Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat, Viksit Madhya Pradesh programme
29 FEB 2024 6:51PM by PIB Delhi
Namaskar!
In the ‘Viksit Rajya Se Viksit Bharat’ (from developed state to developed India) campaign, today we are connected with our brothers and sisters from Madhya Pradesh. Before I discuss further, I express my sorrow over the Dindori road accident. My sympathies are with those who have lost their loved ones in this accident. The government is providing treatment of those injured. In this moment of sorrow, I am with the people of Madhya Pradesh.
Friends,
Now, lakhs of friends are present on every Lok Sabha and Legislative Assembly seat in MP, with the resolve of a ‘Viksit Madhya Pradesh’ (Developed Madhya Pradesh). Over the past few days, different states of the country have also pledged to develop similarly. Bharat will only develop when the states develop. Today, Madhya Pradesh is joining this ‘Sankalp Yatra’ (journey of resolve). I congratulate you all.
Friends,
A 9-day Vikramotsav is going to begin in MP from tomorrow. This is a celebration of our glorious heritage and present development. The evidence of how our government moves forward with both ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development) can also be seen in the Vedic clock installed in Ujjain. The city of Baba Mahakal was once the centre for time calculation for the whole world. But that importance was buried. Now we have reinstated the world's first "Vikramaditya Vedic Clock." This is not just an occasion to remember our prosperous past, but it is also going to witness the turning of the wheel of time that will make Bharat developed.
Friends,
Today, all the Lok Sabha seats in MP have got approximately 17,000 crore rupees worth of development projects. These include projects for drinking water and irrigation. They encompass projects related to electricity, roads, railways, sports facilities, community centres, and other industries. Just a few days ago, work began on the modernization of more than 30 railway stations in MP. The double-engine BJP government is propelling development at double speed. These projects will make life easier for the people of MP, creating new opportunities for investment and employment. Congratulations to all of you for these projects.
Friends,
Today, one thing is being heard everywhere -- 'Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar (This time, beyond 400 seats)!' This is the first time when the people themselves have raised such a slogan for the return of their favourite government. This slogan is not given by the BJP but by the people of the country. It showcases the immense confidence of the nation in Modi's guarantees.
But friends,
The goal for us is not just to form the government for the third time. We are contesting elections for the third time to make the country the third largest economic power. Forming the government is not our ultimate goal; for us, forming the government is a means to build the nation. We see this in Madhya Pradesh as well. You have been giving us opportunities continuously for the past two decades. Even today, you have seen the enthusiasm and excitement for development in the last few months since the new government was formed. And right now, as I look at the screen in front of me, I see people everywhere. This program being held through video conference with more than 15 lakh people participating at over 200 locations is not ordinary. Seeing the enthusiasm, excitement, and zeal, I salute the love of the brothers of Madhya Pradesh once again and offer my respects to your blessings.
Friends,
The double-engine government is laying great emphasis to agriculture, industry, and tourism for the ‘Viksit Madhya Pradesh’. Today, the groundbreaking ceremony of three water projects on the river Narmada has taken place. These projects will not only solve the problem of drinking water but also provide irrigation to tribal areas. We are witnessing a new revolution in the field of irrigation in Madhya Pradesh. The Ken-Betwa Link Project is going to change the lives of millions of families in Bundelkhand. What greater service can it be when water reaches the farmer's fields? The difference between the BJP government and the Congress government is evident in projects like irrigation. In the 10 years before 2014, about 40 lakh hectares of land in the country was brought under micro-irrigation. However, in our last 10 years of rule, this has doubled, with nearly 90 lakh hectares of farming land being connected with micro-irrigation. This shows the priority of the BJP government. It shows that the BJP government means both speed and progress.
Friends,
Another major concern for small farmers has been the shortage of storage facilities. As a result, small farmers were forced to sell their produce at throwaway prices. Now we are working on the world's largest scheme related to storage. Thousands of large warehouses will be built across the country in the near future. This will create storage capacity for 700 lakh metric tons of grains in the country. The government is planning to spend more than 1.25 lakh crore rupees on this project.
Friends,
Our government is putting significant emphasis on making villages self-reliant. The cooperatives are being expanded for this purpose. So far, we have seen the benefits of cooperatives in the dairy and sugarcane sectors. The BJP government is emphasising cooperatives in every sector, including grains, fruits and vegetables, fish, and more. For this purpose, cooperative societies and institutions are being formed in lakhs of villages. The endeavour is to increase the income of villages through farming, animal husbandry, beekeeping, poultry farming, fish farming, and all other means.
Friends,
In the past, another major issue in the development of villages was the numerous disputes over village land and property. Villagers had to run around tehsils for minor tasks related to land. Now, our double-engine government is providing permanent solutions to such problems through the PM Svamitva Yojana. Madhya Pradesh is doing very well under the Svamitva Yojana. Hundred per cent of the villages in Madhya Pradesh have been surveyed through drones. Over 20 lakh Svamitva (ownership) cards have already been issued. These legal documents for village homes will protect the poor from various disputes. Saving the poor from every adversity is Modi's guarantee. Today, the Cyber Tehsil program is being expanded in all 55 districts of Madhya Pradesh. Now, the resolution of cases related to transfer and registry will be done digitally. This will save time and expenses for rural families.
Friends,
The youth of Madhya Pradesh aspire for the state to become a leading industrial hub in the country. To every youth, especially the first-time voter, I would say that the BJP government is leaving no stone unturned in creating new opportunities for you. Your dreams are Modi's resolve. Madhya Pradesh will become a strong pillar of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) and Make in India. Initiatives like the Mega Leather and Footwear Cluster in Sitapur in Morena, the park for readymade garment industry in Indore, expansion of industrial parks in Mandsaur, and the construction of a new industrial park in Dhar are steps in this direction. Congress governments had destroyed our traditional strength in manufacturing. We had a great tradition of toy-making here. However, until a few years ago, our markets and homes were filled with foreign toys. We have helped our traditional companions, the Vishwakarma families involved in toy-making. Today, the import of toys from abroad has reduced significantly. In fact, we are exporting more toys than we used to import. There are also many opportunities for our toy-making companions in Budhni. The projects that have been launched today in Budhni will strengthen toy manufacturing.
Brothers and sisters,
Modi takes care of those whose care nobody takes. The responsibility of promoting the hard work of our traditional companions in the country has now been taken up by Modi. I am promoting your art and skills in the country and around the world, and will continue to do so. When I give handmade products made by cottage industries to foreign guests as gifts, I make every effort to promote you as well. When I talk about being vocal for local, I am reaching out to every home for a bright future for you.
Friends,
Bharat’s stature has grown significantly worldwide in the past 10 years. Today, countries around the world prefer to be friends with Bharat. Any Indian who goes abroad receives a lot of respect. The direct benefit of Bharat’s increased stature is seen in investment and tourism. Today, more and more people want to come to Bharat. When they come to Bharat, it is very natural for them to come to MP because MP is unique, MP is amazing. In recent years, there has been a significant increase in the number of devotees in Omkareshwar and Mamleshwar. With the development of an ‘Ekatm Dham’ in memory of Guru Shankaracharya in Omkareshwar, these numbers will continue to increase. The Simhastha Kumbh Mela is also going to be held in Ujjain in 2028. The construction of a 4-lane road from Indore's Ichhapur to Omkareshwar will provide more convenience to the devotees. The inauguration of railway projects today will also strengthen Madhya Pradesh's connectivity. When connectivity improves, it benefits everyone, whether it's agriculture, tourism, or industry.
Friends,
Over the past 10 years, we have witnessed the empowerment of our women. Modi had guaranteed that he would make sincere efforts to alleviate every inconvenience and hardship from the lives of mothers and sisters. I have endeavoured to fulfil this guarantee with complete honesty. However, the next 5 years will witness unprecedented empowerment of our sisters and daughters. In the next 5 years, many ‘Lakhpati Didis’ will emerge in every village. In the next 5 years, the village sisters will become pioneers of a new revolution in agriculture by becoming 'Namo Drone Didis'. In the next 5 years, there will be unprecedented improvement in the economic condition of our sisters. Recently, a report has come out stating that the work done for the welfare of the poor in the last 10 years has resulted in a rapid increase in the income of poor families in villages. According to the report, income in villages is increasing at a faster rate compared to cities. In the last 10 years, 250 million people have come out of poverty. This means that the BJP government is working in the right direction. I have full faith that Madhya Pradesh will continue to achieve new heights of development at a rapid pace. Once again, I congratulate all of you on the development projects. And today you have made history by participating in such a large number in the video conference program. I thank all the brothers and sisters from the bottom of my heart.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ, ವಿಕಸಿತ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
29 FEB 2024 6:51PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
'ವಿಕಸಿತ ರಾಜ್ಯ ಸೇ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ) ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ, ಇಂದು ನಾವು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮಾತನಾಡುವ ಮೊದಲು, ದಿಂಡೋರಿ ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತದ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನ ದುಃಖವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಅಪಘಾತದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ ನನ್ನ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಇದೆ. ಗಾಯಗೊಂಡವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ದುಃಖದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ, 'ವಿಕಸಿತ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ) ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭಾ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸ್ನೇಹಿತರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಿಂದ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿವೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಈ 'ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' (ಸಂಕಲ್ಪದ ಪ್ರಯಾಣ) ಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾಳೆಯಿಂದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 9 ದಿನಗಳ ವಿಕ್ರಮೋತ್ಸವ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಭವ್ಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 'ವಿರಾಸತ್' (ಪರಂಪರೆ) ಮತ್ತು 'ವಿಕಾಸ್' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ) ಎರಡರಲ್ಲೂ ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವೈದಿಕ ಗಡಿಯಾರದಲ್ಲಿಯೂ ಕಾಣಬಹುದು. ಬಾಬಾ ಮಹಾಕಾಲ ನಗರವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಸಮಯದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಮಾಧಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈಗ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ "ವಿಕ್ರಮಾದಿತ್ಯ ವೈದಿಕ ಗಡಿಯಾರ"ವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಕೇವಲ ನಮ್ಮ ಸಮೃದ್ಧ ಗತಕಾಲವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕಾಲಚಕ್ರದ ತಿರುಗುವಿಕೆಗೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಥಾನಗಳು ಸರಿಸುಮಾರು 17,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಅವು ವಿದ್ಯುತ್, ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ 30ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆಧುನೀಕರಣದ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಒಂದು ವಿಷಯ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಕೇಳಿಬರುತ್ತಿದೆ - 'ಅಬ್ಕಿ ಬಾರ್, 400 ಪಾರ್, ಅಬ್ಕಿ ಬಾರ್, 400 ಪಾರ್ (ಈ ಬಾರಿ, 400 ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಮೀರಿ)!' ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜನರೇ ತಮ್ಮ ನೆಚ್ಚಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಮರಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ಇಂತಹ ಘೋಷಣೆ ಕೂಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಬಿಜೆಪಿ ನೀಡಿಲ್ಲ, ದೇಶದ ಜನತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಪಾರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಗುರಿ ಕೇವಲ ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸುವುದಲ್ಲ. ದೇಶವನ್ನು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಅಂತಿಮ ಗುರಿಯಲ್ಲ. ನಮಗೆ, ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಿಂದ ನೀವು ನಮಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದಿಗೂ, ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಇದೀಗ, ನಾನು ನನ್ನ ಮುಂದಿರುವ ಪರದೆಯನ್ನು ನೋಡುವಾಗ, ನಾನು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಜನರನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 15 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಾಮಾನ್ಯವೇನಲ್ಲ. ಈ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೋಡಿ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸಹೋದರರ ಪ್ರೀತಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು 'ವಿಕಸಿತ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ'ಕ್ಕಾಗಿ ಕೃಷಿ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನರ್ಮದಾ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಮೂರು ಜಲ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನಡೆದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ನೀರಾವರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೆನ್-ಬೆತ್ವಾ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಯು ಬುಂದೇಲ್ ಖಂಡದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಿದೆ. ರೈತರ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ನೀರು ತಲುಪಿದಾಗ ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸೇವೆ ಇನ್ನೇನಿದೆ? ನೀರಾವರಿಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. 2014ಕ್ಕೆ ಮೊದಲಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 40 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಇದು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ, ಸುಮಾರು 90 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಎರಡನ್ನೂ ಅರ್ಥೈಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಳವಳವೆಂದರೆ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೊರತೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸಣ್ಣ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕಾಯಿತು. ಈಗ ನಾವು ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾವಿರಾರು ದೊಡ್ಡ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 700 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಶೇಖರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು, ಮೀನು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೃಷಿ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ, ಕೋಳಿ ಸಾಕಾಣಿಕೆ, ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯೆಂದರೆ ಹಳ್ಳಿಯ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ವಿವಾದಗಳು ಇದ್ದವು. ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಣ್ಣ ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಅಲೆದಾಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಈಗ, ನಮ್ಮ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪಿಎಂ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಅಂತಹ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಶೇಕಡಾ ನೂರರಷ್ಟು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ 20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ (ಮಾಲೀಕತ್ವ) ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಯ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಈ ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳು ಬಡವರನ್ನು ವಿವಿಧ ವಿವಾದಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಬಡವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಇಂದು, ಸೈಬರ್ ತಹಶೀಲ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ 55 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ, ವರ್ಗಾವಣೆ ಮತ್ತು ನೋಂದಣಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರು ರಾಜ್ಯವು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮತ ಚಲಾಯಿಸುವವರಿಗೆ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಮಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಂಕಲ್ಪ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ) ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಮೊರೆನಾದ ಸೀತಾಪುರದಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಲೆದರ್ ಮತ್ತು ಫುಟ್ವೇರ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್, ಇಂದೋರ್ ನಲ್ಲಿ ರೆಡಿಮೇಡ್ ಗಾರ್ಮೆಂಟ್ಸ್ ಉದ್ಯಮದ ಉದ್ಯಾನವನ, ಮಂದಸೌರ್ ನಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯಾನವನಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಧಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯಾನವನದ ನಿರ್ಮಾಣದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟ ಹೆಜ್ಜೆಗಳಾಗಿವೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದ್ದವು. ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆಯ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳು ವಿದೇಶಿ ಆಟಿಕೆಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದವು. ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಒಡನಾಡಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಾವು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಆಟಿಕೆಗಳ ಆಮದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಾವು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬುಧ್ನಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಿಕೆ ಸಹಚರರಿಗೆ ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಬುಧ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಆಟಿಕೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿವೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಯಾರೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದವರನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಒಡನಾಡಿಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಈಗ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ತಯಾರಿಸಿದ ಕೈಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನಾನು ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಿಮ್ಮನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಾನು ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಿಮಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಪ್ರತೀ ಮನೆಗೂ ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಘನತೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ದೇಶಗಳು ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹ ಬೆಳೆಸಲು ಬಯಸುತ್ತವೆ. ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋದ ಯಾವುದೇ ಭಾರತೀಯನು ಸಾಕಷ್ಟು ಗೌರವವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚಿದ ಸ್ಥಾನಮಾನದ ನೇರ ಲಾಭವು ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬರುವುದು ತುಂಬಾ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಅನನ್ಯವಾಗಿದೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಓಂಕಾರೇಶ್ವರ ಮತ್ತು ಮಾಮ್ಲೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತರ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಓಂಕಾರೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಗುರು ಶಂಕರಾಚಾರ್ಯರ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ "ಏಕಾತ ಧಾಮ" ನಿರ್ಮಾಣದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. 2028 ರಲ್ಲಿ ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಂಹಸ್ಥ ಕುಂಭಮೇಳವೂ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಇಂದೋರ್ ನ ಇಚ್ಛಾಪುರದಿಂದ ಓಂಕಾರೇಶ್ವರದವರೆಗೆ 4-ಪಥದ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣವು ಭಕ್ತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಪರ್ಕವು ಸುಧಾರಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಕೃಷಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಥವಾ ಉದ್ಯಮವಾಗಿರಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅನಾನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದಾಗಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಈ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಪೂರೈಸಲು ನಾನು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿವೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳು' ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಾರೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಹೋದರಿಯರು "ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ" ಗಳಾಗುವ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಪ್ರವರ್ತಕರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ವರದಿಯೊಂದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹೊರಬಂದಿದೆ. ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ನಗರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಆದಾಯವು ವೇಗವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 250 ಶತಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇದರರ್ಥ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ನನಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನೀವು ವಿಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.