Ministry of Rural Development
Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan continues with his meetings to review various schemes
Women once considered ‘Un-bankable’ are the ‘Lakhpatis of Tomorrow’: Shri Chouhan
Minister directed that efforts should be oriented towards facilitating connectivity of 100% rural habitations with all-weather road
13 JUN 2024 3:37PM by PIB Delhi
Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan continued his meetings with senior officials and reviewing various schemes after taking charge of the Ministry on Tuesday. Union Minister, while understanding all the aspects of the departmental action plan for the schemes, gave directions to take strong steps to strengthen the Self Help Groups (SHGs). He said target of three crore lakhpati didis is like a dream for him and called upon everyone to work for achieving the target before deadline of three years. The Minister said that he will soon hold a meeting of state rural development Ministers to give impetus to Lakhpati Didi initiative and discuss with state chief ministers to sort out issues, if any. Shri Chouhan appreciated the efforts under Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), and called upon the need for strengthening branding and marketing efforts for sale of products made by woman Self-Help Groups.
Union Minister Shri Chouhan observed that these women once considered ‘Un-bankable’ are the ‘Lakhpatis of Tomorrow’ and Self - Help Groups are well poised to solve the decadal problem of rural credit – a true example of women-led development. The minister was informed that during FY 2023-24, banks disbursed credit worth Rs 2,06,636 Crore to over 56 lakh women SHGs – a 5-fold increase in the number of SHGs annually credit linked and nearly ten-fold jump in annual credit disbursement during past ten years.
Reviewing the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), the Minister observed that the scheme has been instrumental in changing the face of rural India and needs to be carried forward for facilitating the attainment of Viksit Bharat. He directed that efforts should be oriented towards facilitating connectivity of 100% rural habitations with all-weather road. He appreciated the new measures taken for quality assurance of rural roads and desired that these be enhanced at all levels. Shri Chouhan called for more coordination with States for improving rural road maintenance in their entire design life. He directed to take further measures for strengthening the involvement of public representatives in the programme. Minister of State in Rural Development Shri Kamlesh Paswan, Secretary Shri Shailesh Kumar Singh and other senior officials were present during the meeting.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે વિવિધ યોજનાઓની સમીક્ષા કરવા માટે તેમની બેઠકો ચાલુ રાખી
એક સમયે 'અન-બેંકેબલ' ગણાતી મહિલાઓ 'આવતીકાલની લખપતિઓ' છે: શ્રી ચૌહાણ
મંત્રીશ્રીએ નિર્દેશ આપ્યો હતો કે, 100 ટકા ગ્રામીણ વસાહતોને તમામ ઋતુના માર્ગો સાથે કનેક્ટિવિટી સુલભ કરવા માટેના પ્રયાસો હાથ ધરવા જોઈએ
13 JUN 2024 3:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મંગળવારે મંત્રાલયનો કાર્યભાર સંભાળ્યા બાદ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે પોતાની બેઠકો ચાલુ રાખી હતી અને વિવિધ યોજનાઓની સમીક્ષા કરી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ યોજનાઓ માટે વિભાગીય કાર્યયોજનાના તમામ પાસાઓને સમજતાં સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી)ને મજબૂત કરવા માટે કડક પગલાં લેવાનાં નિર્દેશો આપ્યાં હતાં. તેમણે કહ્યું કે ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદીઓનો લક્ષ્યાંક તેમના માટે એક સ્વપ્ન સમાન છે અને તેમણે દરેકને ત્રણ વર્ષની સમયમર્યાદા પહેલા લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે કામ કરવા હાકલ કરી હતી. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ ટૂંક સમયમાં રાજ્યના ગ્રામીણ વિકાસ પ્રધાનોની બેઠક યોજશે, જેથી લખપતિ દીદીની પહેલને વેગ મળે અને જો કોઈ સમસ્યા હોય તો તેનું નિરાકરણ લાવવા માટે રાજ્યના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે ચર્ચા કરવામાં આવશે. શ્રી ચૌહાણે દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (ડીએવાય-એનઆરએલએમ) હેઠળનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી તથા મહિલા સ્વસહાય જૂથો દ્વારા નિર્મિત ઉત્પાદનોનાં વેચાણ માટે બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગનાં પ્રયાસોને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે અવલોકન કર્યું હતું કે આ મહિલાઓને એક સમયે 'બિન-બેંકેબલ' માનવામાં આવતી હતી તે 'આવતીકાલના લખપતિઓ' છે અને સ્વ-સહાય જૂથો ગ્રામીણ ધિરાણની દાયકાની સમસ્યાને હલ કરવા માટે સારી રીતે તૈયાર છે - જે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસનું સાચું ઉદાહરણ છે. મંત્રીશ્રીને જાણકારી આપવામાં આવી હતી કે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન બેંકોએ 56 લાખથી વધારે મહિલા એસએચજીને રૂ. 2,06,636 કરોડનાં ધિરાણનું વિતરણ કર્યું હતું જે વાર્ષિક ધિરાણ સાથે સંબંધિત એસએચજીની સંખ્યામાં પાંચ ગણો વધારો દર્શાવે છે અને છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન વાર્ષિક ધિરાણ વિતરણમાં આશરે 10 ગણો વધારો દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (પીએમજીએસવાય)ની સમીક્ષા કરતાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ યોજના ગ્રામીણ ભારતનો ચહેરો બદલવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે અને વિકસિત ભારતની પ્રાપ્તિને સરળ બનાવવા માટે તેને આગળ વધારવાની જરૂર છે. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો હતો કે, 100 ટકા ગ્રામીણ વિસ્તારોનાં તમામ ઋતુનાં માર્ગો સાથે જોડાણની સુવિધા ઊભી કરવા પ્રયાસો કરવા જોઈએ. તેમણે ગ્રામીણ માર્ગોની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવેલા નવા પગલાંની પ્રશંસા કરી હતી અને તમામ સ્તરે આ પગલાંને વધારવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. શ્રી ચૌહાણે રાજ્યો સાથે તેમનાં સંપૂર્ણ ડિઝાઇન જીવનમાં ગ્રામીણ માર્ગની જાળવણીમાં સુધારો કરવા વધારે સંકલન સ્થાપિત કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કાર્યક્રમમાં જનપ્રતિનિધિઓની સંડોવણીને મજબૂત કરવા માટે વધુ પગલાં લેવા સૂચના આપી હતી. આ બેઠકમાં ગ્રામ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રી કમલેશ પાસવાન, સચિવ શ્રી શૈલેષકુમાર સિંહ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.