குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
மொரீஷியஸ் தீவில் குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு: அதிபர் ரூபுன், பிரதமர் ஜுக்னவுத் ஆகியோரை சந்தித்தார்
12 MAR 2024 12:19PM by PIB Chennai
குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு தனது முதல் அரசுமுறைப் பயணமாக நேற்று 2024, மார்ச் 11 மொரீஷியஸ் சென்றடைந்தார். சர் சீவூசாகுர் ராம்கூலம் சர்வதேச விமான நிலையத்தில் மொரீஷியஸ் பிரதமர் திரு பிரவிந்த் குமார் ஜக்நாத், அமைச்சரவை உறுப்பினர்கள் மற்றும் மொரீஷியஸ் மூத்த பிரமுகர்கள் முழு அரசு மரியாதையுடன் குடியரசுத் தலைவரை வரவேற்றனர்.
அன்றைய தினத்தின் முதல் நிகழ்ச்சியில், குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரெளபதி முர்மு, மொரீஷியஸ் அதிபர் திரு. பிருத்விராஜ்சிங் ரூபுனை அரசு மாளிகையான லீ ரெடுயிட்டில் சந்தித்தார். தனித்தன்மை வாய்ந்த மற்றும் பன்முகத்தன்மை கொண்ட இந்தியா-மொரீஷியஸ் உறவை மேலும் வலுப்படுத்துவதற்கான வழிகள் குறித்து இரு தலைவர்களும் விவாதித்தனர். கடந்த ஆண்டு மாநில இல்லத்தின் மைதானத்தில் அமைக்கப்பட்ட ஆயுர்வேத மூலிகைகள் தோட்டத்தையும் குடியரசுத் தலைவர் திரௌபதி முர்மு பார்வையிட்டார்.
பின்னர், பாம்பிளவுஸ் சேர் சீவசாகுர் ராம்கூலம் தாவரவியல் பூங்காவிற்கு சென்ற குடியரசுத் தலைவர் திரௌபதி முர்மு, சேர் சீவசாகுர் ராம்கூலம் மற்றும் சேர் அனிரூத் ஜக்நாத் ஆகியோரின் சமாதியில் மலர் வளையம் வைத்து அஞ்சலி செலுத்தினார்.
மாலையில் பிரதமர் பிரவிந்த் குமார் ஜக்நாத் குடியரசுத் தலைவரை வரவேற்று அவரை கௌரவிக்கும் வகையில் விருந்து அளித்தார்.
விருந்து நிகழ்ச்சியில் உரையாற்றிய குடியரசுத் தலைவர், சுதந்திரம் பெற்ற குறுகிய காலத்தில், மொரீஷியஸ் முன்னணி ஜனநாயக நாடுகளில் ஒன்றாகவும், பன்முகத்தன்மையின் அடையாளமாகவும், வளமான நாடாகவும், மதிப்புமிக்க சர்வதேச நிதி மையமாகவும், செழிப்பான சுற்றுலாத் தலமாகவும், மிக முக்கியமாக உலகின் பாதுகாப்பான மற்றும் அமைதியான நாடுகளிலும் ஒன்றாகவும் உருவெடுத்துள்ளது என்று கூறினார். "மொரீஷியஸ் அதிசயமாக" பொருளாதாரத்தை மாற்றிய தொலைநோக்கு பார்வைக் கொண்ட மொரீஷியஸ் தேச நிர்மாணிப்பாளர்கள் ஆப்பிரிக்காவை மட்டுமின்றி, ஒட்டுமொத்த உலகிற்கும் உத்வேகம் அளிக்கின்றனர் என்று அவர் பாராட்டினார்.
மொரீஷியஸில் தங்களது சகோதர, சகோதரிகளின் வெற்றியால் இந்தியர்கள் பெருமிதம் கொள்வதாக குடியரசுத் தலைவர் கூறினார். நமது இரு அரசுகளும் ஒருவருக்கொருவர் முன்னுரிமை அளித்து, இந்த உறவில் முதலீடு செய்வதால், சமீபத்திய ஆண்டுகளில் நமது இருதரப்பு உறவுகளில் விரைவான முன்னேற்றம் சாத்தியமானது என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
மொரீஷியஸுக்கு ஒரு புதிய சிறப்பு ஏற்பாட்டையும் அவர் அறிவித்தார். இதன் கீழ், 7-வது தலைமுறை இந்திய வம்சாவளியைச் சேர்ந்த மொரீஷியர்கள் இப்போது இந்தியாவின் வெளிநாட்டு குடியுரிமைக்கு தகுதி பெறுவார்கள் - இது பல இளைய மொரீஷியஸ் மக்கள் தங்கள் மூதாதையர்களின் நிலத்துடன் மீண்டும் இணைக்க உதவும்.
வளர்ந்த நாடாக மாறுவதை நோக்கி இந்தியா முன்னேறி வரும் நிலையில், மொரீஷியஸ் போன்ற நெருங்கிய கூட்டாளிகளை நம்முடன் தொடர்ந்து இணைத்துக் கொள்வோம் என்று குடியரசுத் தலைவர் கூறினார். "வசுதைவ குடும்பகம்" மற்றும் "சர்வஜன சுகின பவந்து" ஆகிய முக்கிய மாண்புகளைப் பின்பற்றி, உலக அமைதி மற்றும் செழிப்புக்கான ஆதாரமாக இந்தியா தொடர்ந்து இருக்கும்.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN MAURITIUS; MEETS PRESIDENT ROOPUN AND PRIME MINISTER JUGNAUTH
12 MAR 2024 12:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Mauritius yesterday (March 11, 2024) on her first State Visit to the country. In a special gesture, the Prime Minister of Mauritius, Shri Pravind Kumar Jugnauth along with members of his Cabinet and senior Mauritian dignitaries, received the President at Sir Seewoosagur Ramgoolam International Airport upon arrival with full state honours.
In her first engagement of the day, President Droupadi Murmu met the President of Mauritius, Shri Prithvirajsing Roopun at State House, Le Reduit. The two leaders discussed ways to further strengthen the unique and multi-faceted India-Mauritius relationship. President Murmu also visited the Ayurvedic Garden which was set up in the grounds of the State House last year.
Later, the President visited Sir Seewoosagur Ramgoolam Botanical Garden, Pamplemousses and laid a wreath at the Samadhi of Sir Seewoosagur Ramgoolam and Sir Anerood Jugnauth.
In the evening, Prime Minister Pravind Kumar Jugnauth received the President and hosted a banquet in her honour.
In her banquet remarks, the President said that in a short span of 56 years as an independent nation, Mauritius has emerged as one of the leading democracies, an epitome of pluralism, a prosperous country, a prestigious international financial centre, thriving tourist destination, and most importantly – among the safest and peaceful countries in the world. She appreciated the visionary Mauritian nation-builders who made the economy a “Mauritian Miracle” that inspires not only Africa but the entire world.
The President said Indians take pride in the success of their brothers and sisters in Mauritius. She noted that the rapid pace of progress in our bilateral ties in recent years has been possible because both our governments give priority to each other, and invest in this relationship.
She also announced a new special provision for Mauritius under which Mauritians of 7th generation Indian origin would now be eligible for Overseas Citizenship of India - enabling many younger Mauritians to reconnect with the land of their ancestors.
The President said that as India moves forward towards becoming a developed country, we will continue to take close partners like Mauritius along with us. India will continue to be a source for global peace and prosperity, following its core values of “Vasudhaiva Kutumbakam” and “Sarvajana Sukhina Bhavantu”.
Please click here to see the President's Speech -