Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI Takes Stride Towards Ensuring Food Safety in all Bhawans of States, UTs and Canteens of Government Offices in the National Capital
16 FEB 2024 10:55AM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) is providing training to food handlers at all State/UT Bhawans and canteens of government offices located in the National Capital as part of its endeavor to enhance the Food Safety Ecosystem nationwide through its Food Safety Training and Certification (FoSTaC) programme.
The food regulator has conducted training sessions at four State Bhawans including Bihar, Karnataka, Maharashtra and Sikkim so far, wherein all the food handlers of these Bhawans were imparted with the necessary training. In addition, training has also been conducted in the Department of Personnel and Training (DoPT), North Block. These training programmes are aimed at enhancing food safety standards across State/UT Bhawans and canteens of Government Office Buildings. Training sessions are planned at Andhra Pradesh, Telangana and Manipur Bhawans in the coming days. Further, training under FoSTaC programme will be conducted in all canteens in government offices.
This initiative is in line with the announcement of “Training of 25 lakh food business operators by FSSAI in the next 3 years” made by the Hon’ble Union Minister for Health and Family Welfare on 7th June, 2023 on the occasion of World Food Safety Day. It will be a significant step towards fostering a safer and healthier food environment for the citizens of India.
Background:
FoSTaC, a flagship initiative of FSSAI, is designed to impart training to food handlers involved in the food business. The training programs at State/UT Bhawans and canteens of government offices cover a wide array of topics including food safety rules and regulations, personal hygiene, allergen management, food operation and control, documentation and records, labelling, training methodologies and emerging trends in the food industry. The objective is to instill a culture of continuous learning and improvement within the food sector. Participants who successfully complete the training will be conferred with the Food Safety Supervisor (FSS) certificate, recognized across India. In FY 2023-24, a total of 3,58,224 food handlers have been trained under FoSTaC programme across the country.
The decision to extend FoSTaC training in canteens of all State/UT Bhawans and government offices will help reach a wider audience and empower individuals involved in the food supply chain with the knowledge and skills necessary to maintain food safety standards.

சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
புதுதில்லியில் உள்ள மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்களின் இல்லங்கள் மற்றும் அரசு அலுவலகங்களின் உணவகங்களில் உணவுப் பாதுகாப்பை உறுதி செய்ய இந்திய உணவுப் பாதுகாப்பு மற்றும் தர நிர்ணய ஆணையம் (எஃப்எஸ்எஸ்ஏஐ) நடவடிக்கை எடுத்து வருகிறது
16 FEB 2024 10:55AM by PIB Chennai
இந்திய உணவுப் பாதுகாப்பு மற்றும் தர நிர்ணய ஆணையம் அதன் உணவுப் பாதுகாப்புப் பயிற்சி மற்றும் சான்றிதழ் திட்டத்தின் மூலம் நாடு முழுவதும் உணவுப் பாதுகாப்புச் சூழல் அமைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான முயற்சியின் ஒரு பகுதியாக புதுதில்லியில் உள்ள அனைத்து மாநில / யூனியன் பிரதேசங்களின் இல்லங்கள் மற்றும் அரசு அலுவலகங்களின் உணவகங்களில் உணவு கையாளுபவர்களுக்குப் பயிற்சி அளித்து வருகிறது.
பீகார், கர்நாடகா, மகாராஷ்டிரா, சிக்கிம் ஆகிய நான்கு மாநில இல்லங்களில் இதுவரை உணவுக் கட்டுப்பாட்டாளர் பயிற்சி அமர்வுகளை நடத்தியுள்ளார். அந்த இல்லங்களில் உணவு கையாள்வோர் அனைவருக்கும் தேவையான பயிற்சி வழங்கப்பட்டது. மேலும், வடக்குப் பகுதி அலுவலகங்களில் உள்ள பணியாளர் நலன் மற்றும் பயிற்சித் துறையிலும் பயிற்சி அளிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தப் பயிற்சித் திட்டங்கள் மாநில, யூனியன் பிரதேச இல்லங்கள் மற்றும் அரசு அலுவலகங்களின் உணவகங்களில் உணவுப் பாதுகாப்புத் தரமேம்பாட்டை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளன. வரும் நாட்களில் ஆந்திரா, தெலுங்கானா மற்றும் மணிப்பூர் இல்லங்களில் பயிற்சி அமர்வுகள் நடத்த திட்டமிடப்பட்டுள்ளன. மேலும், அரசு அலுவலகங்களில் உள்ள அனைத்து உணவகங்களின் உணவுப் பாதுகாப்புப் பயிற்சி மற்றும் சான்றிதழ் திட்டத்தின் கீழ் பயிற்சி அளிக்கப்படும்.
உலக உணவுப் பாதுகாப்பு தினத்தை முன்னிட்டு 2023, ஜூன் 7 அன்று மத்திய சுகாதார மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சர் கூறியபடி, "அடுத்த 3 ஆண்டுகளில் எஃப்எஸ்எஸ்ஏஐ மூலம் 25 லட்சம் உணவு வணிக ஆபரேட்டர்களுக்குப் பயிற்சி" என்ற முயற்சி மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகிறது. மக்களுக்குப் பாதுகாப்பான மற்றும் ஆரோக்கியமான உணவுச் சூழலை மேம்படுத்துவதற்கு இது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முன்னெடுப்பாக இருக்கும்.
பின்னணி:
உணவுப் பாதுகாப்புப் பயிற்சி மற்றும் சான்றிதழ் திட்டத்தின் கீழ், உணவு வணிகத்தில் ஈடுபட்டுள்ள உணவு கையாள்பவர்களுக்குப் பயிற்சி அளிப்பதற்கான திட்டம் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. உணவுப் பாதுகாப்பு விதிகள் மற்றும் ஒழுங்குமுறைகள், தனிப்பட்ட சுகாதாரம், ஒவ்வாமை மேலாண்மை, உணவு செயல்பாடு மற்றும் கட்டுப்பாடு, ஆவணப்படுத்தல் மற்றும் பதிவுகள், லேபலிங், பயிற்சி முறைகள் மற்றும் உணவுத் துறையில் வளர்ந்து வரும் போக்குகள் உள்ளிட்ட பல்வேறு தலைப்புகளை உள்ளடக்கிய மாநில / யூனியன் பிரதேச இல்லங்கள் மற்றும் அரசு அலுவலகங்களின் உணவகங்களில் பயிற்சித் திட்டங்கள் நடைமுறைப்படுத்தப்படுகின்றன. உணவுத் துறையில் தொடர்ச்சியான கற்றல் மற்றும் மேம்பாட்டின் கலாச்சாரத்தை ஊக்குவிப்பதே இதன் நோக்கமாகும். பயிற்சியை வெற்றிகரமாக முடிக்கும் பங்கேற்பாளர்களுக்கு இந்தியா முழுவதும் அங்கீகரிக்கப்பட்ட உணவுப் பாதுகாப்பு மேற்பார்வையாளர் சான்றிதழ் வழங்கப்படும். 2023-24 நிதியாண்டில், நாடு முழுவதும் மொத்தம் 3,58,224 உணவு கையாள்பவர்களுக்கு இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் பயிற்சி அளிக்கப்பட்டுள்ளது.
அனைத்து மாநில / யூனியன் பிரதேச இல்லங்கள் மற்றும் அரசு அலுவலகங்களின் உணவகங்களில் இந்தப் பயிற்சியை விரிவுபடுத்துவதற்கான முடிவு பரந்த பார்வையாளர்களை அடையவும், உணவுப் பாதுகாப்பு தரங்களைப் பராமரிக்கத் தேவையான அறிவு மற்றும் திறன்களுடன் உணவு விநியோகத் தொடர்பில் ஈடுபட்டுள்ள தனிநபர்களுக்கு அதிகாரம் அளிக்கவும் உதவும்.