President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN MAURITIUS; MEETS PRESIDENT ROOPUN AND PRIME MINISTER JUGNAUTH
12 MAR 2024 12:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Mauritius yesterday (March 11, 2024) on her first State Visit to the country. In a special gesture, the Prime Minister of Mauritius, Shri Pravind Kumar Jugnauth along with members of his Cabinet and senior Mauritian dignitaries, received the President at Sir Seewoosagur Ramgoolam International Airport upon arrival with full state honours.
In her first engagement of the day, President Droupadi Murmu met the President of Mauritius, Shri Prithvirajsing Roopun at State House, Le Reduit. The two leaders discussed ways to further strengthen the unique and multi-faceted India-Mauritius relationship. President Murmu also visited the Ayurvedic Garden which was set up in the grounds of the State House last year.
Later, the President visited Sir Seewoosagur Ramgoolam Botanical Garden, Pamplemousses and laid a wreath at the Samadhi of Sir Seewoosagur Ramgoolam and Sir Anerood Jugnauth.
In the evening, Prime Minister Pravind Kumar Jugnauth received the President and hosted a banquet in her honour.
In her banquet remarks, the President said that in a short span of 56 years as an independent nation, Mauritius has emerged as one of the leading democracies, an epitome of pluralism, a prosperous country, a prestigious international financial centre, thriving tourist destination, and most importantly – among the safest and peaceful countries in the world. She appreciated the visionary Mauritian nation-builders who made the economy a “Mauritian Miracle” that inspires not only Africa but the entire world.
The President said Indians take pride in the success of their brothers and sisters in Mauritius. She noted that the rapid pace of progress in our bilateral ties in recent years has been possible because both our governments give priority to each other, and invest in this relationship.
She also announced a new special provision for Mauritius under which Mauritians of 7th generation Indian origin would now be eligible for Overseas Citizenship of India - enabling many younger Mauritians to reconnect with the land of their ancestors.
The President said that as India moves forward towards becoming a developed country, we will continue to take close partners like Mauritius along with us. India will continue to be a source for global peace and prosperity, following its core values of “Vasudhaiva Kutumbakam” and “Sarvajana Sukhina Bhavantu”.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ; ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਰੂਪਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਗਨਨਾਥ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
12 MAR 2024 12:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਕੱਲ੍ਹ (11 ਮਾਰਚ, 2024) ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਪਹੁੰਚੇ। ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਜਗਨਨਾਥ ਨੇ ਸਰ ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ ਰਾਮਗੁਲਾਮ (Sir Seewoosagur Ramgoolam) ਅੰਤਰਾਰਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦਿਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਸਟੇਟ ਹਾਊਸ, ਲੇ ਰੇਡੁਇਟ (Le Reduit) ਵਿਖੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਥਵੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਰੂਪਨ (Prithvi raj sing Roopun) ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਦੁੱਤੀ ਅਤੇ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਭਾਰਤ-ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਗਾਰਡਨ ਦਾ ਭੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਟੇਟ ਹਾਊਸ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪੈਂਪਲਮੌਸੇਸ (Pamplemousses) ਦੇ ਸਰ ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ ਰਾਮਗੁਲਾਮ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ(Sir Seewoosagur Ramgoolam Botanical Garden), ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਰ ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ ਰਾਮਗੁਲਾਮ ਅਤੇ ਸਰ ਅਨਿਰੁੱਧ ਜਗਨਨਾਥ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਜਗਨਨਾਥ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭੋਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਭੋਜ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 56 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੋਕਤੰਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਬਹੁਲਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ, ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਕੇਂਦਰ, ਇੱਕ ਸੰਪੰਨ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ “ਮਾਰੀਸ਼ਿਅਨ ਮਿਰੇਕਲ” (“Mauritian Miracle”) ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਅਫਰੀਕਾ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਰਿਸ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦਾ ਭੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੀ 7ਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸਵਾਸੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ (Overseas Citizenship of India) ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹੋਣਗੇ-ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਈ ਯੁਵਾ ਮਾਰੀਸ਼ਸਵਾਸੀ ਆਪਣੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੁੜਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਜਿਹੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ “ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ” ਅਤੇ “ਸਰਵਜਨ ਸੁਖਿਨਾ ਭਵਨਤੁ” (“Vasudhaiva Kutumbakam” and “Sarvajana Sukhina Bhavantu”) ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮੂਲ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –