राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींचा मॉरिशस दौरा; मॉरिशसचे राष्ट्रपती रूपून आणि पंतप्रधान जगन्नाथ यांची घेतली भेट
12 MAR 2024 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 12 मार्च 2024
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू काल (11 मार्च 2024) त्यांच्या पहिल्या परदेश दौऱ्यावर मॉरिशस येथे पोहोचल्या. मॉरिशसचे पंतप्रधान प्रविंद कुमार जगन्नाथ यांनी त्यांचे मंत्रिमंडळातील सदस्य आणि मॉरीशसमधील ज्येष्ठ मान्यवरांसह सर सीवूसागर रामगोलम आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर उपस्थित राहून संपूर्ण सरकारी इतमामासह त्यांचे स्वागत केले.
दौऱ्याच्या पहिल्या दिवशी, राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी ला रेडूइट येथील सरकारी सदनात मॉरिशसचे राष्ट्रपती पृथ्वीराजसिंग रुपून यांची भेट घेतली. दोन्ही नेत्यांनी भारत आणि मॉरिशस या देशांदरम्यान असलेल्या वैशिष्ट्यपूर्ण आणि बहुआयामी संबंधांना आणखी बळकट करण्यासाठीच्या मार्गांबाबत चर्चा केली. मॉरिशसच्या सरकारी सदन परिसरात उभारलेल्या आयुर्वेदिक बगीचाला देखील राष्ट्रपती मुर्मू यांनी भेट दिली.
नंतर, राष्ट्रपती मुर्मू यांनी पॅम्पलमुसेस येथील सर सीवूसागर रामगोलम वनस्पती उद्यानाला भेट दिली आणि सर सीवूसागर रामगोलम तसेच सर अनिरुद्ध जगन्नाथ यांच्या समाधीवर पुष्पचक्र अर्पण केले.
संध्याकाळी, पंतप्रधान प्रविंद कुमार जगन्नाथ यांनी राष्ट्रपती मुर्मू यांचे स्वागत केले आणि त्यांच्या सन्मानार्थ मेजवानीचे आयोजन केले.
मेजवानीच्या प्रसंगी उपस्थितांना संबोधून केलेल्या भाषणात राष्ट्रपती म्हणाल्या की स्वतंत्र देश म्हणून केवळ 56 वर्षांच्या कमी कालावधीमध्ये मॉरिशस देश एक आघाडीची लोकशाही, अनेकतत्ववादाचे प्रतीक, समृद्ध राष्ट्र, प्रतिष्ठित आंतरराष्ट्रीय आर्थिक केंद्र, भरभराटीला आलेले पर्यटनस्थळ आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे जगातील सर्वात सुरक्षित आणि शांतताप्रिय देश म्हणून उदयाला आला आहे.केवळ आफ्रीकेलाच नव्हे तर संपूर्ण जगाला प्रेरणा देणाऱ्या “मॉरिशियन मिरॅकल”पद्धतीची अर्थव्यवस्था उभारणाऱ्या मॉरिशसमधील द्रष्ट्या राष्ट्र-निर्मात्यांची त्यांनी प्रशंसा केली.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की भारतीयांना मॉरिशसमधील त्यांच्या बंधू-भगिनींचे यश पाहून अत्यंत अभिमान वाटतो. भारत आणि मॉरिशस या दोन्ही देशांची सरकारे एकमेकांना प्राधान्य देत असून या संबंधांमध्ये गुंतवणूक करत राहिल्यामुळे गेल्या काही वर्षांत दोन्ही देशांच्या दरम्यान असलेल्या द्विपक्षीय संबंधांमध्ये वेगवान प्रगती शक्य झाली असे मत त्यांनी नोंदवले.
मॉरिशसमध्ये राहणाऱ्या भारतीय वंशाच्या नागरिकांच्या सातव्या पिढीतील सदस्य भारताचे परदेशी नागरिकत्व मिळण्यास पात्र ठरण्यासाठीच्या विशेष नव्या तरतुदीची त्यांनी घोषणा केली- सदर तरतुदीमुळे अनेक तरुण मॉरिशसवासियांना त्यांच्या पूर्वजांच्या भूमीशी पुन्हा जोडले जाने शक्य होईल.
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू म्हणाल्या की विकसित देश होण्याच्या दिशेने भारत वाटचाल करत असताना आम्ही मॉरिशससारखे आमचे जवळचे सहकारी सोबत घेत वाटचाल करू.”वसुधैव कुटुंबकम” आणि “सर्वजना सुखिन भवन्तु” या मध्यवर्ती तत्वांचे आचरण करत जागतिक शांतता आणि समृद्धीसाठीचा स्त्रोत म्हणून कार्यरत राहील.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण वाचण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA IN MAURITIUS; MEETS PRESIDENT ROOPUN AND PRIME MINISTER JUGNAUTH
12 MAR 2024 12:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu reached Mauritius yesterday (March 11, 2024) on her first State Visit to the country. In a special gesture, the Prime Minister of Mauritius, Shri Pravind Kumar Jugnauth along with members of his Cabinet and senior Mauritian dignitaries, received the President at Sir Seewoosagur Ramgoolam International Airport upon arrival with full state honours.
In her first engagement of the day, President Droupadi Murmu met the President of Mauritius, Shri Prithvirajsing Roopun at State House, Le Reduit. The two leaders discussed ways to further strengthen the unique and multi-faceted India-Mauritius relationship. President Murmu also visited the Ayurvedic Garden which was set up in the grounds of the State House last year.
Later, the President visited Sir Seewoosagur Ramgoolam Botanical Garden, Pamplemousses and laid a wreath at the Samadhi of Sir Seewoosagur Ramgoolam and Sir Anerood Jugnauth.
In the evening, Prime Minister Pravind Kumar Jugnauth received the President and hosted a banquet in her honour.
In her banquet remarks, the President said that in a short span of 56 years as an independent nation, Mauritius has emerged as one of the leading democracies, an epitome of pluralism, a prosperous country, a prestigious international financial centre, thriving tourist destination, and most importantly – among the safest and peaceful countries in the world. She appreciated the visionary Mauritian nation-builders who made the economy a “Mauritian Miracle” that inspires not only Africa but the entire world.
The President said Indians take pride in the success of their brothers and sisters in Mauritius. She noted that the rapid pace of progress in our bilateral ties in recent years has been possible because both our governments give priority to each other, and invest in this relationship.
She also announced a new special provision for Mauritius under which Mauritians of 7th generation Indian origin would now be eligible for Overseas Citizenship of India - enabling many younger Mauritians to reconnect with the land of their ancestors.
The President said that as India moves forward towards becoming a developed country, we will continue to take close partners like Mauritius along with us. India will continue to be a source for global peace and prosperity, following its core values of “Vasudhaiva Kutumbakam” and “Sarvajana Sukhina Bhavantu”.
Please click here to see the President's Speech -