President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN MAURITIUS; MEETS PRESIDENT ROOPUN AND PRIME MINISTER JUGNAUTH
12 MAR 2024 12:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Mauritius yesterday (March 11, 2024) on her first State Visit to the country. In a special gesture, the Prime Minister of Mauritius, Shri Pravind Kumar Jugnauth along with members of his Cabinet and senior Mauritian dignitaries, received the President at Sir Seewoosagur Ramgoolam International Airport upon arrival with full state honours.
In her first engagement of the day, President Droupadi Murmu met the President of Mauritius, Shri Prithvirajsing Roopun at State House, Le Reduit. The two leaders discussed ways to further strengthen the unique and multi-faceted India-Mauritius relationship. President Murmu also visited the Ayurvedic Garden which was set up in the grounds of the State House last year.
Later, the President visited Sir Seewoosagur Ramgoolam Botanical Garden, Pamplemousses and laid a wreath at the Samadhi of Sir Seewoosagur Ramgoolam and Sir Anerood Jugnauth.
In the evening, Prime Minister Pravind Kumar Jugnauth received the President and hosted a banquet in her honour.
In her banquet remarks, the President said that in a short span of 56 years as an independent nation, Mauritius has emerged as one of the leading democracies, an epitome of pluralism, a prosperous country, a prestigious international financial centre, thriving tourist destination, and most importantly – among the safest and peaceful countries in the world. She appreciated the visionary Mauritian nation-builders who made the economy a “Mauritian Miracle” that inspires not only Africa but the entire world.
The President said Indians take pride in the success of their brothers and sisters in Mauritius. She noted that the rapid pace of progress in our bilateral ties in recent years has been possible because both our governments give priority to each other, and invest in this relationship.
She also announced a new special provision for Mauritius under which Mauritians of 7th generation Indian origin would now be eligible for Overseas Citizenship of India - enabling many younger Mauritians to reconnect with the land of their ancestors.
The President said that as India moves forward towards becoming a developed country, we will continue to take close partners like Mauritius along with us. India will continue to be a source for global peace and prosperity, following its core values of “Vasudhaiva Kutumbakam” and “Sarvajana Sukhina Bhavantu”.
Please click here to see the President's Speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
મોરેશિયસમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ; રાષ્ટ્રપતિ રૂપન અને પ્રધાનમંત્રી જગનાથને મળ્યા
12 MAR 2024 12:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ ગઈકાલે (11 માર્ચ, 2024) દેશની તેમની પ્રથમ સ્ટેટ વિઝિટમાં મોરેશિયસ પહોંચ્યા હતા. મોરેશિયસના પ્રધાનમંત્રી શ્રી પ્રવિંદ કુમાર જુગનાથ અને તેમના કેબિનેટના સભ્યો અને મોરેશિયસના વરિષ્ઠ મહાનુભાવો સાથે એક ખાસ ચેષ્ટામાં, રાષ્ટ્રપતિનું સર સીવુસાગુર રામગુલામ ઈન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર સંપૂર્ણ રાજ્ય સન્માન સાથે આગમન પર સ્વાગત કર્યું.
દિવસની તેમના પ્રથમ એંગેજમેન્ટમાં, રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ, મોરેશિયસના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી પૃથ્વીરાજસિંહ રૂપનને સ્ટેટ હાઉસ, લે રેડ્યુટ ખાતે મળ્યા. બંને નેતાઓએ અનોખા અને બહુપક્ષીય ભારત-મોરેશિયસ સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી. રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ આયુર્વેદિક ગાર્ડનની પણ મુલાકાત લીધી હતી જે ગયા વર્ષે સ્ટેટ હાઉસના મેદાનમાં બનાવવામાં આવ્યું હતું.
બાદમાં, રાષ્ટ્રપતિએ સર સીવુસાગુર રામગુલામ બોટનિકલ ગાર્ડન, પેમ્પલમૌસીસની મુલાકાત લીધી અને સર સીવુસાગુર રામગુલામ અને સર અનેરુદ જુગનાથની સમાધિ પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી.
સાંજે, પ્રધાનમંત્રી પ્રવિંદ કુમાર જુગનાથએ રાષ્ટ્રપતિનું સ્વાગત કર્યું અને તેમના સન્માનમાં ભોજન સમારંભનું આયોજન કર્યું.
તેણીની ભોજન સમારંભની ટિપ્પણીમાં, રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે સ્વતંત્ર રાષ્ટ્ર તરીકે 56 વર્ષના ટૂંકા ગાળામાં, મોરેશિયસ એક અગ્રણી લોકશાહી તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, બહુલવાદનું પ્રતીક, એક સમૃદ્ધ દેશ, એક પ્રતિષ્ઠિત આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય કેન્દ્ર, સમૃદ્ધ પ્રવાસન સ્થળ, અને સૌથી અગત્યનું - વિશ્વના સૌથી સલામત અને શાંતિપૂર્ણ દેશોમાં. તેણીએ સ્વપ્નદ્રષ્ટા મોરિશિયન રાષ્ટ્ર-નિર્માતાઓની પ્રશંસા કરી જેમણે અર્થતંત્રને "મોરિશિયન મિરેકલ" બનાવ્યું જે માત્ર આફ્રિકા જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને પ્રેરણા આપે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીયો મોરેશિયસમાં તેમના ભાઈ-બહેનોની સફળતા પર ગર્વ અનુભવે છે. તેણીએ નોંધ્યું હતું કે તાજેતરના વર્ષોમાં અમારા દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં ઝડપી ગતિએ પ્રગતિ શક્ય બની છે કારણ કે અમારી બંને સરકારો એકબીજાને પ્રાથમિકતા આપે છે અને આ સંબંધમાં રોકાણ કરે છે.
તેણીએ મોરેશિયસ માટે એક નવી વિશેષ જોગવાઈની પણ જાહેરાત કરી હતી, જેના હેઠળ 7મી પેઢીના ભારતીય મૂળના મોરિશિયનો હવે ભારતની વિદેશી નાગરિકતા માટે પાત્ર બનશે - ઘણા યુવાન મોરિશિયનોને તેમના પૂર્વજોની જમીન સાથે પુનઃજોડાણ કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જેમ જેમ ભારત વિકસિત દેશ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, અમે મોરેશિયસ જેવા નજીકના ભાગીદારોને અમારી સાથે લેવાનું ચાલુ રાખીશું. ભારત તેના “વસુધૈવ કુટુંબકમ” અને “સર્વજન સુખિના ભવન્તુ” ના મૂળ મૂલ્યોને અનુસરીને વૈશ્વિક શાંતિ અને સમૃદ્ધિનો સ્ત્રોત બની રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -