Cabinet
Cabinet approves Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme, 2024
07 MAR 2024 7:50PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of the Ministry of Commerce and Industry, Department for Promotion of Industry and Internal Trade for Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme, 2024 (UNNATI – 2024) for a period of 10 years from the date of notification along with 8 years for committed liabilities at a total cost of Rs.10,037 crore.
The following incentives would be available under the scheme to investors for setting up new units or undertaking significant expansion of the existing units.
S. No
Where GST is applicable
Where GST is not applicable
1
Capital Investment Incentive (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 30% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 5Cr.
Zone B: 50% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 7.5 Cr.
Capital Investment Incentive (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 30% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 10 Cr.
Zone B: 50% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 10 Cr.
2
Central Capital Interest Subvention (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 3% interest subvention offered for 7 years
Zone B: 5% interest subvention offered for 7 years
Central Capital Interest Subvention (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 3% interest subvention offered for 7 years
Zone B: 5% interest subvention offered for 7 years
3
Manufacturing & Services linked incentive (MSLI)– For New Units only – linked to Net Payment of GST, i.e., GST paid less Input Tax Credit with upper limit of
Zone A: 75% of eligible value of investment in P&M
Zone B: 100% of eligible value of investment in P&M
NIL
Maximum Eligible benefits to one unit from all components of the scheme: Rs. 250 Cr.
Expenditure involved:
The financial outlay of the proposed scheme is Rs.10,037 crore for the scheme period from the date of notification for 10 years. (Additional 8 years for committed liabilities). This will be a Central Sector Scheme. The scheme is proposed to be divided into two parts. Part, A caters to the incentives to the eligible units (Rs. 9737 crores), and Part B, is for implementation and institutional arrangements for the scheme. (Rs. 300 Crore).
Targets:
The proposed scheme envisages approximately 2180 applications, and it is anticipated that direct employment opportunities of about 83,000 will be generated during the scheme period. A significant number of indirect employment is also expected to be generated.
Salient features of the scheme:
i. Scheme period: The scheme will be effective from the date of Notification and up to 31.03.2034 along with 8 years of committed liabilities.
ii. Application period for registration: Industrial unit will be allowed to apply for registration from the date of notification up to 31.03.2026
iii. Grant of registration: All applications for registration shall have to be disposed of by 31.03.2027
iv. Commencement of Production or operation: All eligible Industrial Units to commence their production or operation within 4 years from the grant of registration.
v. Districts are categorized in two zones: Zone A (Industrially Advanced Districts) & Zone B (Industrially Backward Districts)
vi. Earmarking of funds: 60% of the outlay of Part A has been earmarked to 8 NE states and 40% on First-In-First-Out (FIFO) basis.
vii. For Micro industries (defined as per MSME industry norms), the P&M calculation will include the building construction and P&M costs for Capital Investment Incentive.
viii. All new Industrial units and Expanding units would be eligible for the respective incentives.
Implementation strategy:
DPIIT will implement the scheme in cooperation with the states. Implementation will be overseen by following committees at the national and state levels.
I. The Steering Committee, headed by the Secretary, DPIIT (SIIT), will decide upon any interpretation of the scheme within its overall financial outlay and issue detailed guidelines for execution.
II. State Level Committeeheaded by the state's Chief Secretary, will monitor implementation, checks and balances, ensuring transparency and efficiency.
III. Secretary Level Committee, headed by the senior Secretary of the state (Industries), will be responsible for implementing the scheme, including the recommendation of registration and incentives claims.
Background:
Government of India has formulated New Industrial Development Scheme, UNNATI (Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme), 2024 as a Central Sector Scheme for the development of Industries and generation of employment in the states of North East Region. The scheme's main objective is to generate gainful employment, which will lead to the area's overall socio-economic development. It will create productive economic activity in the manufacturing and service sectors.
Industrial development in the NER needs to be given a fresh thrust with emphasis on job creation, skill development, and sustainable development by attracting new investments and nurturing existing ones. However, to maintain a proper balance between the industrial growth and pristine environment of the NER, certain industries are kept in positive list such as Renewable energy, EV charging stations etc and there is a Negative list for certain sectors which may hamper the environment such as cement, plastic etc.

మంత్రిమండలి
ఉత్తర పూర్వ పరివర్తన పారిశ్రామికీకరణ పథకం-2024కి ఆమోదం తెలిపిన క్యాబినెట్
07 MAR 2024 7:50PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం 10 సంవ‌త్స‌రాల కాలానికి ఉత్త‌ర్ పూర్వ రూపాంతర పారిశ్రామికీకరణ పథకం,2024 (ఉన్నతి– 2024)కు వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, పరిశ్రమల ప్రోత్సాహం మరియు అంతర్గత వాణిజ్య ప్రతిపాదనను ఆమోదించింది. నోటిఫికేషన్‌ తేదీ నుండి 8 సంవత్సరాల పాటు మొత్తం రూ.10,037 కోట్ల వ్యయ బాధ్యతలకు కట్టుబడి ఉంటుంది.
కొత్త యూనిట్లను స్థాపించడానికి లేదా ఇప్పటికే ఉన్న యూనిట్ల గణనీయమైన విస్తరణను చేపట్టడానికి పెట్టుబడిదారులకు ఈ పథకం కింద ఈ క్రింది ప్రోత్సాహకాలు అందుబాటులో ఉంటాయి.
క్రమ సంఖ్య
జీఎస్టీ ఎక్కడ వర్తిస్తుంది
జీఎస్టీ ఎక్కడ వర్తించదు
1
క్యాపిటల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఇన్సెంటివ్ (కొత్త & విస్తరిస్తున్న యూనిట్లు రెండింటికీ):
జోన్ ఏ: ప్లాంట్ మరియు మెషినరీ పెట్టుబడి అర్హత విలువలో 30 % /బిల్డింగ్ నిర్మాణం & మన్నికైన భౌతిక ఆస్తులు రూ. 5 కోట్లు
జోన్ బి: ప్లాంట్ మరియు మెషినరీలో పెట్టుబడి యొక్క అర్హత విలువలో 50%/బిల్డింగ్ నిర్మాణం & మన్నికైన భౌతిక ఆస్తులు రూ. 7.5 కోట్లు
క్యాపిటల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఇన్సెంటివ్ (కొత్త & విస్తరిస్తున్న యూనిట్లు రెండింటికీ):
జోన్ ఏ: ప్లాంట్ మరియు మెషినరీలో పెట్టుబడి యొక్క అర్హత విలువలో 30%/బిల్డింగ్ నిర్మాణం & మన్నికైన భౌతిక ఆస్తులు రూ. 10 కోట్లు
జోన్ బి: ప్లాంట్ మరియు మెషినరీలో పెట్టుబడి యొక్క అర్హత విలువలో 50%/బిల్డింగ్ నిర్మాణం & మన్నికైన భౌతిక ఆస్తులు రూ. 10 కోట్లు
2
కేంద్ర మూలధన వడ్డీ రాయితీ (కొత్త & విస్తరిస్తున్న యూనిట్లు రెండింటికీ):
జోన్ ఏ: 7 సంవత్సరాలకు 3% వడ్డీ రాయితీ అందించబడుతుంది
జోన్ బి: 5% వడ్డీ రాయితీ 7 సంవత్సరాలకు అందించబడుతుంది
కేంద్ర మూలధన వడ్డీ రాయితీ (కొత్త & విస్తరిస్తున్న యూనిట్లు రెండింటికీ):
జోన్ ఏ: 7 సంవత్సరాలకు 3% వడ్డీ రాయితీ అందించబడుతుంది
జోన్ బి: 5% వడ్డీ రాయితీ 7 సంవత్సరాలకు అందించబడుతుంది
3
తయారీ & సేవల లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (ఎంఎస్‌ఎల్‌ఐ)– కొత్త యూనిట్ల కోసం మాత్రమే – జీఎస్టీ నికర చెల్లింపుకు లింక్ చేయబడింది. అంటే జీఎస్టీ గరిష్ట పరిమితితో తక్కువ ఇన్‌పుట్ పన్ను క్రెడిట్ చెల్లించింది
జోన్ ఏ: పి&ఎం జోన్ బిలో పెట్టుబడి అర్హత విలువలో 75%
: పి&ఎంలో పెట్టుబడి యొక్క అర్హత విలువలో 100%
శూన్యం
పథకంలోని అన్ని భాగాల నుండి ఒక యూనిట్‌కు గరిష్ట అర్హత ప్రయోజనాలు: రూ. 250 కోట్లు
వ్యయం:
నోటిఫికేషన్ తేదీ నుండి 10 సంవత్సరాల వరకు పథకం కాలానికి ప్రతిపాదిత పథకం యొక్క ఆర్థిక వ్యయం రూ.10,037 కోట్లు. (కమిట్ అయిన బాధ్యతలకు అదనంగా 8 సంవత్సరాలు). ఇది సెంట్రల్ సెక్టార్ స్కీమ్ అవుతుంది. ఈ పథకాన్ని రెండు భాగాలుగా విభజించాలని ప్రతిపాదించారు. పార్ట్ ఏ అర్హత ఉన్న యూనిట్లకు (రూ.9737 కోట్లు) ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తుంది మరియు పార్ట్ బి పథకం అమలు మరియు సంస్థాగత ఏర్పాట్లకు సంబంధించినది.(రూ. 300 కోట్లు).
లక్ష్యాలు:
ప్రతిపాదిత పథకం సుమారు 2180 దరఖాస్తులను ఊహించింది మరియు పథకం వ్యవధిలో దాదాపు 83,000 మందికి ప్రత్యక్ష ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయని అంచనా వేయబడింది. గణనీయమైన సంఖ్యలో పరోక్ష ఉపాధి కూడా ఏర్పడుతుందని అంచనా.
పథకం యొక్క ముఖ్య లక్షణాలు:
i. పథకం వ్యవధి: పథకం నోటిఫికేషన్ తేదీ నుండి మరియు 31.03.2034 వరకు 8 సంవత్సరాల కట్టుబడి బాధ్యతలతో పాటు అమలులో ఉంటుంది.
ii. రిజిస్ట్రేషన్ కోసం దరఖాస్తు వ్యవధి: నోటిఫికేషన్ తేదీ నుండి 31.03.2026 వరకు పారిశ్రామిక యూనిట్ రిజిస్ట్రేషన్ కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అనుమతించబడుతుంది
iii. రిజిస్ట్రేషన్ మంజూరు: రిజిస్ట్రేషన్ కోసం అన్ని దరఖాస్తులను 31.03.2027లోపు పరిష్కరించాలి
iv. ఉత్పత్తి లేదా ఆపరేషన్ ప్రారంభం: అన్ని అర్హత కలిగిన పారిశ్రామిక యూనిట్లు రిజిస్ట్రేషన్ మంజూరు చేసినప్పటి నుండి 4 సంవత్సరాలలోపు తమ ఉత్పత్తి లేదా ఆపరేషన్‌ను ప్రారంభించాలి.
v. జిల్లాలు రెండు జోన్లుగా వర్గీకరించబడ్డాయి: జోన్ ఏ (పారిశ్రామికంగా అభివృద్ధి చెందిన జిల్లాలు) & జోన్ B (పారిశ్రామికంగా వెనుకబడిన జిల్లాలు)
vi. నిధుల కేటాయింపు: పార్ట్ ఏ యొక్క 60% 8 ఎన్‌ఈ రాష్ట్రాలకు మరియు 40% ఫస్ట్-ఇన్-ఫస్ట్-అవుట్ (ఎఫ్‌ఐఎఫ్‌ఓ) ప్రాతిపదికన కేటాయించబడింది.
vii. సూక్ష్మ పరిశ్రమల కోసం (ఎంఎస్‌ఎంఈ పరిశ్రమ నిబంధనల ప్రకారం నిర్వచించబడింది) పి&ఎం గణనలో భవన నిర్మాణం మరియు క్యాపిటల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఇన్సెంటివ్ కోసం ఖర్చులు ఉంటాయి.
viii. అన్ని కొత్త పారిశ్రామిక యూనిట్లు మరియు విస్తరిస్తున్న యూనిట్లు సంబంధిత ప్రోత్సాహకాలకు అర్హులు.
అమలు వ్యూహం:
రాష్ట్రాల సహకారంతో డిపిఐఐటీ ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తుంది. జాతీయ మరియు రాష్ట్ర స్థాయిలో కింది కమిటీలు అమలు పర్యవేక్షిస్తాయి.
I. సెక్రటరీ, డిపిఐఐటి(ఎస్‌ఐఐటి) నేతృత్వంలోని స్టీరింగ్ కమిటీ దాని మొత్తం ఆర్థిక వ్యయంలో పథకం యొక్క ఏదైనా వివరణపై నిర్ణయం తీసుకుంటుంది మరియు అమలు కోసం వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలను జారీ చేస్తుంది.
II. రాష్ట్ర ప్రధాన కార్యదర్శి నేతృత్వంలోని రాష్ట్ర స్థాయి కమిటీ, పారదర్శకత మరియు సమర్ధతకు భరోసా, అమలు, తనిఖీలు మరియు బ్యాలెన్స్‌లను పర్యవేక్షిస్తుంది.
III. రాష్ట్ర సీనియర్ సెక్రటరీ (పరిశ్రమలు) నేతృత్వంలోని సెక్రటరీ స్థాయి కమిటీ, రిజిస్ట్రేషన్ మరియు ప్రోత్సాహకాల క్లెయిమ్‌ల సిఫార్సుతో సహా పథకాన్ని అమలు చేయడానికి బాధ్యత వహిస్తుంది.
నేపథ్యం:
ఈశాన్య ప్రాంతంలోని రాష్ట్రాల్లో పరిశ్రమల అభివృద్ధి మరియు ఉపాధి కల్పన కోసం భారత ప్రభుత్వం నూతన పారిశ్రామిక అభివృద్ధి పథకం ఉన్నతి(ఉత్తర పూర్వ పరివర్తన పారిశ్రామికీకరణ పథకం) 2024ను కేంద్ర రంగ పథకంగా రూపొందించింది. ఈ పథకం యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం లాభదాయకమైన ఉపాధిని సృష్టించడం. ఇది ఈ ప్రాంత సామాజిక-ఆర్థిక అభివృద్ధికి దారి తీస్తుంది. ఇది తయారీ మరియు సేవా రంగాలలో ఉత్పాదక ఆర్థిక కార్యకలాపాలను సృష్టిస్తుంది.
కొత్త పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం మరియు ఇప్పటికే ఉన్న వాటిని పెంపొందించడం ద్వారా ఉద్యోగాల కల్పన, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు స్థిరమైన అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యతనిస్తూ ఎన్‌ఈఆర్‌లో పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి కొత్త ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి. అయినప్పటికీ ఎన్‌ఈఆర్‌ యొక్క పారిశ్రామిక వృద్ధి మరియు సహజమైన వాతావరణం మధ్య సరైన సమతుల్యతను కొనసాగించడానికి, పునరుత్పాదక శక్తి, ఈవీ ఛార్జింగ్ స్టేషన్లు మొదలైన కొన్ని పరిశ్రమలు సానుకూల జాబితాలో ఉంచబడ్డాయి మరియు పర్యావరణానికి ఆటంకం కలిగించే సిమెంట్, ప్లాస్టిక్ మొదలైన కొన్ని రంగాలు ప్రతికూల జాబితాలో ఉన్నాయి.