Ministry of Education
Opening of National Scholarship Portal (NSP) to submit applications (Fresh/Renewal) under NMMSS for AY 2024-25 (w.e.f. 30th June 2024 onwards)
Last date for submission of fresh/renewal applications for NMMSS by students for 2024-25 on NSP is 31st August 2024.
02 JUL 2024 3:53PM by PIB Delhi
The One-Time Registration (OTR) application, featuring a redesigned home page, a new mobile app, and an updated web version has been launched and is now live and accessible to the public, allowing students to conveniently register online for OTR on the National Scholarship Portal (NSP). The NSP application, including OTR, leverages cutting-edge technologies and boasts of an enhanced user interface. The NSP portal is now open for one-time registration as well as application for fresh and renewal scholarships.
OTR is required on NSP for submission of fresh and renewal applications. The OTR Module will be available to students across the year. OTR is a unique 14-digit number issued based on the Aadhaar/Aadhaar Enrolment ID (EID). OTR is required to apply for the scholarship on NSP. On successful completion of OTR, an OTR_ID will be issued which will remain valid for the entire academic lifecycle of the student. On submission of an application, the System will generate an Application ID against the OTR_ID. The system will ensure that not more than one Application_ID remains active against an OTR_ID at any point in time. The last date for submission of fresh/renewal applications for NMMSS by students for 2024-25 on NSP is 31st August 2024.
The students, who have applied on the NSP in AY 2023-24 have been allotted the OTR/Reference number through the portal and intimated through SMS. OTR-related instruction to the students who have applied on the NSP in AY 2023-24 is as follows:
A. Instructions to the students who have received the OTR No.
I. NSP earlier launched the face-authentication service in AY 2023-24 and it was optional for the students to perform their face authentication.
II. NSP has generated the OTR No. for the students who have performed the face-authentication in AY 2023-24 and the same has been sent to the applicant through SMS on their registered Mobile No.
III. Students who have received the OTR No. can directly apply for the scholarship on the NSP portal.
IV. In case, the student has not received the OTR No. through SMS, it can be retrieved using “Know your OTR” available on the NSP.
B. Instructions to the students who have received Reference No.
I. The NSP has allotted reference No. to the students who have completed the OTP-based eKYC and have not completed their face-authentication in AY 2023-24.
II. The OTR No. can now be obtained by completing face-authentication on the NSP.
III. Following steps are required to generate the OTR No.:
a. Download and install Aadhaar Face RD services on the Android device. (link: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.uidai.facerd)
b. Download and install the NSP OTR App from the Google Play Store. (link: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.scholarships.nspotr&pli=1)
c. After opening the mobile app. Select the option “eKYC with FaceAuth” highlighted in red.
There are two levels of verification for NMMSS on the NSP portal: Level-1 verification is by the Institute Nodal Officer (INO) and Level-2 verification is by the District level Nodal Officer (DNO). The last date for INO level (L1) verification is 15th September 2024 and for the DNO level (L2) verification is 30th September 2024.
The Central Sector ‘National Means-cum-Merit Scholarship Scheme’ (NMMSS) was launched, with the objective to award scholarships to meritorious students of economically weaker sections to arrest their dropout at class VIII and encourage them to continue their education at the secondary stage. One lakh fresh scholarships are awarded to selected students of class IX every year and their continuation/renewal in classes X to XII for study in State Government, Government-aided, and Local body schools under the scheme. The NMMSS scheme is onboarded on the National Scholarship Portal.

വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം
2024-25 അക്കാദമിക വർഷത്തിൽ (2024 ജൂൺ 30 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ ) എൻ എം എം എസ് എസ് -ന് കീഴിൽ അപേക്ഷകൾ (പുതിയ/പുതുക്കൽ) സമർപ്പിക്കുന്നതിന് ദേശീയ സ്കോളർഷിപ്പ് പോർട്ടൽ (NSP) തുറന്നു.
02 JUL 2024 3:53PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി : 02 ജൂലൈ 2024
നാഷണൽ സ്കോളർഷിപ്പ് പോർട്ടലിൽ (NSP),പുനർരൂപകൽപ്പന ചെയ്‌ത ഹോം പേജ്, പുതിയ മൊബൈൽ ആപ്പ്, പുതുക്കിയ വെബ് പതിപ്പ് എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒറ്റത്തവണ രജിസ്‌ട്രേഷൻ (OTR) അപേക്ഷ സംവിധാനം സമാരംഭിച്ചു. ഇത് ഇപ്പോൾ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് തത്സമയം പ്രയോജനപ്പെടുത്താവുന്നതാണ്. ഈ സംവിധാനം,വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഓൺലൈനിൽ ഒറ്റത്തവണ രജിസ്ട്രഷനായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാൻ സൗകര്യമൊരുക്കുന്നു. കൂടാതെ NSP പോർട്ടൽ വഴി , സ്കോളർഷിപ്പുകൾക്കുള്ള (പുതിയ/ പുതുക്കുന്ന) അപേക്ഷയും ഇപ്പോൾ സമർപ്പിക്കാവുന്നതാണ്
ആധാർ/ആധാർ എൻറോൾമെൻ്റ് ഐഡി (EID) അടിസ്ഥാനമാക്കി നൽകുന്ന 14 അക്കങ്ങളുള്ള ഒരു പ്രത്യേക നമ്പർ ആണ് OTR. എൻ എസ് പി പോർട്ടലിൽ സ്കോളർഷിപ്പിന് അപേക്ഷിക്കാൻ ഈ നമ്പർ ആവശ്യമാണ്. OTR അഥവാ ഒറ്റത്തവണ രജിസ്ട്രേഷൻ വിജയകരമായി പൂർത്തിയാക്കിയാൽ, വിദ്യാർത്ഥിയുടെ അക്കാദമിക് ജീവിത കാലയളവിലേക്ക് പൂർണ്ണമായി സാധുതയുള്ള OTR_ID നൽകും. ഒരു അപേക്ഷ സമർപ്പിക്കുമ്പോൾ, അതിന്അനുബന്ധമായി കമ്പ്യൂട്ടറിൽ ഒരു OTR_ID- സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു . ഒരു OTR_ID യോട് ചേർന്ന് ഒരു സമയത്തും ഒന്നിൽ കൂടുതൽ അപേക്ഷകൾ സജീവമായി നിലനിൽക്കില്ലെന്ന് കമ്പ്യൂട്ടർ സംവിധാനം ഉറപ്പാക്കും.വിദ്യാർത്ഥികൾ, 2024-25 വർഷത്തേക്കുള്ള എൻഎംഎംഎസ്എസ് സ്കോളർഷിപ്പിനുള്ള - പുതിയ/പുതുക്കൽ അപേക്ഷകൾ പോർട്ടലിൽ സമർപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അവസാന തീയതി 2024 ഓഗസ്റ്റ് 31 ആണ്.
2023-24 അക്കാദമിക വർഷത്തിൽ എൻ എസ് പി വഴി അപേക്ഷിച്ച വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് OTR/റഫറൻസ് നമ്പർ അനുവദിക്കുകയും എസ് എം എസ് വഴി അത് അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു. 2023-24- അക്കാദമിക വർഷത്തിൽ എൻ എസ് പി -യിൽ അപേക്ഷിച്ച വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ഓ ടി ആർ -മായി ബന്ധപ്പെട്ട നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇപ്രകാരമാണ്:
A. OTR നമ്പർ ലഭിച്ച വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ.
I. 2023-24-ൽ മുഖം തിരിച്ചറിയൽ പ്രക്രിയ പൂർത്തിയാക്കിയ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി ഈ പോർട്ടൽ,OTR നമ്പർ സൃഷ്‌ടിച്ചു.അത് അപേക്ഷകന് അവരുടെ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത മൊബൈൽ നമ്പറിൽ എസ്എംഎസ് വഴി അയച്ചിട്ടുണ്ട്.
II. OTR നമ്പർ ലഭിച്ച വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് എൻ എസ് പി പോർട്ടലിൽ സ്കോളർഷിപ്പിന് നേരിട്ട് അപേക്ഷിക്കാം.
III. വിദ്യാർത്ഥിക്ക് എസ്എംഎസ് വഴി OTR നമ്പർ ലഭിച്ചിട്ടില്ലെങ്കിൽ, എൻ എസ് പി -യിൽ ലഭ്യമായ "നിങ്ങളുടെ OTR അറിയുക" സംവിധാനം ഉപയോഗിച്ച് അത് വീണ്ടെടുക്കാവുന്നതാണ്.
B. റഫറൻസ് നമ്പർ ലഭിച്ചവിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ.
I. 2023-24 അക്കാദമിക വർഷത്തിൽ ഓ ടി പി അധിഷ്‌ഠിത eKYC പൂർത്തിയാക്കുകയും എന്നാൽ മുഖം തിരിച്ചറിയൽ പ്രാമാണീകരണം പൂർത്തിയാക്കാത്തതുമായ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് NSP റഫറൻസ് നമ്പർ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
II. NSP-യിൽ മുഖ പ്രാമാണീകരണ പ്രക്രിയ പൂർത്തിയാക്കിയാൽ OTR നമ്പർ ഇപ്പോൾ ലഭിക്കും.
III. OTR നമ്പർ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് ഇനിപ്പറയുന്ന ഘട്ടങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്:
A .ആൻഡ്രോയിഡ് ഉപകരണത്തിൽ ആധാർ ഫേസ് ആർഡി സേവനങ്ങൾ ഡൗൺലോഡ് ചെയ്ത് ഇൻസ്റ്റാൾ ചെയ്യുക. (ലിങ്ക്: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.uidai.facerd)
B .ഗൂഗിൾ പ്ലേ സ്റ്റോറിൽ നിന്ന് NSP OTR ആപ്പ് ഡൗൺലോഡ് ചെയ്ത് ഇൻസ്റ്റാൾ ചെയ്യുക. (ലിങ്ക്: https://play.google.com/store/apps/details?id=in.gov.scholarships.nspotr&pli=1)
C. മൊബൈൽ ആപ്പ് തുറന്ന ശേഷം വേഗത്തിൽ തിരിച്ചറിയാൻ കഴിയുന്ന വിധം ചുവന്ന നിറത്തിൽ സൂചിപ്പിച്ചിക്കുന്ന "EKYC with FaceAuth" എന്ന ഓപ്ഷൻ തിരഞ്ഞെടുക്കുക.
എൻഎസ്പി പോർട്ടലിൽ എൻഎംഎംഎസ്എസിനായി രണ്ട് തലത്തിലുള്ള പരിശോധനകളുണ്ട്: ആദ്യ ഘട്ട പരിശോധന ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് നോഡൽ ഓഫീസറും (ഐഎൻഒ) രണ്ടാംഘട്ട സ്ഥിരീകരണം ജില്ലാതല നോഡൽ ഓഫീസറും (ഡിഎൻഒ) നിർവഹിക്കും . ഒന്നാം ഘട്ട സ്ഥിരീകരണത്തിനുള്ള അവസാന തീയതി 2024 സെപ്റ്റംബർ 15 ആണ് രണ്ടാം ഘട്ടത്തിലെ സ്ഥിരീകരണത്തിനുള്ള അവസാന തീയതി 2024 സെപ്റ്റംബർ 30 ആണ്.