Election Commission
IMD forecasts Normal weather for Phase 2 Lok Sabha Poll
ECI constitutes task force to watch heat conditions before every phase of the poll
Commission holds meeting with IMD, NDMA and MoHFW
22 APR 2024 4:27PM by PIB Delhi
DG IMD today informed Election Commission that there is no major concern with regard to heat wave for phase 2 of the General Elections scheduled on 26th of this month. The weather forecast is normal for the 13 States/UTs going for polls in Phase 2. In view of reports of above normal temperatures and heat waves in certain parts of the country, the Commission today held a meeting with concerned agencies to understand the developing weather situation and discuss measures to mitigate any risk due to hot weather conditions during the period of General Elections.
The meeting chaired by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu was attended by Additional Secretary Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Head of Department, National Disaster Management Authority (NDMA) and DG Meteorology, India Meteorological Department (IMD).
The following decisions were taken during the meeting:
1. A task force comprising officials from ECI, IMD, NDMA and Ministry of Health & Family Welfare will review the impact of heat wave and humidity, five days before each polling phase for any concerning developments and mitigatory measures, if necessary.
2. Commission directed MoHFW to issue necessary instructions to health authorities in states to prepare for and extend assistance in case of heatwave conditions affecting election operations.
3. The Commission will hold a separate a review with State CEOs to ensure adequate arrangements at polling stations including shamiyana, drinking water, fans, and other assured minimum facilities, etc. as per its existing advisory dated March 16, 2024.
4. IEC (Information, Education and Communication) activities shall be carried out amongst the public for precautionary measures (Do’s & Don’ts) to mitigate the heat wave impact in polling station areas.
The Commission has been closely monitoring the weather reports and will make sure the comfort and well-being of voters along with polling personnel and security forces, candidates and political party leaders.
Background:
Keeping in view the seriousness of the matter, the Commission had already issued an advisory dated 16.03.2024 to all CEOs regarding “Prevention of Heat Wave Impact” along with Commissions standing instructions regarding Assured Minimum Facilities at polling stations for strict compliance by all CEOs in States/UTs.
The Ministry of Health & Family Welfare and NDMA have also issued advisory/guidelines on mitigating the risk of heat wave related issues earlier. M/o Health & Family welfare has directed all states to prepare a state action plan as part of their public health advisory.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਆਈਐੱਮਡੀ ਨੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਆਮ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਰਮੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਈਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
22 APR 2024 4:27PM by PIB Chandigarh
ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਡੀਜੀ ਨੇ ਅੱਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 26 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਗਰਮੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੋਈ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਵਾਲੇ 13 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਆਮ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਗਰਮ ਮੌਸਮ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ) ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਡੀਜੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ, ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
21-25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2024 ਲਈ ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ:
1. ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਆਈਐੱਮਡੀ, ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ, ਜੇਕਰ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ, ਹਰੇਕ ਪੋਲਿੰਗ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਪੰਜ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ, ਗਰਮੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਨਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗੀ।
2. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ।
3. ਕਮਿਸ਼ਨ 16 ਮਾਰਚ, 2024 ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਮਿਆਨਾ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ, ਪੱਖੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਯਕੀਨੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗਾ।
4. ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਉਪਾਅ (ਕਰੋ ਅਤੇ ਨਾ ਕਰੋ) ਲਈ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਲਿੰਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੋਟਰਾਂ ਦੇ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 16.03.2024 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਨੂੰ "ਗਰਮੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ" ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਸੀਈਓਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਯਕੀਨੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਨੇ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਗਰਮੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹਕਾਰ/ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਲਾਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।