Ministry of Defence
“Agniveers are not just soldiers but also leaders, innovators and defenders of the nation’s sovereignty”, says CDS Gen Anil Chauhan
Chief of Defence Staff interacts with Agniveer trainees at Maratha Regimental Centre & Airman Training School, Belagavi
20 MAY 2024 5:40PM by PIB Delhi
Chief of Defence Staff (CDS) Gen Anil Chauhan has stated that Agniveers are not just soldiers but also leaders, innovators and defenders of the nation’s sovereignty. He was interacting with the Agniveers undergoing training at Maratha Regimental Centre and Airmen Training School (ATS), Belagavi on 20 May 2024.
Underscoring the noble purpose of military service and its pivotal role within the Military Framework, the CDS at Maratha Regimental Centre lauded Agniveers for choosing the Armed Forces. He stated that it was a testament to their exceptional duty towards the nation.
Acknowledging the personal challenges faced by the soldiers and their families and the hardships they endure while operating in the challenging environments, Gen Anil Chauhan assured that despite the challenges, the Agniveers will find their journey immensely rewarding and their each step, will lead to their personal growth and deep sense of pride in serving the nation.
Elaborating the evolving nature of the warfare, the CDS highlighted the complexity and unpredictability of future conflicts to include Cyber Warfare, Artificial Intelligence and Asymmetric Threats which are now an integral part of the battlefield. He also spoke about technology integration and continuous learning and mentioned that in addition of staying abreast with the latest advancements, there is also a need to showcase innovative approach towards combat.
During his visit to ATS, Belagavi, CDS took a tour of the training institute to gain insight into Agniveervayu training of IAF. He interacted with the third batch of Agniveervayu trainees undergoing training as per the revised induction pattern introduced by the MoD in 2022. He exhorted them to focus on training for becoming technologically proficient soldiers, ready to meet the challenges of future warfare.
The CDS further stressed upon the trainees that learning is a lifelong process, especially in an ever evolving and dynamic field of warfare which is tech intensive, entailing a profound sense of responsibility in constant upgradation of skills. He advised the trainees to always nurture the values of integrity, physical fitness, discipline, and esprit-de-corps in their pursuit of professional excellence.
Highlighting the importance of training, the CDS lauded the efforts put in by the training faculty of ATS, and the Maratha Regimental Centre and urged them to keep on striving for excellence towards furtherance of operational might of the nation.
T1AJ.jpeg)
GFH6.jpeg)
LOFF.jpeg)

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
‘‘అగ్నివీరులు ఒక్క సైనికులే కాకుండా ప్రేరకులు, అన్వేషకులు మరియు దేశసార్వభౌమత్వాన్ని రక్షించే వారు కూడా’’ అని పేర్కొన్న సిడిఎస్ జనరల్ శ్రీ అనిల్ చౌహాన్
మరాఠా రెజిమెంటల్ సెంటర్ మరియు ఎయర్‌మన్ ట్రేనింగ్స్కూల్, బెళగావి లో అగ్నివీర్ శిక్షణార్థులతో సమావేశమైన చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్
20 MAY 2024 5:40PM by PIB Hyderabad
అగ్నివీరులు సైనికులు మాత్రమే కాక ప్రేరకులు, అన్వేశకులు మరియు దేశం యొక్క సార్వభౌమత్వాన్ని రక్షించే వారు కూడాను అని చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ (సిడిఎస్) జనరల్ శ్రీ అనిల్ చౌహాన్ అన్నారు. 2024 మే 20వ తేదీ న మరాఠా రెజిమెంటల్ సెంటర్ మరియు ఎయర్ మెన్ ట్రేనింగ్ స్కూల్ (ఎటిఎస్), బెళగావి లో శిక్షణ పొందుతున్న అగ్నివీరులతో ఆయన సమావేశమైన సందర్భంలో ఆయన ఈ మాటలు అన్నారు.
సైన్య సేవ యొక్క పవిత్రమైన ఉద్దేశ్యాన్ని మరియు సైన్య స్వరూపం లో ఈ విభాగం పోషిస్తున్నటువంటి ప్రధాన భూమిక ను గురించి సిడిఎస్ స్పష్టం చేస్తూ, మరాఠా రెజిమెంటల్ సెంటర్ లో సాయుధ దళాల లో చేరినందుకు అగ్నివీరుల ను ప్రశంసించారు. అది దేశ ప్రజల పట్ల వారికి ఉన్న అసాధారణమైన కర్తవ్యానికి ప్రమాణం గా ఉంది అని ఆయన అన్నారు.
జవానులు మరియు వారి యొక్క కుటుంబసభ్యుల కు ఎదురయ్యే వ్యక్తిగత సవాళ్లు మరియు సవాళ్లతో నిండిన స్థితిగతుల లో కర్తవ్య నిర్వహణ కాలం లో తటస్థపడే బాధల ను సిడిఎస్ స్వీకరిస్తూ, విభిన్నమైనటువంటి సవాళ్లు ఎదురవుతూ ఉన్నప్పటికీ కూడా అగ్నివీరులకు సైన్య సేవ ఎక్కడలేని ప్రయోజనాల ను అందిస్తుందని, వారు వేసే ప్రతి ఒక్క అడుగు వారి వ్యక్తిగత జీవనాన్ని అభివృద్ధి లోకి తీసుకు పోతుందని మరి వారికి జాతి సేవ లో గర్వపడే అనుభూతి సొంతం అవుతుందని జనరల్ శ్రీ అనిల్ చౌహాన్ అన్నారు.
యుద్ధ తంత్రం తాలూకు స్వభావం అంతకంతకు పరిణామం చెందుతోంది అని సిడిఎస్ వివరిస్తూ, సైబర్ వార్‌ఫేర్, ఆర్టిఫిశల్ ఇంటెలిజెన్స్, అపరిమిత బెదరింపులు భవిష్యత్తు కాలం లో సంఘర్షణ తాలూకు జటిలత్వానికి మరియు అనిశ్చిత స్థితి కి తావు ఇస్తున్నాయి అని, ప్రస్తుతం ఇవి రణాంగణంలో విడదీయలేనటువంటి భాగం గా మారిపోయాయన్నారు. సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని మేళవించడం గురించి, నిరంతరాయం గా నేర్చుకొంటూ ఉండడం గురించి కూడా ఆయన మాట్లాడారు. అత్యంత తాజా ప్రగతి కి అనుగుణం గా కార్యాల ను నెరవేర్చడం కోసం పోరాటం విషయం లో క్రొత్త క్రొత్త మెలకువల ను ప్రదర్శించవలసిన అవసరం కూడా ఉంది అని ఆయన అన్నారు.
బెళగావి లోని ఎటిఎస్ ను సిడిఎస్ సందర్శించిన క్రమం లో, భారతీయ వాయు సేన (ఐఎఎఫ్) యొక్క అగ్నివీర్ వాయు శిక్షణ కార్యకలాపాలను గురించి తెలుసుకోవడం కోసం శిక్షణ సంస్థ ను కలియదిరిగారు. రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎమ్ఒడి) 2022 వ సంవత్సరం లో సవరించినటువంటి భర్తీ నమూనా కు అనుగుణం గా శిక్షణ ను పొందుతున్నటువంటి అగ్నివీర్ వాయు శిక్షణార్థుల మూడో బేచ్ తో ఆయన సమావేశమయ్యారు. అభ్యర్థులకు యుద్ధం యొక్క సవాళ్ల ను ఎదుర్కోవడం, సాంకేతికం గా చేయి తిరిగిన సైనికులు గా పేరు తెచ్చుకోవడానికి, భవిష్యత్తు యుద్ధ తంత్రాల సంబంధి సవాళ్ళను తట్టుకొని నిలబడగలగడానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వండి అని వారికి ఆయన ఉద్బోధించారు.
నేర్చుకోవడం అనేది జీవన పర్యంతం కొనసాగుతూ ఉండేటటువంటి ప్రక్రియ, విశేషించి నిరంతరం మార్పుల కు లోనయ్యేటటువంటి యుద్ధ తంత్రాల రంగం లో నైపుణ్యాల ను అదే పని గా ఉన్నతీకరించుకోవడం లో స్వీయ బాధ్యత ను గుర్తించాలి; సాంకేతికం గా తీవ్రమైన ప్రావీణ్యాన్ని సాధించడం లో సర్వదా చిత్తశుద్ధి, శారీరక దృఢత్వం, క్రమశిక్షణ మరియు తరగని జట్టు స్ఫూర్తి ల వంటి విలువలను పెంచుకొంటూ ఉండండి అంటూ శిక్షణార్థులకు ఆయన సలహా ను ఇచ్చారు.
శిక్షణ యొక్క ప్రాముఖ్యాన్ని గురించి సిడిఎస్ ప్రముఖం గా పేర్కొంటూ, ఎటిఎస్ యొక్క శిక్షణ విభాగం మరియు మరాఠా రెజిమెంటల్ సెంటర్ ల ప్రయాసల ను ప్రశంసించారు. దేశం యొక్క నిర్వహణ శక్తి యుక్తుల ను ముందుకు తీసుకుపోవడం కోసం ఉత్కృష్ట ప్రయాసలను చేస్తూనే ఉండాలి అని వారిని ఆయన కోరారు.