Election Commission
IMD forecasts Normal weather for Phase 2 Lok Sabha Poll
ECI constitutes task force to watch heat conditions before every phase of the poll
Commission holds meeting with IMD, NDMA and MoHFW
22 APR 2024 4:27PM by PIB Delhi
DG IMD today informed Election Commission that there is no major concern with regard to heat wave for phase 2 of the General Elections scheduled on 26th of this month. The weather forecast is normal for the 13 States/UTs going for polls in Phase 2. In view of reports of above normal temperatures and heat waves in certain parts of the country, the Commission today held a meeting with concerned agencies to understand the developing weather situation and discuss measures to mitigate any risk due to hot weather conditions during the period of General Elections.
The meeting chaired by CEC Shri Rajiv Kumar along with ECs Shri Gyanesh Kumar and Shri Sukhbir Singh Sandhu was attended by Additional Secretary Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Head of Department, National Disaster Management Authority (NDMA) and DG Meteorology, India Meteorological Department (IMD).
The following decisions were taken during the meeting:
1. A task force comprising officials from ECI, IMD, NDMA and Ministry of Health & Family Welfare will review the impact of heat wave and humidity, five days before each polling phase for any concerning developments and mitigatory measures, if necessary.
2. Commission directed MoHFW to issue necessary instructions to health authorities in states to prepare for and extend assistance in case of heatwave conditions affecting election operations.
3. The Commission will hold a separate a review with State CEOs to ensure adequate arrangements at polling stations including shamiyana, drinking water, fans, and other assured minimum facilities, etc. as per its existing advisory dated March 16, 2024.
4. IEC (Information, Education and Communication) activities shall be carried out amongst the public for precautionary measures (Do’s & Don’ts) to mitigate the heat wave impact in polling station areas.
The Commission has been closely monitoring the weather reports and will make sure the comfort and well-being of voters along with polling personnel and security forces, candidates and political party leaders.
Background:
Keeping in view the seriousness of the matter, the Commission had already issued an advisory dated 16.03.2024 to all CEOs regarding “Prevention of Heat Wave Impact” along with Commissions standing instructions regarding Assured Minimum Facilities at polling stations for strict compliance by all CEOs in States/UTs.
The Ministry of Health & Family Welfare and NDMA have also issued advisory/guidelines on mitigating the risk of heat wave related issues earlier. M/o Health & Family welfare has directed all states to prepare a state action plan as part of their public health advisory.

ચૂંટણી આયોગ
આઇએમડીએ બીજા તબક્કાની લોકસભા ચૂંટણી માટે સામાન્ય હવામાનની આગાહી કરી
ઇસીઆઈએ મતદાનના દરેક તબક્કા પહેલા ગરમીની સ્થિતિ પર નજર રાખવા માટે ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરી
કમિશને આઇએમડી, એનડીએમએ અને એમઓએચએફડબલ્યુ સાથે બેઠક યોજી
22 APR 2024 4:27PM by PIB Ahmedabad
DG IMD એ આજે ચૂંટણી પંચને જાણ કરી હતી કે આ મહિનાની 26મી તારીખે યોજાનારી સામાન્ય ચૂંટણીના બીજા તબક્કા માટે ગરમીના મોજાને લઈને કોઈ મોટી ચિંતા નથી. બીજા તબક્કામાં મતદાન થવા જઈ રહેલા 13 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે હવામાનની આગાહી સામાન્ય છે. દેશના અમુક ભાગોમાં સામાન્ય કરતાં વધુ તાપમાન અને ગરમીના મોજાના અહેવાલોને ધ્યાનમાં રાખીને, આયોગે આજે વિકાસશીલ હવામાનને સમજવા માટે સંબંધિત એજન્સીઓ સાથે બેઠક યોજી હતી. સામાન્ય ચૂંટણીઓના સમયગાળા દરમિયાન ગરમ હવામાનની સ્થિતિને કારણે કોઈપણ જોખમને ઘટાડવા માટેના પગલાંની ચર્ચા કર.
સીઈસી શ્રી રાજીવ કુમારની અધ્યક્ષતામાં ઈસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુની અધ્યક્ષતામાં ઈસી શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને શ્રી સુખબીર સિંહ સંધુની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી બેઠકમાં અધિક સચિવ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (એમઓએચએફડબ્લ્યુ), નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (એનડીએમએ)ના હેડ ઓફ ડિપાર્ટમેન્ટ અને ડીજી હવામાન વિજ્ઞાન, ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઈએમડી)એ ભાગ લીધો હતો.
આ બેઠક દરમિયાન નીચે મુજબના નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા હતા:
1. ઇસીઆઈ, આઇએમડી, એનડીએમએ અને સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયનાં અધિકારીઓની બનેલી ટાસ્ક ફોર્સ ગરમીનાં મોજાં અને ભેજની અસરની સમીક્ષા કરશે, જે દરેક મતદાનનાં પાંચ દિવસ અગાઉ જરૂર પડ્યે વિકાસ અને શમનનાં પગલાં લેવાનાં પગલાં લેશે.
2. કમિશને એમઓએચએફડબ્લ્યુને રાજ્યોના આરોગ્ય અધિકારીઓને ચૂંટણી કામગીરીને અસર કરતી હીટવેવની સ્થિતિના કિસ્સામાં તૈયારી કરવા અને સહાય વધારવા માટે જરૂરી સૂચનાઓ જારી કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
3. પંચ 16 માર્ચ, 2024 ના રોજ તેની હાલની સલાહ મુજબ શામિયાણા, પીવાના પાણી, પંખા અને અન્ય ખાતરીપૂર્વકની લઘુત્તમ સુવિધાઓ વગેરે સહિતના મતદાન મથકો પર પૂરતી વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્યના સીઇઓ સાથે એક અલગ સમીક્ષા કરશે.
4. મતદાન મથકોના વિસ્તારોમાં હીટવેવની અસરને હળવી કરવા માટે સાવચેતીના પગલાં (શું કરવું અને શું ન કરવું) માટે લોકો વચ્ચે આઈઈસી (માહિતી, શિક્ષણ અને સંચાર) પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવશે.
પંચ હવામાનના અહેવાલો પર બારીકાઈથી નજર રાખી રહ્યું છે અને મતદાન કર્મચારીઓ અને સુરક્ષા દળો, ઉમેદવારો અને રાજકીય પક્ષના નેતાઓની સાથે મતદાતાઓની સુવિધા અને સુખાકારીની ખાતરી કરશે.
પાર્શ્વભાગ:
આ મામલાની ગંભીરતાને ધ્યાનમાં રાખીને, પંચે 16.03.2024 ના રોજ તમામ સીઇઓને "હીટ વેવ ઇમ્પેક્ટ નિવારણ" સંબંધિત એક એડવાઇઝરી જારી કરી હતી, જેમાં રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના તમામ સીઇઓ દ્વારા કડક પાલન માટે મતદાન મથકો પર ખાતરીપૂર્વકની લઘુત્તમ સુવિધાઓ સાથે સંબંધિત કમિશનની સ્થાયી સૂચનાઓ પણ આપવામાં આવી હતી.
સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય તથા એનડીએમએએ પણ અગાઉ હીટવેવ સાથે સંબંધિત સમસ્યાઓનાં જોખમને ઓછું કરવા માટે સલાહકાર/માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે તમામ રાજ્યોને તેમની જાહેર આરોગ્ય સલાહના ભાગરૂપે સ્ટેટ એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.