Ministry of Mines
Mines Ministry Inks MoU with Shakti Sustainable Energy Foundation for Providing Knowledge Support in the Field of Critical Minerals
Two-Day Critical Minerals Summit Begins in New Delhi
29 APR 2024 7:33PM by PIB Delhi
The 'Critical Minerals Summit: Enhancing Beneficiation and Processing Capabilities' commenced at the India Habitat Centre, New Delhi today. The summit, designed to foster collaboration and innovation in critical minerals beneficiation and processing, was inaugurated under the patronage of the Ministry of Mines, with Shri V L Kantha Rao, Secretary of Mines, presiding over the opening ceremony.
The summit featured exhibition pavilions showcasing a diverse array of minerals sourced from both terrestrial and marine environments, providing attendees with a comprehensive view of the critical minerals landscape.
Shri V L Kantha Rao, in his keynote address, underscored India's urgent need for robust exploration and utilization of critical minerals to support the nation's rapid economic growth and clean energy aspirations. He highlighted recent government initiatives, including mineral block auctions, aimed at accelerating domestic mineral exploration and production.
On the sidelines of the summit, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Ministry of Mines and Shakti Sustainable Energy Foundation. This MoU initiates a partnership between Ministry of Mines, Shakti Sustainable Energy Foundation, Council on Energy, Environment and Water (CEEW) and TERI. This partnership will focus on providing knowledge support in the field of Critical Minerals which are crucial for India’s economic development, national security, and low-carbon energy transition.
The summit also hosted dynamic panel discussions on crucial topics such as building India's processing and beneficiation capabilities and scaling strategies for domestic and global markets. Notable discussions revolved around the Ministry's commitment to infrastructure development for research and development in mineral processing, with initiatives like the Indo-Australian Critical Minerals Research Hub at IIT Hyderabad.
Thereafter, a technology session was held where private companies, R&D institutions, academia as well as GSI and NFTDC showcased India’s Mineral potential and technology available for processing and beneficiation of critical minerals in India through a presentation.
Dr. Veena Kumari D., Joint Secretary of the Ministry of Mines, concluded the day by emphasizing the need for efficient processing technologies amidst global policy uncertainties. She underscored India's potential as a leading player in electric vehicles, energy storage technologies, and other critical sectors, stressing the importance of nurturing a robust domestic supply chain.
The summit, poised to continue its deliberations over the next day, aims to position India as a global hub for critical mineral processing, thereby supporting the nation's ambitions of becoming a self-reliant and globally competitive player in the critical minerals arena.

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਐਨਰਜੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਸਮਿਟ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ
29 APR 2024 7:33PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਹੈਬੀਟੇਟ ਸੈਂਟਰ (India Habitat Centre) ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲਾਭਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ “ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਸਮਿਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਾਈਨਜ਼ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ (V.L Kantha Rao) ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਲੜੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪਵੇਲੀਅਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਆਪਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਦੀ ਕਾਰਗਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਬਲਾਕ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਸਮੇਤ ਹਾਲੀਆ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾਂ ਪਾਇਆ।
ਸਮਿਟ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਐਨਰਜੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸ਼ਕਤੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਐਨਰਜੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਐਨਰਜੀ, ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਵਾਟਰ (CEEW) ਅਤੇ ਟੀਈਆਰਆਈ (TERI)ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਸਮਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਤੇ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦੀ ਵੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਚਰਚਾਵਾਂ ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮਿਨਰਲਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਹੱਬ ਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਿਨਰਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਹੀਆਂ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਟੀਡੀਸੀ (GSI and NFTDC) ਨੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਲਰਲਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਭ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਿਨਰਲ ਪੋਟੈਂਸ਼ੀਅਲ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਮਾਈਨਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵੀਨਾ ਕੁਮਾਰੀ ਡੀ. (Dr. Veena Kumari D.) ਨੇ ਆਲਮੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਦਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲਜ਼, ਐਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਿਟ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਨਰਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਦੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।