Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat, Viksit Madhya Pradesh programme
29 FEB 2024 6:51PM by PIB Delhi
Namaskar!
In the ‘Viksit Rajya Se Viksit Bharat’ (from developed state to developed India) campaign, today we are connected with our brothers and sisters from Madhya Pradesh. Before I discuss further, I express my sorrow over the Dindori road accident. My sympathies are with those who have lost their loved ones in this accident. The government is providing treatment of those injured. In this moment of sorrow, I am with the people of Madhya Pradesh.
Friends,
Now, lakhs of friends are present on every Lok Sabha and Legislative Assembly seat in MP, with the resolve of a ‘Viksit Madhya Pradesh’ (Developed Madhya Pradesh). Over the past few days, different states of the country have also pledged to develop similarly. Bharat will only develop when the states develop. Today, Madhya Pradesh is joining this ‘Sankalp Yatra’ (journey of resolve). I congratulate you all.
Friends,
A 9-day Vikramotsav is going to begin in MP from tomorrow. This is a celebration of our glorious heritage and present development. The evidence of how our government moves forward with both ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development) can also be seen in the Vedic clock installed in Ujjain. The city of Baba Mahakal was once the centre for time calculation for the whole world. But that importance was buried. Now we have reinstated the world's first "Vikramaditya Vedic Clock." This is not just an occasion to remember our prosperous past, but it is also going to witness the turning of the wheel of time that will make Bharat developed.
Friends,
Today, all the Lok Sabha seats in MP have got approximately 17,000 crore rupees worth of development projects. These include projects for drinking water and irrigation. They encompass projects related to electricity, roads, railways, sports facilities, community centres, and other industries. Just a few days ago, work began on the modernization of more than 30 railway stations in MP. The double-engine BJP government is propelling development at double speed. These projects will make life easier for the people of MP, creating new opportunities for investment and employment. Congratulations to all of you for these projects.
Friends,
Today, one thing is being heard everywhere -- 'Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar (This time, beyond 400 seats)!' This is the first time when the people themselves have raised such a slogan for the return of their favourite government. This slogan is not given by the BJP but by the people of the country. It showcases the immense confidence of the nation in Modi's guarantees.
But friends,
The goal for us is not just to form the government for the third time. We are contesting elections for the third time to make the country the third largest economic power. Forming the government is not our ultimate goal; for us, forming the government is a means to build the nation. We see this in Madhya Pradesh as well. You have been giving us opportunities continuously for the past two decades. Even today, you have seen the enthusiasm and excitement for development in the last few months since the new government was formed. And right now, as I look at the screen in front of me, I see people everywhere. This program being held through video conference with more than 15 lakh people participating at over 200 locations is not ordinary. Seeing the enthusiasm, excitement, and zeal, I salute the love of the brothers of Madhya Pradesh once again and offer my respects to your blessings.
Friends,
The double-engine government is laying great emphasis to agriculture, industry, and tourism for the ‘Viksit Madhya Pradesh’. Today, the groundbreaking ceremony of three water projects on the river Narmada has taken place. These projects will not only solve the problem of drinking water but also provide irrigation to tribal areas. We are witnessing a new revolution in the field of irrigation in Madhya Pradesh. The Ken-Betwa Link Project is going to change the lives of millions of families in Bundelkhand. What greater service can it be when water reaches the farmer's fields? The difference between the BJP government and the Congress government is evident in projects like irrigation. In the 10 years before 2014, about 40 lakh hectares of land in the country was brought under micro-irrigation. However, in our last 10 years of rule, this has doubled, with nearly 90 lakh hectares of farming land being connected with micro-irrigation. This shows the priority of the BJP government. It shows that the BJP government means both speed and progress.
Friends,
Another major concern for small farmers has been the shortage of storage facilities. As a result, small farmers were forced to sell their produce at throwaway prices. Now we are working on the world's largest scheme related to storage. Thousands of large warehouses will be built across the country in the near future. This will create storage capacity for 700 lakh metric tons of grains in the country. The government is planning to spend more than 1.25 lakh crore rupees on this project.
Friends,
Our government is putting significant emphasis on making villages self-reliant. The cooperatives are being expanded for this purpose. So far, we have seen the benefits of cooperatives in the dairy and sugarcane sectors. The BJP government is emphasising cooperatives in every sector, including grains, fruits and vegetables, fish, and more. For this purpose, cooperative societies and institutions are being formed in lakhs of villages. The endeavour is to increase the income of villages through farming, animal husbandry, beekeeping, poultry farming, fish farming, and all other means.
Friends,
In the past, another major issue in the development of villages was the numerous disputes over village land and property. Villagers had to run around tehsils for minor tasks related to land. Now, our double-engine government is providing permanent solutions to such problems through the PM Svamitva Yojana. Madhya Pradesh is doing very well under the Svamitva Yojana. Hundred per cent of the villages in Madhya Pradesh have been surveyed through drones. Over 20 lakh Svamitva (ownership) cards have already been issued. These legal documents for village homes will protect the poor from various disputes. Saving the poor from every adversity is Modi's guarantee. Today, the Cyber Tehsil program is being expanded in all 55 districts of Madhya Pradesh. Now, the resolution of cases related to transfer and registry will be done digitally. This will save time and expenses for rural families.
Friends,
The youth of Madhya Pradesh aspire for the state to become a leading industrial hub in the country. To every youth, especially the first-time voter, I would say that the BJP government is leaving no stone unturned in creating new opportunities for you. Your dreams are Modi's resolve. Madhya Pradesh will become a strong pillar of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) and Make in India. Initiatives like the Mega Leather and Footwear Cluster in Sitapur in Morena, the park for readymade garment industry in Indore, expansion of industrial parks in Mandsaur, and the construction of a new industrial park in Dhar are steps in this direction. Congress governments had destroyed our traditional strength in manufacturing. We had a great tradition of toy-making here. However, until a few years ago, our markets and homes were filled with foreign toys. We have helped our traditional companions, the Vishwakarma families involved in toy-making. Today, the import of toys from abroad has reduced significantly. In fact, we are exporting more toys than we used to import. There are also many opportunities for our toy-making companions in Budhni. The projects that have been launched today in Budhni will strengthen toy manufacturing.
Brothers and sisters,
Modi takes care of those whose care nobody takes. The responsibility of promoting the hard work of our traditional companions in the country has now been taken up by Modi. I am promoting your art and skills in the country and around the world, and will continue to do so. When I give handmade products made by cottage industries to foreign guests as gifts, I make every effort to promote you as well. When I talk about being vocal for local, I am reaching out to every home for a bright future for you.
Friends,
Bharat’s stature has grown significantly worldwide in the past 10 years. Today, countries around the world prefer to be friends with Bharat. Any Indian who goes abroad receives a lot of respect. The direct benefit of Bharat’s increased stature is seen in investment and tourism. Today, more and more people want to come to Bharat. When they come to Bharat, it is very natural for them to come to MP because MP is unique, MP is amazing. In recent years, there has been a significant increase in the number of devotees in Omkareshwar and Mamleshwar. With the development of an ‘Ekatm Dham’ in memory of Guru Shankaracharya in Omkareshwar, these numbers will continue to increase. The Simhastha Kumbh Mela is also going to be held in Ujjain in 2028. The construction of a 4-lane road from Indore's Ichhapur to Omkareshwar will provide more convenience to the devotees. The inauguration of railway projects today will also strengthen Madhya Pradesh's connectivity. When connectivity improves, it benefits everyone, whether it's agriculture, tourism, or industry.
Friends,
Over the past 10 years, we have witnessed the empowerment of our women. Modi had guaranteed that he would make sincere efforts to alleviate every inconvenience and hardship from the lives of mothers and sisters. I have endeavoured to fulfil this guarantee with complete honesty. However, the next 5 years will witness unprecedented empowerment of our sisters and daughters. In the next 5 years, many ‘Lakhpati Didis’ will emerge in every village. In the next 5 years, the village sisters will become pioneers of a new revolution in agriculture by becoming 'Namo Drone Didis'. In the next 5 years, there will be unprecedented improvement in the economic condition of our sisters. Recently, a report has come out stating that the work done for the welfare of the poor in the last 10 years has resulted in a rapid increase in the income of poor families in villages. According to the report, income in villages is increasing at a faster rate compared to cities. In the last 10 years, 250 million people have come out of poverty. This means that the BJP government is working in the right direction. I have full faith that Madhya Pradesh will continue to achieve new heights of development at a rapid pace. Once again, I congratulate all of you on the development projects. And today you have made history by participating in such a large number in the video conference program. I thank all the brothers and sisters from the bottom of my heart.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਵਿਕਸਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 FEB 2024 6:51PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !
‘ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਡਿੰਡੋਰੀ ਸੜਕ ਹਾਦਸੇ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਦੁਖ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਹਾਦਸੇ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ ਹੈ, ਮੇਰੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਸਰਕਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਖ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਐੱਮਪੀ ਦੀ ਹਰ ਲੋਕ ਸਭਾ-ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਸੀਟ ‘ਤੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਇਵੇਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਤਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿੰਨਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਹੀ ਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ 9 ਦਿਨ ਦਾ ਵਿਕ੍ਰਮੋਤਸਵ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਇਕੱਠੇ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਉੱਜੈਨ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਵੈਦਿਕ ਘੜੀ ਵੀ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਮਹਾਕਾਲ ਦੀ ਨਗਰੀ ਕਦੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਕਾਲ ਗਣਨਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਭੁਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪਹਿਲੀ “ਵਿਕ੍ਰਮਾਦਿੱਤਿਆ ਵੈਦਿਕ ਘੜੀ” ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੀਤ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਵਸਰ ਭਰ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਕਾਲਚਕ੍ਰ ਦੀ ਵੀ ਗਵਾਹ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਐੱਮਪੀ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੀਟਾਂ ਨੂੰ, ਇਕੱਠੇ ਲਗਭਗ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ, ਸੜਕ, ਰੇਲ, ਖੇਡ ਪਰਿਸਰ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਭਾਗਾਰ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐੱਮਪੀ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇਵੇਂ ਹੀ ਡਬਲ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐੱਮਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਇੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਗੱਲ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ- ਹੁਣ ਦੀ ਵਾਰ, 400 ਪਾਰ, ਹੁਣ ਦੀ ਵਾਰ, 400 ਪਾਰ! ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਜਨਤਾ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਿਯ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਨਾਰਾ ਬੁਲੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਰਾ ਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ‘ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੰਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਾਵ-ਵਿਭੋਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ।
ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਲਕਸ਼ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅੰਤਿਮ ਲਕਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇਹੀ ਅਸੀਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨੀ ਉਮੰਗ, ਕਿੰਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਂ, ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੋਕ ਹੀ ਲੋਕ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇ ਅਤੇ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਜੁੜੇ ਹੋਣ, 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜੁੜੇ ਹੋਣ। ਇਹ ਘਟਨਾ ਸਧਾਰਣ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ, ਮੇਰੀ ਅੱਖਾਂ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ। ਕਿੰਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਕਿੰਨਾ ਉਮੰਗ ਹੈ, ਕਿੰਨਾ ਜੋਸ਼ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਇਸ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਉੱਥੇ ਬਣ ਰਹੇ ਤਿੰਨ ਜਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਭੂਮੀਪੂਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੇਅਜਲ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖੇਤ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਉਸ ਦੀ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੀ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੇਵਾਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਦੁੱਗਣਾ ਯਾਨੀ ਲਗਭਗ 90 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਯਾਨੀ ਗਤੀ ਵੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ, ਗੋਦਾਮ ਦੀ ਕਮੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਔਣੇ-ਪੌਣੇ ਦਾਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਮਜ਼ਬੂਰੀ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਭੰਡਾਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਗੋਦਾਮ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ 700 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇਗੀ। ਇਸ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਗੰਨੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਅਨਾਜ, ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀ, ਮੱਛੀ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਨ ਹੋਵੇ, ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਨ ਹੋਵੇ, ਮੁਰਗੀਪਾਲਨ ਹੋਵੇ, ਮੱਛੀਪਾਲਨ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਨੇਕ ਵਿਵਾਦ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਤਹਸੀਲਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਕੱਢਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ, ਪੀਐੱਮ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਡ੍ਰੋਨ ਨਾਲ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਵਾਮਿਤਵ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦਸਤਾਵੇਜ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਤੋਂ ਬਚੇਗਾ। ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਹਰ ਮੁਸੀਬਤ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੀ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 55 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਤਹਸੀਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਨਾਮਾਂਤਰਣ, ਰਜਿਸਟਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਵੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚੇਗਾ ਅਤੇ ਖਰਚ ਵੀ ਬਚੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਐੱਮਪੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣੇ। ਮੈਂ ਐੱਮਪੀ ਦੇ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਫਸਟ ਟਾਈਮ ਵੋਟਰ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਰਹੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਹੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣੇਗਾ। ਮੁਰੈਨਾ ਦੇ ਸੀਤਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਲੇਦਰ ਐਂਡ ਫੁਟਵੇਅਰ ਕਲਸਟਰ, ਇੰਦੌਰ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਮੈਡ ਗਾਰਮੈਂਟ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰਕ, ਮੰਦਸੌਰ ਦੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਧਾਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਇਸੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮ ਹਨ।
ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵੀ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਖਿਡੌਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਘਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨਾਲ ਹੀ ਭਰੇ ਪਏ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸਾਥੀਆ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ।
ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਬਹੁਤ ਘਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਜਿੰਨੇ ਖਿਡੌਣੇ ਅਸੀਂ ਆਯਾਤ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਿਡੌਣੇ ਅੱਜ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਬੁਧਨੀ ਦੇ ਖਿਡੌਣਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਬੁਧਨੀ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਪੁੱਛਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪਾਰਪੰਰਿਕ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਜਿੰਮਾ ਵੀ ਹੁਣ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਠਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼-ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਕਲਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂਗਾ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸਮਾਨ ਉਪਹਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਹੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਘਰ-ਘਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਧੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋਸਤੀ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਅੱਜ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਵਧੀ ਹੋਈ ਸਾਖ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਆਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਐੱਮਪੀ ਆਉਣਾ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਮਪੀ ਤਾਂ ਅਜਬ ਹੈ, ਐੱਮਪੀ ਤਾਂ ਗਜਬ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਓਂਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਮਮਲੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਓਂਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਆਦਿ ਗੁਰੂ ਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਹੇ ਏਕਾਤਮ ਧਾਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਉੱਜੈਨ ਵਿੱਚ 2028 ਵਿੱਚ ਸਿੰਹਸਥ ਕੁੰਭ ਵੀ ਹੋਣੇ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਇੱਛਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਓਂਕਾਰੇਸ਼ਵਰ ਤੱਕ 4-ਲੇਨ ਸੜਕ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਦੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਦਯੋਗ, ਹਰ ਕਿਸੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਉਥਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਸੀ ਕਿ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਹਰ ਅਸੁਵਿਧਾ, ਹਰ ਕਸ਼ਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇਮਾਨਦਾਰ ਯਤਨ ਕਰਾਂਗਾ। ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਮੈਂ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ, ਨਮੋ ਡ੍ਰੌਨ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣ ਕੇ, ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਆਧਾਰ ਬਣਨਗੀਆਂ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਦਮਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ।
ਯਾਨੀ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨ੍ਹੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਤੁਸੀਂ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !