पंतप्रधान कार्यालय
विकसित भारत, विकसित मध्य प्रदेश कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
29 FEB 2024 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 फेब्रुवारी 2024
नमस्कार !
'विकसित राज्य से विकसित भारत अभियान' या अभियानात आज आपण मध्य प्रदेशच्या आपल्या बंधू-भगिनींसोबत जोडले जात आहोत. मात्र, यावर बोलण्यापूर्वी मी डिंडोरी रस्ता अपघाताबाबत दुःख व्यक्त करतो. या अपघातात ज्या लोकांनी आपल्या निकटवर्तीयांना गमावले आहे, माझ्या संवेदना त्यांच्यासोबत आहेत. जे लोक जखमी आहेत, त्यांच्या उपचारांची सर्व व्यवस्था सरकार करत आहे. दुःखाच्या या प्रसंगी, मी मध्य प्रदेशच्या जनतेसोबत आहे.
मित्रहो,
यावेळी एमपीच्या प्रत्येक लोकसभा-विधानसभा मतदारसंघात, विकसित मध्य प्रदेशच्या संकल्पासह लाखो सहकारी जोडले गेले आहेत. गेल्या काही दिवसात देशातील वेगवेगळ्या राज्यांनी अशाच प्रकारे विकसित होण्याचा संकल्प केला आहे. कारण भारत तेव्हाच विकसित होईल, जेव्हा राज्ये विकसित होतील. आज या संकल्प यात्रेसोबत मध्य प्रदेश जोडला जात आहे. मी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
उद्यापासूनच एमपीमध्ये 9 दिवसांचा विक्रमोत्सव सुरू होणार आहे. आपला गौरवास्पद वारसा आणि वर्तमान विकासाचा हा उत्सव आहे. आमचे सरकार वारसा आणि विकासाला कशा प्रकारे एकत्र घेऊन वाटचाल करत आहे, याचा दाखला म्हणजे उज्जैनमध्ये बसवण्यात आलेले वैदिक घड्याळ देखील आहे. बाबा महाकाल यांची ही नगरी कधी काळी संपूर्ण जगासाठी कालगणनेचे केंद्र होती. मात्र, त्या महत्त्वाचे विस्मरण करण्यात आले होते. आता आम्ही जगातील पहिले “ विक्रमादित्य वैदिक घड्याळ” पुन्हा स्थापित केले आहे. ही केवळ आपल्या समृद्ध भूतकाळाचे स्मरण करण्याची एक संधी आहे, असे नाही आहे. हे त्या कालचक्राचे देखील साक्षीदार बनणार आहे, जो भारताला विकसित बनवेल.
मित्रहो,
आज, एमपीच्या सर्व लोकसभा मतदारसंघांना एकाच वेळी जवळपास 17 हजार कोटी रुपयांचे विकास प्रकल्प मिळाले आहेत. यामध्ये वीज, रस्ते, क्रीडा संकुले, सामुदायिक सभागृहे आणि इतर उद्योगांशी संबंधित प्रकल्पांचा समावेश आहे. काही दिवसांपूर्वीच एमपीच्या 30हून जास्त रेल्वे स्थानकांच्या आधुनिकीकरणाचे कामही सुरू झाले आहे. भाजपाचे डबल इंजिन सरकार अशाच प्रकारे डबल वेगाने विकास करत आहे. हे प्रकल्प एमपीच्या लोकांचे जीवन सुलभ बनवेल, येथे गुंतवणूक आणि रोजगारांच्या नव्या संधी निर्माण करेल. यासाठी तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा.
मित्रहो,
आज चहु बाजूला एकच गोष्ट ऐकू येत आहे- अबकी बार, 400 पार, अबकी बार, 400 पार! पहिल्यांदाच असे झाले आहे जेव्हा जनतेने स्वतःच आपल्या आवडत्या सरकारला पुन्हा सत्तेवर येण्यासाठी अशा प्रकारे नारा बुलंद केला आहे. हा नारा बीजेपीने नाही तर देशातल्या सर्वसामान्य जनतेने दिला आहे. ‘मोदी की गॅरंटी’ वर देशाचा इतका विश्वास भावना उंचबळून टाकणारा आहे.
मात्र, मित्रांनो,
आमच्यासाठी केवळ तिसऱ्यांदा सरकार स्थापन करणे एवढेच लक्ष्य आहे, असे नाही आहे. आम्ही तिसऱ्यांदा देशाला तिसरी सर्वात मोठी आर्थिक महासत्ता बनवण्यासाठी निवडणुकीच्या मैदानात उतरत आहोत. आमच्यासाठी केवळ सरकार स्थापन करणे हेच अंतिम लक्ष्य नाही आहे, आमच्यासाठी सरकार स्थापन करणे हे देश घडवण्याचे माध्यम आहे. हेच आम्ही मध्य प्रदेशात देखील पाहात आहोत. गेली दोन दशके तुम्ही सातत्याने आम्हाला संधी देत आहात. आज देखील विकासाकरिता किती आकांक्षा, किती उत्साह आहे, हे तुम्ही नव्या सरकारच्या गेल्या काही महिन्यांच्या कार्यकाळात पाहिले आहे. आणि आता मी, समोर स्कीनवर पाहात आहेत, सर्वत्र लोकच लोक दिसत आहेत. व्हिडिओ कॉन्फरन्स कार्यक्रम आहे आणि 15 लाखांपेक्षा जास्त लोक सहभागी असणे, 200 पेक्षा जास्त ठिकाणांहून सहभागी असणे. ही गोष्ट सामान्य नाही आहे आणि माझ्या डोळ्यांनी मी या ठिकाणी समोर टीव्हीवर पाहात आहे, किती उत्साह आहे, किती आकांक्षा आहेत, किती जोश दिसत आहे. मी पुन्हा एकदा मध्य प्रदेशच्या बांधवांच्या या प्रेमाला नमन करतो, तुमच्या या आशीर्वादाला प्रणाम करतो.
मित्रहो,
विकसित मध्य प्रदेशच्या निर्मितीसाठी डबल इंजिन सरकार शेती, उद्योग आणि पर्यटन या तिघांवर मोठ्या प्रमाणावर भर देत आहे. आज माता नर्मदा नदीवर बांधण्यात येत असलेल्या तीन नदी प्रकल्पांचे भूमीपूजन झाले आहे. या प्रकल्पांमुळे आदिवासी भागात सिंचनाबरोबरच पिण्याच्या पाण्याचा प्रश्न देखील सुटणार आहे. सिंचनाच्या क्षेत्रात मध्य प्रदेशात आपण एक नवी क्रांती होताना पाहात आहोत. केन-बेतवा लिंक प्रकल्पामुळे बुंदेलखंडच्या लाखो कुटुंबांचे जीवन बदलणार आहे. जेव्हा शेतकऱ्यांच्या शेतापर्यंत पाणी पोहोचते, तेव्हा त्याची यापेक्षा मोठी सेवा दुसरी काय असू शकते. भाजपा सरकार आणि कांग्रेसचे सरकार यांच्यामध्ये कोणता फरक आहे याचे उदाहरण सिंचन योजना देखील आहेत. 2014 च्या आधीच्या 10 वर्षात देशात सुमारे 40 लाख हेक्टर जमिनीला सूक्ष्म सिंचनाच्या कक्षेत आणण्यात आले होते. मात्र, गेल्या 10 वर्षांच्या आमच्या सेवाकाळात याचा दुप्पट म्हणजे जवळपास 90 लाख हेक्टर शेतीला सूक्ष्म सिंचनाने जोडले गेले आहे. यातून हे दिसत आहे की भाजपा सरकारचे प्राधान्य कशाला आहे. हे दाखवते की भाजपा सरकार म्हणजे गती देखील आणि प्रगती देखील .
मित्रहो,
गोदामांची कमतरता ही लहान शेतकऱ्यांची आणखी एक मोठी समस्या आहे. यामुळे लहान शेतकऱ्यांना नाईलाजाने आपल्या उत्पादनाची मिळेल त्या भावात विक्री करावी लागते. आता आम्ही साठवणुकीच्या विश्वाशी संबंधित सर्वात मोठ्या योजनेवर काम करत आहोत. आगामी वर्षांमध्ये देशात हजारोंच्या संख्येने मोठी गोदामे बांधण्यात येणार आहेत. यामुळे 700 लाख मेट्रिक टन धान्याच्या साठवणुकीची व्यवस्था देशात तयार होईल. यावर सरकार सव्वा लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्च करणार आहे.
मित्रांनो,
आमचे सरकार गावांना आत्मनिर्भर बनवण्यावर खूप भर देत आहे. यासाठी सहकाराचा विस्तार केला जात आहे. आतापर्यंत आपण दूध आणि ऊसाच्या क्षेत्रात सहकाराचे लाभ पाहिले आहेत. भाजपा सरकार अन्नधान्य, फळे-भाजीपाला, मासे अशा प्रत्येक क्षेत्रात सहकारावर भर देत आहे. यासाठी लाखो गांवांमध्ये सहकारी समित्यांची, सहकारी संस्थांची स्थापना केली जात आहे.
प्रयत्न हाच आहे की शेती असो, पशुपालन असो, मधुमक्षिका पालन असो, कुक्कुटपालन असो किंवा मत्स्यपालन असो, प्रत्येक प्रकारे गावांचे उत्पन्न वाढावे.
मित्रांनो,
गावांच्या विकासामध्ये भूतकाळात आणखी खूप मोठी समस्या होती. गावाची जमीन असो किंवा गावाची मालमत्ता असो त्या संदर्भात अनेक वाद असत. जमिनीशी संबंधित छोट्या छोट्या कामांसाठी गावकऱ्यांना तालुक्याला फेऱ्या माराव्या लागायच्या. आता आमचे दुहेरी इंजिन असलेले सरकार पंतप्रधान स्वामित्व योजनेच्या माध्यमातून अशा समस्यांवर कायमस्वरूपी उपाय शोधत आहे. आणि मध्य प्रदेश तर स्वामित्व योजनेअंतर्गत खूप चांगली कामगिरी करत आहे. मध्य प्रदेशात शंभर टक्के गावांचे ड्रोनद्वारे सर्वेक्षण करण्यात आले आहे. आतापर्यंत 20 लाखांहून अधिक स्वामित्व कार्डे देण्यात आली आहेत. ही जी गावातील घरांची कागदपत्रे मिळत आहेत, यामुळे गरीब अनेक प्रकारच्या वादांपासून वाचेल. गरिबांचे प्रत्येक संकटापासून रक्षण करणे हीच तर मोदींची गॅरंटी आहे. आज मध्य प्रदेशातील सर्व 55 जिल्ह्यांमध्ये सायबर तहसील कार्यक्रमाचाही विस्तार केला जात आहे. आता नाव बदलणे, नोंदणीशी संबंधित प्रकरणांचे निरसन डिजिटल पद्धतीने केले जाईल. यामुळे ग्रामीण कुटुंबांचा वेळही वाचेल आणि खर्चही वाचेल.
मित्रांनो,
मध्य प्रदेश हे देशातील आघाडीच्या औद्योगिक राज्यांपैकी एक व्हावे अशी मध्य प्रदेशातील तरुणांची इच्छा आहे. मी मध्य प्रदेशातील प्रत्येक तरुणाला, विशेषतः पहिल्यांदाच मतदान करणाऱ्या मतदारांना सांगेन की, भाजप सरकार तुमच्यासाठी नवीन संधी निर्माण करण्यात कोणतीही कसर सोडत नाही आहे. तुमची स्वप्ने हा मोदींचा संकल्प आहे. मध्य प्रदेश हा आत्मनिर्भर भारत आणि मेक इन इंडियाचा एक मजबूत स्तंभ बनेल.
मुरैनाच्या सीतापूर येथील चामड्याच्या वस्तू आणि पादत्राणे निर्माण संकुल (मेगा लेदर आणि फूटवेअर क्लस्टर), इंदूरमधील तयार कपड्यांच्या उद्योगासाठीचे संकुल, मंदसौरमधील औद्योगिक नगरीचा विस्तार, धार औद्योगिक नगरीचे नवीन बांधकाम ही सर्व पावले याच दिशेने टाकलेली आहेत. काँग्रेस सरकारांनी आपली पारंपरिक उत्पादन क्षमता देखील नष्ट केली होती. खेळणी बनवण्याची किती मोठी परंपरा आपल्याला येथे लाभली आहे. पण परिस्थिती अशी होती की काही वर्षांपूर्वीपर्यंत आपले बाजार आणि आपली घरे परदेशी खेळण्यांनीच भरलेली होती. आम्ही देशातील आमच्या पारंपरिक खेळणी बनवणा-या मित्रांना, विश्वकर्मा कुटुंबांना मदत केली. आज परदेशातून खेळण्यांच्या आयातीत मोठ्या प्रमाणावर घट झाली आहे. उलट, जितकी खेळणी आपण आयात करायचो त्यापेक्षा अधिक खेळणी आज आपण निर्यात करत आहोत. आपल्या बुधनी येथील खेळणी तयार करणाऱ्या कारागिरांसाठीही अनेक संधी निर्माण होणार आहेत. बुधनीमध्ये आज ज्या सुविधांवर काम सुरू झाले आहे, त्यामुळे खेळण्यांच्या निर्मितीला चालना मिळेल.
बंधू आणि भगिनींनो,
ज्यांना कोणी विचारत नाही, त्यांना मोदी विचारतात. देशातील अशाच पारंपरिक कामांशी संबंधित सहकाऱ्यांच्या मेहनतीचा प्रचार करण्याची जबाबदारीही आता मोदींनी घेतली आहे. मी तुमच्या कलेचा, तुमच्या कौशल्यांचा देशात आणि जगात प्रचार करत आलो आहे आणि पुढेही करत राहीन. जेव्हा मी कुटीर उद्योगात बनवलेल्या वस्तू परदेशी पाहुण्यांना भेटवस्तू म्हणून देतो, तेव्हा मी तुमचाही प्रचार करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करतो. जेव्हा मी ' व्होकल फॉर लोकल ' बद्दल बोलतो, तेव्हा मी तुमच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी घरोघरी जाऊन एक प्रकारचे तुमचा प्रचार करतो .
मित्रांनो,
गेल्या दहा वर्षांत जगभरात भारताची प्रतिष्ठा खूप वाढली आहे. आज जगातील देशांना भारता बरोबर मैत्री करायला आवडते. आज परदेशात जाणाऱ्या कोणत्याही भारतीयाला खूप आदर मिळतो. भारताच्या या वाढलेल्या प्रतिष्ठेचा थेट फायदा गुंतवणुकीत, पर्यटनात होतो आहे. आज अधिकाधिक लोकांना भारतात यायचे आहे. भारतात आले म्हणजे मध्य प्रदेशात येणे तर अतिशय स्वाभाविक आहे. कारण मध्यप्रदेश आश्चर्यकारक आहे , मध्य प्रदेश तर अनोखे आहे, मध्य प्रदेश तर कमाल आहे. गेल्या काही वर्षांत ओंकारेश्वर आणि ममलेश्वर येथे येणाऱ्या भक्तांच्या संख्येत मोठी वाढ झाली आहे. ओंकारेश्वर येथे आदि शंकराचार्य यांच्या स्मरणार्थ विकसित होत असलेल्या एकात्म धामच्या निर्माणाने ही संख्या आणखी वाढेल. उज्जैन येथे 2028 मध्ये सिंहस्थ कुंभमेळ्याचेही आयोजन होणार आहे. इच्छापूर ते इंदूरमधील ओंकारेश्वरपर्यंतच्या 4 पदरी रस्त्यामुळे भाविकांना आणखी सुविधा मिळेल. आज उद्घाटन झालेल्या रेल्वे प्रकल्पांमुळे मध्य प्रदेशची संपर्क व्यवस्थाही बळकट होईल. जेव्हा संपर्क व्यवस्था चांगली असते, तेव्हा शेती असो, पर्यटन असो किंवा उद्योग , याचा सर्वांनाच फायदा होतो.
मित्रांनो,
गेली 10 वर्षे आपल्या नारी शक्तीच्या उत्थानाची राहिली आहेत. माता आणि भगिनींच्या जीवनातील प्रत्येक असुविधा, प्रत्येक कष्ट दूर करण्यासाठी प्रामाणिक प्रयत्न करेन, अशी हमी मोदींनी दिली होती. ही हमी प्रामाणिकपणे पूर्ण करण्याचा मी प्रयत्न केला आहे. पण पुढची पाच वर्षे आपल्या बहिणी आणि मुलींच्या अभूतपूर्व सक्षमीकरणाची असतील. येणाऱ्या पाच वर्षांत प्रत्येक गावात अनेक लखपती दीदी बनतील. येणाऱ्या पाच वर्षांत गावातील बहिणी नमो ड्रोन दीदी बनून शेतीतील नव्या क्रांतीचा आधार बनतील. येणाऱ्या पाच वर्षांत बहिणींच्या आर्थिक स्थितीत अभूतपूर्व सुधारणा होईल. नुकताच एक अहवाल प्रसिद्ध करण्यात आला आहे. त्यानुसार, गेल्या 10 वर्षांत गरीबांच्या कल्याणासाठी केलेल्या कामांमुळे गावातील गरीब कुटुंबांचे उत्पन्न झपाट्याने वाढत आहे. अहवालानुसार, ग्रामीण उत्पन्न शहरी उत्पन्नापेक्षा वेगाने वाढत आहे. गेल्या दहा वर्षांत 25 कोटी देशवासीय गरिबीतून बाहेर आले आहेत. म्हणजेच भाजप सरकार योग्य दिशेने काम करत आहे. अशा वेगवान पावलांसह मध्य प्रदेश विकासाची नव्या उंची गाठत राहील, असा मला विश्वास आहे.
पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे विकास कार्यासाठी खूप खूप अभिनंदन करतो. आणि आज आपण इतक्या मोठ्या संख्येने दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून होणाऱ्या या कार्यक्रमांमध्ये सहभागी झालात. एक नवीन इतिहास रचलात. यासाठी मी तुम्हा सर्व बंधू भगिनींचे हृदयापासून आभार व्यक्त करतो.
धन्यवाद !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Viksit Bharat, Viksit Madhya Pradesh programme
29 FEB 2024 6:51PM by PIB Delhi
Namaskar!
In the ‘Viksit Rajya Se Viksit Bharat’ (from developed state to developed India) campaign, today we are connected with our brothers and sisters from Madhya Pradesh. Before I discuss further, I express my sorrow over the Dindori road accident. My sympathies are with those who have lost their loved ones in this accident. The government is providing treatment of those injured. In this moment of sorrow, I am with the people of Madhya Pradesh.
Friends,
Now, lakhs of friends are present on every Lok Sabha and Legislative Assembly seat in MP, with the resolve of a ‘Viksit Madhya Pradesh’ (Developed Madhya Pradesh). Over the past few days, different states of the country have also pledged to develop similarly. Bharat will only develop when the states develop. Today, Madhya Pradesh is joining this ‘Sankalp Yatra’ (journey of resolve). I congratulate you all.
Friends,
A 9-day Vikramotsav is going to begin in MP from tomorrow. This is a celebration of our glorious heritage and present development. The evidence of how our government moves forward with both ‘Virasat’ (heritage) and ‘Vikas’ (development) can also be seen in the Vedic clock installed in Ujjain. The city of Baba Mahakal was once the centre for time calculation for the whole world. But that importance was buried. Now we have reinstated the world's first "Vikramaditya Vedic Clock." This is not just an occasion to remember our prosperous past, but it is also going to witness the turning of the wheel of time that will make Bharat developed.
Friends,
Today, all the Lok Sabha seats in MP have got approximately 17,000 crore rupees worth of development projects. These include projects for drinking water and irrigation. They encompass projects related to electricity, roads, railways, sports facilities, community centres, and other industries. Just a few days ago, work began on the modernization of more than 30 railway stations in MP. The double-engine BJP government is propelling development at double speed. These projects will make life easier for the people of MP, creating new opportunities for investment and employment. Congratulations to all of you for these projects.
Friends,
Today, one thing is being heard everywhere -- 'Abki baar, 400 paar, Abki baar, 400 paar (This time, beyond 400 seats)!' This is the first time when the people themselves have raised such a slogan for the return of their favourite government. This slogan is not given by the BJP but by the people of the country. It showcases the immense confidence of the nation in Modi's guarantees.
But friends,
The goal for us is not just to form the government for the third time. We are contesting elections for the third time to make the country the third largest economic power. Forming the government is not our ultimate goal; for us, forming the government is a means to build the nation. We see this in Madhya Pradesh as well. You have been giving us opportunities continuously for the past two decades. Even today, you have seen the enthusiasm and excitement for development in the last few months since the new government was formed. And right now, as I look at the screen in front of me, I see people everywhere. This program being held through video conference with more than 15 lakh people participating at over 200 locations is not ordinary. Seeing the enthusiasm, excitement, and zeal, I salute the love of the brothers of Madhya Pradesh once again and offer my respects to your blessings.
Friends,
The double-engine government is laying great emphasis to agriculture, industry, and tourism for the ‘Viksit Madhya Pradesh’. Today, the groundbreaking ceremony of three water projects on the river Narmada has taken place. These projects will not only solve the problem of drinking water but also provide irrigation to tribal areas. We are witnessing a new revolution in the field of irrigation in Madhya Pradesh. The Ken-Betwa Link Project is going to change the lives of millions of families in Bundelkhand. What greater service can it be when water reaches the farmer's fields? The difference between the BJP government and the Congress government is evident in projects like irrigation. In the 10 years before 2014, about 40 lakh hectares of land in the country was brought under micro-irrigation. However, in our last 10 years of rule, this has doubled, with nearly 90 lakh hectares of farming land being connected with micro-irrigation. This shows the priority of the BJP government. It shows that the BJP government means both speed and progress.
Friends,
Another major concern for small farmers has been the shortage of storage facilities. As a result, small farmers were forced to sell their produce at throwaway prices. Now we are working on the world's largest scheme related to storage. Thousands of large warehouses will be built across the country in the near future. This will create storage capacity for 700 lakh metric tons of grains in the country. The government is planning to spend more than 1.25 lakh crore rupees on this project.
Friends,
Our government is putting significant emphasis on making villages self-reliant. The cooperatives are being expanded for this purpose. So far, we have seen the benefits of cooperatives in the dairy and sugarcane sectors. The BJP government is emphasising cooperatives in every sector, including grains, fruits and vegetables, fish, and more. For this purpose, cooperative societies and institutions are being formed in lakhs of villages. The endeavour is to increase the income of villages through farming, animal husbandry, beekeeping, poultry farming, fish farming, and all other means.
Friends,
In the past, another major issue in the development of villages was the numerous disputes over village land and property. Villagers had to run around tehsils for minor tasks related to land. Now, our double-engine government is providing permanent solutions to such problems through the PM Svamitva Yojana. Madhya Pradesh is doing very well under the Svamitva Yojana. Hundred per cent of the villages in Madhya Pradesh have been surveyed through drones. Over 20 lakh Svamitva (ownership) cards have already been issued. These legal documents for village homes will protect the poor from various disputes. Saving the poor from every adversity is Modi's guarantee. Today, the Cyber Tehsil program is being expanded in all 55 districts of Madhya Pradesh. Now, the resolution of cases related to transfer and registry will be done digitally. This will save time and expenses for rural families.
Friends,
The youth of Madhya Pradesh aspire for the state to become a leading industrial hub in the country. To every youth, especially the first-time voter, I would say that the BJP government is leaving no stone unturned in creating new opportunities for you. Your dreams are Modi's resolve. Madhya Pradesh will become a strong pillar of ‘Aatmanirbhar Bharat’ (self-reliant India) and Make in India. Initiatives like the Mega Leather and Footwear Cluster in Sitapur in Morena, the park for readymade garment industry in Indore, expansion of industrial parks in Mandsaur, and the construction of a new industrial park in Dhar are steps in this direction. Congress governments had destroyed our traditional strength in manufacturing. We had a great tradition of toy-making here. However, until a few years ago, our markets and homes were filled with foreign toys. We have helped our traditional companions, the Vishwakarma families involved in toy-making. Today, the import of toys from abroad has reduced significantly. In fact, we are exporting more toys than we used to import. There are also many opportunities for our toy-making companions in Budhni. The projects that have been launched today in Budhni will strengthen toy manufacturing.
Brothers and sisters,
Modi takes care of those whose care nobody takes. The responsibility of promoting the hard work of our traditional companions in the country has now been taken up by Modi. I am promoting your art and skills in the country and around the world, and will continue to do so. When I give handmade products made by cottage industries to foreign guests as gifts, I make every effort to promote you as well. When I talk about being vocal for local, I am reaching out to every home for a bright future for you.
Friends,
Bharat’s stature has grown significantly worldwide in the past 10 years. Today, countries around the world prefer to be friends with Bharat. Any Indian who goes abroad receives a lot of respect. The direct benefit of Bharat’s increased stature is seen in investment and tourism. Today, more and more people want to come to Bharat. When they come to Bharat, it is very natural for them to come to MP because MP is unique, MP is amazing. In recent years, there has been a significant increase in the number of devotees in Omkareshwar and Mamleshwar. With the development of an ‘Ekatm Dham’ in memory of Guru Shankaracharya in Omkareshwar, these numbers will continue to increase. The Simhastha Kumbh Mela is also going to be held in Ujjain in 2028. The construction of a 4-lane road from Indore's Ichhapur to Omkareshwar will provide more convenience to the devotees. The inauguration of railway projects today will also strengthen Madhya Pradesh's connectivity. When connectivity improves, it benefits everyone, whether it's agriculture, tourism, or industry.
Friends,
Over the past 10 years, we have witnessed the empowerment of our women. Modi had guaranteed that he would make sincere efforts to alleviate every inconvenience and hardship from the lives of mothers and sisters. I have endeavoured to fulfil this guarantee with complete honesty. However, the next 5 years will witness unprecedented empowerment of our sisters and daughters. In the next 5 years, many ‘Lakhpati Didis’ will emerge in every village. In the next 5 years, the village sisters will become pioneers of a new revolution in agriculture by becoming 'Namo Drone Didis'. In the next 5 years, there will be unprecedented improvement in the economic condition of our sisters. Recently, a report has come out stating that the work done for the welfare of the poor in the last 10 years has resulted in a rapid increase in the income of poor families in villages. According to the report, income in villages is increasing at a faster rate compared to cities. In the last 10 years, 250 million people have come out of poverty. This means that the BJP government is working in the right direction. I have full faith that Madhya Pradesh will continue to achieve new heights of development at a rapid pace. Once again, I congratulate all of you on the development projects. And today you have made history by participating in such a large number in the video conference program. I thank all the brothers and sisters from the bottom of my heart.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.