Ministry of Earth Sciences
“Country as a whole most likely to receive above normal rainfall during the Southwest Monsoon season” says Secretary, Ministry of Earth Sciences
Seasonal rainfall likely to be 106 per cent of Long Period Average (LPA) with a model error of ± 5 per cent, says IMD
Long range Forecast of rainfall for the 2024 South West monsoon season released today by IMD
Northern hemisphere snow cover extent during the last three months (January to March 2024) was below normal
15 APR 2024 6:37PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr M. Ravichandran told the media today that the country as a whole is likely to receive above normal rainfall during the south west monsoon from June to September 2024.
Briefing the media about the summary of the 2024 Southwest Monsoon Season Rainfall today in a press conference held at National Media Centre, New Delhi, he said there will be 106% of the Long Period Average (LPA) with a model error of ± 5%. The LPA of the season rainfall over the country as a whole is 87 cm based on data of 1971-2020.
Dr. M Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences
Dr. Ravichandran said, the forecast is based on both dynamical and statistical models, and it suggests above normal rainfall is likely over most part of the country except some areas of Northwest, East and Northeast India, where below normal rainfall is likely. He told media that the expected La Nina, positive IOD and below normal snow cover over northern hemisphere would be favourable for rainfall during southwest monsoon season 2024.
Giving a detailed presentation DG, IMD, Dr Mrutyunjay Mohapatra said that currently, moderate El Niño conditions are prevailing over the equatorial Pacific region and the Climate model forecasts indicate neutral condition by the beginning of monsoon season and La Niña conditions during second half of monsoon season.
Dr. M. Mohapatra, DG, Indian Meteorological Department
He also informed the media that at present neutral Indian Ocean Dipole (IOD) conditions are prevailing and Climate model forecast indicate positive IOD conditions likely to develop during the monsoon season.
He added that since Sea Surface temperature conditions over the pacific and the Indian Ocean are known to have a strong influence on the Indian Monsoon, IMD is carefully monitoring the evolution of sea surface conditions over these ocean basins.
Dr Mohapatra further said that Northern hemisphere snow cover extent during the last three months (January to March 2024) was below normal which indicates above rainfall this monsoon season. Winter and spring snow cover extent over Northern Hemisphere as well as Eurasia has a generally inverse relationship with the subsequent monsoon season rainfall. He said, IMD will issue the updated forecasts for monsoon season rainfall in the last week of May 2024.
Probability forecasts for the Seasonal (Jun to Sep, 2024) rainfall over country as a whole is given below in table:
Probablistic rainfall forecast for monsoon season (June – September), 2024
Fig.1.Probability forecast of tercile categories* (below normal, normal, and above normal) for the seasonal rainfall over India during monsoon season (June -September), 2024.
Since 2003, India Meteorological Department (IMD) has been issuing the operational long-range forecast (LRF) for the southwest monsoon seasonal (June-September) rainfall averaged over the country as a whole in two stages. The first stage forecast is issued in April and the second stage or update forecast is issued by the end of May. Since 2021, IMD has implemented a new strategy for issuing monthly and seasonal operational forecasts for the southwest monsoon rainfall over the country by modifying the existing two stage forecasting strategy. The new strategy uses both dynamical and statistical forecasting system. Multi-Model Ensemble (MME) forecasting system based on coupled global climate models (CGCMs) from different global climate prediction centres, including IMD’s Monsoon Mission Climate Forecast System (MMCFS) is used in dynamical forecast system.
In continuation to the above forecasts, monthly rainfall forecast is issued around the end of June, July and August respectively for the subsequent one month. In addition, quantitative and probabilistic forecasts for the country as a whole and spatial distribution of probabilistic forecasts of rainfall for second half (August-September) of the season is issued around end of July along with forecast for August.
Summary of the Forecast of Rainfall during Southwest Monsoon Season, 2024 is as follows:
• The rainfall over the country as a whole during monsoon season (June to September) is very likely to be above normal (>106% of the Long Period Average (LPA)).
• Quantitatively, the seasonal rainfall over the country as a whole is likely to be 106% of LPA with a model error of ± 5%.
• The LPA of the season rainfall over the country as a whole is 87 cm based on data of 1971-2020.
• Currently, moderate El Niño conditions are prevailing over the equatorial Pacific region. Climate model forecasts indicate neutral condition by the beginning of monsoon season and La Niña conditions during second half of monsoon season.
• Currently, neutral Indian Ocean Dipole (IOD) conditions are prevailing. Climate model forecasts indicate positive IOD conditions likely to develop during the monsoon season.
• Northern hemisphere snow cover extent during the last three months (January to March 2024) was below normal. Winter and spring snow cover extent over Northern Hemisphere as well as Eurasia has a generally inverse relationship with the subsequent monsoon season rainfall.
• IMD will issue the updated forecasts for monsoon season rainfall in the last week of May 2024.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਦੱਖਣੀ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ"
ਆਈਐੱਮਡੀ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ± 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਮਾਡਲ ਤਰੁੱਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਸਮੀ ਬਾਰਸ਼, ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਔਸਤ (ਐੱਲਪੀਏ) ਦਾ 106 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਅੱਜ ਆਈਐੱਮਡੀ ਵੱਲੋਂ 2024 ਦੇ ਦੱਖਣੀ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ (ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024) ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਗੋਲਾਰਧ ਵਿੱਚ ਬਰਫ਼ ਦਾ ਕਵਰ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਸੀ
15 APR 2024 6:37PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ. ਰਵੀਚੰਦਰਨ ਨੇ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਮੀਂਹ ਪੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਵਿੱਚ 2024 ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਬਾਰਸ਼ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ± 5% ਦੀ ਮਾਡਲ ਤਰੁੱਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਔਸਤ (ਐੱਲਪੀਏ) 106% ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 1971-2020 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਜ਼ਨ ਬਾਰਸ਼ ਦਾ ਐੱਲਪੀਏ 87 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਹੈ।
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ ਰਵੀਚੰਦਰਨ
ਡਾ. ਰਵੀਚੰਦਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਮਾਡਲਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮੀ, ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿੱਥੇ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾ ਨੀਨਾ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਆਈਓਡੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਗੋਲਾਰਧ ਵਿੱਚ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਬਰਫ਼ ਦਾ ਕਵਰ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ 2024 ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਬਾਰਸ਼ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਮ੍ਰਿਤਯੁੰਜਯ ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮੱਧ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੱਧਮ ਅਲ ਨੀਨੋ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮਾਡਲ ਦੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਮੌਨਸੂਨ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਲਾ ਨੀਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮ ਮਹਾਪਾਤਰਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟਰਲ ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ੀਅਨ ਡਾਈਪੋਲ (ਆਈਓਡੀ) ਸਥਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮਾਡਲ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੌਨਸੂਨ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਤਹ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਮੌਨਸੂਨ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਆਈਐੱਮਡੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਤਹ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਹਾਪਾਤਰਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ (ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024) ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਗੋਲਾਰਧ ਵਿੱਚ ਬਰਫ਼ ਦਾ ਕਵਰ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਮੌਨਸੂਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਉੱਤਰੀ ਗੋਲਾਰਧ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੂਰੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਬਸੰਤ ਰੁੱਤ ਦੀ ਬਰਫ਼ ਦੀ ਚਾਦਰ ਦੀ ਹੱਦ ਦਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਨਾਲ ਉਲਟਾ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਆਈਐੱਮਡੀ ਮਈ 2024 ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਲਈ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ, 2024) ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਹੇਠਾਂ ਸਾਰਨੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਜੂਨ-ਸਤੰਬਰ), 2024 ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
ਚਿੱਤਰ.1. ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਜੂਨ-ਸਤੰਬਰ), 2024 ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਬਾਰਸ਼ ਲਈ ਟੇਰਸਾਈਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ* (ਆਮ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ, ਆਮ ਅਤੇ ਆਮ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ।
2003 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ (ਆਈਐੱਮਡੀ) ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ (ਜੂਨ-ਸਤੰਬਰ) ਦੀ ਔਸਤ ਬਾਰਸ਼ ਲਈ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਲੰਬੀ ਰੇਂਜ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ (ਐੱਲਆਰਐੱਫ) ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਜਾਂ ਅੱਪਡੇਟ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਮਈ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। 2021 ਤੋਂ ਆਈਐੱਮਡੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੋ ਪੜਾਅ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਬਾਰਸ਼ ਲਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਈਐੱਮਡੀ ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਮਿਸ਼ਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਮਐੱਮਸੀਐੱਫਐੱਸ) ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਲੋਬਲ ਕਲਾਈਮੇਟ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਜੋੜੇ ਗਲੋਬਲ ਕਲਾਈਮੇਟ ਮਾਡਲਾਂ (ਸੀਜੀਸੀਐੱਮ’ਸ) 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਐਨਸੈਂਬਲ (ਐੱਮਐੱਮਈ) ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਜੂਨ, ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਗਿਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ (ਅਗਸਤ-ਸਤੰਬਰ) ਲਈ ਵਰਖਾ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਿਕ ਵੰਡ ਅਗਸਤ ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤ ਦੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ, 2024 ਦੌਰਾਨ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਦਾ ਸਾਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ:
• ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਰਸ਼ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ (> ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਔਸਤ ਦਾ 106%)
• ਗਿਣਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਬਾਰਸ਼ ± 5% ਦੀ ਮਾਡਲ ਗ਼ਲਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਲਪੀਏ ਦੇ 106% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• 1971-2020 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੀਜ਼ਨ ਬਾਰਸ਼ ਦਾ ਐੱਲਪੀਏ 87 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਹੈ।
• ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮੱਧ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਰਮਿਆਨੀ ਅਲ ਨੀਨੋ ਸਥਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ। ਜਲਵਾਯੂ ਮਾਡਲ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੱਕ ਨਿਊਟਰਲ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਦੌਰਾਨ ਲਾ ਨੀਨਾ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਊਟਰਲ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਡਾਈਪੋਲ (ਆਈਓਡੀ) ਸਥਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹਨ। ਜਲਵਾਯੂ ਮਾਡਲ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਆਈਓਡੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ (ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2024) ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰੀ ਗੋਲਾਰਧ ਦਾ ਬਰਫ਼ ਕਵਰ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਸੀ। ਉੱਤਰੀ ਗੋਲਾਰਧ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੂਰੇਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਬਸੰਤ ਰੁੱਤ ਦੀ ਬਰਫ਼ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਨਾਲ ਉਲਟਾ ਸਬੰਧ ਹੈ।
• ਆਈਐੱਮਡੀ ਮਈ 2024 ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਲਈ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।