Prime Minister's Office
PM addresses last sitting of the 17th Lok Sabha
“17th Lok Sabha has been witness to numerous important decisions. These five years have been about 'Reform, Perform and Transform'”
“Sengol is symbol of the reclamation of India’s heritage and remembrance of the first moment of Independence”
“India got the presidency of G-20 during this period and every state presented the country's strength and its identity in front of the world”
“We can say with satisfaction that the tasks for which many generations had been waiting for centuries were accomplished in the 17th Lok Sabha”
“Today our commitment to social justice is reaching to the people of Jammu and Kashmir”
“We can proudly say that this country might have lived under Penal Code for 75 years but now we live under Nyay Samhita”
“I am confident that the elections will be in accordance with the glory of our democracy”
“Today’s speeches about Shri Ram Mandir have ‘Samvedna’, ‘Sankalp’ and ‘Sahanubhuti’ along with the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’”
10 FEB 2024 6:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the last sitting of the 17th Lok Sabha.
Addressing the House, the Prime Minister said that today’s occasion is significant for India’s democracy. Prime Minister Modi lauded the efforts of all Members of the 17th Lok Sabha in making important decisions and giving direction to the country. He said that today marks a special occasion to dedicate to the nation the ideological journey and time for its betterment. “Reform, Perform and Transform has been the mantra for the past 5 years”, he said, noting that it can be experienced by the entire nation today. The Prime Minister expressed confidence that the people of India will continue to bless the 17th Lok Sabha for its efforts. Underlining the contributions of all members of the House, Shri Modi expressed gratitude towards them, especially the Speaker of the House. The Prime Minister thanked the Speaker and complimented him for his ever-smiling, balanced and impartial handling of the House.
The Prime Minister mentioned the biggest calamity of the century that befell on humanity during the period i.e Corona pandemic. He said arrangements were made in the Parliament and the nation’s work was not allowed to stop in the House. He also thanked the Members for relinquishing Saansad Nidhi and a 30 percent cut in their salary by the Members during the pandemic. He also thanked the Speaker for removing subsidized canteen facilities for the Members that were the cause of people’s adverse comments.
The Prime Minister lauded the Speaker for bringing all members on the same page about the creation of the New Parliament Building which led to its construction and the present session taking place here.
Speaking about Sengol established in the New Parliament Building, the Prime Minister underlined that it is a symbol of the reclamation of India’s heritage and remembrance of the first moment of independence. He also hailed the Speaker’s decision to make the Sengol a part of the annual ceremony and said that it will connect future generations with the moment when India achieved independence while being a source of inspiration.
The Prime Minister noted the global recognition that the G20 Summit Presidency brought and for which every state showcased its national capabilities. Similarly, the P20 summit bolstered India’s credentials as the mother of democracy.
The Prime Minister also pointed out the expansion of ritual anniversary floral tribute into nationwide events by conducting speech and essay contests. The top 2 contenders from every state come to Delhi and speak about the dignitary. This, PM Modi said, connected lakhs of students with the Parliamentary tradition of the country. The Prime Minister also mentioned the momentous decision to open up the Parliament Library for common citizens.
Prime Minister Modi touched upon the concept of paperless Parliament and the implementation of digital technology introduced by the Speaker and thanked him for the initiative.
The Prime Minister credited the combined effort of the members and skills of the Speaker and the awareness of the Members for taking the productivity of the 17th Lok Sabha to about 97 percent. Even though it is a remarkable number, the Prime Minister urged the Members to take the resolve and increase productivity to 100 percent at the onset of the 18th Lok Sabha. He informed the House that 7 sessions had been more than 100 percent productive when the House presided till midnight and allowed all Members to speak their minds. The Prime Minister informed that in the first session of the 17th Lok Sabha, 30 bills were passed which is a record.
Noting the joy of being a Member of Parliament during the Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister praised the members for making the Mahotsav a people’s movement in their constituencies. Similarly, the 75th year of the Constitution also inspired everyone.
The Prime Minister said that the strong foundation of 21st-century India can be seen in the game-changer reforms of the period. “We can say with great satisfaction that many things for which generations used to wait were accomplished through the 17th Lok Sabha”, the Prime Minister said. He said that with the abrogation of Article 370, full splendor of the Constitution was manifested. This must have pleased the framers of the Constitution, he said. “Today our commitment to social justice is reaching the people of Jammu and Kashmir”, PM Modi added.
Recalling the scourge of terrorism, the Prime Minister said that the stringent laws that were made by the House have strengthened the war against terrorism. This has improved the confidence of those who are fighting against terrorism and full elimination of terrorism will surely be fulfilled, he said.
“We can proudly say that this country might have lived under the Penal Code for 75 years but now we live under Nyay Samhita”, the Prime Minister said, referring to the adoption of new codes of laws.
The Prime Minister also thanked the Speaker for initiating the proceedings in the New Parliament Building with the passage of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Even though the first session was shorter than the rest, the Prime Minister said that it is the result of the passage of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam that the House will be filled with women members in the times to come. He also spoke about the 17th Lok Sabha abolishing Triple Talaq to ensure the rights of women.
Throwing light on the significance of the next 25 years for the nation, the Prime Minister said that the nation has taken the resolve to accomplish its dreams. Speaking about the Salt Satyagraha started in 1930 by Mahatma Gandhi and Swadeshi Andolan, the Prime Minister pointed out that these events may have been insignificant at the time of its inception but they set the foundations for the next 25 years leading to India’s independence in 1947. He said that a similar feeling can be experienced within the country where every person has taken the resolve to make India a developed nation by 2047.
Pointing out the initiative and laws for the youth, the Prime Minister noted the strong law against the problem of paper leak. The Prime Minister stressed the importance of research and acknowledged the far-reaching importance of the National Research Foundation Act. He expressed the confidence that this Act will help in making India a global hub of research and innovation.
Noting that basic needs in the world have changed in the 21st century, the Prime Minister mentioned the value of data. He said that the passage of the Digital Personal Data Protection Act has safeguarded the data of the present generation and also garnered interest from across the world. Underlining its importance in India, the Prime Minister highlighted the nation’s diversity and the diversified data that it generated within the country.
Referring to new dimensions of security, the Prime Minister talked about the importance of marine, space and cyber security. “We have to create positive capabilities in these areas and also to develop wherewithal to deal with the negative forces”, said the Prime Minister adding that space reforms are forward-looking with long-term implications.
Touching upon the economic reforms carried out by the 17th Lok Sabha, the Prime Minister informed that thousands of compliances were removed to make the lives of common citizens easier. Reiterating the belief in ‘Minimum Government and Maximum Governance’, the Prime Minister said that the capabilities of any democracy can be maximized by ensuring minimum government intervention in citizen’s lives.
The Prime Minister said more than 60 obsolete laws were removed. This was needed to improve the ease of doing business, he said. PM Modi emphasized the need for trusting the citizens. He informed that Jan Vishwas Act decriminalized 180 activities. The Mediation Act has helped in breaking unnecessary litigation-related issues.
Referring to the plight of the transgender community, PM Modi complimented the Members for bringing the Act for the community. He said that sensitive provisions for vulnerable sections are a matter of global appreciation. He said transgender people are getting an identity and turning into entrepreneurs by availing benefits of the government schemes. Transgender figure in the Padma Awardee list also.
The Prime Minister expressed deep grief for the Members who lost their lives due to the Covid pandemic which affected the proceedings of the House for almost 2 years.
“The journey of India’s democracy is everlasting and the nation has its purpose to serve the entire humanity”, PM Modi remarked and mentioned the world accepting India’s way of life and urged the Members to carry this tradition forward.
Referring to upcoming elections, the Prime Minister said elections are a natural and essential dimension of democracy. “I am confident that the elections will be in accordance with the glory of our democracy,” said the Prime Minister.
The Prime Minister thanked all Members of the House for their contributions to the functioning of the 17th Lok Sabha. Referring to the resolution passed today about the consecration ceremony of Ram Temple, the Prime Minister said that it will give constitutional powers to the future generations of the country to take pride in its heritage. He said that the resolution comprises ‘Samvedna’, ‘Sankalp’ and ‘Sahanubhuti’ along with the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’.
Concluding the address, the Prime Minister said that Parliament will continue to inspire its members to leave behind a legacy for future generations and work to fulfill the dreams and aspirations of future generations with the collective effort of all its Members.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 17મી લોકસભાની છેલ્લી બેઠકને સંબોધન કર્યું
“17મી લોકસભા સંખ્યાબંધ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયોની સાક્ષી રહી છે. આ પાંચ વર્ષ 'રિફોર્મ, પર્ફોર્મ એન્ડ ટ્રાન્સફોર્મ "વિશે રહ્યા છે”
"સેંગોલ ભારતના વારસાની પુનઃપ્રાપ્તિ અને આઝાદીની પ્રથમ ક્ષણની યાદનું પ્રતીક છે"
"ભારતને આ સમયગાળા દરમિયાન જી-20ની અધ્યક્ષતા મળી અને દરેક રાજ્યએ દેશની તાકાત અને તેની ઓળખ વિશ્વની સમક્ષ રજૂ કરી"
"આપણે સંતોષ સાથે કહી શકીએ કે જે કાર્યો માટે ઘણી પેઢીઓ સદીઓથી રાહ જોઈ રહી હતી તે 17મી લોકસભામાં પૂર્ણ થયાં હતાં"
"આજે સામાજિક ન્યાય પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકો સુધી પહોંચી રહી છે"
"આપણે ગર્વથી કહી શકીએ કે આ દેશ 75 વર્ષ સુધી દંડ સંહિતા હેઠળ રહ્યો હશે પરંતુ હવે આપણે ન્યાય સંહિતા હેઠળ જીવીએ છીએ"
"મને વિશ્વાસ છે કે ચૂંટણીઓ આપણી લોકશાહીની ભવ્યતા અનુસાર થશે"
શ્રી રામ મંદિર વિશેનાં આજનાં ભાષણોમાં 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ "મંત્રની સાથે' સંવેદના", 'સંકલ્પ’ અને' સહાનુભૂતિ" છે
10 FEB 2024 6:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 17મી લોકસભાની છેલ્લી બેઠકને સંબોધન કર્યું હતું.
ગૃહને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજનો પ્રસંગ ભારતની લોકશાહી માટે મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવા અને દેશને દિશા આપવા માટે 17મી લોકસભાના તમામ સભ્યોના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે રાષ્ટ્રની વૈચારિક સફર અને તેની સુધારણા માટેનો સમય સમર્પિત કરવાનો વિશેષ પ્રસંગ છે. "રિફોર્મ, પર્ફોર્મ એન્ડ ટ્રાન્સફોર્મ" એ છેલ્લાં 5 વર્ષથી મંત્ર રહ્યો છે", તેમણે એમ કહેતા નોંધ્યું હતું કે, આજે આખો દેશ તેનો અનુભવ કરી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારતની જનતા 17મી લોકસભાને તેના પ્રયાસો માટે આશીર્વાદ આપવાનું ચાલુ રાખશે. ગૃહના તમામ સભ્યોનાં યોગદાન પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ તેમના પ્રત્યે, ખાસ કરીને ગૃહના સ્પીકર પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સ્પીકરનો આભાર માન્યો હતો અને ગૃહનાં સતત હસતા, સંતુલિત અને નિષ્પક્ષ સંચાલન માટે તેમની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કોરોના મહામારીના સમયગાળા દરમિયાન માનવતા પર આવી પડેલી સદીની સૌથી મોટી આફતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સંસદમાં વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી અને રાષ્ટ્રનું કામ ગૃહમાં અટકવા દેવામાં આવ્યું ન હતું. તેમણે સંસદ નિધિ છોડવા બદલ અને મહામારી દરમિયાન સભ્યો દ્વારા તેમના પગારમાં 30 ટકા કાપ મૂકવા બદલ પણ સભ્યોનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે સભ્યો માટે સબસિડીવાળી કૅન્ટીન સુવિધાઓ દૂર કરવા બદલ પણ સ્પીકરનો આભાર માન્યો હતો, જે લોકોની પ્રતિકૂળ ટિપ્પણીઓનું કારણ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નવાં સંસદ ભવનની રચના વિશે તમામ સભ્યોને એક જ પૃષ્ઠ પર લાવવા માટે અધ્યક્ષની પ્રશંસા કરી હતી, જેનાં કારણે તેનું નિર્માણ થયું હતું અને વર્તમાન સત્ર અહીં યોજાઈ રહ્યું છે.
નવાં સંસદ ભવનમાં સ્થાપિત સેંગોલ વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તે ભારતના વારસાનાં પુનઃસ્થાપન અને આઝાદીની પ્રથમ ક્ષણની યાદનું પ્રતીક છે. તેમણે સેંગોલને વાર્ષિક સમારંભનો એક ભાગ બનાવવાના સ્પીકરના નિર્ણયની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે તે ભવિષ્યની પેઢીઓને તે ક્ષણ સાથે જોડશે જ્યારે ભારતે સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરી હતી અને પ્રેરણા સ્ત્રોત તરીકે રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જી-20 શિખર સંમેલનની અધ્યક્ષતાથી વૈશ્વિક માન્યતા મળી છે અને જેના માટે દરેક રાજ્યએ તેની રાષ્ટ્રીય ક્ષમતાઓનું પ્રદર્શન કર્યું છે તેની નોંધ લીધી હતી. એ જ રીતે, પી-20 શિખર સંમેલને લોકશાહીની જનની તરીકે ભારતની ઓળખ મજબૂત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાષણ અને નિબંધ સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરીને ધાર્મિક વર્ષગાંઠની પુષ્પાંજલિનાં રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમોમાં વિસ્તરણ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું. દરેક રાજ્યમાંથી ટોચના 2 દાવેદારો દિલ્હી આવે છે અને પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિ વિશે વાત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આનાથી લાખો વિદ્યાર્થીઓ દેશની સંસદીય પરંપરા સાથે જોડાયેલા છે. પ્રધાનમંત્રીએ સામાન્ય નાગરિકો માટે સંસદ પુસ્તકાલય ખોલવાના મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પેપરલેસ સંસદની વિભાવના અને સ્પીકર દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી ડિજિટલ ટેકનોલોજીનાં અમલીકરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને આ પહેલ માટે તેમનો આભાર માન્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ 17મી લોકસભાની ઉત્પાદકતાને લગભગ 97 ટકા સુધી લઈ જવા માટે સભ્યોના સંયુક્ત પ્રયાસ અને સ્પીકરની કુશળતા અને સભ્યોની જાગૃતિને શ્રેય આપ્યો હતો. આ નોંધપાત્ર સંખ્યા હોવા છતાં, પ્રધાનમંત્રીએ સભ્યોને 18મી લોકસભાની શરૂઆતમાં આ સંકલ્પને અમલમાં મૂકવા અને ઉત્પાદકતા 100 ટકા સુધી વધારવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ગૃહને માહિતી આપી હતી કે, જ્યારે ગૃહની અધ્યક્ષતા મધ્યરાત્રિ સુધી ચાલી રહી હતી અને તમામ સભ્યોને તેમનાં મનની વાત કહેવાની છૂટ આપવામાં આવી હતી, ત્યારે 7 સત્રો 100 ટકાથી વધારે ફળદાયી રહ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, 17મી લોકસભાનાં પ્રથમ સત્રમાં 30 ખરડા પસાર થયાં હતાં, જે એક વિક્રમ છે.
આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન સંસદ સભ્ય બનવાની ખુશીની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ આ મહોત્સવને પોત-પોતાના મતવિસ્તારોમાં જન આંદોલન બનાવવા બદલ સભ્યોની પ્રશંસા કરી હતી. એ જ રીતે બંધારણનું 75મું વર્ષ પણ દરેકને પ્રેરિત કરતું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 21મી સદીના ભારતનો મજબૂત પાયો આ સમયગાળાના પરિવર્તનકારી સુધારાઓમાં જોઈ શકાય છે. "અમે ખૂબ જ સંતોષ સાથે કહી શકીએ કે ઘણી વસ્તુઓ કે જેના માટે પેઢીઓ રાહ જોતી હતી તે 17મી લોકસભામાં પૂર્ણ થઈ હતી", એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે કલમ 370 નાબૂદ થવાથી બંધારણની સંપૂર્ણ ભવ્યતા પ્રગટ થઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આનાથી બંધારણના ઘડવૈયાઓ ખુશ થયા હશે. “આજે સામાજિક ન્યાય પ્રત્યેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકો સુધી પહોંચી રહી છે”, એમ પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું.
આતંકવાદના અભિશાપને યાદ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગૃહ દ્વારા ઘડવામાં આવેલા કડક કાયદાઓએ આતંકવાદ સામેની લડાઈને મજબૂત બનાવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આનાથી આતંકવાદ સામે લડી રહેલા લોકોનો આત્મવિશ્વાસ વધ્યો છે અને આતંકવાદનો સંપૂર્ણ સફાયો ચોક્કસપણે થશે.
"આપણે ગર્વથી કહી શકીએ કે આ દેશ 75 વર્ષ સુધી દંડ સંહિતા હેઠળ જીવ્યો હશે પરંતુ હવે આપણે ન્યાય સંહિતા હેઠળ જીવીએ છીએ", પ્રધાનમંત્રીએ નવી કાયદાકીય સંહિતાઓ અપનાવવાનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ નવી સંસદની ઈમારતમાં નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ પસાર કરવા માટે કાર્યવાહી શરૂ કરવા બદલ પણ સ્પીકરનો આભાર માન્યો હતો. પ્રથમ સત્ર બાકીનાં સત્રો કરતાં ટૂંકું હોવા છતાં, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ પસાર થવાનું પરિણામ છે કે આવનારા સમયમાં ગૃહ મહિલા સભ્યોથી ભરાઈ જશે. તેમણે 17મી લોકસભામાં મહિલાઓના અધિકારો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ત્રણ તલાકને નાબૂદ કરવા વિશે પણ વાત કરી હતી.
રાષ્ટ્ર માટે આગામી 25 વર્ષનાં મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશે તેનાં સપનાને સાકાર કરવાનો સંકલ્પ લીધો છે. મહાત્મા ગાંધી અને સ્વદેશી આંદોલન દ્વારા 1930માં શરૂ કરવામાં આવેલા મીઠાના સત્યાગ્રહ વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, તેની શરૂઆતના સમયે આ ઘટનાઓ નજીવી રહી હશે, પરંતુ તેણે 1947માં ભારતની આઝાદી તરફ દોરી જતા આગામી 25 વર્ષ માટેનો પાયો નાંખ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આવી જ લાગણી દેશની અંદર અનુભવી શકાય છે જ્યાં દરેક વ્યક્તિએ 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે.
યુવાનો માટે પહેલ અને કાયદાઓ તરફ ધ્યાન દોરતા પ્રધાનમંત્રીએ પેપર લીકની સમસ્યા સામે મજબૂત કાયદાની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સંશોધનનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને રાષ્ટ્રીય સંશોધન ફાઉન્ડેશન અધિનિયમનાં દૂરગામી મહત્વને સ્વીકાર્યું હતું. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ કાયદો ભારતને સંશોધન અને નવીનીકરણનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવામાં મદદ કરશે.
21મી સદીમાં વિશ્વની મૂળભૂત જરૂરિયાતો બદલાઈ છે તેની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ ડેટાનાં મૂલ્યનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ પસાર થવાથી વર્તમાન પેઢીના ડેટાની સુરક્ષા થઈ છે અને વિશ્વભરમાંથી રસ પણ જગાવ્યો છે. ભારતમાં તેનાં મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ દેશની વિવિધતા અને દેશની અંદર તેણે પેદા કરેલા વૈવિધ્યસભર ડેટા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સુરક્ષાનાં નવાં પરિમાણોનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ દરિયાઈ, અવકાશ અને સાયબર સુરક્ષાનાં મહત્વ વિશે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "આપણે આ ક્ષેત્રોમાં સકારાત્મક ક્ષમતાઓનું સર્જન કરવું પડશે અને નકારાત્મક શક્તિઓનો સામનો કરવા માટે સાધનોનો વિકાસ કરવો પડશે", તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અવકાશ સુધારાઓ લાંબા ગાળાની અસરો સાથે ભવિષ્યલક્ષી છે.
17મી લોકસભા દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા આર્થિક સુધારાઓનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, સામાન્ય નાગરિકોનું જીવન વધારે સરળ બનાવવા માટે હજારો અનુપાલન દૂર કરવામાં આવ્યાં હતાં. 'મિનિમમ ગવર્મેન્ટ અને મેક્સિમમ ગવર્નન્સ' માં વિશ્વાસનો પુનરોચ્ચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નાગરિકોનાં જીવનમાં લઘુતમ સરકારી હસ્તક્ષેપ સુનિશ્ચિત કરીને કોઈપણ લોકશાહીની ક્ષમતાઓને મહત્તમ કરી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 60થી વધુ અપ્રચલિત કાયદાઓ દૂર કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઈઝ ઑફ ડુઈંગ બિઝનેસમાં સુધારો કરવા માટે આની જરૂર હતી. પીએમ મોદીએ નાગરિકો પર વિશ્વાસ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, જન વિશ્વાસ કાયદાએ 180 પ્રવૃત્તિઓને અપરાધમુક્ત કરી હતી. મધ્યસ્થતા કાયદાએ બિનજરૂરી મુકદ્દમા સંબંધિત મુદ્દાઓને તોડવામાં મદદ કરી છે.
ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયની દુર્દશાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ આ સમુદાય માટે કાયદો લાવવા બદલ સભ્યોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, નબળા વર્ગો માટે સંવેદનશીલ જોગવાઈઓ વૈશ્વિક પ્રશંસાનો વિષય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટ્રાન્સજેન્ડર લોકો ઓળખ મેળવી રહ્યા છે અને સરકારી યોજનાઓનો લાભ લઈને ઉદ્યોગસાહસિકો બની રહ્યા છે. પદ્મ પુરસ્કાર વિજેતાઓની યાદીમાં પણ ટ્રાન્સજેન્ડરનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ લગભગ 2 વર્ષ સુધી ગૃહની કાર્યવાહીને અસર કરનારી કોવિડ મહામારીને કારણે જીવ ગુમાવનારા સભ્યો માટે ઊંડા દુઃખની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી.
"ભારતની લોકશાહીની સફર શાશ્વત છે અને રાષ્ટ્રનો હેતુ સમગ્ર માનવતાની સેવા કરવાનો છે", પીએમ મોદીએ ટિપ્પણી કરી અને વિશ્વ ભારતની જીવનશૈલી સ્વીકારી રહ્યાનો ઉલ્લેખ કર્યો અને સભ્યોને આ પરંપરાને આગળ વધારવા વિનંતી કરી.
આગામી ચૂંટણીઓનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ચૂંટણીઓ લોકશાહીનું સ્વાભાવિક અને આવશ્યક પરિમાણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મને વિશ્વાસ છે કે ચૂંટણીઓ આપણી લોકશાહીની ભવ્યતા અનુસાર થશે".
પ્રધાનમંત્રીએ 17મી લોકસભાની કામગીરીમાં ગૃહના તમામ સભ્યોનો તેમનાં યોગદાન બદલ આભાર માન્યો હતો. રામ મંદિરના અભિષેક સમારોહ અંગે આજે પસાર થયેલા ઠરાવનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તે દેશની આવનારી પેઢીઓને તેના વારસા પર ગર્વ કરવા માટે બંધારણીય સત્તાઓ આપશે. તેમણે કહ્યું કે આ ઠરાવમાં 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્રની સાથે 'સંવેદના, 'સંકલ્પ "અને' સહાનુભૂતિનો સમાવેશ થાય છે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સંસદ તેના સભ્યોને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે વારસો છોડી જવા માટે સતત પ્રેરિત કરતી રહેશે તથા પોતાનાં તમામ સભ્યોના સહિયારા પ્રયાસ સાથે ભવિષ્યની પેઢીઓનાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરતી રહેશે.