पंतप्रधान कार्यालय
17 व्या लोकसभेच्या शेवटच्या बैठकीला पंतप्रधानांनी केले संबोधित
17 व्या लोकसभेत अनेक महत्त्वपूर्ण निर्णय घेतले गेले. ही पाच वर्षे 'रीफॉर्म, परफॉर्म आणि ट्रान्सफॉर्म' ची होती.
"सेंगोल हे भारताच्या वारशाच्या पुनरुज्जीवनाचे आणि स्वातंत्र्याच्या पहिल्या क्षणाच्या स्मृतीचे प्रतीक आहे."
"याच काळात भारताला जी -20 चे अध्यक्षपद मिळाले आणि प्रत्येक राज्याने देशाचे सामर्थ्य आणि त्याची ओळख जगाला दाखवून दिली. "
"अनेक पिढ्यानी अनेक शतके ज्या कामांची प्रतीक्षा केली ती कामे 17 व्या लोकसभेत पूर्ण झाली असे आपण समाधानाने म्हणू शकतो"
“आज सामाजिक न्यायाप्रति आपली बांधिलकी जम्मू-काश्मीरच्या लोकांपर्यंत पोहोचत आहे”
" या देशाने 75 वर्षे पीनल कोड अंतर्गत काढली असतील मात्र आता आपण न्याय संहिता अंतर्गत राहतो असे आपण अभिमानाने म्हणू शकतो "
"मला विश्वास आहे की निवडणुका आपल्या लोकशाहीच्या वैभवाला साजेशा होतील"
“श्री राम मंदिराबाबतच्या आजच्या भाषणांमध्ये ‘सबका साथ सबका विकास’ या मंत्रासोबत ‘संवेदना’, ‘संकल्प’ आणि ‘सहनुभूती’ आहेत.
10 FEB 2024 6:18PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज सभागृहाला संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की, आजचा हा प्रसंग भारताच्या लोकशाहीसाठी महत्त्वपूर्ण आहे. पंतप्रधान मोदी यांनी 17 व्या लोकसभेच्या सर्व सदस्यांनी महत्त्वाचे निर्णय घेण्यासाठी आणि देशाला दिशा देण्यासाठी केलेल्या प्रयत्नांची त्यांनी प्रशंसा केली. ते म्हणाले की, आजचा दिवस हा वैचारिक प्रवास आणि हा काळ राष्ट्राच्या उन्नतीसाठी समर्पित करण्याचा एक विशेष प्रसंग आहे. गेल्या काही वर्षांपासून देशात ' 'रीफॉर्म, परफॉर्म आणि ट्रान्सफॉर्म' ' हा मंत्र राहिला आहे आणि आज संपूर्ण देश ते अनुभवत असल्याचे ते म्हणाले. 17 व्या लोकसभेत करण्यात आलेल्या प्रयत्नांना भारतातील जनता यापुढेही आशीर्वाद देत राहील असा विश्वास पंतप्रधानांनी व्यक्त केला. सभागृहातील सर्व सदस्यांचे योगदान अधोरेखित करत मोदी यांनी त्यांच्याप्रती विशेषतः अध्यक्षांप्रति कृतज्ञता व्यक्त केली. पंतप्रधानांनी सभापतींचे आभार मानले आणि सभागृहाचे कामकाज हसतमुखाने , संतुलित आणि निष्पक्ष पद्धतीने हाताळल्याबद्दल त्यांची प्रशंसा केली.
या काळात मानवतेवर आलेल्या शतकातील सर्वात मोठ्या आपत्तीचा म्हणजेच कोरोना महामारीचा पंतप्रधानांनी उल्लेख केला. ते म्हणाले की या काळात संसदेत विशेष व्यवस्था करण्यात आली होती आणि राष्ट्राच्या हिताची कामे सभागृहाने थांबू दिली नाहीत . महामारीच्या काळात सदस्यांनी खासदार निधीचा त्याग केल्याबद्दल आणि पगारात 30 टक्के कपात केल्याबद्दल सदस्यांचे त्यांनी आभार मानले. लोकांच्या टीकेला कारणीभूत ठरलेल्या, सदस्यांसाठीच्या अनुदानित कॅन्टीन सुविधा हटवल्याबद्दल त्यांनी अध्यक्षांचे आभार मानले.
नवीन संसद भवनाच्या निर्मितीबद्दल सर्व सदस्यांमध्ये सहमती आणल्याबद्दल पंतप्रधानांनी अध्यक्षांचे कौतुक केले , यामुळेच या भवनाचे बांधकाम शक्य झाले आणि हे अधिवेशन येथे होत आहे.
संसदेच्या नव्या इमारतीमध्ये स्थापित केलेल्या सेन्गोलविषयी बोलताना पंतप्रधानांनी तो भारताच्या वारशाच्या पुनरुज्जीवनाचे आणि स्वातंत्र्याच्या पहिल्या क्षणाचे प्रतीक असल्याचे अधोरेखित केले. सेन्गोलला वार्षिक सोहळ्याचा एक भाग बनवण्याच्या अध्यक्षांच्या निर्णयाचे देखील त्यांनी स्वागत केले आणि सांगितले की ज्यावेळी भारताला स्वातंत्र्य मिळाले त्या क्षणासोबत तो भावी पिढ्यांना जोडेल आणि प्रेरणेचा स्रोत बनेल.
जी20 शिखर परिषदेच्या अध्यक्षतेमुळे मिळालेली जागतिक ओळख आणि त्यासाठी प्रत्येक राज्याने आपल्या राष्ट्रीय क्षमतेचे घडवलेले दर्शन यांचे महत्त्व पंतप्रधानांनी सांगितले. त्याच प्रकारे पी20 शिखर परिषदेने लोकशाहीची जननी म्हणून भारताच्या विश्वासार्हतेत वाढ केली.
पंतप्रधानांनी देशभरात वक्तृत्व आणि निबंध स्पर्धांचे आयोजन करून पुष्पांजली कार्यक्रमाच्या देशव्यापी विस्ताराकडे निर्देश केला. प्रत्येक राज्यातील दोन अव्वल स्पर्धक दिल्लीला येतात आणि मान्यवरांविषयी बोलतात. यामुळे लाखो विद्यार्थी देशाच्या संसदीय परंपरेसोबत जोडले गेले, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. संसदेचे ग्रंथालय सर्वसामान्य नागरिकांसाठी खुले करण्याच्या संस्मरणीय निर्णयाचा देखील पंतप्रधानांनी उल्लेख केला.
पंतप्रधान मोदी यांनी कागदरहित संसद आणि अध्यक्षांनी सुरू केलेल्या डिजिटल तंत्रज्ञानाच्या अंमलबजावणीच्या संकल्पनेवर विवेचन केले आणि या उपक्रमाबद्दल त्यांचे आभार मानले.
17 व्या लोकसभेच्या कामाच्या उत्पादकतेचे प्रमाण सुमारे 97 टक्क्यांपर्यंत नेण्याबाबतची सदस्यांची जागरुकता आणि सदस्यांचे एकत्रित प्रयत्न आणि सभापतींचे कौशल्य यांना पंतप्रधानांनी श्रेय दिले. ही टक्केवारी उल्लेखनीय असली तरी देखील ही उत्पादकता 18व्या लोकसभेत 100 टक्क्यांपर्यंत वाढवण्याचे आणि तसा संकल्प करण्याचे आवाहन सदस्यांना केले. त्यांनी सभागृहाला माहिती दिली की ज्यावेळी सभागृह मध्यरात्रीपर्यंत खुले राहिले आणि सर्व सदस्यांना त्यांचे मनोगत व्यक्त करण्याची अनुमती देण्यात आली त्यावेळी 7 अधिवेशने 100 टक्क्यांपेक्षा जास्त उत्पादक होती, अशी माहिती त्यांनी दिली. 17व्या लोकसभेच्या पहिल्या अधिवेशनात 30 विधेयके संमत करण्यात आली जो एक विक्रम आहे, अशी माहितीही पंतप्रधानांनी दिली.
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात संसदेचा एक सदस्य असल्याबद्दल आनंद व्यक्त करत पंतप्रधानांनी हा महोत्सव आपापल्या मतदारसंघांमध्ये लोक चळवळ बनवल्याबद्दल सदस्यांची प्रशंसा केली. त्याच प्रकारे राज्यघटनेच्या 75 व्या वर्षानेही सर्वांना प्रेरणा दिली.
21 व्या शतकाचा भक्कम पाया आमूलाग्र परिवर्तनाच्या या कालखंडात पाहता येईल, असे पंतप्रधान म्हणाले. ज्यांची प्रतीक्षा पिढ्यानपिढ्या केली जात असे, अशा अनेक गोष्टी 17व्या लोकसभेत साध्य झाल्या, असे आपण अतिशय समाधानाने म्हणू शकतो, असे त्यांनी नमूद केले. 370 कलम रद्दबातल केल्यामुळे राज्यघटनेचा संपूर्ण प्रभाव दिसून आला, असे ते म्हणाले. राज्यघटनेच्या शिल्पकारांना यामुळे नक्कीच आनंद झाला असेल, असे त्यांनी सांगितले. आज सामाजिक न्यायाविषयीची आपली बांधिलकी जम्मू आणि काश्मीरच्या जनतेपर्यंत पोहोचत आहे,” पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
सभागृहाने केलेल्या कठोर कायद्यांमुळे दहशतवादाविरोधातील लढाई मजबूत झाली आहे. यामुळे दहशतवादाविरूद्ध लढणाऱ्यांचा आत्मविश्वास वाढला आहे आणि दहशतवादाचे संपूर्ण उच्चाटन निश्चितपणे होईल असा विश्वास त्यांनी दहशतवादाबाबत बोलताना व्यक्त केला.
आपण असे अभिमानाने म्हणू शकतो की हा देश कदाचित 75 वर्षे पीनल कोड खाली राहिला असता पण आता आपण न्याय संहिते अंतर्गत राहात आहोत.”, असे पंतप्रधानांनी कायद्याच्या नव्या संहितांना स्वीकृत करण्याचा संदर्भ देत सांगितले.
नवीन संसद भवनात नारी शक्ती वंदन अधिनियम पारित करून सदनाची कार्यवाही सुरू केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी अध्यक्षांचे आभार मानले. पहिले अधिवेशन तुलनेने अल्प काळाचे होते, असे सांगून नारी शक्ती वंदन अधिनियम पारित झाल्यामुळे आगामी काळात सभागृहात महिला सदस्यांची अधिक उपस्थिती दिसून येईलअसे पंतप्रधान म्हणाले. 17 व्या लोकसभेने महिलांचे हक्क सुनिश्चित करण्यासाठी तिहेरी तलाक रद्द केला, त्याचा उल्लेखही त्यांनी केला.
देशासाठी पुढील 25 वर्षांचा काळ महत्वाचा असल्याचे अधोरेखित करत, पंतप्रधान म्हणाले की, देशाने आपली स्वप्ने पूर्ण करण्याचा संकल्प केला आहे. महात्मा गांधी यांनी 1930 मध्ये केलेला मिठाचा सत्याग्रह, स्वदेशी आंदोलनाचा उल्लेख करत पंतप्रधानांनी निदर्शनास आणले की त्या वेळी त्या घटना कदाचित अतिशय महत्वाच्या भासल्या नसल्या , तरी त्यांनी पुढील 25 वर्षांचा पाया रचला, ज्यामुळे 1947 मध्ये भारताच्या स्वातंत्र्याचा मार्ग मोकळा झाला. ते म्हणाले की, देशाच्या प्रत्येक नागरिकाने 2047 पर्यंत भारताला विकसित देश बनवण्याचा केलेला संकल्प देखील देशात हीच भावना जागृत करत आहे.
तरुणांसाठी घेतलेला पुढाकार आणि कायदे याकडे लक्ष वेधून पंतप्रधानांनी पेपर फुटीच्या समस्येविरोधातील कठोर कायद्याचा उल्लेख केला. पंतप्रधानांनी संशोधनाच्या महत्त्वावर भर देत, राष्ट्रीय संशोधन प्रतिष्ठान कायद्याचे दूरगामी महत्त्व अधोरेखित केले. हा कायदा भारताला संशोधन आणि नवोन्मेषाचे जागतिक केंद्र बनवेल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
21 व्या शतकात जगाच्या मूलभूत गरजा बदलल्या आहेत, असे नमूद करून पंतप्रधानांनी डेटाचे (विदा) महत्व विषद केले. ते म्हणाले की डिजिटल वैयक्तिक डेटा संरक्षण कायदा मंजूर झाल्यामुळे आजच्या पिढीचा डेटा सुरक्षित झाला आहे आणि जग त्यामध्ये रुची दर्शवत आहे. भारतातील त्याचे महत्त्व अधोरेखित करताना पंतप्रधानांनी देशाची विविधता, आणि देशात निर्माण होत असलेल्या वैविध्यपूर्ण डेटावर प्रकाश टाकला.
सुरक्षेच्या नवीन आयामांचा संदर्भ देत पंतप्रधानांनी सागरी, अंतराळ आणि सायबर सुरक्षेचे महत्त्व सांगितले. "आपल्याला या क्षेत्रांमध्ये सकारात्मक क्षमता निर्माण करायच्या आहेत आणि नकारात्मक शक्तींना तोंड देण्याची क्षमता विकसित करायची आहे”, असे सांगून पंतप्रधान म्हणाले की, अंतराळ क्षेत्रातील सुधारणा दूरगामी परिणाम देणार आहेत.
17 व्या लोकसभेने केलेल्या आर्थिक सुधारणांबाबत बोलताना पंतप्रधानांनी सांगितले की, सामान्य नागरिकांचे जीवन सुसह्य करण्यासाठी हजारो अनुपालनांचे ओझे हटवण्यात आले आहे. किमान सरकार आणि कमाल प्रशासनया सूत्राचा पुनरुच्चार करत पंतप्रधान म्हणाले की, नागरिकांच्या जीवनात किमान सरकारी हस्तक्षेप सुनिश्चित करून कोणत्याही लोकशाहीच्या क्षमतांचा विकास करता येतो.
60 हून अधिक कालबाह्य कायदे रद्दबातल करण्यात आल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. व्यवसाय सुलभतेला चालना देण्यासाठी हे आवश्यक होते, असे ते म्हणाले. पंतप्रधान मोदी यांनी नागरिकांवर विश्वास ठेवण्याच्या गरजेवर भर दिला. त्यांनी माहिती दिली की जनविश्वास कायद्याने 180 कृत्यांना गुन्हेगारीच्या व्याख्येतून वगळले आहे. मध्यस्थी कायदा, खटल्याशी संबंधित अनावश्यक समस्या सोडवण्यासाठी उपयोगी ठरला आहे.
तृतीयपंथी समुदायाच्या दुर्दशेचा संदर्भ देत, पंतप्रधान मोदींनी या समुदायासाठी कायदा आणल्याबद्दल सर्व सदस्यांचे कौतुक केले. ते म्हणाले की, असुरक्षित घटकांसाठीच्या संवेदनशील तरतुदी हा जागतिक कौतुकाचा विषय आहे. ते म्हणाले की, तृतीयपंथी लोकांना ओळख मिळत आहे आणि सरकारी योजनांचा लाभ घेऊन ते उद्योजक बनत आहेत. पद्म पुरस्काराच्या यादीत आता तृतीयपंथी नागरिक देखील आहेत.
कोविड महामारीमुळे ज्या सदस्यांचा मृत्यू झाला त्या सदस्यांबद्दल पंतप्रधानांनी तीव्र दु:ख व्यक्त केले.यामुळे जवळपास 2 वर्षांपासून सभागृहाच्या कामकाजावर परिणाम झाला असेही त्यांनी यावेळी सांगितले.
भारताच्या लोकशाहीचा प्रवास चिरंतन आहे आणि संपूर्ण मानवतेची सेवा करणे हा राष्ट्राचा उद्देश आहे”, असे नमूद करून पंतप्रधान मोदी यांनी जगाने भारताच्या जीवनशैलीचा स्वीकार केला आहे असे सांगून ही परंपरा पुढे नेण्याचे आवाहन सदस्यांना केले.
आगामी निवडणुकांचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की निवडणुका हा लोकशाहीचा नैसर्गिक आणि आवश्यक घटक आहे. मला विश्वास आहे की आगामी निवडणुका आपल्या लोकशाहीच्या गौरवाप्रमाणे होतील,” असे पंतप्रधान म्हणाले.
17 व्या लोकसभेच्या कामकाजात दिलेल्या योगदानाबद्दल पंतप्रधानांनी सभागृहातील सर्व सदस्यांचे आभार मानले. राम मंदिराच्या प्राणप्रतिष्ठा सोहळ्याबाबत आज मंजूर झालेल्या ठरावाचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की, ह्यामुळे देशाच्या भावी पिढ्यांना आपल्या वारशाचा अभिमान बाळगण्यासाठी घटनात्मक अधिकार मिळेल. सबका साथ सबका विकासया मंत्रासह संवेदना’, ‘संकल्पआणि सहानुभूतीयांचा या संकल्पनेत समावेश असल्याचे ते म्हणाले.
भाषणाचा समारोप करताना, पंतप्रधान म्हणाले की, संसद आपल्या सदस्यांना भावी पिढ्यांकरिता वारसा ठेवण्यासाठी आणि आपल्या सर्व सदस्यांच्या सामूहिक प्रयत्नाने भावी पिढ्यांची स्वप्ने आणि आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी कार्य करण्यासाठी प्रेरणा देतच राहील.
***
N.Chitale/S.Kane/S.Patil/R.Agashe/G.Deoda/P.Kor

Prime Minister's Office
PM addresses last sitting of the 17th Lok Sabha
“17th Lok Sabha has been witness to numerous important decisions. These five years have been about 'Reform, Perform and Transform'”
“Sengol is symbol of the reclamation of India’s heritage and remembrance of the first moment of Independence”
“India got the presidency of G-20 during this period and every state presented the country's strength and its identity in front of the world”
“We can say with satisfaction that the tasks for which many generations had been waiting for centuries were accomplished in the 17th Lok Sabha”
“Today our commitment to social justice is reaching to the people of Jammu and Kashmir”
“We can proudly say that this country might have lived under Penal Code for 75 years but now we live under Nyay Samhita”
“I am confident that the elections will be in accordance with the glory of our democracy”
“Today’s speeches about Shri Ram Mandir have ‘Samvedna’, ‘Sankalp’ and ‘Sahanubhuti’ along with the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’”
10 FEB 2024 6:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the last sitting of the 17th Lok Sabha.
Addressing the House, the Prime Minister said that today’s occasion is significant for India’s democracy. Prime Minister Modi lauded the efforts of all Members of the 17th Lok Sabha in making important decisions and giving direction to the country. He said that today marks a special occasion to dedicate to the nation the ideological journey and time for its betterment. “Reform, Perform and Transform has been the mantra for the past 5 years”, he said, noting that it can be experienced by the entire nation today. The Prime Minister expressed confidence that the people of India will continue to bless the 17th Lok Sabha for its efforts. Underlining the contributions of all members of the House, Shri Modi expressed gratitude towards them, especially the Speaker of the House. The Prime Minister thanked the Speaker and complimented him for his ever-smiling, balanced and impartial handling of the House.
The Prime Minister mentioned the biggest calamity of the century that befell on humanity during the period i.e Corona pandemic. He said arrangements were made in the Parliament and the nation’s work was not allowed to stop in the House. He also thanked the Members for relinquishing Saansad Nidhi and a 30 percent cut in their salary by the Members during the pandemic. He also thanked the Speaker for removing subsidized canteen facilities for the Members that were the cause of people’s adverse comments.
The Prime Minister lauded the Speaker for bringing all members on the same page about the creation of the New Parliament Building which led to its construction and the present session taking place here.
Speaking about Sengol established in the New Parliament Building, the Prime Minister underlined that it is a symbol of the reclamation of India’s heritage and remembrance of the first moment of independence. He also hailed the Speaker’s decision to make the Sengol a part of the annual ceremony and said that it will connect future generations with the moment when India achieved independence while being a source of inspiration.
The Prime Minister noted the global recognition that the G20 Summit Presidency brought and for which every state showcased its national capabilities. Similarly, the P20 summit bolstered India’s credentials as the mother of democracy.
The Prime Minister also pointed out the expansion of ritual anniversary floral tribute into nationwide events by conducting speech and essay contests. The top 2 contenders from every state come to Delhi and speak about the dignitary. This, PM Modi said, connected lakhs of students with the Parliamentary tradition of the country. The Prime Minister also mentioned the momentous decision to open up the Parliament Library for common citizens.
Prime Minister Modi touched upon the concept of paperless Parliament and the implementation of digital technology introduced by the Speaker and thanked him for the initiative.
The Prime Minister credited the combined effort of the members and skills of the Speaker and the awareness of the Members for taking the productivity of the 17th Lok Sabha to about 97 percent. Even though it is a remarkable number, the Prime Minister urged the Members to take the resolve and increase productivity to 100 percent at the onset of the 18th Lok Sabha. He informed the House that 7 sessions had been more than 100 percent productive when the House presided till midnight and allowed all Members to speak their minds. The Prime Minister informed that in the first session of the 17th Lok Sabha, 30 bills were passed which is a record.
Noting the joy of being a Member of Parliament during the Azadi ka Amrit Mahotsav, the Prime Minister praised the members for making the Mahotsav a people’s movement in their constituencies. Similarly, the 75th year of the Constitution also inspired everyone.
The Prime Minister said that the strong foundation of 21st-century India can be seen in the game-changer reforms of the period. “We can say with great satisfaction that many things for which generations used to wait were accomplished through the 17th Lok Sabha”, the Prime Minister said. He said that with the abrogation of Article 370, full splendor of the Constitution was manifested. This must have pleased the framers of the Constitution, he said. “Today our commitment to social justice is reaching the people of Jammu and Kashmir”, PM Modi added.
Recalling the scourge of terrorism, the Prime Minister said that the stringent laws that were made by the House have strengthened the war against terrorism. This has improved the confidence of those who are fighting against terrorism and full elimination of terrorism will surely be fulfilled, he said.
“We can proudly say that this country might have lived under the Penal Code for 75 years but now we live under Nyay Samhita”, the Prime Minister said, referring to the adoption of new codes of laws.
The Prime Minister also thanked the Speaker for initiating the proceedings in the New Parliament Building with the passage of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. Even though the first session was shorter than the rest, the Prime Minister said that it is the result of the passage of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam that the House will be filled with women members in the times to come. He also spoke about the 17th Lok Sabha abolishing Triple Talaq to ensure the rights of women.
Throwing light on the significance of the next 25 years for the nation, the Prime Minister said that the nation has taken the resolve to accomplish its dreams. Speaking about the Salt Satyagraha started in 1930 by Mahatma Gandhi and Swadeshi Andolan, the Prime Minister pointed out that these events may have been insignificant at the time of its inception but they set the foundations for the next 25 years leading to India’s independence in 1947. He said that a similar feeling can be experienced within the country where every person has taken the resolve to make India a developed nation by 2047.
Pointing out the initiative and laws for the youth, the Prime Minister noted the strong law against the problem of paper leak. The Prime Minister stressed the importance of research and acknowledged the far-reaching importance of the National Research Foundation Act. He expressed the confidence that this Act will help in making India a global hub of research and innovation.
Noting that basic needs in the world have changed in the 21st century, the Prime Minister mentioned the value of data. He said that the passage of the Digital Personal Data Protection Act has safeguarded the data of the present generation and also garnered interest from across the world. Underlining its importance in India, the Prime Minister highlighted the nation’s diversity and the diversified data that it generated within the country.
Referring to new dimensions of security, the Prime Minister talked about the importance of marine, space and cyber security. “We have to create positive capabilities in these areas and also to develop wherewithal to deal with the negative forces”, said the Prime Minister adding that space reforms are forward-looking with long-term implications.
Touching upon the economic reforms carried out by the 17th Lok Sabha, the Prime Minister informed that thousands of compliances were removed to make the lives of common citizens easier. Reiterating the belief in ‘Minimum Government and Maximum Governance’, the Prime Minister said that the capabilities of any democracy can be maximized by ensuring minimum government intervention in citizen’s lives.
The Prime Minister said more than 60 obsolete laws were removed. This was needed to improve the ease of doing business, he said. PM Modi emphasized the need for trusting the citizens. He informed that Jan Vishwas Act decriminalized 180 activities. The Mediation Act has helped in breaking unnecessary litigation-related issues.
Referring to the plight of the transgender community, PM Modi complimented the Members for bringing the Act for the community. He said that sensitive provisions for vulnerable sections are a matter of global appreciation. He said transgender people are getting an identity and turning into entrepreneurs by availing benefits of the government schemes. Transgender figure in the Padma Awardee list also.
The Prime Minister expressed deep grief for the Members who lost their lives due to the Covid pandemic which affected the proceedings of the House for almost 2 years.
“The journey of India’s democracy is everlasting and the nation has its purpose to serve the entire humanity”, PM Modi remarked and mentioned the world accepting India’s way of life and urged the Members to carry this tradition forward.
Referring to upcoming elections, the Prime Minister said elections are a natural and essential dimension of democracy. “I am confident that the elections will be in accordance with the glory of our democracy,” said the Prime Minister.
The Prime Minister thanked all Members of the House for their contributions to the functioning of the 17th Lok Sabha. Referring to the resolution passed today about the consecration ceremony of Ram Temple, the Prime Minister said that it will give constitutional powers to the future generations of the country to take pride in its heritage. He said that the resolution comprises ‘Samvedna’, ‘Sankalp’ and ‘Sahanubhuti’ along with the mantra of ‘Sabka Saath Sabka Vikas’.
Concluding the address, the Prime Minister said that Parliament will continue to inspire its members to leave behind a legacy for future generations and work to fulfill the dreams and aspirations of future generations with the collective effort of all its Members.