ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ
ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ‘ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ’ ਮੰਨੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ” ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 100 ਫੀਸਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ
13 JUN 2024 3:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ (11 ਜੂਨ 2024) ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਭਾਗੀ ਕਰਾਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਪਨੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਮੁੱਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤੋਦਿਆ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਦੇ ‘ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ’ ਮੰਨਿਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲਾਂ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ‘ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਲਖਪਤ ਦੀਦੀ’ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਨ-ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸੱਚੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ 56 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨੂੰ 2,06,636 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ-ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਲਾਨਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦਸ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 100 ਫੀਸਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਾਸਵਾਨ, ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Rural Development
Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan continues with his meetings to review various schemes
Women once considered ‘Un-bankable’ are the ‘Lakhpatis of Tomorrow’: Shri Chouhan
Minister directed that efforts should be oriented towards facilitating connectivity of 100% rural habitations with all-weather road
13 JUN 2024 3:37PM by PIB Delhi
Union Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan continued his meetings with senior officials and reviewing various schemes after taking charge of the Ministry on Tuesday. Union Minister, while understanding all the aspects of the departmental action plan for the schemes, gave directions to take strong steps to strengthen the Self Help Groups (SHGs). He said target of three crore lakhpati didis is like a dream for him and called upon everyone to work for achieving the target before deadline of three years. The Minister said that he will soon hold a meeting of state rural development Ministers to give impetus to Lakhpati Didi initiative and discuss with state chief ministers to sort out issues, if any. Shri Chouhan appreciated the efforts under Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), and called upon the need for strengthening branding and marketing efforts for sale of products made by woman Self-Help Groups.
Union Minister Shri Chouhan observed that these women once considered ‘Un-bankable’ are the ‘Lakhpatis of Tomorrow’ and Self - Help Groups are well poised to solve the decadal problem of rural credit – a true example of women-led development. The minister was informed that during FY 2023-24, banks disbursed credit worth Rs 2,06,636 Crore to over 56 lakh women SHGs – a 5-fold increase in the number of SHGs annually credit linked and nearly ten-fold jump in annual credit disbursement during past ten years.
Reviewing the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), the Minister observed that the scheme has been instrumental in changing the face of rural India and needs to be carried forward for facilitating the attainment of Viksit Bharat. He directed that efforts should be oriented towards facilitating connectivity of 100% rural habitations with all-weather road. He appreciated the new measures taken for quality assurance of rural roads and desired that these be enhanced at all levels. Shri Chouhan called for more coordination with States for improving rural road maintenance in their entire design life. He directed to take further measures for strengthening the involvement of public representatives in the programme. Minister of State in Rural Development Shri Kamlesh Paswan, Secretary Shri Shailesh Kumar Singh and other senior officials were present during the meeting.