पंतप्रधान कार्यालय
बिहारमधील राजगीर येथील नालंदा विद्यापीठ परिसराच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या भाषणाचा मजकूर
19 JUN 2024 10:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 जून 2024
कार्यक्रमाला उपस्थित बिहारचे राज्यपाल श्री राजेंद्र आर्लेकरजी, कष्टाळू मुख्यमंत्री श्री नितीश कुमार जी, आमचे परराष्ट्र मंत्री श्री एस जयशंकर जी, परराष्ट्र राज्यमंत्री श्री पवित्र जी, विविध देशांचे मान्यवर, राजदूत, नालंदा विद्यापीठाचे कुलगुरु, प्राध्यापक, विद्यार्थी आणि उपस्थित मित्रांनो!
पंतप्रधानपदाच्या तिसऱ्या कार्यकाळाची शपथ घेतल्यानंतर पहिल्या 10 दिवसांतच मला नालंदाला भेट देण्याची संधी मिळाली आहे. हे माझे सद्भाग्य तर आहेच, भारताच्या विकास प्रवासासाठी हे एक चांगले लक्षण म्हणूनही मी मानतो. नालंदा, हे फक्त नाव नाही. नालंदा ही एक ओळख आहे, सन्मान आहे. नालंदा एक मूल्य आहे, नालंदा एक मंत्र आहे, एक अभिमान आहे, एक गाथा आहे. नालंदा ही सत्याची अशी घोषणा आहे की पुस्तके जळू शकतील परंतु ज्वाला त्यातील ज्ञानाचा नाश करू शकणार नाहीत. नालंदाच्या विध्वंसाने भारत अंध:काराने भरून गेला होता. आता त्याच्या जीर्णोद्धारामुळे भारताच्या सुवर्णयुगाची सुरुवात होणार आहे.
मित्रहो,
आपल्या प्राचीन अवशेषांजवळ झालेली नालंदाची पुनर्स्थापना, नालंदाचा हा नवीन परिसर, भारताची क्षमता जगाला दाखवेल. नालंदा सांगेल - जी राष्ट्रे मजबूत मानवी मूल्यांवर उभी आहेत, त्यांना इतिहासाचे पुनरुज्जीवन करून चांगल्या भविष्याचा पाया कसा घालायचा हे कळते. आणि मित्रांनो - नालंदा हे केवळ भारताच्या भूतकाळाचे पुनरुज्जीवन नाही. जगातील आणि आशियातील अनेक देशांचा वारसा याच्याशी निगडीत आहे. विद्यापीठ परिसराच्या या उद्घाटनाला इतक्या देशांची उपस्थिती अभूतपूर्व आहे. आपल्या सहकारी देशांनीही नालंदा विद्यापीठाच्या पुनर्उभारणीत सहभाग घेतला आहे. या निमित्ताने मी भारताच्या सर्व मित्र राष्ट्रांचे आणि तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो. मी बिहारच्या जनतेलाही शुभेच्छा देतो. आपले वैभव परत मिळवण्यासाठी बिहार विकासाच्या मार्गावर ज्या प्रकारे पुढे जात आहे, नालंदाचा हा परिसर त्यासाठीच प्रेरणादायी आहे.
मित्रांनो,
आपल्या सर्वांना माहित आहे की नालंदा हे एकेकाळी भारताच्या परंपरा आणि अस्मितेचे चालतेबोलते केंद्र होते. नालंदाचा अर्थ असा आहे - 'न अलम ददाति इति 'नालंदा' म्हणजेच जिथे शिक्षण आणि ज्ञानदानाचा अखंड प्रवाह वाहत असतो ते स्थान. शिक्षणाबाबत, एज्युकेशन बाबत भारताची विचारसरणी हीच आहे. शिक्षण हे सीमांच्या पलीकडे आहे, नफा-तोट्याच्या दृष्टीकोनाच्याही पलीकडे आहे. शिक्षण आपल्याला घडवते, विचारशक्ती देते आणि विचारांना आकार देते. प्राचीन नालंदामध्ये मुलांचा प्रवेश त्यांची ओळख किंवा राष्ट्रीयत्वाच्या आधारावर केला जात नव्हता. प्रत्येक देशातून आणि प्रत्येक वर्गातील तरुण इथे यायचे. नालंदा विद्यापीठाच्या या नवीन परिसरामध्ये आपल्याला तीच प्राचीन व्यवस्था पुन्हा आधुनिक स्वरूपात बळकट करायची आहे. आणि जगातील अनेक देशांतून इथे विद्यार्थी येऊ लागले आहेत हे पाहून मला आनंद वाटतोय. नालंदा इथे 20 हून अधिक देशांतील विद्यार्थी शिक्षण घेत आहेत. वसुधैव कुटुंबकम या भावनेचे हे किती सुंदर प्रतीक आहे!
मित्रहो,
आगामी काळात नालंदा विद्यापीठ पुन्हा एकदा आपल्या सांस्कृतिक देवाणघेवाणीचे प्रमुख केंद्र बनेल, असा मला विश्वास आहे. भारत आणि आग्नेय (दक्षिण पूर्व) आशियाई देशांच्या कलाकृतींचे दस्तऐवजीकरण करण्याचे बरेच काम इथे केले जात आहे. इथे सामाईक संग्रहीत साधनसंपत्ती केंद्राचीही (कॉमन आर्काइव्हल रिसोर्स सेंटर) स्थापना करण्यात आली आहे. नालंदा विद्यापीठ, आसियान-भारत विद्यापीठ जाळे तयार करण्याच्या दिशेनेही काम करत आहे. अनेक आघाडीच्या जागतिक संस्था इतक्या कमी कालावधीत इथे एकत्र आल्या आहेत. 21वे शतक आशियाचे शतक म्हटले जात असताना-आपले हे संयुक्त प्रयत्न आपल्या सामायिक प्रगतीला नवी ऊर्जा देतील.
मित्रांनो,
भारतात, शिक्षण हे मानवतेसाठी आपल्या योगदानाचे एक माध्यम मानले जाते. आपण शिकतो, जेणेकरून आपण आपल्या ज्ञानाने मानवतेचे भले करू शकू. तुम्ही पहा, आंतरराष्ट्रीय योग दिन फक्त दोन दिवसांनंतर २१ जून रोजी आहे. आज भारतात योगच्या शेकडो शैली अस्तित्वात आहेत. यासाठी आपल्या ऋषीमुनींनी किती सखोल संशोधन केले असेल! पण, योगावर कुणीही मक्तेदारी निर्माण केली नाही. आज संपूर्ण जग योगाचा अंगीकार करत आहे, योग दिन हा जागतिक उत्सव बनला आहे. आपण आपला आयुर्वेद संपूर्ण जगाला देऊ केला आहे. आज आयुर्वेदाकडे निरोगी जीवनाचे साधन म्हणून पाहिले जात आहे. शाश्वत जीवनशैली आणि शाश्वत विकासाचे आणखी एक उदाहरण आपल्यासमोर आहे. शतकानुशतके भारत शाश्वततेचे एक प्रारुप (मॉडेल) म्हणून जगला आहे. आपण प्रगती आणि पर्यावरण एकत्र घेऊन वाटचाल करत आहोत. आपल्या याच अनुभवांच्या आधारे भारताने जगाला मिशन लाइफसारखी मानवतावादी दृष्टी दिली आहे. आज, आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी (इंटरनॅशनल सोलर अलायन्स) सारखे मंच, सुरक्षित भविष्याची आशा बनत आहेत. नालंदा विद्यापीठाचा हा परिसरही (कॅम्पस) हीच भावना पुढे नेत आहे. देशातील अशा प्रकारचे हे पहिले कॅम्पस आहे, जे निव्वळ शून्य ऊर्जा ( नेट झिरो एनर्जी), निव्वळ शून्य उत्सर्जन (नेट झिरो एमिशन्स), निव्वळ शून्य पाणी( नेट झिरो वॉटर) आणि निव्वळ शून्य कचरा (नेट झिरो वेस्ट) या प्रारुपावर (मॉडेल) काम करेल. अप्प दीपो भव: या मंत्राला अनुसरून हे कॅम्पस, संपूर्ण मानवतेला एक नवा मार्ग दाखवेल.
म्हणूनच 2047 पर्यंत विकसित होण्याच्या लक्ष्यावर काम करणारा भारत यासाठी आपल्या शिक्षण क्षेत्राला नवसंजीवनी देत आहे. भारत हे जगासाठी शिक्षण आणि ज्ञानाचे केंद्र बनणे हे माझे ध्येय आहे. जगातील सर्वात प्रमुख ज्ञान केंद्र म्हणून पुन्हा उदयास येणे हे माझे उद्दिष्ट आहे आणि यासाठी भारत आज आपल्या विद्यार्थ्यांना अगदी लहानपणापासूनच नवनिर्मितीच्या भावनेशी जोडत आहे. आज अटल टिंकरिंग लॅबमध्ये एक कोटीहून अधिक मुलांना अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा लाभ मिळत आहे. तर दुसरीकडे, चांद्रयान आणि गगनयानसारख्या मोहिमांमुळे विद्यार्थ्यांमध्ये विज्ञानाची आवड वाढत आहे. नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देण्यासाठी भारताने दशकभरापूर्वी स्टार्टअप इंडिया मिशन सुरू केले. त्यावेळी देशात अवघे काहीशे स्टार्ट अप होते. पण आज भारतात 1 लाख 30 हजारांहून अधिक स्टार्ट अप आहेत. पूर्वीच्या तुलनेत आज भारतातून विक्रमी पेटंट दाखल केले जात आहेत आणि शोधनिबंध प्रकाशित होत आहेत. संशोधन आणि नवोपक्रमासाठी आमच्या तरुण नवोदितांना जास्तीत जास्त संधी देण्यावर आमचा भर आहे. यासाठी सरकारने 1 लाख कोटी रुपयांचा संशोधन निधी तयार करण्याची घोषणाही केली आहे.
मित्रहो,
आमचा प्रयत्न हा आहे की भारताकडे जगातील सर्वात सर्वसमावेशक आणि परिपूर्ण कौशल्य प्रणाली असावी, भारताकडे जगातील सर्वात प्रगत संशोधनाभिमुख उच्च शिक्षण प्रणाली असावी, या सर्व प्रयत्नांचे परिणामही दिसून येत आहेत. गेल्या काही वर्षांत, भारतीय विद्यापीठांनी जागतिक क्रमवारीत पूर्वीपेक्षा खूप चांगली कामगिरी करण्यास सुरुवात केली आहे. 10 वर्षांपूर्वी, क्यूएस क्रमवारीत भारतात फक्त 9 शैक्षणिक संस्था होत्या. आज त्यांची संख्या 46 वर पोहोचली आहे. काही दिवसांपूर्वी टाईम्स हायर एज्युकेशन इम्पॅक्ट क्रमवारीही प्रकाशित झाली होती. काही वर्षांपूर्वीपर्यंत या क्रमवारीत भारतातील केवळ 13 संस्था होत्या. आता या जागतिक प्रभाव क्रमवारीत भारतातील सुमारे 100 शैक्षणिक संस्थांचा समावेश करण्यात आला आहे. गेल्या 10 वर्षांत भारतात दर आठवड्याला सरासरी एक विद्यापीठ बांधले गेले आहे. भारतात दररोज एक नवीन आयटीआय ची स्थापना झाली आहे. दर तिसऱ्या दिवशी अटल टिंकरिंग लॅब सुरू करण्यात आली आहे. भारतात दररोज दोन नवीन महाविद्यालये बांधली जातात. आज देशात 23 आयआयटी आहेत. 10 वर्षांपूर्वी 13 आयआयएम होते, आज त्यांची संख्या 21 आहे. 10 वर्षांपूर्वीच्या तुलनेत, आज जवळपास तिप्पट म्हणजेच 22 एम्स आहेत. 10 वर्षांत वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्याही जवळपास दुप्पट झाली आहे. आज भारताच्या शिक्षण क्षेत्रात मोठ्या सुधारणा होत आहेत. राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरणाने भारतातील तरुणांच्या स्वप्नांना नवा विस्तार दिला आहे. भारतीय विद्यापीठांनीही परदेशी विद्यापीठांशी सहयोग करण्यास सुरुवात केली आहे. याशिवाय 'डीकॉन आणि वलुन्गॉन्ग' सारखी आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठेही भारतात त्यांची संकुले उघडत आहेत. या सर्व प्रयत्नांमुळे भारतीय विद्यार्थ्यांना उच्च शिक्षणासाठी भारतातील सर्वोत्तम शैक्षणिक संस्थांमध्ये प्रवेश मिळत आहे. त्यामुळे आमच्या मध्यमवर्गाची बचत देखील होत आहे.
मित्रहो,
आज, आमच्या प्रमुख संस्थांची संकुले परदेशात उघडत आहेत. आयआयटी दिल्लीचे संकुल यावर्षी अबुधाबीमध्ये सुरू झाले. टांझानियामध्येही आयआयटी मद्रास चे संकुल सुरू झाले आहे. आणि भारतीय शैक्षणिक संस्था जागतिक स्तरावर जाण्याची ही केवळ सुरुवात आहे. सध्या नालंदा विद्यापीठासारख्या संस्थांना जगाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचायचे आहे.
मित्रहो,
आज संपूर्ण जगाची नजर भारतावर, भारतीय तरुणांवर खिळलेली आहे. जगाला बुद्धांच्या या देशात, लोकशाहीच्या जननीसोबत एकत्र वाटचाल करायची आहे. तुम्ही पहा, जेव्हा भारत म्हणतो – एक पृथ्वी, एक कुटुंब आणि एक भविष्य – तेव्हा जग त्याच्या सोबत असते. जेव्हा भारत म्हणतो - एक सूर्य, एक जग, एक ग्रिड - तेव्हा जग त्याला भविष्याची दिशा मानते. जेव्हा भारत म्हणतो - एक पृथ्वी एक आरोग्य - जग त्याचा आदर करते आणि स्वीकार करते. नालंदाची ही भूमी विश्वबंधुत्वाच्या या भावनेला नवा आयाम देऊ शकते. त्यामुळे नालंदाच्या विद्यार्थ्यांची जबाबदारी आणखी वाढली आहे. तुम्ही भारताचे आणि संपूर्ण जगाचे भविष्य आहात. अमृतकाळाची ही 25 वर्षे भारतातील तरुणांसाठी खूप महत्त्वाची आहेत. नालंदा विद्यापीठातील प्रत्येक विद्यार्थ्यासाठी देखील 25 वर्षे तितकीच महत्त्वाची आहेत. इथून बाहेर पडल्यावर तुम्ही ज्या क्षेत्रात जाल तिथे तुमच्या विद्यापीठाच्या मानवतेच्या मूल्यांची मोहोर उमटली पाहिजे. तुमचे जे बोधचिन्ह आहे त्याचा संदेश नेहमी लक्षात ठेवा. तुम्ही लोक याला नालंदा मार्ग म्हणता ना? माणसाचा माणसाशी सुसंवाद, माणसाचा निसर्गाशी सुसंवाद, हा तुमच्या बोधचिन्हाचा मतितार्थ आहे. तुम्ही तुमच्या शिक्षकांकडून शिका, पण एकमेकांकडून शिकण्याचाही प्रयत्न करा. जिज्ञासू व्हा, धैर्यवान व्हा आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे दयाळू व्हा. तुमच्या ज्ञानाचा उपयोग समाजात सकारात्मक बदलासाठी करा. तुमच्या ज्ञानाने चांगले भविष्य घडवा. नालंदाची शान, आपल्या भारताची शान, ही तुमच्या यशाने ठरवली जाईल. मला विश्वास आहे की तुमचे ज्ञान संपूर्ण मानवतेला दिशादर्शक ठरेल. मला विश्वास आहे की आपले तरुण भावी काळात संपूर्ण जगाचे नेतृत्व करतील, मला विश्वास आहे की नालंदा हे जागतिक कार्याचे महत्त्वाचे केंद्र बनेल.
या कामनेसह मी तुम्हा सर्वांचे मनापासून आभार मानतो. आणि नितीशजींनी सरकारच्या पूर्ण मदतीसाठी केलेल्या आवाहनाचे मी स्वागत करतो. या वैचारिक यात्रेला लागणारी ऊर्जा देताना भारत सरकारही मागे राहणार नाही. याच भावनेने तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा. धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Nalanda University Campus in Rajgir, Bihar
19 JUN 2024 1:34PM by PIB Delhi
Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar ji, diligent Chief Minister of this state, Shri Nitish Kumar ji, our Foreign Minister, Shri S. Jaishankar ji, Minister of State for Foreign Affairs, Shri Pabitra ji, Excellencies and Ambassadors from various countries, Vice-Chancellor, professors and students of Nalanda University and all friends present in the event!
Within the first 10 days after taking the oath for my third term, I have got the opportunity to visit Nalanda. This is indeed my good fortune, and I see it as an auspicious sign for Bharat’s development journey. Nalanda is not just a name. Nalanda is an identity, a respect. Nalanda is a value, a mantra, a pride, a saga. Nalanda is the declaration of this truth that even though books may burn in the flames, the flames cannot extinguish knowledge. The destruction of Nalanda filled Bharat with darkness. Now, its restoration is about to mark the beginning of Bharat’s golden era.
Friends,
The renaissance of Nalanda near its ancient ruins, this new campus, will introduce the world to the capabilities of Bharat. Nalanda will demonstrate that nations built on strong human values know how to revive history and lay the foundation for a better future. And friends, Nalanda is not just a revival of Bharat’s past. It is connected to the heritage of many countries in the world, especially in Asia. The presence of so many countries at the inauguration of a university campus is unprecedented. Our partner countries have also participated in the reconstruction of Nalanda University. On this occasion, I extend my greetings to all the friendly countries of Bharat and all of you. I also congratulate the people of Bihar. The way Bihar is advancing on the path of development to reclaim its pride, this Nalanda campus is an inspiration of that journey.
Friends,
We all know that Nalanda once used to be a vibrant centre of Bharat’s tradition and identity. Nalanda means ‘न अलम् ददाति इति 'नालंदा' i.e., a place where the flow of education and knowledge is uninterrupted. This has been Bharat’s perspective on education. Education transcends boundaries and is beyond the perspective of profit and loss. It is education that shapes us, gives us ideas, and moulds them. In ancient Nalanda, children were admitted not based on their identity or nationality. Youth from every country and every class used to come here. We must strengthen that ancient system in a modern form in this new campus of Nalanda University. I am pleased to see that students from many countries around the world are coming here. Students from more than 20 countries are studying at Nalanda. This is a beautiful symbol of the spirit of 'Vasudhaiva Kutumbakam' (the world is one family).
Friends,
I believe that Nalanda University will once again become a major centre for our cultural exchange in the coming times. A significant amount of work is being done here on the documentation of the artwork of Bharat and Southeast Asian countries. A Common Archival Resource Centre has also been established here. Nalanda University is also working towards creating the ASEAN-India University Network. In such a short time, many leading global institutes have come together here. At a time when the 21st century is being called the century of Asia, these collective efforts will give new energy to our shared progress.
Friends,
Education in Bharat is considered a means of contributing to humanity. We learn so that we can use our knowledge for the betterment of humanity. Look, just two days from now, it will be International Yoga Day on June 21st. Today, there are hundreds of forms of yoga present in Bharat. Our sages must have done extensive research on it! However, no one claimed exclusivity over yoga. Today, the entire world is embracing yoga, and Yoga Day has become a global celebration. We have also shared our Ayurveda with the entire world. Today, Ayurveda is seen as a source of healthy living. Another example of a sustainable lifestyle and sustainable development is before us. For centuries, Bharat has lived sustainability as a model. We have progressed while taking the environment along with us. Based on those experiences, Bharat has given the world a humane vision like Mission LiFE. Today, platforms like the International Solar Alliance are becoming a hope for a secure future. This Nalanda University campus also advances this spirit. It is the country's first campus to operate on the model of Net Zero Energy, Net Zero Emissions, Net Zero Water, and Net Zero Waste. Following the mantra of "Appo Deepo Bhava" (Be a light unto yourself), this campus will show a new path to the entire humanity.
Friends,
When education develops, the roots of the economy and culture also become stronger. If we look at developed countries, we will find that they became economic and cultural leaders when they became education leaders. Today, students and bright minds from all over the world want to go to those countries to study. Once, this was the situation in our own Nalanda and Vikramshila. Therefore, it is no coincidence that when Bharat was ahead in education, its economic power also reached new heights. This is a basic roadmap for the development of any nation. This is why Bharat, working towards the goal of becoming developed by 2047, is transforming its education sector for this purpose. My mission is for Bharat to become a centre of education and knowledge for the world. My mission is for Bharat to be recognized once again as the most prominent knowledge centre globally. For this, Bharat is connecting its students with the spirit of innovation from a very young age. Today, over one crore children are benefiting from exposure to the latest technology in Atal Tinkering Labs. On the other hand, missions like Chandrayaan and Gaganyaan are increasing students' interest in science. Bharat started the Start-up India mission a decade ago to promote innovation. At that time, there were only a few hundred start-ups in the country. But today, there are more than 130,000 start-ups in India. Compared to before, Bharat is now filing a record number of patents, and research papers are being published. Our focus is on giving young innovators as many opportunities as possible for research and innovation. For this, the government has announced the creation of a one lakh crore rupees research fund.
Friends,
Our effort is for Bharat to have the world's most comprehensive and complete skilling system, and the world's most advanced research-oriented higher education system. The results of these efforts are also visible. In the past few years, Indian universities have started performing much better in global rankings. Ten years ago, there were only 9 educational institutions from Bharat in the QS ranking. Today, this number has increased to 46. A few days ago, the Times Higher Education Impact Rankings were also released. Until a few years ago, there were only 13 institutions from Bharat in this ranking. Now, nearly 100 educational institutions from Bharat are included in this global impact ranking. Over the past 10 years, one university has been established in Bharat every week on an average. A new ITI (Industrial Training Institute) has been established every day in Bharat. Every third day, an Atal Tinkering Lab is opened. Two new colleges have been established in Bharat every day. Today, there are 23 IITs in the country. Ten years ago, there were 13 IIMs; today, this number is 21. Compared to 10 years ago, there are now approximately three times as many AIIMS, i.e., 22. In 10 years, the number of medical colleges has nearly doubled. Today, significant reforms are taking place in the education sector. The National Education Policy has expanded the dreams of the youth of the country. Indian universities have also started collaborating with foreign universities. Additionally, international universities like Deakin and Wollongong are opening their campuses in Bharat. All these efforts are making the best educational institutions available to Indian students for higher education within the country itself. This is also saving money for our middle class.
Friends,
Today, our premier institutes are opening campuses abroad. This year, IIT Delhi has opened a campus in Abu Dhabi. IIT Madras has also started a campus in Tanzania. This is just the beginning of Indian educational institutions going global. Institutions like Nalanda University also need to reach every corner of the world.
Friends,
Today, the entire world's attention is on Bharat and its youth. The world wants to walk shoulder to shoulder with the land of Buddha, with the mother of democracy. Look, when Bharat says "One Earth, One Family, and One Future," the world stands with it. When Bharat says "One Sun, One World, One Grid," the world sees it as a direction for the future. When Bharat says "One Earth, One Health," the world respects and accepts it. The land of Nalanda can give a new dimension to this spirit of global brotherhood. Therefore, the responsibility of the students of Nalanda is even greater. You are the future of Bharat and the entire world. These 25 years of Amrit Kaal are very crucial for the youth of Bharat. These 25 years are equally important for every student of Nalanda University. Wherever you go from here, the human values of your university should be evident. Always remember the message of your logo. You call it the Nalanda Way, right? The harmony between individuals and the harmony between individuals and nature is the basis of your logo. Learn from your teachers, but also try to learn from each other. Be Curious, Be Courageous, and above all, Be Kind. Use your knowledge to bring about positive change in society. Build a better future with your knowledge. The pride of Nalanda, the pride of our Bharat, will be determined by your success. I believe that your knowledge will guide all of humanity. I believe that our youth will lead the world in the future, and I believe that Nalanda will become an important centre for the global cause.
With this hope, I extend my heartfelt thanks to all of you. I welcome Nitish ji's call for full support from the government. The Indian government will also never lag in providing as much energy as possible to this journey of thought. With this spirit, I extend my best wishes to all of you. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.