Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) seeks public comments on Draft Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement in Coaching Sector
Draft Guidelines to prevent false claims regarding success rates, number of selections etc. by every person engaged in coaching
The Authority solicits public comments/suggestions on Guidelines within 30 days till 16th March, 2024
16 FEB 2024 1:57PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority has sought public comments on Draft Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement in Coaching Sector. Draft Guidelines are placed on the website of the Department of Consumer Affairs and are accessible through the link (https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Public%20Comments%20Letter%202.pdf).
Public comments/suggestions/feedback are solicited and may be provided to the Central Authority within 30 days (until 16th March 2024).
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) conducted a stakeholder’s consultation on Misleading Advertisement in Coaching Sector on 08th January 2024, which was attended by Department of Personnel & Training (DoPT), Ministry of Education, Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), National Law University (NLU) Delhi, FIITJEE, Khan Global Studies and Ikigai Law. In the meeting, there was a general consensus that Central Consumer Protection Authority should come with Guidelines for prevention of misleading advertisement in coaching sector.
The draft Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement in Coaching Sector have been framed after detailed deliberations with all stakeholders including coaching institutes, law firms, Government and Voluntary Consumer Organizations (VCO’s) and are now being put up for public consultation. Proposed Guidelines shall be issued under section 18 (2) (l) of the Consumer Protection Act 2019.
The draft guidelines define “Coaching” as tuition, instructions or academic support or learning programme or guidance provided by any person. Under the Guidelines, conditions for misleading advertisement have been laid out. Any person who engage in coaching shall be considered to be engage in a misleading advertisement if it employs any of the following practices –
1. Conceal important information related to name of the course (whether free or paid) & duration of course opted by successful candidate or any other important information which can influence a consumer's decision to choose their services.
2. Make false claims regarding success rates, number of selections, or rankings of students in any competitive exam without providing verifiable evidence.
3. Falsely represent that students' success is solely attributable to the coaching, without acknowledging the individual efforts of the students. Clearly state the extent of the coaching involvement in their success.
4. Create false sense of urgency or fear of missing out that may heighten anxieties amongst students, or parents.
5. Any other practices that may mislead consumers or subvert consumer autonomy and choice.
Guidelines would be made applicable to every person engaged in coaching. The objective of the Guidelines is to protect consumers from misleading advertisements in coaching sector. Thus, the proposed Guidelines seek to prevent such misleading advertisements which effects consumers as a class. Misleading advertisement by coaching sector will be governed as per Consumer Protection Act, 2019 and the proposed guidelines will bring clarity to the stakeholders and protect consumer interests.
For more information on the new guidelines, visit the link:
(https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Public%20Comments%20Letter%202.pdf)

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
కోచింగ్ రంగంలో తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా ప్రకటనల నిరోధానికి జారీ చేసిన ముసాయిదా మార్గదర్శకాలపై అభిప్రాయాలు ఆహ్వానించిన కేంద్ర వినియోగదారుల రక్షణ అథారిటీ (సిసిపిఏ)
విజయ శాతం, ఎంపికల సంఖ్యపై తప్పుడు సమాచారం వ్యాప్తి నిరోధానికి మార్గదర్శకాలు సిద్ధం చేసిన సిసిపిఏ
మార్గదర్శకాలపై 30 రోజుల్లోగా 2024 మార్చి 16 వరకు సూచనలు, అభిప్రాయాలు స్వీకరించనున్న సిసిపిఏ
16 FEB 2024 1:57PM by PIB Hyderabad
కోచింగ్ రంగంలో తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా ప్రకటనల నిరోధానికి జారీ చేసిన ముసాయిదా మార్గదర్శకాలపై ప్రజల నుంచి అభిప్రాయాలు, సూచనలను కేంద్ర వినియోగదారుల రక్షణ అథారిటీ (సిసిపిఏ) ఆహ్వానించింది. ముసాయిదా మార్గదర్శకాలు వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ సైట్ లింక్ (https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Public%20Comments%20Letter%202.pdf).లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. మార్గదర్శకాలపై 30 రోజుల్లోగా 2024 మార్చి 16 వరకు సూచనలు, అభిప్రాయాలు అందించాలని కేంద్ర వినియోగదారుల రక్షణ అథారిటీ (సిసిపిఏ) కోరింది.
కోచింగ్ రంగంలో తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా జారీ అవుతున్న ప్రకటనలను అరికట్టడానికి సంబంధిత వర్గాలతో 2024 జనవరి 8న కేంద్ర వినియోగదారుల రక్షణ అథారిటీ (సిసిపిఏ) సంప్రదింపులు జరిపింది. సమావేశానికి డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ పర్సనల్ అండ్ ట్రైనింగ్ (డిఓపిటి), విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (ఎల్బిఎస్ఎన్ఎఎ), నేషనల్ లా యూనివర్శిటీ (ఎన్ఎల్యు) ఢిల్లీ, ఎఫ్ఐఐటిజెఇ, ఖాన్ గ్లోబల్ స్టడీస్ , ఇకిగై లా సంస్థల ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు. . కోచింగ్ రంగంలో తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలను అరికట్టడానికి కేంద్ర వినియోగదారుల రక్షణ అథారిటీ తగిన మార్గదర్శకాలను తీసుకురావాలని సమావేశంలో ఏకాభిప్రాయం వ్యక్తమైంది.
కోచింగ్ ఇన్స్టిట్యూట్ లు, న్యాయ సంస్థలు, ప్రభుత్వ, స్వచ్ఛంద వినియోగదారుల సంస్థలు (వీసీఓలు) సహా అన్ని భాగస్వాములతో సమగ్రంగా చర్చించిన తర్వాత కోచింగ్ రంగంలో తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనల నిరోధానికి ముసాయిదా మార్గదర్శకాలు రూపొందించారు. ప్రతిపాదిత మార్గదర్శకాలు వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం 2019 లోని సెక్షన్ 18 (2) (ఎల్) కింద జారీ అవుతాయి.
ముసాయిదా మార్గదర్శకాలు "కోచింగ్" ను ట్యూషన్, సూచనలు లేదా అకడమిక్ మద్దతు లేదా అభ్యాస కార్యక్రమం లేదా ఏదైనా వ్యక్తి అందించే మార్గదర్శకంగా నిర్వచిస్తాయి. మార్గదర్శకాల ప్రకారం తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా ప్రకటనలు ఉన్నాయని గుర్తించడానికి షరతులు విధించారు. కోచింగ్ లో పాల్గొనే ఏ వ్యక్తి అయినా ఈ క్రింది పద్ధతుల్లో దేనినైనా ఉపయోగించి విడుదల చేసే ప్రకటనలను తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనగా గుర్తిస్తారు.
ఎ. కోర్సు పేరు (ఉచితం లేదా చెల్లించినప్పటికీ), విజయం సాధించిన అభ్యర్థి ఎంచుకున్న కోర్సు వ్యవధి కి సంబంధించిన ముఖ్యమైన సమాచారాన్ని లేదా సేవలు ఎంచుకునే అంశంలో వినియోగదారు నిర్ణయాన్ని ప్రభావితం చేసే ఏదైనా ఇతర ముఖ్యమైన సమాచారాన్ని దాచిపెట్టడం
బి. సరైన ఆధారాలు చూపకుండా ఏదైనా పోటీ పరీక్ష లో విద్యార్థుల విజయ రేటు, ఎంపికల సంఖ్య లేదా ర్యాంకుల గురించి తప్పుడు సమాచారం అందించడం
సి. విద్యార్థుల వ్యక్తిగత కృషిని గుర్తించకుండా కేవలం తమ కోచింగ్ మాత్రమే విద్యార్థుల విజయానికి కారణమని తప్పుడు ప్రచారం చేయడం. ఈ అంశంలో విజయంలో కోచింగ్ ప్రమేయం ఏ మేరకు ఉందో స్పష్టంగా తెలియజేయాలి.
డి.ఏదో కోల్పోతారు అంటూ ప్రకటనలు విడుదల చేసి విద్యార్థులు లేదా తల్లిదండ్రులకు ఆందోళన కలిగించడం
ఈ. వినియోగదారులను తప్పుదోవ పట్టించే లేదా వినియోగదారుల స్వయంప్రతిపత్తి, ఎంపికను ప్రభావితం చేసే ఇతర విధానాలు .
కోచింగ్ రంగంలో ఉన్న ప్రతి వ్యక్తికీ మార్గదర్శకాలు వర్తిస్తాయి. కోచింగ్ రంగంలో తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా విడుదల అయ్యే ప్రకటనల నుంచి వినియోగదారులకు రక్షణ కల్పించడం లక్ష్యంగా మార్గదర్శకాలు అమలు జరుగుతాయి. ఒక వర్గానికి చెందిన వినియోగదారులకు తప్పుదోవ పట్టించే విధంగా జారీ అయ్యే ప్రకటనల నుంచి రక్షణ కల్పించడానికి మార్గదర్శకాలు రూపొందాయి. వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం 2019 పరిధిలోకి ప్రకటనలు వస్తాయి. తప్పుడు ప్రకటనలపై సంబంధిత వర్గాలకు మార్గదర్శకాలు పూర్తి అవగాహనా కల్పించి వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను రక్షించడానికి దోహదపడతాయి.
నూతన మార్గదర్శకాలకు సంబంధించిన మరింత సమాచారాన్ని
(https://consumeraffairs.nic.in/sites/default/files/file-uploads/latestnews/Public%20Comments%20Letter%202.pdf) ద్వారా పొందవచ్చు.