Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ET Now Global Business Summit 2024
09 FEB 2024 11:09PM by PIB Delhi
Prime Minister of Guyana, Mr. Mark Phillips, Shri Vineet Jain ji, leaders of the industry, CEOs, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Friends, the team of the Global Business Summit has chosen a very important theme for this year's summit. I think the theme itself is very significant. Disruption, Development, and Diversification are highly discussed terms in today's era. While discussing disruption, development, and diversification, everyone agrees that this is Bharat’s time – This is India’s time. The belief in Bharat across the world is continuously growing. We have just seen unprecedented enthusiasm towards Bharat even at Davos, which is somewhat like a congregation of Kumbh festival. Something else flows there, not the waters of the Ganges. Even in Davos, an unprecedented enthusiasm towards Bharat was witnessed. Someone said that Bharat is an unprecedented economic success story. What was said at Davos was being echoed by policymakers around the world. Someone said that Bharat’s digital and physical infrastructure is at a record high. A stalwart said that there is no place in the world now where Bharat’s dominance is not felt. A senior official even compared Bharat’s capabilities to that of a 'raging bull'. Today, there is a debate in every development expert group in the world that Bharat has transformed in 10 years. And Vineet ji also mentioned many things. These discussions show how much confidence the world has in Bharat today. There has never been such a positive sentiment in the world regarding Bharat’s capabilities. That's why I said from the Red Fort – “This is the time, the right time”.
Friends,
There comes a time in the development journey of any country when all circumstances are in its favour, when that country becomes strong for many centuries to come. Today, I see that time for Bharat. And when I talk about a thousand years, I do it very wisely. It is true that if someone has never heard a thousand words, if he has not heard a thousand days, then a thousand years seem very long to him, but there are some people who can see. This time period - this era - is truly unprecedented. In a way, the 'Virtuous Cycle' has begun. This is the time when our growth rate is consistently increasing and our fiscal deficit is decreasing. This is the time when our exports are increasing and the current account deficit is decreasing. This is the time when our productive investment is at a record high and inflation is under control. This is the time when opportunities and income are both increasing and poverty is decreasing. This is the time when consumption and corporate profitability are both increasing, and there has been a record reduction in bank NPAs. This is the time when production and productivity are both increasing and... This is the time when our critics are at an all-time low.
Friends,
This time, our interim budget has also received great praise from experts and our friends in the media. Many analysts have also applauded it, saying that it is not a populist budget, and this is also a reason for the praise. I thank them for this review. But I also want to add some more points to their assessment... I want to draw attention to some fundamental aspects. If you discuss our budget or overall policy-making, you will notice some first principles in it. And those first principles are -- stability, consistency, continuity, and this budget is also an extension of the same.
Friends,
When someone has to be examined, he can only be examined during difficult or challenging times. The COVID-19 pandemic and the period that followed it became a major test for governments worldwide. No one had any idea how to deal with the dual challenge of health and economy. During that time … Remember those days, I was continuously communicating with the nation on television. And I stood with the people every moment during that crisis. In those initial days, I talked about prioritizing saving lives. And we said, "If there's life, there's the world." You would remember. We put all our efforts into gathering resources to save lives and raising awareness among people. The government provided free rations to the poor. We focused on Made in India vaccines. We also ensured that the vaccines reached every Indian quickly. As soon as this campaign gained momentum... We said, "There is life and there is world too."
We addressed the demands of both health and livelihood simultaneously. The government sent money directly to women's bank accounts... We provided financial assistance to street vendors, small entrepreneurs, and did everything to ensure that there were no problems in farming. We resolved to turn disaster into opportunity. My media colleagues can screen the newspapers from that time... At that time, the opinion of many top experts was to print money, to issue currency notes, so that demand increases and big businesses are helped. I can understand the people of industrial houses trying to influence me and they will do so even today. Even Nobel Prize winners were telling me the same thing, this was the trend everywhere. Many governments around the world had adopted this path too. But nothing good came out of this step. However, we were able to run our country's economy according to our own decisions and brought the inflation under control. The condition of those countries is such that even today they are not able to control inflation. The side effects of the path they chose are still there. Many efforts were made to put pressure on us too. It was also a very easy step for us to follow what the world is saying and what the world is doing. But we knew the ground realities... We understood... Based on our experience, we made some decisions with our discretion. And the result of that is the world is praising our steps today. The world is applauding it. The policies that were being questioned turned out to be effective. And that's why Bharat’s economy is in such a strong position today.
Friends,
We are a welfare state. Making the life of the common man easy, improving their quality of life is our priority. We created new schemes, but we also ensured that the benefits of these schemes reach every eligible beneficiary.
We have invested not only in the present but also in the future of the country. If you pay attention, you will notice four main factors in every budget of our government. First - Record productive expenditure in the form of Capital Expenditure, second - Unprecedented investment in welfare schemes, third - Control over wasteful expenditure, and fourth - Financial discipline. We have balanced these four aspects, and have achieved the goals in all of them. Some people ask us today how we managed to do it. I can respond to this question in many ways, and one important method has been the mantra of "money saved is money earned". By completing projects quickly and timely, we have saved a significant amount of money for the country. Completing projects in a time-bound manner has become the hallmark of our government. I'll give you an example. The Eastern Dedicated Freight Corridor was initiated in 2008. If the previous government had worked swiftly, its cost would have been 16,500 crore rupees. However, it was completed last year, and by then, its cost had escalated to over 50,000 crore rupees. Similarly, you are familiar with the Bogibeel Bridge in Assam. It was started in 1998 and was supposed to be completed with a cost of 1100 crore rupees. You would be surprised to know what happened there; many years later, when we came (to power), we expedited it. It was dragging since 1998. We completed it in 2018. Still, what was an 1100 crore rupees project ended up costing over 5000 crore rupees! I can count many such projects. The money that was being wasted earlier, whose money was it? That money wasn't coming from the pocket of any politician; it was the country's money, it was the taxpayers' money, it was your money. We showed regard for taxpayers' money, and we exerted full force to complete projects on time. Look at how quickly the new Parliament building was constructed. Be it the Kartavya Path or the Atal Setu of Mumbai, the nation has witnessed the pace of their construction. That's why today the country says - Modi lays the foundation stone of the project and Modi also inaugurates it.
Friends,
Our government has saved the country's money by bringing transparency in the system and using technology. You can imagine... from the time of the Congress government, there were 10 crore fake beneficiaries in the papers... You would be surprised to hear that 10 crore such names continued for years, who were fraudulent beneficiaries... Beneficiaries who were never born! There were widows who were never born. Ten crore! We removed such 10 crore fake names from the records. We started the Direct Benefit Transfer Scheme. We stopped the leakage of money. A Prime Minister once said, if 1 rupee is released (from the Centre), only 15 paise reaches the beneficiary. We implemented Direct Transfer and today if 1 rupee is released (by the Centre), 100 paise reach (the beneficiaries), not even 99 (paise). The result of the Direct Benefit Transfer Scheme is that nearly 3 lakh crore rupees have been saved from going into the wrong hands in the country. Our government has initiated the Government e-Marketplace (GeM) portal to bring transparency in government procurement. GeM has not only saved time but also improved the quality of procurement. Many people have become suppliers today through it. Approximately 65,000 crore rupees have been saved through GeM. A saving of 65,000 crore rupees! We have also diversified oil procurement, resulting in savings of 25,000 crore rupees. You are also benefiting from this decision every day. In the past year, we have saved 24,000 crore rupees simply by blending ethanol in petrol. And not only that, some people make fun of the ‘Swachhta Abhiyan’ (cleanliness campaign) that the Prime Minister of the country keeps talking about cleanliness. Under the cleanliness campaign, the cleaning work was carried out in government buildings. And I have earned 1100 crore rupees by selling the scrap from those government buildings.
And friends,
We have also structured our schemes in such a way that the citizens of the country save money. Today, it has become possible for the poor to have access to clean drinking water due to the Jal Jeevan Mission. As a result, their expenses on illnesses have come down. The Ayushman Bharat scheme has saved the country's poor from spending 1 lakh crore rupees and their treatment has been provided. With an 80% discount on medicines in the PM Jan Aushadhi Kendras, and discounts matter a lot in our country. No matter how good the store or the product, if there's a 10% discount next door, all women will go there. With an 80% discount, we provide medicines to the middle class and poor families of the country. As a result of the 80% discount, 30,000 crore rupees has been saved by those who have purchased medicines from Jan Aushadhi Kendras.
Friends,
I am accountable not only to the current generation but also to the many generations to come. I do not want to just live my daily life; I want to secure the future of the generations to come.
Friends,
I stay far away from the politics of emptying the treasury to gain a few extra votes. Therefore, we have prioritized financial management in our policies and decisions. Let me give you a small example. You are aware of the approach of some political parties regarding electricity. That approach will lead to the collapse of the country's electricity system. My approach is different from theirs. You know that our government has introduced the rooftop solar scheme for one crore households. With this scheme, people can generate electricity and reduce their electricity bills to zero, and even earn money by selling excess electricity. By implementing the UJALA (Unnat Jyoti by Affordable LEDs for All) scheme, we have provided cheap LED bulbs... When the previous government was in power, LED bulbs were available for 400 rupees. When we came to power, the situation changed, and LED bulbs started to be available for 40-50 rupees, with the same quality and from the same company. People have saved nearly 20,000 crores in their electricity bills due to LED bulbs.
Friends,
There are so many seasoned journalists here. You know slogans of ‘Garibi Hatao’ (poverty alleviation) have been echoed in our country day and night for seven decades. Amidst these slogans, poverty was not alleviated, but previous governments did create an industry of giving advice on poverty alleviation. They earned from it. They ventured into providing consultancy services. People from this industry kept suggesting new formulas to alleviate poverty each time, becoming millionaires themselves, but the country couldn't alleviate poverty. For years, debates on poverty alleviation formulas were held in air-conditioned rooms, accompanied by wine and cheese, while the poor continued to remain poor. However, after 2014, when the son of the poor became the Prime Minister, this industry operating in the name of poverty alleviation was shut down. I have risen from poverty to reach here, so I know how the battle against poverty is fought. Our government initiated a campaign against poverty. We started working in every direction, and the result is that in the last 10 years, 25 crore people have come out of poverty. This shows that our government's policies are right and our government's direction is right. Moving forward in this direction, we will reduce poverty in the country and make our nation developed.
Friends,
Our governance model is moving forward on two fronts simultaneously. On one hand, we are addressing the challenges of the 20th century, which have been inherited by us. On the other hand, we are committed to fulfilling the aspirations of the 21st century. We have not considered any task too small. On the contrary, we have confronted even the biggest challenges and achieved ambitious goals. If our government has built 11 crore toilets, we have also created new possibilities in the space sector. If our government has provided 4 crore houses to the poor, we have also established more than 10,000 Atal Tinkering Labs. If our government has built more than 300 medical colleges, then work on freight and defence corridors is also progressing rapidly. If our government has launched Vande Bharat trains, we have also operated close to 10,000 electric buses in cities across the country, including Delhi. While our government has connected crores of Indians to banking services, we have also built bridges of convenience through Digital India and FinTech services.
Friends,
There are esteemed thinkers from across the country, as well as renowned figures from the international community and the business world in this hall. How do you set targets for your institution, and what is your definition of success? Many people will say that they set their targets based on where they were last year, aiming to go from 10 to 12, 13, or 15. If there is a growth of 5-10 per cent, it is often considered good. I would say that this is "the curse of incremental thinking." This is wrong because you are limiting yourself. Because you are not pushing yourself forward with confidence in your abilities. I remember when I formed the government; our bureaucracy was also trapped in this mindset. I decided to break the bureaucracy free from this thinking so that the country could move forward with a new mindset. I decided to work at a much faster pace and on a much larger scale than previous governments. And today, the world is witnessing the results of this approach. There are several sectors where as much work has been done in the past 10 years as was not done in the previous 70 years. That is, if you compare 7 decades to 1 decade... Until 2014, electrification was done for nearly 20,000 kilometers of railway lines in seven decades. 20,000 kms in seven decades! In the 10 years of our government's rule, we have electrified more than 40,000 kilometers of railway lines. Now, tell me, is there any comparison? I'm not talking about the month of May (because elections will be held then). Until 2014, approximately 18,000 kilometers of national highways with four lanes or more were built in the seven decades. Only 18,000 kms! We have constructed nearly 30,000 kilometers of highways in our government's 10 years’ rule. In 70 years, 18,000 kilometers and in 10 years, 30,000 kilometers! If I had worked with incremental thinking, where would I have reached?
Friends,
Until 2014, Bharat had a metro rail network of less than 250 kilometers in seven decades. In the past 10 years, we have built a new metro rail network of over 650 kilometers. Until 2014, piped water connections reached up to around 3.5 crore families in Bharat in seven decades... Around 3.5 crore! We launched the Jal Jeevan Mission in 2019. In the past 5 years alone, we have provided piped water to more than 10 crore households in rural areas.
Friends,
In the 10 years before 2014, the country was truly heading towards economic ruin with the policies it pursued. We have also presented a White Paper on Bharat’s economic situation in this very session of Parliament. Today, discussions are ongoing about it. And since there is such a large audience here today, let me also express my thoughts. This White Paper that I have brought today, I could have brought it in 2014 as well. If I had to make political gains, I could have presented those figures before the nation 10 years ago. But when I was confronted with the reality in 2014, I was shocked. The economy was in a very serious condition from all angles. There was profound disillusionment among investors worldwide due to corruption and policy paralysis. If I had exposed those things at that time, even a slight wrong signal could have shattered the country's confidence. People would have lost hope and would believe that recovery was not impossible. Just like when a patient realizes he has a serious illness, he becomes completely shattered. The same would have happened to the country.
It would have suited me politically to expose everything. Politics instigates me to do it, but national interest does not allow me to do so. And that's why I left the path of politics and chose the path of national interest. And in the last 10 years, when the situation across the board has become stronger, and we are geared to withstand any attack, I felt that I should tell the truth to the nation. That's why I presented the White Paper in Parliament yesterday. If you look at it, you will know where we were and how we have reached here today after overcoming many difficult situations.
Friends,
Today, you are witnessing a new height of progress in Bharat. Our government has undertaken numerous initiatives, and I noticed that Vineet ji was repeatedly referring to Bharat as the world's third-largest economy (soon). And nobody has any doubt about it. Vineet ji speaks very humbly, he is extremely soft-spoken. But still, you all have trust in it. Yes, we will reach the third position, why? I was sitting beside him. And I assure you, our country will reach the top 3 in the world economy in our third term. And friends, be prepared for this, I don't hide anything. I give everyone the opportunity to prepare. But what people think is that since I am a politician, I keep talking. But now that I have gained experience, I don't speak without reason. And that's why I say there are even bigger decisions coming in the third term.
I have been working on new schemes for the past one and a half years to eradicate poverty in Bharat and to accelerate the development of the country. I am charting out the entire roadmap of how I will work in each direction and where I will take the country to. I have got suggestions from more than 15 lakhs people in various ways. I am continuously working on the suggestions of more than 15 lakh people. I have never issued a press note about it before; this is the first time I am mentioning it. The work is progressing, and it will also take its final form within the next 20-30 days. The ‘Naya Bharat’ (new India) will work at super speed like this... and this is Modi's guarantee. I hope there will be positive discussions in this summit. Many good suggestions will emerge, which will also help us in the roadmap that is being prepared. Once again, my best wishes to everyone for this event.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਈਟੀ ਨਾਓ ਗਲੋਬਲ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸਮਿਟ 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
09 FEB 2024 11:09PM by PIB Chandigarh
ਗਯਾਨਾ ਦੇ ਪੀਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮਾਰਕ ਫਿਲਿਪਸ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੀਤ ਜੈਨ ਜੀ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲੀਡਰਸ, CEOs, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
Friends, Global Business Summit ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ ਸਮਿਟ ਦਾ ਜੋ ਥੀਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਉਹ ਥੀਮ itself ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। Disruption, Development ਅਤੇ Diversification, ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚਰਚਿਤ ਸ਼ਬਦ ਹਨ। ਅਤੇ disruption, development and diversification ਦੀ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੈ ਕਿ ਯੇ ਭਾਰਤ ਕਾ ਸਮਯ (ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਂ) ਹੈ- This is India’s Time. ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੁਣੇ ਦਾਵੋਸ ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ liquid ਕੁਝ ਹੋਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗੰਗਾਜਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉੱਥੇ। ਦਾਵੋਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਇਕਨੌਮਿਕ ਸਕਸੈੱਸ ਸਟੋਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਦਾਵੋਸ ਵਿੱਚ ਬੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਧਾਰਕ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਕੋਈ ਬੋਲਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਿੱਗਜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਈ ਐਸੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਬਦਬਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇੱਕ ਬੜੇ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ‘ਰੇਜਿੰਗ ਬੁਲ’ (‘raging bull’) ਨਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਕਸਪਰਟ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਵਿਨੀਤ ਜੀ ਵਰਣਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਸੀ। ਇਹ ਬਾਤਾਂ, ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਐਸਾ Positive Sentiment ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਐਸਾ Positive Sentiment ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਹੈ- ਯਹੀ ਸਮਯ (ਇਹੀ ਸਮਾਂ) ਹੈ , ਸਹੀ ਸਮਯ (ਸਮਾਂ) ਹੈ।
Friends,
ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ Development Journey ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਐਸਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਉਸ ਦੇ favour ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ, ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ-ਕਈ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਉਹੀ ਸਮਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਪੂਰਵਕ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਠੀਕ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰ ਸ਼ਬਦ ਕਦੇ ਸੁਣਿਆ ਨਹੀਂ, ਹਜ਼ਾਰ ਦਿਨ ਦਾ ਨਹੀਂ ਸੁਣਿਆ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਦੇਖ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ Time Period-ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ, ਵਾਕਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ‘ਵਰਚੁਅਸ Cycle’ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਗ੍ਰੋਥ ਰੇਟ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ Fiscal Deficit ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ Export ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ Current Account Deficit ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ Productive Investment ਰਿਕਾਰਡ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ Opportunities ਅਤੇ Income, ਦੋਨੋਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ Consumption ਅਤੇ Corporate Profitability ਦੋਨੋਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬੈਂਕ NPA ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ Production ਅਤੇ Productivity ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ... ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਆਲੋਚਕ All time low ਹਨ।
Friends,
ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਬਜਟ ਨੂੰ ਭੀ ਐਕਸਪਰਟਸ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਡੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੀ ਖੂਬ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕਈ ਸਾਰੇ Analysts ਨੇ ਭੀ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕਲੁਭਾਵਨ ਬਜਟ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਰੀਫ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਇਹ ਭੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾ ਦੇ ਆਕਲਨ (ਮੁੱਲਾਂਕਣ) ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਬਾਤਾਂ ਭੀ ਜੋੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ... ਕੁਝ ਮੂਲ ਬਾਤਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਆਪ ਸਾਡੇ ਬਜਟ ਜਾਂ ਓਵਰਆਲ ਪਾਲਿਸੀ ਮੇਕਿੰਗ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰੋਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ first principles ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਉਹ ਫਸਟ ਪ੍ਰਿਸਿੰਪਲਸ ਹਨ- stability, consistency, continuity, ਇਹ ਬਜਟ ਭੀ ਉਸੇ ਦਾ extension ਹੈ।
Friends,
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਰਖਣਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਜਾਂ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਰਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕਾਲਖੰਡ ਭੀ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜੀ ਪਰੀਖਿਆ ਬਣ ਕੇ ਆਇਆ ਸੀ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ health ਅਤੇ economy ਦੀ ਇਸ ਦੋਹਰੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਿਆ ਕਿਵੇਂ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ... ਉਹ ਦਿਨ ਯਾਦ ਕਰੋ ਆਪ, ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਸੀਨਾ ਤਾਣ ਕੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਰ ਪਲ ਖੜ੍ਹਾ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾਨ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ, ਜਾਨ ਹੈ ਤੋ ਜਹਾਨ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਨ ਮੁਫ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਤੱਕ ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚੇ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਗਤੀ ਪਕੜੀ... ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਜਾਨ ਭੀ ਹੈ, ਜਹਾਨ ਭੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ, ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਅਡ੍ਰੈੱਸ ਕੀਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਭੇਜੇ.. ਅਸੀਂ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ, ਅਸੀਂ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਆਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ। ਅਸੀਂ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਮੀਡੀਆ ਜਗਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਿਊਜ ਪੇਪਰਸ ਕੱਢ ਕੇ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ... ਉਸ ਸਮੇਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਦੀ ਇਹੀ ਰਾਏ ਸੀ ਕਿ Money print ਕਰੋ, ਨੋਟ ਛਾਪੋ, ਤਾਕਿ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧੇ ਅਤੇ ਬਿਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿਓ। Industrial House ਵਾਲੇ ਤਾਂ ਮੈਂ ਰੁਬਾਬ ਪਾਏ ਉਹ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਤਾਂ ਅੱਜ ਭੀ ਪਾਉਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਰੇ Industrial House ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਹੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਦੋ-ਦੋ ਬੱਸ ਇਹੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਇਆ ਭੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਕਦਮ ਤੋਂ ਹੋਰ ਭਲੇ ਕੁਝ ਹੋਇਆ ਨਹੀਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਮਰਜ਼ੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਚਲਿਆ ਪਾਏ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਅੱਜ ਭੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੋ ਰਸਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੁਣਿਆ ਉਸ ਦੇ side effects ਅੱਜ ਭੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਭੀ ਦਬਾਅ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਏ ਸਨ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭੀ ਇਹ ਸਰਲ ਰਸਤਾ ਸੀ ਕਿ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਚਲੋ ਹੀ ਭੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹਿ ਚਲੀਏ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਸਾਂ... ਅਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਸਾਂ... ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਵੇਕ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਿਰਣੇ ਕੀਤੇ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਨਤੀਜਾ ਨਿਕਲਿਆ ਜਿਸ ਦੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਦੀ ਗੌਰਵਗਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਸਾਬਤ ਹੋਈਆ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇਤਨੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਸਟੇਟ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਆਵ੍ ਲਾਇਫ ਸੁਧਰੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਉਹ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਰ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਵਰਤਮਾਨ ‘ਤੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਭੀ Invest ਕੀਤਾ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਧਿਆਨ ਦਿਓਗੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਹਰ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੈਕਟਰਸ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਗੇ। ਪਹਿਲਾ Capital Expenditure ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ Record Productive ਖਰਚ, ਦੂਸਰਾ - welfare schemes ‘ਤੇ unprecedented ਨਿਵੇਸ਼, ਤੀਸਰਾ- Wasteful Expenditure ‘ਤੇ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਚੌਥਾ - Financial Discipline. ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ, ਆਪਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਬਰਾਬਰ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਿਠਾਇਆ ਅਤੇ ਚਾਰੋਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤੈਅ ਲਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਏ। ਅੱਜ ਕੁਝ ਲੋਕ ਸਾਨੂੰ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਕਿਵੇਂ? ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਜਵਾਬ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਤਰੀਕਾ ਰਿਹਾ ਹੈ- money saved is money earned ਦਾ ਮੰਤਰ. ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਫੀ ਪੈਸੇ ਬਚਾਏ। ਟਾਇਮ-ਬਾਊਂਡ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਉਹਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ , 2008 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅਗਰ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 16 ਹਜ਼ਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੁੰਦੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਤਦ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਧ ਕੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਪ ਅਸਾਮ ਦੇ ਬੋਗੀਬੀਲ ਬ੍ਰਿਜ ਨੂੰ ਭੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਸਾਲ 1998 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ 1100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕੀ ਹੋਇਆ ਉੱਧਰ, ਕਈ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਏ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਲਗਾਈ। 1998 ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਮਾਮਲਾ। ਅਸੀਂ 2018 ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਫਿਰ ਭੀ ਜੋ 1100 ਕਰੋੜ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਸੀ ਉਹ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਗਿਣਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਪੈਸਾ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਪੈਸਾ ਕਿਸਦਾ ਸੀ? ਉਹ ਪੈਸੇ ਕਿਸੇ ਨੇਤਾ ਦੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਪੈਸਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸੀ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ Taxpayers Money ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਹੋਵੇ...ਮੁੰਬਈ ਦਾ ਅਟਲ ਸੇਤੁ ਹੋਵੇ... ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ- ਜਿਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਮੋਦੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਭੀ ਮੋਦੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆ ਕੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚਾਏ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ... ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ... ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਜਾਓਗੇ, ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਐਸੇ ਨਾਮ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਸਨ. ਜੋ ਫਰਜ਼ੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸਨ...ਐਸੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਐਸੇ ਹੀ ਵਿਵਧਾਵਾਂ ਸਨ ਜੋ ਬੇਟੀ ਕਦੇ ਪੈਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਸੀ, 10 ਕਰੋੜ। ਅਸੀਂ ਐਸੇ 10 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮਾਂ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹਟਾਇਆ। ਅਸੀਂ Direct Benefit Transfer Scheme ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਪੈਸੇ ਦੀ ਲੀਕੇਜ ਰੋਕੀ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਹਿ ਕੇ ਗਏ ਸਨ, 1 ਰੁਪਏ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ 15 ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Direct Transfer ਕੀਤੇ, 1 ਰੁਪਏ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, 100 ਪੈਸੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ, 99 ਭੀ ਨਹੀਂ। ਇੱਕ Direct Benefit Transfer Scheme ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਾਕਰ ਨੂੰ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ purchase ਕਰਨੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਵਿੱਚ transparency ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ GeM ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, GeM… ਉਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਮਾਂ ਤਾਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ, quality improve ਹੋਈ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ supplier ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਰੀਬ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, 65 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੀ ਸੇਵਿੰਗ... Oil Procurement ਦਾ Diversification ਭੀ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਹਨ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, day to day ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 1 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ Petrol ਵਿੱਚ Ethanol Blending ਕਰਕੇ ਭੀ ਅਸੀਂ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਾਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜਿਸ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਕੁਝ ਲੋਕ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਉਂਦੇ ਹਨ... ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ Prime Minister ਸਵੱਛਤਾ ਦੀਆਂ ਹੀ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਫਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਵਾਇਆ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਕਬਾੜ ਨਿਕਲਿਆ, ਉਹ ਵੇਚ ਕੇ ਮੈਂ 1100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਇਆ ਹੈ।
ਔਰ ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਐਸੇ (ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚਣ। ਅੱਜ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਉਪਚਾਰ (ਇਲਾਜ) ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ 80 ਪਰਸੈਂਟ discount ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ discount ਹੀ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਵਧੀਆ ਸਟੋਰ ਹੋਵੇ, ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਵਧੀਆ ਮਾਲ ਹੋਵੇ, ਬਗਲ ਵਾਲਾ (ਨਾਲ ਵਾਲਾ) 10 ਪਰਸੈਂਟ discount ਲਿਖੇ ਤਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਉੱਥੇ ਚਲੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। 80 ਪਰਸੈਂਟ discount ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਥੋਂ ਦਵਾਈ ਖਰੀਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਵਰਤਮਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਭੀ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਪੂਰੀ ਕਰਕੇ ਜਾਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਕੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਖਜ਼ਾਨਾ ਖਾਲੀ ਕਰਕੇ ਚਾਰ ਵੋਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾ(ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ) ਲੈਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕੋਹਾਂ ਦੂਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਅਪ੍ਰੋਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਤਰੀਕਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਭਿੰਨ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਸਕੀਮ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਲੋਕ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣਾ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਕੇ ਪੈਸਾ ਭੀ ਕਮਾਉਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਸਸਤੇ LED ਬਲਬ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾ ਕੇ... ਸਾਡੀ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਤਦ LED ਬਲਬ 400 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਆਏ ਤਾਂ ਸਥਿਤੀ ਬਣ ਗਈ 40-50 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਲਗਿਆ ਅਤੇ quality same, company same. LED ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਸਭ... ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੀਜੰਡ ਪੱਤਰਕਾਰ ਭੀ ਬੈਠੇ ਹਨ... ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ....ਸੱਤ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਅਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤਾਂ ਹਟੀ ਨਹੀਂ ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਤਿਆਰ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸੇ ਤੋਂ ਕਮਾਈ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। Consultancy services ਦੇਣ ਨਿਕਲ ਪਏ ਸਨ। ਇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲੋਕ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਹਰ ਵਾਰ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਫਾਰਮੂਲਾ ਦੱਸਦੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਖੁਦ ਕਰੋੜਪਤੀ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ, ਏਸੀ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ... wine and cheese ਦੇ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ‘ਤੇ ਡਿਬੇਟ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਗ਼ਰੀਬ ਹੀ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ। ਲੇਕਿਨ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੇਟਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀ ਇਹ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਠੱਪ ਹੋ ਗਈ। ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਕਿਵੇਂ ਲੜੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਆਇਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਗਏ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਸਹੀ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਸਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਕਰਾਂਗੇ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਦੋ ਧਾਰਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਥ (ਇਕੱਠਿਆਂ) ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਅਸੀਂ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਡ੍ਰੈੱਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ aspirations ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਕੰਮ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ। ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼, ਅਸੀਂ ਬੜੀ ਤੋਂ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਟਕਰਾਏ, ਅਸੀਂ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਰ 11 ਕਰੋੜ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 4 ਕਰੋੜ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਤਾਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਭੀ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਰ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਏ ਹਨ ਤਾਂ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਭੀ ਚਲਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ, ਫਿਨਟੈੱਕ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਸੇਤੁ (ਪੁਲ਼) ਭੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਦੇਸ਼, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤਮਾਮ ਵਿਚਾਰਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਲਈ Target ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਕੀ ਹੈ? ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜਿੱਥੇ ਸਾਂ, ਉੱਥੋਂ ਆਪਣਾ ਟਾਰਗਟ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਹਿਲੇ 10 ‘ਤੇ ਸਾਂ ਤਾਂ ਹੁਣ 12 ‘ਤੇ ਜਾਵਾਂਗੇ, 13 ‘ਤੇ ਜਾਵਾਂਗੇ, 15 ‘ਤੇ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਅਗਰ 5-10 ਪਰਸੈਂਟ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਮੰਨ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹੀ “ਕਰਸ ਆਵ੍ ਇੰਕ੍ਰੀਮੈਂਟਲ ਥਿੰਕਿੰਗ” ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਰਹੇ ਹੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਖ਼ੁਦ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ ਭੀ ਇਸੇ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਮੈਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਿਊਰੋਕ੍ਰੇਸੀ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਸੋਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਾਂਗਾ ਤਦੇ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਸੋਚ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਪਾਏਗਾ। ਮੈਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ Speed ਨਾਲ, ਕਿਤੇ ਬੜੇ Scale ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਈ ਐਸੇ ਸੈਕਟਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਤਨਾ ਪਿਛਲੇ 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ, 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ 7 ਦਹਾਕੇ ਅਤੇ 1 ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ)... 2014 ਤੱਕ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਇਨ ਦਾ Electrification ਹੋਇਆ ਸੀ, 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 20 thousand kilometre. ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੇਲਵੇ ਲਾਇਨ ਦਾ Electrification ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੈ? ਮੈਂ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। 2014 ਤੱਕ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 4 ਲੇਨ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕਰੀਬ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ National Highways ਬਣੇ, 18 ਹਜ਼ਾਰ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਕਰੀਬ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈਵੇ ਬਣਾਏ ਹਨ। 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ... 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ... ਅਗਰ incremental ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਤਾਂ ਕਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਭਾਈ?
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਤੱਕ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 650 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਵਾਂ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਹਾ। 2014 ਤੱਕ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ 3 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ, ਸਾਢੇ 3 ਕਰੋੜ... 2019 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਲਿਆ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੰਗਾਲੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ White Paper ਭੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਭੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਇਤਨਾ ਬੜਾ audience ਹੈ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਭੀ ਦੱਸ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ White Paper ਜੋ ਮੈਂ ਅੱਜ ਲਿਆਇਆ ਹਾਂ ਨਾ, ਉਹ ਮੈਂ 2014 ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਸਾਂ। ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਅਗਰ ਮੈਨੂੰ ਸਾਧਣਾ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਉਹ ਅੰਕੜੇ ਮੈਂ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਦਿੰਦਾ। ਲੇਕਿਨ 2014 ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ, ਮੈਂ ਚੌਂਕ ਗਿਆ ਸਾਂ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਘੋਰ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿਆਪੀ ਸੀ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੰਦਾ, ਜ਼ਰਾ ਭੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਗਲਤ ਸਿਗਨਲ ਜਾਂਦਾ,ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦਾ, ਲੋਕ ਮੰਨਦੇ ਡੁੱਬ ਗਏ, ਹੁਣ ਨਹੀਂ ਬਚ ਸਕਦੇ। ਜਿਵੇਂ ਕਿਸੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਨਾ ਕਿ ਭਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅੱਧਾ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉਹੀ ਹਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ। ਪੌਲੀਟਿਕਲੀ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਸੂਟ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣਾ। ਰਾਜਨੀਤੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਉਹ ਕਰੋ ਲੇਕਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦਿੰਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡਿਆ, ਰਾਸ਼ਟਰਨੀਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੋਈ ਭੀ ਹਮਲਾ ਝੱਲਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਤਯ(ਸੱਚ) ਮੈਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ parliament ਵਿੱਚ ਮੈਂ White Paper ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖੋਗੇ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ,ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਕਿਤਨੀਆਂ ਬੁਰੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਇਕੌਨਮੀ, ਤੀਸਰੀ ਇਕੌਨਮੀ ਸਾਡੇ ਵਿਨੀਤ ਜੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਹਿ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਸ਼ੰਕਾ(ਖ਼ਦਸ਼ਾ) ਨਹੀਂ ਹੈ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਵਿਨੀਤ ਜੀ ਤਾਂ ਬੜੀ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਅਤਿਅੰਤ soft spoken ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਭੀ ਆਪ ਸਭ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਹਾਂ ਯਾਰ! ਅਸੀਂ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਕਿਉਂ? ਬਗਲ ਵਿੱਚ (ਨਾਲ) ਮੈਂ ਬੈਠਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ 3 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਆਪ ਇਹ ਭੀ ਤਿਆਰੀ ਰੱਖਿਓ, ਮੈਂ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਛੁਪਾਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਭੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਹੈ ਕੀ ਲਗਦਾ ਹੈ Politician ਹੈ ਤਾਂ ਬੋਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਨੁਭਵ ਮੇਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਮੈਂ ਐਸੇ ਹੀ ਬੋਲਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ, ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ... ਹੋਰ ਭੀ ਬੜੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੂਰ ਕਰਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੈਸੇ (ਕਿਵੇਂ) ਕੰਮ ਕਰਾਂਗਾ, ਕਿੱਥੇ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਰੋਡਮੈਪ ਮੈਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਸੁਝਾਅ ਲਏ ਹਨ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ। 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ, ਉਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਦੇ ਮੈਂ ਕਦੇ Press Note ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ 20-30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਹ ਫਾਇਨਲ ਰੂਪ ਭੀ ਲੈ ਲਵੇਗਾ। ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਹੁਣ ਐਸੇ (ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਹੀ ਸੁਪਰ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ... ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅੱਛੇ ਸੁਝਾਅ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਉਣਗੇ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਭੀ ਜੋ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਉਣਗੇ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!