Vice President's Secretariat
Vice-President appeals to industry leaders to handhold educational institutions & liberally contribute from CSR funds for girls' education
Be aspirational, we now have an ecosystem where you can realise your full potential - VP to girl students
“You are principal participants in marathon race to make a Viksit Bharat@2047”, VP tells students
Girls are defining the growth of India - VP
We are in ‘Amrit Kaal’, it is a time of hope and possibilities - VP
Vice-President addresses the Centenary Celebrations of Indraprastha College for Women today
07 FEB 2024 12:19PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today appealed to the corporate and industry leaders to liberally handhold educational institutions of the country, particularly those engaged in education for girls.
Addressing students at the Centenary Celebrations of Indraprastha College for Women, the Vice-President called for contribution of CSR funds to educational institutions, adding that he would be happy to interact with industry on this point.
Describing students as the greatest stakeholders in democracy, Shri Dhankhar exhorted the girls present to be aspirational, highlighting that an ecosystem has already been created where they can fully exploits their talent & realise their full potential. “It is time for you to think big, time for you to think the way you want to think”, he added.
VP further noted that as a result of effective governance, women empowerment has enabled our girls to be principal participants in the marathon for Bharat@2047. "You will lead our march impactfully to make Bharat a developed nation. You will take it to the peak among the comity of nations," he added.
Describing education as the most impactful transformation mechanism, Shri Dhankhar said that education is the change that can bring equality in the society. Stressing the importance of girls' education, he said that "girl education is a revolution, girl education is changing an epoch.
Shri Dhankhar emphasised that ‘Amrit Kaal’ is a time of hope and immense possibilities. “India is already a global economy and favourite destination for investment & opportunities, our growth is unrivalled, the world is looking at us”, he added.
In his address, the Vice-President also urged students to never have fear of failure. “Fear of failure is killer of growth, fear of failure is killer of innovation, every failure has to be taken as a stepping stone”, he added.
Referring to the recent initiatives like ‘Nari Shakti Vandan Adhiniyam’, ‘Beti Bachao, Beti Padhao’ and distribution of LPG connections, Shri Dhankhar observed, "We have a defining moment in this century. Girls are defining the growth of India!"
The Vice-President also urged the students present to be proud Indians, respect Bharat and believe in the phenomenal rise of the nation. He also insisted upon the need to follow economic nationalism; practise the idea of ‘Swadeshi’ and be ‘Vocal for Local’.
Prof. Yogesh Singh, Vice Chancellor, Delhi University, Shri Alok B Shriram, Chairperson of the Governing Body, College, faculty members, students and other dignitaries were present on the occasion.
To read text of the Vice-President’s address click (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2003378)

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਬਣਨ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹੋ
"ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047 ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੈਰਾਥਨ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹੋ"
ਲੜਕੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ – ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਅਸੀਂ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ' ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਇਹ ਆਸਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ – ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਮਹਿਲਾ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
07 FEB 2024 12:19PM by PIB Chandigarh
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਦਾਰਤਾ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਮਹਿਲਾ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਦੱਸਿਆ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਬਣਨ ਲਈ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਵੱਡਾ ਸੋਚਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ।"
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਡੀਆ@2047 ਦੀ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੋਗੇ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓਗੇ।"
ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿਧੀ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਹੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਬਦਲਾਅ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੈ, ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਯੁੱਗ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ' ਆਸਾਂ ਅਤੇ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਨਪਸੰਦ ਸਥਾਨ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਤਰੱਕੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਸਾਡੇ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਅਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਨਾ ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਅਸਫਲਤਾ ਦਾ ਡਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕਾਤਲ ਹੈ, ਅਸਫਲਤਾ ਦਾ ਡਰ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਕਾਤਲ ਹੈ, ਹਰ ਅਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਪੌੜੀ ਦੇ ਇੱਕ ਡੰਡੇ ਵਜੋਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
'ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ', 'ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ' ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁੰਨ ਪਲ ਹੈ। ਲੜਕੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।"
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਾਜ਼ਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣਮੱਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਰਥਿਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, 'ਸਵਦੇਸ਼ੀ' ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ 'ਲੋਕਲ ਲਈ ਵੋਕਲ' ਬਣਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਯੋਗੇਸ਼ ਸਿੰਘ, ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਬੀ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ, ਕਾਲਜ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪਾਠ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2003378)