Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ET Now Global Business Summit 2024
09 FEB 2024 11:09PM by PIB Delhi
Prime Minister of Guyana, Mr. Mark Phillips, Shri Vineet Jain ji, leaders of the industry, CEOs, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Friends, the team of the Global Business Summit has chosen a very important theme for this year's summit. I think the theme itself is very significant. Disruption, Development, and Diversification are highly discussed terms in today's era. While discussing disruption, development, and diversification, everyone agrees that this is Bharat’s time – This is India’s time. The belief in Bharat across the world is continuously growing. We have just seen unprecedented enthusiasm towards Bharat even at Davos, which is somewhat like a congregation of Kumbh festival. Something else flows there, not the waters of the Ganges. Even in Davos, an unprecedented enthusiasm towards Bharat was witnessed. Someone said that Bharat is an unprecedented economic success story. What was said at Davos was being echoed by policymakers around the world. Someone said that Bharat’s digital and physical infrastructure is at a record high. A stalwart said that there is no place in the world now where Bharat’s dominance is not felt. A senior official even compared Bharat’s capabilities to that of a 'raging bull'. Today, there is a debate in every development expert group in the world that Bharat has transformed in 10 years. And Vineet ji also mentioned many things. These discussions show how much confidence the world has in Bharat today. There has never been such a positive sentiment in the world regarding Bharat’s capabilities. That's why I said from the Red Fort – “This is the time, the right time”.
Friends,
There comes a time in the development journey of any country when all circumstances are in its favour, when that country becomes strong for many centuries to come. Today, I see that time for Bharat. And when I talk about a thousand years, I do it very wisely. It is true that if someone has never heard a thousand words, if he has not heard a thousand days, then a thousand years seem very long to him, but there are some people who can see. This time period - this era - is truly unprecedented. In a way, the 'Virtuous Cycle' has begun. This is the time when our growth rate is consistently increasing and our fiscal deficit is decreasing. This is the time when our exports are increasing and the current account deficit is decreasing. This is the time when our productive investment is at a record high and inflation is under control. This is the time when opportunities and income are both increasing and poverty is decreasing. This is the time when consumption and corporate profitability are both increasing, and there has been a record reduction in bank NPAs. This is the time when production and productivity are both increasing and... This is the time when our critics are at an all-time low.
Friends,
This time, our interim budget has also received great praise from experts and our friends in the media. Many analysts have also applauded it, saying that it is not a populist budget, and this is also a reason for the praise. I thank them for this review. But I also want to add some more points to their assessment... I want to draw attention to some fundamental aspects. If you discuss our budget or overall policy-making, you will notice some first principles in it. And those first principles are -- stability, consistency, continuity, and this budget is also an extension of the same.
Friends,
When someone has to be examined, he can only be examined during difficult or challenging times. The COVID-19 pandemic and the period that followed it became a major test for governments worldwide. No one had any idea how to deal with the dual challenge of health and economy. During that time … Remember those days, I was continuously communicating with the nation on television. And I stood with the people every moment during that crisis. In those initial days, I talked about prioritizing saving lives. And we said, "If there's life, there's the world." You would remember. We put all our efforts into gathering resources to save lives and raising awareness among people. The government provided free rations to the poor. We focused on Made in India vaccines. We also ensured that the vaccines reached every Indian quickly. As soon as this campaign gained momentum... We said, "There is life and there is world too."
We addressed the demands of both health and livelihood simultaneously. The government sent money directly to women's bank accounts... We provided financial assistance to street vendors, small entrepreneurs, and did everything to ensure that there were no problems in farming. We resolved to turn disaster into opportunity. My media colleagues can screen the newspapers from that time... At that time, the opinion of many top experts was to print money, to issue currency notes, so that demand increases and big businesses are helped. I can understand the people of industrial houses trying to influence me and they will do so even today. Even Nobel Prize winners were telling me the same thing, this was the trend everywhere. Many governments around the world had adopted this path too. But nothing good came out of this step. However, we were able to run our country's economy according to our own decisions and brought the inflation under control. The condition of those countries is such that even today they are not able to control inflation. The side effects of the path they chose are still there. Many efforts were made to put pressure on us too. It was also a very easy step for us to follow what the world is saying and what the world is doing. But we knew the ground realities... We understood... Based on our experience, we made some decisions with our discretion. And the result of that is the world is praising our steps today. The world is applauding it. The policies that were being questioned turned out to be effective. And that's why Bharat’s economy is in such a strong position today.
Friends,
We are a welfare state. Making the life of the common man easy, improving their quality of life is our priority. We created new schemes, but we also ensured that the benefits of these schemes reach every eligible beneficiary.
We have invested not only in the present but also in the future of the country. If you pay attention, you will notice four main factors in every budget of our government. First - Record productive expenditure in the form of Capital Expenditure, second - Unprecedented investment in welfare schemes, third - Control over wasteful expenditure, and fourth - Financial discipline. We have balanced these four aspects, and have achieved the goals in all of them. Some people ask us today how we managed to do it. I can respond to this question in many ways, and one important method has been the mantra of "money saved is money earned". By completing projects quickly and timely, we have saved a significant amount of money for the country. Completing projects in a time-bound manner has become the hallmark of our government. I'll give you an example. The Eastern Dedicated Freight Corridor was initiated in 2008. If the previous government had worked swiftly, its cost would have been 16,500 crore rupees. However, it was completed last year, and by then, its cost had escalated to over 50,000 crore rupees. Similarly, you are familiar with the Bogibeel Bridge in Assam. It was started in 1998 and was supposed to be completed with a cost of 1100 crore rupees. You would be surprised to know what happened there; many years later, when we came (to power), we expedited it. It was dragging since 1998. We completed it in 2018. Still, what was an 1100 crore rupees project ended up costing over 5000 crore rupees! I can count many such projects. The money that was being wasted earlier, whose money was it? That money wasn't coming from the pocket of any politician; it was the country's money, it was the taxpayers' money, it was your money. We showed regard for taxpayers' money, and we exerted full force to complete projects on time. Look at how quickly the new Parliament building was constructed. Be it the Kartavya Path or the Atal Setu of Mumbai, the nation has witnessed the pace of their construction. That's why today the country says - Modi lays the foundation stone of the project and Modi also inaugurates it.
Friends,
Our government has saved the country's money by bringing transparency in the system and using technology. You can imagine... from the time of the Congress government, there were 10 crore fake beneficiaries in the papers... You would be surprised to hear that 10 crore such names continued for years, who were fraudulent beneficiaries... Beneficiaries who were never born! There were widows who were never born. Ten crore! We removed such 10 crore fake names from the records. We started the Direct Benefit Transfer Scheme. We stopped the leakage of money. A Prime Minister once said, if 1 rupee is released (from the Centre), only 15 paise reaches the beneficiary. We implemented Direct Transfer and today if 1 rupee is released (by the Centre), 100 paise reach (the beneficiaries), not even 99 (paise). The result of the Direct Benefit Transfer Scheme is that nearly 3 lakh crore rupees have been saved from going into the wrong hands in the country. Our government has initiated the Government e-Marketplace (GeM) portal to bring transparency in government procurement. GeM has not only saved time but also improved the quality of procurement. Many people have become suppliers today through it. Approximately 65,000 crore rupees have been saved through GeM. A saving of 65,000 crore rupees! We have also diversified oil procurement, resulting in savings of 25,000 crore rupees. You are also benefiting from this decision every day. In the past year, we have saved 24,000 crore rupees simply by blending ethanol in petrol. And not only that, some people make fun of the ‘Swachhta Abhiyan’ (cleanliness campaign) that the Prime Minister of the country keeps talking about cleanliness. Under the cleanliness campaign, the cleaning work was carried out in government buildings. And I have earned 1100 crore rupees by selling the scrap from those government buildings.
And friends,
We have also structured our schemes in such a way that the citizens of the country save money. Today, it has become possible for the poor to have access to clean drinking water due to the Jal Jeevan Mission. As a result, their expenses on illnesses have come down. The Ayushman Bharat scheme has saved the country's poor from spending 1 lakh crore rupees and their treatment has been provided. With an 80% discount on medicines in the PM Jan Aushadhi Kendras, and discounts matter a lot in our country. No matter how good the store or the product, if there's a 10% discount next door, all women will go there. With an 80% discount, we provide medicines to the middle class and poor families of the country. As a result of the 80% discount, 30,000 crore rupees has been saved by those who have purchased medicines from Jan Aushadhi Kendras.
Friends,
I am accountable not only to the current generation but also to the many generations to come. I do not want to just live my daily life; I want to secure the future of the generations to come.
Friends,
I stay far away from the politics of emptying the treasury to gain a few extra votes. Therefore, we have prioritized financial management in our policies and decisions. Let me give you a small example. You are aware of the approach of some political parties regarding electricity. That approach will lead to the collapse of the country's electricity system. My approach is different from theirs. You know that our government has introduced the rooftop solar scheme for one crore households. With this scheme, people can generate electricity and reduce their electricity bills to zero, and even earn money by selling excess electricity. By implementing the UJALA (Unnat Jyoti by Affordable LEDs for All) scheme, we have provided cheap LED bulbs... When the previous government was in power, LED bulbs were available for 400 rupees. When we came to power, the situation changed, and LED bulbs started to be available for 40-50 rupees, with the same quality and from the same company. People have saved nearly 20,000 crores in their electricity bills due to LED bulbs.
Friends,
There are so many seasoned journalists here. You know slogans of ‘Garibi Hatao’ (poverty alleviation) have been echoed in our country day and night for seven decades. Amidst these slogans, poverty was not alleviated, but previous governments did create an industry of giving advice on poverty alleviation. They earned from it. They ventured into providing consultancy services. People from this industry kept suggesting new formulas to alleviate poverty each time, becoming millionaires themselves, but the country couldn't alleviate poverty. For years, debates on poverty alleviation formulas were held in air-conditioned rooms, accompanied by wine and cheese, while the poor continued to remain poor. However, after 2014, when the son of the poor became the Prime Minister, this industry operating in the name of poverty alleviation was shut down. I have risen from poverty to reach here, so I know how the battle against poverty is fought. Our government initiated a campaign against poverty. We started working in every direction, and the result is that in the last 10 years, 25 crore people have come out of poverty. This shows that our government's policies are right and our government's direction is right. Moving forward in this direction, we will reduce poverty in the country and make our nation developed.
Friends,
Our governance model is moving forward on two fronts simultaneously. On one hand, we are addressing the challenges of the 20th century, which have been inherited by us. On the other hand, we are committed to fulfilling the aspirations of the 21st century. We have not considered any task too small. On the contrary, we have confronted even the biggest challenges and achieved ambitious goals. If our government has built 11 crore toilets, we have also created new possibilities in the space sector. If our government has provided 4 crore houses to the poor, we have also established more than 10,000 Atal Tinkering Labs. If our government has built more than 300 medical colleges, then work on freight and defence corridors is also progressing rapidly. If our government has launched Vande Bharat trains, we have also operated close to 10,000 electric buses in cities across the country, including Delhi. While our government has connected crores of Indians to banking services, we have also built bridges of convenience through Digital India and FinTech services.
Friends,
There are esteemed thinkers from across the country, as well as renowned figures from the international community and the business world in this hall. How do you set targets for your institution, and what is your definition of success? Many people will say that they set their targets based on where they were last year, aiming to go from 10 to 12, 13, or 15. If there is a growth of 5-10 per cent, it is often considered good. I would say that this is "the curse of incremental thinking." This is wrong because you are limiting yourself. Because you are not pushing yourself forward with confidence in your abilities. I remember when I formed the government; our bureaucracy was also trapped in this mindset. I decided to break the bureaucracy free from this thinking so that the country could move forward with a new mindset. I decided to work at a much faster pace and on a much larger scale than previous governments. And today, the world is witnessing the results of this approach. There are several sectors where as much work has been done in the past 10 years as was not done in the previous 70 years. That is, if you compare 7 decades to 1 decade... Until 2014, electrification was done for nearly 20,000 kilometers of railway lines in seven decades. 20,000 kms in seven decades! In the 10 years of our government's rule, we have electrified more than 40,000 kilometers of railway lines. Now, tell me, is there any comparison? I'm not talking about the month of May (because elections will be held then). Until 2014, approximately 18,000 kilometers of national highways with four lanes or more were built in the seven decades. Only 18,000 kms! We have constructed nearly 30,000 kilometers of highways in our government's 10 years’ rule. In 70 years, 18,000 kilometers and in 10 years, 30,000 kilometers! If I had worked with incremental thinking, where would I have reached?
Friends,
Until 2014, Bharat had a metro rail network of less than 250 kilometers in seven decades. In the past 10 years, we have built a new metro rail network of over 650 kilometers. Until 2014, piped water connections reached up to around 3.5 crore families in Bharat in seven decades... Around 3.5 crore! We launched the Jal Jeevan Mission in 2019. In the past 5 years alone, we have provided piped water to more than 10 crore households in rural areas.
Friends,
In the 10 years before 2014, the country was truly heading towards economic ruin with the policies it pursued. We have also presented a White Paper on Bharat’s economic situation in this very session of Parliament. Today, discussions are ongoing about it. And since there is such a large audience here today, let me also express my thoughts. This White Paper that I have brought today, I could have brought it in 2014 as well. If I had to make political gains, I could have presented those figures before the nation 10 years ago. But when I was confronted with the reality in 2014, I was shocked. The economy was in a very serious condition from all angles. There was profound disillusionment among investors worldwide due to corruption and policy paralysis. If I had exposed those things at that time, even a slight wrong signal could have shattered the country's confidence. People would have lost hope and would believe that recovery was not impossible. Just like when a patient realizes he has a serious illness, he becomes completely shattered. The same would have happened to the country.
It would have suited me politically to expose everything. Politics instigates me to do it, but national interest does not allow me to do so. And that's why I left the path of politics and chose the path of national interest. And in the last 10 years, when the situation across the board has become stronger, and we are geared to withstand any attack, I felt that I should tell the truth to the nation. That's why I presented the White Paper in Parliament yesterday. If you look at it, you will know where we were and how we have reached here today after overcoming many difficult situations.
Friends,
Today, you are witnessing a new height of progress in Bharat. Our government has undertaken numerous initiatives, and I noticed that Vineet ji was repeatedly referring to Bharat as the world's third-largest economy (soon). And nobody has any doubt about it. Vineet ji speaks very humbly, he is extremely soft-spoken. But still, you all have trust in it. Yes, we will reach the third position, why? I was sitting beside him. And I assure you, our country will reach the top 3 in the world economy in our third term. And friends, be prepared for this, I don't hide anything. I give everyone the opportunity to prepare. But what people think is that since I am a politician, I keep talking. But now that I have gained experience, I don't speak without reason. And that's why I say there are even bigger decisions coming in the third term.
I have been working on new schemes for the past one and a half years to eradicate poverty in Bharat and to accelerate the development of the country. I am charting out the entire roadmap of how I will work in each direction and where I will take the country to. I have got suggestions from more than 15 lakhs people in various ways. I am continuously working on the suggestions of more than 15 lakh people. I have never issued a press note about it before; this is the first time I am mentioning it. The work is progressing, and it will also take its final form within the next 20-30 days. The ‘Naya Bharat’ (new India) will work at super speed like this... and this is Modi's guarantee. I hope there will be positive discussions in this summit. Many good suggestions will emerge, which will also help us in the roadmap that is being prepared. Once again, my best wishes to everyone for this event.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఈటీ నౌ గ్లోబల్ బిజినెస్ సమ్మిట్ 2024లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
09 FEB 2024 11:09PM by PIB Hyderabad
గయానా ప్రధాన మంత్రి శ్రీ మార్క్ ఫిలిప్స్, శ్రీ వినీత్ జైన్ జీ, పరిశ్రమ నాయకులు, సిఇఒలు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు,
మిత్రులారా, గ్లోబల్ బిజినెస్ సమ్మిట్ బృందం ఈసారి సమ్మిట్ కోసం సెట్ చేసిన థీమ్, థీమ్ కూడా చాలా ముఖ్యమైనదని నేను భావిస్తున్నాను. అంతరాయం, అభివృద్ధి మరియు వైవిధ్యం నేటి యుగంలో సందడి చేసే పదాలు. మరియు ఈ అంతరాయం, అభివృద్ధి మరియు వైవిధ్యత చర్చలో, యే భారత్ కా సమ్య (ఇది భారతదేశ సమయం) అని ఒకరు అంగీకరిస్తారు. మరియు భారతదేశంపై మొత్తం ప్రపంచానికి ఈ విశ్వాసం నిరంతరం పెరుగుతోంది. మేము ప్రస్తుతం దావోస్‌లో ఉన్నాము, అంటే, ఈ రకమైన వ్యక్తుల కుంభమేళా, మరొకటి ద్రవం ఉంది, గంగాజల్ అక్కడ లేదు. దావోస్ కూడా భారతదేశం పట్ల అసాధారణమైన ఉత్సాహాన్ని చూసింది. భారతదేశం ఒక అద్భుతమైన ఆర్థిక విజయగాథ అని ఎవరో చెప్పారు. దావోస్‌లో మాట్లాడినది ప్రపంచ విధాన రూపకర్తలు. భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ మరియు భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలు కొత్త ఎత్తులో ఉన్నాయని ఎవరో చెప్పారు. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలో భారత్‌ ఆధిపత్యం లేని ప్రదేశం లేదని ఓ అనుభవజ్ఞుడు చెప్పాడు. ఒక ఉన్నత స్థాయి అధికారి భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని 'రేగింగ్ బుల్'తో పోల్చారు. నేడు, ప్రపంచంలోని ప్రతి అభివృద్ధి నిపుణుల బృందంలో భారతదేశం 10 సంవత్సరాలలో రూపాంతరం చెందిందని చర్చ జరుగుతోంది. మరియు ఇప్పుడే వినీత్ జీ వివరిస్తూ, అతను చాలా విషయాలను ప్రస్తావించాడు. నేడు ప్రపంచం భారత్‌ను ఎంతగా విశ్వసిస్తోందో ఈ మాటలు తెలియజేస్తున్నాయి. భారతదేశ సామర్థ్యం గురించి ప్రపంచంలో ఇంత సానుకూల సెంటిమెంట్ ఎప్పుడూ లేదు. భారతదేశ విజయానికి సంబంధించి ప్రపంచంలో ఇంత సానుకూల సెంటిమెంట్‌ను ఎవరూ అనుభవించి ఉండరు. అందుకే ఎర్రకోట నుండి చెప్పాను - యహి సమ్య (ఇది సమయం), ఇదే సరైన సమ్య (సమయం).
స్నేహితులు,
ఏ దేశమైనా అభివృద్ధి ప్రయాణంలో అన్ని పరిస్థితులు అనుకూలంగా ఉన్నప్పుడు ఒక సమయం వస్తుంది. ఆ దేశం అనేక శతాబ్దాల వరకు తనను తాను బలపరుస్తుందిప్పుడు. నేను ఈ రోజు భారతదేశానికి అదే సమయాన్ని చూస్తున్నాను. మరియు నేను మిలీనియం గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, నేను చాలా తెలివిగా మాట్లాడతాను. ఎన్నడూ వేయి మాటలు వినని, వెయ్యి రోజులు వినని వ్యక్తికి, వెయ్యేళ్లుగా అనిపించడం నిజమే, కానీ చూడగలిగేవాళ్ళు కొందరున్నారు. ఈ కాలం నిజంగా అసాధారణమైనది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే 'వర్చువస్ సైకిల్' మొదలైంది. మన వృద్ధి రేటు నిరంతరం పెరుగుతూ మరియు మన ద్రవ్య లోటు తగ్గుతున్న సమయం ఇది. మన ఎగుమతులు పెరుగుతున్నా, కరెంట్ అకౌంట్ లోటు తగ్గుతున్న సమయం ఇది. ఇది మన ఉత్పాదక పెట్టుబడి రికార్డు స్థాయిలో మరియు ద్రవ్యోల్బణం నియంత్రణలో ఉన్న సమయం. అవకాశాలు, ఆదాయం రెండూ పెరిగి పేదరికం తగ్గుతున్న కాలం ఇది. ఇది వినియోగం మరియు కార్పొరేట్ లాభదాయకత రెండూ పెరుగుతున్న సమయం మరియు బ్యాంక్ ఎన్‌పిఎలు రికార్డు స్థాయికి తగ్గాయి. ఉత్పత్తి మరియు ఉత్పాదకత రెండూ పెరుగుతున్న సమయం ఇది. మరి... మన విమర్శకులు అంతంత మాత్రంగా ఉన్న కాలం ఇది.
స్నేహితులు,
ఈసారి మా మధ్యంతర బడ్జెట్ నిపుణులు మరియు మీడియా నుండి మా స్నేహితుల నుండి కూడా గొప్ప ప్రశంసలను అందుకుంది. చాలా మంది విశ్లేషకులు కూడా దీనిని ప్రశంసించారు మరియు ఇది ప్రజాదరణ పొందిన బడ్జెట్ కాదని, ప్రశంసలకు ఇది కూడా ఒక కారణమని చెప్పారు. ఈ సమీక్షకు నేను అతనికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను, అయితే నేను అతని అంచనాకు మరికొన్ని అంశాలను జోడించాలనుకుంటున్నాను. మీరు మా బడ్జెట్ లేదా మొత్తం విధాన రూపకల్పన గురించి చర్చించినట్లయితే, మీరు దానిలో కొన్ని మొదటి సూత్రాలను చూస్తారు. మరియు అవి మొదటి సూత్రాలు - స్థిరత్వం, స్థిరత్వం, కొనసాగింపు, ఈ బడ్జెట్ కూడా దాని పొడిగింపు.
స్నేహితులు,
ఎవరైనా పరీక్షించవలసి వచ్చినప్పుడు, అతను కష్టం లేదా సవాలు సమయంలో మాత్రమే పరీక్షించబడతాడు. కరోనా మహమ్మారి మరియు దాని తర్వాత మొత్తం కాలం కూడా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రభుత్వాలకు గొప్ప పరీక్షగా మారింది. ఆరోగ్యం మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క ఈ ద్వంద్వ సవాలును ఎలా ఎదుర్కోవాలో ఎవరికీ తెలియదు. ఇంతలో, భారతదేశం చాలా... ఆ రోజులను గుర్తుంచుకుంటాను, నేను టీవీలో వచ్చి దేశంతో ఇంటరాక్ట్ అయ్యేవాడిని. మరియు ఆ సంక్షోభ సమయంలో, నేను ప్రతి క్షణం చాతీ ఛాతీతో దేశప్రజల ముందు నిలిచాను. మరి ఆ సమయంలో తొలినాళ్లలో నేను మాట్లాడుతూ ప్రాణాలను కాపాడుకోవడానికే ప్రాధాన్యత ఇచ్చాను. మరియు మేము, జాన్ హై తో జహాన్ హై అని చెప్పాము. మీరు గుర్తుంచుకుంటారు ప్రాణాలను రక్షించే వనరులను సమీకరించడం, ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం కోసం మేము మా శక్తినంతా పెడుతున్నాము. పేదలకు ప్రభుత్వం ఉచితంగా రేషన్‌ అందజేసిందన్నారు. మేం మేడ్ ఇన్ ఇండియా వ్యాక్సిన్‌లపై దృష్టి సారించాం. ఈ టీకాలు ప్రతి భారతీయుడికి త్వరగా చేరేలా మేము నిర్ధారించాము. ఈ ప్రచారం ఊపందుకోవడంతో... మేం జాన్ భీ హై, జహాన్ భీ హై అన్నాం.
మేము ఆరోగ్యం మరియు జీవనోపాధి కోసం డిమాండ్‌ను పరిష్కరించాము. మహిళల బ్యాంకు ఖాతాలకు నేరుగా డబ్బులు పంపిన ప్రభుత్వం.. వీధి వ్యాపారులకు, చిరు వ్యాపారులకు ఆర్థిక సాయం చేశాం, వ్యవసాయంలో ఇబ్బందులు పడకుండా అన్ని చర్యలు తీసుకున్నాం. విపత్తును అవకాశంగా మార్చుకోవాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. మీడియా ప్రపంచంలోని నా సహోద్యోగులు ఆనాటి వార్తాపత్రికలను తీసి చూడండి... అప్పట్లో పెద్ద పెద్ద నిపుణులు డబ్బు ముద్రించండి, నోట్లు ముద్రించండి, తద్వారా డిమాండ్ పెరిగి పెద్ద వ్యాపారులకు సహాయం చేస్తారని అదే అభిప్రాయం. ఇండస్ట్రియల్ హౌస్ వాళ్ళని నేను అర్థం చేసుకోగలను, నాకు రబర్బ్ దొరికితే, వారు ఈ రోజు కూడా కనుగొంటారు. కానీ అన్ని ఇండస్ట్రియల్ హౌస్‌లు నాకు ఒకటే చెప్పేవారు, ఇది జరుగుతోంది. ప్రపంచంలోని అనేక ప్రభుత్వాలు కూడా ఈ మార్గాన్ని అనుసరించాయి. కానీ ఈ దశ నుండి మంచి ఏమీ జరగలేదు, కానీ మన ఇష్టానికి మరియు ద్రవ్యోల్బణానికి అనుగుణంగా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ నడుస్తోందని మేము కనుగొన్నాము, ఈ రోజు కూడా వారు ద్రవ్యోల్బణాన్ని నియంత్రించలేకపోతున్నారు. వారు ఎంచుకున్న మార్గం యొక్క దుష్ప్రభావాలు నేటికీ ఉన్నాయి. మాపై కూడా ఒత్తిడి తెచ్చేందుకు ఎన్నో ప్రయత్నాలు చేశారు. ప్రపంచం ఏం చెబుతుందో, ప్రపంచం ఏం చేస్తుందో, దానితోనే వెళ్దాం అనే సరళమైన మార్గం మన ముందు ఉండేది. కానీ నేల సత్యాలు మాకు తెలుసు... అర్థం చేసుకున్నాం... అనుభవం ఆధారంగా కొన్ని తీర్పులు ఇచ్చాం. మరియు ఈ రోజు ప్రపంచం మెచ్చుకుంటున్న ఫలితం వెలువడింది. ప్రపంచం ఆయనను కొనియాడుతోంది. ప్రశ్నించబడుతున్న మా విధానాలు మా విధానాలే అని నిరూపించబడింది. అందుకే భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ ఈ రోజు ఇంత బలమైన స్థితిలో ఉంది.
స్నేహితులు,
మనది సంక్షేమ రాజ్యం. దేశంలోని సామాన్యుడి జీవితం తేలికగా ఉండాలి, అతని జీవన నాణ్యత మెరుగుపడాలి, ఇది మా ప్రాధాన్యత. మేము కొత్త పథకాలను రూపొందించడం సహజం, కానీ పథకం యొక్క ప్రయోజనాలు అర్హులైన ప్రతి లబ్ధిదారునికి చేరేలా మేము నిర్ధారించాము.
వర్తమానంలోనే కాకుండా దేశ భవిష్యత్తుపై కూడా పెట్టుబడి పెట్టాం. మీరు శ్రద్ధ వహిస్తే, మా ప్రతి బడ్జెట్‌లో మీకు నాలుగు ప్రధాన అంశాలు కనిపిస్తాయి. మొదటిది మూలధన వ్యయం రూపంలో రికార్డు ఉత్పాదక వ్యయం, రెండవది సంక్షేమ పథకాలలో అపూర్వమైన పెట్టుబడి, మూడవది వృధా ఖర్చులపై నియంత్రణ మరియు నాల్గవది ఆర్థిక క్రమశిక్షణ. మేము (మీరు) ఈ నాలుగు విషయాలను సమానంగా చూశాము. ఈ రోజు కొంతమంది మమ్మల్ని అడుగుతారు మేము ఈ పనిని ఎలా చేసాము? నేను దీనికి అనేక విధాలుగా సమాధానం చెప్పగలను మరియు వాటిలో ఒకటి ఆదా చేసిన డబ్బు సంపాదించిన డబ్బు అనే మంత్రం. ప్రాజెక్టులను త్వరగా పూర్తి చేయడం, సకాలంలో పూర్తి చేయడం ద్వారా దేశానికి చాలా డబ్బు ఆదా చేశాం. నిర్ణీత గడువులోగా ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయడం మా ప్రభుత్వ లక్షణంగా మారింది. ఒక ఉదాహరణ చెప్తాను. ఈస్టర్న్ డెడికేటెడ్ ఫ్రైట్ కారిడార్ 2008లో ప్రారంభించబడింది. గత ప్రభుత్వం సత్వరం చర్యలు తీసుకుని ఉంటే రూ.16,500 కోట్లు ఖర్చు అయ్యేది. కానీ గతేడాది పూర్తయింది, అప్పటికి దీని ఖర్చు 50 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా పెరిగింది. అదేవిధంగా, అస్సాంలోని బోగీబీల్ వంతెన కూడా మీకు తెలుసు. 1998లో ప్రారంభించి రూ.1100 కోట్లతో పూర్తి చేయాల్సి ఉంది. అక్కడ ఏమి జరిగిందో తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు, చాలా తర్వాత మేము దానిని హై స్పీడ్‌లో ఉంచాము. 1998 నుంచి కేసు నడుస్తోంది. మేము దానిని 2018లో సాధించాము. అప్పటికీ 1100 కోట్లు అంటే 5 వేల కోట్లకు చేరింది. నేను మిమ్మల్ని చాలా ప్రాజెక్ట్‌లను లెక్కించగలను. మొదట, ఎవరి డబ్బు వృధా చేయబడింది? ఆ డబ్బు ఏ నాయకుడి జేబులోంచి రావడం లేదు, ఆ డబ్బు దేశానికి చెందినది, ఇది దేశంలోని పన్ను చెల్లింపుదారుల డబ్బు, ఇది ప్రజల డబ్బు. మేము పన్ను చెల్లింపుదారుల డబ్బును గౌరవిస్తాము, మేము ప్రాజెక్ట్‌లను సకాలంలో పూర్తి చేయడానికి మా ప్రయత్నాలన్నింటినీ చేసాము. కొత్త పార్లమెంట్ భవనాన్ని ఎంత త్వరగా నిర్మించారో మీరే చూడండి. కర్తవ్య పథం ఉండనివ్వండి... ముంబైకి చెందిన అటల్ సేతు ఉండనివ్వండి... దేశం వాటి నిర్మాణ వేగాన్ని చూసింది. అందుకే ఈరోజు దేశం అంటోంది - మోడీ వేసే పథకానికి పునాది రాయి, మోడీ కూడా పాపులరైజ్ చేస్తాడు.
స్నేహితులు,
మా ప్రభుత్వం సాంకేతికతను ఉపయోగించి వ్యవస్థలో పారదర్శకతను తీసుకురావడం ద్వారా దేశ డబ్బును కూడా ఆదా చేసింది. మీరు (మీరు) ఊహించగలరు... ఇక్కడి కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వ హయాం నుండి పేపర్లలో... ఇలాంటి 10 కోట్ల పేర్లు పేపర్లలో వచ్చాయని వింటే మీరు (మీరు) ఆశ్చర్యపోతారు. ఎవరు కల్పిత లబ్ధిదారులు... పుట్టని లబ్ధిదారులు. కూతురు పుట్టలేదు అంటే 10 కోట్లు అనే తేడాలు వచ్చాయి. పేపర్ల నుంచి 10 కోట్ల నకిలీ పేర్లను తొలగించాం. మేము డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ స్కీమ్‌ని ప్రారంభించాము. డబ్బు లీకేజీని ఆపాం. 1 రూపాయి బయటికి వెళ్తే 15 పైసలకు చేరుతుందని ఒక ప్రధాని చెప్పారు. మేము డైరెక్ట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ చేసాము, 1 రూపాయి పోతుంది, 100 పైసలు వస్తుంది, 99 కూడా కాదు. డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ స్కీమ్ ఫలితంగా దేశంలోని దాదాపు రూ. 3 లక్షల కోట్లను తప్పుడు చేతుల్లోకి వెళ్లకుండా ఆదా చేసింది. ప్రభుత్వం కొనుగోలు చేయాల్సిన వస్తువులలో పారదర్శకతను తీసుకురావడానికి మా ప్రభుత్వం GeMను ప్రారంభించింది, GeM... దానితో మేము సమయాన్ని ఆదా చేసాము, నాణ్యత మెరుగుపడింది. చాలా మంది సరఫరాదారులుగా మారారు. అందులోనూ ప్రభుత్వం దాదాపు 65 వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేసి, 65 వేల కోట్లు ఆదా చేసింది... ఆయిల్ ప్రొక్యూర్‌మెంట్‌లో కూడా డైవర్సిఫికేషన్ చేశాం, దాని వల్ల 25 వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి. మీరు కూడా దాని ప్రయోజనాన్ని రోజురోజుకు పొందుతున్నారు. గత ఏడాది కాలంలో కేవలం పెట్రోల్‌లో ఇథనాల్ కలపడం ద్వారా 24 వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేశాం. అంతేకాదు క్లీన్‌నెస్‌ క్యాంపెయిన్‌ అంటూ కొందరు ఎగతాళి చేస్తుంటారు.. దేశ ప్రధాని పరిశుభ్రత గురించి చెబుతూనే ఉంటారు. స్వచ్ఛత అభియాన్‌ కింద ప్రభుత్వ భవనాల్లో మేం చేసిన క్లీనింగ్‌ పనుల వల్ల వచ్చిన చెత్తను అమ్మి 1100 కోట్ల రూపాయలు సంపాదించాను.
మరియు స్నేహితులు,
దేశంలోని పౌరులు డబ్బు ఆదా చేసే విధంగా మేము మా ప్రణాళికలను కూడా రూపొందించాము. నేడు జల్‌ జీవన్‌ మిషన్‌ వల్ల పేదలకు స్వచ్ఛమైన తాగునీరు అందడం సాధ్యమైంది. ఈ కారణంగా, అనారోగ్యంపై వారి ఖర్చు తగ్గింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ దేశంలోని పేదలను లక్ష కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేయకుండా కాపాడింది మరియు చికిత్స పొందింది. పీఎం జన్ ఔషధి కేంద్రాలపై 80 శాతం రాయితీ, రాయితీ మన దేశంలో బలం, ఎంత మంచి దుకాణం ఉన్నా, ఎంత మంచి వస్తువులు ఉన్నా, బగల్‌వాలా (నల్వాలా) 10% రాయితీ రాసుకుంటే మహిళలంతా అక్కడికే వెళతారు. 80 శాతం రాయితీతో దేశంలోని మధ్యతరగతి, పేద కుటుంబాలకు జన్ ఔషధి కేంద్రంలో మందులు అందజేసి అక్కడి నుంచి మందులు కొనుగోలు చేసిన వారికి 30 వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా అయ్యాయి.
స్నేహితులు,
ఇప్పటి తరానికి, రాబోయే అనేక తరాలకు నా బాధ్యత. నేను కేవలం నా రోజువారీ జీవితాన్ని గడపాలని అనుకోను. నేను మిమ్మల్ని భవిష్యత్తు తరాలకు సురక్షితంగా ఉంచాలనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులు,
ఖజానా ఖాళీ చేసి మరో నాలుగు ఓట్లు తెచ్చుకునే రాజకీయాలకు దూరంగా ఉన్నాను. కాబట్టి మేము పాలసీలలో, నిర్ణయాలలో ఆర్థిక నిర్వహణకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము. నేను మీకు ఒక చిన్న ఉదాహరణ ఇస్తాను. విద్యుత్ విషయంలో కొన్ని పార్టీలు అనుసరిస్తున్న విధానం మీకు తెలిసిందే. ఆ విధానం దేశ విద్యుత్ వ్యవస్థను నాశనానికి దారి తీస్తుంది. నా పద్ధతి వారిది వేరు. మన ప్రభుత్వం కోటి ఇళ్లకు రూఫ్‌టాప్ సోలార్ పథకాన్ని తీసుకొచ్చిన సంగతి తెలిసిందే. ఈ పథకంతో ప్రజలు విద్యుత్తు ఉత్పత్తి ద్వారా తమ విద్యుత్ బిల్లును సున్నాకి తగ్గించుకోగలుగుతారు మరియు ఎక్కువ విద్యుత్తును విక్రయించడం ద్వారా కూడా డబ్బు సంపాదించవచ్చు. చౌకగా ఎల్‌ఈడీ బల్బులు ఇస్తూ ఉజాల యోజనను అమలు చేయడం ద్వారా... మన గత ప్రభుత్వం అప్పటి ఎల్‌ఈడీ బల్బులు రూ.400కే అందుబాటులో ఉండేవి. వచ్చాక పరిస్థితి మారిపోయింది, 40-50 రూపాయలకు కలవడం మొదలుపెట్టాం, నాణ్యత ఒకటే, కంపెనీ కూడా అంతే. ఎల్‌ఈడీ వల్ల ప్రజలు తమ కరెంటు బిల్లులో దాదాపు 20 వేల కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేసుకున్నారు.
స్నేహితులు,
మీరంతా ఇక్కడే ఉన్నారు... చాలా మంది సెకండ్ జర్నలిస్టులు కూడా ఇక్కడ కూర్చున్నారు... మీకు (మీకు) తెలుసు... ఏడు దశాబ్దాల క్రితం నుంచి ఇక్కడ పేదరిక నిర్మూలన నినాదాలు చేశారు. ఈ నినాదాల మధ్య, పేదరికం అంతరించిపోలేదు, కానీ ఆనాటి ప్రభుత్వాలు ఖచ్చితంగా పేదరికాన్ని తొలగించాలని సూచించే పరిశ్రమను సృష్టించాయి. వారు దాని నుండి సంపాదించేవారు. కన్సల్టెన్సీ సేవలు అందించారు. ఈ పరిశ్రమకు చెందిన వారు పేదరికాన్ని తొలగించడానికి ప్రతిసారీ కొత్త ఫార్ములా చెబుతారు మరియు స్వయంగా లక్షాధికారులు అయ్యారు, కానీ దేశం పేదరికాన్ని తగ్గించలేకపోయింది. ఏళ్ల తరబడి ఏసీ గదుల్లో కూర్చొని... వైన్, చీజ్‌తో పేదరిక నిర్మూలన ఫార్ములాపై చర్చించి పేదలు పేదలుగా మిగిలిపోయారు. కానీ 2014 తర్వాత పేదవాడి కొడుకు ప్రధాని అయ్యాక పేదరికం పేరుతో నడుస్తున్న ఈ పరిశ్రమ నిలిచిపోయింది. నేను పేదరికం నుండి ఇక్కడకు వచ్చాను కాబట్టి మా ప్రభుత్వం పేదరికంపై పోరాటాన్ని ప్రారంభించింది. ప్రతి దిశలో పనులు ప్రారంభమయ్యాయి, ఫలితంగా గత 10 సంవత్సరాలలో 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుండి బయటపడ్డారు. మన ప్రభుత్వ విధానాలు సరైనవని, మన ప్రభుత్వ దిశ సరైనదని చూపిస్తుంది. ఈ దిశగా ముందుకు సాగితే దేశంలోని పేదరికాన్ని తగ్గిస్తాం, మన దేశాన్ని అభివృద్ధి చేస్తాం.
స్నేహితులు,
మా పాలనా నమూనా రెండు స్రవంతిలో కలిసి కదులుతోంది. ఒకవైపు మనం 20వ శతాబ్దపు సవాళ్లను పరిష్కరిస్తున్నాం. మనకు సంక్రమించినది. మరోవైపు మేము 21వ శతాబ్దపు ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో నిమగ్నమై ఉన్నాము. మేము ఏ పనిని చిన్నవిగా భావించము. మరోవైపు, మేము అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నాము, మేము అనేక లక్ష్యాలను సాధించాము. మన ప్రభుత్వం 11 కోట్ల మరుగుదొడ్లను నిర్మిస్తే, అంతరిక్ష రంగంలోనూ కొత్త అవకాశాలను సృష్టించింది. మా ప్రభుత్వం పేదలకు 4 కోట్ల ఇళ్లు ఇచ్చింది మరియు 10,000 శాశ్వత టింకరింగ్ ల్యాబ్‌లను కూడా నిర్మించింది. మన ప్రభుత్వం 300లకు పైగా మెడికల్ కాలేజీలను నిర్మిస్తే, సరుకు రవాణా కారిడార్, డిఫెన్స్ కారిడార్ పనులు కూడా చాలా వేగంగా జరుగుతున్నాయి. మన ప్రభుత్వం వందే భారత్ రైళ్లను నడుపుతోంది మరియు ఢిల్లీతో సహా దేశంలోని అనేక నగరాల్లో సుమారు 10 వేల ఎలక్ట్రిక్ బస్సులను కూడా నడిపింది. మా ప్రభుత్వం లక్షలాది మంది భారతీయులను బ్యాంకింగ్‌తో అనుసంధానించింది, అదే సమయంలో డిజిటల్ ఇండియా మరియు ఫిన్‌టెక్‌తో సౌలభ్యం యొక్క వారధిని కూడా సృష్టించింది.
స్నేహితులు,
దేశంలోని, ప్రపంచంలోని ఆలోచనాపరులు మరియు పారిశ్రామిక ప్రపంచంలోని ప్రముఖులందరూ ఈ హాలులో కూర్చున్నారు. మీరు మీ సంస్థ కోసం లక్ష్యాలను ఎలా సెట్ చేస్తారు, విజయం గురించి మీ నిర్వచనం ఏమిటి? గత ఏడాది ఎక్కడి నుంచి టార్గెట్ పెట్టుకున్నామో, మొదటి 10లో ఉంటే ఇప్పుడు 12కి, 13కి, 15కి వెళ్తామని చాలా మంది చెబుతుంటారు. 5-10 శాతం వృద్ధి ఉంటే బాగుంటుందని భావిస్తారు. ఇది "ఇంక్రిమెంటల్ థింకింగ్ యొక్క శాపం" అని నేను చెబుతాను. ఇది తప్పు ఎందుకంటే మీరు మీ చుట్టూ తిరుగుతున్నారు. ఎందుకంటే మిమ్మల్ని మీరు విశ్వసించడం ద్వారా మీరు మీ స్వంత వేగంతో కదలడం లేదు. నాకు గుర్తుంది, నేను ప్రభుత్వం వచ్చాక, మా అధికారగణం కూడా అదే ఆలోచనలో కూరుకుపోయింది. నేను ఈ ఆలోచన నుండి బ్యూరోక్రసీని బయటకు తీసుకురావాలని నిర్ణయించుకున్నాను, అప్పుడు దేశం ఆ ఆలోచన నుండి బయటపడుతుంది. గత ప్రభుత్వాల కంటే చాలా ఎక్కువ వేగంతో మరింత పెద్ద స్థాయిలో పని చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాను. మరియు నేడు ప్రపంచం దాని ఫలితాన్ని చూస్తోంది. గత 70 ఏళ్లు, 7 దశాబ్దాల కంటే గత 10 ఏళ్లలో ఎక్కువ పని చేసిన రంగాలు చాలా ఉన్నాయి. అంటే 7 దశాబ్దాలు, 1 దశాబ్దాన్ని పోల్చి చూస్తే... 2014 వరకు 7 దశాబ్దాల్లో దాదాపు 20 వేల కిలోమీటర్ల రైల్వే లైన్లు, 7 దశాబ్దాల్లో 20 వేల కిలోమీటర్లు విద్యుదీకరించబడ్డాయి. మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన 10 ఏళ్లలో 40 వేల కిలోమీటర్లకు పైగా రైల్వే లైన్‌ను విద్యుదీకరించాం. ఇప్పుడు చెప్పండి పోటీ ఉందా? నేను మే నెల గురించి మాట్లాడటం లేదు. 2014 వరకు, 7 దశాబ్దాలలో 18 వేల కిలోమీటర్ల మేర 4 లేన్లు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ జాతీయ రహదారులు నిర్మించబడ్డాయి. మా ప్రభుత్వం ఏర్పాటైన 10 ఏళ్లలో దాదాపు 30 వేల కిలోమీటర్ల మేర హైవేలు నిర్మించాం. 70 ఏళ్లలో 18 వేల కి.మీ... 10 ఏళ్లలో 30 వేల కి.మీ... ఇంక్రిమెంటల్ థింకింగ్ తో పనిచేస్తే ఎక్కడికి చేరుకుంటాను?
స్నేహితులు,
2014 నాటికి, భారతదేశంలో 7 దశాబ్దాలలో 250 కి.మీ కంటే తక్కువ మెట్రో రైలు నెట్‌వర్క్ నిర్మించబడింది. గత 10 సంవత్సరాలలో, మేము 650 కి.మీ కంటే ఎక్కువ కొత్త మెట్రో రైలు నెట్‌వర్క్‌ను నిర్మించాము. 2014 నాటికి, 7 దశాబ్దాలలో, భారతదేశంలోని 3.5 కోట్ల కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీటి కనెక్షన్లు ఉన్నాయి, 3.5 కోట్లు... 2019లో మేము జల్ జీవన్ మిషన్‌ను ప్రారంభించాము. గత ఐదేళ్లలో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 10 కోట్లకు పైగా ఇళ్లకు పైపుల ద్వారా నీటిని అందించాం.
స్నేహితులు,
2014 మొదటి 10 సంవత్సరాలలో దేశం అనుసరించిన విధానాలు నిజంగా దేశాన్ని పేదరికం బాటలోకి తీసుకెళ్తున్నాయి. దీనికి సంబంధించి, ఈ పార్లమెంట్ సెషన్‌లో, మేము భారతదేశ ఆర్థిక పరిస్థితిపై శ్వేతపత్రం కూడా ఉంచాము. అతని చర్చ ఈరోజు కూడా జరుగుతోంది మరియు ఈరోజు ఇంత పెద్ద ప్రేక్షకులు ఉన్నప్పుడు, నేను కూడా నా మనసులో ఉన్నది చెప్పాను. ఈరోజు తెచ్చిన ఈ శ్వేతపత్రం 2014లో తెచ్చి ఉండొచ్చు. రాజకీయ స్వార్థం నా దగ్గర ఉంటే 10 ఏళ్ల క్రితమే ఆ లెక్కలను దేశం ముందు ఉంచి ఉండేవాడిని. కానీ 2014లో నా ముందుకు వచ్చిన విషయాలు నన్ను షాక్‌కి గురి చేశాయి. ఆర్థిక వ్యవస్థ చాలా తీవ్రమైన స్థితిలో ఉంది. కుంభకోణాలు మరియు విధాన పక్షవాతంపై మొదట ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెట్టుబడిదారులలో విస్తృతమైన భ్రమలు ఉన్నాయి. ఆ సమయంలో నేను ఆ విషయాలు ఓపెన్ చేసి ఉంటే, కొత్త రాంగ్ సిగ్నల్ కూడా పంపబడి ఉండేది, అప్పుడు దేశం యొక్క విశ్వాసం విచ్ఛిన్నమయ్యేది, ప్రజలు మునిగిపోయేవారు, వారు ఇప్పుడు తప్పించుకోలేరు. మీకు ఈ తీవ్రమైన వ్యాధి ఉందని రోగి కనుగొంటే, దానిలో సగం అక్కడ ముగుస్తుంది, అదే పరిస్థితి దేశంలో జరుగుతుంది. రాజకీయంగా అది నాకు సరిపోయింది, అన్ని విషయాలను బయటకు తీసుకు వచ్చింది. రాజకీయం అలా చేయమని చెబుతుంది, కానీ జాతీయ ప్రయోజనం నన్ను అలా చేయనివ్వదు అందుకే రాజకీయాల బాట వదిలి జాతీయ రాజకీయాల బాటను ఎంచుకున్నాను. మరియు గత 10 సంవత్సరాలలో అన్ని పరిస్థితులు బలపడ్డాయి. ఎలాంటి దాడినైనా తట్టుకునే శక్తి మేం తయారయ్యాం కాబట్టి దేశం ముందు సత్య (నిజం) చెప్పాలి అని అనిపించింది. అందుకే నిన్న పార్లమెంటులో శ్వేతపత్రం సమర్పించాను. ఆయనను చూస్తే మనం ఎక్కడున్నామో, ఈరోజు ఎన్ని దుర్భర పరిస్థితుల్లో వచ్చామో తెలిసిపోతుంది.
స్నేహితులు,
ఈ రోజు మీరు భారతదేశ పురోగతి యొక్క కొత్త ఎత్తును చూస్తున్నారు. మా ప్రభుత్వం ఎన్నో పనులు చేసింది. ఇప్పుడు నేను ప్రపంచంలోని మూడవ ఆర్థిక వ్యవస్థ, మూడవ ఆర్థిక వ్యవస్థ అని మన వినీత్ జీ పదే పదే చెప్పడం చూశాను. మరియు ఎవరికీ భయం లేదు. కానీ ఇప్పటికీ మీరందరూ అవును అని నమ్ముతున్నారు! మేము మూడవ స్థానంలోకి వస్తాము, ఎందుకు? చంకలో (తో) నేను కూర్చున్నాను. మరియు నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను, మన మూడవ టర్మ్‌లో దేశం ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో 3వ స్థానానికి చేరుకుంటుంది. మరియు మిత్రులారా, మిమ్మల్ని మీరు సిద్ధం చేసుకోండి, నేను ఏమీ దాచడం లేదు. నేను కూడా అందరికీ సిద్ధం అయ్యే అవకాశం ఇస్తాను. అయితే రాజకీయ నాయకుడని ప్రజలు ఏమనుకుంటున్నారో మాట్లాడుకుంటూనే ఉంటారు. కానీ ఇప్పుడు ఆ అనుభవం నాది కావడంతో అలా మాట్లాడను. అందుకే మూడో టర్మ్‌లో... మరిన్ని పెద్ద నిర్ణయాలు ఉండబోతున్నాయి. భారతదేశం యొక్క పేదరికాన్ని తొలగించడానికి, భారతదేశ అభివృద్ధికి కొత్త ఊపందుకోవడానికి మేము గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలుగా కొత్త ప్రణాళికలను సిద్ధం చేస్తున్నాము. మరియు నేను ఒక దిశలో ఎలా పని చేస్తాను, ఎక్కడికి తీసుకెళతాను. నేను దాని కోసం పూర్తి రోడ్‌మ్యాప్‌ను తయారు చేస్తున్నాను. మరియు నేను 15 లక్షల మందికి పైగా వివిధ మార్గాల్లో సలహాలను తీసుకున్నాను. 15 లక్షలకు పైగా ప్రజలు దీని కోసం పని చేస్తున్నారు. నేనెప్పుడూ ప్రెస్ నోట్ ఇవ్వని దాని గురించి నేను మొదటిసారి చెబుతున్నాను. పనులు కొనసాగుతున్నాయి మరియు ఇది రాబోయే కొద్ది రోజుల నుండి 20-30 రోజుల్లో తుది రూపం తీసుకుంటుంది. న్యూ ఇండియా, ఇప్పుడు ఇలా (అదే విధంగా) సూపర్ స్పీడ్‌లో పని చేస్తుంది... ఇది మోడీ హామీ. ఈ సదస్సులో సానుకూల చర్చలు జరుగుతాయని ఆశిస్తున్నాను. తయారు చేస్తున్న రోడ్ మ్యాప్‌లో మనకు కూడా ఉపయోగపడేలా చాలా మంచి సూచనలు వస్తాయి. ఈ కార్యక్రమానికి మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు!