Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ET Now Global Business Summit 2024
09 FEB 2024 11:09PM by PIB Delhi
Prime Minister of Guyana, Mr. Mark Phillips, Shri Vineet Jain ji, leaders of the industry, CEOs, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Friends, the team of the Global Business Summit has chosen a very important theme for this year's summit. I think the theme itself is very significant. Disruption, Development, and Diversification are highly discussed terms in today's era. While discussing disruption, development, and diversification, everyone agrees that this is Bharat’s time – This is India’s time. The belief in Bharat across the world is continuously growing. We have just seen unprecedented enthusiasm towards Bharat even at Davos, which is somewhat like a congregation of Kumbh festival. Something else flows there, not the waters of the Ganges. Even in Davos, an unprecedented enthusiasm towards Bharat was witnessed. Someone said that Bharat is an unprecedented economic success story. What was said at Davos was being echoed by policymakers around the world. Someone said that Bharat’s digital and physical infrastructure is at a record high. A stalwart said that there is no place in the world now where Bharat’s dominance is not felt. A senior official even compared Bharat’s capabilities to that of a 'raging bull'. Today, there is a debate in every development expert group in the world that Bharat has transformed in 10 years. And Vineet ji also mentioned many things. These discussions show how much confidence the world has in Bharat today. There has never been such a positive sentiment in the world regarding Bharat’s capabilities. That's why I said from the Red Fort – “This is the time, the right time”.
Friends,
There comes a time in the development journey of any country when all circumstances are in its favour, when that country becomes strong for many centuries to come. Today, I see that time for Bharat. And when I talk about a thousand years, I do it very wisely. It is true that if someone has never heard a thousand words, if he has not heard a thousand days, then a thousand years seem very long to him, but there are some people who can see. This time period - this era - is truly unprecedented. In a way, the 'Virtuous Cycle' has begun. This is the time when our growth rate is consistently increasing and our fiscal deficit is decreasing. This is the time when our exports are increasing and the current account deficit is decreasing. This is the time when our productive investment is at a record high and inflation is under control. This is the time when opportunities and income are both increasing and poverty is decreasing. This is the time when consumption and corporate profitability are both increasing, and there has been a record reduction in bank NPAs. This is the time when production and productivity are both increasing and... This is the time when our critics are at an all-time low.
Friends,
This time, our interim budget has also received great praise from experts and our friends in the media. Many analysts have also applauded it, saying that it is not a populist budget, and this is also a reason for the praise. I thank them for this review. But I also want to add some more points to their assessment... I want to draw attention to some fundamental aspects. If you discuss our budget or overall policy-making, you will notice some first principles in it. And those first principles are -- stability, consistency, continuity, and this budget is also an extension of the same.
Friends,
When someone has to be examined, he can only be examined during difficult or challenging times. The COVID-19 pandemic and the period that followed it became a major test for governments worldwide. No one had any idea how to deal with the dual challenge of health and economy. During that time … Remember those days, I was continuously communicating with the nation on television. And I stood with the people every moment during that crisis. In those initial days, I talked about prioritizing saving lives. And we said, "If there's life, there's the world." You would remember. We put all our efforts into gathering resources to save lives and raising awareness among people. The government provided free rations to the poor. We focused on Made in India vaccines. We also ensured that the vaccines reached every Indian quickly. As soon as this campaign gained momentum... We said, "There is life and there is world too."
We addressed the demands of both health and livelihood simultaneously. The government sent money directly to women's bank accounts... We provided financial assistance to street vendors, small entrepreneurs, and did everything to ensure that there were no problems in farming. We resolved to turn disaster into opportunity. My media colleagues can screen the newspapers from that time... At that time, the opinion of many top experts was to print money, to issue currency notes, so that demand increases and big businesses are helped. I can understand the people of industrial houses trying to influence me and they will do so even today. Even Nobel Prize winners were telling me the same thing, this was the trend everywhere. Many governments around the world had adopted this path too. But nothing good came out of this step. However, we were able to run our country's economy according to our own decisions and brought the inflation under control. The condition of those countries is such that even today they are not able to control inflation. The side effects of the path they chose are still there. Many efforts were made to put pressure on us too. It was also a very easy step for us to follow what the world is saying and what the world is doing. But we knew the ground realities... We understood... Based on our experience, we made some decisions with our discretion. And the result of that is the world is praising our steps today. The world is applauding it. The policies that were being questioned turned out to be effective. And that's why Bharat’s economy is in such a strong position today.
Friends,
We are a welfare state. Making the life of the common man easy, improving their quality of life is our priority. We created new schemes, but we also ensured that the benefits of these schemes reach every eligible beneficiary.
We have invested not only in the present but also in the future of the country. If you pay attention, you will notice four main factors in every budget of our government. First - Record productive expenditure in the form of Capital Expenditure, second - Unprecedented investment in welfare schemes, third - Control over wasteful expenditure, and fourth - Financial discipline. We have balanced these four aspects, and have achieved the goals in all of them. Some people ask us today how we managed to do it. I can respond to this question in many ways, and one important method has been the mantra of "money saved is money earned". By completing projects quickly and timely, we have saved a significant amount of money for the country. Completing projects in a time-bound manner has become the hallmark of our government. I'll give you an example. The Eastern Dedicated Freight Corridor was initiated in 2008. If the previous government had worked swiftly, its cost would have been 16,500 crore rupees. However, it was completed last year, and by then, its cost had escalated to over 50,000 crore rupees. Similarly, you are familiar with the Bogibeel Bridge in Assam. It was started in 1998 and was supposed to be completed with a cost of 1100 crore rupees. You would be surprised to know what happened there; many years later, when we came (to power), we expedited it. It was dragging since 1998. We completed it in 2018. Still, what was an 1100 crore rupees project ended up costing over 5000 crore rupees! I can count many such projects. The money that was being wasted earlier, whose money was it? That money wasn't coming from the pocket of any politician; it was the country's money, it was the taxpayers' money, it was your money. We showed regard for taxpayers' money, and we exerted full force to complete projects on time. Look at how quickly the new Parliament building was constructed. Be it the Kartavya Path or the Atal Setu of Mumbai, the nation has witnessed the pace of their construction. That's why today the country says - Modi lays the foundation stone of the project and Modi also inaugurates it.
Friends,
Our government has saved the country's money by bringing transparency in the system and using technology. You can imagine... from the time of the Congress government, there were 10 crore fake beneficiaries in the papers... You would be surprised to hear that 10 crore such names continued for years, who were fraudulent beneficiaries... Beneficiaries who were never born! There were widows who were never born. Ten crore! We removed such 10 crore fake names from the records. We started the Direct Benefit Transfer Scheme. We stopped the leakage of money. A Prime Minister once said, if 1 rupee is released (from the Centre), only 15 paise reaches the beneficiary. We implemented Direct Transfer and today if 1 rupee is released (by the Centre), 100 paise reach (the beneficiaries), not even 99 (paise). The result of the Direct Benefit Transfer Scheme is that nearly 3 lakh crore rupees have been saved from going into the wrong hands in the country. Our government has initiated the Government e-Marketplace (GeM) portal to bring transparency in government procurement. GeM has not only saved time but also improved the quality of procurement. Many people have become suppliers today through it. Approximately 65,000 crore rupees have been saved through GeM. A saving of 65,000 crore rupees! We have also diversified oil procurement, resulting in savings of 25,000 crore rupees. You are also benefiting from this decision every day. In the past year, we have saved 24,000 crore rupees simply by blending ethanol in petrol. And not only that, some people make fun of the ‘Swachhta Abhiyan’ (cleanliness campaign) that the Prime Minister of the country keeps talking about cleanliness. Under the cleanliness campaign, the cleaning work was carried out in government buildings. And I have earned 1100 crore rupees by selling the scrap from those government buildings.
And friends,
We have also structured our schemes in such a way that the citizens of the country save money. Today, it has become possible for the poor to have access to clean drinking water due to the Jal Jeevan Mission. As a result, their expenses on illnesses have come down. The Ayushman Bharat scheme has saved the country's poor from spending 1 lakh crore rupees and their treatment has been provided. With an 80% discount on medicines in the PM Jan Aushadhi Kendras, and discounts matter a lot in our country. No matter how good the store or the product, if there's a 10% discount next door, all women will go there. With an 80% discount, we provide medicines to the middle class and poor families of the country. As a result of the 80% discount, 30,000 crore rupees has been saved by those who have purchased medicines from Jan Aushadhi Kendras.
Friends,
I am accountable not only to the current generation but also to the many generations to come. I do not want to just live my daily life; I want to secure the future of the generations to come.
Friends,
I stay far away from the politics of emptying the treasury to gain a few extra votes. Therefore, we have prioritized financial management in our policies and decisions. Let me give you a small example. You are aware of the approach of some political parties regarding electricity. That approach will lead to the collapse of the country's electricity system. My approach is different from theirs. You know that our government has introduced the rooftop solar scheme for one crore households. With this scheme, people can generate electricity and reduce their electricity bills to zero, and even earn money by selling excess electricity. By implementing the UJALA (Unnat Jyoti by Affordable LEDs for All) scheme, we have provided cheap LED bulbs... When the previous government was in power, LED bulbs were available for 400 rupees. When we came to power, the situation changed, and LED bulbs started to be available for 40-50 rupees, with the same quality and from the same company. People have saved nearly 20,000 crores in their electricity bills due to LED bulbs.
Friends,
There are so many seasoned journalists here. You know slogans of ‘Garibi Hatao’ (poverty alleviation) have been echoed in our country day and night for seven decades. Amidst these slogans, poverty was not alleviated, but previous governments did create an industry of giving advice on poverty alleviation. They earned from it. They ventured into providing consultancy services. People from this industry kept suggesting new formulas to alleviate poverty each time, becoming millionaires themselves, but the country couldn't alleviate poverty. For years, debates on poverty alleviation formulas were held in air-conditioned rooms, accompanied by wine and cheese, while the poor continued to remain poor. However, after 2014, when the son of the poor became the Prime Minister, this industry operating in the name of poverty alleviation was shut down. I have risen from poverty to reach here, so I know how the battle against poverty is fought. Our government initiated a campaign against poverty. We started working in every direction, and the result is that in the last 10 years, 25 crore people have come out of poverty. This shows that our government's policies are right and our government's direction is right. Moving forward in this direction, we will reduce poverty in the country and make our nation developed.
Friends,
Our governance model is moving forward on two fronts simultaneously. On one hand, we are addressing the challenges of the 20th century, which have been inherited by us. On the other hand, we are committed to fulfilling the aspirations of the 21st century. We have not considered any task too small. On the contrary, we have confronted even the biggest challenges and achieved ambitious goals. If our government has built 11 crore toilets, we have also created new possibilities in the space sector. If our government has provided 4 crore houses to the poor, we have also established more than 10,000 Atal Tinkering Labs. If our government has built more than 300 medical colleges, then work on freight and defence corridors is also progressing rapidly. If our government has launched Vande Bharat trains, we have also operated close to 10,000 electric buses in cities across the country, including Delhi. While our government has connected crores of Indians to banking services, we have also built bridges of convenience through Digital India and FinTech services.
Friends,
There are esteemed thinkers from across the country, as well as renowned figures from the international community and the business world in this hall. How do you set targets for your institution, and what is your definition of success? Many people will say that they set their targets based on where they were last year, aiming to go from 10 to 12, 13, or 15. If there is a growth of 5-10 per cent, it is often considered good. I would say that this is "the curse of incremental thinking." This is wrong because you are limiting yourself. Because you are not pushing yourself forward with confidence in your abilities. I remember when I formed the government; our bureaucracy was also trapped in this mindset. I decided to break the bureaucracy free from this thinking so that the country could move forward with a new mindset. I decided to work at a much faster pace and on a much larger scale than previous governments. And today, the world is witnessing the results of this approach. There are several sectors where as much work has been done in the past 10 years as was not done in the previous 70 years. That is, if you compare 7 decades to 1 decade... Until 2014, electrification was done for nearly 20,000 kilometers of railway lines in seven decades. 20,000 kms in seven decades! In the 10 years of our government's rule, we have electrified more than 40,000 kilometers of railway lines. Now, tell me, is there any comparison? I'm not talking about the month of May (because elections will be held then). Until 2014, approximately 18,000 kilometers of national highways with four lanes or more were built in the seven decades. Only 18,000 kms! We have constructed nearly 30,000 kilometers of highways in our government's 10 years’ rule. In 70 years, 18,000 kilometers and in 10 years, 30,000 kilometers! If I had worked with incremental thinking, where would I have reached?
Friends,
Until 2014, Bharat had a metro rail network of less than 250 kilometers in seven decades. In the past 10 years, we have built a new metro rail network of over 650 kilometers. Until 2014, piped water connections reached up to around 3.5 crore families in Bharat in seven decades... Around 3.5 crore! We launched the Jal Jeevan Mission in 2019. In the past 5 years alone, we have provided piped water to more than 10 crore households in rural areas.
Friends,
In the 10 years before 2014, the country was truly heading towards economic ruin with the policies it pursued. We have also presented a White Paper on Bharat’s economic situation in this very session of Parliament. Today, discussions are ongoing about it. And since there is such a large audience here today, let me also express my thoughts. This White Paper that I have brought today, I could have brought it in 2014 as well. If I had to make political gains, I could have presented those figures before the nation 10 years ago. But when I was confronted with the reality in 2014, I was shocked. The economy was in a very serious condition from all angles. There was profound disillusionment among investors worldwide due to corruption and policy paralysis. If I had exposed those things at that time, even a slight wrong signal could have shattered the country's confidence. People would have lost hope and would believe that recovery was not impossible. Just like when a patient realizes he has a serious illness, he becomes completely shattered. The same would have happened to the country.
It would have suited me politically to expose everything. Politics instigates me to do it, but national interest does not allow me to do so. And that's why I left the path of politics and chose the path of national interest. And in the last 10 years, when the situation across the board has become stronger, and we are geared to withstand any attack, I felt that I should tell the truth to the nation. That's why I presented the White Paper in Parliament yesterday. If you look at it, you will know where we were and how we have reached here today after overcoming many difficult situations.
Friends,
Today, you are witnessing a new height of progress in Bharat. Our government has undertaken numerous initiatives, and I noticed that Vineet ji was repeatedly referring to Bharat as the world's third-largest economy (soon). And nobody has any doubt about it. Vineet ji speaks very humbly, he is extremely soft-spoken. But still, you all have trust in it. Yes, we will reach the third position, why? I was sitting beside him. And I assure you, our country will reach the top 3 in the world economy in our third term. And friends, be prepared for this, I don't hide anything. I give everyone the opportunity to prepare. But what people think is that since I am a politician, I keep talking. But now that I have gained experience, I don't speak without reason. And that's why I say there are even bigger decisions coming in the third term.
I have been working on new schemes for the past one and a half years to eradicate poverty in Bharat and to accelerate the development of the country. I am charting out the entire roadmap of how I will work in each direction and where I will take the country to. I have got suggestions from more than 15 lakhs people in various ways. I am continuously working on the suggestions of more than 15 lakh people. I have never issued a press note about it before; this is the first time I am mentioning it. The work is progressing, and it will also take its final form within the next 20-30 days. The ‘Naya Bharat’ (new India) will work at super speed like this... and this is Modi's guarantee. I hope there will be positive discussions in this summit. Many good suggestions will emerge, which will also help us in the roadmap that is being prepared. Once again, my best wishes to everyone for this event.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಇಟಿ ನೌ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
09 FEB 2024 11:09PM by PIB Bengaluru
ಗಯಾನಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮಾರ್ಕ್ ಫಿಲಿಪ್ಸ್, ಶ್ರೀ ವಿನೀತ್ ಜೈನ್ ಜೀ, ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು, ಸಿಇಓಗಳು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ,
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ತಂಡವು ಈ ವರ್ಷದ ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಘೋಷವಾಕ್ಯ ಸ್ವತಃ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಡೆತಡೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣವು ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಚರ್ಚಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪದಗಳಾಗಿವೆ. ಅಡೆತಡೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವಾಗ, ಇದು ಭಾರತದ ಸಮಯ ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಒಪ್ಪುತ್ತಾರೆ - ಇದು ಭಾರತದ ಸಮಯ. ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ದಾವೋಸ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಕುಂಭ ಉತ್ಸವದ ಸಭೆಯಂತಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಏನೋ ಹರಿಯುತ್ತದೆ, ಗಂಗಾನದಿಯ ನೀರಲ್ಲ. ದಾವೋಸ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಉತ್ಸಾಹ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆ ಎಂದು ಯಾರೋ ಹೇಳಿದರು. ದಾವೋಸ್ ನಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ದಾಖಲೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಯಾರೋ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯವನ್ನು ಅನುಭವಿಸದ ಯಾವುದೇ ಸ್ಥಳವು ಈಗ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಧೀಮಂತರೊಬ್ಬರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಯೊಬ್ಬರು ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ' ಕೋಪೋದ್ರಿಕ್ತ ಗೂಳಿ 'ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪಿನಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ವಿನೀತ್ ಜೀ ಕೂಡ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಚರ್ಚೆಗಳು ಇಂದು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಎಷ್ಟು ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಅಂತಹ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಭಾವನೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದೆ - " ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ ".
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಂದರ್ಭಗಳು ಅದರ ಪರವಾಗಿದ್ದಾಗ, ಆ ದೇಶವು ಮುಂಬರುವ ಅನೇಕ ಶತಮಾನಗಳವರೆಗೆ ಬಲಶಾಲಿಯಾಗುವ ಸಮಯ ಬರುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಆ ಸಮಯವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾನು ಅದನ್ನು ಬಹಳ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಿಂದ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಒಬ್ಬನು ಸಾವಿರ ಪದಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಕೇಳದಿದ್ದರೆ, ಅವನು ಸಾವಿರ ದಿನಗಳನ್ನು ಕೇಳದಿದ್ದರೆ, ಅವರಿಗೆ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳು ಬಹಳ ದೀರ್ಘವೆಂದು ತೋರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವು ಜನರು ನೋಡಬಹುದು. ಈ ಕಾಲಾವಧಿ - ಈ ಯುಗ - ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, 'ಸದ್ಗುಣ ಚಕ್ರ' ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವಿತ್ತೀಯ ಕೊರತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಯ ಇದು. ನಮ್ಮ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಕೊರತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಯ ಇದು. ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದಕ ಹೂಡಿಕೆ ದಾಖಲೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದು, ಹಣದುಬ್ಬರ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಸಮಯ ಇದು. ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಎರಡೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಬಡತನ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಯ ಇದು. ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಲಾಭದಾಯಕತೆ ಎರಡೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಮಯ ಇದು, ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಎನ್ ಪಿಎಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಕಡಿತ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಎರಡೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಮಯ ಇದು ಮತ್ತು ... ನಮ್ಮ ಟೀಕಾಕಾರರು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಕೆಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಸಮಯ ಇದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಬಾರಿ, ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮದ ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಶಂಸೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಅನೇಕ ವಿಶ್ಲೇಷಕರು ಇದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಜನಪ್ರಿಯ ಬಜೆಟ್ ಅಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಇದು ಪ್ರಶಂಸೆಗೆ ಒಂದು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಿಮರ್ಶೆಗಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಆದರೆ ನಾನು ಅವರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಇನ್ನೂ ಕೆಲವು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ... ನಾನು ಕೆಲವು ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳತ್ತ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ನಮ್ಮ ಬಜೆಟ್ ಅಥವಾ ಒಟ್ಟಾರೆ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಮೊದಲ ತತ್ವಗಳನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ಆ ಮೊದಲ ತತ್ವಗಳು - ಸ್ಥಿರತೆ, ನಿರಂತರತೆ, ಮತ್ತು ಈ ಬಜೆಟ್ ಕೂಡ ಅದರ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಪರೀಕ್ಷಿಸಬೇಕಾದಾಗ, ಅವರನ್ನು ಕಷ್ಟಕರ ಅಥವಾ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಪರೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಮತ್ತು ಅದರ ನಂತರದ ಅವಧಿಯು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರೀಕ್ಷೆಯಾಯಿತು. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದ್ವಂದ್ವ ಸವಾಲನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸಬೇಕೆಂದು ಯಾರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ... ಆ ದಿನಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ನಾನು ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದ್ದೇನೆ. ಆ ಆರಂಭಿಕ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಹೇಳಿದೆವು, "ಜೀವನವಿದ್ದರೆ, ಜಗತ್ತು ಇದೆ." ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ನಾವು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ನೀಡಿತು. ನಾವು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಸಿಕೆಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಲಸಿಕೆಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತಲುಪುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದ ಕೂಡಲೇ... ನಾವು ಹೇಳಿದೆವು, "ಜೀವನವಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚವೂ ಇದೆ."
ನಾವು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್ಕಾರವು ನೇರವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದೆ... ನಾವು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ವಿಪತ್ತನ್ನು ಅವಕಾಶವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಆ ಸಮಯದಿಂದ ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬಹುದು ... ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಉನ್ನತ ತಜ್ಞರ ಅಭಿಪ್ರಾಯವೆಂದರೆ ಹಣವನ್ನು ಮುದ್ರಿಸುವುದು, ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದು, ಇದರಿಂದ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಜನರು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಇಂದಿಗೂ ಹಾಗೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ನೊಬೆಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರು ಸಹ ನನಗೆ ಇದನ್ನೇ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಇದು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಈ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಆದರೆ ಈ ಹೆಜ್ಜೆಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಒಳ್ಳೆಯದು ಹೊರಬರಲಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಆ ದೇಶಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿದೆಯೆಂದರೆ ಇಂದಿಗೂ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಅವರು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಮಾರ್ಗದ ಅಡ್ಡಪರಿಣಾಮಗಳು ಇನ್ನೂ ಇವೆ. ನಮ್ಮ ಮೇಲೂ ಒತ್ತಡ ಹೇರಲು ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದವು. ಜಗತ್ತು ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಇದು ನಮಗೆ ಬಹಳ ಸುಲಭವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಮಗೆ ನೆಲದ ವಾಸ್ತವಗಳು ತಿಳಿದಿದ್ದವು... ನಮಗೆ ಅರ್ಥವಾಯಿತು... ನಮ್ಮ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ವಿವೇಚನೆಯಿಂದ ಕೆಲವು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದರೆ ಜಗತ್ತು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಗತ್ತು ಇದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ನೀತಿಗಳು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದವು. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಇಂದು ಅಂತಹ ಬಲವಾದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮದು ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು, ಅವರ ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ವರ್ತಮಾನದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸುತ್ತೀರಿ. ಮೊದಲನೆಯದು - ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದು, ಎರಡನೆಯದು - ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆ, ಮೂರನೆಯದು - ವ್ಯರ್ಥ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೆಯದು - ಆರ್ಥಿಕ ಶಿಸ್ತು. ನಾವು ಈ ನಾಲ್ಕು ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂದು ಕೆಲವರು ಇಂದು ನಮ್ಮನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನಾನು ಅನೇಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಿಸಬಲ್ಲೆ, ಮತ್ತು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಧಾನವೆಂದರೆ "ಉಳಿಸಿದ ಹಣವು ಗಳಿಸಿದ ಹಣ" ಎಂಬ ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಹೆಗ್ಗುರುತಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಈಸ್ಟರ್ನ್ ಡೆಡಿಕೇಟೆಡ್ ಫ್ರೈಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು 2008 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಅದರ ವೆಚ್ಚ 16,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಆ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಅದರ ವೆಚ್ಚವು 50,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಏರಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಬೋಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದನ್ನು 1998 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 1100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಬೇಕಿತ್ತು. ಅಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು; ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ನಾವು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಾವು ಅದನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು 1998 ರಿಂದ ಎಳೆಯಲ್ಪಡುತ್ತಿತ್ತು. ನಾವು ಅದನ್ನು 2018 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೂ, 1100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಯು 5000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚವಾಯಿತು! ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಎಣಿಸಬಹುದು. ಈ ಹಿಂದೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಹಣ, ಅದು ಯಾರ ಹಣ? ಆ ಹಣ ಯಾವುದೇ ರಾಜಕಾರಣಿಯ ಜೇಬಿನಿಂದ ಬರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅದು ದೇಶದ ಹಣ, ಅದು ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಹಣ. ನಾವು ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣಕ್ಕೆ ಗೌರವವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ. ಹೊಸ ಸಂಸತ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ. ಅದು ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಮುಂಬೈನ ಅಟಲ್ ಸೇತು ಆಗಿರಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ವೇಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ದೇಶ ಹೇಳುತ್ತದೆ – ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ. ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು... ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ 10 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿದ್ದರು. ಮೋಸದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿದ್ದ ಇಂತಹ 10 ಕೋಟಿ ಹೆಸರುಗಳು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮುಂದುವರೆದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು... ಎಂದಿಗೂ ಜನಿಸದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು! ಎಂದೂ ಜನಿಸದ ವಿಧವೆಯರಿದ್ದರು. ಹತ್ತು ಕೋಟಿ! ನಾವು ಅಂತಹ 10 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ದಾಖಲೆಗಳಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಹಣದ ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೇಂದ್ರದಿಂದ, 1 ರೂಪಾಯಿ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದರೆ, ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ಮಾತ್ರ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಿದ್ದರು. ನಾವು ನೇರ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು 1 ರೂಪಾಯಿ (ಕೇಂದ್ರದಿಂದ) ಬಿಡುಗಡೆಯಾದರೆ, 100 ಪೈಸೆ (ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ) ತಲುಪುತ್ತದೆ, 99 ಪೈಸೆ ಸಹ ತಲುಪುವುದಿಲ್ಲ. ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸುಮಾರು 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಪ್ಪು ಕೈಗಳಿಗೆ ಹೋಗದಂತೆ ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ (ಜಿಇಎಂ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಜಿಇಎಂ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಅದರ ಮೂಲಕ ಇಂದು ಅನೇಕ ಜನರು ಪೂರೈಕೆದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಜಿಇಎಂ ಮೂಲಕ ಸರಿಸುಮಾರು 65,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. 65,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಉಳಿತಾಯ! ನಾವು ತೈಲ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 25,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ನಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಬೆರೆಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು 24,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವ 'ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ'ವನ್ನು ಕೆಲವರು ಗೇಲಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಆ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಂದ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ (ತಾಜ್ಯ) ಅನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಾನು 1100 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ನಿಂದಾಗಿ ಬಡವರಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಲಭ್ಯವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅವರ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ವೆಚ್ಚಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದ ಬಡವರನ್ನು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ. 80 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿ ಮತ್ತು ರಿಯಾಯಿತಿಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಅಂಗಡಿ ಅಥವಾ ಉತ್ಪನ್ನ ಎಷ್ಟೇ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೂ, ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಶೇ.10 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿ ಇದ್ದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಶೇ.80 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ದೇಶದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತೇವೆ. ಶೇ. 80 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದವರಿಗೆ 30,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮುಂದಿನ ಅನೇಕ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ಉತ್ತರದಾಯಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ನನ್ನ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನವನ್ನು ಬದುಕಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ; ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮತಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಖಜಾನೆಯನ್ನು ಖಾಲಿ ಮಾಡುವ ರಾಜಕೀಯದಿಂದ ನಾನು ದೂರವಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆ ವಿಧಾನವು ದೇಶದ ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ವಿಧಾನವು ಅವರ ವಿಧಾನಕ್ಕಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಜನರು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಗಳನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹಣವನ್ನು ಗಳಿಸಬಹುದು. ಉಜಾಲಾ (ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಎಲ್ಇಡಿ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತ್ ಜ್ಯೋತಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಅಗ್ಗದ ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ... ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳು 400 ರೂ.ಗೆ ಲಭ್ಯವಿದ್ದವು. ನಾವು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳು ಅದೇ ಗುಣಮಟ್ಟದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಕಂಪನಿಯಿಂದ 40-50 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಎಲ್ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್ ಗಳಿಂದಾಗಿ ಜನರು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಅನುಭವಿ ಪತ್ರಕರ್ತರಿದ್ದಾರೆ. 'ಗರೀಬಿ ಹಟಾವೋ' (ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ) ಘೋಷಣೆಗಳು ಏಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಘೋಷಣೆಗಳ ನಡುವೆ, ಬಡತನವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುವ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ರಚಿಸಿದವು. ಅವರು ಅದರಿಂದ ಸಂಪಾದಿಸಿದರು. ಅವರು ಸಲಹಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮುಂದಾದರು. ಈ ಉದ್ಯಮದ ಜನರು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಬಡತನವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಹೊಸ ಸೂತ್ರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು, ಸ್ವತಃ ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ದೇಶವು ಬಡತನವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸೂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕೋಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವೈನ್ ಮತ್ತು ಚೀಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಬಡವರು ಬಡವರಾಗಿಯೇ ಉಳಿದರು. ಆದರೆ, 2014 ರ ನಂತರ, ಬಡವರ ಮಗ ಪ್ರಧಾನಿಯಾದಾಗ, ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಈ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಯಿತು. ನಾನು ಬಡತನದಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿಯೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದರೆ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಸರಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ದೇಶನ ಸರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾ, ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಡತನವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಎರಡು ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ನಾವು 20 ನೇ ಶತಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ನಮ್ಮಿಂದ ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಬಂದಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ನಾವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸವನ್ನು ತುಂಬಾ ಚಿಕ್ಕದೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ, ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 11 ಕೋಟಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬಡವರಿಗೆ 4 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದರೆ, ನಾವು 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದರೆ, ಸರಕು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ಕೆಲಸವೂ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದರೆ, ನಾವು ದೆಹಲಿ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10,000 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅನುಕೂಲಕರ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಚಿಂತಕರು, ಹಾಗೆಯೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ನೀವು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತೀರಿ, ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವೇನು? 10 ರಿಂದ 12, 13, ಅಥವಾ 15 ಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅವರು ಎಲ್ಲಿದ್ದರು ಎಂಬುದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. 5-10 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಇದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಒಳ್ಳೆಯದು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು "ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಚಿಂತನೆಯ ಶಾಪ" ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಇದು ತಪ್ಪು ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮುಂದೆ ತಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ. ನಾನು ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದಾಗ ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ; ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯೂ ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಈ ಆಲೋಚನೆಯಿಂದ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಾನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ದೇಶವು ಹೊಸ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಾನು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಈ ವಿಧಾನದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡದಷ್ಟು ಕೆಲಸವನ್ನು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹಲವಾರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿವೆ. ಅಂದರೆ, ನೀವು 7 ದಶಕಗಳನ್ನು 1 ದಶಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ... 2014 ರವರೆಗೆ, ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 20,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ 20,000 ಕಿ.ಮೀ! ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ನಾವು 40,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಹೇಳಿ, ಏನಾದರೂ ಹೋಲಿಕೆ ಇದೆಯೇ? ನಾನು ಮೇ ತಿಂಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ (ಏಕೆಂದರೆ ಆಗ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ). 2014 ರವರೆಗೆ, ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಪಥಗಳು ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಥಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸುಮಾರು 18,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ 18,000 ಕಿ.ಮೀ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಸುಮಾರು 30,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 18,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಮತ್ತು 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 30,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್! ನಾನು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದೆ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014 ರವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ 250 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು 650 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2014 ರವರೆಗೆ, ಏಳು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3.5 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ತಲುಪಿವೆ... ಸುಮಾರು 3.5 ಕೋಟಿ ರೂ. ನಾವು 2019 ರಲ್ಲಿ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2014 ರ ಹಿಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಅನುಸರಿಸಿದ ನೀತಿಗಳಿಂದ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಆರ್ಥಿಕ ವಿನಾಶದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲೇ ನಾವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ವೇತಪತ್ರವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಇರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ನನ್ನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಇಂದು ತಂದಿರುವ ಈ ಶ್ವೇತಪತ್ರವನ್ನು 2014ರಲ್ಲಿಯೂ ತರಬಹುದಿತ್ತು. ನಾನು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯಬೇಕಾದರೆ, ನಾನು ಆ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬಹುದಿತ್ತು. ಆದರೆ 2014 ರಲ್ಲಿ ನಾನು ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗ, ನಾನು ಆಘಾತಕ್ಕೊಳಗಾಗಿದ್ದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಕೋನಗಳಿಂದ ಬಹಳ ಗಂಭೀರ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಭ್ರಮನಿರಸನವಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಆ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದ್ದರೆ, ಒಂದು ಸಣ್ಣ ತಪ್ಪು ಸಂಕೇತವೂ ದೇಶದ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಜನರು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆ ಅಸಾಧ್ಯವಲ್ಲ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಿದ್ದರು. ರೋಗಿಯು ತನಗೆ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆ ಇದೆ ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡಾಗ, ಅವನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಛಿದ್ರಗೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ದೇಶಕ್ಕೂ ಅದೇ ಆಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವುದು ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ ನನಗೆ ಸರಿಹೊಂದುತ್ತಿತ್ತು. ರಾಜಕೀಯವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ನನ್ನನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ನನಗೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ರಾಜಕೀಯದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ತೊರೆದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡೆ. ಮತ್ತು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮಂಡಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬಲಗೊಂಡಾಗ, ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ದಾಳಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾವು ಸಜ್ಜಾಗಿರುವಾಗ, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸತ್ಯವನ್ನು ಹೇಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ನಿನ್ನೆ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಶ್ವೇತಪತ್ರವನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ನಾವು ಎಲ್ಲಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ದಾಟಿದ ನಂತರ ನಾವು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಹೇಗೆ ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನೀವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಮತ್ತು ವಿನೀತ್ ಜೀ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆ (ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ) ಎಂದು ಪದೇ ಪದೇ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರಿಗೂ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ವಿನೀತ್ ಜೀ ತುಂಬಾ ವಿನಮ್ರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ತುಂಬಾ ಮೃದುವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಇನ್ನೂ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅದರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಹೌದು, ನಾವು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತೇವೆ, ಏಕೆ? ನಾನು ಅವರ ಪಕ್ಕದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ನಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ 3 ಅನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಿ, ನಾನು ಏನನ್ನೂ ಮರೆಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಯಾರಿ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಜನರು ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದರೆ ನಾನು ರಾಜಕಾರಣಿಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ಈಗ ನಾನು ಅನುಭವವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದೇನೆ, ನಾನು ಕಾರಣವಿಲ್ಲದೆ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಬರಲಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಡತನವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನಾನು ಕಳೆದ ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇನೆ ಎಂಬುದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ನಾನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. 15 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಂದ ನನಗೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಲಹೆಗಳು ಬಂದಿವೆ. ನಾನು 15 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಸಲಹೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಈ ಮೊದಲು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಪತ್ರಿಕಾ ಟಿಪ್ಪಣಿ ನೀಡಿಲ್ಲ; ನಾನು ಅದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು. ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ 20-30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಿಮ ರೂಪ ಪಡೆಯಲಿದೆ.'ನಯಾ ಭಾರತ್' (ನವ ಭಾರತ) ಈ ರೀತಿಯ ಸೂಪರ್ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ... ಮತ್ತು ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅನೇಕ ಉತ್ತಮ ಸಲಹೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ, ಇದು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.