Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Nalanda University Campus in Rajgir, Bihar
19 JUN 2024 1:34PM by PIB Delhi
Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, diligent Chief Minister of this state, Shri Nitish Kumar ji, our Foreign Minister, Shri S. Jaishankar ji, Minister of State for Foreign Affairs, Shri Pabitra ji, Excellencies and Ambassadors from various countries, Vice-Chancellor, professors and students of Nalanda University and all friends present in the event!
Within the first 10 days after taking the oath for my third term, I have got the opportunity to visit Nalanda. This is indeed my good fortune, and I see it as an auspicious sign for Bharat’s development journey. Nalanda is not just a name. Nalanda is an identity, a respect. Nalanda is a value, a mantra, a pride, a saga. Nalanda is the declaration of this truth that even though books may burn in the flames, the flames cannot extinguish knowledge. The destruction of Nalanda filled Bharat with darkness. Now, its restoration is about to mark the beginning of Bharat’s golden era.
Friends,
The renaissance of Nalanda near its ancient ruins, this new campus, will introduce the world to the capabilities of Bharat. Nalanda will demonstrate that nations built on strong human values know how to revive history and lay the foundation for a better future. And friends, Nalanda is not just a revival of Bharat’s past. It is connected to the heritage of many countries in the world, especially in Asia. The presence of so many countries at the inauguration of a university campus is unprecedented. Our partner countries have also participated in the reconstruction of Nalanda University. On this occasion, I extend my greetings to all the friendly countries of Bharat and all of you. I also congratulate the people of Bihar. The way Bihar is advancing on the path of development to reclaim its pride, this Nalanda campus is an inspiration of that journey.
Friends,
We all know that Nalanda once used to be a vibrant centre of Bharat’s tradition and identity. Nalanda means ‘न अलम् ददाति इति 'नालंदा' i.e., a place where the flow of education and knowledge is uninterrupted. This has been Bharat’s perspective on education. Education transcends boundaries and is beyond the perspective of profit and loss. It is education that shapes us, gives us ideas, and moulds them. In ancient Nalanda, children were admitted not based on their identity or nationality. Youth from every country and every class used to come here. We must strengthen that ancient system in a modern form in this new campus of Nalanda University. I am pleased to see that students from many countries around the world are coming here. Students from more than 20 countries are studying at Nalanda. This is a beautiful symbol of the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (the world is one family).
Friends,
I believe that Nalanda University will once again become a major centre for our cultural exchange in the coming times. A significant amount of work is being done here on the documentation of the artwork of Bharat and Southeast Asian countries. A Common Archival Resource Centre has also been established here. Nalanda University is also working towards creating the ASEAN-India University Network. In such a short time, many leading global institutes have come together here. At a time when the 21st century is being called the century of Asia, these collective efforts will give new energy to our shared progress.
Friends,
Education in Bharat is considered a means of contributing to humanity. We learn so that we can use our knowledge for the betterment of humanity. Look, just two days from now, it will be International Yoga Day on June 21st. Today, there are hundreds of forms of yoga present in Bharat. Our sages must have done extensive research on it! However, no one claimed exclusivity over yoga. Today, the entire world is embracing yoga, and Yoga Day has become a global celebration. We have also shared our Ayurveda with the entire world. Today, Ayurveda is seen as a source of healthy living. Another example of a sustainable lifestyle and sustainable development is before us. For centuries, Bharat has lived sustainability as a model. We have progressed while taking the environment along with us. Based on those experiences, Bharat has given the world a humane vision like Mission LiFE. Today, platforms like the International Solar Alliance are becoming a hope for a secure future. This Nalanda University campus also advances this spirit. It is the country's first campus to operate on the model of Net Zero Energy, Net Zero Emissions, Net Zero Water, and Net Zero Waste. Following the mantra of "Appo Deepo Bhava" (Be a light unto yourself), this campus will show a new path to the entire humanity.
Friends,
When education develops, the roots of the economy and culture also become stronger. If we look at developed countries, we will find that they became economic and cultural leaders when they became education leaders. Today, students and bright minds from all over the world want to go to those countries to study. Once, this was the situation in our own Nalanda and Vikramshila. Therefore, it is no coincidence that when Bharat was ahead in education, its economic power also reached new heights. This is a basic roadmap for the development of any nation. This is why Bharat, working towards the goal of becoming developed by 2047, is transforming its education sector for this purpose. My mission is for Bharat to become a centre of education and knowledge for the world. My mission is for Bharat to be recognized once again as the most prominent knowledge centre globally. For this, Bharat is connecting its students with the spirit of innovation from a very young age. Today, over one crore children are benefiting from exposure to the latest technology in Atal Tinkering Labs. On the other hand, missions like Chandrayaan and Gaganyaan are increasing students' interest in science. Bharat started the Start-up India mission a decade ago to promote innovation. At that time, there were only a few hundred start-ups in the country. But today, there are more than 130,000 start-ups in India. Compared to before, Bharat is now filing a record number of patents, and research papers are being published. Our focus is on giving young innovators as many opportunities as possible for research and innovation. For this, the government has announced the creation of a one lakh crore rupees research fund.
Friends,
Our effort is for Bharat to have the world's most comprehensive and complete skilling system, and the world's most advanced research-oriented higher education system. The results of these efforts are also visible. In the past few years, Indian universities have started performing much better in global rankings. Ten years ago, there were only 9 educational institutions from Bharat in the QS ranking. Today, this number has increased to 46. A few days ago, the Times Higher Education Impact Rankings were also released. Until a few years ago, there were only 13 institutions from Bharat in this ranking. Now, nearly 100 educational institutions from Bharat are included in this global impact ranking. Over the past 10 years, one university has been established in Bharat every week on an average. A new ITI (Industrial Training Institute) has been established every day in Bharat. Every third day, an Atal Tinkering Lab is opened. Two new colleges have been established in Bharat every day. Today, there are 23 IITs in the country. Ten years ago, there were 13 IIMs; today, this number is 21. Compared to 10 years ago, there are now approximately three times as many AIIMS, i.e., 22. In 10 years, the number of medical colleges has nearly doubled. Today, significant reforms are taking place in the education sector. The National Education Policy has expanded the dreams of the youth of the country. Indian universities have also started collaborating with foreign universities. Additionally, international universities like Deakin and Wollongong are opening their campuses in Bharat. All these efforts are making the best educational institutions available to Indian students for higher education within the country itself. This is also saving money for our middle class.
Friends,
Today, our premier institutes are opening campuses abroad. This year, IIT Delhi has opened a campus in Abu Dhabi. IIT Madras has also started a campus in Tanzania. This is just the beginning of Indian educational institutions going global. Institutions like Nalanda University also need to reach every corner of the world.
Friends,
Today, the entire world's attention is on Bharat and its youth. The world wants to walk shoulder to shoulder with the land of Buddha, with the mother of democracy. Look, when Bharat says "One Earth, One Family, and One Future," the world stands with it. When Bharat says "One Sun, One World, One Grid," the world sees it as a direction for the future. When Bharat says "One Earth, One Health," the world respects and accepts it. The land of Nalanda can give a new dimension to this spirit of global brotherhood. Therefore, the responsibility of the students of Nalanda is even greater. You are the future of Bharat and the entire world. These 25 years of Amrit Kaal are very crucial for the youth of Bharat. These 25 years are equally important for every student of Nalanda University. Wherever you go from here, the human values of your university should be evident. Always remember the message of your logo. You call it the Nalanda Way, right? The harmony between individuals and the harmony between individuals and nature is the basis of your logo. Learn from your teachers, but also try to learn from each other. Be Curious, Be Courageous, and above all, Be Kind. Use your knowledge to bring about positive change in society. Build a better future with your knowledge. The pride of Nalanda, the pride of our Bharat, will be determined by your success. I believe that your knowledge will guide all of humanity. I believe that our youth will lead the world in the future, and I believe that Nalanda will become an important centre for the global cause.
With this hope, I extend my heartfelt thanks to all of you. I welcome Nitish ji's call for full support from the government. The Indian government will also never lag in providing as much energy as possible to this journey of thought. With this spirit, I extend my best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బీహార్ లోని రాజ్ గిర్ లో నలంద యూనివర్శిటీ క్యాంపస్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
19 JUN 2024 1:34PM by PIB Hyderabad
బీహార్ గవర్నరు శ్రీ రాజేంద్ర ఆర్లేకర్ గారు, ఈ రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితీష్ కుమార్ గారు, మన విదేశాంగ మంత్రి శ్రీ ఎస్ జైశంకర్ గారు, విదేశీ వ్యవహారాల సహాయ మంత్రి శ్రీ పబిత్రా గారు, వివిధ దేశాలకు చెందిన ప్రముఖులు, రాయబారులు, వైస్ ఛాన్సలర్, ప్రొఫెసర్లు, విద్యార్థులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న మిత్రులందరూ
మూడోసారి ప్రమాణ స్వీకారం చేసిన తొలి 10 రోజుల్లోనే నలందను సందర్శించే అవకాశం లభించింది. ఇది నిజంగా నా అదృష్టం, మరియు ఇది భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణానికి శుభ సంకేతంగా నేను భావిస్తున్నాను. నలంద అనేది కేవలం పేరు మాత్రమే కాదు. నలంద అనేది ఒక గుర్తింపు, ఒక గౌరవం. నలంద ఒక విలువ, ఒక మంత్రం, ఒక అహంకారం, ఒక గాథ. జ్వాలల్లో పుస్తకాలు మండినా జ్వాలలు జ్ఞానాన్ని ఆర్పలేవనే సత్యాన్ని ప్రకటించడమే నలంద. నలంద విధ్వంసం భారత దేశాన్ని అంధకారంతో నింపింది. ఇప్పుడు, దాని పునరుద్ధరణ భారతదేశ స్వర్ణయుగానికి నాంది పలకబోతోంది.
మిత్రులారా ,
పురాతన శిథిలాలకు సమీపంలో ఉన్న నలంద పునరుజ్జీవనం, ఈ కొత్త ప్రాంగణం, భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యాలను ప్రపంచానికి పరిచయం చేస్తుంది. బలమైన మానవ విలువలపై నిర్మించిన దేశాలకు చరిత్రను పునరుద్ధరించడం, మంచి భవిష్యత్తుకు పునాదులు వేయడం ఎలాగో తెలుసని నలందా నిరూపిస్తుంది. మిత్రులారా, నలంద కేవలం భరత్ గతం యొక్క పునరుజ్జీవనం మాత్రమే కాదు. ఇది ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల వారసత్వంతో ముడిపడి ఉంది, ముఖ్యంగా ఆసియాలో. యూనివర్శిటీ క్యాంపస్ ప్రారంభోత్సవానికి ఇన్ని దేశాలు హాజరుకావడం అపూర్వం. నలంద విశ్వవిద్యాలయం పునర్నిర్మాణంలో మన భాగస్వామ్య దేశాలు కూడా పాల్గొన్నాయి. ఈ సంద ర్భంగా భార త్ లోని అన్ని మిత్ర దేశాల కు, మీ అంద రికీ నా శుభాకాంక్ష లు తెలియ జేస్తున్నాను. బిహార్ ప్రజలకు అభినందనలు తెలిపారు. బిహార్ తన గౌరవాన్ని తిరిగి పొందడానికి అభివృద్ధి పథంలో దూసుకెళ్తున్న తీరు, ఈ నలందా క్యాంపస్ ఆ ప్రయాణానికి ప్రేరణ.
మిత్రులారా ,
నలంద ఒకప్పుడు భారతదేశ సంప్రదాయం మరియు అస్తిత్వానికి ఒక శక్తివంతమైన కేంద్రంగా ఉండేదని మనందరికీ తెలుసు. నలంద అంటే 'విద్య, జ్ఞాన ప్రవాహం నిరాటంకంగా జరిగే ప్రదేశం' అని అర్థం. ఇదీ విద్యపై భరత్ దృక్పథం. విద్య హద్దులు దాటి లాభనష్టాల దృక్పథానికి అతీతం. విద్యే మనల్ని తీర్చిదిద్దుతుంది, ఆలోచనలు ఇస్తుంది, వాటిని తీర్చిదిద్దుతుంది. పురాతన నలందాలో, పిల్లలను వారి గుర్తింపు లేదా జాతీయత ఆధారంగా చేర్చలేదు. అన్ని దేశాల నుంచి, అన్ని వర్గాల నుంచి యువకులు ఇక్కడికి వచ్చేవారు. నలంద విశ్వవిద్యాలయం యొక్క ఈ కొత్త ప్రాంగణంలో ఆధునిక రూపంలో ఆ పురాతన వ్యవస్థను బలోపేతం చేయాలి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక దేశాల నుంచి విద్యార్థులు ఇక్కడికి రావడం సంతోషంగా ఉందన్నారు. 20కి పైగా దేశాలకు చెందిన విద్యార్థులు నలందలో విద్యనభ్యసిస్తున్నారు. ఇది 'వసుధైవ కుటుంబకం' (ప్రపంచం ఒక కుటుంబం) స్ఫూర్తికి అందమైన చిహ్నం.
మిత్రులారా ,
రాబోయే కాలంలో నలంద విశ్వవిద్యాలయం మరోసారి మన సాంస్కృతిక మార్పిడికి ప్రధాన కేంద్రంగా మారుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. భారత్, ఆగ్నేయాసియా దేశాల కళాఖండాల డాక్యుమెంటేషన్ పై ఇక్కడ గణనీయమైన కృషి జరుగుతోంది. ఇక్కడ కామన్ ఆర్కైవల్ రిసోర్స్ సెంటర్ ను కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఆసియాన్-ఇండియా యూనివర్శిటీ నెట్వర్క్ ఏర్పాటుకు నలంద విశ్వవిద్యాలయం కృషి చేస్తోంది. ఇంత తక్కువ సమయంలో అనేక ప్రముఖ అంతర్జాతీయ సంస్థలు ఇక్కడ ఒక్కటయ్యాయి. 21వ శతాబ్దాన్ని ఆసియా శతాబ్దంగా అభివర్ణిస్తున్న తరుణంలో, ఈ సమిష్టి కృషి మన ఉమ్మడి పురోగతికి కొత్త శక్తిని ఇస్తుంది.
మిత్రులారా ,
భారతదేశంలో విద్య మానవాళికి దోహదపడే సాధనంగా పరిగణించబడుతుంది. మన జ్ఞానాన్ని మానవాళి శ్రేయస్సు కోసం ఉపయోగించడానికి మనం నేర్చుకుంటాము. మరో రెండు రోజుల్లో జూన్ 21న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం జరగనుంది. నేడు భారత్ లో వందలాది రకాల యోగా రూపాలు ఉన్నాయి. మన ఋషులు దీనిపై విస్తృతమైన పరిశోధనలు చేసి ఉంటారు! అయితే యోగాపై ఎవరూ ప్రత్యేకతను చాటుకోలేదు. నేడు ప్రపంచం మొత్తం యోగాను ఆదరిస్తోందని, యోగా దినోత్సవం ప్రపంచ వేడుకగా మారింది. మన ఆయుర్వేదాన్ని ప్రపంచంతో పంచుకున్నాం. నేడు, ఆయుర్వేదం ఆరోగ్యకరమైన జీవనానికి వనరుగా కనిపిస్తుంది. సుస్థిర జీవనశైలికి, సుస్థిరాభివృద్ధికి మరో ఉదాహరణ మన ముందుంది. శతాబ్దాలుగా భారత్ ఆదర్శంగా నిలుస్తోంది. పర్యావరణాన్ని మనతో పాటు తీసుకెళ్తూ పురోగతి సాధించాం. ఆ అనుభవాల ఆధారంగా మిషన్ ఎల్ఐఎఫ్ఈ వంటి మానవీయ దృక్పథాన్ని భారత్ ప్రపంచానికి అందించింది. నేడు అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి వంటి వేదికలు సురక్షితమైన భవిష్యత్తుకు ఆశాకిరణంగా మారుతున్నాయి. ఈ నలంద యూనివర్శిటీ క్యాంపస్ కూడా ఇదే స్ఫూర్తిని పెంపొందిస్తుంది. నెట్ జీరో ఎనర్జీ, నెట్ జీరో ఎమిషన్స్, నెట్ జీరో వాటర్, నెట్ జీరో వేస్ట్ తరహాలో పనిచేసే దేశంలోనే తొలి క్యాంపస్ ఇది. "అప్పో దీపో భవ" (మీకు వెలుగుగా ఉండండి) అనే మంత్రాన్ని అనుసరించి, ఈ క్యాంపస్ మొత్తం మానవాళికి కొత్త మార్గాన్ని చూపుతుంది.
మిత్రులారా ,
విద్య అభివృద్ధి చెందినప్పుడు, ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు సంస్కృతి యొక్క మూలాలు కూడా బలపడతాయి. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలను గమనిస్తే, వారు విద్యారంగ నాయకులుగా మారినప్పుడు వారు ఆర్థిక మరియు సాంస్కృతిక నాయకులుగా మారారని మనం చూస్తాము. నేడు ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి విద్యార్థులు, మేధావులు ఆ దేశాలకు వెళ్లి చదువుకోవాలనుకుంటున్నారు. ఒకప్పుడు మన సొంత నలంద, విక్రమశిలలో ఇదే పరిస్థితి ఉండేది. అందువలన విద్యలో భారతదేశం ముందంజలో ఉన్నప్పుడు, దాని ఆర్థిక శక్తి కూడా కొత్త శిఖరాలకు చేరుకోవడం యాదృచ్ఛికం కాదు. ఏ దేశాభివృద్ధికైనా ఇదొక ప్రాథమిక రోడ్ మ్యాప్. అందుకే 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందాలన్న లక్ష్యంతో పనిచేస్తున్న భారత్ ఇందుకోసం విద్యారంగాన్ని మారుస్తోంది. భారతదేశం ప్రపంచానికి విద్య, విజ్ఞాన కేంద్రంగా మారాలన్నదే నా లక్ష్యం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత ప్రముఖ విజ్ఞాన కేంద్రంగా భారత్ మరోసారి గుర్తింపు పొందాలన్నదే నా లక్ష్యం.ఇందుకోసం భారత్ తన విద్యార్థులను చిన్నవయసు నుంచే సృజనాత్మక స్ఫూర్తితో అనుసంధానం చేస్తోంది. నేడు అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ లో అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకోవడం ద్వారా కోటి మందికి పైగా పిల్లలు లబ్ది పొందుతున్నారు. మరోవైపు చంద్రయాన్, గగన్ యాన్ వంటి మిషన్లు విద్యార్థుల్లో సైన్స్ పట్ల ఆసక్తిని పెంచుతున్నాయి. ఇన్నోవేషన్ ను ప్రోత్సహించేందుకు భారత్ దశాబ్దం క్రితం స్టార్టప్ ఇండియా మిషన్ ను ప్రారంభించింది. అప్పట్లో దేశంలో కొన్ని వందల స్టార్టప్ లు మాత్రమే ఉండేవి. కానీ నేడు భారత్ లో 1,30,000కు పైగా స్టార్టప్ లు ఉన్నాయి. మునుపటితో పోలిస్తే భారత్ ఇప్పుడు రికార్డు స్థాయిలో పేటెంట్లు దాఖలు చేస్తోందని, పరిశోధన పత్రాలు ప్రచురితమవుతున్నాయని తెలిపారు. యువ ఆవిష్కర్తలకు పరిశోధన, ఆవిష్కరణలకు వీలైనన్ని ఎక్కువ అవకాశాలు కల్పించడంపై మా దృష్టి ఉంది. ఇందుకోసం లక్ష కోట్ల రూపాయల రీసెర్చ్ ఫండ్ ను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
మిత్రులారా ,
ప్రపంచంలోనే అత్యంత సమగ్రమైన, సంపూర్ణ నైపుణ్య వ్యవస్థ, ప్రపంచంలోనే అత్యంత అధునాతన పరిశోధన ఆధారిత ఉన్నత విద్యావిధానాన్ని భారత్ కలిగి ఉండాలన్నదే మా ప్రయత్నం. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితాలు కూడా కనిపిస్తున్నాయి. గత కొన్నేళ్లుగా భారత విశ్వవిద్యాలయాలు ప్రపంచ ర్యాంకింగ్స్ లో మెరుగైన పనితీరును కనబరుస్తున్నాయి. పదేళ్ల క్రితం క్యూఎస్ ర్యాంకింగ్ లో భారత్ నుంచి కేవలం 9 విద్యాసంస్థలు మాత్రమే ఉండేవి. ప్రస్తుతం ఈ సంఖ్య 46కు పెరిగింది. కొద్ది రోజుల క్రితం టైమ్స్ హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్ ఇంపాక్ట్ ర్యాంకింగ్స్ కూడా విడుదలయ్యాయి. కొన్నేళ్ల క్రితం వరకు ఈ ర్యాంకింగ్ లో భారత్ నుంచి 13 సంస్థలు మాత్రమే ఉండేవి. ఇప్పుడు భారత్ కు చెందిన దాదాపు 100 విద్యాసంస్థలు ఈ గ్లోబల్ ఇంపాక్ట్ ర్యాంకింగ్ లో చోటు దక్కించుకున్నాయి.గత పదేళ్లుగా భారత్ లో సగటున వారానికి ఒక విశ్వవిద్యాలయం ఏర్పాటైంది. భారత్ లో కొత్త ఐటీఐ (ఇండస్ట్రియల్ ట్రైనింగ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ) ఏర్పాటైంది. ప్రతి మూడో రోజు అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్ ను తెరుస్తారు. భారత్ లో ప్రతిరోజూ రెండు కొత్త కళాశాలలు ఏర్పాటయ్యాయి. ప్రస్తుతం దేశంలో 23 ఐఐటీలు ఉన్నాయి. పదేళ్ల క్రితం 13 ఐఐఎంలు ఉండేవి. నేడు, ఈ సంఖ్య 21. పదేళ్ల క్రితంతో పోలిస్తే ఇప్పుడు మూడు రెట్లు అంటే 22 ఎయిమ్స్ లు ఉన్నాయి. పదేళ్లలో మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య దాదాపు రెట్టింపు అయింది. నేడు విద్యారంగంలో గణనీయమైన సంస్కరణలు జరుగుతున్నాయి. జాతీయ విద్యావిధానం దేశంలోని యువత కలలను విస్తరించింది. భారతీయ విశ్వవిద్యాలయాలు కూడా విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాలతో కలిసి పనిచేయడం ప్రారంభించాయి. వీటితో పాటు డీకిన్, వోలాంగాంగ్ వంటి అంతర్జాతీయ విశ్వవిద్యాలయాలు భారత్ లో తమ క్యాంపస్ లను తెరుస్తున్నాయి. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ భారతీయ విద్యార్థులకు ఉన్నత విద్య కోసం దేశంలోనే అత్యుత్తమ విద్యాసంస్థలను అందుబాటులోకి తెస్తున్నాయి. ఇది కూడా మన మధ్యతరగతికి డబ్బును ఆదా చేస్తోంది.
మిత్రులారా ,
నేడు మన ప్రముఖ సంస్థలు విదేశాల్లో క్యాంపస్ లను తెరుస్తున్నాయి. ఈ ఏడాది ఐఐటీ ఢిల్లీ అబుదాబిలో క్యాంపస్ ను ప్రారంభించింది. ఐఐటీ మద్రాస్ టాంజానియాలో క్యాంపస్ ను కూడా ప్రారంభించింది. భారతీయ విద్యా సంస్థలు విశ్వవ్యాప్తం కావడానికి ఇది ఆరంభం మాత్రమే. నలంద విశ్వవిద్యాలయం వంటి సంస్థలు కూడా ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలకు చేరుకోవాల్సిన అవసరం ఉంది.
మిత్రులారా ,
ప్రస్తుతం ప్రపంచం దృష్టి మొత్తం భారత్ పైనా, యువతపైనా ఉంది. ప్రజాస్వామ్య తల్లి అయిన బుద్ధుడి భూమితో భుజం భుజం కలిపి నడవాలని ప్రపంచం కోరుకుంటోంది. 'ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు' అని భారత్ చెప్పినప్పుడు ప్రపంచం దానికి అండగా నిలుస్తుంది. 'ఒకే సూర్యుడు, ఒకే ప్రపంచం, ఒకే గ్రిడ్' అని భారత్ చెప్పినప్పుడు ప్రపంచం దాన్ని భవిష్యత్తుకు దిశానిర్దేశంగా చూస్తుంది. "ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం" అని భారతదేశం చెప్పినప్పుడు ప్రపంచం దానిని గౌరవిస్తుంది మరియు అంగీకరిస్తుంది. ఈ ప్రపంచ సోదరభావ స్ఫూర్తికి నలంద భూమి కొత్త కోణాన్ని ఇవ్వగలదు. అందువల్ల నలంద విద్యార్థుల బాధ్యత మరింత ఎక్కువ. మీరు భారతదేశానికి మరియు మొత్తం ప్రపంచానికి భవిష్యత్తు. ఈ 25 ఏళ్ల అమృత్ కల్ భారత యువతకు చాలా కీలకం. నలంద విశ్వవిద్యాలయంలోని ప్రతి విద్యార్థికి ఈ 25 సంవత్సరాలు అంతే ముఖ్యమైనవి. ఇక్కడి నుంచి ఎక్కడికి వెళ్లినా మీ విశ్వవిద్యాలయంలోని మానవీయ విలువలు స్పష్టంగా కనిపించాలి.మీ లోగో యొక్క సందేశాన్ని ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోండి. మీరు దీన్ని నలంద మార్గం అంటారు కదా? వ్యక్తుల మధ్య సామరస్యం మరియు వ్యక్తులు మరియు ప్రకృతి మధ్య సామరస్యం మీ లోగోకు ఆధారం. మీ ఉపాధ్యాయుల నుండి నేర్చుకోండి, కానీ ఒకరి నుండి మరొకరు నేర్చుకోవడానికి కూడా ప్రయత్నించండి. కుతూహలంగా ఉండండి, ధైర్యంగా ఉండండి మరియు అన్నింటికీ మించి దయగా ఉండండి. సమాజంలో సానుకూల మార్పు తీసుకురావడానికి మీ జ్ఞానాన్ని ఉపయోగించండి. మీ పరిజ్ఞానంతో మంచి భవిష్యత్తును నిర్మించుకోండి. మన భారతదేశానికి గర్వకారణమైన నలంద యొక్క గర్వం మీ విజయం ద్వారా నిర్ణయించబడుతుంది. మీ జ్ఞానం సమస్త మానవాళికి మార్గనిర్దేశం చేస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మన యువత భవిష్యత్తులో ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహిస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను మరియు నలంద ప్రపంచ ప్రయోజనాలకు ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రంగా మారుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా ,
ఈ ఆశతో మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. ప్రభుత్వం నుంచి పూర్తి మద్దతు ఇవ్వాలన్న నితీశ్ పిలుపును స్వాగతిస్తున్నాను. ఈ ఆలోచనా ప్రయాణానికి సాధ్యమైనంత ఎక్కువ శక్తిని అందించడంలో భారత ప్రభుత్వం ఎప్పటికీ వెనుకడుగు వేయదు. ఇదే స్ఫూర్తితో మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ధన్యవాదాలు!