Ministry of Information & Broadcasting
Mumbai International Film Festival Returns to Enthral Audiences: 18th Edition Promises Unforgettable Experience across Five Cities
MIFF provides an opportunity for Indian creators to capture the imagination of world: Shri Sanjay Jaju, I & B Secretary
Documentary Films are part of a huge industry that has the power to inform, inspire, introspect and entertain : Shri Sanjay Jaju
14 JUN 2024 7:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, June 14, 2024
Anticipation mounts as the 18th edition of Mumbai International Film Festival (MIFF) for short films, documentary and animation films gears up for its grand inauguration tomorrow, marking the commencement of a cinematic celebration that promises to captivate audiences and industry professionals alike.
Offering a glimpse into the enriching experience that awaits participants and unveiling the festival's array of cinematic treasures in a curtain raiser press conference, Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting said that the whole objective of organizing such festivals is not just to promote cinema, but to reflect upon topical and socio-economic issues and to guide policy makers towards solutions.
Hinting at the growing market for documentary and short films, Shri Sanjay Jaju said that the documentary is a huge industry worth 16 billion US dollars globally demonstrating the genre’s power to inform, inspire, introspect and entertain. “Besides the documentaries we have a very buzzing and dynamic VFX segment which also includes the animation segment. It's big industry which has huge economic and employment multipliers within our country. We are happy this segment is part of MIFF this year,” he added.
Highlighting the inroads our nation has made in Animation and VFX industry, the Secretary further said Indian VFX characters like Chota Bheem and Chacha Choudhary have become world known and they prove that Indian stories have the power to resonate universally. “The whole objective is to create intellectual properties within our country in Animation sector which should go far and beyond. This is an opportunity for many of our creators to come up with such ideas that will capture the imagination of the world”, he emphasized.
In Photo: Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting addressing MIFF Curtian Raiser Press Conference at Mumbai
Shri Sanjay Jaju announced that over the next week, MIFF will have 314 films from 59 countries in 61 languages, 8 world premieres, 5 international premieres, 18 Asia premieres and 21 India premieres. “ Sixty countries are participating through their films and other kind of engagements.
While Government of Srilanka is putting up a performance that bring out their cultural heritage in the opening ceremony, Government of Argentina is showcasing their country’s talents in closing ceremony.
MIFF is not just about India. It is about the world. It provides opportunities for film makers across the world,” he explained.
Announcing some novel initiatives at MIFF, the Secretary said that this year’s festival is introducing the first-ever Doc Film Bazaar, a dedicated marketplace for independent filmmakers to find buyers, sponsors and collaborators for their projects.
For the first time, MIFF has selected a Midfest Film, "The Commandant's Shadow" directed by Daniela Volker, adding a new dimension to the festival’s offerings.
Towards giving a further impetus to Inclusivity and Accessibility, he said that MIFF 2024 is making its venues fully accessible to everyone and also showcasing special films for persons with disabilities in partnership with the NGO SVAYAM.
In another first, MIFF screenings and red carpet events will take place simultaneously in five cities: Mumbai, Kolkata, Chennai, Pune, and Delhi where audiences can enjoy parallel screenings, bringing the magic of world-class cinema closer to film enthusiasts across India.
Detailing Ministry’s efforts to encourage future filmmakers, the Secretary said that this year, the festival takes a significant step forward by inviting students from premier film institutes like FTII, SRFTI, and IIMC. This will provide them the opportunity to immerse themselves in the festival and learn from industry leaders, and network. “ The festival allows budding filmmakers to learn from each other andfrom masters, experts and legends along with those who have already made a mark. MIFF has a legacy of creating many great film makers. The whole idea is to create champions for the future and provide them an opportunity to become big”, he said.
Shri Sanjay Jaju also said that opening ceremony will showcase FTII student short Film “Sunflowers were the first ones to know”, which won laurels at the 77th Cannes Film Festival this year. He further added that India’s ascendance in our soft power is a reality and it is going to get fuelled by these imaginative creators who are going to be part of the MIFF over the next week. “ We are a huge, diverse country with large number of languages and creators in all these languages. In the age of social media, there are lot of creators who have not even gone to a cinema school. But they have a huge influencer network and hold promise in the content they create. All such people will get an opportunity. There are lots of government schemes to promote independent film makers,” he explained.
Earlier during the Press Conference, Shri Prithul Kumar, Managing Director, NFDC also presented a PPT highliting the various features of 18th MIFF 2024. Find the curtain raiser ppt here.
PIB TEAM MIFF | Nikita/Sriyanka/Swadheen/Bibin/Priti/ 08

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
18वा मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव प्रेक्षकांना भुरळ घालण्यासाठी सज्ज : देशातील पाच शहरांमध्ये मिळणार अविस्मरणीय अनुभव
‘मिफ’च्या माध्यमातून भारतीय निर्मात्यांना जागतिक कल्पनाशक्तीचा अनुभव घेण्याची पर्वणी - माहिती व प्रसारण सचिव संजय जाजू
माहिती, प्रेरणा, आत्मपरीक्षण आणि मनोरंजनाचे सामर्थ्य असलेले माहितीपट हा प्रचंड मोठ्या उद्योगाचा एक भाग आहे - संजय जाजू
14 JUN 2024 7:56PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 जून 2024
लघुपट, माहितीपट आणि ॲनिमेशन चित्रपटांची पर्वणी असलेला 18वा मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (मिफ्फ) उद्याच्या भव्य उद्घाटन सोहळ्यासाठी सज्ज झाला आहे. प्रेक्षक आणि चित्रपट उद्योग व्यावसायिकांना मोहिनी घालणारा हा महोत्सव उद्यापासून सुरु होत आहे.
प्रेक्षकांना समृद्ध अनुभवाची झलक सादर करताना आणि महोत्सवातील चित्रपटांच्या खजिन्याचे अनावरण करताना माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे सचिव संजय जाजू म्हणाले की, अशा महोत्सवांचे आयोजन करण्याचा संपूर्ण उद्देश केवळ सिनेमाला प्रोत्साहन देणे नसून, स्थानिक आणि सामाजिक-आर्थिक समस्यांवर चिंतन करणे आणि धोरण निर्मात्यांना उपायांसाठी मार्गदर्शन करणे हा आहे. ते आज मुंबईत 18व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवाच्या पूर्वावलोकनासाठी घेतलेल्या पत्रकार परिषदेत बोलत होते.
डॉक्युमेंटरी अर्थात माहितीपट आणि लघुपट यांच्या वाढत्या बाजारपेठेकडे लक्ष वेधत संजय जाजू म्हणाले की, जागतिक माहितीपट आणि टीव्ही शो बाजारपेठ 2028 पर्यंत 16 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सपर्यंत पोहोचण्याचा अंदाज असून या माध्यमाची माहिती, प्रेरणा आणि मनोरंजन करण्याची ताकद यातून दिसून येते. माहितीपटांव्यतिरिक्त आमच्याकडे खूप गाजणारे आणि गतिमान असे VFX चे क्षेत्र आहे ज्यामध्ये ॲनिमेशन विभागाचाही समावेश होतो. हा एक मोठा उद्योग आहे ज्यामध्ये आपल्या देशात प्रचंड आर्थिक आणि रोजगार देण्याची क्षमता आहे. हे विभाग यावर्षी MIFF चा भाग आहेत, याबाबत आम्ही आनंदी आहोत. असे ते पुढे म्हणाले.
ॲनिमेशन आणि व्हीएफएक्स उद्योगात आपल्या देशाने केलेल्या प्रगतीवर प्रकाश टाकताना सचिव पुढे म्हणाले की छोटा भीम आणि चाचा चौधरी यांसारखी भारतीय व्हीएफएक्स पात्रे जगप्रसिद्ध झाली आहेत आणि त्यांनी हे सिद्ध केले आहे की भारतीय कथांमध्ये सार्वत्रिकपणे प्रतिध्वनी करण्याची ताकद आहे.ॲनिमेशन क्षेत्रात सर्वदूर व्याप्ती असलेली बौद्धिक संपदा आपल्या देशातच निर्माण करणे हा व्यापक उद्देश आहे. आपल्या अनेक निर्मात्यांसाठी जगाचे लक्ष वेधून घेणाऱ्या कल्पना मांडण्याची ही एक संधी आहे, असे ते म्हणाले.
MIFF महोत्सवाबाबत अधिक माहिती देताना संजय जाजू यांनी सांगितले की पुढील आठवड्यात MIFF मध्ये 59 देशांतील 61 भाषांमधील 314 चित्रपट, 8 जागतिक प्रीमियर, 5 आंतरराष्ट्रीय प्रीमियर, 18 आशिया प्रीमियर आणि 21 भारतीय प्रीमियर होणार आहेत. 60 देश त्यांच्या चित्रपट आणि इतर प्रकारच्या कार्यक्रमांतून सहभागी होत आहेत. श्रीलंका सरकार उद्घाटन समारंभात त्यांचा सांस्कृतिक वारसा समोर आणणारी कामगिरी सादर करत आहे, तर अर्जेंटिना सरकार समारोप समारंभात त्यांच्या देशाच्या कलागुणांचे प्रदर्शन करेल. MIFF फक्त भारतापुरता नसून हा महोत्सव जगाबद्दल आहे. हा महोत्सव जगभरातील चित्रपट निर्मात्यांना संधी देतो, असे त्यांनी म्हटले.
मिफ महोत्सवातील काही अभिनव उपक्रमांची माहिती देताना ते म्हणाले की, यंदाचा महोत्सव पहिला-वहिला डॉक फिल्म बझार सादर करत आहे, जी माहितीपट, ॲनिमेशन आणि लघुपटांसाठी समर्पित बाजारपेठ असेल. यामुळे या प्रभावी माध्यमांमधील समन्वय आणि विकासाला चालना मिळेल. यंदा प्रथमच, मिफ (MIFF) महोत्सवाने डॅनिएला वोल्कर दिग्दर्शित "द कमांडंट्स शॅडो" या मिडफेस्ट चित्रपटाची निवड केली आहे, ज्याने महोत्सवामधील प्रदर्शनाला नवा आयाम मिळणार असून, सर्वसमावेशकतेला चालना मिळेल, असे ते म्हणाले. स्वयम (SVAYAM) या स्वयंसेवी संस्थेच्या भागीदारीने मिफ महोत्सवाची सर्व आयोजन स्थळे प्रत्येकासाठी सहज प्रवेश करता येण्याजोगी बनवली जातील असे ते म्हणाले.
त्याचबरोबर यंदा प्रथमच मिफ महोत्सवातील स्क्रीनिंग (चित्रपट प्रदर्शन) आणि रेड-कार्पेट सोहळा मुंबई, कोलकाता, चेन्नई, पुणे आणि दिल्ली या पाच शहरांमध्ये एकाच वेळी आयोजित केला जाईल. त्यामुळे संपूर्ण भारतातील सिने रसिकांना एकाच वेळी जागतिक दर्जाच्या सिनेमाची जादू अनुभवता येईल. जगभरातील सृजनशील चित्रपट निर्मात्यांच्या प्रतिभेचे प्रदर्शन करणे आणि माहितीपट, लघुपट आणि ॲनिमेशन चित्रपटांच्या व्यापक प्रेक्षक वर्गापर्यंत पोहोचणे, हे या विस्ताराचे उद्दिष्ट असल्याचे संजय जाजू म्हणाले.
भविष्यातील चित्रपट निर्मात्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी मंत्रालयाने केलेल्या प्रयत्नांची माहिती देताना ते म्हणाले की, यावर्षी, FTII, SRFTI आणि IIMC यासारख्या प्रमुख चित्रपट प्रशिक्षण संस्थांमधील विद्यार्थ्यांसाठी प्रवास आणि आदरातिथ्य सेवा प्रायोजित करून महोत्सवाने एक महत्वाचे पाऊल पुढे टाकले असून, यामधून त्यांना या महोत्सवात सहभागी होण्याची, या क्षेत्रातील तज्ञांकडून मार्गदर्शन मिळवण्याची आणि आपले नेटवर्क वाढवण्याची संधी मिळेल.
उद्‌घाटन समारंभात FTII च्या विद्यार्थ्यांचा लघुपट सनफ्लॉवर्स वॉज फर्स्ट वन टू नो प्रदर्शित केला जाईल, या लघुपटाला यावर्षीच्या 77 व्या कान चित्रपट महोत्सवात गौरवण्यात आले होते, अशी माहिती संजय जाजू यांनी यावेळी दिली. तसेच भारताच्या सॉफ्ट पॉवरमध्ये वाढ होत असल्याचे यामधून दिसून येते, असे त्यांनी सांगितले.
विविध भाषा आणि विविध प्रकारचे निर्माते असलेला भारत एक विशाल आणि वैविध्यपूर्ण देश आहे. सोशल मीडियाच्या जमान्यात असे बरेच निर्माते आहेत ज्यांनी सिनेमाचे शिक्षण घेतलेले नाही, परंतु त्यांच्याकडे एक प्रचंड मोठा प्रेक्षकवर्ग आहे, त्यांनी तयार केलेल्या सामग्री प्रचंड लोकप्रिय असते. अशा स्वतंत्र चित्रपट निर्मात्यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी अनेक सरकारी योजना आहेत. त्यांना महोत्सवाच्या माध्यमातून संधी मिळेल, असेही त्यांनी सांगितले.
त्यापूर्वी वार्ताहर परिषदेदरम्यान प्रितुल कुमार, व्यवस्थापकीय संचालक, NFDC यांनी 18व्या मिफ्फ 2024 ची विविध वैशिष्ट्ये अधोरेखित करणारे पॉवर पॉइंट सादरीकरण केले. या ठिकाणी हे सादरीकरण पाहता येईल.
PIB Team MIFF | H.Akude/R.Agashe/S.Kane/P.Malandkar | 08