पंतप्रधान कार्यालय
महाराष्ट्रात यवतमाळ येथे विविध प्रकल्पांची सुरुवात करताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
28 FEB 2024 10:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 28 फेब्रुवारी 2024
जय भवानी, जय भवानी, जय सेवालाल! जय बिरसा!
तुम्हां सर्वांना माझा नमस्कार!
महाराष्ट्राचे राज्यपाल रमेश बैसजी, मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदेजी, उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीसजी आणि अजित पवारजी, तसेच व्यासपीठावर उपस्थित इतर ज्येष्ठ मान्यवर, देशाच्या इतर भागांतून देखील मोठ्या संख्येने आपले शेतकरी बंधू-भगिनी आज या कार्यक्रमाशी जोडले गेले आहेत, त्यांचे देखील मी येथून स्वागत करतो.
बंधुंनो आणि भगिनींनो,
छत्रपती शिवाजी महाराज यांच्या या पावन भूमीला मी अत्यंत श्रद्धेने वंदन करतो. महाराष्ट्राचे सुपुत्र आणि देशाचा अभिमान असलेल्या डॉक्टर बाबासाहेब आंबेडकर यांना देखील मी अभिवादन करतो. यवतमाळ-वाशिम तांडेर मार गोर बंजारा बंधू, भिया, नायक, डाव, कारभारी तुम्हां सर्वांना माझा हात जोडून नमस्कार!
मित्रांनो,
दहा वर्षांपूर्वी मी जेव्हा ‘चाय पे चर्चा’ या कार्यक्रमासाठी यवतमाळला आलो होतो तेव्हा तुम्ही मला खूप आशीर्वाद दिले होते. आणि देशातील जनतेने राष्ट्रीय लोकशाही आघाडीला 300 हून अधिक जागा जिंकून दिल्या. त्यानंतर, 2019 च्या फेब्रुवारी महिन्यातच मी पुन्हा यवतमाळला आलो होतो. त्यावेळी देखील तुम्हा सर्वांनी आमच्यावर प्रेमाचा वर्षाव केला. देशाने तेव्हा देखील राष्ट्रीय लोकशाही आघाडीला 350 हून अधिक जागांवर विजय मिळवून दिला. आणि आज मी 2024 च्या निवडणुकीच्या आधी विकासाच्या उत्सवात सहभागी होण्यासाठी आलो आहे, तेव्हा संपूर्ण देशात एकच आवाज दुमदुमतो आहे.
अबकी बार...400 पार, अबकी बार...400 पार म्हणजेच यावेळी 400 पेक्षा अधिक जागांवर विजय! मला आत्ता माझ्यासमोर दिसत आहे, किती मोठ्या प्रमाणात माता-भगिनी आम्हाला आशीर्वाद देण्यासाठी आल्या आहेत, जीवनात याहून अधिक भाग्य काय असू शकेल? गावागावांतून आमच्याशी जोडलेल्या या माता-भगिनींना मी विशेष नमस्कार करतो. ज्या प्रकारे यवतमाळ, वाशिम, चंद्रपूरसह संपूर्ण विदर्भाचे भरभरुन आशीर्वाद आम्हाला मिळत आहेत, ते पाहता असे वाटते आहे की, सगळ्यांनी ठरवून टाकलं आहे...एनडीए सरकार....400 च्या पार! एनडीए सरकार....400 च्या पार!
मित्रांनो,
आपण छत्रपती शिवाजी महाराजांना आदर्श मानणारे लोक आहोत. त्यांच्या राज्यकारभाराला साडेतीनशे वर्षे होऊन गेली आहेत. त्यांचा जेव्हा राज्याभिषेक झाला, सगळी सुखे मिळाली तेव्हा ते देखील आरामात सत्ता भोगू शकले असते. मात्र त्यांनी सत्तेला नव्हे तर राष्ट्रीय प्रेरणेला, राष्ट्रशक्तीला सर्वोच्च स्थान दिले. आणि आयुष्याच्या अखेरच्या क्षणापर्यंत त्यासाठीच कार्य केले. आम्ही देखील राष्ट्र उभारणीची, देशवासीयांच्या जीवनात परिवर्तन घडवण्याची मोहीम हाती घेऊन वाटचाल करणारे लोक आहोत.
म्हणूनच गेल्या 10 वर्षात आम्ही जे कार्य केले तो येणाऱ्या 25 वर्षांसाठीचा पाया आहे. मी भारताच्या कानाकोपऱ्याला विकसित करण्याचा निर्धार केला आहे. या निश्चयाच्या पूर्ततेसाठी शरीराचा कणनकण, जीवनाचा क्षण अन क्षण तुमच्या सेवेप्रती समर्पित केलेला आहे. भारताला विकसित राष्ट्र बनवण्यासाठी चार सर्वात मोठे प्राधान्यक्रमांचे घटक आहेत ते म्हणजे – देशातील गरीब, शेतकरी, युवावर्ग आणि नारीशक्ती. हे चार घटक सक्षम झाले की प्रत्येक समाज, प्रत्येक घटक, देशातील प्रत्येक कुटुंब सक्षम होईल.
मित्रांनो,
आज येथे यवतमाळमध्ये याच गरीब, शेतकरी, युवावर्ग आणि नारीशक्ती या चार घटकांना सशक्त करणारे कार्य झाले आहे. महाराष्ट्राच्या विकासाशी संबंधित हजारो कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी तसेच लोकार्पण झाले आहे. आज राज्यात शेतकऱ्यांना सिंचनाची सुविधा उपलब्ध झाली आहे, गरिबांना पक्की घरे मिळत आहेत, गावातील माझ्या भगिनींना आर्थिक मदत मिळत आहे आणि युवा वर्गाचे भविष्य घडवणाऱ्या पायाभूत सुविधांची उभारणी होत आहे. विदर्भ आणि मराठवाडा यांच्या दरम्यानच्या रेल्वे संपर्क सुविधेत सुधारणा करणारे नवे रेल्वे प्रकल्प आणि नव्या गाड्या आज सुरु झाल्या आहेत. या सगळ्यासाठी मी तुमचे खूप खूप अभिनंदन करतो.
मित्रांनो,
जरा आठवून पहा, ही जी इंडी आघाडी आहे, यांचे सरकार जेव्हा केंद्रात सत्तेवर होते तेव्हा काय स्थिती होती? त्यावेळी तर, कृषीमंत्री देखील इथलेच, महाराष्ट्रातलेच होते. त्यावेळी दिल्लीहून विदर्भाच्या शेतकऱ्यांसाठी पॅकेजची घोषणा होत असे आणि ही मदत मधल्यामध्ये दुसऱ्याच कोणाच्या घशात जात असे. गाव, गरीब, शेतकरी, आदिवासी यांना काहीच मिळत नसे. आज पहा, मी एक बटण दाबले आणि बघता बघता पंतप्रधान शेतकरी सन्मान निधीचे 21 हजार कोटी रुपये, लहानमोठी रक्कम नाहीये ही, तर हे 21 हजार कोटी रुपये देशातील कोट्यवधी शेतकऱ्यांच्या खात्यात पोहोचले. हीच तर मोदींची गॅरंटी आहे.
जेव्हा काँग्रेसचे सरकार सत्तेत होते तेव्हा दिल्लीहून 1 रुपया पाठवला तर लाभार्थ्याला केवळ 15 पैसे मिळत असत. आत्ता केंद्रात जर काँग्रेस सरकार असते तर आज तुम्हाला जे 21 हजार कोटी मिळाले आहेत त्यातले 18 हजार कोटी रुपये मध्येच कुठेतरी कोणीतरी लुबाडले असते. मात्र आता भाजपा सरकारच्या काळात, गरीबांसाठी पाठवलेले सगळेच्या सगळे पैसे गरिबांनाच मिळत आहेत. प्रत्येक लाभार्थ्याला त्याचा संपूर्ण हक्क मिळवून देणे, त्याच्या हक्काची पैनपै बँक त्याच्या खात्यात पोहोचणे ही मोदींची गॅरंटी आहे.
मित्रांनो,
महाराष्ट्राच्या शेतकऱ्यांकडे तर दुहेरी इंजिनाची दुप्पट गॅरंटी आहे. नुकतेच महाराष्ट्रातील शेतकऱ्यांना 3800 कोटी रुपये वेगळे हस्तांतरित करण्यात आले आहेत. म्हणजेच महाराष्ट्रातील शेतकऱ्यांना पंतप्रधान शेतकरी सन्मान निधीतून दर वर्षी 12 हजार रुपये मिळत आहेत.
मित्रांनो,
पंतप्रधान शेतकरी सन्मान निधीतून आतापर्यंत देशातील 11 कोटी शेतकऱ्यांच्या खात्यांमध्ये 3 लाख कोटी रुपये हस्तांतरित करण्यात आले आहेत. महाराष्ट्रातील शेतकऱ्यांना यातील 30 हजार कोटी तर यवतमाळच्या शेतकऱ्यांना 900 कोटी रुपये मिळाले आहेत. हा पैसा लहान लहान शेतकऱ्यांना किती उपयोगी ठरत असेल याची तुम्ही कल्पना करू शकता. काही दिवसांपूर्वी आमच्या सरकारने उसाच्या किफायतशीर मूल्यात विक्रमी वाढ केली आहे. आता उसाचे किफायतशीर मूल्य 340 रुपये क्विंटल झाले आहे.
याचा लाभ महाराष्ट्रातील कोट्यवधी ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांना आणि शेत मजुरांना मिळणार आहे. काही दिवसांपूर्वीच आपल्या गावागावांमध्ये धान्याची गोदामे उभारण्यासाठीची, जगातील सर्वात मोठी योजना सुरु करण्यात आली आहे. आपल्या शेतकऱ्यांच्या सहकारी समित्या, सहकारी संस्था यांनाच ही गोदामे उभारण्याचे काम सोपवण्यात आले आहे, या व्यवस्थेचे नियंत्रण देखील तेच करतील. यातून लहान शेतकऱ्यांना मोठा लाभ होणार आहे. त्यांना नाईलाजाने कमी किंमतीत त्यांच्या धान्याची विक्री करण्याची वेळ येणार नाही.
मित्रांनो,
विकसित भारतासाठी गावागावांमधील अर्थव्यवस्था अधिक सक्षम होणे गरजेचे आहे. यासाठीच मागील 10 वर्षांमध्ये आमचा सतत हाच प्रयत्न राहिला आहे की गावांमध्ये राहणाऱ्या प्रत्येक कुटुंबाच्या समस्यां दूर झाल्या पाहिजेत, त्यांना आर्थिकदृष्ट्या सक्षम बनवले पाहिजे. पाण्याचे महत्व काय असते हे विदर्भापेक्षा आणखी चांगले कोण ओळखू शकते.
पिण्याचे पाणी असेल अथवा सिंचननासाठी वापरात येणारे पाणी असेल, 2014 च्या पूर्वी देशातल्या गावांमध्ये आक्रोश होता.परंतु इंडी युतीच्या त्या वेळच्या सरकारला याची कुठलीच काळजी नव्हती. तुम्ही जरा विचार करा स्वातंत्र्यानंतर 2014 पर्यंत देशातल्या गावांमध्ये 100 मधील केवळ 15 कुटुंब अशी होती ज्यांच्या घरामध्ये नळाच्याद्वारे पाणी पोहोचत होते.100 पैकी फक्त 15 घरे आणि यामध्ये जास्तीत जास्त गरीब, दलित, मागास आणि आदिवासी होते.
ज्यांना हा लाभ मिळत नव्हता.हा आमच्या माता-भगिनींसाठी खूप मोठे संकट होते.याच समस्येपासून माता-भगिनींना बाहेर काढण्यासाठी लाल किल्ल्यावरून मोदींनी हर घर जल ची हमी दिलेली आहे. चार-पाच वर्षांच्या कालावधी मध्येच आज प्रत्येक 100 पैकी 75 ग्रामीण कुटुंबांपर्यंत नळाद्वारे पाणी पोहोचत आहे. महाराष्ट्रामध्ये सुद्धा जिथे 50 लाखापेक्षा कमी कुटुंबाजवळ नळाद्वारे पाणी मिळत होते.आज जवळजवळ सव्वा कोटी नळाच्या जोडण्या दिल्या गेल्या आहेत. तेव्हा तर संपूर्ण देश म्हणतो आहे, मोदी यांची गॅरंटी म्हणजेच गॅरंटी पूर्ण होण्याची संपूर्ण हमी.
मित्रांनो,
मोदींनी एक आणखी हमी देशातल्या शेतकऱ्यांना दिली होती.काँग्रेसच्या सरकारांनी अनेक दशकांपासून देशातील जवळजवळ 100 मोठ्या सिंचन योजना रखडवत ठेवल्या होत्या.यामधील 60 पेक्षा जास्त योजना पूर्ण झालेल्या आहेत आणि राहिलेल्या सुद्धा पूर्ण होणार आहेत.रखडवलेल्या या सिंचन योजनांपैकी सर्वात जास्त 26 योजना या महाराष्ट्रातल्या आहेत. महाराष्ट्रातील विदर्भातल्या प्रत्येक शेतकरी कुटुंबाला हा जाणून घेण्याचा अधिकार आहे की, कोणाच्या पापाची शिक्षा आपल्या पिढ्यांना भोगावी लागत आहे. या 26 रखडवलेल्या योजनांपैकी बारा योजना पूर्ण झालेल्या आहेत आणि बाकीच्या योजनांवर सुद्धा वेगाने काम सुरू आहे.
हे भाजपचे सरकार आहे, ज्या सरकारने निळवंडे कालवा योजनेला पन्नास वर्षानंतर पूर्ण करून दाखवले आहे. कृष्णा कोयना उपसा सिंचन योजना आणि टेंभू उपसा सिंचन योजना सुद्धा दशकानंतर पूर्ण झालेल्या आहेत. गोसीखुर्द योजनेचे सुद्धा जास्तीत जास्त काम आमच्या सरकारने पूर्ण केलेले आहे. आज पण येथे विदर्भ आणि मराठवाड्यासाठी पंतप्रधान कृषी सिंचन आणि बळीराजा संजीवनी योजनेच्या अंतर्गत 51 प्रकल्पांचे लोकार्पण झालेले आहे. या प्रकल्पांमुळे 80 हजार हेक्टर पेक्षा अधिकची जमीन सिंचनाखाली येणार आहे.
मित्रांनो,
मोदींनी गावांमधल्या भगिनींना लखपती दीदी बनवण्याची हमी सुद्धा दिलेली आहे. आतापर्यंत देशात एक कोटी भगिनी लखपती दीदी बनलेल्या आहेत. या वर्षाच्या अर्थसंकल्पामध्ये आम्ही घोषणा केलेली आहे की, तीन कोटी भगिनींना लखपती दीदी बनवायचे आहे. आता या संकल्पाच्या सिद्धीसाठी मी झटत आहे. आज स्वयंसहाय्यता बचत गटांमधील भगिनी आणि मुलींची संख्या दहा कोटी पेक्षा जास्त झालेली आहे.
या भगिनींना बँकांमधून आठ लाख कोटी रुपये देण्यात आले आहेत. याकरता 40000 कोटी रुपयांचा एक विशेष निधी केंद्र सरकारने दिलेला आहे. महाराष्ट्रामध्ये सुद्धा बचत गटांशी जोडल्या गेलेल्या भगिनींना याचा खूप फायदा झालेला आहे. आज या अशा गटांना आठशे कोटी रुपयांपेक्षा अधिक रुपयांची मदत देण्यात आली आहे. यवतमाळ जिल्ह्यामधील अनेक भगिनींना इ रिक्षा सुद्धा देण्यात आले आहेत. मी शिंदेजी, देवेंद्रजी आणि अजितदादा यांच्यासह संपूर्ण महाराष्ट्र सरकारचे या कामासाठी विशेष रूपाने अभिनंदन करतो आहे.
आणि मित्रांनो,
आता भगिनी ई रिक्षा तर चालवत आहेत. आता तर ड्रोन सुद्धा चालवणार आहेत. नमो ड्रोन दीदी योजनेच्या अंतर्गत भगिनींच्या गटांना ड्रोन पायलटचे प्रशिक्षण दिले जात आहे. नंतर सरकार या भगिनींना ड्रोन प्रदान करेल, जो शेतीच्या कामात उपयोगी ठरणार आहे.
मित्रांनो,
आज इथे पंडित दीनदयाल उपाध्यायजी यांच्या पुतळ्याचे सुद्धा लोकार्पण झालेले आहेत. पंडितजी अंत्योदयाचे प्रेरणा पुरुष होते. त्यांचे संपूर्ण जीवन गरिबांसाठी समर्पित राहिले होते. आपण सर्वजण पंडितजी यांच्या विचारांपासून प्रेरणा घेत असतो. मागची दहा वर्षे गरिबांसाठी समर्पित राहिलेली आहेत. पहिल्या वेळेस मोफत रेशनची हमी मिळालेली आहे.
पहिल्या वेळेस मोफत औषधोपचाराची सुविधा मिळालेली आहे. आज सुद्धा इथे महाराष्ट्रातल्या एक कोटी कुटुंबांना आयुष्यमान कार्ड देण्याचे अभियान सुरू झालेले आहे. पहिल्या वेळेस कोट्यवधी गरिबांसाठी अप्रतिम अशी पक्की घरे बनलेले आहेत. आज ओबीसी कुटुंबांसाठी घरे निर्माण करण्यासाठी विशेष योजना सुरू झालेली आहे. या योजनेच्या अंतर्गत दहा लाख ओबीसी कुटुंबांना पक्की घरे मिळणार आहेत.
मित्रांनो,
ज्यांना कधीही कोणीही विचारले नाही, त्यांना मोदींनी विचारले आहे, त्यांचे पूजन केले आहे. विश्वकर्मा मित्रांसाठी, बलुतेदार समूहातील कारागिरांसाठी कधीही कुठलीच मोठी योजना बनली नव्हती, मोदींनी पहिल्या वेळेस 13000 कोटी रुपयांच्ची पंतप्रधान विश्वकर्मा योजना सुरू केलेली आहे.
काँग्रेसच्या कार्यकाळात आदिवासी समाजाला नेहमीच सर्वात पाठीमागे ठेवले जायचे. त्यांना कोणत्याच सुविधा दिल्या जात नव्हत्या. परंतु मोदींनी, आदिवासी समाजातील सर्वात मागास प्रवर्गापर्यंत ची काळजी घेतलेली आहे. पहिल्या वेळेस त्यांच्या विकासासाठी 23 हजार कोटी रुपयांची पंतप्रधान जनमन योजना सुरू झालेली आहे. ही योजना महाराष्ट्रातील कातकरी, कोलाम आणि माडिया सारख्या अनेक आदिवासी समुदायांना चांगले जीवनमान प्रदान करेल.
गरीब, शेतकरी, तरुण आणि महिलाशक्तीला सक्षम करण्याचे हे अभियान आणखीन तीव्र होणार आहे. येणाऱ्या पाच वर्षांमध्ये या अभियानामुळे अधिक वेगाने विकास साध्य होईल. येणारी पाच वर्षे विदर्भातल्या प्रत्येक कुटुंबांचे जीवनमान आणखीन चांगले बनवणारे असणार आहेत. पुन्हा एकदा शेतकरी कुटुंबांना, आपल्या सर्वांना अनेक अनेक शुभेच्छा. माझ्या बरोबरीने बोला-
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects in Yavatmal, Maharashtra
28 FEB 2024 8:37PM by PIB Delhi
Jai Bhawani, Jai Bhawani, Jai Sevalal! Jai Birsa!
Greetings to everyone!
The Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Devendra Fadnavis ji and Ajit Pawar ji, and all other distinguished dignitaries present on the dais. Today, a large number of our farmer brothers and sisters from various parts of the country are also participating in this event, and I welcome them as well.
Brothers and sisters,
I respectfully salute this sacred land of Chhatrapati Shivaji Maharaj. I also pay homage to the son of Maharashtra and the pride of the country, Dr. Babasaheb Ambedkar. Ram Ram to the brave Banjara brothers and sisters of Yavatmal-Washim region.
Friends,
When I came to Yavatmal for the "Chai Par Charcha" program 10 years ago, you blessed me abundantly. The people of the country gave the NDA more than 300 seats. Then, I visited Yavatmal again in February 2019. Once again, you showered us with love, and the nation gave the NDA more than 350 seats. Now, as I join the celebration of development before the 2024 elections, a unified voice echoes across the entire nation. This time... beyond 400 (seats), this time, beyond 400 (seats)... this time... beyond 400 (seats)! I see before me mothers and sisters who have come in such large numbers to bless me. What greater fortune in life can there be? I specifically extend my respects to these mothers and sisters of villages. The immense blessings from regions like Yavatmal, Washim, Chandrapur, and all of Vidarbha have predetermined the victory... NDA government... beyond 400 (seats)! NDA government... beyond 400 (seats)!
Friends,
We are people who regard Chhatrapati Shivaji Maharaj as an ideal. It has been 350 years since his rule. When he was crowned, everything was available to him, and he could have comfortably enjoyed the power. However, he did not indulge in power; instead, he held the consciousness and the power of the nation supreme. As long as he lived, he worked for this purpose. Like him, we too have set out with a mission to build the nation, to change the lives of the citizens. Therefore, what we have done in the past 10 years is the foundation for the next 25 years. I have resolved to develop every corner of Bharat. Every cell of the body, every moment of my life, is dedicated to the service of all of you for the success of this commitment. The four top priorities to make Bharat developed are -- the poor, the farmer, the youth, and women empowerment. If these four are empowered, every society, every class, every family in the country will become empowered.
Friends,
Today, significant work has been done to empower the poor, farmers, youth, and women in Yavatmal. The inauguration and dedication of projects worth thousands of crores of rupees associated with Maharashtra's development have taken place. Today, farmers are getting irrigation facilities, the poor are getting pucca houses, economic assistance is being provided to my sisters in the villages, and infrastructure is being developed to shape the future of the youth. The projects aiming to improve the rail connectivity of Vidarbha and Marathwada and new trains have commenced today. I extend my heartfelt congratulations to all of you for all these achievements.
Friends,
Remember the situation when the INDI alliance was in power at the Centre. At that time, the Agriculture Minister was from Maharashtra. Back then, packages were announced for Vidarbha's farmers from Delhi, but the funds were embezzled in the middle. Villages, the poor, farmers, and tribal communities received nothing. Look at today's scenario: I pressed a button, and within no time, 21,000 crore rupees under the PM Kisan Samman Nidhi scheme reached the accounts of millions of farmers across the country. 21,000 crore rupees is not a small figure. This is Modi's guarantee. When the Congress government was in power, out of 1 rupee sanctioned from Delhi only 15 paise reached the beneficiaries. If the Congress had been in power today, out of the 21,000 crores you have received, 18,000 crores would have been embezzled in the middle. But in the BJP government, every penny of the poor reaches them. This is Modi’s guarantee -- every beneficiary gets their full entitlement, every penny goes into their bank account.
Friends,
The farmers of Maharashtra have a double guarantee with a double engine (government). Recently, an additional 3800 crore rupees was transferred to the farmers of Maharashtra. This means that the farmers of Maharashtra are receiving 12,000 rupees annually under the PM Kisan Samman Nidhi scheme.
Friends,
Under the PM Kisan Samman Nidhi scheme, more than 3 lakh crores have been deposited in the accounts of 11 crore farmers across the country so far. This has resulted in 30,000 crores for the farmers of Maharashtra and 900 crores for the farmers of Yavatmal. Imagine how much this money is benefiting small farmers. Just a few days ago, our government made a record increase in the remunerative price of sugarcane. Now, the remunerative price for sugarcane is 340 rupees per quintal. This will benefit millions of sugarcane farmers and field labourers in Maharashtra. Just a few days ago, the world's largest plan to build grain storage warehouses in our villages was launched. These warehouses will be managed by our farmers' cooperative societies. This will especially benefit small farmers. They will not have to sell their produce at a low price under duress.
Friends,
It is crucial for the rural economy to be strong for ‘Viksit Bharat’. Therefore, over the past 10 years, our continuous effort has been to alleviate the problems of every family living in the villages and provide them with economic stability. Who can know better than Vidarbha about the importance of water? Whether it is drinking water or irrigation water, there was a crisis in the villages of the country before 2014. However, the government of the INDI coalition at that time had no concerns about it. Think about it, only about 15 out of 100 families had piped water supply in the villages of the country from independence until 2014, and most of them were poor, Dalit, backward, and tribal families who did not benefit from it. This was a major crisis for our mothers and sisters. To address this situation and relieve the crisis of our mothers and sisters, Modi gave a guarantee of ‘Har Ghar Jal’ (water to every home) from the Red Fort. Today, piped water has reached about 75 out of 100 rural families within 4-5 years since then. In Maharashtra too, where fewer than 50 lakh families had water through pipelines, today there are approximately 1.25 crore piped water connections. That's why the country says - Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment.
Friends,
Modi had given another guarantee to the farmers of the country. Congress governments had left around 100 major irrigation projects hanging in balance for decades. Now more than 60 of them have been completed and the rest are in progress. Among these stalled irrigation projects, Maharashtra had the highest number with 26 projects. Every farming family in Maharashtra, especially in Vidarbha, has the right to know the consequences of whose sins their generations had to endure. Out of these 26 stalled projects, 12 have been completed, and work is progressing rapidly on the remaining ones. This is the BJP government that completed the Nilwande Dam project after 50 years. The Krishna Koyna Lift Irrigation Project and the Tembhu Lift Irrigation Project have also been completed after decades. Most of the work on the Gosikhurd project has also been completed by our government. Today, 51 projects have been inaugurated for Vidarbha and Marathwada under the PM Krishi Sinchai and Baliraja Jal Sanjivani schemes. This will provide irrigation facilities to more than 80,000 hectares of land.
Friends,
Modi has also given a guarantee to make the sisters of the villages ‘Lakhpati Didis’. So far, one crore sisters in the country have become ‘Lakhpati Didis’. In this year's budget, we announced the goal of making three crore sisters ‘Lakhpati Didis’. Now, I am committed to achieving this resolution. Today, the number of sisters and daughters in self-help groups has crossed 10 crores. These sisters have received 8 lakh crores from banks, and the central government has allocated a special fund of 40,000 crores. In Maharashtra, sisters associated with savings groups have also benefited significantly. Today, these groups have received assistance of more than 800 crores. Many sisters have also been provided with e-rickshaws in the Yavatmal district. I commend the entire government of Maharashtra, including Shinde ji, Devendra ji, and Ajit Dada, for this initiative.
And friends,
Now, sisters are operating e-rickshaws but soon they will also fly drones. Under the Namo Drone Didi Scheme, training for drone pilots is being provided to groups of sisters. After that, the government will provide these sisters with drones, which will be used in farming.
Friends,
Today, the inauguration of the statue of Pandit Deendayal Upadhyay ji has also taken place here. Pandit ji is a person of inspiration for Antyodaya (upliftment of the last person). His entire life has been dedicated to the welfare of the poor. We all draw inspiration from Pandit ji's thoughts. The past 10 years have been committed for the welfare of the poor. For the first time, a guarantee of free ration has been provided. For the first time, the facility of free healthcare has been made available. Today, the campaign has been launched to provide Ayushman cards to one crore families in Maharashtra. For the first time, magnificent pucca houses have been built for millions of poor. Today, a special scheme has been launched for the construction of homes for OBC families. Under this scheme, 10 lakh pucca houses will be built for OBC families.
Friends,
Modi has taken care of those who were never taken care of and worshipped them. No significant scheme was ever made for the Vishwakarma and Balutedar communities. For the first time, Modi launched the PM Vishwakarma Yojana with a budget of 13,000 crores. During Congress's time, the tribal society was always kept at the bottom, not provided with facilities. But Modi has also cared about the most marginalized communities within the tribal society. For the first time, the PM JANMAN Yojana costing 23,000 crores has been started for their development. This scheme will provide a better life to many tribal communities in Maharashtra, such as the Katkari, Kolam, and Madiya. This campaign to empower the poor, farmers, youth, and women is going to gain momentum further. The next five years will witness even faster development. The next five years will make the lives of every family in Vidarbha better. Once again, congratulations to everybody and all the farmer families. Say with me:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.