Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat, Viksit Madhya Pradesh programme
29 FEB 2024 6:51PM by PIB Delhi
Namaskar!
In the ‘Viksit Rajya Se Viksit Bharat’ (from developed state to developed India) campaign, today we are connected with our brothers and sisters from Madhya Pradesh. Before I discuss further, I express my sorrow over the Dindori road accident. My sympathies are with those who have lost their loved ones in this accident. The government is providing treatment of those injured. In this moment of sorrow, I am with the people of Madhya Pradesh.
Friends,
Now, lakhs of friends are present on every Lok Sabha and Legislative Assembly seat in MP, with the resolve of a ‘Viksit Madhya Pradesh’ (Developed Madhya Pradesh). Over the past few days, different states of the country have also pledged to develop similarly. Bharat will only develop when the states develop. Today, Madhya Pradesh is joining this ‘Sankalp Yatra’ (journey of resolve). I congratulate you all.
Friends,
A 9-day Vikramotsav is going to begin in MP from tomorrow. This is a celebration of our glorious heritage and present development. The evidence of how our government moves forward with both ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development) can also be seen in the Vedic clock installed in Ujjain. The city of Baba Mahakal was once the centre for time calculation for the whole world. But that importance was buried. Now we have reinstated the world's first "Vikramaditya Vedic Clock." This is not just an occasion to remember our prosperous past, but it is also going to witness the turning of the wheel of time that will make Bharat developed.
Friends,
Today, all the Lok Sabha seats in MP have got approximately 17,000 crore rupees worth of development projects. These include projects for drinking water and irrigation. They encompass projects related to electricity, roads, railways, sports facilities, community centres, and other industries. Just a few days ago, work began on the modernization of more than 30 railway stations in MP. The double-engine BJP government is propelling development at double speed. These projects will make life easier for the people of MP, creating new opportunities for investment and employment. Congratulations to all of you for these projects.
Friends,
Today, one thing is being heard everywhere -- 'Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar (This time, beyond 400 seats)!' This is the first time when the people themselves have raised such a slogan for the return of their favourite government. This slogan is not given by the BJP but by the people of the country. It showcases the immense confidence of the nation in Modi's guarantees.
But friends,
The goal for us is not just to form the government for the third time. We are contesting elections for the third time to make the country the third largest economic power. Forming the government is not our ultimate goal; for us, forming the government is a means to build the nation. We see this in Madhya Pradesh as well. You have been giving us opportunities continuously for the past two decades. Even today, you have seen the enthusiasm and excitement for development in the last few months since the new government was formed. And right now, as I look at the screen in front of me, I see people everywhere. This program being held through video conference with more than 15 lakh people participating at over 200 locations is not ordinary. Seeing the enthusiasm, excitement, and zeal, I salute the love of the brothers of Madhya Pradesh once again and offer my respects to your blessings.
Friends,
The double-engine government is laying great emphasis to agriculture, industry, and tourism for the ‘Viksit Madhya Pradesh’. Today, the groundbreaking ceremony of three water projects on the river Narmada has taken place. These projects will not only solve the problem of drinking water but also provide irrigation to tribal areas. We are witnessing a new revolution in the field of irrigation in Madhya Pradesh. The Ken-Betwa Link Project is going to change the lives of millions of families in Bundelkhand. What greater service can it be when water reaches the farmer's fields? The difference between the BJP government and the Congress government is evident in projects like irrigation. In the 10 years before 2014, about 40 lakh hectares of land in the country was brought under micro-irrigation. However, in our last 10 years of rule, this has doubled, with nearly 90 lakh hectares of farming land being connected with micro-irrigation. This shows the priority of the BJP government. It shows that the BJP government means both speed and progress.
Friends,
Another major concern for small farmers has been the shortage of storage facilities. As a result, small farmers were forced to sell their produce at throwaway prices. Now we are working on the world's largest scheme related to storage. Thousands of large warehouses will be built across the country in the near future. This will create storage capacity for 700 lakh metric tons of grains in the country. The government is planning to spend more than 1.25 lakh crore rupees on this project.
Friends,
Our government is putting significant emphasis on making villages self-reliant. The cooperatives are being expanded for this purpose. So far, we have seen the benefits of cooperatives in the dairy and sugarcane sectors. The BJP government is emphasising cooperatives in every sector, including grains, fruits and vegetables, fish, and more. For this purpose, cooperative societies and institutions are being formed in lakhs of villages. The endeavour is to increase the income of villages through farming, animal husbandry, beekeeping, poultry farming, fish farming, and all other means.
Friends,
In the past, another major issue in the development of villages was the numerous disputes over village land and property. Villagers had to run around tehsils for minor tasks related to land. Now, our double-engine government is providing permanent solutions to such problems through the PM Svamitva Yojana. Madhya Pradesh is doing very well under the Svamitva Yojana. Hundred per cent of the villages in Madhya Pradesh have been surveyed through drones. Over 20 lakh Svamitva (ownership) cards have already been issued. These legal documents for village homes will protect the poor from various disputes. Saving the poor from every adversity is Modi's guarantee. Today, the Cyber Tehsil program is being expanded in all 55 districts of Madhya Pradesh. Now, the resolution of cases related to transfer and registry will be done digitally. This will save time and expenses for rural families.
Friends,
The youth of Madhya Pradesh aspire for the state to become a leading industrial hub in the country. To every youth, especially the first-time voter, I would say that the BJP government is leaving no stone unturned in creating new opportunities for you. Your dreams are Modi's resolve. Madhya Pradesh will become a strong pillar of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) and Make in India. Initiatives like the Mega Leather and Footwear Cluster in Sitapur in Morena, the park for readymade garment industry in Indore, expansion of industrial parks in Mandsaur, and the construction of a new industrial park in Dhar are steps in this direction. Congress governments had destroyed our traditional strength in manufacturing. We had a great tradition of toy-making here. However, until a few years ago, our markets and homes were filled with foreign toys. We have helped our traditional companions, the Vishwakarma families involved in toy-making. Today, the import of toys from abroad has reduced significantly. In fact, we are exporting more toys than we used to import. There are also many opportunities for our toy-making companions in Budhni. The projects that have been launched today in Budhni will strengthen toy manufacturing.
Brothers and sisters,
Modi takes care of those whose care nobody takes. The responsibility of promoting the hard work of our traditional companions in the country has now been taken up by Modi. I am promoting your art and skills in the country and around the world, and will continue to do so. When I give handmade products made by cottage industries to foreign guests as gifts, I make every effort to promote you as well. When I talk about being vocal for local, I am reaching out to every home for a bright future for you.
Friends,
Bharat’s stature has grown significantly worldwide in the past 10 years. Today, countries around the world prefer to be friends with Bharat. Any Indian who goes abroad receives a lot of respect. The direct benefit of Bharat’s increased stature is seen in investment and tourism. Today, more and more people want to come to Bharat. When they come to Bharat, it is very natural for them to come to MP because MP is unique, MP is amazing. In recent years, there has been a significant increase in the number of devotees in Omkareshwar and Mamleshwar. With the development of an ‘Ekatm Dham’ in memory of Guru Shankaracharya in Omkareshwar, these numbers will continue to increase. The Simhastha Kumbh Mela is also going to be held in Ujjain in 2028. The construction of a 4-lane road from Indore's Ichhapur to Omkareshwar will provide more convenience to the devotees. The inauguration of railway projects today will also strengthen Madhya Pradesh's connectivity. When connectivity improves, it benefits everyone, whether it's agriculture, tourism, or industry.
Friends,
Over the past 10 years, we have witnessed the empowerment of our women. Modi had guaranteed that he would make sincere efforts to alleviate every inconvenience and hardship from the lives of mothers and sisters. I have endeavoured to fulfil this guarantee with complete honesty. However, the next 5 years will witness unprecedented empowerment of our sisters and daughters. In the next 5 years, many ‘Lakhpati Didis’ will emerge in every village. In the next 5 years, the village sisters will become pioneers of a new revolution in agriculture by becoming 'Namo Drone Didis'. In the next 5 years, there will be unprecedented improvement in the economic condition of our sisters. Recently, a report has come out stating that the work done for the welfare of the poor in the last 10 years has resulted in a rapid increase in the income of poor families in villages. According to the report, income in villages is increasing at a faster rate compared to cities. In the last 10 years, 250 million people have come out of poverty. This means that the BJP government is working in the right direction. I have full faith that Madhya Pradesh will continue to achieve new heights of development at a rapid pace. Once again, I congratulate all of you on the development projects. And today you have made history by participating in such a large number in the video conference program. I thank all the brothers and sisters from the bottom of my heart.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિકસિત ભારત, વિકસિત મધ્ય પ્રદેશ કાર્યક્રમમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 FEB 2024 6:51PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે !
આજે અમે મધ્યપ્રદેશના અમારા ભાઈ-બહેનો સાથે 'વિકસિત રાજ્યથી વિકસિત ભારત અભિયાન'માં જોડાઈ રહ્યા છીએ. પરંતુ આ વિશે વાત કરતા પહેલા હું ડિંડોરી માર્ગ અકસ્માત અંગે મારું દુઃખ વ્યક્ત કરું. આ દુર્ઘટનામાં જેમણે પોતાના પરિવારના સભ્યો ગુમાવ્યા છે તેમની સાથે મારી સંવેદના છે. જે લોકો ઘાયલ છે તેમની સારવાર માટે સરકાર તમામ વ્યવસ્થા કરી રહી છે. દુખની આ ઘડીમાં હું મધ્યપ્રદેશના લોકોની સાથે છું.
મિત્રો,
અત્યારે દરેક લોકસભા-વિધાનસભા સાંસદની બેઠક પર લાખો મિત્રો વિકસિત મધ્યપ્રદેશના સંકલ્પ સાથે જોડાયેલા છે. છેલ્લા કેટલાક દિવસોથી દેશના વિવિધ રાજ્યોએ આ રીતે વિકાસ કરવાનો સંકલ્પ લીધો છે. કારણ કે ભારતનો વિકાસ ત્યારે જ થશે જ્યારે રાજ્યોનો વિકાસ થશે. આજે આ સંકલ્પ યાત્રામાં મધ્યપ્રદેશ પણ જોડાઈ રહ્યું છે. હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આવતીકાલથી જ એમપીમાં 9 દિવસનો વિક્રમોત્સવ શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. તે આપણા ભવ્ય વારસા અને વર્તમાન વિકાસની ઉજવણી છે. ઉજ્જૈનમાં સ્થાપિત વૈદિક ઘડિયાળ પણ એ વાતનો પુરાવો છે કે કેવી રીતે આપણી સરકાર વિરાસત અને વિકાસને સાથે લઈ જાય છે. બાબા મહાકાલનું શહેર એક સમયે સમગ્ર વિશ્વ માટે સમયની ગણતરીનું કેન્દ્ર હતું. પણ એ મહત્વ ભુલાઈ ગયું. હવે અમે વિશ્વની પ્રથમ "વિક્રમાદિત્ય વૈદિક ઘડિયાળ" પુનઃસ્થાપિત કરી છે. તે માત્ર આપણા સમૃદ્ધ ભૂતકાળને યાદ કરવાની તક નથી. તે યુગનો પણ સાક્ષી બનવા જઈ રહ્યો છે જે ભારતને વિકસિત બનાવશે.
મિત્રો,
આજે, સાંસદની તમામ લોકસભા બેઠકો મળીને અંદાજે 17 હજાર કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાપ્ત થયા છે. જેમાં પીવાના પાણી અને સિંચાઈ યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં પાવર, રોડ, રેલ્વે, સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ, કોમ્યુનિટી હોલ અને અન્ય ઉદ્યોગોને લગતા પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. થોડા દિવસો પહેલા એમપીના 30 થી વધુ રેલ્વે સ્ટેશનોના આધુનિકીકરણનું કામ પણ શરૂ થયું છે. ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકાર બમણી ઝડપે વિકાસ કરી રહી છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ એમપીના લોકો માટે જીવન સરળ બનાવશે અને અહીં રોકાણ અને નોકરીઓની નવી તકો ઊભી કરશે. આ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
મિત્રો,
આજે બધે એક જ વાત સંભળાય છે - આ વખતે 400 પાર, આ વખતે 400 પાર! આવું પહેલીવાર બન્યું છે જ્યારે જનતાએ જ પોતાની પ્રિય સરકારની વાપસી માટે આવો નારા લગાવ્યો હોય. આ સ્લોગન ભાજપે નહીં પરંતુ દેશની જનતાએ આપ્યો છે. મોદીની ગેરંટી પર દેશનો વિશ્વાસ હ્રદયસ્પર્શી છે.
પણ મિત્રો,
અમારા માટે આ માત્ર ત્રીજી વખત સરકાર બનાવવાનું લક્ષ્ય છે, એવું નથી. ત્રીજી વખત અમે દેશને ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક મહાસત્તા બનાવવા માટે ચૂંટણી લડી રહ્યા છીએ. અમારા માટે સરકાર બનાવવી એ અંતિમ ધ્યેય નથી, અમારા માટે સરકાર બનાવવી એ દેશ બનાવવાનું સાધન છે. અમે મધ્યપ્રદેશમાં પણ તે જ જોઈ રહ્યા છીએ. છેલ્લા બે દાયકાથી તમે અમને સતત તકો આપી રહ્યા છો. આજે પણ તમે જોયું છે કે નવી સરકારના છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં વિકાસ માટે કેટલો ઉત્સાહ અને ઉમંગ છે. અને અત્યારે, હું મારી સામે સ્ક્રીન તરફ જોઈ રહ્યો છું, હું જે જોઈ શકું છું તે લોકો જ છે. આ કાર્યક્રમ વિડિયો કોન્ફરન્સ પર યોજાયો હતો અને 15 લાખથી વધુ લોકો જોડાયેલા હતા, 200થી વધુ સ્થળોએ જોડાયેલા હતા. આ ઘટના સામાન્ય નથી અને હું તેને ટીવી પર મારી પોતાની આંખોથી જોઈ રહ્યો છું. આટલો ઉત્સાહ છે, આટલો ઉત્સાહ છે, આટલો જોશ દેખાઈ રહ્યો છે, હું ફરી એકવાર મધ્યપ્રદેશના ભાઈઓના આ પ્રેમને સલામ કરું છું, તમારા આ આશીર્વાદને સલામ કરું છું.
મિત્રો,
સરકાર કૃષિ, ઉદ્યોગ અને પર્યટન પર ખૂબ ભાર મૂકી રહી છે, જે વિકસિત મધ્યપ્રદેશના નિર્માણ માટે ડબલ એન્જિન છે. આજે મા નર્મદા પર નિર્મિત ત્રણ વોટર પ્રોજેક્ટનું ભૂમિપૂજન થયું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ આદિવાસી વિસ્તારોમાં સિંચાઈની સાથે સાથે પીવાના પાણીની સમસ્યાનું નિરાકરણ કરશે. અમે મધ્યપ્રદેશમાં સિંચાઈના ક્ષેત્રમાં નવી ક્રાંતિ થતી જોઈ રહ્યા છીએ. કેન-બેતવા લિંક પ્રોજેક્ટ બુંદેલખંડના લાખો પરિવારોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવશે. જ્યારે ખેડૂતના ખેતરમાં પાણી પહોંચે છે ત્યારે આનાથી મોટી સેવા કઈ હોઈ શકે? સિંચાઈ યોજના પણ ભાજપ સરકાર અને કોંગ્રેસ સરકાર વચ્ચેના તફાવતનું ઉદાહરણ છે. 2014 પહેલાના 10 વર્ષમાં દેશમાં લગભગ 40 લાખ હેક્ટર જમીનને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળ લાવવામાં આવી હતી. પરંતુ અમારી સેવાના છેલ્લા 10 વર્ષમાં તેનાથી બમણું એટલે કે લગભગ 90 લાખ હેક્ટર ખેતીને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ સાથે જોડવામાં આવી છે. આ દર્શાવે છે કે ભાજપ સરકારની પ્રાથમિકતા શું છે. આ દર્શાવે છે કે ભાજપ સરકાર એટલે ઝડપ અને પ્રગતિ.
મિત્રો,
નાના ખેડૂતોની બીજી મોટી સમસ્યા વેરહાઉસનો અભાવ છે. જેના કારણે નાના ખેડૂતોને તેમની ઉપજને નકામા ભાવે વેચવાની ફરજ પડી હતી. હવે અમે સ્ટોરેજ સંબંધિત વિશ્વની સૌથી મોટી યોજના પર કામ કરી રહ્યા છીએ. આગામી વર્ષોમાં દેશમાં હજારો મોટા વેરહાઉસ બનાવવામાં આવશે. આ સાથે દેશમાં 700 લાખ મેટ્રિક ટન અનાજનો સંગ્રહ કરવાની સિસ્ટમ બનાવવામાં આવશે. સરકાર આના પર 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર ગામડાઓને આત્મનિર્ભર બનાવવા પર ખૂબ ભાર મૂકી રહી છે. આ માટે સહયોગનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. અત્યાર સુધી આપણે દૂધ અને શેરડીના ક્ષેત્રમાં સહકારના ફાયદા જોઈ રહ્યા છીએ. બીજેપી સરકાર અનાજ, ફળ, શાકભાજી, માછલી વગેરે દરેક ક્ષેત્રમાં સહકાર પર ભાર આપી રહી છે. આ માટે લાખો ગામડાઓમાં સહકારી મંડળીઓ અને સહકારી સંસ્થાઓની રચના કરવામાં આવી રહી છે.
ગામની આવક દરેક રીતે વધારવાનો પ્રયાસ છે, પછી તે ખેતી હોય, પશુપાલન હોય, મધમાખી ઉછેર હોય, મરઘાં ઉછેર હોય, માછલી ઉછેર હોય.
મિત્રો,
ભૂતકાળમાં ગામના વિકાસમાં બીજી એક મોટી સમસ્યા આવી છે. ગામડાની જમીન, ગામની મિલકત હોય, તેને લઈને ઘણા વિવાદો થયા હતા. ગ્રામજનોને જમીનને લગતા નાના-નાના કામો માટે તાલુકાઓમાં ચક્કર મારવા પડતા હતા. હવે અમારી ડબલ એન્જિન સરકાર પીએમ સ્વામિત્વ યોજના દ્વારા આવી સમસ્યાઓનો કાયમી ઉકેલ શોધી રહી છે. અને મધ્યપ્રદેશ માલિકી યોજના હેઠળ ખૂબ જ સારું કામ કરી રહ્યું છે. મધ્યપ્રદેશમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને 100 ટકા ગામડાઓનો સર્વે કરવામાં આવ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં 20 લાખથી વધુ ઓનરશિપ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. ગામડાના મકાનોના કાયદેસરના દસ્તાવેજો મળવાથી ગરીબો અનેક પ્રકારના વિવાદોથી બચી જશે. ગરીબોને દરેક મુશ્કેલીમાંથી બચાવવાની મોદીની ગેરંટી છે. આજે મધ્યપ્રદેશના તમામ 55 જિલ્લાઓમાં સાયબર તહસીલ કાર્યક્રમનો પણ વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યો છે. હવે નામ ટ્રાન્સફર અને રજિસ્ટ્રી સંબંધિત મામલાઓનો ઉકેલ ડિજિટલ માધ્યમથી જ થશે. આનાથી ગ્રામીણ પરિવારોનો સમય અને ખર્ચ પણ બચશે.
મિત્રો,
મધ્યપ્રદેશના યુવાનો ઈચ્છે છે કે એમપી દેશના અગ્રણી ઔદ્યોગિક રાજ્યોમાંનું એક બને. હું સાંસદના દરેક યુવાનોને, ખાસ કરીને પ્રથમ વખતના મતદાતાઓને કહેવા માંગુ છું કે ભાજપ સરકાર તમારા માટે નવી તકો ઊભી કરવામાં કોઈ કસર છોડી રહી નથી. તમારા સપના મોદીનો સંકલ્પ છે. મધ્યપ્રદેશ આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક ઇન ઇન્ડિયાનો મજબૂત આધારસ્તંભ બનશે. સીતાપુર, મોરેનામાં મેગા લેધર અને ફૂટવેર ક્લસ્ટર, ઈન્દોરમાં રેડીમેડ ગારમેન્ટ ઈન્ડસ્ટ્રી માટે પાર્ક, મંદસૌરમાં ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પાર્કનું વિસ્તરણ, ધાર ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પાર્કનું નવું નિર્માણ, આ તમામ પગલાં આ દિશામાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. કોંગ્રેસની સરકારોએ તો ઉત્પાદન ક્ષેત્રે આપણી પરંપરાગત શક્તિનો પણ નાશ કર્યો હતો. અમારી પાસે રમકડા બનાવવાની આટલી મોટી પરંપરા છે. પરંતુ સ્થિતિ એવી હતી કે થોડા વર્ષો પહેલા સુધી અમારા બજારો અને અમારા ઘર વિદેશી રમકડાંથી ભરાઈ ગયા હતા. અમે દેશના અમારા પરંપરાગત રમકડા ઉત્પાદન સાથીદારો, વિશ્વકર્મા પરિવારોને મદદ કરી. આજે વિદેશી દેશોમાંથી રમકડાંની આયાત ઘણી ઘટી ગઈ છે. હકીકતમાં, આજે આપણે આયાત કરતાં રમકડાંની વધુ નિકાસ કરીએ છીએ. આપણા બુધની રમકડા મિત્રો બનાવવા માટે પણ ઘણી તકો ઉભી થવા જઈ રહી છે. બુધનીમાં આજે જે સુવિધાઓ પર કામ શરૂ થયું છે તેનાથી રમકડાના ઉત્પાદનને વેગ મળશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જેમને કોઈ પૂછતું નથી, મોદી તેમને પૂછે છે. હવે મોદીએ દેશમાં આવા પરંપરાગત કામ સાથે જોડાયેલા તેમના સાથીઓની મહેનતને જાહેર કરવાની જવાબદારી પણ ઉપાડી લીધી છે. હું દેશ અને દુનિયામાં તમારી કલા અને તમારી કુશળતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છું અને ચાલુ રાખીશ. જ્યારે હું કુટીર ઉદ્યોગના ઉત્પાદનો વિદેશી મહેમાનોને ભેટ તરીકે આપું છું, ત્યારે હું તમને પણ પ્રોત્સાહન આપવા માટે મારા શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કરું છું. જ્યારે હું સ્થાનિક લોકો માટે અવાજ ઉઠાવવા વિશે વાત કરું છું, ત્યારે હું તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે દરેક ઘર સુધી સંદેશો પહોંચાડી રહ્યો છું.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતની પ્રતિષ્ઠા સમગ્ર વિશ્વમાં ઘણી વધી છે. આજે વિશ્વના દેશો ભારત સાથે દોસ્તી કરવાનું પસંદ કરે છે. આજે જો કોઈ ભારતીય વિદેશ જાય છે તો તેને ઘણું સન્માન મળે છે. ભારતની આ વધેલી વિશ્વસનીયતાનો સીધો ફાયદો રોકાણ અને પ્રવાસન ક્ષેત્રે થાય છે. આજે વધુને વધુ લોકો ભારત આવવા માંગે છે. જો તમે ભારત આવો છો તો એમપીમાં આવવું ખૂબ જ સ્વાભાવિક છે. કારણ કે સાંસદ અદ્ભુત છે, સાંસદ અદ્ભુત છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ઓમકારેશ્વર અને મમલેશ્વર ખાતે ભક્તોની સંખ્યામાં ભારે વધારો થયો છે. ઓમકારેશ્વર આદિ ગુરુ શંકરાચાર્યની સ્મૃતિમાં એકાત્મ ધામનું નિર્માણ થવાથી આ સંખ્યામાં વધુ વધારો થશે. 2028માં ઉજ્જૈનમાં સિંહસ્થ કુંભ પણ યોજાવા જઈ રહ્યો છે. ઈન્દોરના ઈચ્છાપુરથી ઓમકારેશ્વર સુધી 4 લેન રોડ બનાવવાથી શ્રદ્ધાળુઓને વધુ સુવિધા મળશે. આજે ઉદ્ઘાટન કરાયેલ રેલવે પ્રોજેક્ટ મધ્યપ્રદેશની કનેક્ટિવિટી વધુ મજબૂત કરશે. જ્યારે કનેક્ટિવિટી સુધરે છે, પછી તે કૃષિ હોય, પર્યટન હોય કે ઉદ્યોગ હોય, દરેકને ફાયદો થાય છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં આપણી સ્ત્રી શક્તિનો ઉદય થયો છે. મોદીની ગેરંટી હતી કે હું માતાઓ અને બહેનોના જીવનમાંથી દરેક અગવડતા અને દરેક દુઃખ દૂર કરવાના પ્રમાણિક પ્રયાસો કરીશ. મેં આ ગેરંટી પૂરી ઈમાનદારી સાથે પૂરી કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. પરંતુ આવનારા 5 વર્ષ આપણી બહેનો અને દીકરીઓના અભૂતપૂર્વ સશક્તીકરણના હશે. આગામી 5 વર્ષમાં દરેક ગામમાં અનેક લાખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં આવશે. આવનારા 5 વર્ષમાં ગામડાની બહેનો નમો ડ્રોન દીદી બનીને ખેતીમાં નવી ક્રાંતિનો આધાર બનશે. આગામી 5 વર્ષમાં બહેનોની આર્થિક સ્થિતિમાં અભૂતપૂર્વ સુધારો થશે. તાજેતરમાં એક રિપોર્ટ આવ્યો છે. આ મુજબ છેલ્લા 10 વર્ષમાં ગરીબોના કલ્યાણ માટે કરાયેલા કાર્યોને કારણે ગામના ગરીબ પરિવારોની આવક ઝડપથી વધી રહી છે. રિપોર્ટ અનુસાર શહેરોની સરખામણીમાં ગામડાઓમાં આવક ઝડપથી વધી રહી છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડ દેશવાસીઓ ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. એટલે કે ભાજપ સરકાર સાચી દિશામાં કામ કરી રહી છે. મને વિશ્વાસ છે કે મધ્યપ્રદેશ આટલી જ ઝડપી ગતિએ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરવાનું ચાલુ રાખશે. ફરી એકવાર હું તમને બધાને વિકાસ કાર્ય માટે અભિનંદન આપું છું. અને આજે તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં વિડિયો કોન્ફરન્સ કાર્યક્રમમાં આવ્યા, તમે એક નવો ઈતિહાસ રચ્યો છે. હું તમારા બધા ભાઈઓ અને બહેનોનો મારા હૃદયના ઊંડાણથી આભાર માનું છું.
આભાર !