Ministry of Mines
Mines Ministry Inks MoU with Shakti Sustainable Energy Foundation for Providing Knowledge Support in the Field of Critical Minerals
Two-Day Critical Minerals Summit Begins in New Delhi
29 APR 2024 7:33PM by PIB Delhi
The 'Critical Minerals Summit: Enhancing Beneficiation and Processing Capabilities' commenced at the India Habitat Centre, New Delhi today. The summit, designed to foster collaboration and innovation in critical minerals beneficiation and processing, was inaugurated under the patronage of the Ministry of Mines, with Shri V L Kantha Rao, Secretary of Mines, presiding over the opening ceremony.
The summit featured exhibition pavilions showcasing a diverse array of minerals sourced from both terrestrial and marine environments, providing attendees with a comprehensive view of the critical minerals landscape.
Shri V L Kantha Rao, in his keynote address, underscored India's urgent need for robust exploration and utilization of critical minerals to support the nation's rapid economic growth and clean energy aspirations. He highlighted recent government initiatives, including mineral block auctions, aimed at accelerating domestic mineral exploration and production.
On the sidelines of the summit, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between the Ministry of Mines and Shakti Sustainable Energy Foundation. This MoU initiates a partnership between Ministry of Mines, Shakti Sustainable Energy Foundation, Council on Energy, Environment and Water (CEEW) and TERI. This partnership will focus on providing knowledge support in the field of Critical Minerals which are crucial for India’s economic development, national security, and low-carbon energy transition.
The summit also hosted dynamic panel discussions on crucial topics such as building India's processing and beneficiation capabilities and scaling strategies for domestic and global markets. Notable discussions revolved around the Ministry's commitment to infrastructure development for research and development in mineral processing, with initiatives like the Indo-Australian Critical Minerals Research Hub at IIT Hyderabad.
Thereafter, a technology session was held where private companies, R&D institutions, academia as well as GSI and NFTDC showcased India’s Mineral potential and technology available for processing and beneficiation of critical minerals in India through a presentation.
Dr. Veena Kumari D., Joint Secretary of the Ministry of Mines, concluded the day by emphasizing the need for efficient processing technologies amidst global policy uncertainties. She underscored India's potential as a leading player in electric vehicles, energy storage technologies, and other critical sectors, stressing the importance of nurturing a robust domestic supply chain.
The summit, poised to continue its deliberations over the next day, aims to position India as a global hub for critical mineral processing, thereby supporting the nation's ambitions of becoming a self-reliant and globally competitive player in the critical minerals arena.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
కీలకమైన ఖనిజ రంగంలో సాంకేతిక సహకారం కోసం శక్తి సస్టైనబుల్ ఎనర్జీ ఫౌండేషన్‌తో అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుందిఒప్పందం కుదుర్చుకున్న గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో క్లిష్టమైన ఖనిజాలపై ప్రారంభమైన రెండు రోజుల సదస్సు
29 APR 2024 7:33PM by PIB Hyderabad
కీలకమైన ఖనిజాల ఉత్పత్తిని ఎక్కువ చేయడం, సామర్ధ్య పెంపుదల అనే అంశంపై రెండు రోజుల పాటు జరగనున్న సదస్సు ఈరోజు న్యూఢిల్లీలోని ఇండియా హాబిటాట్ సెంటర్‌లో ప్రారంభమైంది. కీలకమైన ఖనిజాల శుద్ధి , ప్రాసెసింగ్‌లో సహకారం , ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి కేంద్ర గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ సదస్సును ఏర్పాటు చేసింది. గనుల కార్యదర్శి శ్రీ వి ఎల్ కాంతారావు సదస్సు ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించారు.
సదస్సులో భూమి ఉపరితలం, సముద్రంలో లభించే వివిధ ఖనిజాల వివరాలపై ప్రదర్శన ఏర్పాటు చేశారు. ప్రదర్శన ద్వారా కీలక ఖనిజాల కు సంబంధించిన పూర్తి సమాచారాన్ని అందించారు.
ప్రారంభ సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీ కాంతారావు దేశాభివృద్ధిలో ఖనిజ రంగం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని తెలిపారు. దేశ ఇంధన అవసరాలు తీర్చడానికి కీలక ఖనిజాల ఆవిష్కరణ వేగంగా జరగాలన్నారు. దేశ అవసరాలు, అభివృద్ధిని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రభుత్వం ఖనిజ అన్వేషణకు అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తుందని శ్రీ కాంతారావు తెలిపారు. దేశీయ ఖనిజాల అన్వేషణ , ఉత్పత్తిని వేగవంతం చేసే లక్ష్యంతో మినరల్ బ్లాక్ వేలం సహా ఇటీవల ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలను ఆయన వివరించారు. సదస్సు లో శక్తి సస్టైనబుల్ ఎనర్జీ ఫౌండేషన్ తో గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై (MOU) సంతకం చేసింది. ఈ ఒప్పందం ప్రకారం గనుల మంత్రిత్వ శాఖ, శక్తి సస్టైనబుల్ ఎనర్జీ ఫౌండేషన్, కౌన్సిల్ ఆన్ ఎనర్జీ, ఎన్విరాన్‌మెంట్ అండ్ వాటర్ , తెరి కలిసి వివిధ కార్యక్రమాలు చేపడతాయి. భారతదేశ ఆర్థిక అభివృద్ధి, జాతీయ ఇంధన భద్రత, తక్కువ-కార్బన్ శక్తి పరివర్తనకు అవసరమైన కీలక ఖనిజ రంగంలో సాంకేతిక సహకారం అందించడానికి ఈ ఒప్పందం దోహదపడుతుంది.
దేశంలో శుద్ధి, ఖనిజాల వెలికి తీయడానికి అవసరమైన సామర్థ్యాలనుపెంపొందించడం, జాతీయ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్ అవసరాలకు అనువైన వ్యూహాల వంటి కీలకమైన అంశాలపై సదస్సులో నిపుణులు చర్చలు జరిపారు. హైదరాబాద్‌ ఐఐటీ లో ఇండో-ఆస్ట్రేలియన్ క్రిటికల్ మినరల్స్ రీసెర్చ్ హబ్ నెలకొల్పడం, ఖనిజ రంగం అభివృద్ధికి అవసరమైన పరిశోధన అభివృద్ధి కార్యాక్రమాల కోసం మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలపై సదస్సులో చర్చలు జరిగాయి.
ప్రారంభ కార్యక్రమం అనంతరం నిర్వహించిన సాంకేతిక సదస్సులో ప్రైవేటు కంపెనీలు, పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థలు, విద్యా సంస్థలు,జిఎస్ఐ ,ఎన్ఎఫ్ టీడీసీ తదితర సంస్థలు కీలకమైన ఖనిజాల శుద్ధి, ప్రాసెస్ రంగాల్లో భారతదేశంలో అందుబాటులో ఉన్న సౌకర్యాలు, ఖనిజాల లభ్యత, సాంకేతిక అంశాల పై సాంకేతిక సదస్సు జరిగింది.
. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా నెలకొన్న పరిస్థితుల నేపథ్యంలో సమర్థవంతమైన ప్రాసెసింగ్ టెక్నాలజీ అవసరం ఉందని గనుల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి డాక్టర్ వీణా కుమారి డి తెలిపారు. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు, ఇంధన నిల్వ సాంకేతికతలు లాంటి కీలక రంగాల్లో అగ్రగామిగా ఉన్న భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని ఆమె వివరించారు. , బలమైన దేశీయ సరఫరా వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని చెప్పారు.
రెండు రోజుల సదస్సులో ఖనిజ రంగానికి చెందిన వివిధ అంశాలను చర్చిస్తారు. ఖనిజ ప్రాసెసింగ్‌ రంగంలో ప్రపంచ కేంద్రంగాభారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చేయడం, కీలకమైన ఖనిజాల రంగంలో స్వీయ-ఆధారిత ,ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీ పడటానికి అమలు చేయాల్సిన చర్యలను సదస్సులో చర్చిస్తారు.