Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ET Now Global Business Summit 2024
09 FEB 2024 11:09PM by PIB Delhi
Prime Minister of Guyana, Mr. Mark Phillips, Shri Vineet Jain ji, leaders of the industry, CEOs, other dignitaries, ladies and gentlemen,
Friends, the team of the Global Business Summit has chosen a very important theme for this year's summit. I think the theme itself is very significant. Disruption, Development, and Diversification are highly discussed terms in today's era. While discussing disruption, development, and diversification, everyone agrees that this is Bharat’s time – This is India’s time. The belief in Bharat across the world is continuously growing. We have just seen unprecedented enthusiasm towards Bharat even at Davos, which is somewhat like a congregation of Kumbh festival. Something else flows there, not the waters of the Ganges. Even in Davos, an unprecedented enthusiasm towards Bharat was witnessed. Someone said that Bharat is an unprecedented economic success story. What was said at Davos was being echoed by policymakers around the world. Someone said that Bharat’s digital and physical infrastructure is at a record high. A stalwart said that there is no place in the world now where Bharat’s dominance is not felt. A senior official even compared Bharat’s capabilities to that of a 'raging bull'. Today, there is a debate in every development expert group in the world that Bharat has transformed in 10 years. And Vineet ji also mentioned many things. These discussions show how much confidence the world has in Bharat today. There has never been such a positive sentiment in the world regarding Bharat’s capabilities. That's why I said from the Red Fort – “This is the time, the right time”.
Friends,
There comes a time in the development journey of any country when all circumstances are in its favour, when that country becomes strong for many centuries to come. Today, I see that time for Bharat. And when I talk about a thousand years, I do it very wisely. It is true that if someone has never heard a thousand words, if he has not heard a thousand days, then a thousand years seem very long to him, but there are some people who can see. This time period - this era - is truly unprecedented. In a way, the 'Virtuous Cycle' has begun. This is the time when our growth rate is consistently increasing and our fiscal deficit is decreasing. This is the time when our exports are increasing and the current account deficit is decreasing. This is the time when our productive investment is at a record high and inflation is under control. This is the time when opportunities and income are both increasing and poverty is decreasing. This is the time when consumption and corporate profitability are both increasing, and there has been a record reduction in bank NPAs. This is the time when production and productivity are both increasing and... This is the time when our critics are at an all-time low.
Friends,
This time, our interim budget has also received great praise from experts and our friends in the media. Many analysts have also applauded it, saying that it is not a populist budget, and this is also a reason for the praise. I thank them for this review. But I also want to add some more points to their assessment... I want to draw attention to some fundamental aspects. If you discuss our budget or overall policy-making, you will notice some first principles in it. And those first principles are -- stability, consistency, continuity, and this budget is also an extension of the same.
Friends,
When someone has to be examined, he can only be examined during difficult or challenging times. The COVID-19 pandemic and the period that followed it became a major test for governments worldwide. No one had any idea how to deal with the dual challenge of health and economy. During that time … Remember those days, I was continuously communicating with the nation on television. And I stood with the people every moment during that crisis. In those initial days, I talked about prioritizing saving lives. And we said, "If there's life, there's the world." You would remember. We put all our efforts into gathering resources to save lives and raising awareness among people. The government provided free rations to the poor. We focused on Made in India vaccines. We also ensured that the vaccines reached every Indian quickly. As soon as this campaign gained momentum... We said, "There is life and there is world too."
We addressed the demands of both health and livelihood simultaneously. The government sent money directly to women's bank accounts... We provided financial assistance to street vendors, small entrepreneurs, and did everything to ensure that there were no problems in farming. We resolved to turn disaster into opportunity. My media colleagues can screen the newspapers from that time... At that time, the opinion of many top experts was to print money, to issue currency notes, so that demand increases and big businesses are helped. I can understand the people of industrial houses trying to influence me and they will do so even today. Even Nobel Prize winners were telling me the same thing, this was the trend everywhere. Many governments around the world had adopted this path too. But nothing good came out of this step. However, we were able to run our country's economy according to our own decisions and brought the inflation under control. The condition of those countries is such that even today they are not able to control inflation. The side effects of the path they chose are still there. Many efforts were made to put pressure on us too. It was also a very easy step for us to follow what the world is saying and what the world is doing. But we knew the ground realities... We understood... Based on our experience, we made some decisions with our discretion. And the result of that is the world is praising our steps today. The world is applauding it. The policies that were being questioned turned out to be effective. And that's why Bharat’s economy is in such a strong position today.
Friends,
We are a welfare state. Making the life of the common man easy, improving their quality of life is our priority. We created new schemes, but we also ensured that the benefits of these schemes reach every eligible beneficiary.
We have invested not only in the present but also in the future of the country. If you pay attention, you will notice four main factors in every budget of our government. First - Record productive expenditure in the form of Capital Expenditure, second - Unprecedented investment in welfare schemes, third - Control over wasteful expenditure, and fourth - Financial discipline. We have balanced these four aspects, and have achieved the goals in all of them. Some people ask us today how we managed to do it. I can respond to this question in many ways, and one important method has been the mantra of "money saved is money earned". By completing projects quickly and timely, we have saved a significant amount of money for the country. Completing projects in a time-bound manner has become the hallmark of our government. I'll give you an example. The Eastern Dedicated Freight Corridor was initiated in 2008. If the previous government had worked swiftly, its cost would have been 16,500 crore rupees. However, it was completed last year, and by then, its cost had escalated to over 50,000 crore rupees. Similarly, you are familiar with the Bogibeel Bridge in Assam. It was started in 1998 and was supposed to be completed with a cost of 1100 crore rupees. You would be surprised to know what happened there; many years later, when we came (to power), we expedited it. It was dragging since 1998. We completed it in 2018. Still, what was an 1100 crore rupees project ended up costing over 5000 crore rupees! I can count many such projects. The money that was being wasted earlier, whose money was it? That money wasn't coming from the pocket of any politician; it was the country's money, it was the taxpayers' money, it was your money. We showed regard for taxpayers' money, and we exerted full force to complete projects on time. Look at how quickly the new Parliament building was constructed. Be it the Kartavya Path or the Atal Setu of Mumbai, the nation has witnessed the pace of their construction. That's why today the country says - Modi lays the foundation stone of the project and Modi also inaugurates it.
Friends,
Our government has saved the country's money by bringing transparency in the system and using technology. You can imagine... from the time of the Congress government, there were 10 crore fake beneficiaries in the papers... You would be surprised to hear that 10 crore such names continued for years, who were fraudulent beneficiaries... Beneficiaries who were never born! There were widows who were never born. Ten crore! We removed such 10 crore fake names from the records. We started the Direct Benefit Transfer Scheme. We stopped the leakage of money. A Prime Minister once said, if 1 rupee is released (from the Centre), only 15 paise reaches the beneficiary. We implemented Direct Transfer and today if 1 rupee is released (by the Centre), 100 paise reach (the beneficiaries), not even 99 (paise). The result of the Direct Benefit Transfer Scheme is that nearly 3 lakh crore rupees have been saved from going into the wrong hands in the country. Our government has initiated the Government e-Marketplace (GeM) portal to bring transparency in government procurement. GeM has not only saved time but also improved the quality of procurement. Many people have become suppliers today through it. Approximately 65,000 crore rupees have been saved through GeM. A saving of 65,000 crore rupees! We have also diversified oil procurement, resulting in savings of 25,000 crore rupees. You are also benefiting from this decision every day. In the past year, we have saved 24,000 crore rupees simply by blending ethanol in petrol. And not only that, some people make fun of the ‘Swachhta Abhiyan’ (cleanliness campaign) that the Prime Minister of the country keeps talking about cleanliness. Under the cleanliness campaign, the cleaning work was carried out in government buildings. And I have earned 1100 crore rupees by selling the scrap from those government buildings.
And friends,
We have also structured our schemes in such a way that the citizens of the country save money. Today, it has become possible for the poor to have access to clean drinking water due to the Jal Jeevan Mission. As a result, their expenses on illnesses have come down. The Ayushman Bharat scheme has saved the country's poor from spending 1 lakh crore rupees and their treatment has been provided. With an 80% discount on medicines in the PM Jan Aushadhi Kendras, and discounts matter a lot in our country. No matter how good the store or the product, if there's a 10% discount next door, all women will go there. With an 80% discount, we provide medicines to the middle class and poor families of the country. As a result of the 80% discount, 30,000 crore rupees has been saved by those who have purchased medicines from Jan Aushadhi Kendras.
Friends,
I am accountable not only to the current generation but also to the many generations to come. I do not want to just live my daily life; I want to secure the future of the generations to come.
Friends,
I stay far away from the politics of emptying the treasury to gain a few extra votes. Therefore, we have prioritized financial management in our policies and decisions. Let me give you a small example. You are aware of the approach of some political parties regarding electricity. That approach will lead to the collapse of the country's electricity system. My approach is different from theirs. You know that our government has introduced the rooftop solar scheme for one crore households. With this scheme, people can generate electricity and reduce their electricity bills to zero, and even earn money by selling excess electricity. By implementing the UJALA (Unnat Jyoti by Affordable LEDs for All) scheme, we have provided cheap LED bulbs... When the previous government was in power, LED bulbs were available for 400 rupees. When we came to power, the situation changed, and LED bulbs started to be available for 40-50 rupees, with the same quality and from the same company. People have saved nearly 20,000 crores in their electricity bills due to LED bulbs.
Friends,
There are so many seasoned journalists here. You know slogans of ‘Garibi Hatao’ (poverty alleviation) have been echoed in our country day and night for seven decades. Amidst these slogans, poverty was not alleviated, but previous governments did create an industry of giving advice on poverty alleviation. They earned from it. They ventured into providing consultancy services. People from this industry kept suggesting new formulas to alleviate poverty each time, becoming millionaires themselves, but the country couldn't alleviate poverty. For years, debates on poverty alleviation formulas were held in air-conditioned rooms, accompanied by wine and cheese, while the poor continued to remain poor. However, after 2014, when the son of the poor became the Prime Minister, this industry operating in the name of poverty alleviation was shut down. I have risen from poverty to reach here, so I know how the battle against poverty is fought. Our government initiated a campaign against poverty. We started working in every direction, and the result is that in the last 10 years, 25 crore people have come out of poverty. This shows that our government's policies are right and our government's direction is right. Moving forward in this direction, we will reduce poverty in the country and make our nation developed.
Friends,
Our governance model is moving forward on two fronts simultaneously. On one hand, we are addressing the challenges of the 20th century, which have been inherited by us. On the other hand, we are committed to fulfilling the aspirations of the 21st century. We have not considered any task too small. On the contrary, we have confronted even the biggest challenges and achieved ambitious goals. If our government has built 11 crore toilets, we have also created new possibilities in the space sector. If our government has provided 4 crore houses to the poor, we have also established more than 10,000 Atal Tinkering Labs. If our government has built more than 300 medical colleges, then work on freight and defence corridors is also progressing rapidly. If our government has launched Vande Bharat trains, we have also operated close to 10,000 electric buses in cities across the country, including Delhi. While our government has connected crores of Indians to banking services, we have also built bridges of convenience through Digital India and FinTech services.
Friends,
There are esteemed thinkers from across the country, as well as renowned figures from the international community and the business world in this hall. How do you set targets for your institution, and what is your definition of success? Many people will say that they set their targets based on where they were last year, aiming to go from 10 to 12, 13, or 15. If there is a growth of 5-10 per cent, it is often considered good. I would say that this is "the curse of incremental thinking." This is wrong because you are limiting yourself. Because you are not pushing yourself forward with confidence in your abilities. I remember when I formed the government; our bureaucracy was also trapped in this mindset. I decided to break the bureaucracy free from this thinking so that the country could move forward with a new mindset. I decided to work at a much faster pace and on a much larger scale than previous governments. And today, the world is witnessing the results of this approach. There are several sectors where as much work has been done in the past 10 years as was not done in the previous 70 years. That is, if you compare 7 decades to 1 decade... Until 2014, electrification was done for nearly 20,000 kilometers of railway lines in seven decades. 20,000 kms in seven decades! In the 10 years of our government's rule, we have electrified more than 40,000 kilometers of railway lines. Now, tell me, is there any comparison? I'm not talking about the month of May (because elections will be held then). Until 2014, approximately 18,000 kilometers of national highways with four lanes or more were built in the seven decades. Only 18,000 kms! We have constructed nearly 30,000 kilometers of highways in our government's 10 years’ rule. In 70 years, 18,000 kilometers and in 10 years, 30,000 kilometers! If I had worked with incremental thinking, where would I have reached?
Friends,
Until 2014, Bharat had a metro rail network of less than 250 kilometers in seven decades. In the past 10 years, we have built a new metro rail network of over 650 kilometers. Until 2014, piped water connections reached up to around 3.5 crore families in Bharat in seven decades... Around 3.5 crore! We launched the Jal Jeevan Mission in 2019. In the past 5 years alone, we have provided piped water to more than 10 crore households in rural areas.
Friends,
In the 10 years before 2014, the country was truly heading towards economic ruin with the policies it pursued. We have also presented a White Paper on Bharat’s economic situation in this very session of Parliament. Today, discussions are ongoing about it. And since there is such a large audience here today, let me also express my thoughts. This White Paper that I have brought today, I could have brought it in 2014 as well. If I had to make political gains, I could have presented those figures before the nation 10 years ago. But when I was confronted with the reality in 2014, I was shocked. The economy was in a very serious condition from all angles. There was profound disillusionment among investors worldwide due to corruption and policy paralysis. If I had exposed those things at that time, even a slight wrong signal could have shattered the country's confidence. People would have lost hope and would believe that recovery was not impossible. Just like when a patient realizes he has a serious illness, he becomes completely shattered. The same would have happened to the country.
It would have suited me politically to expose everything. Politics instigates me to do it, but national interest does not allow me to do so. And that's why I left the path of politics and chose the path of national interest. And in the last 10 years, when the situation across the board has become stronger, and we are geared to withstand any attack, I felt that I should tell the truth to the nation. That's why I presented the White Paper in Parliament yesterday. If you look at it, you will know where we were and how we have reached here today after overcoming many difficult situations.
Friends,
Today, you are witnessing a new height of progress in Bharat. Our government has undertaken numerous initiatives, and I noticed that Vineet ji was repeatedly referring to Bharat as the world's third-largest economy (soon). And nobody has any doubt about it. Vineet ji speaks very humbly, he is extremely soft-spoken. But still, you all have trust in it. Yes, we will reach the third position, why? I was sitting beside him. And I assure you, our country will reach the top 3 in the world economy in our third term. And friends, be prepared for this, I don't hide anything. I give everyone the opportunity to prepare. But what people think is that since I am a politician, I keep talking. But now that I have gained experience, I don't speak without reason. And that's why I say there are even bigger decisions coming in the third term.
I have been working on new schemes for the past one and a half years to eradicate poverty in Bharat and to accelerate the development of the country. I am charting out the entire roadmap of how I will work in each direction and where I will take the country to. I have got suggestions from more than 15 lakhs people in various ways. I am continuously working on the suggestions of more than 15 lakh people. I have never issued a press note about it before; this is the first time I am mentioning it. The work is progressing, and it will also take its final form within the next 20-30 days. The ‘Naya Bharat’ (new India) will work at super speed like this... and this is Modi's guarantee. I hope there will be positive discussions in this summit. Many good suggestions will emerge, which will also help us in the roadmap that is being prepared. Once again, my best wishes to everyone for this event.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇટી નાઉ ગ્લોબલ બિઝનેસ સમિટ 2024માં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 FEB 2024 11:09PM by PIB Ahmedabad
ગયાનાના પીએમ શ્રી માર્ક ફિલિપ્સ, શ્રી વિનીત જૈન, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, સીઈઓ, અન્ય મહાનુભાવો, બહેનો અને સજ્જનો,
મિત્રો, ગ્લોબલ બિઝનેસ સમિટની ટીમે આ વખતે સમિટ માટે જે થીમ નક્કી કરી છે, મને લાગે છે કે થીમ પોતે જ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. વિક્ષેપ, વિકાસ અને વૈવિધ્યકરણ આજના સમયમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય શબ્દો છે. અને વિક્ષેપ, વિકાસ અને વૈવિધ્યકરણની આ ચર્ચામાં સૌ સહમત થાય છે કે આ ભારતનો સમય છે. અને ભારત પર સમગ્ર વિશ્વનો વિશ્વાસ સતત વધી રહ્યો છે. અમે હમણાં જ દાવોસમાં આવા લોકોનો કુંભ મેળો જોયો છે, ત્યાં પ્રવાહી કંઈક બીજું છે, ત્યાં ગંગાનું પાણી નથી. દાવોસમાં પણ ભારત પ્રત્યે અભૂતપૂર્વ ઉત્સાહ જોવા મળ્યો છે. કોઈએ કહ્યું કે ભારત એક અભૂતપૂર્વ આર્થિક સફળતાની ગાથા છે. દાવોસમાં જે કહેવામાં આવ્યું તે વિશ્વના નીતિ નિર્માતાઓ દ્વારા કહેવામાં આવી રહ્યું છે. કોઈએ કહ્યું કે ભારતનું ડિજિટલ અને ભૌતિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નવી ઊંચાઈએ છે. એક અનુભવીએ કહ્યું કે હવે દુનિયામાં એવી કોઈ જગ્યા નથી જ્યાં ભારતનું વર્ચસ્વ ન હોય. એક વરિષ્ઠ અધિકારીએ તો ભારતની ક્ષમતાઓની તુલના 'રેગિંગ બુલ' સાથે કરી હતી. આજે વિશ્વના દરેક વિકાસ નિષ્ણાત જૂથમાં ચર્ચા છે કે ભારત 10 વર્ષમાં બદલાઈ ગયું છે. અને હવે વિનીત જી સંભળાવી રહ્યા હતા, તેમાં ઘણી વસ્તુઓનો ઉલ્લેખ હતો. આ બાબતો દર્શાવે છે કે આજે દુનિયાને ભારત પર કેટલો વિશ્વાસ છે. ભારતની ક્ષમતાને લઈને વિશ્વમાં આટલી સકારાત્મક ભાવના અગાઉ ક્યારેય નહોતી. વિશ્વમાં ભાગ્યે જ કોઈએ ભારતની સફળતા અંગે આટલી સકારાત્મક લાગણી અનુભવી હશે. એટલા માટે મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું છે - આ સમય છે, આ યોગ્ય સમય છે.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશની વિકાસયાત્રામાં એક એવો સમય આવે છે જ્યારે તમામ સંજોગો તેની તરફેણમાં હોય છે. જ્યારે તે દેશ આવનારી ઘણી સદીઓ સુધી પોતાને મજબૂત બનાવે છે. હું આજે ભારત માટે સમાન સમય જોઈ રહ્યો છું. અને જ્યારે હું હજાર વર્ષ વિશે વાત કરું છું, ત્યારે હું ખૂબ જ સમજદારીથી વાત કરું છું. એ સાચું છે કે જો કોઈએ ક્યારેય હજાર શબ્દો સાંભળ્યા ન હોય, જો તેણે હજાર દિવસ સાંભળ્યા ન હોય, તો તેને હજાર વર્ષ ઘણા લાંબા લાગે છે, પરંતુ કેટલાક લોકો એવા છે જે જોઈ શકે છે. આ સમયગાળો ખરેખર અભૂતપૂર્વ છે. એક રીતે જોઈએ તો સદ્ગુણ ચક્રશરૂ થઈ ગયું છે. આ તે સમય છે જ્યારે આપણો વિકાસ દર સતત વધી રહ્યો છે અને આપણી રાજકોષીય ખાધ ઘટી રહી છે. આ તે સમય છે જ્યારે આપણી નિકાસ વધી રહી છે અને ચાલુ ખાતાની ખાધ ઘટી રહી છે. આ તે સમય છે જ્યારે આપણું ઉત્પાદક રોકાણ વિક્રમી ઊંચાઈએ છે અને ફુગાવો નિયંત્રણમાં છે. આ તે સમય છે જ્યારે તકો અને આવક બંને વધી રહ્યા છે અને ગરીબી ઘટી રહી છે. આ તે સમય છે જ્યારે વપરાશ અને કોર્પોરેટ નફાકારકતા બંને વધી રહ્યા છે અને બેંક એનપીએમાં રેકોર્ડ ઘટાડો થયો છે. આ તે સમય છે જ્યારે ઉત્પાદન અને ઉત્પાદકતા બંને વધી રહ્યા છે. અને...આ તે સમય છે જ્યારે આપણા વિવેચકો ખૂબજ ઓછા છે.
મિત્રો,
આ વખતે અમારા વચગાળાના બજેટને નિષ્ણાતો અને મીડિયાના અમારા મિત્રો તરફથી પણ ઘણી પ્રશંસા મળી છે. ઘણા વિશ્લેષકોએ પણ તેની પ્રશંસા કરી છે અને કહ્યું છે કે આ કોઈ લોકપ્રિય બજેટ નથી અને આ પણ વખાણનું કારણ છે. હું આ સમીક્ષા માટે તેમનો આભાર માનું છું. પરંતુ હું તેના મૂલ્યાંકનમાં થોડી વધુ બાબતો ઉમેરવા માંગુ છું... કેટલાક મૂળભૂત મુદ્દાઓ પર ધ્યાન દોરું છું. જો તમે અમારા બજેટ અથવા એકંદરે નીતિ નિર્માણની ચર્ચા કરો છો, તો તમને તેમાં કેટલાક પ્રથમ સિદ્ધાંતો દેખાશે. અને તે પ્રથમ સિદ્ધાંતો છે સ્થિરતા, સાતત્ય, એકંદરતા, આ બજેટ પણ તેનું જ વિસ્તરણ છે.
મિત્રો,
જ્યારે કોઈની કસોટી કરવાની હોય છે, ત્યારે મુશ્કેલી કે પડકારના સમયે જ તેની કસોટી થઈ શકે છે. કોરોના રોગચાળો અને તે પછીનો સમગ્ર સમયગાળો વિશ્વભરની સરકારો માટે એક મોટી કસોટી બની ગયો. સ્વાસ્થ્ય અને અર્થવ્યવસ્થાના આ બેવડા પડકારનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે અંગે કોઈને ખ્યાલ નહોતો. આ સમયગાળા દરમિયાન, ભારતમાં સૌથી વધુયાદ કરો તે દિવસ, હું સતત ટીવી પર આવતો હતો અને દેશ સાથે વાતચીત કરતો હતો. અને સંકટની એ ઘડીમાં તે દરેક ક્ષણે દેશવાસીઓની સામે છાતી ઉંચી કરીને ઉભા રહ્યા. અને તે સમયે શરૂઆતના દિવસોમાં મેં કહ્યું હતું અને મેં જીવન બચાવવાને પ્રાથમિકતા આપી હતી. અને અમે કહ્યું, જીવન છે તો જગત છે. તમને યાદ હશે. અમે અમારી તમામ શક્તિ જીવન-બચાવ સંસાધનો એકત્ર કરવામાં અને લોકોને જાગૃત કરવામાં લગાવીએ છીએ. સરકારે ગરીબો માટે રાશન ફ્રી કર્યું. અમે મેડ ઇન ઇન્ડિયા વેક્સિન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. અમે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું કે આ રસી દરેક ભારતીય સુધી ઝડપથી પહોંચે. આ ઝુંબેશને વેગ મળ્યો કે તરત જ અમે કહ્યું, જાન ભી હૈ, જહાં ભી હૈ.
અમે આરોગ્ય અને આજીવિકા બંનેની માંગણીઓ પર ધ્યાન આપ્યું. સરકારે મહિલાઓના બેંક ખાતામાં સીધા પૈસા મોકલ્યા... અમે શેરી વિક્રેતાઓ અને નાના ઉદ્યોગકારોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડી, અમે ખેતીમાં કોઈ સમસ્યા ન આવે તે માટે તમામ પગલાં લીધા. અમે આપત્તિને તકમાં બદલવાનો સંકલ્પ કર્યો. મીડિયા જગતના મારા મિત્રો, તમે તે સમયના અખબારો કાઢીને જુઓ... તે સમયે મોટા નિષ્ણાતોનો અભિપ્રાય હતો કે પૈસા છાપો, નોટો છાપો, જેથી માંગ વધે અને મોટા ઉદ્યોગોને મદદ મળે. હું સમજી શકું છું કે ઔદ્યોગિક ગૃહના લોકો મારા પર રૂબાબ મૂકે છે, તેઓ આજે પણ કરશે. પણ બધા નોબેલ પારિતોષિક વિજેતાઓ પણ મને એક જ વાત કહેતા હતા, આ તો ચાલી રહ્યું હતું. વિશ્વની ઘણી સરકારોએ પણ આ માર્ગ અપનાવ્યો હતો. પરંતુ આ પગલાને કારણે બીજુ કાંઈ પરિણામ ન આવ્યું હોય, પરંતુ અમે દેશની અર્થવ્યવસ્થા અમારી ઈચ્છા મુજબ ચલાવી શક્યા અને તે લોકોની હાલત એવી હતી કે આજે પણ તેઓ મોંઘવારી પર કાબૂ મેળવી શકતા નથી. તેમણે પસંદ કરેલા માર્ગની આજે પણ આડઅસર છે. અમારા પર પણ દબાણ લાવવાના ઘણા પ્રયાસો થયા. આપણી સામે સાદો રસ્તો એ હતો કે દુનિયા ગમે તે કહે, દુનિયા ગમે તે કરી રહી હોય, ચાલો આપણે તેનાથી દૂર થઈ જઈએ. પરંતુ અમે જમીની વાસ્તવિકતાઓ જાણતા હતા...અમે સમજી ગયા હતા...અમે અમારા અનુભવના આધારે કેટલાક નિર્ણયો લીધા હતા. અને તેમાંથી જે પરિણામ આવ્યું છે તેની આજે પણ વિશ્વ દ્વારા પ્રશંસા કરવામાં આવી રહી છે. દુનિયા તેના વખાણ કરી રહી છે. અમારી જે નીતિઓ પર સવાલ ઉઠાવવામાં આવ્યા હતા તે અમારી નીતિઓ સાબિત થઈ હતી. અને તેથી જ ભારતની અર્થવ્યવસ્થા આજે આટલી મજબૂત સ્થિતિમાં છે.
મિત્રો,
આપણે કલ્યાણકારી રાજ્ય છીએ. અમારી પ્રાથમિકતા દેશના સામાન્ય માણસનું જીવન સરળ બનાવવા અને તેમના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાની છે. સ્વાભાવિક છે કે અમે નવી યોજનાઓ બનાવી, પરંતુ અમે એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું કે આ યોજનાનો લાભ દરેક પાત્ર લાભાર્થી સુધી પહોંચે.
અમે માત્ર વર્તમાનમાં જ નહીં પરંતુ દેશના ભવિષ્યમાં પણ રોકાણ કર્યું છે. જો તમે ધ્યાન આપો, તો તમે અમારા દરેક બજેટમાં ચાર મુખ્ય પરિબળો જોશો. પ્રથમ- મૂડી ખર્ચના રૂપમાં રેકોર્ડ ઉત્પાદક ખર્ચ, બીજું- કલ્યાણકારી યોજનાઓ પર અભૂતપૂર્વ રોકાણ, ત્રીજું- નકામા ખર્ચ પર નિયંત્રણ અને ચોથું- નાણાકીય શિસ્ત. તમે જોયું જ હશે કે અમે આ ચાર વિષયોને સમાન રીતે સંતુલિત કર્યા અને ચારેય વિષયોમાં નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કર્યા. આજે કેટલાક લોકો અમને પૂછે છે કે અમે આ કામ કેવી રીતે કર્યું? હું આનો જવાબ ઘણી રીતે આપી શકું છું. અને એક મહત્વની પદ્ધતિ એ છે કે પૈસા બચાવવાનો મંત્ર છે કમાયેલા પૈસા. ઉદાહરણ તરીકે, અમે પ્રોજેક્ટ ઝડપથી પૂરા કરીને અને સમયસર પૂરા કરીને દેશના ઘણા પૈસા બચાવ્યા. સમયબદ્ધ રીતે પ્રોજેક્ટ પૂરા કરવા એ અમારી સરકારની ઓળખ બની ગઈ છે. ચાલો હું એક ઉદાહરણ આપું. ઈસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર 2008માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. જો અગાઉની સરકારે ઝડપથી કાર્યવાહી કરી હોત તો તેની કિંમત રૂ. 16,500 કરોડ થઈ હોત. પરંતુ તે ગયા વર્ષે પૂર્ણ થયો હતો, ત્યાં સુધીમાં તેની કિંમત વધીને 50 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ થઈ ગઈ હતી. એ જ રીતે તમે આસામના બોગીબીલ બ્રિજને પણ જાણો છો. તેની શરૂઆત વર્ષ 1998માં કરવામાં આવી હતી અને તે 1100 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચ સાથે પૂર્ણ થવાની હતી. ત્યાં શું થયું તે જાણીને તમને આશ્ચર્ય થશે, થોડી વાર પછી અમે આવીને સ્પીડ થોડી વધારી. આ કેસ 1998થી ચાલી રહ્યો હતો. અમે તેને 2018 માં પૂર્ણ કર્યું. તેમ છતાં જે મામલો 1100 કરોડનો હતો તે 5 હજાર કરોડ સુધી પહોંચી ગયો છે. હું તમને આવા ઘણા પ્રોજેક્ટ ગણાવી શકું છું. અગાઉ જે પૈસા વેડફાઈ રહ્યા હતા તે કોના પૈસા હતા? તે પૈસા કોઈ નેતાના ખિસ્સામાંથી આવતા ન હતા, તે દેશના પૈસા હતા, તે દેશના કરદાતાના પૈસા હતા, તે તમારા લોકોના પૈસા હતા. અમે કરદાતાઓના નાણાંનું સન્માન કરીએ છીએ, અમે પ્રોજેક્ટને સમયસર પૂર્ણ કરવા માટે અમારા તમામ પ્રયાસો કર્યા છે. તમે જુઓ, નવી સંસદ ભવનનું નિર્માણ કેટલી ઝડપથી થયું. ફરજનો માર્ગ હોય... મુંબઈનો અટલ બ્રિજ હોય... દેશે તેમના નિર્માણની ગતિ જોઈ છે. એટલે આજે દેશ કહે છે- યોજનાનો શિલાન્યાસ મોદી કરે છે, તેનું ઉદ્ઘાટન પણ મોદી જ કરે છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારે પણ સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા લાવી અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને દેશના પૈસા બચાવ્યા છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો... કોંગ્રેસ સરકારના સમયથી, કાગળોમાં... તમને સાંભળીને નવાઈ લાગશે કે કાગળોમાં 10 કરોડ નામો દેખાઈ રહ્યા હતા, જે નકલી લાભાર્થી હતા... આવા લાભાર્થીઓ જે જન્મ્યા ન હતા. થયું 10 કરોડ એવી વિધવાઓ હતી જેમને ક્યારેય દીકરી નહોતી. અમે કાગળોમાંથી આવા 10 કરોડ નકલી નામો કાઢી નાખ્યા. અમે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સ્કીમ શરૂ કરી છે. અમે પૈસાનું લીકેજ બંધ કર્યું. એક પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે જ્યારે 1 રૂપિયો નીકળે છે ત્યારે તે 15 પૈસા સુધી પહોંચે છે. અમે ડાયરેક્ટ ટ્રાન્સફર કર્યું, 1 રૂપિયો નીકળી ગયો, 100 પૈસા પહોંચ્યો, 99 પણ નહીં. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર સ્કીમનું પરિણામ એ છે કે દેશના લગભગ 3 લાખ કરોડ રૂપિયા ખોટા હાથમાં જતા બચ્યા છે. અમારી સરકારે જે વસ્તુઓ ખરીદવાની હોય છે તેમાં પારદર્શિતા લાવવા માટે GeM નામનું એક પોર્ટલ શરૂ કર્યું, GeM… તેના દ્વારા અમે માત્ર સમય બચાવ્યો નથી, પરંતુ ગુણવત્તામાં પણ સુધારો કર્યો છે. ઘણા લોકો સપ્લાયર બની ગયા છે. અને તેમાં સરકારે લગભગ 65 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત કરી છે, 65 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત કરી છે... અમે તેલની ખરીદીમાં પણ વૈવિધ્યકરણ કર્યું છે અને તેના કારણે 25 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે. તમને રોજેરોજ તેના ફાયદા પણ મળી રહ્યા છે. છેલ્લા એક વર્ષમાં અમે માત્ર પેટ્રોલમાં ઇથેનોલ ભેળવીને 24 હજાર કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા છે. અને એટલું જ નહીં, સ્વચ્છતા અભિયાનની કેટલાક લોકો મજાક ઉડાવે છે... આ દેશના પ્રધાનમંત્રી સ્વચ્છતાની વાતો કરતા રહે છે. સ્વચ્છતા અભિયાન અંતર્ગત અમે સરકારી ઈમારતોમાં જે સફાઈ કામ કર્યું છે તેમાંથી જે કચરો નીકળ્યો છે તેને વેચીને મેં 1100 કરોડ રૂપિયા કમાયા છે.
અને સાથીઓ,
અમે અમારી યોજનાઓ પણ એવી રીતે બનાવી છે કે દેશના નાગરિકોના પૈસા બચે. આજે જલ જીવન મિશનના કારણે ગરીબોને પીવાનું શુદ્ધ પાણી મળવું શક્ય બન્યું છે. જેના કારણે તેમનો બીમારી પરનો ખર્ચ ઘટી ગયો છે. આયુષ્માન ભારતે દેશના ગરીબોને 1 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચતા બચાવ્યા છે અને તેમની સારવાર કરાવી છે. PM જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર 80% ડિસ્કાઉન્ટ અને આપણા દેશમાં ડિસ્કાઉન્ટ એ એક તાકાત છે, સ્ટોર ગમે તેટલો સારો હોય, સામાન કેટલો સારો હોય, જો બાજુની દુકાન 10% ડિસ્કાઉન્ટ કહે તો બધી મહિલાઓ ત્યાં જશે. 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ સાથે અમે દેશના મધ્યમ વર્ગ અને ગરીબ પરિવારોને દવાઓ આપીએ છીએ.જન ઔષધિ કેન્દ્ર અને જેઓએ ત્યાંથી દવાઓ ખરીદી છે તેમના 30 હજાર કરોડ રૂપિયાની બચત થાય છે.
સાથીઓ,
હું માત્ર વર્તમાન પેઢી માટે જ નહીં પણ ભવિષ્યની ઘણી પેઢીઓ માટે પણ જવાબદાર છું. હું ફક્ત મારા રોજિંદા જીવનમાં જવા માંગતો નથી. હું ઈચ્છું છું કે તમે આવનારી પેઢીઓનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરીને વિદાય કરો.
સાથીઓ,
હું તિજોરી ખાલી કરીને વધુ ચાર મત મેળવવાની રાજનીતિથી દૂર રહું છું. અને તેથી અમે નીતિઓમાં, નિર્ણયોમાં નાણાકીય વ્યવસ્થાપનને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. હું તમને એક નાનું ઉદાહરણ આપીશ. તમે વીજળીને લગતા કેટલાક પક્ષોનો અભિગમ જાણો છો. તે અભિગમ દેશની પાવર સિસ્ટમને વિનાશ તરફ લઈ જઈ રહ્યો છે. મારી પદ્ધતિ તેમના કરતા અલગ છે. તમે જાણો છો કે અમારી સરકાર એક કરોડ ઘરો માટે રૂફટોપ સોલર સ્કીમ લાવી છે. આ યોજનાથી લોકો વીજળી ઉત્પન્ન કરીને તેમનું વીજળીનું બિલ શૂન્ય સુધી ઘટાડી શકશે અને વધુ વીજળી વેચીને પૈસા પણ કમાશે. અમે ઉજાલા સ્કીમ શરૂ કરી જે સસ્તા LED બલ્બ આપે છે... અમારી અગાઉની સરકારમાં LED બલ્બ 400 રૂપિયામાં મળતા હતા. જ્યારે અમે અહીં આવ્યા ત્યારે પરિસ્થિતિ સારી થઈ અને અમને તે 40-50 રૂપિયામાં મળવાનું શરૂ થયું અને ગુણવત્તા પણ તે જ હતી, કંપની પણ તે જ હતી. LEDને કારણે લોકોએ લગભગ 20 હજાર કરોડ રૂપિયાના વીજ બિલની બચત કરી છે.
સાથીઓ,
તમે બધા અહીંમોટી સંખ્યામાં અનુભવી પત્રકારો પણ અહીં બેઠા છેતમે જાણો છોસાત દાયકા પહેલાથી જ દિવસ-રાત ગરીબી હટાવોના નારા લગાવવામાં આવે છે. આ નારાઓ વચ્ચે ગરીબી હટી ન હતી, પરંતુ તે સમયની સરકારોએ ગરીબી દૂર કરવા માટે સૂચનો આપતો ઉદ્યોગ ચોક્કસ બનાવ્યો હતો. તેમાંથી તેણે પૈસા કમાયા. કન્સલ્ટન્સી સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે નિકળ્યા હતા. આ ઉદ્યોગના લોકો દર વખતે ગરીબી દૂર કરવા માટે નવા નવા સૂત્રો કહેતા અને પોતે કરોડપતિ બની ગયા, પરંતુ દેશની ગરીબી ઓછી ન કરી શક્યા. વર્ષો સુધી, એસી રૂમમાં બેસીને ગરીબી દૂર કરવાના સૂત્રની ચર્ચા થતી રહી... વાઇન અને ચીઝ સાથે અને ગરીબો ગરીબ જ રહ્યા. પરંતુ 2014 પછી જ્યારે તે ગરીબનો પુત્ર પ્રધાનમંત્રી બન્યો ત્યારે ગરીબીના નામે ચાલતો આ ઉદ્યોગ બંધ થઈ ગયો. હું અહીં ગરીબીમાંથી આવ્યો છું તેથી મને ખબર છે કે ગરીબી સામે કેવી રીતે લડવું. અમારી સરકારે ગરીબી સામે લડવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું. જ્યારે દરેક દિશામાં કામ શરૂ થયું તો પરિણામ એ આવ્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા. આ દર્શાવે છે કે અમારી સરકારની નીતિઓ સાચી છે, અમારી સરકારની દિશા સાચી છે. આ દિશામાં આગળ વધીને આપણે દેશની ગરીબી ઘટાડીને દેશને વિકસિત બનાવીશું.
સાથીઓ,
આપણું ગવર્નન્સ મોડલ એકસાથે બે પ્રવાહો પર આગળ વધી રહ્યું છે. એક તરફ, આપણે 20મી સદીના પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છીએ. જે આપણને વારસામાં મળ્યું છે. અને બીજી તરફ, આપણે 21મી સદીની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવામાં વ્યસ્ત છીએ. અમે કોઈપણ કાર્યને નાનું નથી માનતા. બીજી તરફ, અમે મોટા પડકારોનો સામનો કર્યો અને મોટા લક્ષ્યો હાંસલ કર્યા. જો અમારી સરકારે 11 કરોડ શૌચાલય બનાવ્યા છે તો સ્પેસ સેક્ટરમાં પણ નવી સંભાવનાઓ ઊભી કરી છે. જો અમારી સરકારે ગરીબોને 4 કરોડ ઘર આપ્યા છે તો 10 હજારથી વધુ અટલ ટિંકરિંગ લેબ પણ બનાવી છે. જો અમારી સરકારે 300 થી વધુ મેડિકલ કોલેજો બનાવી છે, તો ફ્રેટ કોરિડોર અને ડિફેન્સ કોરિડોરનું કામ પણ ખૂબ જ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. અમારી સરકારે વંદે ભારત ટ્રેન ચલાવી છે અને દિલ્હી સહિત દેશના ઘણા શહેરોમાં લગભગ 10 હજાર ઇલેક્ટ્રિક બસો પણ ચલાવી છે. અમારી સરકારે કરોડો ભારતીયોને બેંકિંગ સાથે જોડ્યા છે અને ડિજિટલ ઈન્ડિયા અને ફિનટેક દ્વારા સુવિધાઓનો સેતુ પણ બનાવ્યો છે.
સાથીઓ,
અત્યારે આ હોલમાં દેશ અને દુનિયાના તમામ ચિંતકો અને ઉદ્યોગ જગતના મહાનુભાવો બેઠા છે. તમે તમારી સંસ્થા માટે લક્ષ્યો કેવી રીતે નક્કી કરો છો, તમારા માટે સફળતાની વ્યાખ્યા શું છે? ઘણા લોકો કહેશે કે અમે ગયા વર્ષે જ્યાં હતા ત્યાંથી જ અમે અમારો ટાર્ગેટ સેટ કર્યો છે કે પહેલા અમે 10 પર હતા, હવે અમે 12, 13, 15 પર જઈશું. જો 5-10 ટકાની વૃદ્ધિ હોય તો તે સારું માનવામાં આવે છે. હું કહીશ કે આ "વધતી વિચારસરણીનો શાપ" છે. આ ખોટું છે કારણ કે તમે તમારી જાતને મર્યાદિત કરી રહ્યા છો. કારણ કે તમે તમારા પર વિશ્વાસ રાખીને તમારી ગતિએ આગળ વધી રહ્યા નથી. મને યાદ છે કે જ્યારે હું સરકારમાં આવ્યો ત્યારે અમારી નોકરશાહી પણ આ વિચારમાં અટવાઈ ગઈ હતી. મેં નક્કી કર્યું કે હું નોકરશાહીને આ વિચારમાંથી બહાર કાઢીશ તો જ દેશ આ વિચારમાંથી બહાર નીકળી શકશે. મેં અગાઉની સરકારો કરતા ઘણા મોટા પાયે અને વધુ ઝડપે કામ કરવાનું નક્કી કર્યું. અને આજે દુનિયા તેના પરિણામો જોઈ રહી છે. એવા ઘણા ક્ષેત્રો છે જેમાં છેલ્લા 70 વર્ષ અથવા 7 દાયકામાં કરવામાં આવેલ કામ કરતા છેલ્લા 10 વર્ષમાં વધુ કામ કરવામાં આવ્યું છે. એટલે કે, તમે 7 દાયકા અને 1 દાયકાની તુલના કરો… 2014 સુધી, 7 દાયકામાં લગભગ 20 હજાર કિલોમીટરની રેલ્વે લાઈનોનું વીજળીકરણ થયું, 7 દાયકામાં 20 હજાર કિલોમીટર. અમે અમારી સરકારના 10 વર્ષમાં 40 હજાર કિલોમીટરથી વધુ રેલ્વે લાઈનનું વીજળીકરણ કર્યું છે. હવે મને કહો કે કોઈ સ્પર્ધા છે? હું મે મહિનાની વાત નથી કરી રહ્યો. 2014 સુધી, 7 દાયકામાં, 4 લેન અથવા તેથી વધુ સાથે લગભગ 18 હજાર કિલોમીટરના રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો બનાવવામાં આવ્યા હતા, 18 હજાર. અમે અમારી સરકારના 10 વર્ષમાં લગભગ 30 હજાર કિલોમીટરના હાઇવે બનાવ્યા છે. 70 વર્ષમાં 18 હજાર કિલોમીટર... 10 વર્ષમાં 30 હજાર કિલોમીટર... જો મેં વધતી જતી વિચારસરણી સાથે કામ કર્યું હોત તો હું ક્યાં પહોંચ્યો હોત ભાઈ?
સાથીઓ,
2014 સુધી, ભારતમાં 7 દાયકામાં 250 કિલોમીટરથી ઓછું મેટ્રો રેલ નેટવર્ક બનાવવામાં આવ્યું હતું. છેલ્લા 10 વર્ષમાં અમે 650 કિલોમીટરથી વધુનું નવું મેટ્રો રેલ નેટવર્ક બનાવ્યું છે. 2014 સુધીના 7 દાયકામાં, ભારતમાં 3.5 કરોડ પરિવારો પાસે નળના પાણીના જોડાણો હતા, 3.5 કરોડ… 2019માં, અમે જલ જીવન મિશન શરૂ કર્યું. માત્ર છેલ્લા 5 વર્ષમાં અમે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 10 કરોડથી વધુ ઘરોમાં નળનું પાણી પૂરું પાડ્યું છે.
સાથીઓ,
2014 પહેલાના 10 વર્ષમાં દેશે જે નીતિઓ અપનાવી હતી તે વાસ્તવમાં દેશને ગરીબીના માર્ગે લઈ જઈ રહી હતી. આ સંદર્ભમાં, સંસદના આ સત્રમાં, અમે ભારતની આર્થિક સ્થિતિને લગતું શ્વેતપત્ર પણ રજૂ કર્યું છે. આજે તેની ચર્ચા પણ ચાલી રહી છે અને આજે જ્યારે આટલા મોટા પ્રેક્ષકો છે ત્યારે હું પણ કહું છું કે મારા મનમાં શું છે. આ શ્વેતપત્ર જે હું આજે લાવ્યો છું, હું 2014માં લાવી શક્યો હોત. જો મારે રાજકીય હિત સાધવું હોત તો 10 વર્ષ પહેલા દેશ સમક્ષ આ આંકડા રજૂ કરી દીધા હોત. પરંતુ જ્યારે 2014માં આ બાબતો મારા ધ્યાન પર આવી ત્યારે હું ચોંકી ગયો હતો. અર્થતંત્ર દરેક રીતે ખૂબ જ ગંભીર સ્થિતિમાં હતું. કૌભાંડો અને પોલિસી પેરાલિસિસને લઈને વિશ્વભરના રોકાણકારોમાં પહેલેથી જ ભારે નિરાશા હતી. જો મેં તે સમયે તે વસ્તુઓ ખોલી હોત તો સહેજ પણ નવો ખોટો સંકેત ગયો હોત, તો કદાચ દેશનો વિશ્વાસ તૂટી ગયો હોત, લોકો માનતા હોત કે તેઓ ડૂબી ગયા છે અને હવે બચાવી શકાય તેમ નથી. દાખલા તરીકે, જો કોઈ દર્દીને ખબર પડે કે તેને આ ગંભીર બીમારી છે, તો આધાર ત્યાં જ સમાપ્ત થઈ જાય છે અને દેશની આવી જ હાલત થઈ જાય છે. તે બધી વસ્તુઓ બહાર લાવવામાં, તે મને રાજકીય રીતે અનુકૂળ હતું. રાજનીતિ મને તે કરવાનું કહે છે પરંતુ રાષ્ટ્રીય હિત મને તે કરવા દેતું નથી અને તેથી મેં રાજકારણનો માર્ગ છોડીને રાષ્ટ્રીય નીતિનો માર્ગ પસંદ કર્યો. અને છેલ્લા 10 વર્ષમાં જ્યારે તમામ સ્થિતિ મજબૂત બની છે. કોઈપણ હુમલાનો સામનો કરવા માટે અમે એટલા મજબૂત બન્યા છીએ, તેથી મને લાગ્યું કે મારે દેશને સત્ય કહેવું જોઈએ. અને તેથી જ મેં ગઈકાલે સંસદમાં શ્વેતપત્ર રજૂ કર્યું છે. તમે જોશો તો ખબર પડશે કે આપણે ક્યાં હતા અને કેટલી ખરાબ પરિસ્થિતિઓમાંથી પસાર થઈને આજે અહીં સુધી પહોંચ્યા છીએ.
સાથીઓ,
આજે તમે ભારતની પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓ જોઈ રહ્યા છો. અમારી સરકારે ઘણા કામ કર્યા છે. અને હવે હું જોઈ રહ્યો હતો કે આપણા વિનીત જી વારંવાર કહી રહ્યા હતા કે વિશ્વની ત્રીજી અર્થવ્યવસ્થા, ત્રીજી અર્થવ્યવસ્થા. અને કોઈને કોઈ શંકા નથી. હું જોઈ રહ્યો હતો કે વિનીતજી ખૂબ જ નમ્રતાથી બોલે છે, ખૂબ નરમ બોલે છે. પણ હજુ તમે બધા માનો છો કે હા યાર! આપણે ત્રીજા નંબરે પહોંચીશું, કેમ? હું તેમની બાજુમાં બેઠો હતો. અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે અમારી ત્રીજી ટર્મમાં દેશ અર્થતંત્રમાં વિશ્વમાં ત્રીજા નંબરે પહોંચી જશે. અને મિત્રો, તમે પણ તૈયાર રહો, હું કંઈ છુપાવતો નથી. હું દરેકને તૈયારી કરવાનો મોકો પણ આપું છું. પરંતુ લોકોને લાગે છે કે તે રાજકારણી છે તેથી તેઓ બોલતા રહે છે. પણ હવે તમને મારો અનુભવ થયો છે, હું એવું બોલતો નથી. અને તેથી તમને જણાવી દઈએ કે, ત્રીજી ટર્મમાંઆનાથી પણ મોટા નિર્ણયો લેવાના છે. હું ભારતમાં ગરીબી દૂર કરવા અને ભારતના વિકાસને નવી ગતિ આપવા માટે છેલ્લા દોઢ વર્ષથી નવી યોજનાઓ તૈયાર કરી રહ્યો છું. અને હું જુદી જુદી દિશામાં કેવી રીતે કામ કરીશ, હું તેને ક્યાં લઈ જઈશ. હું તેનો સંપૂર્ણ રોડ મેપ બનાવી રહ્યો છું. અને મેં 15 લાખથી વધુ લોકો પાસેથી અલગ-અલગ રીતે સૂચનો લીધા છે. 15 લાખથી વધુ લોકો સાથે, હું તેના પર કામ કરી રહ્યો છું. હું તમને પહેલીવાર કહી રહ્યો છું કે મેં ક્યારેય કોઈ પ્રેસનોટ આપી નથી. કામ ચાલી રહ્યું છે અને આગામી 20-30 દિવસમાં તે અંતિમ સ્વરૂપ લેશે. ન્યુ ઈન્ડિયા હવે એટલી જ ઝડપે કામ કરશે...અને આ મોદીની ગેરંટી છે. મને આશા છે કે આ સમિટમાં સકારાત્મક ચર્ચા થશે. ઘણા સારા સૂચનો બહાર આવશે, જે તૈયાર થઈ રહેલા રોડ મેપમાં આપણને ઉપયોગી થશે. ફરી એકવાર, હું તમને આ પ્રસંગ માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખુબ ખુબ આભાર!