Ministry of Information & Broadcasting
Mumbai International Film Festival Returns to Enthral Audiences: 18th Edition Promises Unforgettable Experience across Five Cities
MIFF provides an opportunity for Indian creators to capture the imagination of world: Shri Sanjay Jaju, I & B Secretary
Documentary Films are part of a huge industry that has the power to inform, inspire, introspect and entertain : Shri Sanjay Jaju
14 JUN 2024 7:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, June 14, 2024
Anticipation mounts as the 18th edition of Mumbai International Film Festival (MIFF) for short films, documentary and animation films gears up for its grand inauguration tomorrow, marking the commencement of a cinematic celebration that promises to captivate audiences and industry professionals alike.
Offering a glimpse into the enriching experience that awaits participants and unveiling the festival's array of cinematic treasures in a curtain raiser press conference, Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting said that the whole objective of organizing such festivals is not just to promote cinema, but to reflect upon topical and socio-economic issues and to guide policy makers towards solutions.
Hinting at the growing market for documentary and short films, Shri Sanjay Jaju said that the documentary is a huge industry worth 16 billion US dollars globally demonstrating the genre’s power to inform, inspire, introspect and entertain. “Besides the documentaries we have a very buzzing and dynamic VFX segment which also includes the animation segment. It's big industry which has huge economic and employment multipliers within our country. We are happy this segment is part of MIFF this year,” he added.
Highlighting the inroads our nation has made in Animation and VFX industry, the Secretary further said Indian VFX characters like Chota Bheem and Chacha Choudhary have become world known and they prove that Indian stories have the power to resonate universally. “The whole objective is to create intellectual properties within our country in Animation sector which should go far and beyond. This is an opportunity for many of our creators to come up with such ideas that will capture the imagination of the world”, he emphasized.
In Photo: Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting addressing MIFF Curtian Raiser Press Conference at Mumbai
Shri Sanjay Jaju announced that over the next week, MIFF will have 314 films from 59 countries in 61 languages, 8 world premieres, 5 international premieres, 18 Asia premieres and 21 India premieres. “ Sixty countries are participating through their films and other kind of engagements.
While Government of Srilanka is putting up a performance that bring out their cultural heritage in the opening ceremony, Government of Argentina is showcasing their country’s talents in closing ceremony.
MIFF is not just about India. It is about the world. It provides opportunities for film makers across the world,” he explained.
Announcing some novel initiatives at MIFF, the Secretary said that this year’s festival is introducing the first-ever Doc Film Bazaar, a dedicated marketplace for independent filmmakers to find buyers, sponsors and collaborators for their projects.
For the first time, MIFF has selected a Midfest Film, "The Commandant's Shadow" directed by Daniela Volker, adding a new dimension to the festival’s offerings.
Towards giving a further impetus to Inclusivity and Accessibility, he said that MIFF 2024 is making its venues fully accessible to everyone and also showcasing special films for persons with disabilities in partnership with the NGO SVAYAM.
In another first, MIFF screenings and red carpet events will take place simultaneously in five cities: Mumbai, Kolkata, Chennai, Pune, and Delhi where audiences can enjoy parallel screenings, bringing the magic of world-class cinema closer to film enthusiasts across India.
Detailing Ministry’s efforts to encourage future filmmakers, the Secretary said that this year, the festival takes a significant step forward by inviting students from premier film institutes like FTII, SRFTI, and IIMC. This will provide them the opportunity to immerse themselves in the festival and learn from industry leaders, and network. “ The festival allows budding filmmakers to learn from each other andfrom masters, experts and legends along with those who have already made a mark. MIFF has a legacy of creating many great film makers. The whole idea is to create champions for the future and provide them an opportunity to become big”, he said.
Shri Sanjay Jaju also said that opening ceremony will showcase FTII student short Film “Sunflowers were the first ones to know”, which won laurels at the 77th Cannes Film Festival this year. He further added that India’s ascendance in our soft power is a reality and it is going to get fuelled by these imaginative creators who are going to be part of the MIFF over the next week. “ We are a huge, diverse country with large number of languages and creators in all these languages. In the age of social media, there are lot of creators who have not even gone to a cinema school. But they have a huge influencer network and hold promise in the content they create. All such people will get an opportunity. There are lots of government schemes to promote independent film makers,” he explained.
Earlier during the Press Conference, Shri Prithul Kumar, Managing Director, NFDC also presented a PPT highliting the various features of 18th MIFF 2024. Find the curtain raiser ppt here.
PIB TEAM MIFF | Nikita/Sriyanka/Swadheen/Bibin/Priti/ 08

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రేక్షకులను ఆకట్టుకునేందుకు సిద్ధమైన ముంబై అంతర్జాతీయ చలన చిత్రోత్సవం: ఐదు నగరాల్లో మరచిపోలేని అనుభూతిని పంచనున్న 18వ ఎడిషన్
భారత క్రియేటర్లకు ప్రపంచం యొక్క ఊహలను ఆకర్షించేందుకు ఎంఐఎఫ్ఎఫ్ ఒక అవకాశాన్ని అందిస్తుంది: శ్రీ సంజయ్ జాజు, కార్యదర్శి, కేంద్ర సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
డాక్యుమెంటరీ చిత్రాలు సమాచారం, ప్రేరణ, ఆత్మపరిశీలన, వినోదాన్ని అందించే శక్తి ఉన్న పెద్ద పరిశ్రమలో భాగం : శ్రీ సంజయ్ జాజు
14 JUN 2024 7:35PM by PIB Hyderabad
లఘు చిత్రాలు, డాక్యుమెంటరీలు, యానిమేషన్ చిత్రాల కోసం 18వ ఎడిషన్ ముంబయి అంతర్జాతీయ చలన చిత్రోత్సవం (ఎంఐఎఫ్ఎఫ్) రేపు ఘనంగా ప్రారంభం అవుతున్న నేపథ్యంలో ప్రేక్షకులు, సినీ రంగ నిపుణులను ఆకట్టుకునే విధంగా సినీ వేడుకలకు నాంది పలికనుంది.
కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి, శ్రీ సంజయ్ జాజు కర్టెన్ రైజర్ పత్రికా సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, వేడుకల్లో పాల్గొనేవారి కోసం సుసంపన్న అనుభవ దృశ్యాన్ని వివరించారు. ఇలాంటి ఉత్సవాల నిర్వహణ లక్ష్యం కేవలం సినిమాను ప్రోత్సహించడం మాత్రమే కాదని.., స్థానిక, సామాజిక-ఆర్థిక సమస్యలను ప్రతిబింబించడం పరిష్కారాల వైపు విధాన రూపకర్తలకు మార్గనిర్దేశం చేయడం అని అన్నారు.
డాక్యుమెంటరీ, లఘు చిత్రాలకు పెరుగుతున్న మార్కెట్ గురించి సూచించిన శ్రీ సంజయ్ జాజు, డాక్యుమెంటరీ చిత్రాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా 16 బిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్ల విలువైన భారీ పరిశ్రమ అని పేర్కొన్నారు. సమాచారం, ప్రేరణ, ఆత్మపరిశీలన, వినోదాన్ని అందించే కళా ప్రక్రియను ప్రదర్శిస్తుందని అన్నారు. డాక్యుమెంటరీలతో పాటు డైనమిక్ వీఎఫ్ఎక్స్ కలిగిన యానిమేషన్ రంగం కూడా ఇందులో ఉంది. మనదేశంలో పెద్ద మొత్తంలో ఉపాధి అవకాశాలు ఉన్న పెద్ద పరిశ్రమ ఇది. ఈ రంగం కూడా ఈ ఏడాది ఎంఐఎఫ్ఎఫ్‌లో భాగమైనందుకు సంతోషంగా ఉందన్నారు.
యానిమేషన్ విఎఫ్ఎక్స్ పరిశ్రమలో మన దేశం సాధించిన పురోగతిని ప్రధానంగా ప్రస్థావిస్తూ, ఛోటా భీమ్, చాచా చౌదరి వంటి భారతీయ విఎఫ్ఎక్స్ పాత్రలు ప్రపంచ ప్రసిద్ధి చెందాయని..., భారతీయ కథలకు విశ్వవ్యాప్తంగా ప్రతిధ్వనించే శక్తి ఉందని అవి నిరూపిస్తున్నాయని కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు అన్నారు. యానిమేషన్ రంగంలో మన దేశంలోనే మేధో సంపత్తిని సృష్టించడమే తమ లక్ష్యమన్నారు. ప్రపంచ ఊహలను ఆకర్షించే ఇటువంటి ఆలోచనలతో ముందుకు రావడానికి మా సృష్టికర్తలలో చాలా మందికి ఇది ఒక మంచి అవకాశం" అని ఆయన ఈ సందర్భంగా తెలిపారు.
ముంబయిలో ఎంఐఎఫ్ఎఫ్ కర్టెన్ రైజర్ పత్రికా సమావేశంలో మాట్లాడుతున్న సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు
వచ్చే వారంలో ఎంఐఎఫ్ఎఫ్ 61 భాషల్లో 59 దేశాలకు చెందిన 314 సినిమాలు, 8 వరల్డ్ ప్రీమియర్లు, 5 అంతర్జాతీయ ప్రీమియర్లు, 18 ఆసియా ప్రీమియర్లు, 21 ఇండియా ప్రీమియర్లను ప్రదర్శించనున్నట్లు శ్రీ సంజయ్ జాజు ప్రకటించారు. అరవై దేశాలు తమ సినిమాలు, ఇతర కార్యక్రమాల ద్వారా ఈ వేడుకల్లో పాల్గొంటున్నాయి.
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో శ్రీలంక ప్రభుత్వం తమ సాంస్కృతిక వారసత్వ ప్రదర్శనను నిర్వహించనుంది. ముగింపు వేడుకల్లో అర్జెంటీనా ప్రభుత్వం తమ దేశ ప్రతిభను ప్రదర్శిస్తోంది.
శ్రీ సంజయ్ జాజు మాట్లాడుతూ, ఎంఐఎఫ్ఎఫ్ కేవలం భారత్‌కు మాత్రమే సంబంధించినది కాదని, ఇది ప్రపంచానికి సంబంధించినదన్నారు. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఫిల్మ్ మేకర్లకు అవకాశాలను కల్పిస్తుందని ఆయన వివరించారు.
ఎంఐఎఫ్ఎఫ్‌లో పలు వినూత్న కార్యక్రమాలను చేపట్టనున్నట్లు కార్యదర్శి ప్రకటించారు. ఈ ఏడాది వేడుకల్లో మొట్టమొదటి డాక్ ఫిల్మ్ బజార్‌ను ప్రారంభిస్తున్నట్లు తెలిపారు. స్వతంత్ర చిత్ర నిర్మాతలు, తమ ప్రాజెక్టుల కోసం కొనుగోలుదారులను, స్పాన్సర్లు, సహకారులను కనుగొనడానికి ఒక ప్రత్యేక మార్కెట్‌ను ప్రవేశపెడుతున్నట్లు కార్యదర్శి తెలిపారు.
మొట్టమొదటిసారిగా, ఎంఐఎఫ్ఎఫ్ మిడ్‌ఫెస్ట్ ఫిల్మ్, డానియెలా వోల్కర్ దర్శకత్వం వహించిన "ది కమాండెంట్స్ షాడో" ను ప్రదర్శించనున్నారు. ఎంఐఎఫ్ఎఫ్ 2024 వేదికలను అందరికీ పూర్తిగా అందుబాటులోకి తీసుకురావడం కోసం ఎన్‌జీఓ స్వయమ్ అనే స్వచ్ఛంద సంస్థ భాగస్వామ్యంతో వికలాంగుల కోసం ప్రత్యేక చిత్రాలను ప్రదర్శించనున్నట్లు ఆయన తెలిపారు.
ఎంఐఎఫ్ఎఫ్ చరిత్రలో తొలిసారిగా ముంబయి, కోల్కతా, చెన్నై, పుణె, ఢిల్లీ నగరాల్లో ఏకకాలంలో ఎంఐఎఫ్ఎఫ్ స్క్రీనింగ్ లు, రెడ్ కార్పెట్ ఈవెంట్లు జరుగనున్నాయి. వివిధ ప్రాంతాల్లోని ప్రేక్షకులు సమాంతర ప్రదర్శనలను ఆస్వాదించవచ్చు. ఇది భారతదేశం అంతటా ఉన్న సినీ ఔత్సాహికులకు ప్రపంచ స్థాయి సినిమా మాయాజాలాన్ని మరింత దగ్గర చేస్తుంది.
భవిష్యత్ ఫిలిం మేకర్లను ప్రోత్సహించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న ప్రయత్నాలను కార్యదర్శి వివరించారు. ఈ ఏడాది, ఎఫ్‌టీఐఐ, ఎస్ఆర్ఎఫ్టీఐ, ఐఐఎంసి వంటి ప్రముఖ సినీ సంస్థల నుండి విద్యార్థులను ఆహ్వానించడం ద్వారా ఈ వేడుకల్లో ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగు పడుతుందని ఆయన తెలిపారు. ఇది విద్యార్థులకు పరిశ్రమ వ్యక్తులను, అనుబంధాన్ని పెంచుకునే అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. "వర్ధమాన చిత్రనిర్మాతలు ఒకరి నుంచి మరొకరు నేర్చుకోవడానికి, ఇప్పటికే తమదైన ముద్ర వేసిన వారితో పాటు మాస్టర్లు, నిపుణులు, ప్రముఖుల నుంచి నేర్చుకోవడానికి ఈ వేడుకలు వీలు కల్పిస్తాయి. ఎంఐఎఫ్ఎఫ్‌కు ఎందరో గొప్ప చిత్రనిర్మాతలను సృష్టించిన వారసత్వం ఉంది. భవిష్యత్తు కోసం ఛాంపియన్లను సృష్టించడం, వారు ఎదిగేందుకు అవకాశం కల్పించడం దీని వెనుక ఉన్న ఆలోచన" అని ఆయన అన్నారు.
ఈ ఏడాది జరిగిన 77వ కేన్స్ చలన చిత్రోత్సవాల్లో ప్రశంసలు అందుకున్న ఎఫ్‌టీఐఐ విద్యార్థిని లఘు చిత్రం 'సన్ ఫ్లవర్స్' ను ప్రారంభ వేడుకలో ప్రదర్శించనున్నట్లు శ్రీ సంజయ్ జాజు తెలిపారు. సాఫ్ట్ పవర్ లో భారత్ ఆధిక్యం వాస్తవికత అని, వచ్చే వారం రోజులపాటు ఎంఐఎఫ్ఎఫ్‌లో భాగం కాబోతున్న ఈ సృజనాత్మక దర్శకుల ప్రతిభను చూస్తామని ఆయన తెలిపారు. "భారత్ ఒక పెద్ద, భిన్నత్వం కలిగిన దేశం, ఇందులో పెద్ద సంఖ్యలో భాషలు మరియు సృజనకారులు ఉన్నారు. సోషల్ మీడియా యుగంలో సినిమా స్కూల్ కు కూడా వెళ్లని క్రియేటర్లు చాలా మందే ఉన్నారు. కానీ వారు భారీ అభిమానులను కలిగి ఉన్నారు. వారు సృష్టించే కంటెంట్‌లో వాగ్దానాన్ని కలిగి ఉంటారు. అలాంటి వారందరికీ అవకాశం లభిస్తుంది. ఇండిపెండెంట్ ఫిల్మ్ మేకర్లను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వ పథకాలు చాలా ఉన్నాయని వివరించారు.
ఎన్ఎఫ్‌డీసి మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రీతుల్ కుమార్ విలేకరుల సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, 18 వ ఎంఐఎఫ్ఎఫ్ 2024లో ఏర్పాటు చేసిన వివిధ ప్రదర్శనలను వివరిస్తూ పిపిటిని సమర్పించారు. కర్టెన్ రైజర్ పిపిటిని ఇక్కడ చూడండి.