Ministry of Information & Broadcasting
Mumbai International Film Festival Returns to Enthral Audiences: 18th Edition Promises Unforgettable Experience across Five Cities
MIFF provides an opportunity for Indian creators to capture the imagination of world: Shri Sanjay Jaju, I & B Secretary
Documentary Films are part of a huge industry that has the power to inform, inspire, introspect and entertain : Shri Sanjay Jaju
14 JUN 2024 7:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, June 14, 2024
Anticipation mounts as the 18th edition of Mumbai International Film Festival (MIFF) for short films, documentary and animation films gears up for its grand inauguration tomorrow, marking the commencement of a cinematic celebration that promises to captivate audiences and industry professionals alike.
Offering a glimpse into the enriching experience that awaits participants and unveiling the festival's array of cinematic treasures in a curtain raiser press conference, Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting said that the whole objective of organizing such festivals is not just to promote cinema, but to reflect upon topical and socio-economic issues and to guide policy makers towards solutions.
Hinting at the growing market for documentary and short films, Shri Sanjay Jaju said that the documentary is a huge industry worth 16 billion US dollars globally demonstrating the genre’s power to inform, inspire, introspect and entertain. “Besides the documentaries we have a very buzzing and dynamic VFX segment which also includes the animation segment. It's big industry which has huge economic and employment multipliers within our country. We are happy this segment is part of MIFF this year,” he added.
Highlighting the inroads our nation has made in Animation and VFX industry, the Secretary further said Indian VFX characters like Chota Bheem and Chacha Choudhary have become world known and they prove that Indian stories have the power to resonate universally. “The whole objective is to create intellectual properties within our country in Animation sector which should go far and beyond. This is an opportunity for many of our creators to come up with such ideas that will capture the imagination of the world”, he emphasized.
In Photo: Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting addressing MIFF Curtian Raiser Press Conference at Mumbai
Shri Sanjay Jaju announced that over the next week, MIFF will have 314 films from 59 countries in 61 languages, 8 world premieres, 5 international premieres, 18 Asia premieres and 21 India premieres. “ Sixty countries are participating through their films and other kind of engagements.
While Government of Srilanka is putting up a performance that bring out their cultural heritage in the opening ceremony, Government of Argentina is showcasing their country’s talents in closing ceremony.
MIFF is not just about India. It is about the world. It provides opportunities for film makers across the world,” he explained.
Announcing some novel initiatives at MIFF, the Secretary said that this year’s festival is introducing the first-ever Doc Film Bazaar, a dedicated marketplace for independent filmmakers to find buyers, sponsors and collaborators for their projects.
For the first time, MIFF has selected a Midfest Film, "The Commandant's Shadow" directed by Daniela Volker, adding a new dimension to the festival’s offerings.
Towards giving a further impetus to Inclusivity and Accessibility, he said that MIFF 2024 is making its venues fully accessible to everyone and also showcasing special films for persons with disabilities in partnership with the NGO SVAYAM.
In another first, MIFF screenings and red carpet events will take place simultaneously in five cities: Mumbai, Kolkata, Chennai, Pune, and Delhi where audiences can enjoy parallel screenings, bringing the magic of world-class cinema closer to film enthusiasts across India.
Detailing Ministry’s efforts to encourage future filmmakers, the Secretary said that this year, the festival takes a significant step forward by inviting students from premier film institutes like FTII, SRFTI, and IIMC. This will provide them the opportunity to immerse themselves in the festival and learn from industry leaders, and network. “ The festival allows budding filmmakers to learn from each other andfrom masters, experts and legends along with those who have already made a mark. MIFF has a legacy of creating many great film makers. The whole idea is to create champions for the future and provide them an opportunity to become big”, he said.
Shri Sanjay Jaju also said that opening ceremony will showcase FTII student short Film “Sunflowers were the first ones to know”, which won laurels at the 77th Cannes Film Festival this year. He further added that India’s ascendance in our soft power is a reality and it is going to get fuelled by these imaginative creators who are going to be part of the MIFF over the next week. “ We are a huge, diverse country with large number of languages and creators in all these languages. In the age of social media, there are lot of creators who have not even gone to a cinema school. But they have a huge influencer network and hold promise in the content they create. All such people will get an opportunity. There are lots of government schemes to promote independent film makers,” he explained.
Earlier during the Press Conference, Shri Prithul Kumar, Managing Director, NFDC also presented a PPT highliting the various features of 18th MIFF 2024. Find the curtain raiser ppt here.
PIB TEAM MIFF | Nikita/Sriyanka/Swadheen/Bibin/Priti/ 08

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મુંબઈ ઈન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ પ્રેક્ષકોને રોમાંચિત કરવા આવ્યો: 18મી આવૃત્તિ પાંચ શહેરોમાં અવિસ્મરણીય અનુભવનું વચન આપે છે
એમઆઇએફએફ ભારતીય સર્જકોને વિશ્વની કલ્પનાને આકર્ષિત કરવાની તક પૂરી પાડે છેઃ શ્રી સંજય જાજુ, I&B સચિવ
ડોક્યુમેન્ટરી ફિલ્મો એક વિશાળ ઉદ્યોગનો ભાગ છે, જે માહિતગાર કરવાની, પ્રેરણા આપવાની, આત્મનિરીક્ષણ કરવાની અને મનોરંજન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે : શ્રી સંજય જાજુ
14 JUN 2024 7:35PM by PIB Ahmedabad
ટૂંકી ફિલ્મો, ડોક્યુમેન્ટરી અને એનિમેશન ફિલ્મો માટે મુંબઈ ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ (એમઆઇએફએફ)ની 18મી આવૃત્તિ આવતીકાલે તેના ભવ્ય ઉદ્ઘાટન માટે તૈયાર થઈ રહી છે, જે પ્રેક્ષકો અને ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકોને એકસરખી રીતે આકર્ષિત કરવાનું વચન આપતી સિનેમેટિક ઉજવણીની શરૂઆતને ચિહ્નિત કરે છે.
સહભાગીઓની રાહ જોઈ રહેલા સમૃદ્ધ અનુભવની ઝલક આપતા કર્ટેન રેઝર પત્રકાર પરિષદમાં ફેસ્ટિવલના સિનેમેટિક ખજાનાની શ્રેણીનું અનાવરણ કરતા માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ જણાવ્યું હતું કે આવા મહોત્સવના આયોજનનો સંપૂર્ણ ઉદ્દેશ માત્ર સિનેમાને પ્રોત્સાહન આપવાનો જ નથી, પરંતુ સ્થાનિક અને સામાજિક-આર્થિક મુદ્દાઓ પર ચિંતન કરવાનો અને નીતિ ઘડવૈયાઓને ઉકેલો તરફ દોરી જવાનો છે.
ડોક્યુમેન્ટરી અને શોર્ટ ફિલ્મોના વધતા જતા બજાર તરફ ઇશારો કરતાં શ્રી સંજય જાજુએ જણાવ્યું હતું કે, ડોક્યુમેન્ટરી વૈશ્વિક સ્તરે 16 અબજ અમેરિકન ડોલરની કિંમત ધરાવતો વિશાળ ઉદ્યોગ છે, જે આ શૈલીની જાણકારી આપવાની, પ્રેરણા આપવાની, આત્મનિરીક્ષણ કરવાની અને મનોરંજન કરવાની શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે. “દસ્તાવેજી ઉપરાંત અમારી પાસે ખૂબ જ ગુંજતું અને ગતિશીલ વીએફએક્સ સેગમેન્ટ છે જેમાં એનિમેશન સેગમેન્ટ પણ શામેલ છે. તે મોટો ઉદ્યોગ છે જે આપણા દેશમાં વિશાળ આર્થિક અને રોજગાર ગુણાકાર ધરાવે છે. અમે ખુશ છીએ કે આ સેગમેન્ટ આ વર્ષે એમઆઈએફએફનો ભાગ છે, "તેમણે ઉમેર્યું.
એનિમેશન અને વીએફએક્સ ઉદ્યોગમાં આપણા રાષ્ટ્રએ જે પ્રવેશ કર્યો છે તેના પર પ્રકાશ પાડતા સચિવે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે છોટા ભીમ અને ચાચા ચૌધરી જેવા ભારતીય વીએફએક્સ પાત્રો વિશ્વવિખ્યાત બની ગયા છે અને તેઓ સાબિત કરે છે કે ભારતીય વાર્તાઓમાં સાર્વત્રિક રીતે પડઘો પાડવાની શક્તિ છે. "સમગ્ર ઉદ્દેશ એનિમેશન ક્ષેત્રમાં આપણા દેશની અંદર બૌદ્ધિક ગુણધર્મો બનાવવાનો છે જે ખૂબ દૂર અને આગળ વધવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આપણાં ઘણાં સર્જકો માટે આ એવા વિચારો રજૂ કરવાની તક છે, જે વિશ્વની કલ્પનાને આકર્ષિત કરશે."
તસવીરમાં: શ્રી સંજય જાજુ, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ, મુંબઈ ખાતે એમઆઈએફએફ કર્ટિયન રેઇઝર પ્રેસ કોન્ફરન્સને સંબોધન કરી રહ્યા છે
શ્રી સંજય જાજુએ જાહેરાત કરી હતી કે, આગામી સપ્તાહ દરમિયાન એમઆઇએફએફમાં 59 દેશોની 314 ફિલ્મો 61 ભાષાઓમાં, 8 વર્લ્ડ પ્રીમિયર, 5 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રીમિયર, 18 એશિયા પ્રીમિયર અને 21 ઇન્ડિયા પ્રીમિયર યોજાશે. "સાઠ દેશો તેમની ફિલ્મો અને અન્ય પ્રકારના એંગેજમેન્ટ દ્વારા ભાગ લઈ રહ્યા છે.
શ્રીલંકાની સરકાર ઉદ્ઘાટન સમારંભમાં તેમના સાંસ્કૃતિક વારસાને ઉજાગર કરતું પર્ફોમન્સ આપી રહી છે, ત્યારે આર્જેન્ટિનાની સરકાર સમાપન સમારંભમાં તેમના દેશની પ્રતિભાનું પ્રદર્શન કરી રહી છે.
એમઆઈએફએફ માત્ર ભારત વિશે નથી. તે વિશ્વ વિશે છે. તે વિશ્વભરના ફિલ્મ નિર્માતાઓ માટે તકો પૂરી પાડે છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
એમઆઈએફએફ ખાતે કેટલીક નવીન પહેલની જાહેરાત કરતા સચિવે જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષના મહોત્સવમાં સૌપ્રથમ ડોક ફિલ્મ બજારનો પરિચય આપવામાં આવ્યો છે, જે માટે એક સમર્પિત બજાર છે સ્વતંત્ર ફિલ્મ નિર્માતાઓ તેમના પ્રોજેક્ટ્સ માટે ખરીદદારો, પ્રાયોજકો અને સહયોગીઓ શોધવા માટે.
પ્રથમ વખત, એમઆઇએફએફએ ડેનિયેલા વોલ્કર દ્વારા નિર્દેશિત મિડફેસ્ટ ફિલ્મ, "ધ કમાન્ડન્ટ્સ શેડો" ની પસંદગી કરી છે, જેણે ફેસ્ટિવલની ઓફરમાં એક નવું પરિમાણ ઉમેર્યું છે.
સમાવેશીતા અને સુલભતાને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા તરફ, તેમણે કહ્યું કે MIFF 2024 તેના સ્થળોને દરેક માટે સંપૂર્ણપણે સુલભ બનાવી રહ્યું છે અને NGO SVAYAM સાથે ભાગીદારીમાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓ માટે વિશેષ ફિલ્મોનું પ્રદર્શન પણ કરી રહ્યું છે.
અન્ય પ્રથમ ઘટનામાં, MIFF સ્ક્રિનિંગ અને રેડ કાર્પેટ ઇવેન્ટ્સ એકસાથે પાંચ શહેરોમાં યોજાશે: મુંબઈ, કોલકાતા, ચેન્નાઈ, પુણે અને દિલ્હી જ્યાં પ્રેક્ષકો સમાંતર સ્ક્રીનિંગનો આનંદ માણી શકે છે, જે સમગ્ર ભારતમાં ફિલ્મ ઉત્સાહીઓની નજીક વિશ્વ-સ્તરીય સિનેમાના જાદુને લાવશે.
ભાવિ ફિલ્મ નિર્માતાઓને પ્રોત્સાહિત કરવાના મંત્રાલયના પ્રયાસોની વિગતો આપતા સચિવે જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષે, ફેસ્ટિવલ FTII, SRFTI અને IIMC જેવી પ્રીમિયર ફિલ્મ સંસ્થાઓના વિદ્યાર્થીઓને આમંત્રિત કરીને એક મહત્વપૂર્ણ પગલું આગળ ધપાવે છે. આ તેમને ઉત્સવમાં ડૂબી જવાની અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અને નેટવર્ક પાસેથી શીખવાની તક પૂરી પાડશે. “ આ ઉત્સવ ઉભરતા ફિલ્મ નિર્માતાઓને એકબીજા પાસેથી અને માસ્ટર્સ, નિષ્ણાતો અને દંતકથાઓ પાસેથી શીખવાની મંજૂરી આપે છે જેઓ પહેલાથી જ એક છાપ બનાવી ચૂક્યા છે. MIFF પાસે ઘણા મહાન ફિલ્મ નિર્માતા બનાવવાનો વારસો છે. આખો વિચાર ભવિષ્ય માટે ચેમ્પિયન બનાવવાનો અને તેમને મોટા બનવાની તક પૂરી પાડવાનો છે”, તેમણે કહ્યું.
શ્રી સંજય જાજુએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ઉદઘાટન સમારોહમાં FTII સ્ટુડન્ટની ટૂંકી ફિલ્મ “સનફ્લાવર ધ ફર્સ્ટ વન ટુ નોન” પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જેણે આ વર્ષે 77માં કાન્સ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં નામના મેળવી હતી. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે અમારી સોફ્ટ પાવરમાં ભારતની ઉન્નતિ એ એક વાસ્તવિકતા છે અને તે આ કલ્પનાશીલ સર્જકો દ્વારા ઉત્તેજન મળશે જેઓ આગામી સપ્તાહમાં MIFFનો ભાગ બનવા જઈ રહ્યા છે. “આપણે આ બધી ભાષાઓમાં મોટી સંખ્યામાં ભાષાઓ અને સર્જકો સાથે વિશાળ, વૈવિધ્યસભર દેશ છીએ. સોશિયલ મીડિયાના જમાનામાં ઘણા એવા સર્જકો છે જેઓ સિનેમાની શાળામાં પણ ગયા નથી. પરંતુ તેમની પાસે એક વિશાળ પ્રભાવક નેટવર્ક છે અને તેઓ બનાવેલી સામગ્રીમાં વચન ધરાવે છે. આવા તમામ લોકોને તક મળશે. સ્વતંત્ર ફિલ્મ નિર્માતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી બધી સરકારી યોજનાઓ છે," તેમણે સમજાવ્યું.
અગાઉ પ્રેસ કોન્ફરન્સ દરમિયાન, NFDCના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી પ્રિતુલ કુમારે પણ 18મી MIFF 2024ની વિવિધ વિશેષતાઓને હાઇલાઇટ કરતી PPT રજૂ કરી. અહીં પડદા રેઝર ppt શોધો.