Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Organises Workshop on Implementation of Insurance Surety Bonds in National Highway Contracts
15 MAY 2024 6:11PM by PIB Delhi
NHAI organised a workshop in New Delhi on implementation of Insurance Surety Bonds (ISB) for NHAI contracts. The objective of this workshop was to review the progress made in implementation of Insurance Surety Bonds and encourage participation from the stakeholders for wider adoption of the instrument. The workshop was addressed by Shri Rajendra Kumar, Member (Finance) NHAI; Shri A. K. Singh, CGM (Finance) NHAI; Shri N. B. Sathe, Advisor, NHAI; and Smt. Mandakini Balodhi, Director, Department of Financial Services. The workshop was attended by representatives from various Central Government Ministries & Departments, Insurance Companies, Highway Operators Association of India (HOAI) and National Highways Builders Federation (NHBF).
Ministry of Finance, Government of India has made Insurance Surety Bonds at par with Bank Guarantees for all Government procurements and NHAI has been urging insurance companies and contractors to use Insurance Surety Bonds as an additional mode of submitting Bid Security and /or Performance Security. NHAI has so far received 164 Insurance Surety Bonds consisting of 20 bonds for Performance Security and 144 Bonds for bid securities.
As per the information shared at the workshop, around 700 Insurance Surety Bonds valued at around Rs. 3,000 crores have been issued by different insurance companies so far. Recognizing the potential of ISB, the panelists during the workshop advocated for a wider adoption of the financial instrument for awarding of NHAI contracts. The workshop also outlined various challenges and deliberated on possible measures that can be taken for faster adoption of the instrument.
Insurance Surety Bonds is a financial instrument, where insurance companies act as ‘Surety’ and provides the financial guarantee that the contractor will fulfil its obligation as per the agreed terms. Wider adoption of such instruments will help to strengthen infrastructure development in the country.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਕਾਨਟ੍ਰੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਜਮਾਨਤ ਬਾਂਡਸ (ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬਾਂਡਸ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
15 MAY 2024 6:11PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (NHAI) ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਨਟ੍ਰੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬਾਂਡਸ (ਬੀਮਾ ਜਮਾਨਤ ਬਾਂਡਸ) ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੀਮਾ ਜਮਾਨਤ ਬਾਂਡ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਮੈਂਬਰ (ਵਿੱਤ) ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਏ.ਕੇ. ਸਿੰਘ, ਸੀਜੀਐੱਮ (ਵਿੱਤ) ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਬੀ. ਸਾਠੇ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੰਦਾਕਿਨੀ ਬਲੋਧੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤੇ ਸਨ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਹਾਈਵੇਅ ਆਪਰੇਟਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਚਓਏਆਈ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਬਿਲਡਰਸ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਬੀਐੱਫ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦਾਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਜਮਾਨਤ ਬਾਂਡਸ (ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬਾਂਡਸ) ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (NHAI) ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬੋਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ (Bid Security) ਅਤੇ ਜਾਂ/ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਜਮਾਨਤ ਬਾਂਡ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 164 ਬੀਮਾ ਜਮਾਨਤ ਬਾਂਡਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ 20 ਬਾਂਡਸ ਅਤੇ ਬੋਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਲਈ 144 ਬਾਂਡਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਲਗਭਗ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 700 ਬੀਮਾ ਜਮਾਨਤ ਬਾਂਡਸ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਂਡਸ (ਆਈਐੱਸਬੀ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੈਨਲ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਕਾਂਟ੍ਰੈਕਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ (ਹਾਮੀ ਭਰੀ)। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੀਮਾ ਜਮਾਨਤ ਬਾਂਡ ਇੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਧਨ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ‘ਜਮਾਨਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਗਾਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਠੇਕੇਦਾਰ ਸਹਿਮਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।