Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Yavatmal, Maharashtra
28 FEB 2024 8:37PM by PIB Delhi
Jai Bhawani, Jai Bhawani, Jai Sevalal! Jai Birsa!
Greetings to everyone!
The Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Devendra Fadnavis ji and Ajit Pawar ji, and all other distinguished dignitaries present on the dais. Today, a large number of our farmer brothers and sisters from various parts of the country are also participating in this event, and I welcome them as well.
Brothers and sisters,
I respectfully salute this sacred land of Chhatrapati Shivaji Maharaj. I also pay homage to the son of Maharashtra and the pride of the country, Dr. Babasaheb Ambedkar. Ram Ram to the brave Banjara brothers and sisters of Yavatmal-Washim region.
Friends,
When I came to Yavatmal for the "Chai Par Charcha" program 10 years ago, you blessed me abundantly. The people of the country gave the NDA more than 300 seats. Then, I visited Yavatmal again in February 2019. Once again, you showered us with love, and the nation gave the NDA more than 350 seats. Now, as I join the celebration of development before the 2024 elections, a unified voice echoes across the entire nation. This time... beyond 400 (seats), this time, beyond 400 (seats)... this time... beyond 400 (seats)! I see before me mothers and sisters who have come in such large numbers to bless me. What greater fortune in life can there be? I specifically extend my respects to these mothers and sisters of villages. The immense blessings from regions like Yavatmal, Washim, Chandrapur, and all of Vidarbha have predetermined the victory... NDA government... beyond 400 (seats)! NDA government... beyond 400 (seats)!
Friends,
We are people who regard Chhatrapati Shivaji Maharaj as an ideal. It has been 350 years since his rule. When he was crowned, everything was available to him, and he could have comfortably enjoyed the power. However, he did not indulge in power; instead, he held the consciousness and the power of the nation supreme. As long as he lived, he worked for this purpose. Like him, we too have set out with a mission to build the nation, to change the lives of the citizens. Therefore, what we have done in the past 10 years is the foundation for the next 25 years. I have resolved to develop every corner of Bharat. Every cell of the body, every moment of my life, is dedicated to the service of all of you for the success of this commitment. The four top priorities to make Bharat developed are -- the poor, the farmer, the youth, and women empowerment. If these four are empowered, every society, every class, every family in the country will become empowered.
Friends,
Today, significant work has been done to empower the poor, farmers, youth, and women in Yavatmal. The inauguration and dedication of projects worth thousands of crores of rupees associated with Maharashtra's development have taken place. Today, farmers are getting irrigation facilities, the poor are getting pucca houses, economic assistance is being provided to my sisters in the villages, and infrastructure is being developed to shape the future of the youth. The projects aiming to improve the rail connectivity of Vidarbha and Marathwada and new trains have commenced today. I extend my heartfelt congratulations to all of you for all these achievements.
Friends,
Remember the situation when the INDI alliance was in power at the Centre. At that time, the Agriculture Minister was from Maharashtra. Back then, packages were announced for Vidarbha's farmers from Delhi, but the funds were embezzled in the middle. Villages, the poor, farmers, and tribal communities received nothing. Look at today's scenario: I pressed a button, and within no time, 21,000 crore rupees under the PM Kisan Samman Nidhi scheme reached the accounts of millions of farmers across the country. 21,000 crore rupees is not a small figure. This is Modi's guarantee. When the Congress government was in power, out of 1 rupee sanctioned from Delhi only 15 paise reached the beneficiaries. If the Congress had been in power today, out of the 21,000 crores you have received, 18,000 crores would have been embezzled in the middle. But in the BJP government, every penny of the poor reaches them. This is Modi’s guarantee -- every beneficiary gets their full entitlement, every penny goes into their bank account.
Friends,
The farmers of Maharashtra have a double guarantee with a double engine (government). Recently, an additional 3800 crore rupees was transferred to the farmers of Maharashtra. This means that the farmers of Maharashtra are receiving 12,000 rupees annually under the PM Kisan Samman Nidhi scheme.
Friends,
Under the PM Kisan Samman Nidhi scheme, more than 3 lakh crores have been deposited in the accounts of 11 crore farmers across the country so far. This has resulted in 30,000 crores for the farmers of Maharashtra and 900 crores for the farmers of Yavatmal. Imagine how much this money is benefiting small farmers. Just a few days ago, our government made a record increase in the remunerative price of sugarcane. Now, the remunerative price for sugarcane is 340 rupees per quintal. This will benefit millions of sugarcane farmers and field labourers in Maharashtra. Just a few days ago, the world's largest plan to build grain storage warehouses in our villages was launched. These warehouses will be managed by our farmers' cooperative societies. This will especially benefit small farmers. They will not have to sell their produce at a low price under duress.
Friends,
It is crucial for the rural economy to be strong for ‘Viksit Bharat’. Therefore, over the past 10 years, our continuous effort has been to alleviate the problems of every family living in the villages and provide them with economic stability. Who can know better than Vidarbha about the importance of water? Whether it is drinking water or irrigation water, there was a crisis in the villages of the country before 2014. However, the government of the INDI coalition at that time had no concerns about it. Think about it, only about 15 out of 100 families had piped water supply in the villages of the country from independence until 2014, and most of them were poor, Dalit, backward, and tribal families who did not benefit from it. This was a major crisis for our mothers and sisters. To address this situation and relieve the crisis of our mothers and sisters, Modi gave a guarantee of ‘Har Ghar Jal’ (water to every home) from the Red Fort. Today, piped water has reached about 75 out of 100 rural families within 4-5 years since then. In Maharashtra too, where fewer than 50 lakh families had water through pipelines, today there are approximately 1.25 crore piped water connections. That's why the country says - Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment.
Friends,
Modi had given another guarantee to the farmers of the country. Congress governments had left around 100 major irrigation projects hanging in balance for decades. Now more than 60 of them have been completed and the rest are in progress. Among these stalled irrigation projects, Maharashtra had the highest number with 26 projects. Every farming family in Maharashtra, especially in Vidarbha, has the right to know the consequences of whose sins their generations had to endure. Out of these 26 stalled projects, 12 have been completed, and work is progressing rapidly on the remaining ones. This is the BJP government that completed the Nilwande Dam project after 50 years. The Krishna Koyna Lift Irrigation Project and the Tembhu Lift Irrigation Project have also been completed after decades. Most of the work on the Gosikhurd project has also been completed by our government. Today, 51 projects have been inaugurated for Vidarbha and Marathwada under the PM Krishi Sinchai and Baliraja Jal Sanjivani schemes. This will provide irrigation facilities to more than 80,000 hectares of land.
Friends,
Modi has also given a guarantee to make the sisters of the villages ‘Lakhpati Didis’. So far, one crore sisters in the country have become ‘Lakhpati Didis’. In this year's budget, we announced the goal of making three crore sisters ‘Lakhpati Didis’. Now, I am committed to achieving this resolution. Today, the number of sisters and daughters in self-help groups has crossed 10 crores. These sisters have received 8 lakh crores from banks, and the central government has allocated a special fund of 40,000 crores. In Maharashtra, sisters associated with savings groups have also benefited significantly. Today, these groups have received assistance of more than 800 crores. Many sisters have also been provided with e-rickshaws in the Yavatmal district. I commend the entire government of Maharashtra, including Shinde ji, Devendra ji, and Ajit Dada, for this initiative.
And friends,
Now, sisters are operating e-rickshaws but soon they will also fly drones. Under the Namo Drone Didi Scheme, training for drone pilots is being provided to groups of sisters. After that, the government will provide these sisters with drones, which will be used in farming.
Friends,
Today, the inauguration of the statue of Pandit Deendayal Upadhyay ji has also taken place here. Pandit ji is a person of inspiration for Antyodaya (upliftment of the last person). His entire life has been dedicated to the welfare of the poor. We all draw inspiration from Pandit ji's thoughts. The past 10 years have been committed for the welfare of the poor. For the first time, a guarantee of free ration has been provided. For the first time, the facility of free healthcare has been made available. Today, the campaign has been launched to provide Ayushman cards to one crore families in Maharashtra. For the first time, magnificent pucca houses have been built for millions of poor. Today, a special scheme has been launched for the construction of homes for OBC families. Under this scheme, 10 lakh pucca houses will be built for OBC families.
Friends,
Modi has taken care of those who were never taken care of and worshipped them. No significant scheme was ever made for the Vishwakarma and Balutedar communities. For the first time, Modi launched the PM Vishwakarma Yojana with a budget of 13,000 crores. During Congress's time, the tribal society was always kept at the bottom, not provided with facilities. But Modi has also cared about the most marginalized communities within the tribal society. For the first time, the PM JANMAN Yojana costing 23,000 crores has been started for their development. This scheme will provide a better life to many tribal communities in Maharashtra, such as the Katkari, Kolam, and Madiya. This campaign to empower the poor, farmers, youth, and women is going to gain momentum further. The next five years will witness even faster development. The next five years will make the lives of every family in Vidarbha better. Once again, congratulations to everybody and all the farmer families. Say with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಯವತ್ಮಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
28 FEB 2024 8:37PM by PIB Bengaluru
ಜೈ ಭವಾನಿ, ಜೈ ಭವಾನಿ, ಜೈ ಸೇವಾಲಾಲ್! ಜೈ ಬಿರ್ಸಾ!
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬೈಸ್ ಜೀ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಜೀ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರೇ. ಇಂದು, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ನಾನು ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಗ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಡಾ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೂ ನಾನು ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯವತ್ಮಾಲ್-ವಾಶಿಮ್ ಪ್ರದೇಶದ ವೀರ ಬಂಜಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ರಾಮ್ ರಾಮ್.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು "ಚಾಯ್ ಪರ್ ಚರ್ಚಾ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಯವತ್ಮಾಳಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಹೇರಳವಾಗಿ ಆಶೀರ್ವದಿಸಿದ್ದೀರಿ. ದೇಶದ ಜನರು ಎನ್ ಡಿಎಗೆ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ನಂತರ, ನಾನು 2019ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಯವತ್ಮಾಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನೀವು ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಪ್ರೀತಿಯ ಮಳೆಗರೆದಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಎನ್ ಡಿಎಗೆ 350 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. ಈಗ, 2024 ರ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ನಾನು ಸೇರುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಏಕೀಕೃತ ಧ್ವನಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಮಯ... 400 ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ಈ ಬಾರಿ 400 (ಸೀಟುಗಳು)... ಈ ಸಮಯ... 400 ಮೀರಿ (ಸ್ಥಾನಗಲು)! ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ ಇನ್ನೇನಿದೆ? ಈ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನನ್ನ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯವತ್ಮಾಲ್, ವಾಶಿಮ್, ಚಂದ್ರಾಪುರ ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿದರ್ಭದಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಪಾರ ಆಶೀರ್ವಾದವು ವಿಜಯವನ್ನು ಮೊದಲೇ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ... ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ... 400 ಮೀರಿ (ಸ್ಥಾನಗಳು)! ಎನ್ ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ... 400 ಮೀರಿ (ಸ್ಥಾನಗಳು)!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರನ್ನು ಆದರ್ಶವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಜನರು. ಅವರ ಆಳ್ವಿಕೆ ನಡೆದು 350 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ. ಅವರು ಕಿರೀಟಧಾರಣೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅವರಿಗೆ ಎಲ್ಲವೂ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅವರು ಆರಾಮವಾಗಿ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಆನಂದಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರು ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಲಿಲ್ಲ; ಬದಲಿಗೆ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸರ್ವೋಚ್ಚವಾಗಿ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅವರು ಬದುಕಿರುವವರೆಗೂ ಅವರು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಅವರಂತೆ, ನಾವು ಕೂಡ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ, ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಧ್ಯೇಯದೊಂದಿಗೆ ಹೊರಟಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆಯೋ ಅದು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನಾನು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ದೇಹದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವಕೋಶ, ನನ್ನ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವು ಈ ಬದ್ಧತೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸೇವೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳೆಂದರೆ - ಬಡವರು, ರೈತರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ. ಈ ನಾಲ್ವರೂ ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಂಡರೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಾಜ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವೂ ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಯವತ್ಮಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ಬಡವರು, ರೈತರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮಹತ್ವದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ನಡೆದಿದೆ. ಇಂದು, ರೈತರು ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಬಡವರು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ನನ್ನ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿದರ್ಭ ಮತ್ತು ಮರಾಠವಾಡದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ರೈಲುಗಳು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮೈತ್ರಿಕೂಟ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಆಗ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದವರಾಗಿದ್ದರು. ಆಗ, ದೆಹಲಿಯಿಂದ ವಿದರ್ಭದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಹಣವನ್ನು ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬಡವರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಏನೂ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ಇಂದಿನ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ನೋಡಿ: ನಾನು ಒಂದು ಗುಂಡಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಕ್ಷಣಾರ್ಧದಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ 21,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. 21,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಸಣ್ಣ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲ. ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಮಂಜೂರಾದ 1 ರೂಪಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ಮಾತ್ರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ನೀವು ಪಡೆದಿರುವ 21,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ 18,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಪ್ರತಿ ಪೈಸೆಯೂ ಅವರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ - ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿಯು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ, ಪ್ರತಿ ಪೈಸೆಯೂ ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರು ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ (ಸರ್ಕಾರ) ನೊಂದಿಗೆ ಡಬಲ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 3800 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 12,000 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇದುವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 11 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರಿಗೆ 30,000 ಕೋಟಿ ರೂ., ಯವತ್ಮಾಳದ ರೈತರಿಗೆ 900 ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ ಹಣವು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕಬ್ಬಿನ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಈಗ ಕಬ್ಬಿನ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 340 ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಧಾನ್ಯ ದಾಸ್ತಾನು ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅವರು ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಮಣಿದು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ಕ್ಕಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಸದೃಢವಾಗಿರುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನೀರಿನ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ವಿದರ್ಭಕ್ಕಿಂತ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಯಾರು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯ? ಅದು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಇರಲಿ ಅಥವಾ ನೀರಾವರಿ ನೀರಿರಲಿ, 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಇತ್ತು. ಆದರೆ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸಮ್ಮಿಶ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಕಾಳಜಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 100 ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 15 ಕುಟುಂಬಗಳು ಮಾತ್ರ ಕೊಳವೆ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಹೊಂದಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅವರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಬಡವರು, ದಲಿತರು, ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ಇದು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಿತ್ತು. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' (ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನೀರು) ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು, ಅಂದಿನಿಂದ 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 100 ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 75 ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರು ತಲುಪಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿಯೂ 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಕುಟುಂಬಗಳು ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರು ಹೊಂದಿದ್ದವು, ಇಂದು ಸರಿಸುಮಾರು 1.25 ಕೋಟಿ ಕೊಳವೆ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ದೇಶವು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಎಂದರೆ ಈಡೇರಿಕೆಯ ಗ್ಯಾರಂಟಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸುಮಾರು 100 ಪ್ರಮುಖ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ದಶಕಗಳಿಂದ ತೂಗುಹಾಕಿದ್ದವು. ಈಗ ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 60 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದವು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿರುವ ಈ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು 26 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರೈತ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮ ತಲೆಮಾರುಗಳು ಯಾರ ಪಾಪಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿಯುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿರುವ ಈ 26 ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 12 ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದವುಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. 50 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ನೀಲ್ವಾಂಡೆ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಇದು. ಕೃಷ್ಣ ಕೊಯ್ನಾ ಏತ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ತೆಂಬು ಏತ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆ ಕೂಡ ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಗೋಸಿಖುರ್ದ್ ಯೋಜನೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಪಿಎಂ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಮತ್ತು ಬಲಿರಾಜ ಜಲ ಸಂಜೀವಿನಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದರ್ಭ ಮತ್ತು ಮರಾಠವಾಡಕ್ಕಾಗಿ 51 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 80,000 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗೂ ಅಧಿಕ ಭೂಮಿಗೆ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರು 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳು' ಆಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಮೂರು ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ನಾನು ಈ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಬದ್ಧನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆ 10 ಕೋಟಿ ದಾಟಿದೆ. ಈ ಸಹೋದರಿಯರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 40,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ನಿಧಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ಉಳಿತಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಈ ಗುಂಪುಗಳು 800 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನೆರವು ಪಡೆದಿವೆ. ಯವತ್ಮಾಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಇ-ರಿಕ್ಷಾಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಂಧೆ ಜಿ, ದೇವೇಂದ್ರ ಜೀ ಮತ್ತು ಅಜಿತ್ ದಾದಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಾನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ ಸಹೋದರಿಯರು ಇ-ರಿಕ್ಷಾಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅವರು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಾರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಸಹೋದರಿಯರ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದರ ನಂತರ, ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಜೀ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆ ಅನಾವರಣ ಕೂಡಾ ನಡೆದಿದೆ. ಪಂಡಿತ್ ಜೀ ಅಂತ್ಯೋದಯಕ್ಕೆ ಪ್ರೇರಣೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಪಂಡಿತ್ ಜೀ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಣೆ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರದ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಭವ್ಯವಾದ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಒಬಿಸಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಬಿಸಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎಂದಿಗೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸದವರನ್ನು ಮತ್ತು ಪೂಜಿಸದವರನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೋಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಮತ್ತು ಬಲುಟೆದಾರ್ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಹತ್ವದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 13,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಕೆಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದೊಳಗಿನ ಅತ್ಯಂತ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ 23,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದ ಪಿಎಂ ಜನ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಟ್ಕರಿ, ಕೋಲಂ ಮತ್ತು ಮಡಿಯಾದಂತಹ ಅನೇಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಜೀವನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಬಡವರು, ರೈತರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳು ಇನ್ನೂ ವೇಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿವೆ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳು ವಿದರ್ಭದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬದ ಜೀವನವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ:
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ವೈಭವ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ವೈಭವ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ವೈಭವ!
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.