President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA VISITS SHRIMAD RAJCHANDRA MISSION DHARAMPUR
13 FEB 2024 2:26PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu visited the Shrimad Rajchandra Mission Dharampur, Valsad today (February 13, 2024).
Addressing the gathering, the President said that Shrimad Rajchandra ji was a great saint, poet, philosopher and social reformer. She noted that following his footsteps Gurudev Shri Rakesh Ji has done unparalleled work in the spiritual field. She was happy to note that under the guidance of Shri Rakesh Ji, Shrimad Rajchandra Mission Dharampur is active in more than 200 locations across the world. She said that the Mission is showing the path of self-knowledge which is its great contribution to human welfare.
The President said that today most of the people are running after material happiness. They have forgotten what they really need in life. We are gradually forgetting our spiritual wealth. She said that we should remember that along with earning money, mental peace, equanimity, restraint and morality are also very important. She said that we can find solutions to many problems prevalent in the world today by going towards our base. But, this does not mean that we should abandon modern developments. Rather, follow the spiritual path and adopt modern development.
Please click here to see the President's speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਧਰਮਪੁਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
13 FEB 2024 2:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (13 ਫਰਵਰੀ, 2024) ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਧਰਮਪੁਰ, ਵਲਸਾਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਜੀ (Shrimad Rajchandra ji) ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੰਤ, ਕਵੀ, ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਦਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਗੁਰੂਦੇਵ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਜੀ (Gurudev Shri Rakesh Ji) ਨੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਾਕੇਸ਼ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀਮਦ ਰਾਜਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਧਰਮਪੁਰ, (Shrimad Rajchandra Mission Dharampur) ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਆਤਮ-ਗਿਆਨ (self-knowledge) ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਨੀਤ ਕਾਰਜ ਮਾਨਵ- ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਬਹੁਸੰਖਿਅਕ ਲੋਕ ਭੌਤਿਕ ਸੁਖ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਭੱਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਭੁੱਲ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਧੀਰੇ-ਧੀਰੇ ਭੁੱਲਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਧਨ ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਮਭਾਵ(equanimity), ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਸਦਾਚਾਰ ਭੀ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਸੁਭਾਅ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਈਏ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਤ ਅਨੇਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ, ਇਸ ਦਾ ਇਹ ਤਾਤਪਰਜ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦੇਈਏ। ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਈਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-