Prime Minister's Office
PM dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects in Begusarai, Bihar
Dedicates to nation and lays foundation stone for multiple oil and gas projects worth about Rs 1.48 lakh crore
Dedicates to nation and lays foundation stone for several development projects in Bihar worth more than Rs 13,400 crores
Inaugurates Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) fertilizer plant in Barauni
Inaugurates and lays foundation stone for several railway projects worth about Rs 3917 crores
Dedicates to nation ‘Bharat Pashudhan’ - a digital database for livestock animals in the country
Launches ‘1962 Farmers App’
“Bihar is full of enthusiasm and confidence due to power of double engine government”
“If Bihar becomes Viksit, India will also become Viksit”
“History is proof that India has remained empowered when Bihar and Eastern India have been prosperous”
“True social justice is achieved by ‘santushtikaran’, not ‘tushtikaran’. True social justice is achieved by saturation”
“Bihar is bound to be Viksit with the double efforts of the double-engine government”
02 MAR 2024 6:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple oil and gas sector projects worth about Rs 1.48 lakh crore across the country, and several development projects in Bihar worth more than Rs 13,400 in Begusarai, Bihar today.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that he has arrived in Begusarai, Bihar today with the resolution of developing Bihar through the creation of Viksit Bharat. He acknowledged the large crowd and thanked his good fortunes for the love and blessings of the people.
The Prime Minister said that Begusrai is a land of talented youth and it has always strengthened the nation's farmers and workers. He emphasized that the old glory of Begusarai is returning as today projects worth about Rs 1.50 lakh crore are being inaugurated or foundation stones of which are being laid. “Earlier such programmes were held in Delhi’s Vigyan Bhawan, but now, Modi has brought Delhi to Begusarai”, said the Prime Minister. Projects worth Rs 30,000 crore are related to Bihar alone, he added. This scale shows India’s capabilities and will create new employment opportunities for the youth of Bihar. He underlined that the development projects of today will become a medium to make India the world’s third-largest economic power in the world, while also paving the way for service and prosperity in Bihar. The Prime Minister also mentioned the inauguration of new train services for Bihar today.
The Prime Minister reiterated the government’s priority for fast-paced development since coming to power in 2014. “History is proof that India has remained empowered when Bihar and Eastern India have been prosperous”, the Prime Minister said, pointing out the negative impact of Bihar’s deteriorating conditions on the nation. He assured the people of the state that the development of Bihar would make for Viksit Bharat. “This is not a promise, it is a mission, a resolution”, the Prime Minister said, highlighting that the projects of today mainly relating to petroleum, fertilizers and railways are a huge step in this direction. “Energy, fertilizers and connectivity are the basis of development. Be it agriculture or industry, everything depends on them”, the Prime Minister said, underlining the government’s priority areas to boost employment and employment opportunities.
The Prime Minister reminded them about the starting of the Barauni fertilizer plant, a guarantee that was fulfilled today. “This is a huge achievement for the farmers of the country including those from Bihar”, he said. He said that the plants of Gorakhpur, Ramagundam and Sindri were shut down but now they are becoming the mainstay of India’s self-reliance in urea. “That is why the nation says, Modi’s Guarantees means the guarantee of fulfillment of guarantee”, he added.
Prime Minister Modi touched upon the expansion of the scope of work of Barauni Refinery today which had created employment for thousands of shramiks for months. He emphasized that the Barauni Refinery will give new energy to industrial development in Bihar and play a crucial role in making India aatmanirbhar. The Prime Minister expressed delight in the completion of most of the development projects related to petroleum and natural gas worth more than Rs 65,000 crores in Bihar. He highlighted the convenience of supplying low-cost gas to women in Bihar with the expansion of gas pipeline networks, making it easier to set up industries in the region.
The Prime Minister said ‘First Oil’ from KG Basin to the nation, the first crude oil tanker from the ONGC Krishna Godavari deepwater project that was flagged off today, will help in improving self-reliance in this important sector. He said this is how the government is dedicated to national interest function and criticized the selfish dynasty politics. The Prime Minister said that, unlike earlier years, now India’s railway modernization is being discussed globally. He mentioned electrification and station upgradation.
The Prime Minister highlighted the stark opposition between the dynasty politics and social justice. Dynasty politics is especially injurious for the talent and youth’s welfare, he said.
“True social justice is achieved by ‘santushtikaran’, not ‘tushtikaran’, it is achieved by saturation”, the Prime Minister remarked highlighting that he only recognizes secularism and social justice in such forms. He underlined that true social justice can be accomplished with the saturation and delivery of free ration, pucca homes, gas connections, tapped water supply, toilets, free health care services, and Kisan Samman Nidhi for farmers. In the last 10 years, the Prime Minister said that the biggest beneficiaries of government schemes have been dalit, backwards and extremely backward societies.
He said that social justice, for us, means empowerment of Nari Shakti. He repeated the achievement of making 1 crore women ‘Lakhpati Didis’ and his resolution to create 3 crore ‘Lakhpati Didis’, many of them are from Bihar, he informed. He also mentioned PM Suryaghar Muft Bijli Yojana that will reduce electricity bills and provide extra income. He said that Bihar’s NDA government is relentlessly working for the poor, women, farmers, artisans, backwards and deprived. “Bihar is bound to be Viksit with the double efforts of the double-engine government”, the Prime Minister said.
Concluding the address, the Prime Minister expressed gratitude towards the people and congratulated them for the development projects worth thousands of crores. He also thanked the women for their participation in large numbers today.
Governor of Bihar, Shri Rajendra V Arlekar, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Deputy Chief Ministers of Bihar, Shri Samrat Choudhary and Shri Vijay Kumar Sinha, Union Minister for Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Puri, and Member of Parliament, Shri Giriraj Singh were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated, dedicated to the nation, and laid the foundation stone for multiple oil and gas projects worth about Rs 1.48 lakh crore. The projects are spread across the country in various states like Bihar, Haryana, Andhra Pradesh, Maharashtra, Punjab and Karnataka along with KG Basin.
The Prime Minister dedicated ‘First Oil’ from KG Basin to the nation and flagged off the first crude oil tanker from the ONGC Krishna Godavari deepwater project. The extraction of ‘First Oil’ from KG Basin marks a historic achievement in India's energy sector, promising to significantly reduce our dependence on energy imports. The project also heralds a new era in India's energy sector, promising to bolster energy security and foster economic resilience.
The oil and gas sector projects worth about Rs 14,000 crore were taken up in Bihar. This includes the foundation stone laying of the expansion of the Barauni Refinery with a project cost of more than Rs 11,400 crore and the inauguration of projects like Grid Infrastructure at Barauni Refinery; Paradip – Haldia – Durgapur LPG Pipeline's extension to Patna and Muzaffarpur, among others.
Other important oil and gas projects projects being taken up across the country include the expansion of the Panipat Refinery & Petrochemical Complex in Haryana; 3G ethanol plant and Catalyst Plant at Panipat Refinery; Visakh Refinery Modernization Project (VRMP) in Andhra Pradesh; City Gas Distribution Network project, encompassing Fazilka, Ganganagar, and Hanumangarh districts of Punjab; new POL Depot at Gulbarga Karnataka, Mumbai High North Redevelopment Phase -IV in Maharashtra, among others. The Prime Minister also laid the foundation stone of the Indian Institute of Petroleum and Energy (IIPE), Visakhapatnam, Andhra Pradesh.
The Prime Minister inaugurated the Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) fertilizer plant in Barauni. Developed at more than Rs 9500 crore, the plant will provide affordable urea to farmers and lead to an increase in their productivity and financial stability. This will be the fourth fertilizer plant to be revived in the country.
The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone of several railway projects worth about Rs 3917 crore. These include the project for Raghopur – Forbesganj Gauge Conversion; doubling of Mukuria-Katihar-Kumedpur rail line; project for Barauni-Bachhwara 3rd and 4th line, and Electrification of Katihar-Jogbani rail section among others. These projects will make travel more accessible and lead to the socio-economic development of the region. The Prime Minister flagged off four trains also including Danapur - Jogbani Express (via Darbhanga – Sakri); Jogbani- Saharsa Express; Sonpur-Vaishali Express; and Jogbani- Siliguri Express.
The Prime Minister dedicated to the nation ‘Bharat Pashudhan’ - a digital database for livestock animals in the country. Developed under the National Digital Livestock Mission (NDLM), ‘Bharat Pashudhan’ utilizes a unique 12-digit Tag ID allocated to each livestock animal. Under the project, out of an estimated 30.5 crore bovines, about 29.6 crore have already been tagged and their details are available in the database. ‘Bharat Pashudhan’ will empower the farmers by providing a traceability system for the bovines and also help in disease monitoring and control.
The Prime Minister also launched ‘1962 Farmers App’, an app which records all data and information present under the ‘Bharat Pashudhan’ database, which can be utilized by the farmers.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બિહારનાં બેગુસરાયમાં અનેકવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી અને શિલાન્યાસ કર્યો
આશરે રૂ. 1.48 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ ઓઇલ અને ગેસ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યા
બિહારમાં રૂ. 13,400 કરોડથી વધુની કિંમતની અનેક વિકાસ યોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યા
બરૌનીમાં હિન્દુસ્તાન ઉર્વરક એન્ડ રસાયણ લિમિટેડ (એચયુઆરએલ) ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન કર્યું
આશરે રૂ. 3917 કરોડનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક રેલવે પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
દેશમાં પશુધન માટે ડિજિટલ ડેટાબેઝ 'ભારત પશુધન' દેશને સમર્પિત કર્યું
'1962 ફાર્મર્સ એપ' લોન્ચ કરી
"ડબલ એન્જિન સરકારની શક્તિને કારણે બિહાર ઉત્સાહ અને આત્મવિશ્વાસથી ભરેલું છે"
"જો બિહાર વિકસિત બનશે તો ભારત પણ વિકસિત બની જશે"
"ઇતિહાસ એ વાતનો પુરાવો છે કે જ્યારે બિહાર અને પૂર્વીય ભારત સમૃદ્ધ રહ્યુ છે ત્યારે ભારત સશક્ત રહ્યું છે"
"સાચો સામાજિક ન્યાય 'સંતુષ્ટિકરણ' દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે, 'તુષ્ટિકરણ' દ્વારા નહીં. સંતૃપ્તિ દ્વારા સાચો સામાજિક ન્યાય પ્રાપ્ત થાય છે"
"ડબલ એન્જિનવાળી સરકારના બેવડા પ્રયાસોથી બિહાર વિકસિત બનવાનું જ છે"
02 MAR 2024 6:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બિહારના બેગુસરાયમાં ઓઇલ અને ગેસ ક્ષેત્રની દેશભરમાં આશરે રૂ. 1.48 લાખ કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ પરિયોજનાઓ તથા રૂ. 13,400થી વધારેનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું તથા શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ આજે બિહારનાં બેગુસરાયમાં વિકસિત ભારતની રચના મારફતે બિહારનો વિકાસ કરવાનો સંકલ્પ લઈને આવી પહોંચ્યા છે. તેમણે વિશાળ જનમેદનીને સ્વીકારી અને લોકોના પ્રેમ અને આશીર્વાદ માટે તેમના સારા નસીબનો આભાર માન્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બેગુસરાઇ પ્રતિભાશાળી યુવાનોની ભૂમિ છે અને તેણે હંમેશા દેશનાં ખેડૂતો અને કામદારોને મજબૂત કર્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બેગુસરાયનું જૂનું ગૌરવ પાછું ફરી રહ્યું છે, કારણ કે અત્યારે આશરે રૂ. 1.50 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કે શિલાન્યાસ થઈ રહ્યું છે, જેનો શિલાન્યાસ થઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અગાઉ આ પ્રકારના કાર્યક્રમો દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં યોજાતા હતા, પરંતુ હવે મોદી દિલ્હીને બેગુસરાયમાં લાવ્યા છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રૂ. 30,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ ફક્ત બિહાર સાથે સંબંધિત છે. આ સ્કેલ ભારતની ક્ષમતાઓને દર્શાવે છે અને બિહારના યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકોનું સર્જન કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજની વિકાસ પરિયોજનાઓ ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક સત્તા બનાવવાનું માધ્યમ બનશે, ત્યારે બિહારમાં સેવા અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ પણ પ્રશસ્ત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ આજે બિહાર માટે નવી ટ્રેન સેવાનાં ઉદઘાટનનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2014માં સત્તામાં આવ્યા પછી ઝડપથી આગળ વધવા માટે સરકારની પ્રાથમિકતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ઇતિહાસ એ વાતનો પુરાવો છે કે, જ્યારે બિહાર અને પૂર્વીય ભારત સમૃદ્ધ થયું છે, ત્યારે ભારત સશક્ત રહ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ બિહારની કથળતી જતી સ્થિતિની રાષ્ટ્ર પર પડતી નકારાત્મક અસર તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે રાજ્યની જનતાને ખાતરી આપી હતી કે, બિહારનો વિકાસ વિકસિત ભારત માટે બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ વચન નથી, આ એક મિશન છે, સંકલ્પ છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજની પરિયોજનાઓ મુખ્યત્વે પેટ્રોલિયમ, ખાતરો અને રેલવે સાથે સંબંધિત છે, જે આ દિશામાં મોટું પગલું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ઊર્જા, ખાતરો અને જોડાણ એ વિકાસનો પાયો છે. કૃષિ હોય કે ઉદ્યોગ, બધું જ તેમના પર નિર્ભર કરે છે." પ્રધાનમંત્રીએ રોજગારી અને રોજગારીની તકો વધારવા માટે સરકારની પ્રાથમિકતાનાં ક્ષેત્રો પર ભાર મૂકતાં કહ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમને બરૌની ખાતરનો પ્લાન્ટ શરૂ કરવાની યાદ અપાવી હતી, જે વાતની ખાતરી આજે પૂર્ણ થઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "બિહાર સહિત દેશનાં ખેડૂતો માટે આ એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે." તેમણે કહ્યું કે ગોરખપુર, રામગુંદમ અને સિંદરીના પ્લાન્ટ બંધ થઈ ગયા હતા પરંતુ હવે તે યુરિયામાં ભારતના આત્મનિર્ભરતાનો મુખ્ય આધાર બની રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "એટલે જ દેશ કહે છે કે, મોદીની ગેરંટીનો અર્થ ગેરંટી પૂરી કરવાની ગેરંટી છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આજે બરૌની રિફાઇનરીનાં કાર્યનાં કાર્યક્ષેત્રનાં વિસ્તરણ પર વાત કરી હતી, જેણે મહિનાઓ સુધી હજારો શ્રામિકો માટે રોજગારીનું સર્જન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બરૌની રિફાઇનરી બિહારમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને નવી ઊર્જા પ્રદાન કરશે અને ભારતને અખંડ બનાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. પ્રધાનમંત્રીએ બિહારમાં રૂ. 65,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં મૂલ્યનાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ સાથે સંબંધિત મોટા ભાગનાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે બિહારમાં ગેસ પાઇપલાઇન નેટવર્કના વિસ્તરણ સાથે મહિલાઓને ઓછા ખર્ચે ગેસનો પુરવઠો પૂરો પાડવાની સુવિધા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનાથી આ વિસ્તારમાં ઉદ્યોગો સ્થાપિત કરવાનું સરળ બન્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ઓએનજીસી ક્રિષ્ના ગોદાવરી ઊંડા પાણીની યોજનાનું પ્રથમ ક્રૂડ ઓઇલ ટેન્કર કેજી બેઝિનથી દેશને 'ફર્સ્ટ ઓઇલ' આજે લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી, જે આ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં સ્વાવલંબન સુધારવામાં મદદરૂપ થશે. તેમણે કહ્યું કે આ રીતે સરકાર રાષ્ટ્રીય હિતની કામગીરી માટે સમર્પિત છે અને સ્વાર્થી રાજવંશના રાજકારણની ટીકા કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અગાઉનાં વર્ષોની જેમ હવે ભારતનાં રેલવે આધુનિકીકરણની ચર્ચા વૈશ્વિક સ્તરે થઈ રહી છે. તેમણે ઇલેક્ટ્રિફિકેશન અને સ્ટેશન અપગ્રેડેશનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજવંશના રાજકારણ અને સામાજિક ન્યાય વચ્ચેના તીવ્ર વિરોધ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, વંશવાદનું રાજકારણ પ્રતિભા અને યુવાનોના કલ્યાણ માટે ખાસ કરીને હાનિકારક છે.
"સાચો સામાજિક ન્યાય 'સતુષ્ટિકરણ' દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે, 'તુષ્ટિકરણ' દ્વારા નહીં, પરંતુ તે સંતૃપ્તિ દ્વારા પ્રાપ્ત થાય છે." પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે તેઓ ફક્ત આવા સ્વરૂપોમાં બિનસાંપ્રદાયિકતા અને સામાજિક ન્યાયને માન્યતા આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતો માટે નિઃશુલ્ક રાશન, પાકા મકાનો, ગેસ જોડાણો, પાણીનો પુરવઠો, શૌચાલયો, નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ અને કિસાન સન્માન નિધિની સંતૃપ્તિ અને ડિલિવરી સાથે સાચો સામાજિક ન્યાય થઈ શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સરકારી યોજનાઓનો સૌથી મોટો લાભ દલિતો, પછાતો અને અતિ પછાત સમાજને થયો છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણાં માટે સામાજિક ન્યાય એટલે નારી શક્તિનું સશક્તીકરણ. તેમણે 1 કરોડ મહિલાઓને 'લખપતિ દીદી' બનાવવાની સિદ્ધિ અને 3 કરોડ 'લખપતિ દીદી' બનાવવાના તેમના સંકલ્પનું પુનરાવર્તન કર્યું, જેમાંથી ઘણી બિહારની છે, એમ તેમણે માહિતી આપી હતી. તેમણે પીએમ સૂર્યાઘર મુફ્ત બિજલી યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે વીજળીનાં બિલમાં ઘટાડો કરશે અને વધારાની આવક પ્રદાન કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બિહારની એનડીએ સરકાર ગરીબો, મહિલાઓ, ખેડૂતો, કારીગરો, પછાતો અને વંચિતો માટે સતત કામ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ડબલ એન્જિનની સરકારનાં બે પ્રકારનાં પ્રયાસોથી બિહાર વિકસિત બનશે."
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ લોકો પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી અને હજારો કરોડ રૂપિયાની વિકાસ યોજનાઓ માટે તેમને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે આજે મોટી સંખ્યામાં ભાગ લેવા બદલ મહિલાઓનો આભાર પણ માન્યો હતો.
આ પ્રસંગે બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર વી આર્લેકર, બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી સમ્રાટ ચૌધરી અને કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી વિજય કુમાર સિંહા, શ્રી હરદીપ પુરી અને સાંસદ શ્રી ગિરિરાજ સિંહ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 1.48 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ ઓઇલ અને ગેસ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ કેજી બેસિનની સાથે બિહાર, હરિયાણા, આંધ્રપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ અને કર્ણાટક જેવા વિવિધ રાજ્યોમાં દેશભરમાં ફેલાયેલા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કેજી બેઝિનમાંથી 'ફર્સ્ટ ઓઇલ'નું લોકાર્પણ કર્યું હતું અને ઓએનજીસી ક્રિષ્ના ગોદાવરી ડીપવોટર પ્રોજેક્ટમાંથી પ્રથમ ક્રૂડ ઓઇલ ટેન્કરને લીલી ઝંડી આપી હતી. કેજી બેઝિનમાંથી 'ફર્સ્ટ ઓઇલ'નું નિષ્કર્ષણ ભારતના ઊર્જા ક્ષેત્રમાં એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ છે, જે ઊર્જા આયાત પરની આપણી નિર્ભરતાને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવાનું વચન આપે છે. આ પ્રોજેક્ટ ભારતના ઊર્જા ક્ષેત્રમાં એક નવા યુગની શરૂઆત પણ કરે છે, જે ઊર્જા સુરક્ષાને વેગ આપવાનું અને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનું વચન આપે છે.
બિહારમાં લગભગ 14,000 કરોડ રૂપિયાના તેલ અને ગેસ ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. તેમાં રૂ. 11,400 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે બરૌની રિફાઇનરીના વિસ્તરણનો શિલાન્યાસ અને બરૌની રિફાઇનરીમાં ગ્રિડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવા પ્રોજેક્ટ્સના ઉદઘાટનનો સમાવેશ થાય છે. પારાદીપ - હલ્દિયા દુર્ગાપુર એલપીજી પાઇપલાઇનનું વિસ્તરણ પટણા અને મુઝફ્ફરપુર સુધી થયું છે.
સમગ્ર દેશમાં હાથ ધરવામાં આવેલા અન્ય મહત્વપૂર્ણ ઓઇલ અને ગેસ પ્રોજેક્ટ્સમાં હરિયાણામાં પાણીપત રિફાઇનરી અને પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સનું વિસ્તરણ સામેલ છે. પાણીપત રિફાઇનરી ખાતે 3જી ઇથેનોલ પ્લાન્ટ અને કેટેલિસ્ટ પ્લાન્ટ; આંધ્રપ્રદેશમાં વિસાખ રિફાઇનરી મોર્ડનાઇઝેશન પ્રોજેક્ટ (વીઆરએમપી) સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન નેટવર્ક પ્રોજેક્ટ, જેમાં પંજાબના ફાજિલ્કા, ગંગાનગર અને હનુમાનગઢ જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે. ગુલબર્ગા કર્ણાટક ખાતે નવો પીઓએલ ડેપો, મહારાષ્ટ્રમાં મુંબઈ હાઈ નોર્થ રિડેવલપમેન્ટ ફેઝ -4, વગેરે. પ્રધાનમંત્રીએ આંધ્રપ્રદેશનાં વિશાખાપટ્ટનમમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેટ્રોલિયમ એન્ડ એનર્જી (આઇઆઇપીઇ)નો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ બરૌનીમાં હિન્દુસ્તાન ઉર્વરક એન્ડ રસાયણ લિમિટેડ (એચયુઆરએલ) ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. 9500 કરોડ રૂપિયાથી વધુના મૂલ્યમાં વિકસિત આ પ્લાન્ટ ખેડૂતોને સસ્તું યુરિયા પ્રદાન કરશે અને તેમની ઉત્પાદકતા અને નાણાકીય સ્થિરતામાં વધારો કરશે. દેશમાં પુનર્જીવિત થનારો આ ચોથો ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ હશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 3917 કરોડનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક રેલવે પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. તેમાં રાઘોપુર ફોર્બ્સગંજ ગેજ કન્વર્ઝન માટેનો પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. મુકુરિયા-કટિહાર-કુમેદપુર રેલવે લાઇનનું ડબલિંગ; બરૌની-બછવાડાની ત્રીજી અને ચોથી લાઇનનો પ્રોજેક્ટ તથા કટિહાર-જોગબાની રેલ સેક્શનનું ઇલેક્ટ્રિફિકેશન વગેરેનો પ્રોજેક્ટ. આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રવાસને વધુ સુલભ બનાવશે અને પ્રદેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે. પ્રધાનમંત્રીએ દાનાપુર-જોગબાની એક્સપ્રેસ (વાયા દરભંગા -સકરી) સહિત ચાર ટ્રેનોને લીલી ઝંડી પણ આપી હતી. જોગબાની- સહરસા એક્સપ્રેસ; સોનપુર-વૈશાલી એક્સપ્રેસ; અને જોગબાની- સિલિગુરી એક્સપ્રેસ.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં પશુઓ માટે ડિજિટલ ડેટાબેઝ 'ભારત પશુધન' દેશને સમર્પિત કર્યો હતો. રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પશુધન મિશન (એનડીએલએમ) હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલા 'ભારત પશુધન' માં દરેક પશુપાલક પ્રાણીને ફાળવવામાં આવેલા 12 અંકના અનોખા ટેગ આઈડીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ અંદાજિત 30.5 કરોડ ગૌવંશમાંથી લગભગ 29.6 કરોડ ગૌવંશને ટેગ કરવામાં આવ્યા છે અને તેમની વિગતો ડેટાબેઝમાં ઉપલબ્ધ છે. 'ભારત પશુધન' ગૌવંશ માટે ટ્રેસેબિલિટી સિસ્ટમ પ્રદાન કરીને ખેડૂતોને સશક્ત બનાવશે અને રોગની દેખરેખ અને નિયંત્રણમાં પણ મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ '1962 ફાર્મર્સ એપ' પણ લોંચ કરી હતી, જે 'ભારત પશુધન' ડેટાબેઝ હેઠળ પ્રસ્તુત તમામ ડેટા અને માહિતીનો રેકોર્ડ કરે છે, જેનો ખેડૂતો ઉપયોગ કરી શકે છે.