President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA VISITS PANDIT DEENDAYAL UPADHYAYA NATIONAL INSTITUTE FOR PERSONS WITH PHYSICAL DISABILITIES
20 JUN 2024 1:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu visited Pandit Deendayal Upadhyaya National Institute for Persons with Physical Disabilities in New Delhi today (June 20, 2024) where she spent time with Divyang children and students and witnessed a cultural performance by them. She also visited the renovated Prosthesis and Orthosis Centre and interacted with the patients.
Addressing the gathering, the President said that the progress of a country or society can be measured by the sensitivity shown by the people of that country or society towards the Divyangjan. She stated that sensitivity and inclusivity have been integral parts of our culture and civilization.
The President said that no physical condition can be a barrier to living a normal life when our efforts are inclusive of and sensitive to the needs of Divyanjan. She was happy to note that Divyangjan are scaling new heights in every field with their skills and talent. She cited examples of sportspersons like Deepa Malik, Arunima Sinha and Avani Lekhara and social workers like K.S. Rajanna and said that all such people are examples of the fact that with dedication and determination, one can overcome every kind of physical limitation.
The President was happy to note that the Pandit Deendayal Upadhyaya National Institute for Persons with Physical Disabilities has been working for the empowerment of persons with disabilities for the last several decades. She appreciated all the people associated with the Institute for working towards the socio-economic empowerment of Divyangjan.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੀਰਕ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
20 JUN 2024 1:25PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (20 ਜੂਨ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੀਰਕ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ ਪ੍ਰੌਸਥੀਸਿਸ ਅਤੇ ਆਰਥੋਸਿਸ ਸੈਂਟਰ (Prosthesis and Orthosis Centre) ਦਾ ਭੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ (Divyangjan) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਮਾਪਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ (Divyangjan) ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੋਣ ਤਾਂ ਕੋਈ ਭੀ ਸਰੀਰਕ ਸਥਿਤੀ ਆਮ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ (Divyangjan ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਾਲ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੀਪਾ ਮਲਿਕ, ਅਰੁਣਿਮਾ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਅਵਨੀ ਲੇਖਰਾ (Deepa Malik, Arunima Sinha and Avani Lekhara) ਜਿਹੀਆਂ ਖਿਡਾਰਨਾਂ ਅਤੇ ਕੇ.ਐੱਸ.ਰਾਜੰਨਾ (K.S. Rajanna) ਜਿਹੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ(social workers) ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹਨ ਕਿ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਭੀ ਵਿਅਕਤੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰੀਰਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੀਰਕ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸੰਸਥਾਨ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ (Divyangjan) ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।