ಸಂಪುಟ
ಉತ್ತರ ಪೂರ್ವ ಪರಿವರ್ತಕ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆ, 2024 ಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
07 MAR 2024 7:50PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಒಟ್ಟು 10,037 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 8 ವರ್ಷಗಳ ಬದ್ಧ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಉತ್ತರ ಪೂರ್ವ ಪರಿವರ್ತನಾ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆ, 2024 (UNNATI - 2024) ಗಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಹೊಸ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅಥವಾ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಘಟಕಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಗಳು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ.
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಅನ್ವಯದಲ್ಲಿ
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಅನ್ವಯವಾಗದಲ್ಲಿ
1
ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ (ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಎರಡೂ ಘಟಕಗಳಿಗೆ):
ವಲಯ ಎ: ರೂ. 5 ಕೋಟಿಗಳ ಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು / ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಭೌತಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅರ್ಹ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ.30.
ವಲಯ ಬಿ: ರೂ 7.5 ಕೋಟಿಗಳ ಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು / ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಭೌತಿಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅರ್ಹ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ.50.
ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ (ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಎರಡೂ ಘಟಕಗಳಿಗೆ):
ವಲಯ ಎ: ರೂ 10 ಕೋಟಿಗಳ ಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು / ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಭೌತಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅರ್ಹ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ.30.
ವಲಯ ಬಿ: ರೂ 10 ಕೋಟಿಗಳ ಮಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಘಟಕ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು / ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಭೌತಿಕ ಆಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅರ್ಹ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ.50.
2
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬಂಡವಾಳದ ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿ (ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಘಟಕಗಳಿಗೆ):
ವಲಯ ಎ: 7 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಶೇ.3 ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ವಲಯ ಬಿ: 7 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಶೇ.5 ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬಂಡವಾಳದ ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿ (ಹೊಸ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಎರಡೂ ಘಟಕಗಳಿಗೆ):
ವಲಯ ಎ: 7 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಶೇ.3 ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ವಲಯ ಬಿ: 7 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಶೇ.5 ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
3
ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ (MSLI)– ಹೊಸ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ – ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಯ ನಿವ್ವಳ ಪಾವತಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ,
ವಲಯ ಎ: P&M ನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅರ್ಹ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ.75
ವಲಯ ಬಿ: P&M ನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅರ್ಹ ಮೌಲ್ಯದ ಶೇ.100
ಇಲ್ಲ
ಯೋಜನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳ ಒಂದು ಘಟಕಕ್ಕೆ ಗರಿಷ್ಠ ಅರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು: ರೂ 250 ಕೋಟಿ.
ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚ:
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಯೋಜನೆಯ ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚವು ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 10 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಗೆ 10,037 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. (ಬದ್ಧ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 8 ವರ್ಷಗಳು). ಇದು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಲಿದೆ. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಎರಡು ಭಾಗಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾಗ, ಎ ಅರ್ಹ ಘಟಕಗಳಿಗೆ (9737 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಭಾಗ ಬಿ, ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇದೆ. (300 ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಗುರಿಗಳು:
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಯೋಜನೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು 2180 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 83,000 ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
1. ಯೋಜನಾ ಅವಧಿ: ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಮತ್ತು 31.03.2034 ರವರೆಗೆ 8 ವರ್ಷಗಳ ಬದ್ಧ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.
ii ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿಯ ಅವಧಿ: ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕವು ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 31.03.2026 ರವರೆಗೆ ನೋಂದಣಿಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
iii ನೋಂದಣಿಯ ಮಂಜೂರಾತಿ: ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು 31.03.2027 ರೊಳಗೆ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಬೇಕು.
1. ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರಾರಂಭ: ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳು ನೋಂದಣಿಯ ಮಂಜೂರಾತಿಯಿಂದ 4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು.
2. ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಎರಡು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ: ವಲಯ ಎ (ಕೈಗಾರಿಕವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು) ಮತ್ತು ವಲಯ ಬಿ (ಕೈಗಾರಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು)
3. ನಿಧಿಗಳ ಮೀಸಲಿಡುವಿಕೆ: ಭಾಗ ಎ ನ ಶೇ.60 ರಷ್ಟುವೆಚ್ಚವನ್ನು 8 ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಶೇ.40 ರಷ್ಟನ್ನು ಫಸ್ಟ್-ಇನ್-ಫಸ್ಟ್-ಔಟ್ (FIFO) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ.
4. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ (MSME ಉದ್ಯಮದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿರುವುದು), P&M ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವು ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕಾಗಿ P&M ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
5. ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ ಘಟಕಗಳು ಆಯಾ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರ:
ಡಿಪಿಐಐಟಿಯು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಸಮಿತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
1. ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (SIIT) ನೇತೃತ್ವದ ಸಂಚಾಲನಾ ಸಮಿತಿಯು ಅದರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಹಣಕಾಸಿನ ವೆಚ್ಚದೊಳಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ವಿವರವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
2. ರಾಜ್ಯದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಅನುಷ್ಠಾನ, ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ.
3. ರಾಜ್ಯದ ಹಿರಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು) ನೇತೃತ್ವದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಕ್ಲೈಮುಗಳ ಶಿಫಾರಸು ಸೇರಿದಂತೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ, UNNATI (ಉತ್ತರ ಪೂರ್ವ ಪರಿವರ್ತಕ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆ), 2024 ಅನ್ನು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದೆ. ಲಾಭದಾಯಕ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಪರಿಸರದ ನಡುವೆ ಸೂಕ್ತ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮುಂತಾದ ಕೆಲವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಧನಾತ್ಮಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ಸಿಮೆಂಟ್, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಕೆಲವು ವಲಯಗಳು ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ.

Cabinet
Cabinet approves Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme, 2024
07 MAR 2024 7:50PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the proposal of the Ministry of Commerce and Industry, Department for Promotion of Industry and Internal Trade for Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme, 2024 (UNNATI – 2024) for a period of 10 years from the date of notification along with 8 years for committed liabilities at a total cost of Rs.10,037 crore.
The following incentives would be available under the scheme to investors for setting up new units or undertaking significant expansion of the existing units.
S. No
Where GST is applicable
Where GST is not applicable
1
Capital Investment Incentive (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 30% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 5Cr.
Zone B: 50% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 7.5 Cr.
Capital Investment Incentive (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 30% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 10 Cr.
Zone B: 50% of eligible value of investment in plant and machinery / construction of building & durable physical assets with cap of Rs. 10 Cr.
2
Central Capital Interest Subvention (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 3% interest subvention offered for 7 years
Zone B: 5% interest subvention offered for 7 years
Central Capital Interest Subvention (For Both New & Expanding Units):
Zone A: 3% interest subvention offered for 7 years
Zone B: 5% interest subvention offered for 7 years
3
Manufacturing & Services linked incentive (MSLI)– For New Units only – linked to Net Payment of GST, i.e., GST paid less Input Tax Credit with upper limit of
Zone A: 75% of eligible value of investment in P&M
Zone B: 100% of eligible value of investment in P&M
NIL
Maximum Eligible benefits to one unit from all components of the scheme: Rs. 250 Cr.
Expenditure involved:
The financial outlay of the proposed scheme is Rs.10,037 crore for the scheme period from the date of notification for 10 years. (Additional 8 years for committed liabilities). This will be a Central Sector Scheme. The scheme is proposed to be divided into two parts. Part, A caters to the incentives to the eligible units (Rs. 9737 crores), and Part B, is for implementation and institutional arrangements for the scheme. (Rs. 300 Crore).
Targets:
The proposed scheme envisages approximately 2180 applications, and it is anticipated that direct employment opportunities of about 83,000 will be generated during the scheme period. A significant number of indirect employment is also expected to be generated.
Salient features of the scheme:
i. Scheme period: The scheme will be effective from the date of Notification and up to 31.03.2034 along with 8 years of committed liabilities.
ii. Application period for registration: Industrial unit will be allowed to apply for registration from the date of notification up to 31.03.2026
iii. Grant of registration: All applications for registration shall have to be disposed of by 31.03.2027
iv. Commencement of Production or operation: All eligible Industrial Units to commence their production or operation within 4 years from the grant of registration.
v. Districts are categorized in two zones: Zone A (Industrially Advanced Districts) & Zone B (Industrially Backward Districts)
vi. Earmarking of funds: 60% of the outlay of Part A has been earmarked to 8 NE states and 40% on First-In-First-Out (FIFO) basis.
vii. For Micro industries (defined as per MSME industry norms), the P&M calculation will include the building construction and P&M costs for Capital Investment Incentive.
viii. All new Industrial units and Expanding units would be eligible for the respective incentives.
Implementation strategy:
DPIIT will implement the scheme in cooperation with the states. Implementation will be overseen by following committees at the national and state levels.
I. The Steering Committee, headed by the Secretary, DPIIT (SIIT), will decide upon any interpretation of the scheme within its overall financial outlay and issue detailed guidelines for execution.
II. State Level Committeeheaded by the state's Chief Secretary, will monitor implementation, checks and balances, ensuring transparency and efficiency.
III. Secretary Level Committee, headed by the senior Secretary of the state (Industries), will be responsible for implementing the scheme, including the recommendation of registration and incentives claims.
Background:
Government of India has formulated New Industrial Development Scheme, UNNATI (Uttar Poorva Transformative Industrialization Scheme), 2024 as a Central Sector Scheme for the development of Industries and generation of employment in the states of North East Region. The scheme's main objective is to generate gainful employment, which will lead to the area's overall socio-economic development. It will create productive economic activity in the manufacturing and service sectors.
Industrial development in the NER needs to be given a fresh thrust with emphasis on job creation, skill development, and sustainable development by attracting new investments and nurturing existing ones. However, to maintain a proper balance between the industrial growth and pristine environment of the NER, certain industries are kept in positive list such as Renewable energy, EV charging stations etc and there is a Negative list for certain sectors which may hamper the environment such as cement, plastic etc.