Kuldeep was bowling, the wind was blowing in the direction I was standing. I thought it would be an easy catch, but the ball started moving quickly with the wind. Initially, I planned to catch it with my left hand, but then I realized it was going to my right hand. I jumped and, when I felt the ball in my hand, I realised I had caught it. Most of the time, such catches are missed, but I was lucky to secure it at that crucial moment in the World Cup, just when the team needed it.
Prime Minister: So, the Amul milk is working, it seems? (laughter)
Kuldeep Yadav: Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Should we call you Kuldeep or Deshdeep?
Kuldeep Yadav: Sir, I am first and foremost from my country, so obviously, Sir, I enjoy playing all matches for India. It makes me very proud. My role in the team is as an attacking spinner. I always bowl in the middle overs, and the captain and coach's plan is always for me to take wickets during that period. The fast bowlers give us a good start by taking one or two wickets, making it a bit easier to bowl in the middle overs. I am feeling very good. Having played in three World Cups, it was a great opportunity, and I am very happy to have lifted the trophy, Sir.
Prime Minister: So, Kuldeep, how dare you make the Captain dance?
Kuldeep Yadav: I didn't make the Captain dance!
Prime Minister: (Laughter)
Kuldeep Yadav: When Rohit told me that we should be doing something (celebration act), I made a suggestion, but he did not do it the way I told him..
Prime Minister: So, is there a complaint?
Prime Minister: The youngest player in 2007 and now captain of the victorious team in 2024... What has your experience been like?
Rohit Sharma: Sir, to be honest, when I first joined the team in 2007, we toured Ireland where Rahul Bhai was the captain. After that, we went straight to South Africa for the World Cup. We won the World Cup there. When we returned to India, it took us five hours to reach Wankhede Stadium from the airport as all the Mumbaikars were on the street. At that time I thought winning the World Cup was easy. Over the years, we often came close but couldn't win the World Cup. For this World Cup, I can confidently say there was a lot of desperation and hunger among the team players. When we went to the West Indies, there were many challenges, especially as cricket was being played in New York for the first time, and the practice grounds were not good. But none of the boys focused on that; they were solely focused on how to play the final in Barbados. It feels great to captain a team with such a united goal of 'how to win?' Seeing so many smiles on people's faces, carrying the Indian flag and walking on the streets late into the night, brings immense joy. Our aim is to inspire the next generation, just as Rahul Bhai, Sachin Tendulkar, Sourav Ganguly, and Laxman inspired us. We have a responsibility to pass on that inspiration, and with this World Cup victory, I am sure the coming generation will have that enthusiasm.
Prime Minister: Rohit, are you always so serious?
Rohit Sharma: Sir, actually, only the boys can tell you that.
Prime Minister: Congratulations on winning all the matches! This time, even the participants were more, with many new countries joining in. In cricket, those who play often don't realise the enormity of their achievements because they are continuously working hard. The impact on the country is significant, but Indian cricket has a unique characteristic. India's cricket journey has been incredibly successful, and it has started to inspire other sports as well. Athletes in other sports now think, "If something like this can happen in cricket, why can't it happen in our sports?" This is a tremendous service being done through you. To advance ourselves and the country, we must cultivate the same spirit in all sports, aiming to raise the glory of our flag worldwide. Today, talent is being discovered throughout the country, from small villages and tier-2 and tier-3 cities. Previously, talent mostly came from big cities and major clubs, but now, more than half of your team members come from smaller places. This is the true impact of victory, and its effects are long-lasting. The statement from the Afghanistan Minister was very interesting. Afghanistan had got the opportunity to play with South Africa. It was a successful journey for them but they gave the credit to India. Afghanistan's Minister credited India for Afghanistan's cricket progress, saying that the Indians prepared their players.
Prime Minister: You all have made Rahul 20 years younger.
Rahul Dravid: No, the credit goes to these boys. I had been a player and a coach. So, I always say that we can only support them. I haven't scored a single run, taken a single wicket, or caught a single catch in this tournament. We have a whole support staff team, including other coaches, who work very hard. And we all can only support the team. In pressure situations, when players like Virat, Bumrah, Hardik, or Rohit have to perform, we can only support them and provide whatever they need. but they are the ones who actually perform in the field. The credit goes entirely to them. I am extremely grateful and delighted that they gave me such a wonderful experience. The team spirit in this tournament was excellent. Even among the eleven players who played, four boys were sitting out. Mohammed Siraj played the first three matches, but in the USA, we played with an extra fast bowler. So, he played only three matches in the tournament. Three boys in our team didn't play a single match: Sanju, Yuzvendra Chahal, and Yashasvi Jaiswal. Despite not playing, they maintained great enthusiasm and never looked down. They never felt demoralized. This was very important for us and our team. So, this attitude was crucial for our team, and I greatly praise their spirit.
Prime Minister: I appreciate that as a coach, you pay attention to the entire team. Anyone who hears your words will realise that even those not seen on the field contribute significantly. Such a strong team spirit is essential for success. But Rahul, I would like to know your thoughts on the 2028 Olympics in the USA, where cricket has now been included. I believe that more attention will be focused on the Olympics than the World Cup. If the Government of India, the Cricket Board, or you as individuals were to prepare for the Olympics, what would your reaction be?
Rahul Dravid: Definitely Modiji, playing in the Olympics is not an opportunity that cricketers have traditionally had, as cricket will be included in the Olympics for the first time in 2028. I think this will be a monumental event for the country, the cricket board, and the players themselves and we must perform well. As you mentioned earlier, it's an excellent chance for us to stand alongside other sports, where so many great athletes bring immense pride to our nation. The Olympics is such a prestigious event, and having cricket included is a matter of great pride for the sport. I am confident that whoever is on the board at that time, our BCCI, will make thorough preparations for the tournament. I hope many of the boys from this team, including young players like Rohit and Virat, will participate.
Prime Minister: Yes, there will be many new faces by 2028!
Rahul Dravid: Indeed, by 2028, we will see many new players. I am hopeful that our team will work hard and aim for gold, which would bring immense joy and happiness.
Prime Minister: I understand that seeing tears of joy after a victory also makes one realise how tough the moments of defeat must have been. People often cannot fathom the pain a player endures during those moments of loss, having come so far and then falling just short. The joy of victory highlights how arduous the journey through defeat must have been. I witnessed all this firsthand and felt confident that you would overcome it. Today, I see that you have indeed done it. Congratulations to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಶ್ವ ಟಿ20 ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ಭಾರತ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದದ ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದ
05 JUL 2024 10:20PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಸ್ವಾಗತ! ನೀವು ದೇಶವನ್ನು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಬೀಗುವಂತೆ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಶಯಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ನಾನು ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ತಡರಾತ್ರಿಯವರೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಈ ಬಾರಿ ಟಿವಿ ಆನ್ ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ಕಡತಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ನೀವು ಅದ್ಭುತವಾದ ತಂಡ ಮನೋಭಾವ, ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ತಾಳ್ಮೆಯನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ; ಯಾವುದೇ ಆತುರ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅಪಾರವಾದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬಿತ್ತು. ಹಾಗಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ರಾಹುಲ್ ದ್ರಾವಿಡ್: ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನವೆಂಬರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಆ ಪಂದ್ಯದಲ್ಲಿ ಸೋತಾಗ, ಆ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ನೀವು ನಮಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದಿರಿ. ಈ ಸಂತೋಷದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೋಹಿತ್ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಹುಡುಗರು ಅನೇಕ ಪಂದ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಂಡ ಹೋರಾಟದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮತ್ತು ಎಂದಿಗೂ ಸೋಲದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಫೈನಲ್‌ ಗೆ ತಲುಪಿದ್ದು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹುಡುಗರು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಅವರು 2011 ರ ವಿಜಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾ ಬೆಳೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಯುವಕ-ಯುವತಿಯರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಹುಡುಗರಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಜನತೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ನೀವು ಅವರಿಗೆ ವಿಜಯವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನೀವು ಅವರಿಗೆ ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ನೀವು ಈಗ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪಾಂಡಿತ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಚಹಾಲ್ ಏಕೆ ತುಂಬಾ ಗಂಭೀರವಾಗಿದ್ದಾರೆ? ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದು ಸರಿಯಿದೆಯೇ? ಹರಿಯಾಣದ ಯಾರಾದರೂ ಪ್ರತಿ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ಸಂತೋಷ ಪಡುತ್ತಾರೆ.
ರೋಹಿತ್, ನಾನು ಈ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೈದಾನ ಯಾವುದಾದರೂ ಆಗಿರಲಿ, ನೆಲ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ್ದಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ ನ ಸಾರ ಇರುವುದು ಪಿಚ್‌ ನಲ್ಲಿ. ನೀವು ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ ನ ಸಾರವನ್ನು ಚುಂಬಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಒಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ ಮಾತ್ರ ಇದನ್ನು ಮಾಡಬಲ್ಲ.
ರೋಹಿತ್ ಶರ್ಮಾ: ನಾನು ಆ ವಿಜಯದ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು (ಮಣ್ಣನ್ನು) ಸವಿಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಅಷ್ಟೇ. ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಆ ಪಿಚ್‌ ನಲ್ಲಿ ಆಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ಬಾರಿ, ವಿಶ್ವಕಪ್ ಹತ್ತಿರ ಬಂದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಕೈವಶ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಈ ಬಾರಿ ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಪಿಚ್ ನನಗೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿತ್ತು. ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿಯೇ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ನಡೆಯಿತು. ಇಡೀ ತಂಡವು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ತುಂಬಾ ಶ್ರಮಪಟ್ಟಿತು ಮತ್ತು ಆ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಫಲ ನೀಡಿತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಯೂ ಇದನ್ನು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು, ಆದರೆ ರೋಹಿತ್, ನಾನು ಎರಡು ತೀವ್ರತೆಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕುತ್ತಿದ್ದ ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರೋಫಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಹೋದಾಗ ನೀವು ನೃತ್ಯ ಮಾಡಿದ ರೀತಿಯನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ.
ರೋಹಿತ್ ಶರ್ಮಾ: ಸರ್, ಅದರ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಅದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು. ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಹುಡುಗರು ಸುಮ್ಮನೆ ನಡೆದು ಹೋಗಬೇಡ, ಬೇರೆ ಏನಾದರೂ ಮಾಡು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ ಇದು ಚಹಾಲ್‌ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯೇ?
ರೋಹಿತ್ ಶರ್ಮಾ: ಚಾಹಲ್ ಮತ್ತು ಕುಲದೀಪ್...
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ! ನಿಮ್ಮ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಯಾಣವು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬ ಆಟಗಾರನಾಗಿ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಆಸ್ತಿ (ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸ) ಆಗಿರಬಹುದು, ಅದು ನಿಮಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಆದರೆ ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸವಾಲಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿತ್ತು. ನೀವು ಅನೇಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ; ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು-ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ ಎಷ್ಟು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿರಿ.
ರಿಷಬ್ ಪಂತ್: ಮೊದಲಿಗೆ, ನಮ್ಮನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಸರ್, ನಾನು ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಪಘಾತಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಕಠಿಣ ಸಮಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕರೆಯನ್ನು ನನ್ನ ತಾಯಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದು ನನಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನೆನಪಿದೆ. ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಂಗತಿಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ನೀವು ಕರೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಹೋಗುವುದಾಗಿ ತಾವು ಹೇಳಿದ್ದಾಗಿ ನನ್ನ ತಾಯಿ ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು, ಅದು ನನಗೆ ಮಾನಸಿಕವಾಗಿ ನಿರಾಳವಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ನಾನು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನನಗೆ ಮತ್ತೆ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಆಡಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತದೆಯೇ ಎಂದು ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. "ಅವನು ಬ್ಯಾಟ್ಸ್‌ಮನ್ ಆದ್ದರಿಂದ ಇನ್ನೂ ಬ್ಯಾಟಿಂಗ್ ಮಾಡಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವನು ವಿಕೆಟ್ ಕೀಪಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ?" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಕಳೆದ ಒಂದೂವರೆ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಾನು ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಮರಳಲು ಮತ್ತು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಅದು ಬೇರೆಯವರಿಗೆ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲು ಅಲ್ಲ, ನನಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಆಡಲು ಮತ್ತು ಭಾರತಕ್ಕೆ ವಿಜಯಗಳನ್ನು ತಂದುಕೊಡಲು ನನ್ನನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿತ್ತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ರಿಷಬ್, ನೀವು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ ಎರಡು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದೆ. ಮೊದಲಿಗೆ ನಾನು ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯಬೇಕಾದರೆ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಕೇಳಿದ್ದೆ. ಅವರು ಅದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವುದಾಗಿ ನನಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಆದರೆ ನನಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾದದ್ದು ನಿಮ್ಮ ತಾಯಿಯ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಭೇಟಿಯಾಗದಿದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಮಾತುಕತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಭರವಸೆಯ ಭಾವವನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿತ್ತು. ಅಂತಹ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ತಾಯಿ ಇರುವಾಗ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ವಿಫಲರಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ. ಈ ಆಲೋಚನೆ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬಂದಿತು ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಸರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ ಅತ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ನೀವು ಬೇರೆಯವರ ಮೇಲೆ ಆರೋಪ ಹೊರಿಸದಿರುವುದು; ಇದು ನನ್ನದೇ ತಪ್ಪು ಎಂದು ನೀವು ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಮಟ್ಟದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯು ಅಸಾಧಾರಣವಾದುದು, ಏಕೆಂದರೆ ಅನೇಕರು ಹಾಗಲ್ಲ ಹೀಗಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿ ನುಣುಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸು ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾದುದು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ವಿವರಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದರಿಂದ ನಾನು ಕಲಿಯುತ್ತೇನೆ; ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಎಲ್ಲರಿಂದಲೂ ಕಲಿಯಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವು ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ದೈವಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಹೆಬ್ಬೆರಳ ಮೇಲೆ ಗಂಟೆಗಟ್ಟಲೆ ನಿಲ್ಲುವ ವಿಕೆಟ್ ಕೀಪಿಂಗ್ ತರಬೇತಿ ಎಷ್ಟು ಕಠಿಣ ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಆ ಸವಾಲನ್ನು ಅದ್ಭುತವಾಗಿ ಜಯಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ರಿಷಬ್ ಪಂತ್: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಏರಿಳಿತಗಳಿರುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಪರಿಶ್ರಮವು ಸೂಕ್ತ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ ಫಲ ನೀಡಿದೆ. ವಿರಾಟ್, ಈ ಬಾರಿ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣ ಏರಿಳಿತಗಳಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು ಅಲ್ಲವೇ?
ವಿರಾಟ್ ಕೊಹ್ಲಿ: ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಮ್ಮನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಈ ದಿನ ನನ್ನ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಸದಾ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ, ನಾನು ಬಯಸಿದಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಒಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನನಗೆ ಅಥವಾ ತಂಡಕ್ಕೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಹುಲ್ ಭಾಯ್‌ ಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬಂದಾಗ ನೀನು ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಭಾಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯಲ್ಲಿನ ನನ್ನ ಪ್ರದರ್ಶನದಿಂದಾಗಿ ನನಗೆ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಕೊರತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನನ್ನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಆಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ರೋಹಿತ್‌ ಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮೊದಲ ನಾಲ್ಕು ಎಸೆತಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಬೌಂಡರಿಗಳನ್ನು ಹೊಡೆದ ನಂತರ, ನನ್ನಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಬಂತು. ನಾನು ಅವನಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ, "ಇದು ಎಂತಹ ಆಟ; ಒಂದು ದಿನ ನೀವು ಒಂದೇ ಒಂದು ರನ್ ಗಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಮರುದಿನ, ಎಲ್ಲವೂ ಕ್ಲಿಕ್ ಆಗುತ್ತದೆ." ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ವಿಕೆಟ್‌ ಗಳು ಬೀಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಶರಣಾಗಬೇಕೆಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡೆ; ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ತಂಡಕ್ಕೆ ಯಾವುದು ಮುಖ್ಯವೋ ಅದರ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಿತ್ತು. ನಾನು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಳುಗಿದ್ದೆ. ನಾನು ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ನಂತರ, ಏನಾಗಬೇಕೋ ಅದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೆ. ಎನು ಆಗಬೇಕೋ ಅದು ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದೆ, ಅದೇ ಆಯಿತು. ನಾವು ಫೈನಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಎಸೆತವನ್ನು ಕೊನೆಯವರೆಗೂ ಗೆದ್ದೆವು. ಫೈನಲ್ ಪಂದ್ಯ ತಿರುವುಮುರುವಾದಾಗಿನಿಂದ. ಏನು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ಅದನ್ನು ನಾವು ವಿವರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಭರವಸೆ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ನಂತರ ಹಾರ್ದಿಕ್ ಒಂದು ವಿಕೆಟ್ ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯು ಮತ್ತೆ ಒಂದೊಂದು ಚೆಂಡಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿತು. ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದ ನಂತರ ತಂಡಕ್ಕೆ ಇಂತಹ ಮಹತ್ವದ ದಿನದಂದು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಡೀ ದಿನ ಮತ್ತು ನಾವು ಗೆದ್ದ ದಾರಿ ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ನಾವು ಗೆಲುವಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಲು ನಾನು ತಂಡಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡದೆನೆಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ಒಟ್ಟು ರನ್‌ ಗಳ ಮೊತ್ತವು 75 ರಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿತು ಎಂದು ಅಂದುಕೊಂಡಿದ್ದರು ವಿರಾಟ್, ಮತ್ತು ನಂತರ ಅದು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ 76 ಕ್ಕೆ ಸರಿಯಿತು. ಈ ಸಂಗತಿಗಳು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ನಂಬಿಕೆಯು ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನೀವು 75 ರಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿದ್ದಾಗ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಏನಿತ್ತು?
ವಿರಾಟ್ ಕೊಹ್ಲಿ: ಚೆನ್ನಾಗಿತ್ತು ಸರ್, ಸಮಯದ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡಲಿಲ್ಲ. ನನ್ನ ತಾಯಿ ತುಂಬಾ ಚಿಂತೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ನನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಯಾವೂದೂ ಫಲ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ನೀವು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ನೀವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದಾಗ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮ ಅಹಂಕಾರ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಟವು ನಿಮ್ಮಿಂದ ದೂರವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ತಂಡದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕಿತ್ತು. ಆಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಅಹಂಕಾರಕ್ಕೆ ಜಾಗವೇ ಇಲ್ಲದಂತಾಗಿತ್ತು. ಒಮ್ಮೆ ನಾನು ಆಟವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರೆ, ಆ ದಿನ ಅದು ನನ್ನನ್ನು ಗೌರವಿಸಿತು. ಅದು ನನ್ನ ಅನುಭವ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮಗೆ ತುಂಬು ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಪಾಜಿ...
ಜಸ್ಪ್ರೀತ್ ಬುಮ್ರಾ: ಇಲ್ಲ ಸರ್, ನಾನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬೌಲಿಂಗ್ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅದು ಹೊಸ ಚೆಂಡು ಅಥವಾ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಬೌಲ್‌ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಇಡ್ಲಿ ತಿಂದು ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತೀರಾ? (ನಗು)
ಜಸ್ಪ್ರೀತ್ ಬುಮ್ರಾ: ಇಲ್ಲ, ಇಲ್ಲ, ಸರ್. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕಠಿಣವಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನನ್ನನ್ನು ಬೌಲ್ ಮಾಡಲು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಓವರ್‌ ಗಳನ್ನು ದಾಟಲು ತಂಡಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾದಾಗ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನನಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ನನ್ನ ಓವರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯಲ್ಲಿ, ನಾನು ಕಠಿಣ ಓವರ್‌ ಗಳನ್ನು ಬೌಲ್ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಸಾಕಷ್ಟು ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಿದ್ದವು ಮತ್ತು ನಾನು ತಂಡಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಕಾರ, ಬ್ಯಾಟ್ಸ್‌ಮನ್ 90 ರನ್ ತಲುಪಿದ ನಂತರ, ಗೆಲುವಿನ ಚಿತ್ತ ಏನೇ ಇರಲಿ, ಅವರು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಗಂಭೀರವಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಕೊನೆಯ ಓವರ್‌‌ ನಲ್ಲಿ, ಫಲಿತಾಂಶವು ಒಂದೇ ಚೆಂಡಿನ ಮೇಲೆ ನಿಂತಾಗ, ಅಪಾರ ಒತ್ತಡವಿರುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತೀರಿ?
ಜಸ್ಪ್ರೀತ್ ಬುಮ್ರಾ: ನಾನು 'ನಾವು ಸೋತರೆ ಏನು' ಎಂದು ಯೋಚಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ? ಅಥವಾ ನಾನು ಅಸಾಮಾನ್ಯವಾದುದನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರೆ, ನಾನು ಭಯಪಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ತಪ್ಪುಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಅಥವಾ ಇತರ ಜನರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರೆ, ಆಗ ನಾನು ತಪ್ಪು ಮಾಡಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ನನ್ನ ಗಮನವನ್ನು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಏನು ಮಾಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಮತ್ತು ತಂಡಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಹಿಂದಿನ ನಿದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಆ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಆದರೆ ಇದು ತುಂಬಾ ಒತ್ತಡದಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತದೆ ಗೆಳೆಯ. ಪರಾಠವಿಲ್ಲ ದಿನವು ಅಪೂರ್ಣವೆನಿಸುತ್ತದೆ!
ಜಸ್ಪ್ರೀತ್ ಬುಮ್ರಾ: ಇಲ್ಲ ಸರ್, ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡೀಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಇಡ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪರಾಠ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸಿಕ್ಕಿದ್ದರಲ್ಲಿಯೇ ನಿಭಾಯಿಸಿದೆವು. ಆದರೂ ಸನ್ನಿವೇಶ ಚೆನ್ನಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಪದೇ ಪದೇ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ತಂಡವಾಗಿ, ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಡೆಯಿತು. ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆದ್ದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಹಿಂದೆಂದೂ ಅಂತಹ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಿಂತ ಉತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಅನುಭವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ತರುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹಾಂ, ಹಾರ್ದಿಕ್, ಹೇಳಿ.
ಹಾರ್ದಿಕ್ ಪಾಂಡ್ಯ: ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಸರ್, ನಮ್ಮನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಸಂದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಕಳೆದ ಆರು ತಿಂಗಳುಗಳು ನನಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ, ಅನೇಕ ಏರಿಳಿತಗಳು ಬಂದಿವೆ. ನಾನು ಮೈದಾನಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಬೊಬ್ಬೆ ಹಾಕಿದರು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸಂಗತಿಗಳು ನಡೆದವು. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಾತುಗಳ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲ, ನನ್ನ ಆಟದ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಆಗ ಮೂಕನಾಗಿದ್ದ ನಾನು ಈಗಲೂ ಮೂಕನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ, ಎಂದಿಗೂ ಮೈದಾನದಿಂದ ಓಡುವವನಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಜೀವನವು ತೊಂದರೆಗಳು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸು ಎರಡನ್ನೂ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಉಳಿಯುತ್ತೇನೆ, ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ತಂಡ, ಆಟಗಾರರು, ನಾಯಕ ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಸಿದ್ಧಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆಯಿತ್ತು, ಸರ್. ದೇವರು ನನಗೆ ಕೊನೆಯ ಓವರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿ ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದನು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ಆ ಓವರ್ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ನೀವು ಸೂರ್ಯನಿಗೆ ಏನು ಹೇಳಿದಿರಿ?
ಹಾರ್ದಿಕ್ ಪಾಂಡ್ಯ: ಸೂರ್ಯ ಕ್ಯಾಚ್ ಹಿಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಂಭ್ರಮವಾಗಿತ್ತು. ನಂತರ ಸೂರ್ಯನ ಕ್ಯಾಚ್‌ ಸರಿಯಾಗಿದೆಯಾ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಅರಿತುಕೊಂಡೆವು. ಅದು ಸರಿಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡೆವು ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸಂಭ್ರಮ ಆಚರಿಸಿದೆವು. ಆತ ಆಟವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಕ್ಯಾಚ್ ಹಿಡಿದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಒತ್ತಡವು ಸಂತೋಷಕ್ಕೆ ತಿರುಗಿತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹೇಳಿ, ಸೂರ್ಯ?
ಸೂರ್ಯಕುಮಾರ್ ಯಾದವ್: ನಾನು ಕಳೆದುಹೋಗಿದ್ದೆ ಸಾರ್! ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ನಾನು ಚೆಂಡನ್ನು ಹಿಡಿಯುವತ್ತ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಹಿಡಿಯುತ್ತೇನೆಯೇ ಅಥವಾ ಬಿಡುತ್ತೇನೆಯೇ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲಿಲ್ಲ, ರನ್‌ ಉಳಿಸಲು ಯೋಚಿಸಿದ್ದೆ. ಗಾಳಿ ಬೀಸುತ್ತಿತ್ತು, ಒಮ್ಮೆ ಅದು ನನ್ನ ಕೈಗೆ ಬಂದಿತು, ನಾನು ಅದನ್ನು ಎಸೆದೆ. ಆದರೆ ರೋಹಿತ್ ದೂರದಲ್ಲಿದ್ದುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಅದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಹಿಡಿದೆ. ನಾವು ಈ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಬ್ಯಾಟಿಂಗ್‌ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಓವರ್‌ ಗಳು ಮುಗಿದ ನಂತರ ನಾನು ಬೇರೆ ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲೆ? ಹಾಗಾಗಿ ಫೀಲ್ಡಿಂಗ್‌ ನಲ್ಲೂ ತಂಡಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅನಿಸಿತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ಈ ರೀತಿ ಚೆಂಡನ್ನು ಹಿಡಿಯುವುದನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತೀರಾ?
ರಾಹುಲ್ ದ್ರಾವಿಡ್: ಸೂರ್ಯ ಅಭ್ಯಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ 185, 160 ಕ್ಯಾಚ್‌ ಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹೌದಾ?
ಸೂರ್ಯಕುಮಾರ್ ಯಾದವ್: ಹೌದು ಸರ್. ಟೂರ್ನಮೆಂಟ್ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಐಪಿಎಲ್‌ನಿಂದ ಮರಳಿದ ನಂತರ, ನಾನು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಕ್ಯಾಚ್‌ ಗಳನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಒಂದು ಕ್ಯಾಚ್‌ ಹಿಡಿಯುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ದೇವರು ನನಗೆ ನೀಡುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಅಭ್ಯಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಮೊದಲು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಶಾಂತವಾಗಿದ್ದೆ. ಆದರೆ, ಈ ಬಾರಿ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನ ಸೇರಿದ್ದರು. ಆ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಭಾವನೆ ಅನುಭವಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಲೇಬೇಕು... ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಏರಿಳಿತಗಳಿಂದ ಉದ್ವಿಗ್ನವಾಗಿತ್ತು, ತದನಂತರ ಹಠಾತ್ ಘಟನೆಗಳು! ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿತು. ಇದು ಗಮನಾರ್ಹವಾದುದು ಮತ್ತು ಇದು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತುಂಬಾ ಅದೃಷ್ಟವಂತರು, ಗೆಳೆಯಾ.
ಸೂರ್ಯಕುಮಾರ್ ಯಾದವ್: ನಾನು ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ಟಾರ್ ಅನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅನಿಸುತ್ತಿದೆ ಸರ್. ಈಗ ನನಗೆ ಅತೀವ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮಗೆ ತುಂಬು ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಸೂರ್ಯಕುಮಾರ್ ಯಾದವ್: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಿಮ್ಮ ತಂದೆಯ ಹೇಳಿಕೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗೆ ಗ್ರಾಸವಾಯಿತು. ಅವರ ಉತ್ತರ ತುಂಬ ಮನಮುಟ್ಟುವಂತಿತ್ತು. ಮೊದಲು ದೇಶ, ಆಮೇಲೆ ನನ್ನ ಮಗ ಎಂದರು. ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾದುದು! ಹಾಂ, ಅರ್ಷದೀಪ್, ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಅರ್ಷದೀಪ್ ಸಿಂಗ್: ಸರ್, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಆ ಪಂದ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಖುಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ! ನಾವು ಈ ಟೂರ್ನಿಯನ್ನು ಗೆದ್ದಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಎನಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಜಸ್ಸಿ ಭಾಯ್ ಜೊತೆಗೆ ಬೌಲಿಂಗ್ ಮಾಡುವುದು ಉತ್ತಮವಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಬ್ಯಾಟ್ಸ್‌ಮನ್‌ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಬ್ಯಾಟ್ಸ್‌ಮನ್‌ ಆಗಾಗ್ಗೆ ನನ್ನ ವಿರುದ್ಧ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ನನಗೆ ವಿಕೆಟ್‌ ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇತರ ಬೌಲರ್‌ ಗಳು ಕೂಡ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ವಿಕೆಟ್‌ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ನಾನು ಅದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ ಅದರ ಶ್ರೇಯ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಅಕ್ಷರ್ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಆಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಅವರಿಗೆ ಬಹುಮಾನ ಕೊಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು.
ಅಕ್ಷರ್ ಪಟೇಲ್: ಅದು 8ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್.‌
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನನಗೆ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆ ನಡೆದಾಗ, ನಾನು ಅದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ.
ಅಕ್ಷರ್ ಪಟೇಲ್: ಆ ಕ್ಯಾಚ್ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿತ್ತು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರ ಪಾರ್ಟನರ್‌ ಶಿಪ್ ಬಲವಾಗಿತ್ತು. ಮೊದಲ ಓವರ್‌‌ ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಿಕೆಟ್ ಬಿದ್ದಿತು, ಆದರೆ ನಂತರ ಯಾವುದೂ ಬರಲಿಲ್ಲ. ಕುಲದೀಪ್ ಬೌಲಿಂಗ್ ಮಾಡುವಾಗ ನಾನು ನಿಂತಿದ್ದ ದಿಕ್ಕಿಗೆ ಗಾಳಿ ಬೀಸುತ್ತಿತ್ತು. ಇದು ಸುಲಭವಾದ ಕ್ಯಾಚ್ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಚೆಂಡು ಗಾಳಿಯೊಂದಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಅದನ್ನು ನನ್ನ ಎಡಗೈಯಿಂದ ಹಿಡಿಯಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಅದು ನನ್ನ ಬಲಗೈ ಕಡೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಅರಿತುಕೊಂಡೆ. ನಾನು ಜಿಗಿದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಚೆಂಡಿದೆ ಎನ್ನಿಸಿತು, ನಾನು ಅದನ್ನು ಹಿಡಿದಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಗೊತ್ತಾಯಿತು. ಬಹುತೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಕ್ಯಾಚ್‌ ಗಳು ಮಿಸ್ ಆಗುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ವಿಶ್ವಕಪ್‌ ನ ಆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ತಂಡಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವಾಗ ಅಂತಹ ಕ್ಯಾಚ್‌ ಹಿಡಿದ ಅದೃಷ್ಟ ನನ್ನದಾಗಿತ್ತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ, ಅಮುಲ್ ಹಾಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆಯೆಂದು, ತೋರುತ್ತಿದೆ? (ನಗು)
ಕುಲದೀಪ್ ಯಾದವ್: ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನಾವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕುಲದೀಪ್ ಎಂದು ಕರೆಯಬೇಕೇ? ಅಥವಾ ದೇಶದೀಪ್ ಎಂದು ಕರೆಯಬೇಕೇ?
ಕುಲದೀಪ್ ಯಾದವ್: ಸರ್, ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶದಿಂದ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿ ಯಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಖಂಡಿತವಾಗಿ, ನಾನು ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಆಡುವುದನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ತರುತ್ತದೆ. ತಂಡದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಪಾತ್ರ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ಸ್ಪಿನ್ನರ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಧ್ಯಮ ಓವರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಬೌಲ್ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ವಿಕೆಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಯಾವಾಗಲೂ ನಾಯಕ ಮತ್ತು ಕೋಚ್‌ ಯೋಜನೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ವೇಗದ ಬೌಲರ್‌ ಗಳು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ವಿಕೆಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ನಮಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರಂಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ, ಮಧ್ಯಮ ಓವರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಬೌಲಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಮೂರು ವಿಶ್ವಕಪ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಿದ್ದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶ, ಟ್ರೋಫಿ ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿದ್ದಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಖುಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ, ಕುಲದೀಪ್, ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಡ್ಯಾನ್ಸ್ ಮಾಡುವಂತೆ ಮಾಡಲು ನಿಮಗೆಷ್ಟು ಧೈರ್ಯ?
ಕುಲದೀಪ್ ಯಾದವ್: ನಾನು ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ಡ್ಯಾನ್ಸ್ ಮಾಡುವಂತೆ ಮಾಡಿಲ್ಲ!
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: (ನಗು)
ಕುಲದೀಪ್ ಯಾದವ್: ನಾವು ಏನಾದರೂ (ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆ) ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ರೋಹಿತ್ ಹೇಳಿದಾಗ, ನಾನು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಹೇಳಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹಾಗಾದರೆ, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ದೂರು ಇದೆಯೇ?
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: 2007ರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ಆಟಗಾರ ಮತ್ತು ಈಗ 2024ರಲ್ಲಿ ವಿಜಯಿ ತಂಡದ ನಾಯಕ... ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವ ಹೇಗಿತ್ತು?
ರೋಹಿತ್ ಶರ್ಮಾ: ಸರ್, ನಿಜ ಹೇಳಬೇಕೆಂದರೆ, ನಾನು ಮೊದಲು 2007 ರಲ್ಲಿ ತಂಡವನ್ನು ಸೇರಿಕೊಂಡಾಗ, ನಾವು ರಾಹುಲ್ ಭಾಯ್ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದ ತಂಡದಲ್ಲಿ ಐರ್ಲೆಂಡ್ ಪ್ರವಾಸ ಮಾಡಿದ್ದೆವು. ಅದರ ನಂತರ, ನಾವು ವಿಶ್ವಕಪ್‌ ಗಾಗಿ ನೇರವಾಗಿ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ ಹೋದೆವು. ಅಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆದ್ದೆವು. ನಾವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗಿದಾಗ, ಮುಂಬೈನವರೆಲ್ಲರೂ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭ್ರಮಪಡುತ್ತಿದ್ದ ಕಾರಣ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ವಾಂಖೆಡೆ ಸ್ಟೇಡಿಯಂ ತಲುಪಲು ನಮಗೆ ಐದು ಗಂಟೆಗಳು ಬೇಕಾಯಿತು. ಆಗ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆಲ್ಲುವುದು ಸುಲಭ ಎಂದುಕೊಂಡಿದ್ದೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹತ್ತಿರ ಬರುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆಲ್ಲಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಈ ವಿಶ್ವಕಪ್‌ ಗಾಗಿ, ತಂಡದ ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು ಹಸಿವು ಇತ್ತು ಎಂದು ನಾನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ನಾವು ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡೀಸ್‌ ಗೆ ಹೋದಾಗ, ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳು ಇದ್ದವು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಆಡುತ್ತಿದ್ದರಿಂದ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯಾಸದ ಮೈದಾನಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಯಾವ ಹುಡುಗರೂ ಆ ಕಡೆ ಗಮನಹರಿಸಲಿಲ್ಲ; ಅವರು ಬಾರ್ಬಡೋಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಫೈನಲ್ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ಆಡಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನಹರಿಸಿದ್ದರು. 'ಗೆಲ್ಲುವುದು ಹೇಗೆ?' ಎಂಬ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ತಂಡವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಿಡಿದುಕೊಂಡು ತಡರಾತ್ರಿಯವರೆಗೂ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುವ ಜನರ ಮುಖದಲ್ಲಿ ನಗುವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಅಪಾರ ಆನಂದವಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಹುಲ್ ಭಾಯ್, ಸಚಿನ್ ತೆಂಡೂಲ್ಕರ್, ಸೌರವ್ ಗಂಗೂಲಿ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದಂತೆಯೇ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ರವಾನಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮ ಮೇಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗೆಲುವಿನೊಂದಿಗೆ, ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ಆ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ರೋಹಿತ್, ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ತುಂಬಾ ಗಂಭೀರವಾಗಿರುತ್ತೀರಾ?
ರೋಹಿತ್ ಶರ್ಮಾ: ಸರ್, ನಿಜವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಹುಡುಗರು ಮಾತ್ರ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಹೇಳಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಎಲ್ಲಾ ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು! ಈ ಬಾರಿ, ಭಾಗವಹಿಸಿದ ತಂಡಗಳೂ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದವು, ಅನೇಕ ಹೊಸ ದೇಶಗಳು ಸೇರಿಕೊಂಡಿವೆ. ಕ್ರಿಕೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ, ಆಡುವವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳ ಅಗಾಧತೆಯ ಅರಿವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಅವರ ಪ್ರಭಾವವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಪ್ರಯಾಣವು ಅಸಾಧಾರಣ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಇತರ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇನ್ನು ಬೇರೆ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿರುವ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು ‘ಕ್ರಿಕೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂಥದ್ದೇನಾದರೂ ಆಗುವುದಾದರೆ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಆಗಬಾರದು’ಎಂದು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಮೂಲಕ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಅಗಾಧವಾದ ಸೇವೆ. ನಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ಧ್ವಜದ ವೈಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಇಂದು, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು 2 ಮತ್ತು 3ನೇ ಶ್ರೇಣಿ ನಗರಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಲಬ್‌ ಗಳಿಂದ ಬರುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ, ನಿಮ್ಮ ತಂಡದ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸದಸ್ಯರು ಸಣ್ಣ ಪುಟ್ಟ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ವಿಜಯದ ನಿಜವಾದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನ ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆ ಬಹಳ ಕುತೂಹಲಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾ ಜೊತೆ ಆಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಇದು ಅವರಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯಾಣ ಆದರೆ ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಶ್ರೇಯ ನೀಡಿದರು. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಶ್ರೇಯ ನೀಡಿದ ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದ ಸಚಿವರು, ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ಆಟಗಾರರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ನೀವೆಲ್ಲರೂ ರಾಹುಲ್ ಅವರನ್ನು 20 ವರ್ಷ ಕಿರಿಯರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ರಾಹುಲ್ ದ್ರಾವಿಡ್: ಇಲ್ಲ, ಇದರ ಶ್ರೇಯ ಈ ಹುಡುಗರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ನಾನು ಆಟಗಾರ ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರನಾಗಿದ್ದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಈ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಒಂದು ರನ್ ಗಳಿಸಿಲ್ಲ, ಒಂದೇ ಒಂದು ವಿಕೆಟ್ ಪಡೆದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಒಂದೇ ಒಂದು ಕ್ಯಾಚ್ ಹಿಡಿದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಇತರ ತರಬೇತುದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ತಂಡವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು, ಅವರು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ತಂಡವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಬೆಂಬಲಿಸಬಹುದು. ಒತ್ತಡದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ವಿರಾಟ್, ಬುಮ್ರಾ, ಹಾರ್ದಿಕ್ ಅಥವಾ ರೋಹಿತ್ ಅವರಂತಹ ಆಟಗಾರರು ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕಾದರೆ, ನಾವು ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಬೇಕಾದುದನ್ನು ಒದಗಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ಅವರು ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾಗಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವವರು. ಅದರ ಶ್ರೇಯ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಅವರು ನನಗೆ ಅಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ಟೂರ್ನಿಯಲ್ಲಿ ತಂಡದ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿತ್ತು. ಆಡಿದ ಹನ್ನೊಂದು ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿಯೂ ನಾಲ್ಕು ಹುಡುಗರು ಹೊರಗೆ ಕುಳಿತಿದ್ದರು. ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಸಿರಾಜ್ ಮೊದಲ ಮೂರು ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಆಡಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅಮೆರಿಕಾದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೇಗದ ಬೌಲರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಆಡಿದೆವು. ಹಾಗಾಗಿ ಟೂರ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಮೂರು ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನಷ್ಟೇ ಆಡಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ತಂಡದ ಮೂವರು ಹುಡುಗರು ಒಂದೇ ಒಂದು ಪಂದ್ಯವನ್ನು ಆಡಲಿಲ್ಲ: ಸಂಜು, ಯುಜ್ವೇಂದ್ರ ಚಹಾಲ್ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಜೈಸ್ವಾಲ್. ಅವರು ಆಡದಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ನೈತಿಕವಾಗಿ ಕುಗ್ಗಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ಹತಾಶರಾಗಲಿಲ್ಲ. ಇದು ನಮಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಂಡಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ವರ್ತನೆ ನಮ್ಮ ತಂಡಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ಅವರ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಒಬ್ಬ ತರಬೇತುದಾರನಾಗಿ ನೀವು ಇಡೀ ತಂಡದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳುವ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಕಾಣದವರೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಬಲವಾದ ತಂಡ ಮನೋಭಾವವು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಆದರೆ ರಾಹುಲ್, 2028 ರ ಯು ಎಸ್ ಎ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅಲ್ಲಿ ಈಗ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವಕಪ್‌ ಗಿಂತ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಮಂಡಳಿ ಅಥವಾ ನೀವು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಗೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸಿದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಏನು?
ರಾಹುಲ್ ದ್ರಾವಿಡ್: ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಮೋದಿಜಿ, ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಡುವುದು ಕ್ರಿಕೆಟಿಗರಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಸಿಕ್ಕಿರುವ ಅವಕಾಶವಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ 2028 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಗೆ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ, ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಮಂಡಳಿಗೆ ಒಂದು ಸ್ಮರಣೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವತಃ ಆಟಗಾರರು ಮತ್ತು ನಾವು ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಬೇಕು. ನೀವು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಇತರ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ನಿಲ್ಲಲು ಇದು ನಮಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ತರುತ್ತಾರೆ. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಯಾರೇ ಇದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಬಿಸಿಸಿಐ, ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ರೋಹಿತ್ ಮತ್ತು ವಿರಾಟ್ ಅವರಂತಹ ಯುವ ಆಟಗಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ತಂಡದ ಅನೇಕ ಹುಡುಗರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಹೌದು, 2028 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಮುಖಗಳಿರುತ್ತವೆ!
ರಾಹುಲ್ ದ್ರಾವಿಡ್: ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, 2028 ರ ವೇಳೆಗೆ, ನಾವು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಆಟಗಾರರನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ತಂಡವು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಚಿನ್ನದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಅದು ಅಪಾರ ಸಂಭ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಗೆಲುವಿನ ನಂತರ ಆನಂದಬಾಷ್ಪವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಸೋಲಿನ ಕ್ಷಣಗಳು ಎಷ್ಟು ಕಠಿಣವಾಗಿದ್ದವು ಎಂದು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೆ. ಸೋಲಿನ ಆ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಆಟಗಾರನು ಅನುಭವಿಸುವ ನೋವನ್ನು ಜನರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಬಂದು ನಂತರ ಸ್ವಲ್ಪದರಲ್ಲಿ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಗೆಲುವಿನ ಸಂತೋಷವು ಸೋಲಿನ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣವು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯಾಸಕರವಾಗಿರಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ನಾನು ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷವಾಗಿ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಜಯಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿತ್ತು. ಇಂದು, ನೀವು ಅದನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮಾಡಿ ತೋರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಸಂವಾದದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಸಂವಾದ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.