NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog unveils AIM – ICDK Water Challenge 4.0 and Innovations For You – SDG Entrepreneurs of India
10 JUN 2024 4:55PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission, NITI Aayog (AIM) proudly announces the launch of two groundbreaking initiatives aimed at fostering innovation and sustainability in India: the ‘AIM – ICDK Water Challenge 4.0’ and the fifth edition of ‘Innovations for You’ handbook, spotlighting SDG entrepreneurs of India.
In collaboration with the Innovation Centre Denmark (ICDK) at the Royal Danish Embassy in India, AIM presents the fourth edition of the open innovation water challenge. This initiative, a cornerstone of the Indo-Danish bilateral green strategic partnership, endeavors to address critical water-related challenges through inventive solutions. The selected teams will form the Indian cohort which will participate in the global Next Generation Digital Action program and engage with young talents from leading universities and innovation hubs of 9 countries (India, Denmark, Ghana, Kenya, Korea, Tanzania, South Africa, Ghana, Colombia and Mexico).
Participants from the selected teams can anticipate an engagement in a hybrid innovation journey comprising group work, boot camp sessions, keynotes, and personalized mentoring. The program encourages exploration of sustainability, digital solutions, inclusion, and universal design principles. Active participation is fostered, encouraging collaborative support and knowledge sharing among peers. Additionally, participants will have the opportunity to showcase innovations at the Digital Tech Summit scheduled in Copenhagen from October 30th to 31st, 2024 funded by the Government of Denmark.
The challenge invites entries under two tracks: One for the students and the other for the young entrepreneurs both under the age of 35. Early-stage startups, researchers, and young innovators committed to driving positive environmental change are encouraged to apply. The student journey focuses on Digital Action for Societal Impact, brought forward by external partners through sustainability challenges with a specific focus on digitization. The Young Entrepreneurs track presents an exciting opportunity for Indian technology start-ups in the early stages to accelerate their ideas and form global partnerships
Speaking during the launch of the event, Mission Director AIM, NITI Aayog Dr. Chintan Vaishnav said “We are thrilled to announce the launch of AIM – ICDK Water Challenge 4.0 and the fifth edition of Innovations For You – SDG Entrepreneurs of India. These initiatives epitomize our relentless pursuit of innovation and sustainability, propelling India towards a brighter, more resilient future. Through collaborative efforts with partners like ICDK and the Royal Danish Embassy in India, we aim to address pressing challenges and empower young innovators to drive positive change in both countries. We encourage all passionate students along with startups to seize this opportunity."
Minister Counsellor, Head of Trade Council in New Delhi & Regional Coordinator South Asia, Royal Danish Embassy Soren Norrelund Kannik-Marquardsen in his speech said, “I am happy to see that the Water Challenge encompasses the 5 S’s in the Green Strategic Partnership (GSP) between India and Denmark – Skills, Scale, Scope, Sustainability, and Speed. This challenge aims to combine the skills of Danish and Indian entrepreneurs to solve global challenges that not only affect India and Denmark but the whole world. We are proud to say that this partnership is in its fourth year running, which not only points to the success of our collaboration but also the dedication of young innovators in solving some of the world’s most critical issues and creating a more sustainable world. We are excited to launch the website today and highly encourage young innovators to take this opportunity to solve some of the biggest problems in the world. We hope for a successful fourth edition of this challenge and to continue this partnership with all our partners.”
The call for applications commences on June 10th, 2024, with the deadline set for June 20th, 2024. Interested applicants can access the application link here https://aim.gov.in/ICDK-water-innovation-challenge-4.php
Besides ICDK, AIM also introduced the fifth edition of ‘Innovations For You’, a coffee table book series spotlighting the endeavors of SDG Entrepreneurs of India. This edition features 60 entrepreneurs from diverse corners of India, each contributing to societal betterment through sustainable innovations.
These startups focus on recyclable and renewable materials, green energy, inclusive education, and advocacy for underrepresented communities and local artisans. The book can be accessed here https://aim.gov.in/pdf/sdg-coffee-table-book.pdf

నీతి ఆయోగ్
ఏఐఎం-ఐసీడీకే వాటర్ ఛాలెంజ్ 4.0, ఇన్నోవేషన్ ఫర్ యూ- ఎస్ డీజీ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్స్ ఆఫ్ ఇండియాను ఆవిష్కరించిన అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్, నీతి ఆయోగ్
10 JUN 2024 4:55PM by PIB Hyderabad
అటల్ ఇన్నోవేషన్ మిషన్, నీతి ఆయోగ్ (ఎఐఎం) భారతదేశంలో సృజనాత్మకత మరియు సుస్థిరతను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో రెండు ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలను ప్రారంభించినట్లు ప్రకటించింది: 'ఎఐఎం - ఐసిడికె వాటర్ ఛాలెంజ్ 4.0' మరియు 'ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ యు' హ్యాండ్బుక్ యొక్క ఐదవ ఎడిషన్, భారతదేశంలోని ఎస్డిజి పారిశ్రామికవేత్తలను వెలుగులోకి తెస్తుంది.
భారత్ లోని రాయల్ డానిష్ రాయబార కార్యాలయంలోని ఇన్నోవేషన్ సెంటర్ డెన్మార్క్ (ఐసీడీకే) సహకారంతో ఓపెన్ ఇన్నోవేషన్ వాటర్ ఛాలెంజ్ నాలుగో ఎడిషన్ ను ఏఐఎం అందిస్తోంది. ఇండో-డానిష్ ద్వైపాక్షిక హరిత వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి మూలస్తంభమైన ఈ చొరవ, సృజనాత్మక పరిష్కారాల ద్వారా కీలకమైన నీటి సంబంధిత సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ఎంపికైన బృందాలు గ్లోబల్ నెక్ట్స్ జనరేషన్ డిజిటల్ యాక్షన్ ప్రోగ్రామ్లో పాల్గొని 9 దేశాల (ఇండియా, డెన్మార్క్, ఘనా, కెన్యా, కొరియా, టాంజానియా, దక్షిణాఫ్రికా, ఘనా, కొలంబియా, మెక్సికో) ప్రముఖ విశ్వవిద్యాలయాలు, ఇన్నోవేషన్ హబ్ల నుండి యువ ప్రతిభావంతులతో కనెక్ట్ అవుతాయి.
ఎంపిక చేసిన బృందాల నుండి పాల్గొనేవారు గ్రూప్ వర్క్, బూట్ క్యాంప్ సెషన్లు, కీనోట్లు మరియు వ్యక్తిగతీకరించిన మార్గదర్శకత్వంతో కూడిన హైబ్రిడ్ ఇన్నోవేషన్ ప్రయాణంలో నిమగ్నతను ఊహించవచ్చు. ఈ కార్యక్రమం సుస్థిరత, డిజిటల్ పరిష్కారాలు, చేరిక మరియు సార్వత్రిక రూపకల్పన సూత్రాల అన్వేషణను ప్రోత్సహిస్తుంది. చురుకైన భాగస్వామ్యం పెంపొందించబడుతుంది, తోటివారి మధ్య సహకార మద్దతు మరియు జ్ఞాన భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. డెన్మార్క్ ప్రభుత్వ నిధులతో 2024 అక్టోబర్ 30 నుంచి 31 వరకు కోపెన్ హాగన్ లో జరిగే డిజిటల్ టెక్ సమ్మిట్ లో పాల్గొనేవారికి ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శించే అవకాశం ఉంటుంది.
ఈ ఛాలెంజ్ రెండు ట్రాక్ ల కింద ఎంట్రీలను ఆహ్వానిస్తుంది: ఒకటి విద్యార్థులకు మరియు మరొకటి 35 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న యువ పారిశ్రామికవేత్తల కోసం. సానుకూల పర్యావరణ మార్పుకు కట్టుబడి ఉన్న ప్రారంభ దశ స్టార్టప్ లు, పరిశోధకులు మరియు యువ ఆవిష్కర్తలు దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి ప్రోత్సహించబడతారు. డిజిటలైజేషన్ పై నిర్దిష్ట దృష్టితో సుస్థిరత సవాళ్ల ద్వారా బాహ్య భాగస్వాములు ముందుకు తీసుకువచ్చిన డిజిటల్ యాక్షన్ ఫర్ సోషల్ ఇంపాక్ట్ పై విద్యార్థి ప్రయాణం దృష్టి పెడుతుంది. యంగ్ ఎంటర్ ప్రెన్యూర్స్ ట్రాక్ భారతీయ టెక్నాలజీ స్టార్టప్ లకు వారి ఆలోచనలను వేగవంతం చేయడానికి మరియు ప్రపంచ భాగస్వామ్యాలను ఏర్పరచడానికి ప్రారంభ దశలో ఉత్తేజకరమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా నీతి ఆయోగ్ మిషన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ చింతన్ వైష్ణవ్ మాట్లాడుతూ, "ఎఐఎం - ఐసిడికె వాటర్ ఛాలెంజ్ 4.0 మరియు ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ యు - ఎస్డిజి ఎంటర్ప్రెన్యూర్స్ ఆఫ్ ఇండియా యొక్క ఐదవ ఎడిషన్ను ప్రారంభించడం మాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. ఈ చొరవలు సృజనాత్మకత మరియు సుస్థిరత కోసం మా అలుపెరగని అన్వేషణను ప్రతిబింబిస్తాయి, భారతదేశాన్ని ప్రకాశవంతమైన, మరింత స్థితిస్థాపక భవిష్యత్తు వైపు నడిపిస్తాయి. ICDK మరియు భారతదేశంలోని రాయల్ డానిష్ రాయబార కార్యాలయం వంటి భాగస్వాములతో సహకార ప్రయత్నాల ద్వారా, ఒత్తిడితో కూడిన సవాళ్లను పరిష్కరించడం మరియు రెండు దేశాలలో సానుకూల మార్పును నడిపించడానికి యువ ఆవిష్కర్తలను శక్తివంతం చేయడం మా లక్ష్యం. స్టార్టప్ లతో పాటు అభిరుచి గల విద్యార్థులందరూ ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ప్రోత్సహిస్తున్నాం.
మినిస్టర్ కౌన్సెలర్, న్యూఢిల్లీలోని ట్రేడ్ కౌన్సిల్ హెడ్ మరియు దక్షిణాసియా రీజనల్ కోఆర్డినేటర్ సోరెన్ నోర్రెలండ్ కన్నిక్-మార్క్వార్డ్సెన్ తన ప్రసంగంలో, "వాటర్ ఛాలెంజ్ భారతదేశం మరియు డెన్మార్క్ మధ్య హరిత వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం (జిఎస్పి) లో 5 ఎస్లను కలిగి ఉండటం నాకు సంతోషంగా ఉంది - నైపుణ్యాలు, స్కేల్, పరిధి, సుస్థిరత మరియు వేగం. ఈ ఛాలెంజ్ భారతదేశం మరియు డెన్మార్క్ మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచాన్ని ప్రభావితం చేసే ప్రపంచ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి డెన్మార్క్ మరియు భారతీయ పారిశ్రామికవేత్తల నైపుణ్యాలను కలపడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ భాగస్వామ్యం నాల్గవ సంవత్సరంలో నడుస్తోందని చెప్పడానికి మేము గర్విస్తున్నాము, ఇది మా సహకారం యొక్క విజయాన్ని సూచించడమే కాకుండా ప్రపంచంలోని అత్యంత క్లిష్టమైన సమస్యలను పరిష్కరించడంలో మరియు మరింత స్థిరమైన ప్రపంచాన్ని సృష్టించడంలో యువ ఆవిష్కర్తల అంకితభావాన్ని కూడా సూచిస్తుంది. ఈ రోజు వెబ్ సైట్ ను ప్రారంభించడానికి మేము సంతోషిస్తున్నాము మరియు ప్రపంచంలోని కొన్ని అతిపెద్ద సమస్యలను పరిష్కరించడానికి యువ ఆవిష్కర్తలను ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి చాలా ప్రోత్సహిస్తున్నాము. ఈ ఛాలెంజ్ యొక్క నాల్గవ ఎడిషన్ విజయవంతం కావాలని మరియు మా భాగస్వాములందరితో ఈ భాగస్వామ్యాన్ని కొనసాగించాలని మేము ఆశిస్తున్నాము.
దరఖాస్తుల స్వీకరణ 2024 జూన్ 10న ప్రారంభం కానుండగా, 2024 జూన్ 20 వరకు గడువు విధించారు. ఆసక్తిగల అభ్యర్థులు https://aim.gov.in/ICDK-water-innovation-challenge-4.php దరఖాస్తు లింక్ను ఇక్కడ పొందవచ్చు.
ఐసిడికెతో పాటు, ఎఐఎమ్ భారతదేశ ఎస్డిజి ఎంటర్ప్రెన్యూర్స్ ప్రయత్నాలను వెలుగులోకి తెచ్చే కాఫీ టేబుల్ బుక్ సిరీస్ 'ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ యు' యొక్క ఐదవ ఎడిషన్ను కూడా ప్రవేశపెట్టింది. ఈ ఎడిషన్లో భారతదేశంలోని వివిధ మూలల నుండి 60 మంది పారిశ్రామికవేత్తలు ఉన్నారు, ప్రతి ఒక్కరూ స్థిరమైన ఆవిష్కరణల ద్వారా సామాజిక మెరుగుదలకు దోహదపడతారు.
ఈ స్టార్టప్ లు రీసైకిల్ చేయదగిన మరియు పునరుత్పాదక పదార్థాలు, గ్రీన్ ఎనర్జీ, సమ్మిళిత విద్య మరియు తక్కువ ప్రాతినిధ్యం కలిగిన కమ్యూనిటీలు మరియు స్థానిక చేతివృత్తుల పై దృష్టి పెడతాయి. ఈ పుస్తకాన్ని ఇక్కడ చూడవచ్చు https://aim.gov.in/pdf/sdg-coffee-table-book.pdf