Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The 3rd Capacity Building Program for the Civil Servants of the Socialist Republic of Sri Lanka commences today at National Centre for Good Governance (NCGG), Mussoorie
The Program is being attended by 41 Civil Servants working as Assistant Divisional Secretaries, Assistant Secretaries, Deputy Sergeant, Directors among others
The two-week program aims to educate participants on the implementation of technological advancements to develop effective strategies for societal improvement
14 MAY 2024 12:11PM by PIB Delhi
The 3rd capacity building program for senior civil servants of Sri Lanka organized by the National Centre for Good Governance (NCGG) commenced today at Mussoorie. The program is being organized from 13th May 2024 to 24th May 2024. The program is being attended by 41 senior civil servant officers from Sri Lanka working in capacities as Assistant Divisional Secretaries, Assistant Secretaries, Deputy Secretaries, Directors, Senior Assistant Secretaries, Assistant Directors, Deputy Directors, Assistant Directors, from the PM Office, Presidential Secretariat, Department of National Police Commission, Commission to Investigate Allegations of Bribery or Corruption, National Audit Office, Attorney General Department, Department of External Resources, Finance Commission, Department of National Budget, Ministry of Finance, Department of IT Management, Ministry of Finance among others.
The NCGG, an autonomous institution under the Department of Administrative Reforms and Public Grievances, Ministry of Personnel, Public Grievances, and Pensions, Government of India, is committed to action research, studies, and capacity building in public policy and governance at both the national and international levels. NCGG's efforts align with the Indian philosophy 'Vasudhaiva Kutumbakam’ i.e., “The world is one family” and emphasizes on strengthening bilateral ties and fostering cooperation with other countries.
Shri V. Srinivas, Director General of the National Centre for Good Governance (NCGG) and Secretary of the Department of Administration Reform and Public Grievances (DARPG), inaugurated the session and highlighted the significant milestone achieved with the participation of fourteen senior civil servant officers from Sri Lanka in the 1st Capacity Building program led by Secretary to the Prime Minister of Sri Lanka, Mr. Anura Dissanayake. In his address, Shri Srinivas emphasized the commonalities between India and Sri Lanka in governance practices and the potential for mutual learning. He emphasized on fostering closer ties between the government and its citizens. Central to this vision is the concept of "Maximum Governance, Minimum Government," emphasizing digitally-driven governance with a citizen-centric approach.
During the formal introduction, Dr. AP Singh, Associate Professor and Course Coordinator, provided an insightful overview of the operational framework of the National Centre for Good Governance (NCGG) and the remarkable progress achieved since its establishment. He elaborated on the program's objectives, which are meticulously designed to impart knowledge about various policies and governance strategies in India that can be replicated for the betterment of society. Dr. Singh further delineated the session details, covering a diverse range of topics such as the Overview of All India Services, the Constitutional Foundation of Policy Making, and Decentralization in India. Additionally, sessions focused on crucial aspects, including public contracts and policies, the role of e-office in effective office administration, and the changing paradigm of governance.
The program delves into specific policy areas such as Skill Development, Agriculture, Disaster Management, and Healthcare initiatives like the Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana. Participants will gain insights into transformative policies such as Right to Service, Housing for All leveraging digital technology, and the Digital India initiative. Moreover, the program offered sessions on Planning Eco-Friendly Smart Cities, Aadhar as a tool for Good Governance, and Gender & Development, among others. Emotional Intelligence, Land Record Management, and National Security were also explored in detail. Additionally, sessions on Election Management in India and Indo-Sri Lanka Relations enriched participants' understanding of strategic governance areas.
The program also features immersive field visits to prestigious institutions including the Indira Gandhi National Forest Academy (IGNFA) and the Forest Research Institute (FRI) in Dehradun, providing practical exposure to governance mechanisms. Visits to the Cyber Security Cell in Noida and the National Institute of Solar Energy, along with the International Solar Alliance in Gurugram, offered firsthand insights into cutting-edge technologies and initiatives shaping governance practices. To enhance participants' understanding of administrative processes, exposure visits to District Gautam Budh Nagar and Pradhanmantri Sanghralaya, along with a visit to the iconic Taj Mahal, are also planned for the participants.
The National Centre for Good Governance (NCGG), in partnership with MEA, has imparted training to civil servants of 17 countries, viz. Bangladesh, Kenya, Tanzania, Tunisia, Seychelles, Gambia, Maldives, Sri Lanka, Afghanistan, Laos, Vietnam, Nepal, Bhutan, Myanmar, Ethiopia, Eritrea, and Cambodia. The capacity building program will be supervised by Dr. A.P Singh, Associate Professor and Course Coordinator, Dr. M.K Bhandari, Associate Course Coordinator & Faculty, NCGG, Shri Sanjay Dutt Pant, Program Assistant NCGG.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
సామ్యవాద.. గణతంత్ర శ్రీలంక సివిల్ సర్వెంట్ల కోసం ముస్సోరీలోని జాతీయ సుపరిపాలన కేంద్రం (ఎన్‌సిజిజి)లో 3వ సామర్థ్య వికాస కార్యక్రమం ప్రారంభం
అసిస్టెంట్ డివిజనల్ సెక్రటరీలు... అసిస్టెంట్ సెక్రటరీలు... డిప్యూటీ
సార్జెంట్లు.. డైరెక్టర్లుగా పనిచేస్తున్న 41 మంది అధికారులు హాజరు;
సామాజిక ప్రగతి దిశగా సమర్థ వ్యూహాల రూపల్పనలో సాంకేతిక పురోగతి
వినియోగంపై అవగాహన కల్పించడమే ఈ రెండు వారాల కార్యక్రమ లక్ష్యం
14 MAY 2024 12:11PM by PIB Hyderabad
శ్రీలంక ప్రభుత్వ సీనియర్ సివిల్ సర్వెంట్ల కోసం జాతీయ సుపరిపాలన కేంద్రం (ఎన్‌సిజిజి) నిర్వహిస్తున్న 3వ సామర్థ్య వికాస కార్యక్రమం ముస్సోరీలో ఇవాళ ప్రారంభమైంది. ఈ నెల 24వ తేదీ వరకూ.. అంటే- రెండు వారాలపాటు సాగే ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీలంక నుంచి వచ్చిన అసిస్టెంట్ డివిజనల్ సెక్రటరీలు, అసిస్టెంట్ సెక్రటరీలు, డిప్యూటి సెక్రటరీలు, డైరెక్టర్లు, సీనియర్ అసిస్టెంట్ సెక్రటరీలు, అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్లు, డిప్యూటీ డైరెక్టర్లు, అసిస్టెంట్ డైరెక్టర్లు తదితర హోదాల్లో పనిచేసే 41 మంది సీనియర్ సివిల్ సర్వెంట్ అధికారులు పాల్గొంటున్నారు. వీరంతా ప్రధాని కార్యాలయం, రాష్ట్రపతి సచివాలయం, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ నేషనల్ పోలీస్ కమిషన్, లంచం-అవినీతి ఆరోపణల దర్యాప్తు కమిషన్, నేషనల్ ఆడిట్ ఆఫీస్, అటార్నీ జనరల్ డిపార్ట్‌మెంట్, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఎక్స్‌టర్నల్ రిసోర్సెస్, ఫైనాన్స్ కమిషన్, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ నేషనల్ బడ్జెట్, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, ఐటి మేనేజ్‌మెంట్ విభాగం తదితరాల్లో విధులు నిర్వహిస్తుంటారు.
కేంద్ర సిబ్బంది-ప్రజా సమస్యలు-పెన్షన్ల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని పరిపాలన సంస్కరణలు-ప్రజా సమస్యల విభాగం (డిఎఆర్‌పిజి) కింద ఒక స్వయంప్రతిపత్తిగల సంస్థగా ‘ఎన్‌సిజిజి’ పనిచేస్తుంది. భారత ప్రభుత్వం, జాతీయ విధానం మరియు పాలన రెండింటిలోనూ ఆచరణాత్మక పరిశోధన, అధ్యయనాలతోపాటు జాతీయ/అంతర్జాతీయ స్థాయులలో ప్రభుత్వ విధానాలు, సామర్థ్య వికాసం సంబంధిత అంశాలపై ఈ సంస్థ కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తుంది. ‘వసుధైవ కుటుంబకం’ (యావత్ ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం) అనే భారతీయ తాత్త్విక ప్రబోధానికి అనుగుణంగా ‘ఎన్‌సిజిజి’ తన కృషిని కొనసాగిస్తోంది. అంతేకాకుండా ద్వైపాక్షిక సంబంధాల బలోపేతం, విదేశీ సహకార విస్తృతి తదితరాలపైనా దృష్టి సారిస్తుంది.
‘ఎన్‌సిజిజి’ డైరెక్టర్ జనరల్, ‘డిఎఆర్‌పిజి’ కార్యదర్శి వి.శ్రీనివాస్ ఇవాళ్టి కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ లోగడ తాము నిర్వహించిన తొలి సామర్థ్య వికాస కార్యక్రమంలో శ్రీలంక నుంచి 14 మంది సీనియర్ సివిల్ సర్వెంట్ అధికారుల భాగస్వామ్యం ద్వారా సాధించిన మైలురాయిని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. వీరంతా శ్రీలంక ప్రధాని కార్యాలయ కార్యదర్శి శ్రీ అనూర దిశనాయకే నేతృత్వంలో ఆనాటి కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారని గుర్తుచేశారు. భారత్-శ్రీలంక దేశాల్లోని పాలన విధాన సారూప్యాలను, వాటి పరస్పర అనుసరణీయ సామర్థ్యాన్ని శ్రీ శ్రీనివాస్ తన ప్రసంగంలో నొక్కి చెప్పారు. ప్రభుత్వం-పౌరుల మధ్య సన్నిహిత సంబంధాల విస్తరణకు ఈ విధాననాలు ప్రాధాన్యమిస్తాయని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. ఈ దృక్కోణంలో ‘‘గరిష్ఠ పాలన-కనిష్ట ప్రభుత్వం’’ అన్నది ప్రధానాంశమని, పౌర-కేంద్రకృ విధానంతో సాగే డిజిటల్‌ పరిపాలన ఔన్నత్యాన్ని ఇది చాటుతుందని పేర్కొన్నారు.
అధికారిక పరిచయాల సందర్భంగా అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్-కోర్స్ సమన్వయకర్త డాక్టర్ ఎ.పి.సింగ్ మాట్లాడుతూ- ‘ఎన్‌సిజిజి’ కార్యాచరణ చట్రం, ఈ సంస్థ ఆరంభం నుంచీ సాధించిన అద్భుత ప్రగతి గురించి ఆలోచనాత్మక సంక్షిప్త వివరణ ఇచ్చారు. భారత్ అనుసరించే పలు విధానాలు, పాలన వ్యూహాలపై అవగాహన దిశగా నిశితంగా రూపొందించిన కార్యక్రమ లక్ష్యాలను కూడా ఆయన విశదీకరించారు. ఇవన్నీ సామాజిక శ్రేయస్సును మెరుగుపరిచేవిగా ఉంటాయని తెలిపారు. అలాగే అఖిలభారత సర్వీసుల సంగ్రహావలోకనం, విధాన రూపకల్పన సంబంధిత రాజ్యాంగ పునాది, భారతదేశంలో వికేంద్రీకరణ తదితర విభిన్న అంశాలను స్పృశిస్తూ కార్యక్రమ వివరాలను డాక్టర్ సింగ్ విడమరచి చెప్పారు. దీంతోపాటు పౌర ఒడంబడికలు, విధానాలు, సమర్థ కార్యాలయ పరిపాలనలో ఇ-ఆఫీస్ పాత్ర, మారుతున్న పాలన విధానాలు సహా పలు కీలకాంశాలపై కార్యక్రమంలో ప్రధానంగా దృష్టి సారించబడుతుంది.
నైపుణ్యాభివృద్ధి, వ్యవసాయం, విపత్తుల నిర్వహణ, ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధానమంత్రి జనారోగ్య యోజన తదితర ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాల వంటి నిర్దిష్ట విధాన రంగాలపైనా ఈ కార్యక్రమంలో పరిశీలనాత్మక చర్చలుంటాయి. తద్వారా ఇందులో పాల్గొనేవారు సేవా హక్కు, అందరికీ ఇళ్లు, డిజిటల్ సాంకేతికత ప్రగతి, డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమం వగైరా పరివర్తనాత్మక విధానాలపైనా అవగాహన పొందుతారు. అంతేకాకుండా పర్యావరణ హిత అత్యాధునిక నగరాల ప్రణాళికలు, సుపరిపాలన సాధనంగా ఆధార్, లైంగికత-ప్రగతి వంటి అంశాలపైనా కార్యక్రమాలుంటాయి. తద్వారా భావోద్వేగ నిర్వహణ-నియంత్రణ, భూమి రికార్డుల నిర్వహణ, జాతీయ భద్రత తదితరాలపైనా సమగ్ర అవగాహన లభిస్తుంది. మరోవైపు భారతదేశంలో ఎన్నికల నిర్వహణ, భారత్-శ్రీలంక సంబంధాలపై గోష్టులు ద్వారా వ్యూహాత్మక పాలన రంగాలపై అవగాహన మెరుగుపడుతుంది.
డెహ్రాడూన్‌లోని ఇందిరాగాంధీ జాతీయ అటవీ అకాడమీ (ఐజిఎన్ఎఫ్ఎ), అటవీ పరిశోధన సంస్థ (ఎఫ్ఆర్ఐ)సహా వివిధ ప్రతిష్టాత్మక సంస్థల క్షేత్రస్థాయి సందర్శన కూడా ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఉంటుంది. తద్వారా పాలన యంత్రాంగాల పనితీరును ఆచరణాత్మకంగా గ్రహించే వీలుంటుంది. గురుగ్రామ్‌లోని అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి (ఐఎస్ఎ)తోపాటు నోయిడాలోని సైబర్ భద్రత విభాగం జాతీయ సౌరశక్తి సంస్థల సందర్శన ద్వారా అత్యాధునిక సాంకేతికతలు, పాలన పద్ధతుల రూపకల్పన తదితరాలపై ప్రత్యక్ష అనుభవం లభిస్తుంది. పరిపాలన ప్రక్రియలపై అవగాహన పెంపు దిశగా గౌతమబుద్ధ నగర్ జిల్లా, ప్రధానమంత్రి సంగ్రహాలయ సహా ప్రపంచ అద్భుతమైన తాజ్ మహల్ సందర్శన కూడా ప్రస్తుత 3వ సామర్థ్య వికాస కార్యక్రమ ప్రణాళికలో భాగంగా ఉన్నాయి.
విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ భాగస్వామ్యంతో జాతీయ సుపరిపాలన కేంద్రం (ఎన్‌సిజిజి) ఇప్పటివరకూ 17 దేశాల సివిల్ సర్వెంట్లకు శిక్షణనిచ్చింది. ఈ మేరకు బంగ్లాదేశ్, కెన్యా, టాంజానియా, ట్యునీషియా, సీషెల్స్, గాంబియా, మాల్దీవ్స్, శ్రీలంక, ఆఫ్ఘనిస్థాన్, లావోస్, వియత్నాం, నేపాల్, భూటాన్, మయన్మార్, ఇథియోపియా, ఎరిట్రియా, కంబోడియా దేశాల అధికారులు ఇందులో పాల్గొన్నారు. ప్రస్తుత 3వ సామర్థ్య వికాస కార్యక్రమాన్ని అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్, కోర్స్ సమన్వయకర్త డాక్టర్ ఎ.పి.సింగ్, సహ సమన్వయకర్త-‘ఎన్‌సిజిజి’ బోధకుడు డాక్టర్ ఎం.కె.భండారీ, ‘ఎన్‌సిజిజి’ కార్యక్రమ సహాయకుడు శ్రీ సంజయ్ దత్ పంత్ పర్యవేక్షిస్తారు.