Ministry of Mines
Exploring India’s Mineral Wealth: State Governments Issue NITs for Grant of Exploration Licences (EL) in Critical Mineral Reserves
15 MAR 2024 11:13AM by PIB Delhi
Taking significant strides towards unlocking the potential of critical and deep-seated minerals, the states of Karnataka, Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh and Chhattisgarh have issued Notice Inviting Tenders (NIT) for the auction of Exploration Licence (EL).
The Exploration Licence regime has been introduced through amendment to the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 effect from 17.08.2023, to further boost exploration and mining of 29 critical and deep-seated minerals in the country. Exploration Licence can be granted for minerals specified in Seventh Schedule through auction. Process for grant of Exploration Licence has been notified through the Mineral (Auction) Amendment Rules, 2024.
The State Governments of Karnataka and Rajasthan were the first States to notify the auction of ExplorationLicense (EL) for critical and deep seated minerals on March 6th 2024. Karnataka launched auction of one block of Gold, Copper and Lithium in Raichur & Yadgir districts and Rajasthan launched auction of three blocks of Rare Earth Elements, Rare Metal and Potash minerals in Barmer, Jodhpur, Hanumangarh, Churu, Bikaner, Sri Ganganagar, Jaipur, Nagaur and Sikar districts.
This momentum continued with Maharashtra announcing its NIT for two EL blocks on March 7, 2024, followed by Madhya Pradesh and Andhra Pradesh with two and one EL blocks respectively on March 11th 2024, and Chhattisgarh with three EL blocks on March 13, 2024 leading the total tally to 12 EL blocks expanding the reach of the Exploration Licence regime nationwide.
Maharashtra issued NIT for two EL blocks of Lead, Zinc & Copper (Base Metal), and Diamond in Gadchiroli district, Madhya Pradesh issued NIT for two EL blocks of Diamond with Copper, Lead, Zinc, and associated minerals (Base Metal), PGE & Associated minerals in Shivpuri, Gwalior and Betul Districts whereas Andhra Pradesh has issued NIT for one block of Rare Earth Element in Chittoor and Tirupati Districts. Further, Govt. of Chhattisgarh issued NIT for three EL blocks for Diamond and Rare Earth Group Minerals in the districts of Kondagoan, Narayanpur and Bastar.
In order to expedite the launch of NIT for auction of Exploration Licence, State Governments worked tirelessly to prepare the blocks for auction and Central Government provided the necessary prior approval for auction. To further support and hand hold the State Governments, the model tender document for auction for grant of Exploration Licence was provided by Ministry of Mines on 01.03.2024.
The Exploration Licence regime is aimed at expediting the exploration of critical minerals such as lithium, copper, silver, diamond, and gold, involves active participation from the private sector. Through the auction process, the licensee will be permitted to conduct reconnaissance and prospecting operations to identify viable mining areas. The license holderwill get share of revenue from auction premium for 50 years as per the auction bid. Further, the EL holder can transfer the license after the execution of the EL.
Exploration Licence holders will play a pivotal role in exploring the blocks and identifying areas suitable for Mining Lease auctions, potentially bolstering revenue for state governments. The auction process for Exploration Licences will utilize reverse bidding, with bidders quoting the percentage share they will take in the auction premium payable by the Mining Lease holder. The bidder with the lowest percentage bid will be selected as the preferred bidder for the exploration licence.
This concerted effort by the States of Karnataka, Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh and Chhattisgarh underscores their commitment to harnessing the potential of critical minerals, fostering economic growth, and advancing the exploration landscape in India.
Details of the Blocks, timelines etc. can be accessed on MSTC e-auction platform at https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/

ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಖನಿಜ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು: ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿ (ಇಎಲ್) ನೀಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಎನ್ಐಟಿಗಳಿಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ
15 MAR 2024 11:13AM by PIB Bengaluru
ಕರ್ನಾಟಕ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿ (ಇಎಲ್) ಹರಾಜಿಗೆ ಟೆಂಡರ್ ಆಹ್ವಾನಿಸಿ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಿವೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ 29 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 17.08.2023 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೋಧನೆ ಪರವಾನಗಿ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏಳನೇ ಅನುಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಪರಿಶೋಧನೆ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ನೀಡಬಹುದು. ಖನಿಜ (ಹರಾಜು) ತಿದ್ದುಪಡಿ ನಿಯಮಗಳು, 2024 ರ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿ ನೀಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮಾರ್ಚ್ 6,2024 ರಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಖನಿಜಗಳಿಗೆ ಎಕ್ಸ್ಪ್ಲೋರೇಶನ್ ಲೈಸೆನ್ಸ್ (ಇಎಲ್) ಹರಾಜನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿವೆ. ಕರ್ನಾಟಕವು ರಾಯಚೂರು ಮತ್ತು ಯಾದಗಿರಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ, ತಾಮ್ರ ಮತ್ತು ಲಿಥಿಯಂನ ಒಂದು ಬ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ಹರಾಜು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನವು ಬಾರ್ಮರ್, ಜೋಧಪುರ, ಹನುಮಾನ್ಗಢ, ಚುರು, ಬಿಕಾನೇರ್, ಶ್ರೀ ಗಂಗಾನಗರ, ಜೈಪುರ, ನಾಗೌರ್ ಮತ್ತು ಸಿಕಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಅಂಶಗಳು, ಅಪರೂಪದ ಲೋಹ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಷ್ ಖನಿಜಗಳ ಮೂರು ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ಹರಾಜು ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಮಾರ್ಚ್ 7, 2024 ರಂದು ಎರಡು ಇಎಲ್ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಎನ್ಐಟಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಮಾರ್ಚ್ 11, 2024 ರಂದು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಎರಡು ಮತ್ತು ಒಂದು ಇಎಲ್ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ಗಢವು ಮಾರ್ಚ್ 13, 2024 ರಂದು ಮೂರು ಇಎಲ್ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 12 ಇಎಲ್ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಿತು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಗಡ್ಚಿರೋಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಸೀಸ, ಸತು ಮತ್ತು ತಾಮ್ರ (ಮೂಲ ಲೋಹ) ಮತ್ತು ವಜ್ರದ ಎರಡು ಇಎಲ್ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಿಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಎನ್ಐಟಿ ಹೊರಡಿಸಿದರೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಶಿವಪುರಿ, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಮತ್ತು ಬೆತುಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ತಾಮ್ರ, ಸೀಸ, ಸತು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಖನಿಜಗಳು (ಬೇಸ್ ಮೆಟಲ್), ಪಿಜಿಇ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಖನಿಜಗಳೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಇಎಲ್ ವಜ್ರದ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಿಗೆ ಎನ್ಐಟಿ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ ಸರ್ಕಾರವುಕೊಂಡಗಾಂವ್, ನಾರಾಯಣಪುರ ಮತ್ತು ಬಸ್ತಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಜ್ರ ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಅರ್ಥ್ ಗ್ರೂಪ್ ಖನಿಜಗಳಿಗಾಗಿ ಮೂರು ಇಎಲ್ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಿಗೆ ಎನ್ಐಟಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಯ ಹರಾಜಿಗಾಗಿ ಎನ್ಐಟಿ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬ್ಲಾಕ್ಗಳನ್ನು ಹರಾಜಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹರಾಜಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪೂರ್ವಾನುಮತಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು, ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿ ನೀಡಲು ಹರಾಜಿಗಾಗಿ ಮಾದರಿ ಟೆಂಡರ್ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 01.03.2024 ರಂದು ಒದಗಿಸಿತು.
ಅನ್ವೇಷಣೆ ಪರವಾನಗಿ ಆಡಳಿತವು ಲಿಥಿಯಂ, ತಾಮ್ರ, ಬೆಳ್ಳಿ, ವಜ್ರ ಮತ್ತು ಚಿನ್ನದಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ, ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಬೇಹುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಸ್ಪೆಕ್ಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಪರವಾನಗಿದಾರರಿಗೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಹರಾಜು ಬಿಡ್ ಪ್ರಕಾರ ಪರವಾನಗಿ ಹೊಂದಿರುವವರು 50 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಹರಾಜು ಪ್ರೀಮಿಯಂನಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯದ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಎಲ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಇಎಲ್ ಹೊಂದಿರುವವರು ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಬಹುದು.
ಪರಿಶೋಧನೆ ಪರವಾನಗಿ ಹೊಂದಿರುವವರು ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಹರಾಜಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಗಳ ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ರಿವರ್ಸ್ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ, ಬಿಡ್ದಾರರು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಹರಾಜು ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ಅವರು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಶೇಕಡಾವಾರು ಪಾಲನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕಡಿಮೆ ಶೇಕಡಾವಾರು ಬಿಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಬಿಡ್ದಾರನನ್ನು ಪರಿಶೋಧನಾ ಪರವಾನಗಿಗಾಗಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಬಿಡ್ದಾರರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕರ್ನಾಟಕ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಾಜ್ಯಗಳ ಈ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನ್ವೇಷಣೆಯ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ವಿವರಗಳು, ಟೈಮ್ ಲೈನ್ ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಎಂಎಸ್ ಟಿಸಿ ಇ-ಹರಾಜು ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/ ನಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು.