Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Yavatmal, Maharashtra
28 FEB 2024 8:37PM by PIB Delhi
Jai Bhawani, Jai Bhawani, Jai Sevalal! Jai Birsa!
Greetings to everyone!
The Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Devendra Fadnavis ji and Ajit Pawar ji, and all other distinguished dignitaries present on the dais. Today, a large number of our farmer brothers and sisters from various parts of the country are also participating in this event, and I welcome them as well.
Brothers and sisters,
I respectfully salute this sacred land of Chhatrapati Shivaji Maharaj. I also pay homage to the son of Maharashtra and the pride of the country, Dr. Babasaheb Ambedkar. Ram Ram to the brave Banjara brothers and sisters of Yavatmal-Washim region.
Friends,
When I came to Yavatmal for the "Chai Par Charcha" program 10 years ago, you blessed me abundantly. The people of the country gave the NDA more than 300 seats. Then, I visited Yavatmal again in February 2019. Once again, you showered us with love, and the nation gave the NDA more than 350 seats. Now, as I join the celebration of development before the 2024 elections, a unified voice echoes across the entire nation. This time... beyond 400 (seats), this time, beyond 400 (seats)... this time... beyond 400 (seats)! I see before me mothers and sisters who have come in such large numbers to bless me. What greater fortune in life can there be? I specifically extend my respects to these mothers and sisters of villages. The immense blessings from regions like Yavatmal, Washim, Chandrapur, and all of Vidarbha have predetermined the victory... NDA government... beyond 400 (seats)! NDA government... beyond 400 (seats)!
Friends,
We are people who regard Chhatrapati Shivaji Maharaj as an ideal. It has been 350 years since his rule. When he was crowned, everything was available to him, and he could have comfortably enjoyed the power. However, he did not indulge in power; instead, he held the consciousness and the power of the nation supreme. As long as he lived, he worked for this purpose. Like him, we too have set out with a mission to build the nation, to change the lives of the citizens. Therefore, what we have done in the past 10 years is the foundation for the next 25 years. I have resolved to develop every corner of Bharat. Every cell of the body, every moment of my life, is dedicated to the service of all of you for the success of this commitment. The four top priorities to make Bharat developed are -- the poor, the farmer, the youth, and women empowerment. If these four are empowered, every society, every class, every family in the country will become empowered.
Friends,
Today, significant work has been done to empower the poor, farmers, youth, and women in Yavatmal. The inauguration and dedication of projects worth thousands of crores of rupees associated with Maharashtra's development have taken place. Today, farmers are getting irrigation facilities, the poor are getting pucca houses, economic assistance is being provided to my sisters in the villages, and infrastructure is being developed to shape the future of the youth. The projects aiming to improve the rail connectivity of Vidarbha and Marathwada and new trains have commenced today. I extend my heartfelt congratulations to all of you for all these achievements.
Friends,
Remember the situation when the INDI alliance was in power at the Centre. At that time, the Agriculture Minister was from Maharashtra. Back then, packages were announced for Vidarbha's farmers from Delhi, but the funds were embezzled in the middle. Villages, the poor, farmers, and tribal communities received nothing. Look at today's scenario: I pressed a button, and within no time, 21,000 crore rupees under the PM Kisan Samman Nidhi scheme reached the accounts of millions of farmers across the country. 21,000 crore rupees is not a small figure. This is Modi's guarantee. When the Congress government was in power, out of 1 rupee sanctioned from Delhi only 15 paise reached the beneficiaries. If the Congress had been in power today, out of the 21,000 crores you have received, 18,000 crores would have been embezzled in the middle. But in the BJP government, every penny of the poor reaches them. This is Modi’s guarantee -- every beneficiary gets their full entitlement, every penny goes into their bank account.
Friends,
The farmers of Maharashtra have a double guarantee with a double engine (government). Recently, an additional 3800 crore rupees was transferred to the farmers of Maharashtra. This means that the farmers of Maharashtra are receiving 12,000 rupees annually under the PM Kisan Samman Nidhi scheme.
Friends,
Under the PM Kisan Samman Nidhi scheme, more than 3 lakh crores have been deposited in the accounts of 11 crore farmers across the country so far. This has resulted in 30,000 crores for the farmers of Maharashtra and 900 crores for the farmers of Yavatmal. Imagine how much this money is benefiting small farmers. Just a few days ago, our government made a record increase in the remunerative price of sugarcane. Now, the remunerative price for sugarcane is 340 rupees per quintal. This will benefit millions of sugarcane farmers and field labourers in Maharashtra. Just a few days ago, the world's largest plan to build grain storage warehouses in our villages was launched. These warehouses will be managed by our farmers' cooperative societies. This will especially benefit small farmers. They will not have to sell their produce at a low price under duress.
Friends,
It is crucial for the rural economy to be strong for ‘Viksit Bharat’. Therefore, over the past 10 years, our continuous effort has been to alleviate the problems of every family living in the villages and provide them with economic stability. Who can know better than Vidarbha about the importance of water? Whether it is drinking water or irrigation water, there was a crisis in the villages of the country before 2014. However, the government of the INDI coalition at that time had no concerns about it. Think about it, only about 15 out of 100 families had piped water supply in the villages of the country from independence until 2014, and most of them were poor, Dalit, backward, and tribal families who did not benefit from it. This was a major crisis for our mothers and sisters. To address this situation and relieve the crisis of our mothers and sisters, Modi gave a guarantee of ‘Har Ghar Jal’ (water to every home) from the Red Fort. Today, piped water has reached about 75 out of 100 rural families within 4-5 years since then. In Maharashtra too, where fewer than 50 lakh families had water through pipelines, today there are approximately 1.25 crore piped water connections. That's why the country says - Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment.
Friends,
Modi had given another guarantee to the farmers of the country. Congress governments had left around 100 major irrigation projects hanging in balance for decades. Now more than 60 of them have been completed and the rest are in progress. Among these stalled irrigation projects, Maharashtra had the highest number with 26 projects. Every farming family in Maharashtra, especially in Vidarbha, has the right to know the consequences of whose sins their generations had to endure. Out of these 26 stalled projects, 12 have been completed, and work is progressing rapidly on the remaining ones. This is the BJP government that completed the Nilwande Dam project after 50 years. The Krishna Koyna Lift Irrigation Project and the Tembhu Lift Irrigation Project have also been completed after decades. Most of the work on the Gosikhurd project has also been completed by our government. Today, 51 projects have been inaugurated for Vidarbha and Marathwada under the PM Krishi Sinchai and Baliraja Jal Sanjivani schemes. This will provide irrigation facilities to more than 80,000 hectares of land.
Friends,
Modi has also given a guarantee to make the sisters of the villages ‘Lakhpati Didis’. So far, one crore sisters in the country have become ‘Lakhpati Didis’. In this year's budget, we announced the goal of making three crore sisters ‘Lakhpati Didis’. Now, I am committed to achieving this resolution. Today, the number of sisters and daughters in self-help groups has crossed 10 crores. These sisters have received 8 lakh crores from banks, and the central government has allocated a special fund of 40,000 crores. In Maharashtra, sisters associated with savings groups have also benefited significantly. Today, these groups have received assistance of more than 800 crores. Many sisters have also been provided with e-rickshaws in the Yavatmal district. I commend the entire government of Maharashtra, including Shinde ji, Devendra ji, and Ajit Dada, for this initiative.
And friends,
Now, sisters are operating e-rickshaws but soon they will also fly drones. Under the Namo Drone Didi Scheme, training for drone pilots is being provided to groups of sisters. After that, the government will provide these sisters with drones, which will be used in farming.
Friends,
Today, the inauguration of the statue of Pandit Deendayal Upadhyay ji has also taken place here. Pandit ji is a person of inspiration for Antyodaya (upliftment of the last person). His entire life has been dedicated to the welfare of the poor. We all draw inspiration from Pandit ji's thoughts. The past 10 years have been committed for the welfare of the poor. For the first time, a guarantee of free ration has been provided. For the first time, the facility of free healthcare has been made available. Today, the campaign has been launched to provide Ayushman cards to one crore families in Maharashtra. For the first time, magnificent pucca houses have been built for millions of poor. Today, a special scheme has been launched for the construction of homes for OBC families. Under this scheme, 10 lakh pucca houses will be built for OBC families.
Friends,
Modi has taken care of those who were never taken care of and worshipped them. No significant scheme was ever made for the Vishwakarma and Balutedar communities. For the first time, Modi launched the PM Vishwakarma Yojana with a budget of 13,000 crores. During Congress's time, the tribal society was always kept at the bottom, not provided with facilities. But Modi has also cared about the most marginalized communities within the tribal society. For the first time, the PM JANMAN Yojana costing 23,000 crores has been started for their development. This scheme will provide a better life to many tribal communities in Maharashtra, such as the Katkari, Kolam, and Madiya. This campaign to empower the poor, farmers, youth, and women is going to gain momentum further. The next five years will witness even faster development. The next five years will make the lives of every family in Vidarbha better. Once again, congratulations to everybody and all the farmer families. Say with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રના યવતમાલમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના લોકાર્પણ સમયે વડાપ્રધાનના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 FEB 2024 8:37PM by PIB Ahmedabad
જય ભવાની, જય ભવાની, જય સેવાલાલ! જય બિરસા!
આપ સૌને મારા નમસ્કાર!
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બૈસજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, અજિત પવારજી, મંચ પર હાજર અન્ય તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવો. આજે દેશના અન્ય ભાગોમાંથી મોટી સંખ્યામાં આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોએ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો છે, હું તેમનું પણ અહીંથી સ્વાગત કરું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
હું છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની આ પવિત્ર ભૂમિને નમન કરું છું. હું મહારાષ્ટ્રના બાળક અને દેશના ગૌરવ ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકરને પણ વંદન કરું છું. યવતમાલ-વાશિમ ટંડર માર ગોર બંજારા ભાઈ, ભિયા, નાયક, ડાવ, કારભારી તમનૂન હાત જોડન રામ રામી!
મિત્રો,
10 વર્ષ પહેલાં જ્યારે હું 'ચાય પે ચર્ચા' કરવા યવતમાલ આવ્યો હતો, ત્યારે તમે મને ખૂબ આશીર્વાદ આપ્યા હતા. અને દેશની જનતા એનડીએને 300થી આગળ લઈ ગઈ. ત્યાર બાદ હું 2019માં ફેબ્રુઆરી મહિનામાં યવતમાલ આવ્યો હતો. તે પછી પણ તમે અમારા પર ઘણો પ્રેમ વરસાવ્યો. ત્યારે દેશે NDAને 350ને પાર કરી દીધો હતો. અને આજે જ્યારે હું 2024ની ચૂંટણી પહેલા વિકાસના ઉત્સવમાં ભાગ લેવા આવ્યો છું ત્યારે દેશભરમાં એક જ અવાજ ગુંજી રહ્યો છે. આ વખતે… 400 પાર, આ વખતે, 400 પાર… આ વખતે… 400 પાર! હું અહીં મારી સામે જોઈ રહ્યો છું, આટલી મોટી સંખ્યામાં માતાઓ અને બહેનો અમને આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છે, જીવનમાં આનાથી મોટું સૌભાગ્ય શું હોઈ શકે. હું ખાસ કરીને દરેક ગામની આ માતાઓ અને બહેનોને વંદન કરું છું. યવતમાલ, વાશિમ, ચંદ્રપુર સહિત સમગ્ર વિદર્ભને જે રીતે અપાર આશીર્વાદ મળી રહ્યા છે, તેણે નક્કી કરી દીધું છે કે એનડીએ સરકારે 400ને વટાવી દીધી છે! NDA સરકાર... 400 પાર!
મિત્રો,
અમે એવા લોકો છીએ જેઓ છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને અમારા આદર્શ માને છે. તેમના શાસનને 350 વર્ષ થઈ ગયા છે. જ્યારે તેને તાજ પહેરાવવામાં આવ્યો અને બધું મળી ગયું, ત્યારે તે પણ આરામથી સત્તાનો આનંદ માણી શક્યો. પરંતુ તેમણે સત્તા નહીં પરંતુ રાષ્ટ્રની ચેતના, રાષ્ટ્રની શક્તિને સર્વોપરી રાખી. અને જ્યાં સુધી હું જીવ્યો ત્યાં સુધી મેં તેના માટે જ કામ કર્યું. અમે પણ એવા લોકો છીએ જેઓ દેશનું નિર્માણ કરવા અને દેશવાસીઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવાનું મિશન લઈને નીકળ્યા છે. તેથી, છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે કંઈ પણ કરવામાં આવ્યું છે તે આગામી 25 વર્ષનો પાયો છે. મેં ભારતના દરેક ખૂણાને વિકસિત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. આ સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવા માટે, મારા શરીરનો દરેક કણ અને મારા જીવનની દરેક ક્ષણ તમારી સેવા માટે સમર્પિત છે. અને ભારતને વિકસિત બનાવવા માટે ચાર સૌથી મોટી પ્રાથમિકતાઓ છે – ગરીબ, ખેડૂતો, યુવા અને મહિલા શક્તિ. જો આ ચાર મજબૂત બનશે તો દેશનો દરેક સમાજ, દરેક વર્ગ, દરેક પરિવાર મજબૂત બનશે.
મિત્રો,
આજે અહીં યવતમાલમાં ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાઓ અને મહિલા શક્તિને સશક્ત બનાવવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે. આજે અહીં મહારાષ્ટ્રના વિકાસ સાથે જોડાયેલા હજારો કરોડ રૂપિયાના મૂલ્યનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આજે ખેડૂતોને સિંચાઈની સુવિધા મળી રહી છે, ગરીબોને કાયમી મકાનો મળી રહ્યા છે, ગામડાની મારી બહેનોને આર્થિક મદદ મળી રહી છે અને યુવાનોને ભાવિ ઘડતરની માળખાકીય સુવિધા મળી રહી છે. વિદર્ભ અને મરાઠવાડાની રેલ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે રેલ પ્રોજેક્ટ્સ અને નવી ટ્રેનો આજે શરૂ થઈ ગઈ છે. આ બધા માટે હું તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
તમને યાદ છે કે જ્યારે આ ભારત ગઠબંધન કેન્દ્રમાં સરકારમાં હતું ત્યારે તેની સ્થિતિ શું હતી? તે સમયે કૃષિ મંત્રી પણ અહીંના, આ મહારાષ્ટ્રના હતા. તે સમયે દિલ્હીથી વિદર્ભના ખેડૂતોના નામે પેકેજની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી અને તેને અધવચ્ચે લૂંટવામાં આવી હતી. ગામડાં, ગરીબો, ખેડૂતો અને આદિવાસીઓને કશું મળ્યું નહીં. આજે જુઓ, મેં એક બટન દબાવ્યું, અને થોડી જ વારમાં PM કિસાન સન્માન નિધિના 21 હજાર કરોડ રૂપિયા, તે કોઈ નાનો આંકડો નથી, દેશના કરોડો ખેડૂતોના ખાતામાં 21 હજાર કરોડ રૂપિયા પહોંચી ગયા. અને આ મોદીની ગેરંટી છે. જ્યારે કોંગ્રેસ સત્તામાં હતી ત્યારે દિલ્હીમાંથી 1 રૂપિયો નીકળતો હતો અને 15 પૈસા ત્યાં પહોંચતા હતા. જો કોંગ્રેસની સરકાર હોત તો આજે તમને જે 21 હજાર કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે તેમાંથી 18 હજાર કરોડ રૂપિયા અધવચ્ચે લૂંટાઈ ગયા હોત. પરંતુ હવે ભાજપ સરકારમાં ગરીબોને આખા પૈસા મળી રહ્યા છે. મોદીની ગેરંટી છે - દરેક લાભાર્થીને સંપૂર્ણ અધિકારો, બેંક ખાતામાં એક-એક પૈસો મળે.
મિત્રો,
મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને ડબલ એન્જિનની ડબલ ગેરંટી છે. હાલમાં મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને 3800 કરોડ રૂપિયા અલગથી ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. એટલે કે મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સન્માન નિધિમાંથી દર વર્ષે 12 હજાર રૂપિયા મળી રહ્યા છે.
મિત્રો,
પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં દેશના 11 કરોડ ખેડૂતોના ખાતામાં 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ જમા થઈ ચૂક્યા છે. જેના કારણે મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને 30 હજાર કરોડ રૂપિયા અને યવતમાલના ખેડૂતોને 900 કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે. જરા કલ્પના કરો કે આ નાણાં નાના ખેડૂતો માટે કેટલા ઉપયોગી છે. થોડા દિવસો પહેલા જ અમારી સરકારે શેરડીના લાભકારી ભાવમાં વિક્રમી વધારો કર્યો છે. હવે શેરડીનો લાભકારી ભાવ પ્રતિ ક્વિન્ટલ 340 રૂપિયા થઈ ગયો છે. તેનાથી મહારાષ્ટ્રના શેરડીના કરોડો ખેડૂતો અને ખેત મજૂરોને ફાયદો થશે. થોડા દિવસો પહેલા જ આપણા ગામડાઓમાં અનાજના ગોદામ બનાવવાની વિશ્વની સૌથી મોટી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. આ વેરહાઉસ અમારી ખેડૂતોની સહકારી મંડળીઓ, અમારી સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા પણ બનાવવામાં આવશે, તેઓ તેનું નિયંત્રણ કરશે. નાના ખેડૂતોને આનો વિશેષ લાભ મળશે. તેમને તેમની ઉપજને ઓછા ભાવે વેચવા માટે દબાણ કરવામાં આવશે નહીં.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત માટે ગામડાની અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત હોવી ખૂબ જ જરૂરી છે. તેથી છેલ્લા 10 વર્ષથી ગામમાં રહેતા દરેક પરિવારની સમસ્યાઓ દૂર કરવાનો અને તેમને આર્થિક મદદ કરવાનો અમારો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. પાણીનું મહત્વ શું છે, તે વિદર્ભ કરતાં વધુ સારી રીતે કોણ જાણી શકે? પીવાનું પાણી હોય કે સિંચાઈનું પાણી, 2014 પહેલા દેશના ગામડાઓમાં અરાજકતા હતી. પરંતુ તત્કાલીન ભારત ગઠબંધન સરકારને આની ચિંતા નહોતી. જરા વિચારો, આઝાદીના સમયથી 2014 સુધી દેશના ગામડાઓમાં 100 માંથી માત્ર 15 પરિવારો એવા હતા જેમના ઘરોમાં પાઈપથી પાણી આવતું હતું, 100માંથી 15 ઘરોમાં જ પાણી આવતું હતું. અને તેમાંના મોટાભાગના ગરીબ, દલિત, પછાત અને આદિવાસી હતા, જેમને આ લાભો મળ્યા ન હતા. અમારી માતાઓ અને બહેનો માટે આ એક મોટું સંકટ હતું. માતા-બહેનોને આ સ્થિતિમાંથી બહાર કાઢવા માટે મોદીએ લાલ કિલ્લા પરથી દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાની ખાતરી આપી હતી. 4-5 વર્ષમાં, આજે દરેક 100 ગ્રામીણ પરિવારોમાંથી 75 પાસે પાઈપથી પાણીની સુવિધા છે. મહારાષ્ટ્રમાં પણ જ્યાં 50 લાખથી ઓછા પરિવારો પાસે નળનું પાણી હતું, આજે લગભગ 1.25 કરોડ નળ કનેક્શન છે. તેથી જ દેશ કહે છે- મોદીની ગેરંટી એટલે ગેરંટી પૂરી થશે.
મિત્રો,
મોદીએ દેશના ખેડૂતોને વધુ એક ગેરંટી આપી હતી. કોંગ્રેસની સરકારોએ દેશની લગભગ 100 મોટી સિંચાઈ પરિયોજનાઓને દાયકાઓ સુધી રોકી રાખી હતી, જેમાંથી 60થી વધુ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે અને બાકીની પણ પૂર્ણ થવાની છે. આ બાકી સિંચાઈ પરિયોજનાઓ પૈકી મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ 26 પ્રોજેક્ટ હતા. મહારાષ્ટ્ર અને વિદર્ભના દરેક ખેડૂત પરિવારને એ જાણવાનો અધિકાર છે કે કોના પાપો માટે તમારી પેઢીઓને ભોગવવું પડ્યું છે. આ 26 પેન્ડિંગ પ્રોજેક્ટ્સમાંથી 12 પૂર્ણ થઈ ગયા છે અને બાકીના પર પણ કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. આ ભાજપ સરકાર છે, જેણે 50 વર્ષ પછી નિલવંડે ડેમ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કર્યો છે. ક્રિષ્ના કોયના-લિફ્ટ ઇરિગેશન પ્રોજેક્ટ અને ટેંભુ લિફ્ટ ઇરિગેશન પ્રોજેક્ટ પણ દાયકાઓ પછી પૂર્ણ થયા છે. ગૌસીખુર્દ પ્રોજેક્ટનું મોટા ભાગનું કામ પણ અમારી સરકાર દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે. આજે પણ અહીં વિદર્ભ અને મરાઠવાડા માટે પીએમ કૃષિ સિંચાઈ અને બલિરાજા સંજીવની યોજના હેઠળ 51 પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી 80 હજાર હેક્ટરથી વધુ જમીનને સિંચાઈની સુવિધા મળશે.
મિત્રો,
મોદીએ ગામડાની બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાની ગેરંટી પણ આપી છે. અત્યાર સુધી દેશની 1 કરોડ બહેનો લખપતિ દીદી બની છે. આ વર્ષના બજેટમાં અમે 3 કરોડ બહેનોને લખપતિ દીદી બનાવવાની જાહેરાત કરી છે. હવે હું આ સંકલ્પને હાંસલ કરવા માટે કામ કરી રહ્યો છું. આજે સ્વ-સહાય જૂથોમાં બહેનો અને દીકરીઓની સંખ્યા 10 કરોડને પાર કરી ગઈ છે. આ બહેનોને બેંકો તરફથી 8 લાખ કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 40 હજાર કરોડ રૂપિયાનું વિશેષ ફંડ આપવામાં આવ્યું છે. મહારાષ્ટ્રમાં પણ બચત જૂથો સાથે સંકળાયેલી બહેનોને આનો ઘણો ફાયદો થયો છે. આજે આ જૂથોને 800 કરોડ રૂપિયાથી વધુની સહાય આપવામાં આવી છે. યવતમાલ જિલ્લામાં બહેનોને ઘણી ઈ-રિક્ષાઓ પણ આપવામાં આવી છે. હું ખાસ કરીને આ કાર્ય માટે શિંદે જી, દેવેન્દ્ર જી અને અજિત દાદા સહિત મહારાષ્ટ્રની સમગ્ર સરકારને અભિનંદન આપું છું.
અને મિત્રો,
હવે બહેનો માત્ર ઈ-રિક્ષા જ નહીં ચલાવે, હવે તેઓ ડ્રોન પણ ચલાવશે. નમો ડ્રોન દીદી યોજના હેઠળ, બહેનોના જૂથોને ડ્રોન પાયલોટ તરીકે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. ત્યારે સરકાર આ બહેનોને ડ્રોન આપશે, જેનો ઉપયોગ ખેતીમાં થશે.
મિત્રો,
આજે અહીં પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયજીની પ્રતિમાનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. પંડિતજી અંત્યોદયના પ્રેરણાપુરુષ છે. તેમનું સમગ્ર જીવન ગરીબોને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું છે. આપણે બધા પંડિતજીના વિચારોમાંથી પ્રેરણા લઈએ છીએ. છેલ્લા 10 વર્ષ ગરીબોને સમર્પિત કર્યા છે. પ્રથમ વખત મફત રાશનની ખાતરી આપવામાં આવી છે. પ્રથમ વખત મફત સારવારની સુવિધા આપવામાં આવી છે. આજે પણ મહારાષ્ટ્રના 1 કરોડ પરિવારોને આયુષ્માન કાર્ડ આપવાનું અભિયાન શરૂ થયું છે. કરોડો ગરીબો માટે પહેલીવાર વૈભવી કાયમી મકાનો બનાવવામાં આવ્યા છે. આજથી OBC પરિવારો માટે ઘર બનાવવા માટે ખાસ યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ 10 લાખ OBC પરિવારો માટે કાયમી મકાનો બનાવવામાં આવશે.
મિત્રો,
જેમને ક્યારેય કોઈએ પૂછ્યું નથી, મોદીએ તેમને પૂછ્યા છે, તેઓ પૂજવામાં આવે છે. વિશ્વકર્મા સાથીઓ માટે, બળુતદાર સમુદાયના કારીગરો માટે, ક્યારેય કોઈ મોટી યોજના બનાવવામાં આવી ન હતી. મોદીએ પહેલીવાર 13 હજાર કરોડ રૂપિયાની પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના શરૂ કરી છે. કોંગ્રેસના સમયમાં આદિવાસી સમાજને હંમેશા પાછળ રાખવામાં આવ્યો હતો, તેમને સુવિધાઓ આપવામાં આવી ન હતી. પરંતુ મોદીએ આદિવાસી સમાજમાં સૌથી પછાત જાતિઓ માટે પણ ચિંતા દર્શાવી છે. તેમના વિકાસ માટે પ્રથમ વખત 23 હજાર કરોડ રૂપિયાની પીએમ-જનમન યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજના મહારાષ્ટ્રના ઘણા આદિવાસી સમુદાયો જેમ કે કાતકરી, કોલમ અને મડિયાને સારું જીવન પ્રદાન કરશે. ગરીબો, ખેડૂતો, યુવાઓ અને મહિલા શક્તિને સશક્ત બનાવવાનું આ અભિયાન વધુ વેગવંતુ બનવા જઈ રહ્યું છે. આવનારા 5 વર્ષ વધુ ઝડપી વિકાસના હશે. આવનારા 5 વર્ષ વિદર્ભના દરેક પરિવારનું જીવન બહેતર બનાવશે. ફરી એકવાર ખેડૂત પરિવારો અને આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. મારી સાથે વાત કરો -
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
ખૂબ ખૂબ આભાર.