Prime Minister's Office
PM to visit Jharkhand, West Bengal and Bihar on 1st-2nd March
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth Rs 35,700 crore in Jharkhand
PM to dedicate Sindri Fertiliser Plant to the nation; Third fertiliser plant to be revived in the country after revival of fertiliser plants in Gorakhpur and Ramagundam
PM to dedicate to nation North Karanpura Super Thermal Power Project, Chatra
Railway sector to get major boost in Jharkhand; PM to flag off three new trains in the state
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth Rs 22,000 crore in West Bengal
PM to lay the foundation stone of Raghunathpur Thermal Power Station Phase II
PM to inaugurate Haldia-Barauni Crude Oil Pipeline
PM to dedicate and lay the foundation stone of multiple projects for strengthening infrastructure at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata
Several other projects related to rail, road, LPG supply and wastewater treatment to be the key focus areas in West Bengal
In a significant boost to the energy sector, nationwide projects worth Rs 1.48 lakh crore related to oil and gas sector to be taken up at Begusarai
Marking the historic achievement in India's energy sector, PM to dedicate to the nation the extraction of ‘First Oil’ from KG Basin
PM to inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 34,800 crore in Bihar
PM to lay the foundation stone of the project for expansion of the Barauni refinery; PM to inaugurate several other projects at the refinery
PM to inaugurate the Barauni fertiliser plant; Fourth fertiliser plant to be revived in the country
National highways network, rail infrastructure, Namami Gange Programme to also get major boost in Bihar; PM to also flag off four new trains in Bihar
PM to lay foundation stone of a new six lane bridge across River Ganga in Patna
PM to lay foundation stone of Unity Mall in Patna
PM to dedicate ‘Bharat Pashudhan’- digital database for livestock animals in the country; PM to also launch ‘1962 Farmers App’ for farmers to utilise ‘Bharat Pashudhan’ database
29 FEB 2024 3:48PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Jharkhand, West Bengal and Bihar on 1st-2nd March, 2024.
On 1st March, at around 11 AM, Prime Minister will reach Sindri, Dhanbad, Jharkhand and participate in a public programme, where he will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth Rs 35,700 crore in Jharkhand. At around 3 PM, Prime Minister will participate in a public programme where he will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 7,200 crore in Arambagh, Hooghly, West Bengal.
On 2nd March, at around 10:30 AM, Prime Minister will reach Krishnanagar, Nadia district, West Bengal, where he will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth Rs 15,000 crore. At 2:30 PM, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth Rs 21,400 crore in Aurangabad, Bihar. At 5:15 PM, Prime Minister will reach Begusarai, Bihar where he will participate in a public programme and inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple oil and gas sector projects worth about Rs 1.48 lakh crore across the country, and several development projects in Bihar worth more than Rs 13,400.
PM at Sindri, Jharkhand
At the public programme in Sindri, Dhanbad, Prime Minister will inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple developmental projects related to fertiliser, rail, power, and coal sector.
Prime Minister will dedicate to the nation the Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) Sindri Fertiliser Plant. Developed at a cost of more than Rs 8900 crore, the fertiliser plant is a step towards self-sufficiency in the Urea Sector. It will add about 12.7 LMT per annum indigenous urea production in the country benefiting the farmers of the country. This is the third fertiliser plant to be revived in the country, after the revival of fertiliser plants at Gorakhpur and Ramagundam, which were also dedicated to the nation by the Prime Minister in December 2021 and November 2022 respectively.
Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of several rail projects worth more than Rs 17,600 crore in Jharkhand. The projects include 3rd & 4th Line connecting Sone Nagar-Andal; Tori- Shivpur first & second and Biratoli- Shivpur third railway line (part of Tori- Shivpur Project); Mohanpur – Hansdiha new rail line; Dhanbad-Chandrapura rail line, among others. These projects will expand the rail services in the state and lead to socio-economic development in the region. Prime Minister will also flag off three trains during the programme. This includes Deoghar – Dibrugarh train service, MEMU Train Service between Tatanagar and Badampahar (Daily) and long-haul freight train from Shivpur station.
Prime Minister will also dedicate to nation important power projects in Jharkhand including the Unit 1 (660 MW) of North Karanpura Super Thermal Power Project (STPP), Chatra. Developed at more than Rs 7500 crore, the project will lead to improved power supply in the region. It will also boost employment generation and contribute to socioeconomic development in the state. Also, Prime Minister will also dedicate to nation projects related to the coal sector in Jharkhand.
PM at Arambagh, West Bengal
At Arambagh, Hooghly, Prime Minister will lay the foundation stone and dedicate to nation multiple developmental projects related to sectors like rail, ports, Oil Pipeline, LPG supply and wastewater treatment.
Prime Minister will inaugurate Indian Oil's 518-km Haldia-Barauni Crude Oil Pipeline developed at a cost of about Rs 2,790 crore. This pipeline passes through Bihar, Jharkhand and West Bengal. The pipeline will supply crude oil to Barauni Refinery, Bongaigaon Refinery and Guwahati Refinery in a safe, cost-efficient, and environment-friendly manner.
Prime Minister will also dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple projects for strengthening of infrastructure at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata worth about Rs 1000 crore. The projects whose foundation stone will be laid include reconstruction of Berth No. 8 NSD and mechanisation of berth no. 7 & 8 NSD of Kolkata Dock System. Prime Minister will also dedicate to nation the project for augmentation of the firefighting system at oil jetties of Haldia Dock Complex, Syama Prasad Mookerjee Port. The newly installed fire-fighting facility is a state-of-the-art fully automated set-up equipped with cutting edge gas and flame sensors, ensuring immediate hazard detection. Prime Minister will dedicate the third Rail Mounted Quay Crane (RMQC) of Haldia Dock Complex with lifting capacity of 40 Tonnes. These new projects at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata will boost the productivity of the port substantially by helping in faster and safer cargo handling and evacuation.
Prime Minister will dedicate to the nation important rail projects worth about Rs 2680 crore. The projects include the third rail line connecting Jhargram - Salgajhari (90 Kms); doubling of Sondalia – Champapukur rail line (24 Kms); and doubling of Dankuni – Bhattanagar – Baltikuri rail line (9 Kms). These projects will expand the rail transport facilities in the region, improve mobility and facilitate seamless service of freight traffic leading to economic and industrial growth in the region.
Prime Minister will also inaugurate Indian Oil’s LPG Bottling plant with a capacity of 120 TMTPA at Vidyasagar Industrial Park, Kharagpur. Developed at a cost of more than Rs 200 crore, the LPG bottling plant will be the first LPG bottling plant in the region. It will supply LPG to about 14.5 lakh customers in West Bengal.
Prime Minister will inaugurate three projects related to wastewater treatment and sewerage in West Bengal. These projects, developed at a cost of about Rs 600 crore have been funded by the World Bank. The projects include Interception and Diversion (I&D) works and Sewage Treatment Plants (STPs) at Howrah with a capacity of 65 MLD and a sewage network of 3.3 km; I&D works and STPs at Bally with capacity of 62 MLD and a sewage network of 11.3 km, and I&D works and STPs at Kamarhati & Baranagar with a capacity of 60 MLD and a sewage network of 8.15 Km.
PM at Krishnanagar, West Bengal
At Krishnanagar, Prime Minister will inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of several development projects related to sectors like power, rail and road.
Strengthening the power sector in the country, Prime Minister will lay the foundation stone of Raghunathpur Thermal Power Station Phase II (2x660 MW) located at Raghunathpur in Purulia district. This coal based thermal power project of the Damodar Valley Corporation employs highly-efficient super critical technology. The new plant will be a step towards strengthening the energy security of the country.
Prime Minister will inaugurate the Flue gas desulfurization (FGD) system of Unit 7 & 8 of Mejia Thermal Power Station. Developed at a cost of about Rs 650 crore, the FGD system will remove sulphur dioxide from flue gases and produce clean flue gas and forming gypsum, which can be used in cement industry.
Prime Minister will also inaugurate the road project for four laning of Farakka-Raiganj Section of NH-12 (100 Km). Developed at a cost of about Rs 1986 crore, the project will reduce traffic congestion, improve connectivity and contribute to socio economic development of North Bengal and Northeast region.
Prime Minister will dedicate to the nation four rail projects worth more than Rs 940 crore in West Bengal including project for doubling of Damodar - Mohishila rail line; third line between Rampurhat and Murarai; doubling of Bazarsau - Azimganj rail line; and New line connecting Azimganj – Murshidabad. These projects will improve rail connectivity, facilitate freight movement and contribute to economic and industrial growth in the region.
PM at Aurangabad, Bihar
At Aurangabad, Prime Minister will inaugurate, dedicate and lay the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 21,400 crore.
Strengthening the National Highways network in the state, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone for several National Highway projects worth more than Rs 18,100 crores. The projects that will be inaugurated includes a 63.4 km long two- lane with paved shoulder Jaynagar-Narahia section of NH-227; section of six lane Patna ring road from Kanhauli to Ramnagar on NH-131G; a 3.2 km long second flyover parallel to existing flyover in Kishanganj town; four laning of 47 km long Bakhtiyarpur-Rajauli; and four laning of 55 km long Arra - Parariya section of NH–319.
Prime Minister will lay the foundation stone for six National Highway projects including the construction of 55 km long four lane access controlled Greenfield National Highway from Amas to village Shivrampur; 54 km long four lane access controlled Greenfield National Highway from Shivrampur to Ramnagar; 47 km long four lane access controlled greenfield National Highway from village Kalyanpur to village Balbhadarpur; 42 km long four-lane access controlled greenfield National Highway from Balbhadarpur to Bela Nawada; 25 km long four lane elevated corridor from Danapur – Bihta Section; and upgradation of existing two lane to four lane carriageway of Bihta - Koilwar section. The road projects will improve connectivity, reduce travel time, boost tourism and lead to socio economic development of the region.
Prime Minister will also lay the foundation stone of the six lane bridge across River Ganga that will be developed as a part of Patna Ring Road. This bridge will be one of the longest river bridges in the country. This project will decongest traffic through Patna city and provide faster and better connectivity between North and South parts of Bihar, promoting socio-economic growth of the entire region.
Prime Minister will also inaugurate twelve projects under Namami Gange in Bihar that have been developed at a cost of about Rs 2,190 crore. The projects include Sewage Treatment Plant at Saidpur & Pahari; Sewerage Network for Saidpur, Beur, Pahari Zone IVA; Sewerage system with Sewer network at Karmalichak; Sewerage scheme at Pahari Zone V; and Interception, Diversion & Sewage Treatment Plant at Barh, Chhapra, Naugachia, Sultanganj and Sonepur town. These projects ensure wastewater treatment before it is released into the river Ganga at several places, boosting cleanliness of the river and benefiting the people of the region.
Prime Minister will lay the foundation stone of Unity Mall in Patna. To be constructed at a cost of more than Rs 200 crore, the project is envisioned as a state-of-the-art facility, encompassing international design practices, technology, comfort, and aesthetics. The mall will provide dedicated spaces to states, union territories, and districts, enabling them to showcase their unique products and craftsmanship. There will be 36 large stalls for States/ UTs and 38 small stalls for each district of Bihar. Unity mall will promote local manufacturing and promotion of One District One Products, Geographical Indicators (GI) products and handicraft products of Bihar and India. The project will have a significant socio-economic benefit in terms of employment generation, infrastructure development and exports from the state.
Prime Minister will also dedicate to the nation three railway projects in Bihar including the project for doubling of Patliputra to Pahleza railway line; 26 km long new rail line between Bandhua – Paimar; and a MEMU Shed in Gaya. Prime Minister will also lay the foundation stone of the Ara Bye Pass rail line. The rail projects will lead to better rail connectivity, improve line capacity and mobility of trains and boost industrial development in the region.
PM at Begusarai, Bihar
The public function in Begusarai will witness a significant boost to the energy sector in the country as the Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation, and lay the foundation stone for multiple oil and gas projects worth about Rs 1.48 lakh crore. The projects are spread across the country in various states like Bihar, Haryana, Andhra Pradesh, Maharashtra, Punjab and Karnataka along with KG Basin.
Prime Minister will dedicate ‘First Oil’ from KG Basin to the nation and will flag off the first crude oil tanker from the ONGC Krishna Godavari deepwater project. The extraction of ‘First Oil’ from KG Basin marks a historic achievement in India's energy sector, promising to significantly reduce our dependence on energy imports. The project also heralds a new era in India's energy sector, promising to bolster energy security and foster economic resilience.
The oil and gas sector projects worth about Rs 14,000 crore will be taken up in Bihar. This includes foundation stone laying of the expansion of the Barauni Refinery with project cost of more than Rs 11,400 crore and inauguration of projects like Grid Infrastructure at Barauni Refinery; Paradip – Haldia – Durgapur LPG Pipeline's extension to Patna and Muzaffarpur, among others.
Other important oil and gas projects projects being taken up across the country include expansion of the Panipat Refinery & Petrochemical Complex in Haryana; 3G ethanol plant and Catalyst Plant at Panipat Refinery; Visakh Refinery Modernization Project (VRMP) in Andhra Pradesh; City Gas Distribution Network project, encompassing Fazilka, Ganganagar, and Hanumangarh districts of Punjab; new POL Depot at Gulbarga Karnataka, Mumbai High North Redevelopment Phase -IV in Maharashtra, among others. Prime Minister will also lay the foundation stone of the Indian Institute of Petroleum and Energy (IIPE), Vishakhapatanam, Andhra Pradesh.
Prime Minister will inaugurate the Hindustan Urvarak & Rasayan Ltd (HURL) fertiliser plant in Barauni. Developed at more than Rs 9500 crore, the plant will provide affordable urea to farmers and lead to increase in their productivity and financial stability. This will be the fourth fertiliser plant to be revived in the country.
Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone of several railway projects worth about Rs 3917 crore. These include the project for Raghopur – Forbesganj Gauge Conversion; doubling of Mukuria-Katihar-Kumedpur rail line; project for Barauni-Bachhwara 3rd and 4th line, Electrification of Katihar-Jogbani rail section, among others. These projects will make travel more accessible and lead to socio economic development of the region. Prime Minister will flag off four trains also including Danapur - Jogbani Express (via Darbhanga – Sakri); Jogbani- Saharsa Express; Sonpur-Vaishali Express; and Jogbani- Siliguri Express.
Prime Minister will dedicate to nation ‘Bharat Pashudhan’ - a digital database for livestock animals in the country. Developed under the National Digital Livestock Mission (NDLM), ‘Bharat Pashudhan’ utilises a unique 12-digit Tag ID allocated to each livestock animal. Under the project, out of estimated 30.5 crore bovines, about 29.6 crore have already been tagged and their details are available in the database. ‘Bharat Pashudhan’ will empower the farmers by providing the traceability system for the bovines and also help in disease monitoring and control.
Prime Minister will also launch ‘1962 Farmers App’, an app which records all data and information present under the ‘Bharat Pashudhan’ database, which can be utilised by the farmers.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 1થી 2 માર્ચનાં રોજ ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને બિહારની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી ઝારખંડમાં રૂ. 35,700 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી સિંદરી ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ દેશને અર્પણ કરશે; ગોરખપુર અને રામગુંડમમાં ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટને પુનર્જીવિત કર્યા પછી દેશમાં ત્રીજો ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ પુનર્જીવિત કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી ઉત્તર કરણપુરા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ, ચતરા દેશને સમર્પિત કરશે
ઝારખંડમાં રેલવે ક્ષેત્રને મોટું પ્રોત્સાહન મળશે; પ્રધાનમંત્રી રાજ્યમાં ત્રણ નવી ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપશે
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં રૂ. 22,000 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી રઘુનાથપુર થર્મલ પાવર સ્ટેશનના બીજા તબક્કાનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી હલ્દિયા-બરૌની ક્રૂડ ઓઇલ પાઇપલાઇનનું ઉદઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર, કોલકાતા ખાતે માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા માટે વિવિધ યોજનાઓનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે
પશ્ચિમ બંગાળમાં રેલવે, રોડ, એલપીજી પુરવઠો અને ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ સાથે સંબંધિત અન્ય કેટલીક પરિયોજનાઓ મુખ્ય કેન્દ્રસ્થાન
29 FEB 2024 3:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 1થી 2 માર્ચ, 2024નાં રોજ ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને બિહારની મુલાકાત લેશે.
પ્રધાનમંત્રી 1 માર્ચનાં રોજ સવારે 11 વાગે ઝારખંડનાં ધનબાદનાં સિંદરી પહોંચશે અને એક જાહેર કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે, જ્યાં તેઓ ઝારખંડમાં રૂ. 35,700 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી બપોરે 3 વાગે એક જાહેર કાર્યક્રમમાં સહભાગી થશે, જ્યાં તેઓ પશ્ચિમ બંગાળમાં હુગલીમાં આરામબાગમાં રૂ. 7,200 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી 2 માર્ચનાં રોજ સવારે 10:30 વાગે પશ્ચિમ બંગાળનાં નાદિયા જિલ્લાનાં કૃષ્ણનગર પહોંચશે, જ્યાં તેઓ રૂ. 15,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસકાર્યોનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી બપોરે 2:30 કલાકે બિહારનાં ઔરંગાબાદમાં રૂ. 21,400 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. સાંજે 5:15 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી બિહારના બેગુસરાય પહોંચશે, જ્યાં તેઓ એક જાહેર કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે અને દેશભરમાં આશરે 1.48 લાખ કરોડ રૂપિયાના તેલ અને ગેસ ક્ષેત્રના અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ અને શિલાન્યાસ કરશે, અને બિહારમાં 13,400 રૂપિયાથી વધુના મૂલ્યની અનેક વિકાસ યોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ઝારખંડનાં સિંદરીમાં
પ્રધાનમંત્રી ધનબાદનાં સિંદરીમાં જાહેર કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કરશે, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે તથા ખાતર, રેલવે, વીજળી અને કોલસા ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી હિન્દુસ્તાન ઉર્વરક એન્ડ રસાયણ લિમિટેડ (એચયુઆરએલ) સિંદરી ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ દેશને સમર્પિત કરશે. 8900 કરોડથી વધુના ખર્ચે તૈયાર થયેલો આ ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ યુરિયા સેક્ટરમાં આત્મનિર્ભરતા તરફનું એક પગલું છે. એનાથી દેશમાં દર વર્ષે આશરે 12.7 એલએમટી સ્વદેશી યુરિયાનું ઉત્પાદન થશે, જેનાથી દેશનાં ખેડૂતોને લાભ થશે. ગોરખપુર અને રામગુંડમમાં ખાતર પ્લાન્ટને પુનર્જીવિત કર્યા પછી, દેશમાં પુનર્જીવિત થનારો આ ત્રીજો ખાતર પ્લાન્ટ છે, જેને વડા પ્રધાને અનુક્રમે ડિસેમ્બર 2021 અને નવેમ્બર 2022 માં રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી ઝારખંડમાં રૂ. 17,600 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક રેલવે પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં સોન નગર-અંદલને જોડતી ત્રીજી અને ચોથી લાઇન સામેલ છે. તોરી-શિવપુર પ્રથમ અને દ્વિતીય અને બિરાટોલી-શિવપુર ત્રીજી રેલવે લાઇન (તોરી-શિવપુર પ્રોજેક્ટનો ભાગ); મોહનપુર- હંસડીહા નવી રેલવે લાઇન; ધનબાદ-ચંદ્રપુરા રેલવે લાઇન, વગેરે. આ યોજનાઓથી રાજ્યમાં રેલ સેવાઓનું વિસ્તરણ થશે અને આ ક્ષેત્રમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસ થશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી ત્રણ ટ્રેનોને લીલી ઝંડી પણ આપશે. જેમાં દેવઘર- દિબ્રુગઢ ટ્રેન સેવા, ટાટાનગર અને બદામપહર (દૈનિક) વચ્ચે મેમુ ટ્રેન સેવા અને શિવપુર સ્ટેશનથી લાંબા અંતરની માલવાહક ટ્રેનનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી ઝારખંડમાં ઉત્તર કરણપુરા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ (એસટીપીપી), ચતરાના યુનિટ 1 (660 મેગાવોટ) સહિત મહત્વપૂર્ણ વીજ પ્રોજેક્ટ દેશને પણ સમર્પિત કરશે. 7500 કરોડ રૂપિયાથી વધુના મૂલ્યમાં વિકસિત આ પ્રોજેક્ટથી આ વિસ્તારમાં વીજ પુરવઠો વધશે. તે રોજગાર નિર્માણને પણ વેગ આપશે અને રાજ્યમાં સામાજિક આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપશે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી ઝારખંડમાં કોલસા ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળનાં આરામબાગમાં
હુગલીના આરામબાગમાં પ્રધાનમંત્રી રેલવે, બંદરો, ઓઇલ પાઇપલાઇન, એલપીજીનો પુરવઠો અને ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ જેવા ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે અને દેશને સમર્પિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 2,790 કરોડનાં ખર્ચે તૈયાર થયેલી ઇન્ડિયન ઓઇલની 518 કિલોમીટરની હલ્દિયા-બરૌની ક્રૂડ ઓઇલ પાઇપલાઇનનું ઉદઘાટન કરશે. આ પાઈપલાઈન બિહાર, ઝારખંડ અને પશ્ચિમ બંગાળમાંથી પસાર થાય છે. આ પાઇપલાઇન બરૌની રિફાઇનરી, બોંગાઇગાંવ રિફાઇનરી અને ગુવાહાટી રિફાઇનરીને સલામત, ખર્ચ-કાર્યક્ષમ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ રીતે કાચા તેલનો પુરવઠો પૂરો પાડશે.
પ્રધાનમંત્રી કોલકાતાનાં શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર પર આશરે રૂ. 1000 કરોડનાં મૂલ્યનાં મૂલ્યનાં માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા માટે વિવિધ પ્રોજેક્ટ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે. જે પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે તેમાં બર્થ નંબર 8 એનએસડીનું પુનર્નિર્માણ અને કોલકાતા ડૉક સિસ્ટમની બર્થ નંબર 7 અને 8 એનએસડીનું યાંત્રિકરણ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રી હલ્દિયા ડોક કોમ્પ્લેક્સ, શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદરની ઓઈલ જેટીમાં અગ્નિશામક વ્યવસ્થાને વધારવા માટેનો પ્રોજેક્ટ પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. નવી સ્થાપિત ફાયર-ફાઇટિંગ સુવિધા અત્યાધુનિક સંપૂર્ણ સ્વચાલિત સેટ-અપ છે, જે અત્યાધુનિક ગેસ અને ફ્લેમ સેન્સરથી સજ્જ છે, જે તાત્કાલિક જોખમની તપાસને સુનિશ્ચિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રી 40 ટનની ઊંચકવાની ક્ષમતા ધરાવતા હલ્દિયા ડોક કોમ્પ્લેક્સની ત્રીજી રેલ માઉન્ટેડ ક્વે ક્રેન (આરએમક્યુસી) સમર્પિત કરશે. શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર, કોલકાતા ખાતેના આ નવા પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપી અને સલામત કાર્ગો હેન્ડલિંગ અને સ્થળાંતરમાં મદદ કરીને બંદરની ઉત્પાદકતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 2680 કરોડનાં મૂલ્યનાં મહત્ત્વપૂર્ણ રેલવે પ્રોજેક્ટ દેશને સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઝારગ્રામ-સલગાઝરી (90 કિલોમીટર)ને જોડતી ત્રીજી રેલ લાઇન સામેલ છે. સોન્ડલિયા ચંપાપુકુર રેલવે લાઇનનું ડબલિંગ (24 કિલોમીટર) અને દાનકુની ભટ્ટાનગર બાલ્તિકુરી રેલ લાઇન (9 કિલોમીટર)નું ડબલિંગ થશે. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી આ વિસ્તારમાં રેલવે પરિવહન સુવિધાઓનું વિસ્તરણ થશે, પરિવહનમાં સુધારો થશે અને નૂર પરિવહનની અવિરત સેવા સુલભ થશે, જે વિસ્તારમાં આર્થિક અને ઔદ્યોગિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રી ખડગપુરમાં વિદ્યાસાગર ઔદ્યોગિક પાર્ક ખાતે 120 ટીએમટીપીએની ક્ષમતા ધરાવતા ઇન્ડિયન ઓઇલના એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન પણ કરશે. 200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે તૈયાર થયેલો એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટ આ ક્ષેત્રનો પ્રથમ એલપીજી બોટલિંગ પ્લાન્ટ હશે. તે પશ્ચિમ બંગાળમાં લગભગ ૧૪.૫ લાખ ગ્રાહકોને એલપીજી સપ્લાય કરશે.
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં ગંદાપાણીના શુદ્ધિકરણ અને સુએઝ સાથે સંબંધિત ત્રણ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરશે. લગભગ 600 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલા આ પ્રોજેક્ટ્સને વિશ્વ બેંક દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ઇન્ટરસેપ્શન એન્ડ ડાયવર્ઝન (આઇએન્ડડી) વર્ક્સ અને હાવડામાં 65 એમએલડીની ક્ષમતા ધરાવતા સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ્સ (એસટીપી) અને 3.3 કિ.મી.નું સીવેજ નેટવર્ક સામેલ છે. માહિતી અને વિકાસ કાર્ય કરે છે અને બલી ખાતે 62 એમએલડીની ક્ષમતા અને 11.3 કિલોમીટરનું સુએજ નેટવર્ક ધરાવે છે તથા માહિતી અને વિકાસ કાર્ય કરે છે તથા 60 એમએલડીની ક્ષમતા ધરાવતા બરારહાટી અને બારાનગરમાં એસટીપી તથા 8.15 કિલોમીટરનું સુએઝ નેટવર્ક ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળનાં કૃષ્ણનગરમાં
પ્રધાનમંત્રી કૃષ્ણનગરમાં વીજળી, રેલવે અને રોડ જેવા ક્ષેત્રો સાથે સંબંધિત કેટલીક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે.
દેશમાં વીજ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવતા પ્રધાનમંત્રી પુરુલિયા જિલ્લામાં રઘુનાથપુરમાં સ્થિત રઘુનાથપુર થર્મલ પાવર સ્ટેશનના બીજા તબક્કા (2x660 મેગાવોટ)નો શિલાન્યાસ કરશે. દામોદર વેલી કોર્પોરેશનનો આ કોલસા આધારિત થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ અત્યંત કાર્યક્ષમ સુપર ક્રિટિકલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. નવો પ્લાન્ટ દેશની ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવાની દિશામાં એક પગલું હશે.
પ્રધાનમંત્રી મેજિયા થર્મલ પાવર સ્ટેશનના યુનિટ 7 અને 8ની ફ્લુ ગેસ ડિસલ્ફ્યુરાઇઝેશન (એફજીડી) સિસ્ટમનું ઉદઘાટન કરશે. આશરે 650 કરોડના ખર્ચે તૈયાર કરાયેલી એફજીડી સિસ્ટમ ફ્લુ ગેસમાંથી સલ્ફર ડાયોક્સાઇડ દૂર કરી સ્વચ્છ ફ્લુ ગેસનું ઉત્પાદન કરશે અને જીપ્સમ બનાવશે, જેનો ઉપયોગ સિમેન્ટ ઉદ્યોગમાં થઈ શકશે.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 12 (100 કિલોમીટર)નાં ફરક્કા-રાયગંજ સેક્શનને ફોર લેન બનાવવાનાં રોડ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન પણ કરશે. આશરે રૂ. 1986 કરોડનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલી આ યોજનાથી ટ્રાફિકની ગીચતામાં ઘટાડો થશે, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે તથા ઉત્તર બંગાળ અને ઉત્તરપૂર્વ વિસ્તારનાં સામાજિક આર્થિક વિકાસમાં પ્રદાન થશે.
પ્રધાનમંત્રી પશ્ચિમ બંગાળમાં રૂ. 940 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં ચાર રેલવે પ્રોજેક્ટ દેશને અર્પણ કરશે, જેમાં દામોદર-મોહિશિલા રેલવે લાઇનને બમણી કરવાની યોજના સામેલ છે; રામપુરહાટ અને મુરારાઈ વચ્ચેની ત્રીજી પંક્તિ; બઝારસાઉ - અઝીમગંજ રેલવે લાઇનનું ડબલિંગ; અને અઝીમગંજ- મુર્શિદાબાદને જોડતી નવી લાઇન. આ પ્રોજેક્ટ્સ રેલવે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, નૂરની અવરજવરને સરળ બનાવશે અને પ્રદેશમાં આર્થિક અને ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી બિહારનાં ઔરંગાબાદમાં
ઔરંગાબાદમાં પ્રધાનમંત્રી રૂ. 21,400 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ કરશે.
રાજ્યમાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોના નેટવર્કને સુદૃઢ બનાવતા પ્રધાનમંત્રી રૂ. 18,100 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનાં પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. જે પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરવામાં આવશે તેમાં 63.4 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતો ટૂ-લેન અને પાકા ખભા ધરાવતો રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 227નો જયનગર-નરહિયા સેક્શન સામેલ છે. રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 131જી પર કન્હૌલીથી રામનગર સુધી છ લેનનો પટણા રિંગ રોડ; કિશનગંજ શહેરમાં હાલના ફ્લાયઓવરની સમાંતર 3.2 કિમી લાંબો બીજો ફ્લાયઓવર; 47 કિલોમીટર લાંબી બખ્તિયારપુર-રજૌલીનું ફોર લેનિંગ; અને રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 319ના 55 કિલોમીટર લાંબા અરા- પારરિયા સેક્શનનું ફોર લેનિંગ કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી છ રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ પ્રોજેક્ટ માટે શિલારોપણ કરશે, જેમાં અમાસથી ગામ શિવરામપુર સુધી 55 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા ચાર લેનના એક્સેસ કન્ટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ નેશનલ હાઇવેનું નિર્માણ સામેલ છે. શિવરામપુરથી રામનગર સુધીના ગ્રીનફિલ્ડ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગને 54 કિલોમીટર લાંબો ચાર લેનનો માર્ગ નિયંત્રિત કરવામાં આવ્યો હતો. કલ્યાણપુરથી બાલભદરપુર ગામ સુધી 47 કિલોમીટર લાંબી ફોર લેન એક્સેસ કન્ટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ નેશનલ હાઇવે; બલભદરપુરથી બેલા નવાડા સુધી 42 કિલોમીટર લાંબો ચાર લેનનો રસ્તો નિયંત્રિત ગ્રીનફિલ્ડ નેશનલ હાઇવે; દાનાપુરથી બિહતા સેક્શન સુધી 25 કિલોમીટર લાંબો ફોર લેન એલિવેટેડ કોરિડોર; અને બિહતા-કોઈલવાર સેક્શનના હાલના બે લેનને ચાર લેનના કેરેજ વેમાં અપગ્રેડ કરવું. રોડ પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, મુસાફરીના સમયમાં ઘટાડો કરશે, પર્યટનને વેગ આપશે અને આ ક્ષેત્રના સામાજિક આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રી ગંગા નદી પર બનેલા છ લેનના પુલનો શિલાન્યાસ પણ કરશે, જેને પટણા રિંગ રોડના ભાગરૂપે વિકસાવવામાં આવશે. આ પુલ દેશના સૌથી લાંબા નદી પુલોમાંનો એક હશે. આ પરિયોજનાથી પટણા શહેરમાં ટ્રાફિકની ગીચતા ઓછી થશે તથા બિહારનાં ઉત્તર અને દક્ષિણ ભાગો વચ્ચે ઝડપી અને વધારે સારી કનેક્ટિવિટી ઉપલબ્ધ થશે, જે સંપૂર્ણ વિસ્તારનાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં નમામી ગંગે હેઠળ આશરે રૂ. 2,190 કરોડનાં ખર્ચે વિકસિત થયેલી 12 પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન પણ કરશે. આ પરિયોજનાઓમાં સૈદપુર અને પહાડી ખાતે સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ સામેલ છે. સૈદપુર, બેઉર, પહાડી ઝોન આઇવીએ માટે સુએઝ નેટવર્ક; કર્માલિચક ખાતે ગટર વ્યવસ્થા સાથે સુએઝ સિસ્ટમ; પહાડી ઝોન-5માં ગટર વ્યવસ્થા; અને બારહ, છપરા, નૌગાચિયા, સુલતાનગંજ અને સોનેપુર શહેરમાં ઇન્ટરસેપ્શન, ડાયવર્ઝન અને સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ગંદાપાણીને અનેક સ્થળોએ ગંગા નદીમાં છોડતા પહેલા તેનું શુદ્ધિકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જે નદીની સ્વચ્છતાને વેગ આપે છે અને આ ક્ષેત્રના લોકોને લાભ આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી પટણામાં યુનિટી મોલનો શિલાન્યાસ કરશે. 200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે તૈયાર થનારા આ પ્રોજેક્ટની કલ્પના અત્યાધુનિક સુવિધા તરીકે કરવામાં આવી છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ડિઝાઇન પદ્ધતિઓ, ટેકનોલોજી, આરામ અને સૌંદર્ય શાસ્ત્રનો સમાવેશ થાય છે. આ મોલ રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને જિલ્લાઓને સમર્પિત જગ્યાઓ પ્રદાન કરશે, જેથી તેઓ તેમના વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો અને કારીગરી પ્રદર્શિત કરી શકશે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે 36 મોટા સ્ટોલ અને બિહારના દરેક જિલ્લા માટે 38 નાના સ્ટોલ હશે. યુનિટી મોલ બિહાર અને ભારતના એક જિલ્લા એક ઉત્પાદન, ભૌગોલિક સૂચકાંકો (જીઆઇ) ઉત્પાદનો અને હસ્તકળાના ઉત્પાદનોના સ્થાનિક ઉત્પાદન અને પ્રોત્સાહનને પ્રોત્સાહન આપશે. આ પ્રોજેક્ટથી રોજગાર સર્જન, માળખાગત વિકાસ અને રાજ્યમાંથી નિકાસની દ્રષ્ટિએ નોંધપાત્ર સામાજિક-આર્થિક લાભ થશે.
પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં ત્રણ રેલવે પ્રોજેક્ટ પણ દેશને અર્પણ કરશે, જેમાં પાટલીપુત્રથી પહલેઝા રેલવે લાઇનને બમણી કરવા માટેનો પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. બંધુઆ-પૈમાર વચ્ચે 26 કિલોમીટર લાંબી નવી રેલ લાઈન; અને ગયામાં મેમુ શેડ. પ્રધાનમંત્રી આરા બાય પાસ રેલવે લાઇનનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. આ રેલ પ્રોજેક્ટ્સથી રેલવેની કનેક્ટિવિટી વધુ સારી થશે, લાઇનની ક્ષમતા વધશે અને ટ્રેનોની અવરજવર વધશે તથા વિસ્તારમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ મળશે.
પ્રધાનમંત્રી બિહારનાં બેગુસરાયમાં
બેગુસરાયમાં આયોજિત જાહેર સમારંભમાં દેશમાં ઊર્જા ક્ષેત્રને નોંધપાત્ર વેગ મળશે, કારણ કે પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 1.48 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં વિવિધ ઓઇલ અને ગેસ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરશે, દેશને સમર્પિત કરશે અને શિલારોપણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ કેજી બેસિનની સાથે બિહાર, હરિયાણા, આંધ્રપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ અને કર્ણાટક જેવા વિવિધ રાજ્યોમાં દેશભરમાં ફેલાયેલા છે.
પ્રધાનમંત્રી કેજી બેઝિનમાંથી 'ફર્સ્ટ ઓઇલ' દેશને અર્પણ કરશે અને ઓએનજીસી ક્રિષ્ના ગોદાવરી ડીપવોટર પ્રોજેક્ટમાંથી પ્રથમ ક્રૂડ ઓઇલ ટેન્કરને લીલી ઝંડી આપશે. કેજી બેઝિનમાંથી 'ફર્સ્ટ ઓઇલ'નું નિષ્કર્ષણ ભારતના ઊર્જા ક્ષેત્રમાં એક ઐતિહાસિક સિદ્ધિ છે, જે ઊર્જા આયાત પરની આપણી નિર્ભરતાને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવાનું વચન આપે છે. આ પ્રોજેક્ટ ભારતના ઊર્જા ક્ષેત્રમાં એક નવા યુગની શરૂઆત પણ કરે છે, જે ઊર્જા સુરક્ષાને વેગ આપવાનું અને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપવાનું વચન આપે છે.
બિહારમાં લગભગ 14,000 કરોડ રૂપિયાના તેલ અને ગેસ ક્ષેત્રના પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવશે. તેમાં રૂ. 11,400 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે બરૌની રિફાઇનરીના વિસ્તરણનો શિલાન્યાસ અને બરૌની રિફાઇનરીમાં ગ્રિડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર જેવા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન સામેલ છે. પારાદીપ - હલ્દિયા દુર્ગાપુર એલપીજી પાઇપલાઇનનું વિસ્તરણ પટણા અને મુઝફ્ફરપુર સુધી થયું છે.
સમગ્ર દેશમાં હાથ ધરવામાં આવેલા અન્ય મહત્વપૂર્ણ ઓઇલ અને ગેસ પ્રોજેક્ટ્સમાં હરિયાણામાં પાણીપત રિફાઇનરી અને પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સનું વિસ્તરણ સામેલ છે. પાણીપત રિફાઇનરી ખાતે 3જી ઇથેનોલ પ્લાન્ટ અને કેટેલિસ્ટ પ્લાન્ટ; આંધ્રપ્રદેશમાં વિસાખ રિફાઇનરી મોર્ડનાઇઝેશન પ્રોજેક્ટ (વીઆરએમપી) સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન નેટવર્ક પ્રોજેક્ટ, જેમાં પંજાબના ફાજિલ્કા, ગંગાનગર અને હનુમાનગઢ જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે. ગુલબર્ગા કર્ણાટક ખાતે નવો પીઓએલ ડેપો, મહારાષ્ટ્રમાં મુંબઈ હાઈ નોર્થ રિડેવલપમેન્ટ ફેઝ -4, વગેરે. પ્રધાનમંત્રી આંધ્રપ્રદેશમાં વિશાખાપટ્ટનમમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પેટ્રોલિયમ એન્ડ એનર્જી (આઇઆઇપીઇ)નો શિલાન્યાસ પણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી બરૌનીમાં હિન્દુસ્તાન ઉર્વરક એન્ડ રસાયણ લિમિટેડ (એચયુઆરએલ) ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન કરશે. 9500 કરોડ રૂપિયાથી વધુના મૂલ્યમાં વિકસિત આ પ્લાન્ટથી ખેડૂતોને સસ્તું યુરિયા મળશે અને તેમની ઉત્પાદકતામાં વધારો થશે અને નાણાકીય સ્થિરતા વધશે. દેશમાં પુનર્જીવિત થનારો આ ચોથો ખાતર પ્લાન્ટ હશે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 3917 કરોડનાં મૂલ્યનાં કેટલાંક રેલવે પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે. તેમાં રાઘોપુર ફોર્બ્સગંજ ગેજ કન્વર્ઝન માટેનો પ્રોજેક્ટ સામેલ છે. મુકુરિયા-કટિહાર-કુમેદપુર રેલવે લાઇનનું ડબલિંગ; બરૌની-બછવાડાની ત્રીજી અને ચોથી લાઇનનો પ્રોજેક્ટ, કટિહાર-જોગબાની રેલ સેક્શનનું ઇલેક્ટ્રિફિકેશન વગેરે માટેનો પ્રોજેક્ટ. આ પ્રોજેક્ટ્સ મુસાફરીને વધુ સુલભ બનાવશે અને આ ક્ષેત્રના સામાજિક આર્થિક વિકાસ તરફ દોરી જશે. પ્રધાનમંત્રી ચાર ટ્રેનોને લીલી ઝંડી પણ આપશે, જેમાં દાનાપુર-જોગબાની એક્સપ્રેસ (દરભંગા સાકરી થઈને) સામેલ છે. જોગબાની- સહરસા એક્સપ્રેસ; સોનપુર-વૈશાલી એક્સપ્રેસ; અને જોગબાની- સિલિગુરી એક્સપ્રેસ.
પ્રધાનમંત્રી દેશમાં પશુઓ માટે ડિજિટલ ડેટાબેઝ 'ભારત પશુધન' દેશને સમર્પિત કરશે. રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પશુધન મિશન (એનડીએલએમ) હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલા 'ભારત પશુધન' માં દરેક પશુપાલક પ્રાણીને ફાળવવામાં આવેલા 12 અંકના વિશિષ્ટ ટેગ આઈડીનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ અંદાજિત 30.5 કરોડ ગૌવંશમાંથી લગભગ 29.6 કરોડ ગૌવંશને ટેગ કરવામાં આવ્યા છે અને તેમની વિગતો ડેટાબેઝમાં ઉપલબ્ધ છે. 'ભારત પશુધન' ગૌવંશ માટે ટ્રેસેબિલિટી સિસ્ટમ પ્રદાન કરીને ખેડૂતોને સશક્ત બનાવશે અને રોગની દેખરેખ અને નિયંત્રણમાં પણ મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી '1962 ફાર્મર્સ એપ' પણ લોંચ કરશે, જે 'ભારત પશુધન' ડેટાબેઝ હેઠળ પ્રસ્તુત તમામ ડેટા અને માહિતીને રેકોર્ડ કરે છે, જેનો ખેડૂતો ઉપયોગ કરી શકે છે.