Ministry of Information & Broadcasting
Government of India's focus is on creating a conducive environment for the Media & Entertainment (M&E) industry to thrive
M&E sector is a chief contributor to India's soft power and India's ascendance among comity of nations
Media & Entertainment sector has growth and employment intensity embedded in it and is a multiplier for our economy: I & B Secretary Shri Sanjay Jaju
FICCI FRAMES 2024 inaugurated in Mumbai; to bring together key M&E industry figures, influencers and policy makers for communication and exchange
05 MAR 2024 4:45PM by PIB Mumbai
Mumbai, 5 March 2024
The 24th edition of FICCI Frames began in Mumbai today. The inaugural session was attended by the Minister for Skills Development and Entrepreneurship, Government of Maharashtra, Shri Mangal Prabhat Lodha and Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Shri Sanjay Jaju, along with Actor Ms. Rani Mukherjee, FICCI Vice President Shri Anant Goenka, FICCI Chair of Media & Entertainment (M&E) Committee Shri Kevin Vaz and FICCI Chair for AVGC Shri Ashish Kulkarni amongst the dignitaries.
Welcoming all participants of the conference on behalf of the Government of Maharashtra, Shri Mangal Mangal Prabhat Lodha said, skilling and re-skilling will gain utmost importance in the coming days for a youthful nation like India and urged for industry support in the skill sector. Realization of Honourable PM’s dream of a ‘Viksit Bharat’ depends on collective contribution of everyone, he added.
Delivering the special address on the occasion, the Secretary, Ministry of I & B, Shri Sanjay Jaju stated that GoI has recognized the pivotal role M&E segment plays in shaping our society, influencing our perspectives, and reflecting our collective efforts. This industry is renowned for its creativity, innovation, cultural richness, and it serves as a beacon for not only our nation, but also for the world. This sector resonates deeply with the diverse tapestry of the Indian life and it transcends boundary and fosters unity amongst diversity for a country as diverse as ours, I & B Secretary further stated.
I&B Secretary Shri Sanjay Jaju further said, M&E is a unique segment having growth and employment intensity embedded in it, and at the same time it is a sunrise sector from the point of view of disruptions happening in the sector. This sector plays an important role as a multiplier for our economy, he added.
M&E sector witnessing rapid shifts with the availability of online media content
I&B Secretary said, India is currently going through a phase of digital transformation, M&E sector is also witnessing rapid shifts which is happening with the availability of online media content. Accessibility of content over the internet has come with the availability of fairly affordable smartphones and data across every nook and corner of the country. Speaking about digital infrastructure, he informed that India has 90 crore internet users, 60 crore+ smartphones and 4 crore+ connected TVs.
M&E sector a chief contributor to India's soft power
The size of India's M&E segment is estimated to be near 2 lakh crore, as per FICCI-Ernst & Young report of last year. Stating this, I&B Secretary also informed that digital media segment is witnessing "huge" growth of 30 percent year-on-year. The real shift has come in with the growth of OTT segment. We have close to 60 OTT platforms in the country, many of which are in regional languages. The OTT segment is currently valued at Rs 10 thousand crores in India. This segment is also drawing foreign investments because of growth of content in our country. Lots of countries are becoming top international market for India's OTT content, stated the I& B Secretary. “All these data paves way for looking at M&E sector as a chief contributor to India's soft power and India's ascendance among comity of nations”, stated the I& B Secretary.
Government Policies and Initiatives for M&E Sector
“As we move forward, the Government of India's focus is on creating a conducive environment for the industry to thrive”.
I& B Secretary Shri Sanjay Jaju added that many initiatives are being taken by Government of India and the State Governments to promote the Media and Entertainment sector, like Amendments to the Cinematograph Act, Information Technology Intermediary Guidelines, Digital Media Ethics Code (Rules), enhanced FDI limits in cable at DTH sectors and others. A lot of reforms have been brought in the TV Broadcasting sector, like uplinking and downlinking guidelines that ensure Ease of Doing Business and ease of compliance.
I & B Secretary stated that the National Animation, Visual Effects, Gaming and Comics (AVGC) policy is now in its advanced stage and is a pivotal component of "Create in India for the World". He assured that the AVGC policy, that has been drafted with inputs from industry stakeholders, will facilitate investment, foster innovation, ensure skill development, protect intellectual property and help build world class infrastructure. I & B Ministry has also envisaged setting up of a National Centre of Excellence for AVGC and Extended Reality sector which will create a world-class talent pool for this segment and would also allow setting up of incubation centres and provide guidance to the industry.
I&B Secretary also informed that recently a scheme has been announced for giving incentives to foreign filmmakers for shooting in India. He said that India has signed co-production treaties with multiple countries to ensure that big budget international films come to our country. This will not only bring in investments but create cross-country linkages and catapult us to showcase our soft power, he added.
I&B Ministry also organizes film festivals like IFFI, MIFF etc. and participates in various international film festivals to promote India's M&E sector and showcase our cinematic culture to the world. I& B Secretary said that the Ministry also has many regional film festivals which help to disseminate the culture of filmmaking, film-viewing and consuming M&E content at the grassroots in areas which have remained untouched by the mainstream.
“As we move forward, the Government of India's focus is on creating a conducive environment for the industry to thrive”, he said.
The I & B Secretary Shri Jaju also said that conferences like FICCI FRAMES will make India a world leader in M&E segment and will bring in multiplier effect and promote economic development in our country.
Actor Ms Rani Mukerji said that FICCI FRAMES 2024 has set the agenda for an ever-changing media and entertainment industry. “The pandemic forced us to adapt, innovate, and reimagine the ways in which we connect with audiences. As consumer preferences evolve, there is a growing demand for unique and innovative content delivery,” she added.
The FICCI-EY Report “'Reinvent' - India’s Media & Entertainment Sector Is Innovating For The Future”, was also launched on the occasion.
Like previous years, FICCI FRAMES 2024 will provide a platform for communication and exchange between M&E stakeholders, including industry figures, influencers, and policy makers for three days. This conference has brought together more the 400,000 professionals from India and abroad representing the various sectors of the industry.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ (ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ) ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਹੈ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਟਰ
ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਨਿਹਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ : ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਫਿੱਕੀ ਫ੍ਰੇਮਸ 2024 (FICCI FRAMES 2024) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ; ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ
05 MAR 2024 4:45PM by PIB Chandigarh
ਫਿੱਕੀ ਫ੍ਰੇਮਸ (FICCI FRAMES) ਦਾ 24ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗਲ ਪ੍ਰਭਾਤ ਲੋਢਾ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ, ਅਭਿਨੇਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੀ ਮੁਖਰਜੀ, ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੰਤ ਗੋਇਨਕਾ, ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ (ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ) ਕਮੇਟੀ ਜੇ ਫਿੱਕੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਵਿਨ ਵਾਜ਼ (Shri Kevin Vaz) ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਦੇ ਫਿੱਕੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਲਕਰਣੀ (AVGC Shri Ashish Kulkarni) ਅਤੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਗਲ ਮੰਗਲ ਪ੍ਰਭਾਤ ਲੋਢਾ (Mangal Mangal Prabhat Lodha) ਨੇ ਆਏ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਮੁੜ: ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਅਤਿਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਤੋਂ ਕੌਸ਼ਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ (‘Viksit Bharat’) ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅਕਾਰ ਦੇਣ, ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਬਿੰਬਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਆਪਣੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵੀ ਮਾਰਗਦਰਖਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੇਪੈਸਟਰੀ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਅਨੇਕਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਇੱਕ ਯੂਨਿਕ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਨਿਹਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਘਨਾਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਇਹ ਇੱਕ ਉੱਭਰਦਾ ਹੋਇਆ ਖੇਤਰ ਵੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਔਨਲਾਈਨ ਮੀਡੀਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਰਨ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਟਰ ਤੇਜ਼ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰ ‘ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਔਨਲਾਈਨ ਮੀਡੀਆ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਰਨ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਟਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਰਨ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 90 ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ, 60 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਤੇ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਨੈਕਟਿਡ ਟੀਵੀ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਹੈ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਟਰ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਫਿੱਕੀ –ਅਰਨਸਟ ਐਂਡ ਯੰਗ ਰਿਪੋਰਟ (FICCI-Ernst & Young report) ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਅਕਾਰ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੋਣ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ। ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ 30 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ‘ਭਾਰੀ’ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਲੀ ਬਦਲਾਅ ਓਟੀਟੀ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਟੀਟੀ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਫਿਲਹਾਲ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੈੱਗਮੈਂਟ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਓਟੀਟੀ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਟੌਪ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਰਕਿਟ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਥਾਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।’
ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲ
“ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੈ।” ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਜਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਨੇਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਸੋਧ, ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੱਧਵਰਤੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਆਚਾਰ ਸੰਹਿਤਾ (Rules) ਡੀਟੀਐੱਸ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਚ ਕੇਬਲ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੋਈ ਐੱਫਡੀਆਈ ਸੀਮਾ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਟੀਵੀ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਅੱਪਲਿੰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲਿੰਕਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ ਜੋ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਿਨਿਸ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਕੰਪਲਾਇੰਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਇਫੈਕਸਟ, ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਮੀਕਸ (ਏਵੀਜੀਸੀ) ਪਾਲਿਸੀ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਟੇਜ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ “ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਓ” ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਏਵੀਜੀਸੀ ਪਾਲਿਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਰਿਐਲਿਟੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਕਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਡੇ ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮਾਂ ਦਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਏਗਾ ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਵੀ ਕਾਇਮ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੌਫਟ ਪਾਵਰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਡੇ ਸਿਨੇਮੈਟਿਕ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਫੀ (IFFI), ਐੱਮਆਈਐੱਫਐੱਫ (MIFF) ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਸ ਦੀ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕਈ ਰੀਜ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲਸ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਤੋਂ ਅਣਛੋਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ, ਫਿਲਮ ਦੇਖਣ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਉਪਭੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੈ।”
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਜੂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿੱਕੀ ਫ੍ਰੇਮਸ ਵਰਗੇ ਸੰਮੇਲਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ।
ਅਭਿਨੇਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਾਣੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿੱਕੀ ਫ੍ਰੇਮਸ 2024 ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬਦਲਦੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਇੰਡਸਟਰੀ ਲਈ ਏਜੰਡਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਅਨੁਕੂਲਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕੀਏ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਯੂਨਿਕ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਫਿੱਕੀ-ਈਵਾਈ ਰਿਪੋਰਟ “ਰੀਈਨਵੈਂਟ” –ਇੰਡੀਆਜ਼ ਮੀਡੀਆ ਐਂਡ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਸੈਕਟਰ ਈਜ਼ ਇਨੋਵੇਟਿੰਗ ਫਾਰ ਦ ਫਿਊਚਰ” ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਫਿੱਕੀ ਫ੍ਰੇਮਸ 2024 ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਐੱਮ ਐਂਡ ਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਅਦਾਨ –ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 400,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲਿਆਇਆ ਹੈ।